Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Phương Linh04/02/2023 08:00
Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

Theo báo cáo của nhà tâm lý học Rick Hanson, thành viên cấp cao của Trung tâm Khoa học Greater Good tại UC Berkeley, bộ não con người được lập trình sẵn cho sự tiêu cực. Đó là một vấn đề, bởi sự tiêu cực là một rào cản trên con đường thành công.

Nếu bạn là một doanh nhân, gần như chắc chắn bạn không thể làm giàu nếu cứ duy trì suy nghĩ tiêu cực. Trên thực tế, nghĩ tính cực rất quan trọng để thành công, nó là một trong những thói quen làm giàu phổ biến của các triệu phú tự thân. Tom Corley đã dành 5 năm để nghiên cứu những thói quen tốt và xấu của 177 triệu phú tự thân.

5 năm nghiên cứu 177 triệu phú, tôi nhận ra nếu là người tiêu cực, bạn sẽ chẳng thể giàu nổi: Hãy làm ngay 7 điều sau để cuộc sống ‘sang trang’ - Ảnh 1.

Tom Corley. Ảnh: ST

Ông nhận thấy rằng 79% người giàu trước khi giàu có đều tin rằng họ sẽ làm nên những thành tựu. Hơn một nửa, 54% người giàu cho rằng sự lạc quan là yếu tố quan trọng giúp họ thành công trong cuộc sống và gần ¾, tương đương 71% hình thành thói quen tìm kiếm những điều để biết ơn trong cuộc sống.

Vào năm 1998 và 2000, Nghiên cứu Xây dựng & Mở rộng mang tính bước ngoặt của BL Frederickson đã phát hiện ra rằng tính tích cực làm tăng sự tập trung, khả năng nhận thức và khả năng chấp nhận rủi ro.

Vì sao tiêu cực có thể “giết chết” thành công?

1. Sự tiêu cực ngăn chặn vỏ não trước trán của bạn, vùng này rất quan trọng với sự sáng tạo và trong việc đưa ra quyết định cũng như nhìn ra giải pháp.

2. Sự tiêu cực tạo ra căng thẳng mãn tính, gây viêm khắp cơ thể và có thể dẫn đến bệnh tật. Khi bạn phải chiến đấu với các vấn đề sức khỏe, thật khó để tập trung vào bất cứ điều gì chứ đừng nói đến việc theo đuổi thành công.

3. Sự tiêu cực có thể khiến bạn trở thành một người độc hại. Điều này ngăn cản cơ hội kết giao của bạn với những người thành công, bởi họ coi sự bi quan là một vấn đề, tránh làm ăn và có những mối quan hệ hợp tác lâu dài với bạn.

5 năm nghiên cứu 177 triệu phú, tôi nhận ra nếu là người tiêu cực, bạn sẽ chẳng thể giàu nổi: Hãy làm ngay 7 điều sau để cuộc sống ‘sang trang’ - Ảnh 2.
 

Barbara Corcoran, nhà đầu tư Shark Tank, người sáng lập The Corcoran Group cho biết bà sẽ không bao giờ tuyển những người có thái độ tiêu cực vào công ty của mình.

"Mỗi khi tuyển ai đó, hay lựa chọn hợp tác với một doanh nhân trên Shark Tank, tôi thường tìm kiếm ở họ một thứ: thái độ tích cực. Tôi từng nghĩ rằng mình có thể thay đổi ai đó có thái độ tiêu cực nhưng sau đó lại phải học cách sa thải họ. Chỉ cần một người tiêu cực trong nhóm 10 người vui vẻ hoàn toàn có thể khiến bầu không khí đi xuống, đến nỗi cả nhóm không ai nghĩ rằng họ có thể thành công", nữ doanh nhân chia sẻ.

Làm thế nào để tích cực hơn?

Tin vui là bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí của mình để loại bỏ 100% những điều tiêu cực.

Tránh đọc quá nhiều tin tức tiêu cực: Tin tức tiêu cực đầy rẫy trên các mặt báo và thu hút sự chú ý lớn từ công chúng. Nhưng điều này không có nghĩa bạn phải luôn theo dõi từng tin tức như vậy. Hãy hạn chế hết mức có thể đọc hay xem những loại tin mang đến cảm xúc tiêu cực.

Tập trung vào tin tức lạc quan: Điều này sẽ làm giảm bớt sự tiêu cực và tăng cường sự tích cực bên trong hạch hạnh nhân của bạn, phần viền của não nơi giám sát nhiều cảm xúc.

Nghe nhạc nhẹ nhàng: Âm nhạc có thể làm giảm căng thẳng và làm dịu tâm trí. Nó cũng tăng cường giải phóng dopamine, một trong những chất dẫn truyền thần kinh hạnh phúc mà bộ não của chúng ta yêu thích. Đọc những cuốn sách truyền cảm hứng cũng có tác dụng tương tự.

Làm bạn/ hợp tác với những người lạc quan: Nếu các thành viên trong gia đình và bạn bè của bạn là những người bi quan, tốt hơn hết là hãy cố gắng kết giao thêm với những người luôn có năng lượng tích cực để giúp bạn cân bằng.

Thiền: Việc này có tác dụng làm giảm căng thẳng và làm dịu tâm trí.

Tập thể dục: Tập thể dục nhịp điệu giúp tăng cường dopamine và làm tăng vỏ myelin xung quanh tế bào thần kinh của bạn, cải thiện sức khỏe tế bào não và hiệu suất của não.

Bày tỏ lòng biết ơn mỗi ngày: Bắt đầu nhìn vào những thứ bạn có và bỏ qua những gì bạn thiếu. Giống như sự ghen tỵ là cánh cổng dẫn đến sự tiêu cực, thì lòng biết ơn sẽ dẫn bước bạn dẫn đến sự tích cực.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Top 10 TikToker nấu ăn nhiều lượt xem nhất Việt Nam khiến MXH tranh cãi

Một kênh TikTok đã đưa ra top 10 TikToker nấu ăn được nhiều người xem nhất Việt Nam, tuy nhiên danh sách này đã nhận về khá nhiều ý kiến trái chiều.
2

Đọc hơn 600 cuốn sách và tôi học được gì?

Tôi đã đọc hơn 600 cuốn sách. Và không phải tất cả đều có giá trị. Nhưng nhiều cuốn sách đã mang lại cho tôi những hiểu biết thực sự đã thay đổi cuộc đời tôi và giờ tôi muốn chia sẻ một số những hiểu biết đó với bạn. 

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói "không"

Chúng ta có thói quen nói đồng ý để làm hài lòng người khác nhưng sự thật thì ta cần học cách quyết đoán hơn trong việc từ chối những yêu cầu không cần thiết.

Những điều cần biết về ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo đang "đảo lộn" thế giới

ChatGPT - Trí tuệ nhân tạo được đánh giá thông minh bậc nhất hiện nay, đang khiến cả thế giới "đảo lộn" và cũng gây ra không ít lo ngại. Vậy ChatGPT là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thở bằng mũi và thở bằng miệng có ảnh hưởng khác nhau như thế nào?

Các nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng hơi thở có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của mọi người trong một loạt các bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Học viện thành công - Những thứ không tồn tại trong ngôn ngữ cơ thể của người thành công

“Thất bại sẽ không bao giờ thắng được tôi, nếu khao khát thành công của tôi đủ mạnh mẽ.” – Og Mandino tác giả cuốn sách Học viện thành công.

6 đại kị trong đối nhân xử thế, phạm một điều cũng đủ khiến sự nghiệp gian truân

Nơi làm việc như một xã hội thu nhỏ, xin hãy nhớ: Đường dài biết sức ngựa, ngày dài biết lòng người.

Năm mới, làm gì để thoát khỏi suy nghĩ quá mức?

Overthinking (suy nghĩ quá mức) là một "căn bệnh" khó chữa mà nhiều người mắc phải. Nếu muốn bắt đầu một năm mới tích cực và vui vẻ hơn, hãy học cách thoát khỏi overthinking.

Nếu bỗng dưng trúng số, bạn có lập tức nghỉ hưu?

Ngày càng có nhiều người chỉ muốn lập tức nghỉ hưu sớm sau khi đạt được tự do tài chính. Nếu có ngày bạn là người trúng số 1 triệu đô, bạn sẽ làm điều gì đầu tiên?

Người nắm vững quy tắc 4 “không”, khó khăn nào cũng có thể vượt qua

Người thành công luôn có cách tiết kiệm năng lượng và thời gian bằng cách sẵn sàng nói “không” với 4 điều này.

Mối quan tâm khác với CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 16/06/2024 12:00
Một người quản lí dự án viết cho tôi: “Tôi không biết gì về CMMI, tôi lo lắng rằng chúng tôi có thể không đạt tới Mức 3. Xin thầy lời khuyên.”

2 cao thủ gây tiếc nuối trong truyện của Kim Dung: Nếu tham gia Hoa Sơn luận kiếm có thể đã chiến thắng

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 16/06/2024 11:00
Kết quả của kỳ Hoa Sơn luận kiếm lần thứ nhất có thể đã khác nếu 2 đại cao thủ này tham gia tỉ thí.

Câu chuyện xúc động về người cha, nghệ sĩ Quốc Tuấn và cậu bé Bôm sau 7 năm

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 16/06/2024 10:00
Câu chuyện xúc động về tình phụ tử thiêng liêng giữa diễn viên Quốc Tuấn và Bôm - con trai anh, từng gây bão tại chương trình Điều ước thứ bảy năm 2017, từ đó truyền cảm hứng cho nhiều khán giả.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Hiểu biết chính mình là một tiến trình

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 16/06/2024 09:00
Theo Krishnamurti, hiểu biết chính mình là một tiến trình mà ở đó ta khám phá và nhận biết về bản thân qua hành động, qua các mối tương quan với xã hội và với người khác.

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Được mất chỉ là lẽ thường

Từ sách - Phim - Quìn - 16/06/2024 08:00
Cánh cửa hạnh phúc luôn mở rộng. Chỉ cần chúng ta hướng tâm bình an trên mỗi bước đi, hạnh phúc sẽ hóa nhiệm màu ngay trước mắt.

Cải tiến qui trình với CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/06/2024 12:00
Làm sao để bắt đầu cải tiến qui trình dùng CMMI? Phải mất bao lâu để chuyển lên một mức CMMI? Xin thầy lời khuyên.”

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Suy ngẫm - Trung Hạ - 15/06/2024 11:00
Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Phong cách sống - Hải Yến - 15/06/2024 10:00
Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?

Thánh kinh marketing - Chừng nào chưa phải là một thương hiệu, chừng đó bạn còn chật vật kiếm tiền

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 15/06/2024 09:00
Nếu là một người lao động đơn thuần, khách hàng không quan tâm đến người cung cấp dịch vụ mà chỉ chú trọng giá tiền. Nhưng nếu là một chuyên gia, bạn có thể dễ dàng đòi giá cao và giá trị thị trường của bạn cũng sẽ cao.

Hiểu - Osho: Chỉ khi đã giàu có, mới nhận thức được sự nghèo khó bên trong của mình

Từ sách - Phim - Quìn - 15/06/2024 08:00
Tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng đã xảy ra. Sự giàu có ở đó, nhưng con người không hề cảm thấy giàu có, phong phú; ngược lại, họ đang cảm thấy rất bần cùng, rất nghèo khổ.

Cuộc hành trình CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/06/2024 12:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về việc dùng CMMI cho cải tiến qui trình. Tôi đã viết nhiều bài trên website này, cho nên xin xem lại chúng. Khi mọi người nghĩ về cải tiến qui trình, họ phải cân nhắc ba cấu phần: qui trình, con người và công cụ.

Cao thủ kỳ lạ trong truyện của Kim Dung: Ra đòn mắt thường không thể thấy, chết vì lý do lãng xẹt

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/06/2024 11:00
Một mình nhân vật này có thể đánh bại 5 đại cao thủ.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn xúc động khi bé Bôm tốt nghiệp hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam An - CFB - 14/06/2024 10:00
Sau hơn 20 năm cùng con chiến đấu để chữa căn bệnh hiếm gặp, giờ đây nhìn Bôm trưởng thành, tự lập và được sống hết mình với đam mê âm nhạc, anh Tuấn cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Chỉ những ai chưa biết đến tình yêu thương mới đặt ra câu hỏi về mục đích cuộc sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 14/06/2024 09:00
Nếu quan sát bản thân một cách kỹ càng, bạn sẽ thấy rằng thực ra chúng ta chẳng làm gì ngoài việc theo sau người khác; và cái quá trình theo gót này được ta gọi là “sống”; sau tất cả, vào thời điểm sự sống kết thúc bạn sẽ tự hỏi: “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?”.

Sức mạnh của sự trầm lắng - 5 bí quyết tránh xao lãng khi đang lắng nghe

Từ sách - Phim - Quìn - 14/06/2024 08:00
Mặc dù người hướng nội có khuynh hướng lắng nghe thấu đáo hơn người hướng ngoại, nhưng đôi lúc bạn vẫn dễ dàng mất tập trung khi phải lắng nghe trong một khoảng thời gian dài.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 17/06/2024