Cái chết nhiều bí ẩn ở tuổi 32 của huyền thoại phim võ thuật Lý Tiểu Long

Bích Ngọc06/06/2024 10:00
Cái chết nhiều bí ẩn ở tuổi 32 của huyền thoại phim võ thuật Lý Tiểu Long

Huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long đột ngột qua đời ở tuổi 32 hồi mùa hè năm 1973. Sự ra đi của Lý Tiểu Long cho tới giờ vẫn tạo nên nhiều giả thuyết.

"Lý Tiểu Long" (1940-1973) là ngôi sao huyền thoại của dòng phim võ thuật. Tài tử còn được xem là người góp phần sáng tạo nên bộ môn võ tự do (MMA). Lý Tiểu Long được đánh giá là một biểu tượng của văn hóa đại chúng trong thế kỷ 20. Tài tử từng đáp ứng được thị hiếu của cả công chúng phương Đông và phương Tây thông qua các bộ phim điện ảnh.

Lý Tiểu Long qua đời vào ngày 20/7/1973 ở tuổi 32. Thời gian đã trôi qua đã hơn 50 năm, nhưng những đồn đoán xung quanh nguyên nhân dẫn tới sự ra đi của nam diễn viên huyền thoại vẫn chưa dừng lại.

Tờ tin tức South China Morning Post đã có loạt bài lật lại những giả thuyết xung quanh sự ra đi của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long.

Cái chết nhiều bí ẩn ở tuổi 32 của huyền thoại phim võ thuật Lý Tiểu Long - 1
Cái chết nhiều bí ẩn ở tuổi 32 của huyền thoại phim võ thuật Lý Tiểu Long - 2

Lý Tiểu Long trên phim trường lúc sinh thời (Ảnh: SCMP).

Liều thuốc giảm đau của người tình

Hai tháng trước khi qua đời, Lý Tiểu Long bất ngờ phải nhập viện. Sự việc xảy ra hồi tháng 5/1973, Lý Tiểu Long bị ngất trên phim trường Enter the Dragon (Long tranh hổ đấu - 1973).

Ngôi sao võ thuật bị đuối sức, co giật và đau đầu dữ dội. Lý Tiểu Long nhanh chóng được đưa tới một bệnh viện ở khu Cửu Long Đường, Hong Kong, Trung Quốc.

Tại bệnh viện, Lý Tiểu Long được chẩn đoán là bị phù não. Bác sĩ kê cho nam diễn viên một số loại thuốc. Chỉ nằm viện ít ngày, Lý Tiểu Long ra viện và lại khỏe mạnh như thường.

Những ngày sau đó, thi thoảng Lý Tiểu Long có phàn nàn về những cơn đau đầu. Dù vậy, huyền thoại võ thuật vẫn duy trì chế độ ăn uống và luyện tập như trước.

Tình trạng phù não xuất hiện trở lại ở Lý Tiểu Long một lần nữa vào ngày 20/7/1973. Đó chính là ngày mà Lý Tiểu Long qua đời.

Vào ngày cuối cùng trong cuộc đời, Lý Tiểu Long vẫn làm việc miệt mài. Nam diễn viên tích cực thảo luận về dự án phim mới Game of Death (Tử vong du hý - 1978) với nhà làm phim Trâu Văn Hoài. Hai người cùng tới nhà của nữ diễn viên Đinh Phối. Sau đó, ông Trâu Văn Hoài đi ăn tối ở bên ngoài.

Cái chết nhiều bí ẩn ở tuổi 32 của huyền thoại phim võ thuật Lý Tiểu Long - 3

Lý Tiểu Long và Đinh Phối (Ảnh: SCMP).

Lý Tiểu Long ở lại nhà Đinh Phối. Tài tử lại đau đầu, nên Đinh Phối đưa cho nam diễn viên một loại thuốc giảm đau có sẵn trong nhà. Uống xong và cảm thấy mệt, Lý Tiểu Long liền đi nằm.

Chờ mãi không thấy Lý Tiểu Long dậy ăn tối, Đinh Phối đến bên đánh thức nam diễn viên dậy, nhưng Lý Tiểu Long... không tỉnh dậy nữa.

Đinh Phối gọi điện cho Trâu Văn Hoài. Hai người gọi một bác sĩ tới xem tình trạng của Lý Tiểu Long. Vị bác sĩ này liền gọi xe cấp cứu để đưa Lý Tiểu Long tới bệnh viện. Tại bệnh viện, các bác sĩ cho biết Lý Tiểu Long đã qua đời từ trước khi được đưa tới bệnh viện.

Sự ra đi đột ngột của ngôi sao võ thuật có thể lực tráng kiện khiến nhiều người không tin nổi. Việc khám nghiệm tử thi sau đó đã kết luận rằng Lý Tiểu Long qua đời vì phù não.

Mối quan hệ tình cảm giữa Lý Tiểu Long và Đinh Phối bắt đầu bị đem ra phân tích. Khi qua lại với Đinh Phối, Lý Tiểu Long là người đã có gia đình.

Ngay lập tức, dư luận liền đưa ra nhiều suy đoán về Đinh Phối. Nhiều fan cực đoan cho rằng liều thuốc Đinh Phối đưa cho Lý Tiểu Long "có vấn đề". Họ cho rằng Đinh Phối biết mối quan hệ với Lý Tiểu Long sẽ không bền lâu nên "trả thù" người tình.

Về sau, bà Đinh Phối từng tâm sự trong một cuộc phỏng vấn: "Tôi đã phải chịu đựng rất nhiều sự ghét bỏ vô lý, những lời đe dọa khủng khiếp. Khi ấy, tôi mới 26 tuổi, tôi đã phải sống trong sợ hãi và cô độc một thời gian dài".

Cái chết nhiều bí ẩn ở tuổi 32 của huyền thoại phim võ thuật Lý Tiểu Long - 4
Cái chết nhiều bí ẩn ở tuổi 32 của huyền thoại phim võ thuật Lý Tiểu Long - 5

Lễ tang của Lý Tiểu Long (Ảnh: SCMP).

Nghi vấn Lý Tiểu Long gặp vấn đề sức khỏe vì chất kích thích

Các chuyên gia nghiên cứu tiểu sử của Lý Tiểu Long biết một thực tế rằng, huyền thoại võ thuật đã sử dụng chất kích thích trong vòng vài năm trước khi qua đời.

Năm 2021, một số lá thư viết tay được tìm thấy. Trong thư, Lý Tiểu Long yêu cầu nam diễn viên người Mỹ Robert Baker cung cấp cho mình một số chất cấm. Robert Baker từng tham gia diễn xuất với Lý Tiểu Long trong phim Fist of Fury (Tinh Võ Môn - 1972).

Cái chết nhiều bí ẩn ở tuổi 32 của huyền thoại phim võ thuật Lý Tiểu Long - 6

Lý Tiểu Long và nam diễn viên Robert Baker (Ảnh: SCMP).

Những lá thư được tìm thấy tại một chợ đồ cũ ở Mỹ. Sau đó, nét chữ trong thư đã được công ty Professional Sports Authenticator khẳng định rằng đây chính là của Lý Tiểu Long.

Professional Sports Authenticator là một đơn vị hàng đầu tại Mỹ trong việc xác thực chữ viết tay của người nổi tiếng. Những lá thư này đã được rao bán đấu giá tại Mỹ hồi tháng 7/2021 và đạt mức giá 462.500 USD.

Dù có những nghi vấn rằng Lý Tiểu Long gặp vấn đề sức khỏe vì sử dụng chất cấm, nhưng bác sĩ Donald Teare - người từng khám nghiệm tử thi Lý Tiểu Long - khẳng định đây không thể là nguyên nhân trực tiếp khiến Lý Tiểu Long qua đời.

Thực tế, bác sĩ Donald Teare đã tìm thấy chất kích thích trong dạ dày của tài tử, nhưng ông một mực phủ nhận đây là nguyên nhân khiến Lý Tiểu Long qua đời. Ông cho rằng nếu đưa ra kết luận như vậy là bản thân đã "vô trách nhiệm".

Sự thành công của Lý Tiểu Long làm giới giang hồ "nóng mặt"?

Khi còn là một thiếu niên mới lớn, Lý Tiểu Long từng có nhiều va chạm, xung đột với giới giang hồ. Sự bốc đồng của tuổi mới lớn đã đưa Lý Tiểu Long vào những nguy hiểm khó lường, vì vậy, Lý Tiểu Long mới quyết định rời khỏi quê nhà, tới Mỹ sống.

Sau này, khi trở về Hong Kong (Trung Quốc) đóng phim và trở thành ngôi sao của dòng phim võ thuật, Lý Tiểu Long vẫn không chịu nhượng bộ các băng nhóm giang hồ.

Thuở ấy, các băng nhóm giang hồ rất có tầm ảnh hưởng đối với giới làm phim, các "tay anh chị" thường gây sức ép với các đoàn phim để "làm ăn". Các băng nhóm này đầu tư vào các dự án phim để kiếm lời và "bảo kê" cho các đoàn phim.

Các dự án phim của Lý Tiểu Long rất ăn khách, nhưng tài tử không chịu nhượng bộ các băng nhóm đến "làm luật" với mình. Tài tử không chấp nhận hợp tác với các "tay anh chị". Qua thời gian, Lý Tiểu Long bị xem là "đắc tội" với giới giang hồ.

Chính vì vậy, khi tài tử qua đời, đã có những nghi vấn dấy lên trong công chúng rằng, có thể Lý Tiểu Long đã bị ám hại bởi các băng đảng giang hồ từng bị tài tử từ chối hợp tác.

Cái chết nhiều bí ẩn ở tuổi 32 của huyền thoại phim võ thuật Lý Tiểu Long - 7

Lý Tiểu Long bên vợ con lúc sinh thời (Ảnh: SCMP).

Lý Tiểu Long có thể đã qua đời vì uống quá nhiều... nước?

Năm 2022, một nghiên cứu công bố trên tạp chí y học Clinical Kidney Journal (Mỹ) đã đưa ra giả thuyết rằng Lý Tiểu Long qua đời vì bị giảm nồng độ natri huyết thanh, gây ra bởi hiện tượng thừa nước. Thực tế, hiện tượng thừa nước ở mức độ nghiêm trọng cũng có thể gây ra phù não.

Huyền thoại võ thuật vốn có thói quen uống nhiều nước. Bên cạnh đó, Lý Tiểu Long còn sử dụng chất kích thích, điều này càng khiến anh cảm thấy khát.

Trong khi đó, thận của nam tài tử có thể đã bị suy giảm chức năng qua năm tháng, do anh sử dụng nhiều loại đồ uống, hoạt chất, thuốc kê đơn...

Trong ngày cuối đời của Lý Tiểu Long, có thể thận của tài tử đã không đủ khả năng đào thải nước ra khỏi cơ thể, dẫn tới hiện tượng phù não - nguyên nhân trực tiếp khiến Lý Tiểu Long qua đời.

Cái chết nhiều bí ẩn ở tuổi 32 của huyền thoại phim võ thuật Lý Tiểu Long - 8

Lý Tiểu Long và Thành Long trên phim trường "Fist of Fury" (Ảnh: SCMP).

Điểm chí tử của Lý Tiểu Long từ góc nhìn của Thành Long

Lần đầu Thành Long gặp mặt Lý Tiểu Long là trên phim trường Fist of Fury (Tinh Võ Môn - 1972), khi ấy, Lý Tiểu Long (1940 - 1973) đang ở đỉnh cao danh tiếng, còn Thành Long mới chỉ là một diễn viên đóng thế vô danh.

Thành Long từng tham gia đóng thế trong hai bộ phim của Lý Tiểu Long, gồm Fist of Fury và Enter the Dragon (Long tranh hổ đấu - 1973).

Từng có dịp làm việc với Lý Tiểu Long, Thành Long sớm nhìn ra "điểm chí tử" ở đàn anh. Thành Long từng thẳng thắn chia sẻ: "Tôi nghĩ nhiều người đã vô tình cùng gây nên cái chết của Lý Tiểu Long. Có quá nhiều lời đồn đại về anh ấy, những lời đồn đại về những điều phi thường mà anh ấy có thể thực hiện được.

Mọi người cứ thế thúc bách anh ấy tiến lên, tiến xa hơn, phá vỡ thêm những giới hạn, và mọi thứ trở nên quá đà. Lý Tiểu Long đã phải chịu rất nhiều áp lực trong vai trò một người hùng, một ngôi sao võ thuật, điều đó mang lại cả lợi và hại cho anh ấy. Có một điều mà tôi đã học được từ cuộc đời của anh ấy, đó là đừng cố trở thành người hùng trong mắt mọi người".

Theo South China Morning Post


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

U60 đi rửa bát thuê, tối về có xe Bentley đưa đón: Hóa ra hạnh phúc thực sự là thế này

Vì sao hàng ngày có xe Bentley đưa đón, nhưng người phụ nữ này vẫn đi rửa bát thuê?
2

Bi kịch thần đồng Trung Quốc: 16 tuổi học tiến sĩ, 29 tuổi thành kẻ ăn bám

Từng là thần đồng nổi tiếng ở Trung Quốc nhưng cuộc đời Trương Tín Dương ngày càng tuột dốc, thậm chí phải ăn bám bố mẹ.
3

Kiếm hàng trăm triệu đồng mỗi tháng nhờ lên mạng ru người khác ngủ

Từng mắc chứng trầm cảm, Ngọc Minh nhận thấy những âm thanh "gây rùng mình" có thể giải tỏa căng thẳng, giúp người nghe dễ ngủ nên quyết định theo đuổi nghề "cứu" những người mắc bệnh giống mình.
4

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?
5

Người phụ nữ Việt đam mê khám phá những vùng cao nguyên huyền bí

Tôi nghĩ mỗi một người phụ nữ đều nên nên xoay xở cho mình một không gian riêng, với tôi đó là ‘đọc vạn cuốn sách, đi vạn dặm đường, nghe vạn chuyện đời’”.

“Người ái kỷ” cụm từ được nhắc nhiều nhất những ngày qua: Yêu họ khổ thế nào?

Cuối cùng vẫn là lỗi tại mình ư?” - Viên Viên thầm nghĩ rồi chặn hết liên lạc với anh ta.

Những người hùng thầm lặng ở quanh ta

Cuộc sống của chúng ta tiềm ẩn những tai ương bất ngờ, và trong cảnh hiểm nguy, hoạn nạn, luôn có những anh hùng thầm lặng.

Vì sao người Nhật chặt cây khi có người xin quả?

Vui vẻ khi có người xin trái cây trong vườn, song chủ nhà ở Nhật Bản chặt bỏ cả cây sau đó, để tránh những người khác "dòm ngó". Câu chuyện cho thấy văn hóa xin - cho khác biệt ở xứ sở hoa anh đào.

Chuyện tình gây sốt ở TPHCM: Nàng có tất cả, chàng ở nhà thuê 3 triệu/tháng

Ngày mới yêu nhau, Minh Tuấn là một chàng trai ở thuê trong căn phòng 3 triệu đồng với số tiền tiết kiệm chỉ tầm 20 triệu đồng trong khi đó Hồng Trân tự tin mình "hơn bạn trai về mọi mặt".

Khaby Lame, TikToker nổi tiếng mơ giành giải Oscar, nói chưa bao giờ đăng video để kiếm tiền

Khaby Lame, TikToker nổi tiếng nhất hành tinh, rạng rỡ khi nói về điện ảnh.

Gen Z chia sẻ cách vừa chạy deadline vừa thưởng trà để giải nhiệt cuộc sống

Đặc trưng nổi bật nhất của Gen Z là khả năng đa nhiệm, tuy nhiên mở quá nhiều tab sẽ làm hao pin. Khả năng đa nhiệm khiến Gen Z căng thẳng, mệt mỏi khiến họ tìm cách chữa lành tâm hồn trước áp lực mỗi ngày.

Nữ NSND Bạch Tuyết, U80 sống cô độc trong biệt thự rộng 1.200m2

Dẫu có sự nghiệp thành công, song con đường tình duyên của nữ nghệ sĩ này gặp nhiều chông gai.

Câu chuyện xúc động về người cha, nghệ sĩ Quốc Tuấn và cậu bé Bôm sau 7 năm

Truyền cảm hứng - Nguyệt - 16/06/2024 10:00
Câu chuyện xúc động về tình phụ tử thiêng liêng giữa diễn viên Quốc Tuấn và Bôm - con trai anh, từng gây bão tại chương trình Điều ước thứ bảy năm 2017, từ đó truyền cảm hứng cho nhiều khán giả.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Hiểu biết chính mình là một tiến trình

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 16/06/2024 09:00
Theo Krishnamurti, hiểu biết chính mình là một tiến trình mà ở đó ta khám phá và nhận biết về bản thân qua hành động, qua các mối tương quan với xã hội và với người khác.

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Được mất chỉ là lẽ thường

Từ sách - Phim - Quìn - 16/06/2024 08:00
Cánh cửa hạnh phúc luôn mở rộng. Chỉ cần chúng ta hướng tâm bình an trên mỗi bước đi, hạnh phúc sẽ hóa nhiệm màu ngay trước mắt.

Cải tiến qui trình với CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 15/06/2024 12:00
Làm sao để bắt đầu cải tiến qui trình dùng CMMI? Phải mất bao lâu để chuyển lên một mức CMMI? Xin thầy lời khuyên.”

5 điều giúp tôi trị căn bệnh 'thích giày vò chính mình'

Suy ngẫm - Trung Hạ - 15/06/2024 11:00
Quá trình cải thiện chính mình không hề đơn giản, song không vì thế mà bỏ cuộc.

Cái bẫy 'vì hạnh phúc' của những cặp bố mẹ có con khi còn quá trẻ

Phong cách sống - Hải Yến - 15/06/2024 10:00
Yêu nhau, cặp đôi muốn tiến đến giai đoạn khẳng định tình cảm bằng một đứa con chung. Song, tình yêu của vợ chồng trẻ sẽ bị bóp méo thành hình dạng nào dưới những áp lực nuôi con nếu ông bố, bà mẹ chưa hiểu rõ những đòi hỏi của thiên chức này?

Thánh kinh marketing - Chừng nào chưa phải là một thương hiệu, chừng đó bạn còn chật vật kiếm tiền

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 15/06/2024 09:00
Nếu là một người lao động đơn thuần, khách hàng không quan tâm đến người cung cấp dịch vụ mà chỉ chú trọng giá tiền. Nhưng nếu là một chuyên gia, bạn có thể dễ dàng đòi giá cao và giá trị thị trường của bạn cũng sẽ cao.

Hiểu - Osho: Chỉ khi đã giàu có, mới nhận thức được sự nghèo khó bên trong của mình

Từ sách - Phim - Quìn - 15/06/2024 08:00
Tình trạng mất cân bằng nghiêm trọng đã xảy ra. Sự giàu có ở đó, nhưng con người không hề cảm thấy giàu có, phong phú; ngược lại, họ đang cảm thấy rất bần cùng, rất nghèo khổ.

Cuộc hành trình CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/06/2024 12:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về việc dùng CMMI cho cải tiến qui trình. Tôi đã viết nhiều bài trên website này, cho nên xin xem lại chúng. Khi mọi người nghĩ về cải tiến qui trình, họ phải cân nhắc ba cấu phần: qui trình, con người và công cụ.

Cao thủ kỳ lạ trong truyện của Kim Dung: Ra đòn mắt thường không thể thấy, chết vì lý do lãng xẹt

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/06/2024 11:00
Một mình nhân vật này có thể đánh bại 5 đại cao thủ.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn xúc động khi bé Bôm tốt nghiệp hệ trung cấp tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Truyền cảm hứng - Nam An - CFB - 14/06/2024 10:00
Sau hơn 20 năm cùng con chiến đấu để chữa căn bệnh hiếm gặp, giờ đây nhìn Bôm trưởng thành, tự lập và được sống hết mình với đam mê âm nhạc, anh Tuấn cười mãn nguyện và hạnh phúc.

Bạn đang nghịch gì với đời mình - Chỉ những ai chưa biết đến tình yêu thương mới đặt ra câu hỏi về mục đích cuộc sống

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 14/06/2024 09:00
Nếu quan sát bản thân một cách kỹ càng, bạn sẽ thấy rằng thực ra chúng ta chẳng làm gì ngoài việc theo sau người khác; và cái quá trình theo gót này được ta gọi là “sống”; sau tất cả, vào thời điểm sự sống kết thúc bạn sẽ tự hỏi: “Ý nghĩa của cuộc sống là gì?”.

Sức mạnh của sự trầm lắng - 5 bí quyết tránh xao lãng khi đang lắng nghe

Từ sách - Phim - Quìn - 14/06/2024 08:00
Mặc dù người hướng nội có khuynh hướng lắng nghe thấu đáo hơn người hướng ngoại, nhưng đôi lúc bạn vẫn dễ dàng mất tập trung khi phải lắng nghe trong một khoảng thời gian dài.

Câu chuyện CMMI

Blog GS John VU - GS John Vu - 13/06/2024 12:00
Nhiều công ti đăng hăm hở dùng Mô hình trưởng thành năng lực tích hợp (CMMI) nhưng người quản lí không biết điều gì sẽ xảy ra khi công nhân của họ bắt đầu làm cho cải tiến xảy ra.

Cao thủ được đánh giá mạnh hơn Quách Tĩnh: Hóa ra là mỹ nhân có thực lực đứng đầu thiên hạ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 13/06/2024 11:00
Hóa ra trong tác phẩm Thần điêu hiệp lữ của Kim Dung, có một cao thủ còn mạnh hơn cả Quách Tĩnh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 16/06/2024