“Người ái kỷ” cụm từ được nhắc nhiều nhất những ngày qua: Yêu họ khổ thế nào?

Huyền Trang05/06/2024 10:00
“Người ái kỷ” cụm từ được nhắc nhiều nhất những ngày qua: Yêu họ khổ thế nào?

Cuối cùng vẫn là lỗi tại mình ư?” - Viên Viên thầm nghĩ rồi chặn hết liên lạc với anh ta.

"Trong thực tế, không có gì sai khi yêu bản thân. Nhưng nếu chỉ yêu bản thân mình mà không quan tâm đến xung quanh, yêu đến mức cực đoan thì đó là một người ái kỷ độc hại, một người ích kỷ".

Đó là điều Viên Viên nhận ra khi từng yêu 1 người ái kỷ, dưới đây là tâm sự của cô về một mối tình độc hại đã qua...

Từ người đồng nghiệp hoàn hảo đến lời tỏ tình sơ sài

Viên Viên (28 tuổi) từng làm việc ở phòng quan hệ công chúng trong một công ty lớn. Trong công việc, cô được đánh giá cao nhờ năng lực vượt trội, có cơ hội phát triển. Ngoài đời cô lại có sự tự tin, biết làm đẹp và không ngần ngại tuyên bố mình hoàn toàn sống tốt mà không cần yêu đương hay kết hôn. Nhưng ai mà ngờ được, người kiêu ngạo như Viên Viên lại có ngày bị tình yêu đánh bại.

Nửa kia của cô làm cùng công ty nhưng khác bộ phận. Ngay từ lần gặp đầu tiên, Viên Viên đã bị thu hút bởi anh chàng có lông mày rậm, đôi mắt sáng, mái tóc cắt ngắn và chiếc áo sơ mi để lộ bắp tay cuồn cuộn. Sau vài lần làm việc chung, cô nhận thấy anh chàng hoàn hảo về mọi mặt, từ ngoại hình đến ứng xử và đặc biệt là đang độc thân.

Một thời gian sau, cả 2 dần thân thiết hơn, câu chuyện ngoài công việc còn có những sở thích cá nhân. Họ cũng cùng nhau đi ăn tối, xem phim, chạy bộ,... Viên Viên nhận ra người đồng nghiệp này rất hiểu mình, bất kể chủ đề nào cô nói ra cũng có thể chia sẻ cùng. “Chàng trai này thực sự được ông trời gửi đến để cứu rỗi linh hồn cô đơn của mình!” - cô thầm nghĩ.

Không khó hiểu khi cặp đôi chính thức hẹn hò. Nhưng quá trình không hề lãng mạn như Viên Viên tưởng tượng. Sau một lần đi ăn tối cùng nhau và đối phương đưa cô về nhà. Khi cả 2 đang ở trên xe, chàng trai bất ngờ nắm lấy tay cô và nói: “Anh độc thân và em cũng độc thân. Anh thấy chúng ta khá hợp nhau, em có muốn hẹn hò với anh không?”.

Viên Viên gật đầu đồng ý ngay lập tức. Nhưng trong lòng cô có chút lấn cấn vì lời tỏ tình suông, không hoa không quà của bạn trai. Về chuyện này, anh ta mỉm cười nói: “Chúng ta đều đã trưởng thành. Anh yêu em và em chọn ở bên anh. Đó là điều hiển nhiên nên không cần bất kỳ lễ nghi rườm rà nào”. Cô suy nghĩ một chút và thấy điều này cũng đúng, cũng hợp lý nên không thắc mắc gì nữa.

“Người ái kỷ” cụm từ được nhắc nhiều nhất những ngày qua: Yêu họ khổ thế nào?- Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Bị thao túng hoàn toàn trong 2 năm hẹn hò

Thực ra đó là dấu hiệu khởi đầu cho việc bị thao túng của Viên Viên trong suốt thời gian sau đó.

Sau khi xác định mối quan hệ, cặp đôi mời nhóm bạn đi ăn tối. Cả 2 nhận về vô số lời khen trai tài gái sắc nhưng đâu đấy trong ánh mắt của chàng trai vẫn ánh lên nét xa lạ. Đến khi ngồi xuống bàn tiệc, anh ta bỗng gọi Viên Viên đứng dậy, ôm vai thân mật và thông báo cô sắp nghỉ việc ở công ty. Hơn thế nữa anh còn tìm được công việc mới cho người yêu. Những điều này hoàn toàn bất ngờ với Viên Viên, trước đó anh chưa từng trao đổi việc này.

Khi đó anh giải thích với mọi người (và cũng là với Viên Viên) rằng công ty cấm kỵ chuyện tình yêu chốn công sở nên điều này gây bất lợi cho sự phát triển của 2 người. Công ty mới sẽ phù hợp hơn với sự phát triển của Viên Viên cả về chức vụ lẫn tiền lương, đồng thời có thể giúp mối quan hệ của họ ổn định. Viên Viên không nói gì nhưng hiển nhiên là không vui.

Ở bên nhau được 1 năm, Viên Viên vẫn không thực sự hiểu được bạn trai, càng không thể bước vào trái tim anh.

Cô không hiểu rõ quá khứ của bạn trai, đôi khi hỏi thăm thì anh ta nói rằng đó là những chuyện bình thường và lảng tránh sang chuyện khác. Đi làm việc ở công ty mới, cô cũng không còn hiểu rõ công việc của bạn trai nữa. Cô muốn biết thêm thì câu trả lời luôn là “vẫn như trước, vẫn các dự án và những cuộc họp không ngừng nghỉ”.

Ngược lại, bạn trai biết mọi chuyện về Viên Viên và bắt đầu yêu cầu cô phải sống theo ý mình.

Anh ta đưa cô đến phòng tập, lên kế hoạch giảm cân cho cô và nói rằng điều đó sẽ giúp cô khoẻ mạnh, xinh đẹp. Anh ta đăng ký nhiều khóa học nghệ thuật khác nhau cho Viên Viên và nói rằng điều này sẽ nuôi dưỡng tinh thần, nâng cao gu thẩm mỹ cho cô. Viên Viên làm theo tất cả những điều này nhưng trong lòng luôn cảm thấy mệt mỏi, giống như đang ở trong một cái lồng dành riêng cho mình.

Khi cô nói với bạn trai rằng không thích làm những việc đó, anh ta tỏ ra không vui: “Ở bên nhau, chúng ta cần phải thúc đẩy nhau, cùng nhau tiến bộ và hoàn thiện bản thân. Không chỉ cùng nhau đi chơi, chúng ta còn cần học hỏi nhiều thứ nữa. Nếu không thì việc gì chúng ta phải ở bên nhau?”.

“Người ái kỷ” cụm từ được nhắc nhiều nhất những ngày qua: Yêu họ khổ thế nào?- Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

“Dù đúng hay sai thì tất cả đều là tại em”

Giống như nhiều cặp đôi khác, Viên Viên và bạn trai cũng có những lúc cãi nhau. Và cô nhận ra, khi tức giận, anh ta có khuôn mặt rất hung dữ, đặc biệt đáng sợ.

Trong những cuộc tranh cãi đó, rõ ràng là Viên Viên đúng nhưng kết cục đều là cô gây sự vô lý. Anh ta rất giỏi trong việc đánh tráo khái niệm, thay thế tất cả các vấn đề thành “Anh làm điều này vì lợi ích của em và anh đang lên kế hoạch cho tương lai của chúng ta”. Cuối cùng, Viên Viên, người vốn rất tức giận sẽ đi an ủi người yêu đang (có vẻ) đau khổ và tự nhận rằng “em vô lý, em chưa tốt và lỗi tại em”.

Viên Viên cũng bàn chuyện hôn nhân với bạn trai nhưng anh ta luôn nói rằng cả 2 chưa đủ chín chắn. Cô bối rối: “Vậy khi nào mới đủ? Chúng ta đều đã gần 30 tuổi rồi. Rốt cuộc anh có yêu em không vậy?”. “Có. Ở bên em rất thích hợp và thoải mái” - anh ta nói. Điều này khiến cô thấy khó chịu, có lẽ người yêu chọn ở bên mình chỉ vì phù hợp.

Cuối cùng điều này cũng được xác nhận. Cuối năm ngoái, bạn trai bất ngờ thông báo với Viên Viên rằng công ty cử sang nước ngoài công tác, thời gian là 3 năm. Biết tin, cô không khỏi lo lắng và muốn khóc: “Em nên làm gì đây? Chuyện lớn như vậy sao anh không nói với em? Hay anh nghĩ rằng đó không phải là việc của em?”. Trước cả loạt câu hỏi, anh ta nói: “Em nên trưởng thành hơn. Và đã đến lúc chúng ta chia tay rồi”.

Viên Viên bị sốc: “Em không quan tâm. Tại sao chúng ta phải chia tay?”. Bạn trai cô lại giở bài cũ: “Điều này tốt cho anh và em. Anh không thể trói buộc em chỉ vì anh sắp ra nước ngoài”. Sau đó mặc cho cho cô có tranh cãi, mắng mỏ, cầu xin thế nào, anh ta cũng không thay đổi quyết định, không muốn để Viên Viên ra nước ngoài cùng mình, không muốn yêu xa, chỉ muốn chi tay.

“Anh không hề yêu em. Anh làm mọi việc chỉ vì chính mình, anh chỉ yêu chính mình” - Viên Viên hét lên. Cặp đôi chính thức chia tay.

Trong suốt thời gian sau đó, Viên Viên không khỏi dằn vặt bản thân, không hiểu mình đã làm gì sai để bị ruồng bỏ một cách tàn nhẫn như vậy. Cô cũng không tin rằng ở bên nhau lâu như vậy mà bạn trai không có tình cảm gì với mình. Một người bạn nghe xong liền nói: “Có thể anh ta yêu cậu, nhưng yêu bản thân nhiều hơn. Chỉ cần có lợi cho bản thân thì anh ta sẽ sẵn sàng vứt bỏ cậu”.

Nhưng mọi chuyện chưa kết thúc đơn giản như thế.

Nửa năm sau khi chia tay, trong lúc Viên Viên vẫn đang vật vã tìm cách thoát khỏi mối quan hệ thì cứ mươi bữa nửa tháng, người yêu cũ lại nhắn tin. Anh ta không nói quá nhiều, chỉ chia sẻ ngắn gọn về cuộc sống rồi tập trung kể về nỗi nhớ nhung đến cô. Hầu hết những tin nhắn đó đều không được trả lời nhưng cuối cùng không nhịn được, cô hỏi thẳng: “Đã chia tay, rốt cuộc anh làm vậy là có ý gì? Sao còn quấy rầy tôi?”. Anh ta đáp lại bằng lời bài hát: “Anh sai rồi. Anh hy vọng mặt trăng mang lại cho em sự an ủi. Nhưng em lại nói rằng không cần ánh sáng này”.

“Cuối cùng vẫn là lỗi tại mình ư?” - Viên Viên thầm nghĩ rồi chặn hết liên lạc với anh ta.

“Người ái kỷ” cụm từ được nhắc nhiều nhất những ngày qua: Yêu họ khổ thế nào?- Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Yêu người ái kỷ có thể tệ đến mức nào?

Có người từng nói: “Người yêu bạn nhất luôn là chính bạn”.

Trong thực tế, không có gì sai khi yêu bản thân. Nhưng nếu chỉ yêu bản thân mình mà không quan tâm đến xung quanh, yêu đến mức cực đoan thì đó là một người ái kỷ độc hại, một người ích kỷ.

Người ái kỷ sẽ tính toán thiệt hơn khi cho đi. Ngay cả trong tình yêu, khi chi trả điều gì đó, anh ta cũng xem đó là một sự trao đổi, một nỗ lực của bản thân để đổi lấy những gì mình muốn như trái tim/tình cảm của đối phương.

Người ái kỷ luôn muốn tình yêu chỉ có vị ngọt, không muốn nếm một chút cay đắng nào. Đôi khi họ cũng không biết bản thân thực sự muốn gì nhưng họ biết rằng nếu tìm được thứ mong muốn thì chắc chắn sẽ rời xa bạn.

Người ái kỷ không thể chịu đựng được việc bản thân chịu thiệt. Họ có thể cho đi và yêu thương nhưng đừng mong họ nhận phần thiệt thòi về bản thân và cũng đừng mong đợi họ sẽ thoả hiệp hay nhượng bộ vì bạn. Ngay cả khi họ là người chia tay nhưng vẫn sẽ đóng vai nạn nhân, sẽ chỉ bảo vệ chính mình.

Với một người ái kỷ, đừng nghĩ rằng nếu bạn tiếp tục nỗ lực và dành tất cả mọi thứ cho anh ta thì sẽ lay động được người ấy. Thậm chí những điều đó có thể sẽ lay động bất kỳ ai xung quanh nhưng vẫn trừ người ấy. Bởi lẽ người anh ta yêu là chính bản thân mình chứ không phải bạn, khi đó tất cả công sức của bạn cũng sẽ đổ sông đổ bể mà thôi.

Mối quan hệ lành mạnh và bền vững cần hai người đồng hành, chăm sóc và hy sinh cho nhau chứ không phải chỉ một người nỗ lực là có thể giải quyết mọi vấn đề. Vì vậy đừng lãng phí tình cảm và thời gian của mình cho một người, một m.ối quan hệ mà không thể có được hạnh phúc.

(Nguồn: Toutiao)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

"Copy & Paste" sắp trở thành chuyện của quá khứ, Gen Alpha đang mở ra một kỷ nguyên mới

Thế hệ này hứa hẹn sẽ mang đến những sáng tạo đột phá.
2

Bức ảnh chụp ống tay áo rách của một nam thanh niên trong canteen hút hàng chục nghìn lượt quan tâm

Ít ai biết chủ nhân của ống tay áo rách ấy lại là một nhân vật truyền kỳ.
3

U40, tôi vẫn kiếm được công việc mới lương cao hơn vị trí cũ 40% nhờ làm đúng 3 việc

Bài đăng trên mạng xã hội thu hút lượng tương tác cao giữa “cơn bão” sa thải, không có việc làm đang nóng như hiện nay.
4

Đẻ 14 đứa con, phá sản vài lần nhưng cặp vợ chồng này không hề mắc nợ ai vì áp dụng 5 điều này

Dù có tới 14 đứa con, bị phá sản nhiều lần nhưng cặp đôi tại Mỹ này chưa từng phải vay nợ ai. Những kinh nghiệm còn là động lực để họ phát hành một cuốn sách chia sẻ về lời khuyên tài chính.

Những người hùng thầm lặng ở quanh ta

Cuộc sống của chúng ta tiềm ẩn những tai ương bất ngờ, và trong cảnh hiểm nguy, hoạn nạn, luôn có những anh hùng thầm lặng.

Vì sao người Nhật chặt cây khi có người xin quả?

Vui vẻ khi có người xin trái cây trong vườn, song chủ nhà ở Nhật Bản chặt bỏ cả cây sau đó, để tránh những người khác "dòm ngó". Câu chuyện cho thấy văn hóa xin - cho khác biệt ở xứ sở hoa anh đào.

Chuyện tình gây sốt ở TPHCM: Nàng có tất cả, chàng ở nhà thuê 3 triệu/tháng

Ngày mới yêu nhau, Minh Tuấn là một chàng trai ở thuê trong căn phòng 3 triệu đồng với số tiền tiết kiệm chỉ tầm 20 triệu đồng trong khi đó Hồng Trân tự tin mình "hơn bạn trai về mọi mặt".

Khaby Lame, TikToker nổi tiếng mơ giành giải Oscar, nói chưa bao giờ đăng video để kiếm tiền

Khaby Lame, TikToker nổi tiếng nhất hành tinh, rạng rỡ khi nói về điện ảnh.

Gen Z chia sẻ cách vừa chạy deadline vừa thưởng trà để giải nhiệt cuộc sống

Đặc trưng nổi bật nhất của Gen Z là khả năng đa nhiệm, tuy nhiên mở quá nhiều tab sẽ làm hao pin. Khả năng đa nhiệm khiến Gen Z căng thẳng, mệt mỏi khiến họ tìm cách chữa lành tâm hồn trước áp lực mỗi ngày.

Nữ NSND Bạch Tuyết, U80 sống cô độc trong biệt thự rộng 1.200m2

Dẫu có sự nghiệp thành công, song con đường tình duyên của nữ nghệ sĩ này gặp nhiều chông gai.

Bị tố ‘làm màu’ vụ quyên góp 1 triệu USD, Hannah Olala: ‘Miễn là làm việc có ích cho xã hội’

Gần đây, thông tin nữ doanh nhân kiêm beauty blogger Hannah Olala quyên góp 1 triệu USD (25,3 tỷ đồng) cho UNICEF Việt Nam khiến dư luận chú ý. Đáp trả lại những lời gièm pha, cô thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình trên trang cá nhân.

TP.HCM tổ chức trình diễn nghệ thuật 3D mapping dịp lễ 30.4

Giải trí - Thuỷ Long - 19/04/2025 13:00
Chiều 17.4, ông Nguyễn Tấn Kiệt, Trưởng phòng Nghệ thuật, Sở VH-TT TP.HCM đã thông tin về chuỗi các hoạt động hưởng ứng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2025).

3 kiểu nói chuyện độc hại, âm thầm phá nát mối quan hệ gia đình, kìm hãm sự phát triển của con cái

Kỹ năng - Như Nguyễn - 19/04/2025 12:00
Thay vì giải quyết vấn đề, 3 cách nói chuyện, giao tiếp dưới đây vô hình chung khiến mối quan hệ gia đình của bạn ngày càng tồi tệ, xuống dốc.

Học hỏi 14 thói quen của những người sáng tạo để trở nên sáng tạo hơn

Suy ngẫm - TĐ - 19/04/2025 11:00
Nếu bạn đang mắc kẹt trong bài tập hoặc dường như không thể hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật, hãy tập trung xây dựng những thói quen sau đây của những người sáng tạo. Theo thời gian, bạn sẽ học được cách sáng tạo nhanh hơn, dễ dàng hơn và lâu dài hơn.

Ngày càng nhiều người coi chatbot AI là 'vợ', là 'bạn thân': “Cô ấy giúp tôi vui trở lại”

Phong cách sống - Anh Việt - 19/04/2025 10:00
Không còn chỉ là công cụ trả lời câu hỏi, chatbot AI đang trở thành nơi để nhiều người gửi gắm cảm xúc, chữa lành nỗi cô đơn và tìm lại chính mình.

Xem “Sex Education”, tôi nhận ra sai lầm nghiêm trọng đẩy bản thân vào cuộc sống tồi tệ 10 năm qua

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 19/04/2025 09:00
Bộ phim Sex Education đã giúp tôi nhận ra lỗi lầm của chính mình.

Đắc nhân tâm - Cha đã quên

Từ sách - Phim - FN - 19/04/2025 08:00
Con trai yêu quý, con hãy nghe những lời ân hận của cha đây. Cha đã lẻn vào phòng con khi con đang chìm vào giấc ngủ trẻ thơ.

Podcast: Ánh sáng trong ta - Cuốn sách mới của Michelle Obama ra mắt

Từ sách - Phim - FN - 18/04/2025 14:00
Michelle Obama là một người khi nhắc đến ta không thể chỉ gói gọn trong một vai trò cố định. Bà không chỉ là cựu Đệ nhất Phu nhân Hoa Kỳ mà còn là nguồn cảm hứng của hàng triệu người, là biểu tượng của sự kiên cường, trí tuệ và lòng nhân ái.

Sau tuổi 40, nhìn vào 4 điểm này là biết nửa đời sau sung sướng hay bất hạnh

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 18/04/2025 13:00
Đây đều là thói quen sống cấp cao mà ít người làm được!

Kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất đất nước Kỳ 1: Ông Dương Văn Minh và con đường công danh, binh nghiệp

Giải trí - Vũ Trung Kiên - 18/04/2025 12:00
Nhân ngày kỷ niệm trọng đại, Một Thế Giới giới thiệu loạt bài của TS Vũ Trung Kiên về những con người liên quan đến sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc diễn ra 50 năm trước.

ACV hướng dẫn lộ trình cho hành khách đến nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất

Kỹ năng - Tuyết Nhung - 18/04/2025 11:00
Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa thông tin hướng dẫn lộ trình giao thông kết nối đến nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Nick Santonastasso sinh ra chỉ có một tay và không có chân, hành trình sau đó khiến hàng triệu người khâm phục

Truyền cảm hứng - AB - 18/04/2025 10:00
Nick Santonastasso vượt qua nghịch cảnh để sống cuộc đời khiến nhiều người khâm phục.

Xem "Sex Education", tôi rút ra bài học để dạy con trai hư hỏng

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 18/04/2025 09:00
Đang rất rối ren trong việc dạy con, tôi không nghĩ đến, bộ phim "Sex Education" lại giúp tôi tháo gỡ điều này.

Ánh sáng trong ta

Tủ sách - FN - 18/04/2025 08:00
Là một trong 100 quyển sách phải đọc năm 2022 do tạp chí Time bình chọn, cuốn sách này dành cho những ai đang tìm kiếm sức mạnh và sự lạc quan trong thời điểm khó khăn.

Xem Sex Education, tôi phát hiện trước giờ toàn dọa dẫm con mà thiếu chỉ bảo

Điện ảnh - Thanh Hương - 17/04/2025 13:00
Tôi đã thay đổi rất nhiều sau khi xem bộ phim .

Bức ảnh chụp ống tay áo rách của một nam thanh niên trong canteen hút hàng chục nghìn lượt quan tâm

Phong cách sống - Đông - 17/04/2025 12:00
Ít ai biết chủ nhân của ống tay áo rách ấy lại là một nhân vật truyền kỳ.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 19/04/2025