Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "thế giới của đàn ông", trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng

Trung Hạ29/05/2024 10:00
Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "thế giới của đàn ông", trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng

Bạn hỏi tôi có hối hận không? Câu trả lời là không bao giờ.

Cô gái sinh năm 1995, Thôi Địch, đã quyết định trở thành đầu bếp sau khi tốt nghiệp học viện kiến trúc tại Đại học Đồng Tế (Thượng Hải, Trung Quốc). “Lãng phí trình độ học vấn” và “làm cái nghề không có địa vị”... chính là những lời nhận xét mà người khác dành cho cô gái này.

Dưới đây là lời tự sự của Thôi Địch với câu chuyện theo đuổi đam mê của mình.

Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "nơi thống trị của đàn ông": Từ nhân viên rửa bát trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng - Ảnh 1.

Thôi Địch

Chuyển ngành chuyển nghề, làm đầu bếp với thu nhập “bèo” nhưng không hối hận

Tôi 28 tuổi và đã có kinh nghiệm 5 năm làm đầu bếp,là người gốc Urumqi, Tân Cương. 10 năm trước, tôi là cô sinh viên dưới mái trường Đại học Đồng Tế để học lấy bằng kiến trúc. Từ nhỏ, tôi đã được dạy rằng: Học tập là điều quan trọng nhất. Khi lớn lên, tôi không học những gì mình thực sự muốn, sau khi vào đại học, sở thích mới bắt đầu thật sự trỗi dậy, chơi bóng đá, chơi trống và học nấu ăn.

Khi chọn nghề, tôi không muốn hàng ngày phải làm việc trước máy tính nên muốn chọn “công việc chân tay”.

Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "nơi thống trị của đàn ông": Từ nhân viên rửa bát trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng - Ảnh 2.

Thôi Địch trong cuộc sống thường ngày

Thực tế có ba sự lựa chọn vào điểm đó: Trở thành huấn luyện viên bóng đá, giáo viên dạy trống hoặc đầu bếp. Tôi đã lấy chứng chỉ huấn luyện bóng đá và còn làm giáo viên dạy đánh trống, nhưng sau này tôi nhận thấy cả hai nghề đều cần thời gian tích lũy lâu dài và bản thân hoàn toàn không thể so sánh được với những ai có thiên phú từ nhỏ. Thế là tôi quyết định chọn làm đầu bếp.

Lúc đầu, khi nói thật đam mê với gia đình, bố kiên quyết không đồng ý. Ông cho rằng gia đình đã tốn rất nhiều tiền để cho tôi đi học nhiều năm, bây giờ lại muốn đi làm đầu bếp? Giá trị xã hội của nghề này thấp, môi trường bếp núc cũng nghèo nàn, không kiếm được tiền, tại sao một đứa con gái lại chọn nghề này?

Mẹ tôi cũng là đầu bếp và đã làm nghề làm bánh ngọt được 13 năm. Bà nói rằng nếu có đam mê thật sự thì bắt đầu từ lúc nào cũng không muộn, nhưng cần một thứ gì đó đảm bảo hơn. Cuối cùng, tôi chọn sang Thụy Sĩ học cao học ngành quản lý khách sạn, sau đó tìm kiếm cơ hội làm đầu bếp.

Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "nơi thống trị của đàn ông": Từ nhân viên rửa bát trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng - Ảnh 3.

Thôi Địch trong thời gian du học tại Thụy Sĩ

Chi gần 300.000 NDT (hơn 1 tỷ VNĐ) đi du học, trở về Trung Quốc, tôi làm đầu bếp với mức lương 5.000 NDT/tháng (hơn 17 triệu đồng). Bạn hỏi tôi có hối hận không? Câu trả lời là không bao giờ.

Tôi luôn biết rằng mức lương trong ngành này rất thấp, đặc biệt là trước khi trở thành đầu bếp thực thụ, tất cả kinh nghiệm làm việc của bạn đều là một dạng học hỏi. Tôi cũng nghĩ rằng những người đầy tham vọng cuối cùng sẽ muốn mở nhà hàng của riêng mình, chứ không phải làm việc cho người khác.

Nhiều người nói rằng việc học của tôi là lãng phí. Tôi không đồng ý. Vì sao nói học kiến trúc, tài chính lại không lãng phí thời gian? Đó là bởi vì những nghề đó thường kiếm được nhiều tiền hơn đầu bếp. Vì vậy, các giá trị đằng sau điều này đều hướng đến tiền bạc.

Trên thực tế, tư duy thiết kế mà tôi học được ở trường đại học là điều khiến tôi khác biệt với các đầu bếp khác. Vì vậy tôi luôn cảm thấy rằng nếu bạn nỗ lực vượt qua cuộc đời thì mỗi bước đi sẽ không hề vô ích.

Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "nơi thống trị của đàn ông": Từ nhân viên rửa bát trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng - Ảnh 4.

Tháng 8/2023, Thôi Địch tham gia chương trình truyền hình thực tế cuộc thi đầu bếp "The Honorable Chef"

Xã hội này đang phát triển và thay đổi rất nhanh, đặc biệt với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ AI, bạn không bao giờ biết được ngày nào công việc của mình có thể bị thay thế. Vì vậy, tôi luôn cảm thấy rằng so với trình độ học vấn và khả năng học hỏi nhiều thứ thì cái sau thực sự quan trọng hơn.

Do đó, thay vì chạy theo xu hướng và báo cáo chuyên ngành, có thể sẽ là lựa chọn tốt hơn nếu bạn tìm thấy thứ gì đó mà bạn thực sự đam mê hoặc có tài năng. Bởi vì tình yêu đích thực trong trái tim sẽ không phản bội bạn, nó sẽ bảo vệ và theo bạn đến hết chặng đường.

Là cô gái duy nhất trong gian bếp

Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "nơi thống trị của đàn ông": Từ nhân viên rửa bát trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng - Ảnh 5.

Mặc dù chưa từng có kinh nghiệm làm việc tại một nhà hàng Trung Quốc nhưng Thôi Địch đã được chủ một nhà hàng nổi tiếng ở Thượng Hải mời làm đầu bếp, ông đánh giá cao kinh nghiệm trước đây trong chương trình "Fine Dining" và khả năng sáng tạo vượt trội của cô.

Khi học quản lý khách sạn ở Thụy Sĩ, tôi làm thực tập tại một nhà hàng 2 sao Michelin ở Bỉ.

Trong bếp, tôi làm việc 14 đến 16 giờ mỗi ngày, bắt đầu với những công việc rất đơn giản, chẳng hạn như thái rau, thái hạt lựu, chuẩn bị và sắp xếp nguyên liệu. Khi một ngày đứng dậy và đôi chân mỏi nhừ, tôi tự nhủ rằng mình đã chọn con đường này và không có lý do để phàn nàn.

Năm 2020, sau khi trở về Trung Quốc, tôi bắt đầu công việc đầu tiên ở Thượng Hải.

Tôi luôn rất rõ ràng về kế hoạch nghề nghiệp của mình. Nếu muốn kinh doanh dịch vụ ăn uống kiểu Trung Hoa mới, tôi cần phải học các phương pháp nấu ăn kiểu phương Tây cũng như phương pháp nấu ăn kiểu Trung Quốc, rồi cuối cùng sẽ tìm ra con đường cho riêng mình.

Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "nơi thống trị của đàn ông": Từ nhân viên rửa bát trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng - Ảnh 6.

Sò điệp ngâm tiêu giấm (trái), bò xào trần bì (phải)

Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "nơi thống trị của đàn ông": Từ nhân viên rửa bát trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng - Ảnh 7.

Thịt bò áp chảo ăn kèm củ sen chiên giòn (trái), xôi thịt ba chỉ (phải)

Nhưng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm việc, tất cả các nhà hàng tôi muốn đến đều từ chối tôi, nhà hàng duy nhất liên hệ là nhà hàng ẩm thực Sơn Đông nhưng chỉ cho tôi cắt thái nguyên liệu. Điều này là do hầu hết các nhà hàng Trung Quốc, đặc biệt là những nhà hàng có món ăn nóng, không nhận nữ. Có hai cô gái trong nhóm hiện tại của tôi và họ cũng làm công việc liên quan đến món tráng miệng.

Theo báo cáo của Zhiyan Consulting, năm 2021, số lượng đầu bếp ở Trung Quốc vượt quá 10 triệu người. Trong đó chỉ có 3,6% là phụ nữ, và hầu hết trong số họ tập trung vào ẩm thực phương Tây, làm bánh…

Từ lâu, các đầu bếp nhà hàng được coi là “thế giới của đàn ông” và các quy định đều do nam giới thống trị. Ngoài ra, ngành đầu bếp rất coi trọng về xuất thân gia đình hay quan hệ họ hàng.

Sau khi gặp khó khăn trong các nhà hàng Trung Quốc, tôi dự định đến New Oriental để học ẩm thực Trung Quốc, tương đương với việc tham gia một khóa học cấp tốc.

Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "nơi thống trị của đàn ông": Từ nhân viên rửa bát trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng - Ảnh 8.

Guồng quay trong bếp rất nhanh, bạn phải làm việc không ngừng nghỉ từ sáng đến tối.

Luyện tập xóc chảo là việc tôi kiên trì hàng ngày, dựa vào cả kỹ thuật và thể lực. Các đầu bếp bậc thầy trong bếp có kỹ thuật nấu ăn khác nhau, họ sẽ dạy tôi những phương pháp thực hành khác nhau. Sau khi mọi người tan làm, tôi sẽ tự mình làm thêm giờ.

Nhiều người cho rằng thời kỳ thăng hoa của nữ đầu bếp rất ngắn nhưng tôi nghĩ nghề đầu bếp không có thời kỳ nở hoa, nó giống như một cái cây xanh tươi, càng trải nghiệm nhiều thứ và nấu càng nhiều món ăn thì bạn mới nấu ngon hơn.

Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "nơi thống trị của đàn ông": Từ nhân viên rửa bát trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng - Ảnh 9.
 
Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "nơi thống trị của đàn ông": Từ nhân viên rửa bát trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng - Ảnh 10.

Món ăn Vân Nam được "cải tiến" bởi Thôi Địch

Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "nơi thống trị của đàn ông": Từ nhân viên rửa bát trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng - Ảnh 11.
 
Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "nơi thống trị của đàn ông": Từ nhân viên rửa bát trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng - Ảnh 12.

Trái: Kem đu đủ, lấy cảm hứng từ panna cotta dứa. Phải: Cánh gà lòng đỏ trứng muối

Hiện Thôi Địch là bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng ở Thượng Hải. Kế hoạch hiện tại của cô là mở cửa hàng riêng trước khi bước sang tuổi 30.

Thôi Địch đã cố gắng hết sức để tìm kiếm cơ hội, cho đến khi cô trở thành nữ đầu bếp duy nhất trong một nhà hàng Trung Quốc. Theo cô, trên đời không có cuốn sách nào có thể đọc một cách vô ích. Cô kết hợp những ý tưởng thiết kế sân vườn đã học được vào các món ăn của mình. Tích hợp và đổi mới các món ăn và nguyên liệu khác nhau, mong muốn một ngày nào đó có thể mang nghệ thuật ẩm thực Trung Hoa ra thế giới.

Cô gái bỏ bằng đại học dấn thân vào "nơi thống trị của đàn ông": Từ nhân viên rửa bát trở thành bếp trưởng của hai nhà hàng nổi tiếng - Ảnh 13.

Thôi Địch tham gia cuộc thi ẩm thực

Nguồn: Yi Tiao


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.
2

Cô gái Hà Nội thách thức bản thân bằng cách làm thử 100 nghề trong 100 ngày

Thu Hiền đã vượt qua 1/3 hành trình "trải nghiệm làm 100 công việc khác nhau", cô không chỉ tự thử thách mà còn chia sẻ thông điệp nghề nào cũng có nét đẹp riêng.
3

Dị nhân Vĩnh Phúc bất ngờ ra đi để lại "gia tài" cho vợ, có người trả 5 tỷ vẫn lắc đầu

Ban đầu bà Nga ra sức phản đối khi thấy chồng làm điều kỳ quặc. Cho tới khi ông mất, bà mới nhận ra, ngôi nhà chồng để lại là tài sản vô giá.
4

Người bán rau nhận nuôi 2 bé gái, quyết không lấy vợ và cái kết bất ngờ

Bán hàng rong, làm cùng lúc nhiều nghề để nuôi 2 bé gái bị bỏ rơi, người đàn ông ở Trung Quốc đã nhận được sự trả ơn vô cùng bất ngờ khi 2 bé trưởng thành.
5

Gặp tác giả "vẽ" tranh chân dung từ 1.000 chiếc đinh, quấn tới 1km dây chỉ

Ngọc Khôi cùng nhóm của anh chính là những người tự tay đóng từng chiếc đinh, quấn từng sợi dây để sáng tạo nên các tác phẩm chân dung độc đáo này.

Khaby Lame, TikToker nổi tiếng mơ giành giải Oscar, nói chưa bao giờ đăng video để kiếm tiền

Khaby Lame, TikToker nổi tiếng nhất hành tinh, rạng rỡ khi nói về điện ảnh.

Gen Z chia sẻ cách vừa chạy deadline vừa thưởng trà để giải nhiệt cuộc sống

Đặc trưng nổi bật nhất của Gen Z là khả năng đa nhiệm, tuy nhiên mở quá nhiều tab sẽ làm hao pin. Khả năng đa nhiệm khiến Gen Z căng thẳng, mệt mỏi khiến họ tìm cách chữa lành tâm hồn trước áp lực mỗi ngày.

Nữ NSND Bạch Tuyết, U80 sống cô độc trong biệt thự rộng 1.200m2

Dẫu có sự nghiệp thành công, song con đường tình duyên của nữ nghệ sĩ này gặp nhiều chông gai.

Bị tố ‘làm màu’ vụ quyên góp 1 triệu USD, Hannah Olala: ‘Miễn là làm việc có ích cho xã hội’

Gần đây, thông tin nữ doanh nhân kiêm beauty blogger Hannah Olala quyên góp 1 triệu USD (25,3 tỷ đồng) cho UNICEF Việt Nam khiến dư luận chú ý. Đáp trả lại những lời gièm pha, cô thẳng thắn bày tỏ quan điểm của mình trên trang cá nhân.

Thế hệ Gen Z thích bỏ việc ồn ào ở Trung Quốc

Nhiều người trẻ thuộc Gen Z (sinh năm 1997-2012) ở đất nước tỷ dân đang dành một năm không làm việc để đi du lịch và khám phá niềm đam mê thực sự của mình.

Hôn nhân tình bạn, không tình dục ngày càng phổ biến trong giới trẻ

Từ bạn bè trở thành vợ chồng hợp pháp, nhiều cặp đôi trẻ ở Nhật Bản đang đón nhận cuộc hôn nhân không có tình yêu lẫn tình dục.

Giới trẻ đua nhau 'chữa lành' với chatbot AI

Thanh thiếu niên đang cởi mở với chatbot AI như một cách để khám phá tình bạn. Nhưng đôi khi, lời khuyên của AI có thể đi quá xa

Tỷ phú Vương Quân Kim Chủ tịch công ty xây dựng giả làm thợ xây đến công trường xếp gạch

Ông trùm kinh doanh đã có một trải nghiệm vô cùng thú vị và đáng nhớ trong 3 ngày làm thợ xây và sống như người nghèo.

Bài học từ thần đồng bóng đá Lamine Yamal: Đừng đánh giá thấp tính cách đứa trẻ

Phong cách sống - Thủy Kiều - 14/07/2024 12:00
Giai đoạn đầu EURO 2024, thần đồng bóng đá Lamine Yamal của đội tuyển Tây Ban Nha không được đối thủ coi trọng chỉ vì cậu là một “nhóc tì” 16 tuổi.

Võ hiệp Kim Dung - Hé lộ nguồn gốc bí ẩn trong tên của cao thủ Lâm Triều Anh

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 14/07/2024 11:00
Lâm Triều Anh hóa ra có mối quan hệ đặc biệt với vị cao thủ này.

Nghiên cứu gây tranh cãi cho thấy “hội cú đêm” sở hữu chức năng nhận thức cao hơn người dậy sớm

Suy ngẫm - Hằng Kim - 14/07/2024 10:00
Kết quả tới đúng mùa Euro 2024, khi người đam mê bóng đá Việt Nam phải thường xuyên thức khuya.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Sự khắc nghiệt của nền công nghiệp giải trí đối với diễn viên nhí

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 14/07/2024 09:00
Bạn nghĩ cuộc sống của một diễn viên nổi tiếng sẽ như thế nào? Được tham dự những sự kiện xa hoa, được sống trong nhung lụa và được hàng triệu người biết đến?

Trích dẫn hay từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Từ sách - Phim - Quìn - 14/07/2024 08:00
Những trích dẫn hay dành cho những ai quan tâm đến luân hồi từ cuốn sách 'Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp'

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Suy ngẫm - Minh Nguyệt - 13/07/2024 12:00
Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.

25 sự thật tâm lý thú vị sẽ làm bạn kinh ngạc

Thư giãn - TĐ - 13/07/2024 11:00
Mọi người đều tò mò khi nhắc đến chủ đề tâm lý học, đặc biệt là tâm lý con người. Tại sao chúng ta cư xử theo một cách nhất định và những lý do liên quan đến những sự thật tâm lý thú vị như vậy luôn là điều hấp dẫn. 

Tranh cãi đôi anh em Lộc - nàng Mơ ôm nhau như người yêu, gọi bố là “Kiên ơi”: Người bố lên tiếng

Phong cách sống - Mây - 13/07/2024 10:00
Đây là lần đầu tiên gia đình nàng Mơ lên tiếng về vấn đề này dù đã gây tranh cãi từ lâu.

Chia sẻ từ trái tim - Chuyển hóa ghét thành thương

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 13/07/2024 09:00
Bạn có từng nghĩ vì sao chúng ta luôn dễ dàng ghét nhưng lại khó khăn trong việc thương một ai đó? Sự đa nghi ấy là tác nhân hướng ánh nhìn chúng ta ái ngại trước cuộc đời này.

Sát na này là thiên thu - Cẩm nang sinh tồn sống sót qua đau khổ

Từ sách - Phim - NGUYỄN AN - 13/07/2024 08:00
Có nhiều cẩm nang, sách hướng dẫn kỹ năng thoát hiểm, sinh tồn trong thảm họa nhưng hiếm có cẩm nang nào hướng dẫn chúng ta kỹ năng sống sót và bình an khi khổ đau bỗng nhiên ập tới.

Năm xu hướng khoán ngoài hàng đầu cho 2009

Blog GS John VU - GS John Vu - 12/07/2024 12:00
Khoán ngoài gần nhà, khoán ngoài trách nhiệm xã hội và tính linh động công nghiệp trong việc phát triển được trông đợi trong năm tới.

Anh trai vượt ngàn chông gai - Nghệ sĩ, khán giả bật khóc nhớ Wanbi Tuấn Anh

Truyền hình - Bích Phương - 12/07/2024 11:00
Trong tập 2 "Anh trai vượt ngàn chông gai", nhiếp ảnh gia Thiên Minh trình diễn các ca khúc của Wanbi Tuấn Anh và có đoạn chia sẻ lấy nước mắt khán giả.

21 tuổi, Warren Buffett bỏ ra 100 Đô la để tham gia lớp học này và cuộc đời ông đã sang trang

Kỹ năng - Nguyễn Phượng - 12/07/2024 10:00
Nhờ sự thay đổi trong khả năng giao tiếp đã giúp tỷ phú Warren Buffett đạt được thành công như ngày hôm nay.

Chia sẻ từ trái tim - Sống trong hiện tại không có nghĩa là có bao nhiêu xài bấy nhiêu

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 12/07/2024 09:00
Chúng ta thường được khuyên rằng phải biết sống trong hiện tại, nhưng sống trong hiện tại không có nghĩa là xả láng, có bao nhiêu xài bấy nhiêu, mà là biết mình đang làm gì với hiện tại, có chánh niệm với hiện tại.

Lòng tôi nhẹ khi mẹ rời xa - Cuộc đời của tôi phải là của tôi

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 12/07/2024 08:00
Bị mẹ thao túng và bóc lột, Jennette McCurdy đã phải chống chọi với nỗi ám ảnh và khủng hoảng tâm lý trong thời gian dài. Nhưng sau tất cả, cô vẫn lựa chọn vượt qua những xúc cảm khổ đau để làm chủ cuộc đời và yêu thương chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 15/07/2024