Trong khi một số loại được bán ở dạng tươi thì hầu hết đều ở dạng khô hoặc bào chế thành viên nén (như nấm linh chi). Tuy nhiên chỉ chọn dùng các loại nấm có xuất xứ đáng tin cậy, vì một số giống có độc.
Cholesterol
Tinh chất nấm linh chi đã được chứng minh có khả năng giảm đáng kể cholesterol trong máu, cholesterol “xấu” và triglyceride. Nghiên cứu cho thấy các tình nguyện viên khỏe mạnh dùng nấm linh chi trong bốn tuần có xu hướng giảm hàm lượng cholesterol trong máu và được tăng cường khả năng chống oxy hóa.
Huyết áp
Những người ăn nhiều các loại nấm có huyết áp thấp hơn khoảng 5 mmHg so với những người ăn ít. Một số loại nấm ăn được (như nấm bạch thông Tricholoma giganteum phổ biến ở Nhật và Úc, nấm linh chi và nấm maitake) có khả năng giảm huyết áp bằng cách ức chế men chuyển angiotensin (ACE), dược tính tương tự như một số loại thuốc giảm huyết áp.
Miễn dịch
Các loại nấm dược liệu (như nấm bạch thông, nấm linh chi, nấm maitake, nấm hoàng sơn/thượng hoàng Phellinus linteus và nấm đông cô) chứa hoạt chất proteoglycan tăng cường hệ miễn dịch. Chúng được sử dụng tại Nhật Bản để tăng sức đề kháng của cơ thể nhằm chống lại bệnh ung thư, nhiễm virus và nấm. Tinh chất nấm linh chi được cho là có khả năng giảm đau kỳ diệu, đặc biệt đối với triệu chứng bỏng rát của bệnh zona (bệnh giời leo) và chứng đau dây thần kinh sau khi mắc bệnh zona.
Tuyến tiền liệt
Nấm linh chi có tác dụng kháng androgen. Một nghiên cứu trên 88 người với các triệu chứng rối loạn đường tiểu dưới do phì đại tuyến tiền liệt lành tính cho thấy dùng nấm linh chi giúp cải thiện điểm số IPSS (International Prostate Symptoms Score) – một thang điểm hỗ trợ bệnh nhân tự đánh giá triệu chứng tuyến tiền liệt – rõ rệt mà không ảnh hưởng đến nồng độ nội tiết tố nam testosterone.
Thể trọng
Thay thế thịt bò bằng nấm mỡ (white button mushroom) trong các món ăn có thể giảm ½ hàm lượng calo mà không giảm cảm giác ngon miệng. Ăn thay thế như vậy một lần mỗi tuần trong vòng một năm sẽ giúp bạn giảm được 2,3kg cân nặng.
Hãy thử
Thái mỏng nấm cho vào món rau trộn; xào nấm với dầu ô liu và tỏi; luộc nấm để lấy nước dùng; nướng nấm trong lò; hoặc nhồi nấm với bí đỏ nghiền, trộn với lá ngò rí.
Bánh mì nướng ăn kèm sốt kem, nấm: xào hành tây thái mỏng với tỏi, một ít lá thơm và một ít nấm cho đến khi mềm; cho vào một ít kem chua (crème fra-che) ít béo; rắt một chút tiêu đen và ăn cùng bánh mì nướng.
Trích Ăn lành sống mạnh - Sức khỏe vững bền