Cải bó xôi cũng cung cấp một lượng lớn các hợp chất chống oxy hóa thuộc nhóm carotenoid, vitamin C và E, cũng như canxi và sắt.
Chất sắt có trong thịt dễ hấp thu hơn chất sắt trong cải bó xôi; tuy nhiên, hàm lượng vitamin C cao trong các loại rau lá xanh có thể giúp cơ thể hấp thu tối đa chất sắt trong rau.
Bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác(amd)
Cải bó xôi là một trong những nguồn thực phẩm dồi dào lutein và zeaxanthin nhất, có tác dụng phòng chống thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Một phần cải bó xôi nấu chín cung cấp 20 mg lutein, trong khi bông cải xanh chỉ cung cấp 2 mg.
Bệnh ung thư
Do có liên quan đến sự sao chép nhiễm sắc thể trong quá trình phân chia tế bào, folate – từ chế độ ăn thường xuyên có cải bó xôi – có thể bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển một số bệnh ung thư, như: ung thư cổ tử cung, thực quản, miệng, ruột, phổi và vú (nhất là ở người hút thuốc).
Xương
Cải bó xôi là nguồn cung cấp dồi dào canxi, giúp xương và răng cứng chắc; đồng thời hỗ trợ cho sự co cơ và dẫn truyền tín hiệu thần kinh.
Mệt mỏi
Theo một nghiên cứu với sự tham gia của 60 người bị hội chứng mệt mỏi kinh niên, một nửa trong số đó có nồng độ axit folic thấp. Ăn cải bó xôi sẽ giúp cơ bắp “đốt” nhiên liệu hiệu quả hơn, giảm “hao tốn” oxy trong lúc đi bộ và chạy.
Huyết áp
Cải bó xôi rất giàu nitrat và chứa chất có khả năng ức chế men chuyển angiotensin (ACE), hỗ trợ làm giảm huyết áp. Theo chế độ dinh dưỡng DASH(*), huyết áp có thể giảm đáng kể trong vòng 8 tuần bằng cách ăn nhiều trái cây và rau, trong đó có cải bó xôi.
Bệnh hen suyễn
Những người ăn nhiều các loại rau lá xanh có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh hen suyễn so với những người ăn rất ít.
Trí nhớ
Các loại rau lá xanh (như cải bó xôi) có tác dụng làm chậm quá trình suy giảm năng lực trí tuệ do tuổi tác.
Hãy thử
Ăn rau sống hoặc hấp sơ. Dùng lá non cho món rau trộn. Thêm vài lá cải bó xôi vào nước ép rau củ. Trứng omlette & cải bó xôi: xào cải bó xôi với một ít hành lá và tỏi xắt nhỏ; đập 2 quả trứng vào chảo; rắc một ít bột tiêu và chiên cho đến khi trứng khô mặt.
Trích sách Ăn lành sống mạnh – Sức khỏe vững bền