Tu giữa đời thường – Hành động để chuyển hoá bản thân

Hải Yến29/09/2023 09:00
Tu giữa đời thường – Hành động để chuyển hoá bản thân

Tu giữa đời thường là cuốn sách dành cho những người sống trong một cộng đồng dân cư có mật độ dân số cao, thường gặp phải những áp lực công việc từ lối sống bận rộn và phụ thuộc nhiều vào môi trường sống, môi trường làm việc.

Thực hành minh triết phương Đông

Người viết cuốn sách này là Pedram Shojai, một tu sĩ Đạo giáo, bậc thầy khí công, bác sĩ Đông y, đồng thời là người sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện về vấn đề chăm sóc sức khoẻ. Ông cũng là CEO của Well.org đồng thời là biên tập viên của Be More! Magazine.

Pedram có phòng khám Đông y với nhiều chi nhánh. Và trong quá trình thực hành chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân, ông nhận ra được nhiều vấn đề của người dân thành thị, từ stress đến thiếu hụt thời gian, dư thừa cân nặng cho đến bất ổn về kinh tế, mất kết nối với chính mình và với thiên nhiên hay với cả người bạn đời.

Quyển sách này được đúc kết từ hàng ngàn phiên gặp gỡ giữa Pedram Shojai và các bệnh nhân của ông, với mục đích đưa minh triết phương Đông cổ xưa vào cuộc sống của những người bình thường ở thời hiện đại một cách gần gũi và thiết thực nhất.

Có thể nói các phương pháp y tế bổ sung của Pedram Shojai hỗ trợ tương đối toàn diện về cả tinh thần lẫn thể chất, kết hợp cả tâm lý, vận động và dinh dưỡng, nhờ tác giả vốn là bậc thầy khí công, đồng thời là một người thực hành tâm linh với những trải nghiệm từ chính bản thân mình.

“Tu giữa đời thường” không đưa ra quá nhiều chi tiết học thuật. Tuy vậy, những lập luận và trích dẫn của tác giả sẽ giúp bạn nhặt ra được điều gì đó cần thiết, thú vị. Chẳng hạn, tác giả nhắc đến trường hợp nào cơ thể ưu tiên tập trung lưu lượng máu vận hành ở phần não phía trước hay phía sau và tại sao. Phần não phía sau được cài đặt cho những phản ứng tức thì như tự vệ trong tình huống khẩn cấp kiểu “chiến hay chạy” (fight or flight). Trong khi đó, phần não phía trước, đặc biệt là phần vỏ não ở thuỳ trán, tập trung điều khiển việc tiêu hoá thức ăn, chữa lành, giúp chúng ta tư duy trừu tượng, giải quyết vấn đề, nhận thức và lý luận đạo đức bậc cao.

Đặc biệt, tác giả không chỉ nêu ra vấn đề mà còn hướng dẫn người đọc thay đổi chế độ ăn uống, chế độ tập luyện, thay đổi những thói quen sinh hoạt không lành mạnh đã ăn sâu, bám rễ. Nhờ những “kế hoạch hành động” ấy, cấu trúc não bộ hay cách thức tư duy của chúng ta thay đổi. Nói cách khác, Pedram Shojai đã giúp bệnh nhân của mình thực hiện được bài toán nan giải: thay đổi bên trong sẽ kéo theo những thay đổi bên ngoài.

Tự do bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ

Làm thế nào để bạn không rơi vào cách tư duy phản ứng phòng vệ dễ khiến cho chính mình và người đối diện đều căng thẳng? Làm sao bạn có thể tự do về cả tâm thức lẫn tài chính nếu bạn không thể chủ động dành ra được 5-10 phút thư giãn hay tập thở cho đúng, trọn vẹn với thực tại mà không trốn tránh nó, hoặc đơn giản là nhìn sâu vào vấn đề của mình? Khi hiểu vấn đề của mình nằm ở đâu, bạn sẽ biết cách để thay đổi như thế nào. Nhờ đó mà tình hình sẽ được cải thiện.

Cũng phải nói thêm, những bài tập khí công mà Pedram Shojai đưa ra là những bài tập cơ bản đã được tập luyện từ hàng bao thế kỷ, được thực chứng là mang lại nội lực cũng như sự bình an, thư thái không chỉ cho những người tập luyện khí công lâu năm hay các võ sinh mà còn hiệu quả cho những người bình thường mới bắt đầu trải nghiệm.

Shojai không lên gân hay trốn tránh thực tại, tác giả nhìn ra vấn đề và mang đến những giải pháp liên hoàn, bổ sung cho nhau. Những thay đổi nhỏ, toàn diện mang đến hiệu quả lâu bền, mạnh mẽ. Chỉ cần bạn cài đặt và bật được chiếc công tắc tỉnh thức từ những gợi ý mà tác giả đưa ra, bạn sẽ không còn như cũ nữa. Với việc cài cắm kế hoạch hành động ở khắp nơi trong không gian sống hiện tại của chính mình, có thể bạn sẽ thấy thú vị với từng động tác đứng lên, ngồi xuống. Suy cho cùng thì như tác giả đã nói, tĩnh không phải đứng yên một chỗ mà là hoà điệu cùng với sự biến dịch của toàn vũ trụ. 

Đọc sách, bạn còn được truyền cảm hứng về lối sống gần gũi với thiên nhiên, trở về với nguồn cội sâu thẳm bên trong chính mình. Ồ, hoá ra người ta có thể kết nối với linh hồn cây cỏ để tìm đến mật mã sự sống. Hoá ra các vi khuẩn trong cơ thể người có lượng mã và thông tin di truyền lớn hơn so với ADN của các tế bào cơ thể. Hoá ra chúng ta hoàn toàn có thể “đứng lên từ nơi vấp ngã”.

Một khi đã tìm ra được chiếc công tắc chuyển đổi của chính mình, bạn sẽ không còn phải vất vả đối phó hay chạy trốn nữa. Phiên bản bình an, chánh niệm, tự do, hạnh phúc hoá ra cũng là chuyện nằm trong tầm tay. Kế hoạch hành động bắt đầu từ những thay đổi nhỏ nhất.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 trích dẫn của Krishnamurti về ý nghĩa cuộc sống

Sách của Krishnamurti dạy chúng ta cách vật lộn với những mâu thuẫn trong tự nhiên cũng như trong tâm trí của chính chúng ta - dạng trí thông minh cao nhất.
2

‘Cú hích - phiên bản cuối cùng’: Cú hích cho những điều tốt đẹp

Thông thường, những lựa chọn của con người, bao gồm cả những quyết định quan trọng nhất trong đời, có thể bị tác động theo những cách mà họ không thể nào hình dung được.
3

Cú hích Phiên bản cuối cùng - Tại sao bạn thường có những quyết định không phải là tốt nhất đối với mình?

Cú hích được hiểu là bất kỳ phương diện nào của kiến trúc lựa chọn giúp thay đổi hành vi của con người theo một cách có thể đoán trước mà không phải cấm đoán bất cứ phương án lựa chọn nào của họ.
4

‘Xoay chuyển tình hình Biển Đông’ - Tiếng còi báo động cho sự sụt giảm nghề cá

Sự sụt giảm của nghề cá tại Biển Đông không chỉ ảnh hưởng đến sinh kế của nhiều ngư dân khu vực mà còn đe dọa đến an ninh lương thực của thế giới.
5

50 câu nói hay trong bộ sách Hạt giống tâm hồn kỳ 2

Nội dung của Hạt giống tâm hồn tuy bình dị, đơn giản nhưng sâu sắc, mang đến những câu chuyện truyền cảm hứng và là nguồn động viên, chỗ dựa tinh thần làm thay đổi cuộc sống, đem đến những giá trị tích cực cho nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam.

Nghệ thuật sống vững vàng - Rèn luyện lối sống chánh niệm để vượt qua sự xao nhãng của bản thân

Chánh niệm, một trạng thái của thiền mà chúng ta sẽ thảo luận ở đây, giúp phát triển trí tuệ, lòng trắc ẩn và sự tập trung vào hiện tại để sống thật trọn vẹn.

7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Mục tiêu như khối nam châm sẽ hút bạn về phía chúng!

Những mục tiêu được xác định rõ ràng hoạt động như những khối nam châm. Chúng hút bạn về hướng của chúng.

Tu giữa đời thường – Vệ sinh giấc ngủ, ‘chiêu thức’ tu tập thời hiện đại

Những điều cơ bản về “vệ sinh giấc ngủ” nên được dạy ở mọi cấp lớp phổ thông. Sau đây là những thông tin mà các bệnh nhân đến phòng khám của tôi nhận được và nó thường giải quyết hầu hết các vấn đề của họ.

Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp - Luân hồi chuyển kiếp dưới góc nhìn khoa học

Hiện tượng luân hồi không phải là vấn đề mới, tuy nhiên trong thời đại khoa học, đa số mọi người, nhất là ở châu Âu, không chấp nhận điều gì mà họ không thể chứng minh hoặc giải thích được bằng các phương pháp khoa học.

Tu giữa đời thường - Các phương pháp chữa bệnh mất ngủ

Hoàn toàn nghỉ ngơi để tận hưởng một giấc ngủ về đêm thật ngon là điều vô cùng quan trọng, và do đó, xây dựng một nghi thức để thực hiện được điều này là rất cần thiết.

Tu giữa đời thường – Mất ngủ, rào cản cho sự phát triển và hạnh phúc

Hãy thử xem xét giấc ngủ từ góc nhìn của mối quan hệ kinh điển. Theo đó, đàn ông muốn nhập cuộc ngay, nhanh chóng “tới thiên đường” sau vài phút rồi rời đi, trong khi phụ nữ lại cần sự lãng mạn, đón nhận một cách chậm rãi.

Tu giữa đời thường – Tại sao mất ngủ?

Ngủ là lúc cơ thể chúng ta xử lý những suy nghĩ và thải những hóa chất độc hại đối với não được tích tụ trong cả ngày dài. Đây cũng là lúc chúng ta tạo ra các mô mới và khôi phục lại trạng thái cân bằng cho hệ thần kinh.

Muôn kiếp nhân sinh 3 - Muốn đi xa trên con đường đạo, phải từ bỏ những thứ thuộc về xưa cũ

Lý do mọi người không thể nhớ được những việc họ đã làm trong quá khứ vì trong hàng ngàn kiếp sống con người đã tạo biết bao nhân xấu cũng như tốt, không thể biết được nhân nào đang trổ quả.

Nội lực - 5 cách 'bảo dưỡng' não bộ

Từ sách - Phim - Quìn - 03/12/2023 08:00
“Não bộ đã có mọi thứ nó cần để thực hiện tốt công việc của nó” - Nhiều người thường mặc định như vậy, và họ chẳng mấy nghĩ đến chuyện chăm sóc não bộ.

Lời cảnh báo - Cảnh giác thủ đoạn dùng thuốc hướng thần để thôi miên, cướp tài sản

Truyền hình - PV - 02/12/2023 12:00
Vừa qua công an thành phố Vũng Tàu đã tiếp nhận về tin báo 4 vụ cướp tài sản trên địa bàn. Các nạn nhân cho biết thời điểm diễn ra vụ việc bản thân rơi vào tình trạng mất kiểm soát không thể tự chủ.

Người ký họa các phiên tòa tại Mỹ

Thư giãn - Cẩm Bình - 02/12/2023 11:00
Trang Business Insider giới thiệu họa sĩ Jane Rosenberg – người có thâm niên hơn 40 năm vẽ tranh các phiên tòa tại Mỹ.

Cuộc đời vươn lên từ bi kịch của Charlie Munger: Mỗi bất hạnh là một cơ hội để tiến lên phía trước

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 02/12/2023 10:00
Ly dị vợ, bị mù mắt, con trai 9 tuổi qua đời vì ung thư...Cuộc đời của tỷ phú Munger là một tấn bi kịch nhưng ông vẫn không ngừng vươn lên và trở thành nhà đầu tư đại tài của nước Mỹ

‘Thiên tài tập thể’ và triết lý lãnh đạo hiện đại

Từ sách - Phim - Nguyễn An - 02/12/2023 09:00
Vì sao không phải thiên tài nào cũng có thể dẫn dắt một tập thể đổi mới thành công; và vì sao không phải một tập thể thiên tài nào cũng thành công trong công cuộc đổi mới?

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tầm quan trọng của niềm vui trong hành thiền

Suy ngẫm - Quìn - 02/12/2023 08:00
Khi bạn đạt tới trạng thái “nhận thức khoảnh khắc hiện tại trong tĩnh lặng”, việc hành thiền sẽ trở thành một thú vui. Niềm hạnh phúc, sự thích thú, niềm vui ấy là một trong những mốc trải nghiệm quan trọng nhất của việc hành thiền.

Lời cảnh báo - Giả mạo ngân hàng lừa quét mã QR

Truyền hình - PV - 01/12/2023 13:00
Người dùng cần cảnh giác với các yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ. Đặc biệt cẩn trọng khi tiếp nhận và xử lý thông tin ngay cả khi đã bị lừa.

Các nhà khoa học mách cách vượt qua nỗi sợ loài nhện

Thư giãn - Anh Tú - 01/12/2023 12:00
Trong bài trước, ta đã biết số lượng nhện đang suy giảm đáng báo động mà loài người không hay. Lâu nay, chính chứng sợ nhện đã khiến con người bàng quan với động vật rất hữu ích này.

Việc làm kiểm thử phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/12/2023 11:00
Nhu cầu về người kiểm thử phần mềm trên thế giới đã tăng lên đến 45% khi so sánh với số những người kiểm thử năm 2010.

Nhiều phen giúp đỡ người khác và nhận lại kết đắng, tôi ngộ ra lòng tốt cần có thước đo

Suy ngẫm - Như Nguyễn - 01/12/2023 10:00
Giúp đỡ một người nhàn rỗi, dành hết thời gian, sức lực của mình chưa chắc đã mang lại cho bạn lòng biết ơn, nó thậm chí còn có thể kéo bạn xuống vực sâu.

Xoay chuyển tình hình Biển Đông - Một góc nhìn mới về tình hình biển đảo

Từ sách - Phim - TĐ - 01/12/2023 09:00
James Borton đã tập hợp những nghiên cứu và trải nghiệm của mình trong cuốn sách “Xoay chuyển tình hình Biển Đông” nhằm nâng cao nhận thức về việc bảo tồn đa dạng sinh học ở vùng biển này.

Muôn kiếp nhân sinh 3 – Lý giải sự khác biệt rất lớn giữa những người tu tập ngày xưa so với ngày nay

Từ sách - Phim - Quìn - 01/12/2023 08:00
Phật giáo được chia làm ba thời kỳ: Chánh Pháp, Tượng Pháp và Mạt Pháp.

Số lượng nhện đang suy giảm đáng báo động mà loài người không hay biết

Thư giãn - Anh Tú - 30/11/2023 13:00
Nhà sinh vật học Pedro Cardoso thuộc Đại học Lisbon cho biết trên thực tế, trên toàn thế giới, tất cả các loại nhện dường như đang biến mất.

Điều Con Muốn Nói: Con trai 11 tuổi “tố” ba chơi game và hút thuốc ảnh hưởng cả gia đình

Truyền hình - PV - 30/11/2023 12:00
Bé Minh Giang đặt vào Chiếc hộp bí mật bức thư tay với những dòng tâm sự nhắn nhủ: “Ba ơi, con muốn bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình. Ba ơi, bớt chơi game lại!”.

Vào đại học, một chương mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/11/2023 11:00
Khi bạn vào đại học là sinh viên năm thứ nhất, bạn cũng bắt đầu một “chương mới” trong đời nơi bạn có thể xác định tương lai của bạn, chọn bạn bè, làm điều bạn muốn, và thay đổi bản thân bạn thành điều bạn muốn là.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 03/12/2023