Tu giữa đời thường – Hành động để chuyển hoá bản thân

Hải Yến29/09/2023 09:00
Tu giữa đời thường – Hành động để chuyển hoá bản thân

Tu giữa đời thường là cuốn sách dành cho những người sống trong một cộng đồng dân cư có mật độ dân số cao, thường gặp phải những áp lực công việc từ lối sống bận rộn và phụ thuộc nhiều vào môi trường sống, môi trường làm việc.

Thực hành minh triết phương Đông

Người viết cuốn sách này là Pedram Shojai, một tu sĩ Đạo giáo, bậc thầy khí công, bác sĩ Đông y, đồng thời là người sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện về vấn đề chăm sóc sức khoẻ. Ông cũng là CEO của Well.org đồng thời là biên tập viên của Be More! Magazine.

Pedram có phòng khám Đông y với nhiều chi nhánh. Và trong quá trình thực hành chăm sóc sức khoẻ cho bệnh nhân, ông nhận ra được nhiều vấn đề của người dân thành thị, từ stress đến thiếu hụt thời gian, dư thừa cân nặng cho đến bất ổn về kinh tế, mất kết nối với chính mình và với thiên nhiên hay với cả người bạn đời.

Quyển sách này được đúc kết từ hàng ngàn phiên gặp gỡ giữa Pedram Shojai và các bệnh nhân của ông, với mục đích đưa minh triết phương Đông cổ xưa vào cuộc sống của những người bình thường ở thời hiện đại một cách gần gũi và thiết thực nhất.

Có thể nói các phương pháp y tế bổ sung của Pedram Shojai hỗ trợ tương đối toàn diện về cả tinh thần lẫn thể chất, kết hợp cả tâm lý, vận động và dinh dưỡng, nhờ tác giả vốn là bậc thầy khí công, đồng thời là một người thực hành tâm linh với những trải nghiệm từ chính bản thân mình.

“Tu giữa đời thường” không đưa ra quá nhiều chi tiết học thuật. Tuy vậy, những lập luận và trích dẫn của tác giả sẽ giúp bạn nhặt ra được điều gì đó cần thiết, thú vị. Chẳng hạn, tác giả nhắc đến trường hợp nào cơ thể ưu tiên tập trung lưu lượng máu vận hành ở phần não phía trước hay phía sau và tại sao. Phần não phía sau được cài đặt cho những phản ứng tức thì như tự vệ trong tình huống khẩn cấp kiểu “chiến hay chạy” (fight or flight). Trong khi đó, phần não phía trước, đặc biệt là phần vỏ não ở thuỳ trán, tập trung điều khiển việc tiêu hoá thức ăn, chữa lành, giúp chúng ta tư duy trừu tượng, giải quyết vấn đề, nhận thức và lý luận đạo đức bậc cao.

Đặc biệt, tác giả không chỉ nêu ra vấn đề mà còn hướng dẫn người đọc thay đổi chế độ ăn uống, chế độ tập luyện, thay đổi những thói quen sinh hoạt không lành mạnh đã ăn sâu, bám rễ. Nhờ những “kế hoạch hành động” ấy, cấu trúc não bộ hay cách thức tư duy của chúng ta thay đổi. Nói cách khác, Pedram Shojai đã giúp bệnh nhân của mình thực hiện được bài toán nan giải: thay đổi bên trong sẽ kéo theo những thay đổi bên ngoài.

Tự do bắt đầu bằng những thay đổi nhỏ

Làm thế nào để bạn không rơi vào cách tư duy phản ứng phòng vệ dễ khiến cho chính mình và người đối diện đều căng thẳng? Làm sao bạn có thể tự do về cả tâm thức lẫn tài chính nếu bạn không thể chủ động dành ra được 5-10 phút thư giãn hay tập thở cho đúng, trọn vẹn với thực tại mà không trốn tránh nó, hoặc đơn giản là nhìn sâu vào vấn đề của mình? Khi hiểu vấn đề của mình nằm ở đâu, bạn sẽ biết cách để thay đổi như thế nào. Nhờ đó mà tình hình sẽ được cải thiện.

Cũng phải nói thêm, những bài tập khí công mà Pedram Shojai đưa ra là những bài tập cơ bản đã được tập luyện từ hàng bao thế kỷ, được thực chứng là mang lại nội lực cũng như sự bình an, thư thái không chỉ cho những người tập luyện khí công lâu năm hay các võ sinh mà còn hiệu quả cho những người bình thường mới bắt đầu trải nghiệm.

Shojai không lên gân hay trốn tránh thực tại, tác giả nhìn ra vấn đề và mang đến những giải pháp liên hoàn, bổ sung cho nhau. Những thay đổi nhỏ, toàn diện mang đến hiệu quả lâu bền, mạnh mẽ. Chỉ cần bạn cài đặt và bật được chiếc công tắc tỉnh thức từ những gợi ý mà tác giả đưa ra, bạn sẽ không còn như cũ nữa. Với việc cài cắm kế hoạch hành động ở khắp nơi trong không gian sống hiện tại của chính mình, có thể bạn sẽ thấy thú vị với từng động tác đứng lên, ngồi xuống. Suy cho cùng thì như tác giả đã nói, tĩnh không phải đứng yên một chỗ mà là hoà điệu cùng với sự biến dịch của toàn vũ trụ. 

Đọc sách, bạn còn được truyền cảm hứng về lối sống gần gũi với thiên nhiên, trở về với nguồn cội sâu thẳm bên trong chính mình. Ồ, hoá ra người ta có thể kết nối với linh hồn cây cỏ để tìm đến mật mã sự sống. Hoá ra các vi khuẩn trong cơ thể người có lượng mã và thông tin di truyền lớn hơn so với ADN của các tế bào cơ thể. Hoá ra chúng ta hoàn toàn có thể “đứng lên từ nơi vấp ngã”.

Một khi đã tìm ra được chiếc công tắc chuyển đổi của chính mình, bạn sẽ không còn phải vất vả đối phó hay chạy trốn nữa. Phiên bản bình an, chánh niệm, tự do, hạnh phúc hoá ra cũng là chuyện nằm trong tầm tay. Kế hoạch hành động bắt đầu từ những thay đổi nhỏ nhất.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chia sẻ từ trái tim - Tu tập khởi nguồn từ tâm trí

Cốt lõi của tu tập là rèn luyện tâm trí. Bất kỳ ai cũng đều có thể hướng đến con đường giác ngộ và thức tỉnh bằng cách thực hành chánh niệm, quán chiếu bản thân và rèn luyện tinh thần mỗi ngày.
2

Chia sẻ từ trái tim - Học cách chuyển hóa nỗi khổ đau từ những bài giảng của thầy Thích Pháp Hòa

Thầy Thích Pháp Hòa là một vị tu sĩ thiên về truyền thống Tịnh Độ. Trong suốt nhiều năm, thầy không chỉ chuyên tâm tu học, trau dồi kiến thức Phật pháp mà còn dành thời gian để thuyết giảng Phật pháp cho Phật tử ở nhiều nơi.
3

Chia sẻ từ trái tim - Hiểu thế nào là nghiệp riêng nghiệp chung?

Nếu gặp người nào tu mà không dễ thương, mình đừng thất vọng. Bởi “Nhân hư, đạo bất hư”. Đạo đâu có hư, chỉ tại người thôi. Cho nên nếu hiểu như vậy, mình sẽ sớm chận đứng được nghiệp tiêu cực của mình. Mình sẽ không thụt lùi và sa sút.
4

Cập nhật những review yêu thương của bạn đọc dành cho 'Chia sẻ từ trái tim' - thầy Thích Pháp Hoà

First News - Trí Việt xin trân trọng cảm ơn những tình cảm yêu mến của quý bạn đọc dành cho “Chia sẻ từ trái tim”.
5

Hạnh phúc đến từ sự biến mất - Tâm ta vững khi lòng ta dừng

Vũ trụ vốn dĩ được hình thành từ những thứ đối nghịch nhau. Có âm ắt có dương, có tốt ắt có xấu, có được ắt có mất... Mối tương quan giữa những yếu tố đối lập đã hình thành nên mọi thứ xung quanh như vậy đấy.

Nghệ thuật sống vững vàng - Rèn luyện lối sống chánh niệm để vượt qua sự xao nhãng của bản thân

Chánh niệm, một trạng thái của thiền mà chúng ta sẽ thảo luận ở đây, giúp phát triển trí tuệ, lòng trắc ẩn và sự tập trung vào hiện tại để sống thật trọn vẹn.

7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Mục tiêu như khối nam châm sẽ hút bạn về phía chúng!

Những mục tiêu được xác định rõ ràng hoạt động như những khối nam châm. Chúng hút bạn về hướng của chúng.

Tu giữa đời thường – Vệ sinh giấc ngủ, ‘chiêu thức’ tu tập thời hiện đại

Những điều cơ bản về “vệ sinh giấc ngủ” nên được dạy ở mọi cấp lớp phổ thông. Sau đây là những thông tin mà các bệnh nhân đến phòng khám của tôi nhận được và nó thường giải quyết hầu hết các vấn đề của họ.

Những đứa trẻ nhớ được tiền kiếp - Luân hồi chuyển kiếp dưới góc nhìn khoa học

Hiện tượng luân hồi không phải là vấn đề mới, tuy nhiên trong thời đại khoa học, đa số mọi người, nhất là ở châu Âu, không chấp nhận điều gì mà họ không thể chứng minh hoặc giải thích được bằng các phương pháp khoa học.

Tu giữa đời thường - Các phương pháp chữa bệnh mất ngủ

Hoàn toàn nghỉ ngơi để tận hưởng một giấc ngủ về đêm thật ngon là điều vô cùng quan trọng, và do đó, xây dựng một nghi thức để thực hiện được điều này là rất cần thiết.

Tu giữa đời thường – Mất ngủ, rào cản cho sự phát triển và hạnh phúc

Hãy thử xem xét giấc ngủ từ góc nhìn của mối quan hệ kinh điển. Theo đó, đàn ông muốn nhập cuộc ngay, nhanh chóng “tới thiên đường” sau vài phút rồi rời đi, trong khi phụ nữ lại cần sự lãng mạn, đón nhận một cách chậm rãi.

Tu giữa đời thường – Tại sao mất ngủ?

Ngủ là lúc cơ thể chúng ta xử lý những suy nghĩ và thải những hóa chất độc hại đối với não được tích tụ trong cả ngày dài. Đây cũng là lúc chúng ta tạo ra các mô mới và khôi phục lại trạng thái cân bằng cho hệ thần kinh.

Muôn kiếp nhân sinh 3 - Muốn đi xa trên con đường đạo, phải từ bỏ những thứ thuộc về xưa cũ

Lý do mọi người không thể nhớ được những việc họ đã làm trong quá khứ vì trong hàng ngàn kiếp sống con người đã tạo biết bao nhân xấu cũng như tốt, không thể biết được nhân nào đang trổ quả.

Giáo dục trong xã hội tri thức-1

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/07/2024 12:00
Khi sinh viên đến lúc đi tìm việc, mọi người đều lưu ý về tình trạng kinh tế, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Vượt mặt Dương Quá, Trương Vô Kỵ trong Xạ điêu tam bộ khúc, mỹ nhân này mới thực sự là đệ nhất cao thủ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/07/2024 11:00
Mỹ nhân này được đánh giá sở hữu võ công cái thế, xứng danh bá chủ võ lâm trong suốt chiều dài của Xạ điêu tam bộ khúc.

Quên chuyện tìm chồng giàu đi, đây là 14 quan niệm phụ nữ cần để sống hạnh phúc

Suy ngẫm - Diệp Anh - 21/07/2024 10:00
Không ít người tin rằng, chỉ cần tìm được chồng giàu, cuộc đời người phụ nữ trở về sau sẽ chẳng cần lo toan điều gì.

Chia sẻ từ trái tim - Ai cũng có lỗi lầm và ai cũng cần được tha thứ!

Từ sách - Phim - TĐ - 21/07/2024 09:00
“Hoàn toàn tha thứ” thì khó. Nhưng sao phải đợi tới khi mình hoàn toàn tha thứ? Tha thứ từng phần đi. Tha thứ từng ngày đi.

Cụ bà 71 tuổi vượt qua dư luận sống hạnh phúc bên người chồng 24 tuổi: "Mong kiếp sau vẫn là vợ chồng"

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 21/07/2024 08:00
Chuyện tình người phụ nữ hơn chồng 47 tuổi đã khiến nhiều người phải tin rằng: Tình yêu là không có biên giới!

Giáo dục trong xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/07/2024 12:00
Trong xã hội, giáo dục là nhân tố quan trọng nhất nhưng hệ thống giáo dục hiện thời lại dựa trên các phương pháp và quan niệm lỗi thời bị bắt rễ sâu từ thời trung cổ.

Vợ chồng son - Mỗi lần chồng đòi ly hôn, vợ lại lê lết nằm ra đường "ăn vạ"

Thư giãn - Lam Phương - 20/07/2024 11:00
Hồng Ngọc cho biết, mỗi lần rời xa Trọng Mạnh, cô đều cảm thấy khó chịu, cồn cào và mệt mỏi.

Bài phát biểu khai giảng Đại học Harvard: 'Bốn năm Đại học là thời gian xác định khuôn mẫu cuộc đời'

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/07/2024 10:00
Đại học không phải là điểm dừng trên con đường cuộc đời bạn, nó là cuộc đời của bạn. Bốn năm đại học là thời gian bạn xác định khuôn mẫu cuộc đời.

Thiền là gì?

Tủ sách - FN - 20/07/2024 09:00
Ngày nay, thiền càng ngày càng trở nên phổ biến với vô số trường phái, hệ thống và phương pháp tiếp cận khác nhau. Nhưng thiền là gì? Và làm thế nào để thực hành thiền đúng đắn?

Đọc sách 'Walden' - Đàn ông thật sự bản lĩnh, tài giỏi là biết giảm tiếng ồn

Từ sách - Phim - Diệu Đan - 20/07/2024 08:00
Trạng thái cao nhất của cuộc sống là sự bình an phong phú. Sự tĩnh lặng đến từ việc thoát khỏi sự cám dỗ của thế giới bên ngoài, và sự giàu có đến từ việc sở hữu kho báu từ bên trong. Đó mới thật sự là phẩm chất của người đàn ông đích thực.

Xu hướng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/07/2024 12:00
Gần như mọi ngày người ta đều có thể tìm thấy những câu chuyện trong báo chí về người mất việc bởi vì vị trí của họ bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính hay bị phái đi các nước lương thấp.

Sai lầm khi điền tên trên vé máy bay khiến du khách Việt không thể nhập cảnh

Kỹ năng - Hạ Linh - 19/07/2024 11:00
Đôi khi, chỉ một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến cho họ tên của chúng ta trên vé máy bay bị thay đổi.

Bà mẹ U70 ở Hải Dương hát nhạc Sơn Tùng gây sốt mạng, nhận triệu lượt xem

Truyền cảm hứng - Phạm Hồng Hạnh - 19/07/2024 10:00
Ở tuổi xế chiều, bà Cúc đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Người phụ nữ 61 tuổi bất ngờ tìm thấy liều thuốc tinh thần khi con trai rủ thu âm ca khúc của ca sĩ trẻ như Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh...

Chia sẻ từ trái tim - Cho đi không phải để nhận lại

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 09:00
Cho - nhận là quy luật bất biến trong cuộc sống. Nhưng chỉ khi cho đi mà không toan tính đến việc nhận lại, ta mới thật sự có thể cảm thấy thanh thản và hạnh phúc.

Thánh kinh marketing - Nguyên tắc viết nội dung tiếp thị các Marketer cần biết

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 08:00
Một trong những xu hướng phổ biến trong giới Marketing hiện nay là viết nội dung tiếp thị. Các bài đăng trên mạng xã hội, email, trang bán hàng, trang đích... đều có thể tận dụng để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và xây dựng lòng tin trong mắt khách hàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/07/2024