Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Diệu Đan01/10/2025 08:00
Bàn về AI, GS John Vu nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội, con người sẽ trở nên vô giá trị và có thể bị đào thải

Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Bài học từ laptop và điện thoại thông minh

Ngày nay, trí tuệ nhân tạo đã len lỏi vào hầu hết các lĩnh vực: từ điện thoại, TV, xe hơi, đến công xưởng, văn phòng, và giờ đang xâm nhập vào cả lớp học. Việc Microsoft và OpenAI tuyên bố đầu tư hàng triệu đô la để huấn luyện giáo viên sử dụng AI cho thấy nỗ lực mạnh mẽ của các công ty công nghệ trong việc phổ biến công cụ này đến trường học.

Các tập đoàn này cho rằng AI sẽ giúp giáo viên tiết kiệm thời gian chấm bài, soạn giáo án, đồng thời giúp học sinh học nhanh hơn, tốt hơn và trở thành lực lượng lao động "thông minh hơn". Tuy nhiên, với vai trò là chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ, đồng thời là nhà giáo dục, Giáo sư John Vu đặt vấn đề: Liệu AI có thực sự giúp học sinh học không, hay chỉ khiến các em say mê công nghệ hơn, và vô tình trở thành khách hàng tiềm năng cho các công ty này trong tương lai?

Bàn về AI, Giáo sư Mỹ nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội hơn con người, con người sẽ trở nên vô giá trị, sống hoang mang, phiêu bạt như ngủ say và có thể bị đào thải- Ảnh 1.
 

Giáo sư John Vũ-Nguyên Phong là một người Mỹ gốc Việt có những đóng góp rất lớn về nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Ông là một nhà khoa học nổi tiếng, đứng trong Top 10 người sáng tạo nhất thế giới (đứng đầu là Bill Gates và Steve Jobs).

Ngoài ra, ông còn là một dịch giả nổi tiếng với nhiều tác phẩm, nổi bật như: Hành trình về Phương Đông, Bên rặng tuyết sơn, Đường mây qua xứ tuyết, Minh triết trong đời sống... Ông cũng có hơn 10.000 bài viết về khoa học công nghệ được đăng trên blog Science-Tecnology.

Hiện nay, ông là Viện Trưởng Viện nghiên cứu phần mềm của Đại học Carnegie Mellon, Nghiên cứu viên kĩ thuật và Kĩ sư trưởng Công nghệ Thông tin tại Boeing. Trước khi công tác tại Tập đoàn Boeing, ông làm việc tại Teradyne Semiconductor, Hewlett Packard, Litton Industries, Motorola và GTE...

Ông bày tỏ: " Điều này nghe rất hay nhưng mấy ai ngờ tất cả những giáo án thầy cô soạn ra, các bài tập và cách thức chấm bài sẽ là những dữ kiện để các công cụ thông minh nhân tạo học từ đó. Một thời gian nữa, có thể nó sẽ thay thế các giáo viên này. Tôi không ngạc nhiên nếu trong vòng mười năm nữa, các lớp học sẽ được dạy bởi các robot thông minh".

Theo Giáo sư John Vu, nhiều chuyên gia giáo dục mà ông trao đổi đều khẳng định chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy AI giúp học sinh học tập hiệu quả hơn. " AI sẵn sàng cung cấp dữ liệu cho người dùng, bất kể điều đó là gì. Nói một cách giản dị, nó là công cụ truy cập vô cùng thông minh, cũng như nhiều năm trước chúng ta "muốn gì cứ hỏi Google là xong". Tuy nhiên nó thông minh hơn nên có thể đi sâu hơn, nhanh hơn và có tính cách "cá nhân" hơn dụng cụ tìm kiếm của Google. Nói một cách giản dị, nó là người "bạn thâm giao", sẵn sàng chỉ dẫn cho người dùng bất cứ gì người này muốn" - ông bày tỏ.

Ông lấy ví dụ, hơn 20 năm trước, các công ty công nghệ từng quảng bá laptop sẽ cách mạng hóa việc học. Ngày nay, học sinh gần như ai cũng có laptop, nhưng kết quả học tập không chứng minh rõ rệt điều đó. Trái lại, thiết bị này còn mở đường cho việc nghiện trò chơi điện tử và các hình thức giải trí trực tuyến.

Sau laptop là đến điện thoại thông minh được giới thiệu như một công cụ không thể thiếu của cuộc sống. Nhưng hệ quả, như Giáo sư John Vu nhấn mạnh, là không ai còn nói chuyện với nhau nữa, " học sinh suốt ngày chỉ dán mắt vào chiếc màn hình nhỏ bé không còn biết đến gì nữa. Điện thoại đã trở thành một hình thức nghiện mới của thế kỷ này".

Giáo sư John Vu cho rằng AI cũng đang đi theo con đường tương tự: " Các công ty công nghệ một lần nữa lại quảng cáo rằng học sinh cần sử dụng những công cụ AI để đáp ứng cho nền kinh tế ngày mai. Nếu trường học không cung cấp cho học sinh những công cụ đó, họ sẽ thất bại. Tôi đã nghe nhiều phụ huynh nói rằng 'Tôi không muốn con tôi bị bỏ lại đằng sau, nếu trường học không dạy trí thông minh nhân tạo thì tôi sẽ đi tìm trường khác.

Tôi không lên án công nghệ, và cũng không chê bai AI. Là chuyên viên trong lĩnh vực này, tôi muốn đặt câu hỏi: Liệu nó có giúp cho học sinh học không? Trong khi các công ty công nghệ tin rằng AI có thể tạo điều kiện cho học sinh học giỏi hơn nhưng tôi chỉ thấy nhiều học sinh sử dụng AI như một công cụ tìm kiếm nhanh hơn. Một số cũng sử dụng nó để gian lận, lừa bịp, bao gồm cả việc soạn thảo giúp các bài luận trong lớp. AI chỉ là những công cụ hỗ trợ cho học sinh nhưng không thể giúp học sinh học giỏi hơn hay thông minh hơn được".

Bàn về AI, Giáo sư Mỹ nói thẳng: Nếu máy móc vượt trội hơn con người, con người sẽ trở nên vô giá trị, sống hoang mang, phiêu bạt như ngủ say và có thể bị đào thải- Ảnh 2.
 

Nguy cơ mất bản sắc con người nếu lạm dụng AI

Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu, GS John Vu nhấn mạnh rằng học tập không chỉ là việc tiếp cận nhanh thông tin, mà còn là một tiến trình toàn diện: tiếp thu kiến thức, suy xét, phân tích, rồi chuyển hóa thành kỹ năng, thái độ và hành động. Và do đó, giáo dục phải tùy thuộc vào sự chỉ dẫn của các thầy cô, những người có thể hướng dẫn học sinh, khuyến khích việc học, giúp học sinh phát triển nhân cách cao thượng và tốt đẹp của một con người đối với quốc gia, xã hội. Đây là điều máy móc không thể làm được.

Giáo sư John Vu bày tỏ nỗi lo lắng sâu sắc trước tình hình lạm dụng AI trong giáo dục. Ông chất vấn: " Hiển nhiên trong thời đại công nghệ, việc sử dụng các công cụ này là cần thiết nhưng nếu việc gì cũng để cho các công cụ thông minh chỉ dẫn, suy nghĩ thay thì bộ não của con người sẽ như thế nào? Nếu bất cứ việc gì cũng để máy móc suy nghĩ và chỉ dẫn cho thì tương lai con người sẽ ra sao? Phải chẳng họ sẽ ngu ngơ như loài vật?"

Nhưng điều làm ông quan tâm hơn cả là một thế hệ học sinh đang ngày càng phụ thuộc vào công nghệ. Khi thói quen tra cứu, hỏi đáp hay suy nghĩ đều dựa vào máy móc, khả năng tư duy độc lập, phản biện và phân biệt đúng sai dần trở nên mờ nhạt. Học sinh dễ chấp nhận câu trả lời sẵn có thay vì tự tìm tòi, phân tích và kiểm chứng. Không chỉ vậy, trong khi các em mải miết dựa vào công nghệ để học tập, thì chính dữ liệu cá nhân, thói quen sử dụng và cả hành vi học tập của các em lại liên tục bị các công ty công nghệ thu thập, lưu trữ và khai thác cho mục đích thương mại. Điều này khiến học sinh không chỉ mất đi năng lực tự chủ về trí tuệ mà còn có nguy cơ đánh mất cả quyền riêng tư và sự an toàn của bản thân trong thế giới số.

Giáo sư John Vu không phủ nhận tiềm năng của AI, nhưng ông kêu gọi chúng ta cần nhìn nhận nó một cách tỉnh táo. Thay vì đặt kỳ vọng AI sẽ giải quyết mọi vấn đề của giáo dục, xã hội cần quay lại gốc rễ: vai trò của giáo viên, gia đình và cộng đồng trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ. Nếu đánh mất yếu tố này, bất kỳ tiến bộ công nghệ nào cũng chỉ làm con người thêm lạc lối.

Cuối cùng, Giáo sư John Vu mượn lời của một người bạn để nói lên suy nghĩ của mình: " Nếu máy móc vượt trội hơn con người, định nghĩa về "con người" sẽ trở nên mơ hồ. Con người sẽ mất hết mất bản sắc, trở nên vô giá trị, sống hoang mang, phiêu bạt, mơ màng như ngủ say và có thể bị đào thải".

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhu cầu cấp bách

Tuần trước, tôi đã viết về vài “khu vực nóng” trong thị trường công nghệ và tôi tin nền di động sẽ là một trong chúng trong vài năm tới.
2

Phần mềm di động

Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.
3

Kinh nghiệm của kỹ sư phần mềm

“Em đã làm năm việc trong ba năm. Chẳng có gì để tự hào nhưng hồi tưởng lại, em đã học được bài học tốt và đó là lí do tại sao em quay lại thăm thầy.”
4

Lời khuyên từ bạn bè

Năm ngoái, một sinh viên năm thứ nhất nói với tôi trong ngày đầu tiên lên lớp: “Thầy nói cứ như là bố mẹ em nói, học, học và học nữa. Cuộc sống KHÔNG chỉ là học tập và là sinh viên đại học, em KHÔNG cần những lời khuyên có vẻ như của bố mẹ thế.”
5

Khu vực nào sẽ nóng

Tuần trước, một sinh viên năm thứ nhất ở Trung Quốc hỏi tôi: “Công nghệ thông tin là lĩnh vực lớn với nhiều miền đặc biệt. Em nên tập trung vào miền nào để khi em tốt nghiệp trong bốn năm nữa kể từ bây giờ, em sẽ có khả năng có việc làm tốt? Nếu em muốn làm việc ở Mĩ hay châu Âu tôi cần làm gì khác nữa?”

Giáo sư John Vu – Nguyên Phong bàn về AI trong giáo dục

Nói về việc đưa trí tuệ nhân tạo (AI) vào giáo dục, Giáo sư John Vu – Nguyên Phong cho rằng AI có thể hỗ trợ, nhưng tuyệt đối không thể thay thế vai trò của giáo viên trong việc định hình nhân cách cho thế hệ trẻ.

Người lập trình hay người phát triển

Tuần trước tôi nhận được một email hỏi: “Khác biệt giữa người lập trình và người phát triển phần mềm là gì? Người lập trình có thể trở thành người phát triển được không?

Không đảm đương được nếu không kiểm thử phần mềm

Kiểm thử là cần thiết cho mọi dự án phần mềm.

Quản lý hệ thông tin

Ngày nay Công nghệ thông tin có ở mọi nơi và kiểm soát nhiều thứ, từ doanh nghiệp chế tạo lớn tới doanh nghiệp nhỏ, từ các hệ thống của chính phủ cho tới các hệ thống doanh nghiệp tư.

Thành đạt và tận hưởng

Nhiều sinh viên thường hỏi tôi: em cần thời gian học tập, em cần thời gian với bạn bè, em cần thời gian cho bản thân mình, em cần thời gian với gia đình, em cần thời gian để ngủ. Em tìm đâu ra thời gian để làm mọi việc đó? Làm sao em có thể tạo ra lịch biểu cho mọi hoạt động?

Kiểm thử tích hợp

Ngày nay, các hệ thông tin như lập kế hoạch, quản lý... đều rất lớn và phức tạp nên phải được kiểm thứ cẩn thận.

An ninh tính toán

Không may an ninh thông tin vẫn không được nhiều người phát triển phần mềm xem xét một cách nghiêm chỉnh, hay không được dạy như một môn yêu cầu ở hầu hết các đại học. Khi công nghệ phát triển phổ biến hơn, việc lạm dụng nó trở nên ngày một nghiêm trọng hơn.

Dự báo thị trường khoán ngoài

Theo nhiều nghiên cứu mới, một số địa chỉ khoán ngoài ở Trung và Đông Âu đang có vấn đề khi họ phải cạnh tranh với những địa chỉ mới ở châu Phi, Trung Đông và Đông Nam Á. Lí do đơn giản: Chi phí làm kinh doanh tăng lên.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Hệ thống giáo dục mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/05/2026 12:00
Tôi để ba tuần giảng dạy ở Trung Quốc.

Lời khuyên cho tất cả những ai hay dùng ChatGPT tìm kiếm thông tin

Kỹ năng - Nhật Hạ - 29/05/2026 11:00
Để tận dụng AI hiệu quả mà vẫn an toàn, người dùng nên lưu ý một số điều dưới đây.

6 cách giúp bạn tăng cường từ trường cá nhân nhanh nhất, càng thực hiện đều may mắn đổ về càng nhiều

Suy ngẫm - Diêu Dương - 29/05/2026 10:00
Muốn gặp người tốt, cơ hội đẹp và chuyện thuận lợi hơn. Hãy bắt đầu bằng việc chỉnh lại từ trường cá nhân của chính mình. Sáu thói quen sau đây dễ làm, chi phí gần như bằng không nhưng hiệu quả thì thấy rõ từng ngày.

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Phong cách sống - Mộc Khải - 29/05/2026 09:00
Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.

Không khóc giữa nhân gian

Tủ sách - FN - 29/05/2026 08:00
Đau khổ vốn không trừ một ai, và nó có trăm hình vạn trạng: một sự mất mát, cảm giác cô độc giữa đám đông, hay đơn giản là nỗi thất vọng khi không đạt được thứ mà mình mong chờ. Vậy phải làm sao để ta hết khổ? Đau khổ có thực sự đáng sợ như người ta vẫn nghĩ? Hay chúng ta vẫn có thể nhìn đau khổ dưới một góc độ bao dung hơn?

Phần mềm di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/05/2026 12:00
Phát triển ứng dụng di động là qui trình qua đó phần mềm được phát triển cho điện thoại di động hay thiết bị cầm tay tương tự.

WhatsApp biến phòng chat AI thành khu vực "bất khả xâm phạm", Mark Zuckerberg muốn đọc cũng phải bó tay!

Kỹ năng - Anh Phương - 28/05/2026 11:00
Với chế độ ẩn danh sắp ra mắt trên WhatsApp, CEO Mark Zuckerberg khẳng định đây là sản phẩm AI lớn đầu tiên trên thế giới hoàn toàn không lưu trữ lịch sử hội thoại trên máy chủ nhằm bảo vệ quyền riêng tư tuyệt đối cho người dùng.

Bậc thầy EQ luôn mang theo 8 chữ: Chính Lưu Bị cũng ‘giắt túi’ để tránh tai hoạ

Suy ngẫm - Diệu Đan - 28/05/2026 10:00
Khi đối mặt với những lời khiêu khích và lăng mạ, ông điềm đạm, không tranh hơn thua. Khi đối mặt với những lợi nhuận nhỏ và những cám dỗ, ông bình tĩnh không tranh hơn thiệt. Ấy chính là cách đối đãi của bậc cao thủ!

“Thế hệ dâu tây”: Đi làm mệt quá thì nghỉ, việc khó quá không làm nữa là xong

Phong cách sống - Ngọc Linh - 28/05/2026 09:00
Khả năng chịu khổ và vượt khó “bằng 0”.

Minh triết từ nỗi bất an: Cái nhìn sáng suốt về sự bất định của đời sống

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 28/05/2026 08:00
Giữa một thế giới đầy rẫy những biến động khó lường, "Minh triết từ nỗi bất an" nhắc nhở chúng ta rằng điểm tựa vững chắc, kiên cố nhất của một con người không bao giờ nằm ở một thế giới vật chất bên ngoài, mà ở ngay khả năng dũng cảm hòa mình vào dòng chảy của hiện tại, bởi vì ngay trong chính sự vô định đó, bạn sẽ tìm thấy sự tự do đích thực của tâm hồn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS