‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Thu An01/10/2025 09:00
‘Thuyết mặc kệ họ’ - Hãy bắt đầu bằng yêu thương chính mình

Nếu bạn đang trầy trật nỗ lực để thay đổi cuộc sống, để đạt được mục tiêu, để cảm thấy hạnh phúc hơn, nhưng cứ mãi loay hoay, không thoát ra được, không tiến lên được, bạn hãy thử đọc “Thuyết mặc kệ họ” của Mel Robbins.

Ngừng trao quyền lực của mình cho người khác

Với “Thuyết mặc kệ họ”  (The Let Them Theory), điều tác giả Mel Robbins muốn chia sẻ là “bạn không phải là vấn đề. Vấn đề nằm ở việc bạn đang vô thức trao quyền lực của mình cho người khác”. Từ trải nghiệm bản thân, tác giả đã đặt ra rất nhiều câu hỏi: Tại sao bạn lại do dự? Điều gì đang khiến bạn trì hoãn? Vì sao bạn cảm thấy mệt mỏi? Điều gì khiến bạn suy nghĩ quá nhiều về mọi quyết định? Điều gì đang ngăn bạn làm những việc cần làm và sống theo cách bạn muốn? Bạn lo sợ điều gì? …

Và tác giả nói mình đã bị sốc khi phát hiện ra câu trả lời cho những câu hỏi này “là vì người khác, hay đúng hơn là cách tôi để người khác tác động đến mình”. Theo tác giả, Thuyết Mặc kệ họ là một phương pháp đã được chứng minh, có thể giúp bạn bảo vệ thời gian và năng lượng của mình, cũng như tập trung vào những gì quan trọng với bạn. Bạn đã dành quá nhiều thời gian để tìm kiếm sự chấp thuận, làm hài lòng người khác, và để ý kiến của họ cản trở bạn. Có nghĩa, bạn đang trao quyền lực của mình cho người khác. Với Thuyết mặc kệ họ, bạn hãy học cách ngừng trao đi quyền lực của mình, và bắt đầu tạo dựng một cuộc sống mà bạn, cùng với những ước mơ, mục tiêu và hạnh phúc của mình, luôn được ưu tiên.

Mel Robbins cho rằng, áp dụng Thuyết Mặc kệ họ không chỉ khiến cuộc sống của bạn tốt hơn mà còn giúp cải thiện cuộc sống của những người xung quanh bạn. “Hãy ngừng lãng phí đời mình cho những chuyện không thể kiểm soát. Hãy để người khác tự do sống cuộc đời của họ, bạn sẽ được tự do sống cuộc đời của mình”. Đó là thông điệp mà Mel Robbins muốn chia sẻ với người đọc.

Thuyết mặc kệ họ, theo Mel Robbins, bàn về sự tự do. Ba từ đơn giản “mặc kệ họ” sẽ giải phóng bạn khỏi gánh nặng cố kiểm soát người khác. Khi ngừng ám ảnh bởi những gì người khác nghĩ, nói hoặc làm, bạn sẽ có năng lượng để tập trung vào cuộc sống của mình. Bạn ngừng phản ứng và bắt đầu sống đời mình.

Thay vì khiến bản thân phát điên khi cố gắng kiểm soát hoặc làm hài lòng người khác, bạn sẽ học cách cứ để họ làm điều họ muốn. Lúc đó bạn sẽ nhận ra rằng hạnh phúc của bạn gắn liền với hành động của chính bạn chứ không phải với hành vi, quan điểm hay tâm trạng của người khác.

Có một thực tế là dù có cố gắng đến đâu, bạn cũng không bao giờ có thể kiểm soát hay thay đổi người khác. Người duy nhất bạn có thể kiểm soát chính là bạn. Và có một sự thật là người khác không có quyền chi phối bạn, trừ khi bạn trao quyền cho họ. Thuyết mặc kệ họ sẽ giúp bạn thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống và đối xử với người khác.

Mặc kệ họ - Hãy để tôi

Nhưng trong cuộc sống rộng lớn, đa chiều, với nhiều mối liên hệ chằng chịt, phức tạp, liệu chúng ta có thể hoàn toàn “mặc kệ họ”? Thật ra, Thuyết Mặc kệ họ, theo Mel Robbins, không chỉ là “mặc kệ họ”. Đó chỉ là nửa đầu của phương trình, lý thuyết này vẫn còn một nửa thứ hai quan trọng hơn: “Hãy để tôi”. Bạn mặc kệ họ, nhưng bạn có hành động của mình, để kiểm soát cuộc đời mình, để giúp mình sống tốt hơn, tự do hơn, và cũng để giúp họ tốt hơn, chứ không phải bạn thờ ơ, bỏ mặc họ, hay hoàn toàn buông xuôi. Bởi “họ” có thể là cha mẹ bạn, chồng con bạn; bạn bè, đồng nghiệp, đối tác của bạn; là những người quen biết chung quanh bạn…

“Hãy để tôi” là một hành động mạnh mẽ. Quyền lực của bạn không nằm ở việc kiểm soát người khác mà ở cách bạn phản ứng. Khi nói “hãy để tôi”, bạn đang phát huy sức mạnh của bản thân bằng cách chịu trách nhiệm về những gì bạn suy nghĩ, nói hoặc làm tiếp theo.

Theo tác giả, cách nhanh nhất để sử dụng sức mạnh của Thuyết Mặc kệ họ chính là sử dụng nó để quản lý căng thẳng và bảo vệ sự bình yên của bạn. Như những phân tích thuyết phục về việc: ngừng lo sợ vì ý kiến của người khác, cứ để người khác suy nghĩ tiêu cực về mình, biết thông cảm cho người thân cả trong những tình huống gay go… Và hãy biết cách áp dụng Thuyết Mặc kệ họ trong giải quyết các mối quan hê tình bạn, tình yêu, hôn nhân gia đình, trong việc thúc đẩy người khác thay đổi, trong việc giúp đỡ người đang gặp khó khăn…

Điều quan trọng hơn, Mel Robbins muốn nhắn nhủ chúng ta là “bạn chính là tình yêu của đời mình”. Theo tác giả, khi áp dụng Thuyết Mặc kệ họ, bạn sẽ thấy rằng trách nhiệm của bạn là xây dựng những mối quan hệ yêu thương, và sức mạnh của bạn nằm ở việc chấp nhận hành vi của người khác một cách khách quan và thay đổi cách bạn thể hiện.

Theo Thuyết mặc kệ họ, bạn hãy ưu tiên hạnh phúc của mình, hãy theo đuổi ước mơ của mình với đam mê cháy bỏng, hãy đặt ra ranh giới để bảo vệ sự bình yên của mình, hãy chọn những mối quan hệ đem lại niềm vui và truyền cảm hứng cho mình, hãy yêu thương bản thân đủ nhiều để dũng cảm bước đi khi một mối quan hệ nào đó không còn phù hợp với mình nữa.

Hãy nhớ: bạn là tình yêu của đời mình. Và cuộc sống mà bạn tạo ra - với vô số những mối quan hệ ý nghĩa, niềm vui và sự mãn nguyện - bắt đầu từ cách bạn yêu thương chính mình. Hãy để họ chính là họ, và quan trọng hơn, hãy để bản thân là chính mình, bạn sẽ luôn có bình yên và hạnh phúc.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Con cái là phước hay là nghiệp?

Người ta thường nói: “Cha mẹ sinh con, trời sinh tánh”. Thật ra câu đó chỉ để an ủi thôi, chứ đúng ra cha mẹ sinh con là duyên của cha mẹ, còn con được như thế nào là giữa cái nghiệp của nó và phước của cha mẹ.
2

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.
3

Hạt giống tâm hồn - Điều thật sự quan trọng

“Chúng ta đều là những thiên thần một cánh, và chúng ta chỉ bay được khi ôm chặt lấy nhau.”- Luciano De Crescenzo
4

Thế giới trong giọt nước - Chim sẻ và chiếc lồng

Ngày qua ngày, chim sẻ dần khỏe mạnh hơn.
5

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Đứa trẻ được nuôi trong chuồng chó - Khi yêu thương quan trọng hơn mọi liệu pháp

Chỉ khi hiểu rõ quá trình phát triển của não bộ và cơ chế hoạt động của tâm trí, ta mới có thể ngăn ngừa và chữa lành những nỗi đau tinh thần của trẻ em. Sau sang chấn, trẻ không cần lời khuyên lạnh lùng hay biện pháp cưỡng bách, mà cần cảm giác an toàn, quyền kiểm soát và niềm tin vào người lớn quanh mình.

Không còn bệnh tim - Cuộc sống của bạn sẽ như thế nào nếu có thêm 7 năm?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nếu con người có thể loại bỏ bệnh tim mạch, tuổi thọ trung bình sẽ được kéo dài đáng kể. Riêng ở Mỹ, theo một nghiên cứu trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), nếu tất cả các bệnh tim mạch đều được loại trừ thì trung bình mỗi người Mỹ sẽ sống thêm được khoảng bảy năm.

7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Hành trình kiến tạo cuộc đời bạn như mong muốn

Thành công, với nhiều người, là một khái niệm khó nắm bắt, thậm chí đầy nghịch lý. Nó vừa là hành trình, vừa là đích đến. Khi ta nhìn lại, thành công không đơn thuần là những cột mốc vang dội, mà chính là sự tiến bộ ổn định và có thể đo lường được trên con đường chạm tới mục tiêu của mình.

Tỉnh thức - Osho: Cách tiếp cận vấn đề của phương Tây và phương Đông khác nhau như thế nào? 

Trong cuốn sách “Tỉnh thức - Bí quyết cân bằng cuộc sống”, Osho đã ví rằng phương Tây như là một người phân tích, còn phương Đông là một người chứng kiến. Tại sao ông lại so sánh như vậy? Hãy cùng tìm hiểu trong đoạn trích dẫn dưới đây.

Cú hích - Bẫy lựa chọn trên không gian mạng

Không ít lần chúng ta cảm thấy mệt mỏi vì những “bẫy lựa chọn” trên mạng: từ bảng cookie chiếm cả màn hình đến những form đăng ký vô tận. Hiểu về hiện tượng này, bạn sẽ biết cách giành lại quyền kiểm soát cho mình.

‘Tỉnh thức’ - Chìa khóa mở ra cánh cửa của một đời sống toàn vẹn

​​​​​​​Ngày qua ngày, chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy của công việc, trách nhiệm, kỳ vọng và cả những ham muốn vô tận. Chúng ta bận rộn đến mức tin rằng mình đang sống hết mình, nhưng Osho – bậc thầy tâm linh đầy sức ảnh hưởng của thế kỷ 20 – lại cho rằng phần lớn con người chỉ đang… say ngủ.

Trở về từ cõi chết – Từ thức tỉnh cá nhân đến món quà cho những tâm hồn nhạy cảm

Có những câu chuyện không chỉ chạm đến trái tim, mà còn lay động niềm tin sâu thẳm nhất trong mỗi con người. Hành trình của Anita Moorjani chính là một câu chuyện như thế.

Trở về từ cõi chết - Kỳ 3: Chìa khóa tự chữa lành, yêu thương bản thân và buông bỏ

Là một người đã khỏe mạnh trở lại sau khi mắc bệnh ung thư, tôi có thể dễ dàng nói về sự chữa lành cũng như khuyên bạn hãy tin tưởng và buông bỏ để dòng đời tự xoay chuyển, nhưng tôi vẫn biết là trong những thời điểm khó khăn, chúng ta rất khó mà làm được như vậy, thậm chí ta còn không biết nên bắt đầu từ đâu.

Thần đồng 15 tuổi đỗ đại học, trở thành thiên tài thi ca nhưng cuộc đời khép lại ở tuổi 25

Phong cách sống - Thiên An - 15/08/2026 10:00
Cuộc đời của một trong những nhà thơ tài hoa nhưng đoản mệnh nhất Trung Quốc hiện đại vẫn còn để lại nhiều suy ngẫm cho đến tận ngày nay.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Đứa con liệt sanh

Từ sách - Phim - FN - 15/08/2026 09:00
Bây giờ đến dạng con thứ ba. Nếu cha mẹ tu hành, làm thiện, làm lành mà đứa con lại không thiện, không lành thì đứa con đó, đức Phật gọi là liệt sanh.

Vấn đề với cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 14/08/2026 11:00
Một người phát triển phần mềm hỏi tôi: “Người quản lí của tôi nói rằng hoạt động chính của Agile chỉ là viết mã và kiểm thử. Bạn không cần tài liệu cho nên chúng tôi có thể hoàn thanh nhanh và đó là lí do tại sao cái tên “Agile – mau lẹ” tới. Điều đó có đúng không?”

Tâm lý học: Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ

Suy ngẫm - Tr. Quang - 14/08/2026 10:00
Tài sản quý giá nhất của người phụ nữ không bao giờ là tuổi trẻ hay sắc đẹp, mà chính là hai khả năng tưởng chừng như trái ngược nhau này. 

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung miễn tác quyền trong 7 trường hợp, người sử dụng không cần xin phép

Phong cách sống - Minh Ngọc - 14/08/2026 09:00
Nhạc sĩ cho biết sẵn sàng cho phép sử dụng và miễn tác quyền đối với nhiều hoạt động giáo dục, cộng đồng, tôn giáo hay mục đích cá nhân không tạo ra doanh thu. Thậm chí, với những trường hợp nằm trong danh sách này, mọi người không cần mất công nhắn tin xin phép anh trước khi sử dụng các ca khúc.

Chia sẻ từ trái tim - Mùa Vu Lan: Những đứa con tùy sanh

Từ sách - Phim - FN - 14/08/2026 08:00
Hồi nhỏ Pháp Hòa có một thú chơi mà nhiều người không thích: Pháp Hòa đi tìm con gián, con dế, con thằn lằn, v.v…, con nào chết, Pháp Hòa làm đám tang cho nó đàng hoàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS