Trước 40, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn xử lý khủng hoảng công việc và ổn định cuộc sống

11/01/2022 21:00
Trước 40, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn xử lý khủng hoảng công việc và ổn định cuộc sống

Đó chính là nhiệm vụ trong 10 năm đầu tiên tại nơi làm việc của bạn.

Bạn sẽ trải qua mười năm đầu tiên ở nơi làm việc như thế nào? Tôi không biết bạn đã suy nghĩ một cách có hệ thống về sự nghiệp của mình chưa? Đây là một số kinh nghiệm tôi đúc kết được, hy vọng có thể giúp bạn thoát khỏi giai đoạn rối ren của sự nghiệp và nắm bắt được mốc thời gian tuổi 25 đến 35 cực kỳ quan trọng.

1. Hiểu và thích nghi với xã hội

Ở giai đoạn vừa mới tốt nghiệp, một trong những nhiệm vụ là phải hiểu và thích nghi với xã hội.

Có lần tôi nghe giảng viên nói rằng nhu cầu thăng tiến chức vị của giới trẻ hiện nay khá đáng sợ. Họ học thẳng từ đại học, nghiên cứu sinh rồi thạc sĩ đến tiến sĩ mà không quan tâm đến gì khác. Vào thời điểm bạn tốt nghiệp Tiến sĩ, về cơ bản bạn đã khoảng 30 tuổi, bạn ở trong sách vở và đi trong khuôn viên trường 24 năm. Hãy thử nghĩ xem, bạn có bao nhiêu kiến ​​thức về xã hội? Tầm nhìn của bạn chỉ giới hạn trong lĩnh vực nghiên cứu mà bạn đang theo học, khi ra trường bạn không biết mình có phù hợp với ngành đó không.

 Trước tuổi 35, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khủng hoảng công việc, hoàn thiện bản thân và ổn định cuộc sống  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Học thì phải học, nhưng đừng học một lèo, hãy đọc và dừng, dừng và đọc. Quá trình đọc và dừng, vừa dừng vừa đọc sẽ giúp bạn không bị chậm trễ cả hai mặt, một mặt nâng cao kiến ​​thức, giải quyết trình độ học vấn, mặt khác tìm hiểu về xã hội và sự nghiệp trong tương lai. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh và bổ sung kiến thức nhờ việc học của bản thân dựa trên hiểu biết của bạn về xã hội và nghề nghiệp.

Tất nhiên, quan điểm của tôi là dành cho hầu hết các ngành học nhưng cũng có ngoại lệ. Nếu bạn đang học y khoa hoặc nghiên cứu khoa học, bạn cần đọc liên tục bằng thạc sĩ, tiến sĩ và bạn cần ở trong phòng thí nghiệm liên tục không có sự can thiệp từ bên ngoài, nếu không bạn sẽ khó có những bước đột phá và phát triển trong chuyên ngành này.

 Trước tuổi 35, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khủng hoảng công việc, hoàn thiện bản thân và ổn định cuộc sống  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Vì vậy, trong mười năm đầu ở nơi làm việc, dù bạn không được thăng tiến, phát đạt, thậm chí là chẳng đạt được gì, chỉ cần bạn hiểu nguyên lý xã hội nguyên thủy là khám phá và hoà nhập thay vì giúp bạn thân an toạ trong một môi trường an toàn. Tôi nghĩ đây cũng là một nhiệm vụ cứng nhắc mà các bạn trẻ nên hoàn thành trong mười năm sự nghiệp đầu tiên.

2. Tự biết mình và sửa mình

Biết mình, chỉnh mình, ai cũng hiểu chân lý của những lời này, nhưng thật sự phải mất cả đời mới có thể làm được. Tôi sửa chữa bản thân rất nhiều bởi vì tôi thường có thể tìm ra lỗi của mình, và một số trong chúng quá cứng đầu nên vẫn chưa được sửa trong suốt mười năm đi làm.

Năm 2017, tôi gặp một người bạn là doanh nhân giỏi, quê ở Vân Nam, người đã đạt được nhiều thành tích và rất tham vọng, anh ấy hút thuốc rất nhiều. Có lần tôi đã nói, tại sao bạn hút thuốc nhiều như vậy? Bỏ nó đi. Anh ấy nói rằng sẽ bỏ được nếu muốn bỏ và có thể hút nếu anh ấy muốn, và cứ sống cuộc sống của mình như thế này. Anh ấy nói, muốn bỏ thì sao không bỏ được? Nếu một người đàn ông thậm chí không thể bỏ hút thuốc, anh ta có thể làm gì khác? Câu nói này đã để lại trong tôi ấn tượng rất sâu sắc. Nếu bạn không thể bỏ thuốc lá, bạn không thể bỏ chơi game, bạn không thể bỏ thức khuya, không thể bỏ thói lười biếng, thậm chí bạn không thể làm những việc đơn giản như vậy, vậy theo đuổi thành công có ích lợi gì?

 Trước tuổi 35, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khủng hoảng công việc, hoàn thiện bản thân và ổn định cuộc sống  - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Nhưng trên thực tế, những điều nhỏ nhặt này thực sự không dễ làm. Biết mình, tự điều chỉnh, sửa chữa bản thân là những việc rất khó, còn khó hơn cả hiểu biết về xã hội. Nếu bạn không chân thành trong việc điều chỉnh và quản lý bản thân mà buông bỏ, thì bạn sẽ ngừng nói về những mưu cầu và thành công trong cuộc sống. Thích chơi game thì chơi, muốn uống rượu thì uống, cứ lười biếng thì cứ nằm một chỗ để cho cuộc sống trôi qua, chơi cả đời cho đến chết.

Vì vậy, tôi mong rằng trước khi bàn về thành công, trước tiên bạn hãy nghĩ đến cách quản lý bản thân. Li Ka-shing nói rằng nhiều người thất bại trong cuộc sống về cơ bản là do thất bại trong việc quản lý bản thân. Phát triển thói quen quản lý bản thân là một nhiệm vụ quan trọng trong mười năm đầu tiên tại nơi làm việc.

3. Học các khóa học bổ trợ, chứng chỉ bổ sung

Đầu tiên, bạn phải học thêm và bổ sung kiến ​​thức. Tôi không biết bạn có cảm thấy như vậy không và thấy rằng những kiến ​​thức bạn đã học ở trường đại học về cơ bản là chưa đủ trong công việc. Một mặt, có thể bạn không tham gia vào công việc liên quan đến chuyên ngành của mình và mặt khác, kiến ​​thức giảng dạy đại học quá xa rời thực tiễn nên trong mười năm đầu đi làm phải học thêm, phải học bù một loạt kiến ​​thức chuyên môn, nghiệp vụ để có thể sử dụng tại nơi làm việc.

Thứ hai, bổ sung chứng chỉ. Bạn cần những loại chứng chỉ nào cho nghề nghiệp mà bạn muốn làm? Để trở thành một luật sư, bạn cần phải thực hiện bài kiểm tra tư pháp, để trở thành một kế toán thì cần thi CPA, muốn làm việc trong ngành thuế thì phải thi kiểm tra năng lực thuế, muốn làm ngân hàng đầu tư thì cần đạt bài thi đầu vào của các ngân hàng.

 Trước tuổi 35, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khủng hoảng công việc, hoàn thiện bản thân và ổn định cuộc sống  - Ảnh 4.

(Ảnh minh hoạ)

4. Thiết lập một cuộc sống ổn định

Cuối cùng, có một vấn đề rất thực tế, đó là sau khi đi làm khoảng chục năm, trước 35 tuổi, bạn nên cố gắng hết sức để giải quyết những vấn đề cơ bản của cuộc sống, có chỗ đứng trong công việc, thu nhập ổn định, nhà cửa, một chiếc xe... Trong mười năm đầu đi làm, về kinh tế, tốt nhất bạn nên cân đối thu chi, không nên mắc nợ quá nhiều, nếu không, áp lực nợ nần sẽ khiến trí lực và tinh thần trở nên méo mó.

Tóm lại, hiểu biết xã hội, tu bổ bản thân, bổ túc lớp học, chứng chỉ, cuộc sống ổn định, bốn phương diện này phải được giải quyết trong mười năm đầu ở nơi làm việc, trước khoảng 35 tuổi.

Đàn ông bước vào tuổi tứ tuần vô cùng nhiều áp lực: Trước 40 tuổi thấu hiểu sớm 4 điều này thì may mắn và hạnh phúc luôn tìm đến

Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.
2

Đàn ông càng có bản lĩnh càng đối xử tốt với vợ

Hạnh phúc của người vợ quyết định sự ấm áp của cả một gia đình. Đàn ông thông minh đều biết cách đối xử tốt với vợ, đây là bản lĩnh, là tầm nhìn của người đàn ông.
3

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Những đứa trẻ lớn lên thành công đều có 4 đặc điểm này

Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu.
4

Thấy sóng biển đột nhiên có hình ô vuông, tốt nhất nên bỏ chạy

Hiện tượng hiếm gặp này dù trông thì có vẻ thú vị nhưng thực sự lại rất nguy hiểm.
5

Đừng trở thành kẻ lạc lối nơi công sở: 4 thói quen giúp bạn có được vị trí như mong ước

Một khi biết cách dung hòa quan hệ xã hội và công việc lại với nhau, bạn xem như đã có được “lòng người” để tạo tiền đề phát triển cho sự nghiệp phía trước.

8 kỹ năng quan trọng để theo kịp thời đại, năm 2022 ai cũng nên có - Phần 2

Sử dụng các kỹ năng này để theo kịp thời đại.

Hành trình thoát khỏi bọn buôn người của cô gái 18 tuổi

Lưu Huệ (Trung Quốc), 18 tuổi, vừa thi đỗ đại học. Như các bạn cùng lớp, muốn có một kỳ nghỉ xả hơi, cô đã xin với bố mẹ cho mình lên tỉnh đi chơi vài ngày.

Định luật thời gian: Trước khi nói, ngẫm nửa phút; sắp nổi giận, dừng 3 phút và dành 5 phút ghi lại chi tiêu…

Trong tâm lý học, có một định luật hai phút rất nổi tiếng: "Muốn làm gì, nội trong hai phút đầu lo bắt đầu làm, nếu tiếp tục trì hoãn lâu hơn, bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc."

Làm sao trả lời câu hỏi tuyển dụng: Tại sao bạn lại rời bỏ công việc hiện tại?

Vậy làm thế nào để bạn có thể trả lời câu hỏi này của nhà tuyển dụng theo một cách tích cực nhất, mà lại vừa không bị đánh giá là một người thiếu trung thực?

Nhà tuyển dụng hỏi: Cái gì liếm hay không liếm đều cứng, tối muốn ngủ ngon phải vừa xoa vừa chà?

Nữ ứng viên duy nhất dám đưa ra đáp án thành công được chọn vào làm.

8 kỹ năng quan trọng để theo kịp thời đại, năm 2022 ai cũng nên có - Phần 1

Sử dụng các kỹ năng này để theo kịp thời đại.

Nhà tuyển dụng hỏi: 5 cây nến đang cháy, 4 cây bị gió thổi tắt, vậy còn lại bao nhiêu cây?

Phỏng vấn tại nơi làm việc là bước đầu tiên trong quá trình tuyển chọn nhân tài của công ty. Nhiều người sẽ chuẩn bị tìm hiểu ngay từ trước khi nhận được thông báo phỏng vấn.

Đón năm mới: Phương pháp Marie Kondo giúp dọn dẹp tài liệu số của bạn

Mẹo để giảm thiểu và sắp xếp các tệp kỹ thuật số của bạn.

Cặp chồng cú vợ tiên từng bị dị nghị và cuộc sống sau 4 năm

Truyền cảm hứng - 25/01/2022 09:00
Đến nay, cặp đôi đặc biệt này đã kết hôn được 4 năm tuy nhiên tình cảm giữa họ vẫn luôn ngọt ngào, mặn nồng như ngày đầu.

Flow - Dòng Chảy: Chuyến du hành qua các lãnh địa của tâm trí

Từ sách - Phim - 25/01/2022 08:30
Phải chăng vì định mệnh của nhân loại là phải luôn cảm thấy không toại nguyện, và con người phải luôn thèm muốn nhiều hơn những gì họ có thể có được?

Ông Táo và mâm lễ cúng vào 23 tháng Chạp của người Việt

Thư giãn - Minh An - 25/01/2022 08:00
Theo quan niệm dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ bay lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng tất cả những chuyện tốt xấu của gia chủ trong năm. Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành vào trưa hoặc chiều.

Lời khuyên của thiền sư Thích Nhất Hạnh khiến các doanh nhân thức tỉnh

Truyền cảm hứng - 25/01/2022 07:30
Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, làm giàu không xấu, nhưng mỗi người cần biết rằng mình làm giàu vì mình muốn hạnh phúc.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Cách hiệu quả khiến con thông minh hơn

Kỹ năng - 24/01/2022 23:00
Trí thông minh của trẻ không phải bẩm sinh, và chỉ số IQ càng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, gia đình.

Làn sóng 'người cao tuổi kỹ thuật số' bùng nổ ở châu Á

Phong cách sống - 24/01/2022 22:00
Theo một báo cáo Euromonitor International, ngày càng có nhiều người cao tuổi tại châu Á sử dụng mạng xã hội, tham gia các trò chơi trực tuyến và những dịch vụ Internet khác.

6 quy tắc kiếm tiền: Nhiều người khó giàu vì ‘gục ngã’ ở quy tắc số 4

Suy ngẫm - 24/01/2022 21:00
Tiền không phải là tất cả trong cuộc sống, nó thậm chí không thể đảm bảo rằng bạn sẽ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, nhưng một số tiền nhất định có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho một cuộc sống hạnh phúc.

5 mẹo nhỏ giúp chị em độc thân nắm cả thế giới trong lòng bàn tay

Kỹ năng - 24/01/2022 20:00
Người độc thân nên phấn đấu để tự chủ kinh tế. Trải nghiệm và xây dựng cuộc sống viên mãn cho bản thân trước rồi mới nghĩ đến chuyện kết hôn, mua nhà và sinh con.

Cách trường Harvard nhào nặn nên 8 tổng thống Mỹ và 160 người đoạt giải Nobel

Kỹ năng - 24/01/2022 19:00
Lý do cơ bản nhất là Harvard rất coi trọng việc trau dồi “năng lực nền tảng” của sinh viên.

Cha đẻ máy hát karaoke: Trầm cảm vì quá nhiều tiền, xây viện dưỡng lão cho... chó để "trả ơn"

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 18:00
Ở tuổi 82, cha đẻ của máy hát karaoke đang sống hạnh phúc cùng vợ, con gái, 3 cháu ngoại và 7 con chó tại Nishinomiya, phía tây thành phố Osaka, Nhật Bản.

Tháp Mộc Đức - Bí quyết giàu có của người Do Thái

Kỹ năng - 24/01/2022 17:00
Trí khôn, luôn xuất hiện vào những lúc cực đoan; nghịch cảnh, thường là cơ hội.

Hình tượng "ông Táo" trong văn hóa dân gian Á Đông

Thư giãn - 24/01/2022 16:00
Hình tượng Táo quân đã tồn tại trong tín ngưỡng dân gian Á Đông từ lâu. Theo quan niệm dân gian, ông Táo vừa là thần bếp trong nhà vừa ghi chép lại tất cả việc tốt xấu của con người trong năm cũ.

GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, người thầy cả đời vì khoa học và nhiệt huyết với học trò

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 15:00
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu trở thành "Tượng đài khoa học" Việt Nam vì với ông thành công nào cũng bắt nguồn từ đam mê, nhiệt huyết và sáng tạo.

Giới trẻ Trung Quốc bỗng đổ xô... ăn chay

Phong cách sống - 24/01/2022 14:00
Trào lưu ăn chay của người trẻ Trung Quốc được khích lệ bởi nhiều người nổi tiếng và nhà hoạt động vì môi trường. Tuy vậy, không phải tất cả đều thoải mái với chế độ ăn này.

Những lời khuyên về sự nghiệp từ các chuyên gia tâm lý

Suy ngẫm - 24/01/2022 13:00
Đây là những gì bạn nên bỏ lại cùng năm 2021 đã qua, theo các chuyên gia tâm lý.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 25/01/2022