Trước 40, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn xử lý khủng hoảng công việc và ổn định cuộc sống

11/01/2022 21:00
Trước 40, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn xử lý khủng hoảng công việc và ổn định cuộc sống

Đó chính là nhiệm vụ trong 10 năm đầu tiên tại nơi làm việc của bạn.

Bạn sẽ trải qua mười năm đầu tiên ở nơi làm việc như thế nào? Tôi không biết bạn đã suy nghĩ một cách có hệ thống về sự nghiệp của mình chưa? Đây là một số kinh nghiệm tôi đúc kết được, hy vọng có thể giúp bạn thoát khỏi giai đoạn rối ren của sự nghiệp và nắm bắt được mốc thời gian tuổi 25 đến 35 cực kỳ quan trọng.

1. Hiểu và thích nghi với xã hội

Ở giai đoạn vừa mới tốt nghiệp, một trong những nhiệm vụ là phải hiểu và thích nghi với xã hội.

Có lần tôi nghe giảng viên nói rằng nhu cầu thăng tiến chức vị của giới trẻ hiện nay khá đáng sợ. Họ học thẳng từ đại học, nghiên cứu sinh rồi thạc sĩ đến tiến sĩ mà không quan tâm đến gì khác. Vào thời điểm bạn tốt nghiệp Tiến sĩ, về cơ bản bạn đã khoảng 30 tuổi, bạn ở trong sách vở và đi trong khuôn viên trường 24 năm. Hãy thử nghĩ xem, bạn có bao nhiêu kiến ​​thức về xã hội? Tầm nhìn của bạn chỉ giới hạn trong lĩnh vực nghiên cứu mà bạn đang theo học, khi ra trường bạn không biết mình có phù hợp với ngành đó không.

 Trước tuổi 35, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khủng hoảng công việc, hoàn thiện bản thân và ổn định cuộc sống  - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Học thì phải học, nhưng đừng học một lèo, hãy đọc và dừng, dừng và đọc. Quá trình đọc và dừng, vừa dừng vừa đọc sẽ giúp bạn không bị chậm trễ cả hai mặt, một mặt nâng cao kiến ​​thức, giải quyết trình độ học vấn, mặt khác tìm hiểu về xã hội và sự nghiệp trong tương lai. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh và bổ sung kiến thức nhờ việc học của bản thân dựa trên hiểu biết của bạn về xã hội và nghề nghiệp.

Tất nhiên, quan điểm của tôi là dành cho hầu hết các ngành học nhưng cũng có ngoại lệ. Nếu bạn đang học y khoa hoặc nghiên cứu khoa học, bạn cần đọc liên tục bằng thạc sĩ, tiến sĩ và bạn cần ở trong phòng thí nghiệm liên tục không có sự can thiệp từ bên ngoài, nếu không bạn sẽ khó có những bước đột phá và phát triển trong chuyên ngành này.

 Trước tuổi 35, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khủng hoảng công việc, hoàn thiện bản thân và ổn định cuộc sống  - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Vì vậy, trong mười năm đầu ở nơi làm việc, dù bạn không được thăng tiến, phát đạt, thậm chí là chẳng đạt được gì, chỉ cần bạn hiểu nguyên lý xã hội nguyên thủy là khám phá và hoà nhập thay vì giúp bạn thân an toạ trong một môi trường an toàn. Tôi nghĩ đây cũng là một nhiệm vụ cứng nhắc mà các bạn trẻ nên hoàn thành trong mười năm sự nghiệp đầu tiên.

2. Tự biết mình và sửa mình

Biết mình, chỉnh mình, ai cũng hiểu chân lý của những lời này, nhưng thật sự phải mất cả đời mới có thể làm được. Tôi sửa chữa bản thân rất nhiều bởi vì tôi thường có thể tìm ra lỗi của mình, và một số trong chúng quá cứng đầu nên vẫn chưa được sửa trong suốt mười năm đi làm.

Năm 2017, tôi gặp một người bạn là doanh nhân giỏi, quê ở Vân Nam, người đã đạt được nhiều thành tích và rất tham vọng, anh ấy hút thuốc rất nhiều. Có lần tôi đã nói, tại sao bạn hút thuốc nhiều như vậy? Bỏ nó đi. Anh ấy nói rằng sẽ bỏ được nếu muốn bỏ và có thể hút nếu anh ấy muốn, và cứ sống cuộc sống của mình như thế này. Anh ấy nói, muốn bỏ thì sao không bỏ được? Nếu một người đàn ông thậm chí không thể bỏ hút thuốc, anh ta có thể làm gì khác? Câu nói này đã để lại trong tôi ấn tượng rất sâu sắc. Nếu bạn không thể bỏ thuốc lá, bạn không thể bỏ chơi game, bạn không thể bỏ thức khuya, không thể bỏ thói lười biếng, thậm chí bạn không thể làm những việc đơn giản như vậy, vậy theo đuổi thành công có ích lợi gì?

 Trước tuổi 35, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khủng hoảng công việc, hoàn thiện bản thân và ổn định cuộc sống  - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Nhưng trên thực tế, những điều nhỏ nhặt này thực sự không dễ làm. Biết mình, tự điều chỉnh, sửa chữa bản thân là những việc rất khó, còn khó hơn cả hiểu biết về xã hội. Nếu bạn không chân thành trong việc điều chỉnh và quản lý bản thân mà buông bỏ, thì bạn sẽ ngừng nói về những mưu cầu và thành công trong cuộc sống. Thích chơi game thì chơi, muốn uống rượu thì uống, cứ lười biếng thì cứ nằm một chỗ để cho cuộc sống trôi qua, chơi cả đời cho đến chết.

Vì vậy, tôi mong rằng trước khi bàn về thành công, trước tiên bạn hãy nghĩ đến cách quản lý bản thân. Li Ka-shing nói rằng nhiều người thất bại trong cuộc sống về cơ bản là do thất bại trong việc quản lý bản thân. Phát triển thói quen quản lý bản thân là một nhiệm vụ quan trọng trong mười năm đầu tiên tại nơi làm việc.

3. Học các khóa học bổ trợ, chứng chỉ bổ sung

Đầu tiên, bạn phải học thêm và bổ sung kiến ​​thức. Tôi không biết bạn có cảm thấy như vậy không và thấy rằng những kiến ​​thức bạn đã học ở trường đại học về cơ bản là chưa đủ trong công việc. Một mặt, có thể bạn không tham gia vào công việc liên quan đến chuyên ngành của mình và mặt khác, kiến ​​thức giảng dạy đại học quá xa rời thực tiễn nên trong mười năm đầu đi làm phải học thêm, phải học bù một loạt kiến ​​thức chuyên môn, nghiệp vụ để có thể sử dụng tại nơi làm việc.

Thứ hai, bổ sung chứng chỉ. Bạn cần những loại chứng chỉ nào cho nghề nghiệp mà bạn muốn làm? Để trở thành một luật sư, bạn cần phải thực hiện bài kiểm tra tư pháp, để trở thành một kế toán thì cần thi CPA, muốn làm việc trong ngành thuế thì phải thi kiểm tra năng lực thuế, muốn làm ngân hàng đầu tư thì cần đạt bài thi đầu vào của các ngân hàng.

 Trước tuổi 35, hiểu rõ 4 vấn đề này sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý khủng hoảng công việc, hoàn thiện bản thân và ổn định cuộc sống  - Ảnh 4.

(Ảnh minh hoạ)

4. Thiết lập một cuộc sống ổn định

Cuối cùng, có một vấn đề rất thực tế, đó là sau khi đi làm khoảng chục năm, trước 35 tuổi, bạn nên cố gắng hết sức để giải quyết những vấn đề cơ bản của cuộc sống, có chỗ đứng trong công việc, thu nhập ổn định, nhà cửa, một chiếc xe... Trong mười năm đầu đi làm, về kinh tế, tốt nhất bạn nên cân đối thu chi, không nên mắc nợ quá nhiều, nếu không, áp lực nợ nần sẽ khiến trí lực và tinh thần trở nên méo mó.

Tóm lại, hiểu biết xã hội, tu bổ bản thân, bổ túc lớp học, chứng chỉ, cuộc sống ổn định, bốn phương diện này phải được giải quyết trong mười năm đầu ở nơi làm việc, trước khoảng 35 tuổi.

Đàn ông bước vào tuổi tứ tuần vô cùng nhiều áp lực: Trước 40 tuổi thấu hiểu sớm 4 điều này thì may mắn và hạnh phúc luôn tìm đến

Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.
2

Đàn ông càng có bản lĩnh càng đối xử tốt với vợ

Hạnh phúc của người vợ quyết định sự ấm áp của cả một gia đình. Đàn ông thông minh đều biết cách đối xử tốt với vợ, đây là bản lĩnh, là tầm nhìn của người đàn ông.
3

Thấy sóng biển đột nhiên có hình ô vuông, tốt nhất nên bỏ chạy

Hiện tượng hiếm gặp này dù trông thì có vẻ thú vị nhưng thực sự lại rất nguy hiểm.
4

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Những đứa trẻ lớn lên thành công đều có 4 đặc điểm này

Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu.
5

9 thói quen sống khoa học giúp tăng cường trí thông minh

Đọc, viết, tập thể dục hay thậm chí là... tung hứng là những thói quen sống được khoa học chứng minh là sẽ rèn luyện trí thông minh theo một cách nhất định.

8 kỹ năng quan trọng để theo kịp thời đại, năm 2022 ai cũng nên có - Phần 2

Sử dụng các kỹ năng này để theo kịp thời đại.

Hành trình thoát khỏi bọn buôn người của cô gái 18 tuổi

Lưu Huệ (Trung Quốc), 18 tuổi, vừa thi đỗ đại học. Như các bạn cùng lớp, muốn có một kỳ nghỉ xả hơi, cô đã xin với bố mẹ cho mình lên tỉnh đi chơi vài ngày.

Định luật thời gian: Trước khi nói, ngẫm nửa phút; sắp nổi giận, dừng 3 phút và dành 5 phút ghi lại chi tiêu…

Trong tâm lý học, có một định luật hai phút rất nổi tiếng: "Muốn làm gì, nội trong hai phút đầu lo bắt đầu làm, nếu tiếp tục trì hoãn lâu hơn, bạn sẽ rất dễ bỏ cuộc."

Làm sao trả lời câu hỏi tuyển dụng: Tại sao bạn lại rời bỏ công việc hiện tại?

Vậy làm thế nào để bạn có thể trả lời câu hỏi này của nhà tuyển dụng theo một cách tích cực nhất, mà lại vừa không bị đánh giá là một người thiếu trung thực?

Nhà tuyển dụng hỏi: Cái gì liếm hay không liếm đều cứng, tối muốn ngủ ngon phải vừa xoa vừa chà?

Nữ ứng viên duy nhất dám đưa ra đáp án thành công được chọn vào làm.

8 kỹ năng quan trọng để theo kịp thời đại, năm 2022 ai cũng nên có - Phần 1

Sử dụng các kỹ năng này để theo kịp thời đại.

Nhà tuyển dụng hỏi: 5 cây nến đang cháy, 4 cây bị gió thổi tắt, vậy còn lại bao nhiêu cây?

Phỏng vấn tại nơi làm việc là bước đầu tiên trong quá trình tuyển chọn nhân tài của công ty. Nhiều người sẽ chuẩn bị tìm hiểu ngay từ trước khi nhận được thông báo phỏng vấn.

Đón năm mới: Phương pháp Marie Kondo giúp dọn dẹp tài liệu số của bạn

Mẹo để giảm thiểu và sắp xếp các tệp kỹ thuật số của bạn.

Phương Oanh lần đầu sải bước trong show Haute Couture của Elie Saab

Thư giãn - Đan Thuỳ - 27/01/2022 23:00
Dahan Phương Oanh là người mẫu Việt đầu tiên có cơ hội sải bước trên sàn diễn Haute Couture của nhà mốt Elie Saab danh giá.

Muốn con thành công, hãy nuôi con như một 'tên cướp'

Kỹ năng - 27/01/2022 22:00
Triết lý giáo dục mà Uông Hàm luôn tâm đắc khi dạy con trai chính là: “Nuôi con như một tên cướp, thân thể cường tráng, nội tâm mạnh mẽ”.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Từ sách - Phim - 27/01/2022 21:00
Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Đi làm mãi không hết việc, công việc nhàm chán... làm sao để có động lực?

Suy ngẫm - 27/01/2022 20:00
Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có thách thức nhưng đầy áp lực từ cấp trên, đó chính là công việc của những người không có động lực.

Cất bằng cử nhân theo nghề nhiếp ảnh, 9X Nghệ An thu nhập 'khủng'

Phong cách sống - 27/01/2022 19:00
Dù không theo trường lớp hay khóa đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, Lê Thảo vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê và chinh phục mọi người bằng các tác phẩm mang cá tính riêng, "có hồn", đầy sống động.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 18:00
Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Trâu ngáo ngơ, hổ lai heo quay: Vì sao năm nào linh vật cũng cười ra nước mắt?

Thư giãn - 27/01/2022 17:00
Đây không phải là lần đầu tiên dư luận "dậy sóng" với những linh vật chào đón năm mới "dị dạng", "khó hiểu"; nhưng vì sao, chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi" vẫn tái diễn hết năm này, qua năm khác?

Cổ nhân dạy gối cao ba tấc là để bảo vệ cột sống cổ: Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Kỹ năng - 27/01/2022 16:00
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời.

Trải nghiệm nằm võng, uống cà phê, chơi xích đu lơ lửng giữa thác nước

Phong cách sống - 27/01/2022 15:00
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm chèo thuyền, leo núi dưới thác, du khách tới đây còn có thể thử sức với nhiều trò mạo hiểm như nằm võng, chơi xích đu,... ở độ cao 50m, "lơ lửng" trên không.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn 'ham muốn' như tuổi đôi mươi

Thư giãn - 27/01/2022 14:00
Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Từ sách - Phim - 27/01/2022 13:00
Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

Cô gái 18 tuổi đi thi Miss World 1998 bị bắt cóc, cưỡng hiếp, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu

Phong cách sống - 27/01/2022 12:00
Bước lên bục cao quý nhất, Hoa hậu này không giấu được sự xúc động. Cô đã trải qua quãng thời gian đau đớn khi bị bắt cóc, cưỡng hiếp bởi 1 kẻ không ai ngờ.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 11:00
Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Chàng trai nhặt cỏ khô, vỏ ốc, đưa cả 'đáy đại dương' lên mặt bàn

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 09:00
Chỉ với lớp keo trong suốt, qua bàn tay khéo léo của Viết Tùng, phần mặt bàn làm từ gỗ đơn điệu được "hô biến" thành những bức tranh đa màu sắc, khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/01/2022