Nhà tuyển dụng hỏi: 5 cây nến đang cháy, 4 cây bị gió thổi tắt, vậy còn lại bao nhiêu cây?

08/01/2022 20:00
Nhà tuyển dụng hỏi: 5 cây nến đang cháy, 4 cây bị gió thổi tắt, vậy còn lại bao nhiêu cây?

Phỏng vấn tại nơi làm việc là bước đầu tiên trong quá trình tuyển chọn nhân tài của công ty. Nhiều người sẽ chuẩn bị tìm hiểu ngay từ trước khi nhận được thông báo phỏng vấn.

Nhưng giờ đây các cuộc phỏng vấn tại nơi làm việc không còn là hình thức phỏng vấn chỉ xoay quanh kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn nữa. Để kiểm tra khả năng tư duy của các ứng viên, người phỏng vấn cũng sẽ linh hoạt đưa ra nhiều bài test IQ, EQ, các câu hỏi tình huống “nghe có vẻ kỳ lạ” mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến và không có cơ hội chuẩn bị trước.

Là một sinh viên đại học tốt nghiệp năm ngoái, Nam đã đi làm được một năm nhưng sau đó quyết định nhảy việc để thử sức bản thân ở một vị trí mới. Sau khi đăng CV trên một vài website tuyển dụng trực tuyến, anh nhận được thông báo mời tham gia phỏng vấn từ một trong số họ. 

Sau khi Nam đến công ty hẹn phỏng vấn, anh thấy có bảy người cùng lúc tranh giành vị trí này. Trong giây phút đó, anh cảm thấy rất nhiều áp lực.

Bắt đầu buổi phỏng vấn, mọi người đều được hỏi một số câu hỏi thông thường như kỹ năng, kinh nghiệm làm việc, tại sao lại ứng tuyển vào vị trí này… Đến tận khi bước vào giai đoạn đánh giá năng lực toàn diện cuối cùng, người phỏng vấn bất ngờ đặt ra một câu hỏi như thế này: 

“Có 5 cây nến đang cháy, gió thổi tắt 4 cây nến, vậy còn lại mấy cây nến?”

Một số người phỏng vấn quay sang nhìn nhau bằng ánh mắt ngạc nhiên, một số còn thể hiện sự nghi ngờ. 

5 cây nến đang cháy, 4 cây bị gió thổi tắt, vậy còn lại bao nhiêu cây? - Một người dõng dạc trả lời 4 gây hoang mang cho tất cả - Ảnh 1.

Câu hỏi về những ngọn nến khiến các ứng viên kinh ngạc Ảnh: Wallpapercave

Có người đã nhanh mồm bông đùa: “Câu hỏi này chắc học sinh tiểu học cũng có thể trả lời mà. Chẳng nhẽ anh định kiểm tra xem bằng tiểu học của mọi người ở đây có làm giả hay không à?”

Người phỏng vấn bình tĩnh trả lời: “Không phải chúng ta còn có chương trình ‘Ai thông minh hơn học sinh lớp 5’ hay sao. Anh nghĩ bản thân mình chắc chắn giỏi hơn học sinh tiểu học à?”

Người này cảm thấy bị bẽ mặt, bực dọc đáp lại vài lời cụt ngủn sau đó rời khỏi buổi phỏng vấn.

Người phỏng vấn không bận tâm và ra hiệu cho người thứ hai trả lời. 

Người phụ nữ này bèn nói: “Tôi cũng cảm thấy câu hỏi này đến học sinh lớp 1 cũng có thể trả lời được. Có 5 cái đang cháy, thổi tắt 4 cái thì đương nhiên sẽ còn lại 1 cái. Chẳng nhẽ gió có thể thổi thêm 1 cây nến nữa thành 6 cái hay sao?”

Người phỏng vấn gật đầu, chỉ ghi nhận câu trả lời mà không phản hồi gì thêm. Sau đó, đến lượt người thứ ba chính là Nam.

Sau khi suy nghĩ, Nam bình tĩnh đưa ra câu trả lời: “Tôi thì cho rằng còn lại 4 ngọn nến.”

Những người trong phòng đều không hiểu câu trả lời này. 

Dừng một lúc, Nam mới giải thích tiếp: “Những ngọn nến bị gió thổi tắt sẽ không tiếp tục cháy nữa. Ngược lại, ngọn nến duy nhất vẫn đang cháy sẽ tiếp tục cháy và dần tan chảy hết, đến cuối cùng chỉ còn lại đống sáp nến mà thôi. Do đó, câu trả lời cuối cùng phải là còn lại 4 ngọn nến.”

Nghe xong câu trả lời của Nam, người phỏng vấn lập tức gật đầu, đồng thời tuyên bố tuyển dụng Nam ngay tại chỗ. 

5 cây nến đang cháy, 4 cây bị gió thổi tắt, vậy còn lại bao nhiêu cây? - Một người dõng dạc trả lời 4 gây hoang mang cho tất cả - Ảnh 2.

Trên thực tế, trong một cuộc phỏng vấn tại nơi làm việc, có vẻ nhiều lãnh đạo thích đưa ra những câu hỏi phỏng vấn rất kỳ lạ và “hack não”, hoàn toàn không phù hợp với vị trí công việc liên quan. Thế nhưng, đây không phải một câu hỏi vô dụng. Họ luôn đưa ra câu hỏi theo đúng kế hoạch đã ấn định từ trước để đạt được mục đích của mình.

Thứ nhất, một câu hỏi tình huống bất ngờ là thứ mà các ứng viên thường không lường trước được. Do đó, họ không thể chuẩn bị từ trước, không thể nghe người khác “nhắc bài” hay tìm kiếm sẵn thông tin từ trên mạng.

Thứ hai, thông qua một câu hỏi linh hoạt, người phỏng vấn muốn kiểm tra khả năng tư duy và cách phản ứng của các ứng viên. Đặc biệt, trong những công việc và ngành nghề yêu cầu tính sáng tạo cao thì các doanh nghiệp càng yêu thích những câu hỏi “kỳ lạ” như thế này.

Chẳng hạn, câu hỏi của Google từng khiến rất nhiều ứng viên phải “tự hoài nghi” chính mình: “Một người đàn ông đã chết trong sa mạc vừa được tìm thấy. Trên tay anh ta có một que diêm và không có dấu vết nào khác. Vì sao anh ta chết?”

Hoặc Microsoft cũng đưa ra câu hỏi “hóc búa” như sau: “Làm thế nào để thả quả trứng xuống đường bê tông mà không làm vỡ?”, “Bạn đi 1 vòng về phí Nam đến Bắc sau đó tới Đông, rồi về đúng vị trí lúc ban đầu. Vậy trên Thế giới có bao nhiêu điểm giống nhau?”...

5 cây nến đang cháy, 4 cây bị gió thổi tắt, vậy còn lại bao nhiêu cây? - Một người dõng dạc trả lời 4 gây hoang mang cho tất cả - Ảnh 3.

Google là một trong những doanh nghiệp sử dụng các câu hỏi phỏng vấn “hóc búa”. Ảnh: businesswire

Vì vậy, khi đối mặt với những câu hỏi lạ kỳ trong quá trình phỏng vấn tại nơi làm việc, chỉ cần bạn vận dụng những ý tưởng linh hoạt của mình, bình tĩnh để diễn giải câu trả lời theo hướng logic và hợp lý nhất thì nhất định sẽ nhận được sự tán đồng của người phỏng vấn. 

Muốn có được một công việc tốt là hành trình không hề dễ dàng với bất cứ ai. Cả trong cuộc sống cũng vậy. Nếu ở vào trường hợp được hỏi câu này, chúng ta sẽ nghĩ như thế nào và đưa ra câu trả lời ra sao? 

*Theo Knews

Trí thức trẻ


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.
2

Đàn ông càng có bản lĩnh càng đối xử tốt với vợ

Hạnh phúc của người vợ quyết định sự ấm áp của cả một gia đình. Đàn ông thông minh đều biết cách đối xử tốt với vợ, đây là bản lĩnh, là tầm nhìn của người đàn ông.
3

Thấy sóng biển đột nhiên có hình ô vuông, tốt nhất nên bỏ chạy

Hiện tượng hiếm gặp này dù trông thì có vẻ thú vị nhưng thực sự lại rất nguy hiểm.
4

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Những đứa trẻ lớn lên thành công đều có 4 đặc điểm này

Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu.
5

9 thói quen sống khoa học giúp tăng cường trí thông minh

Đọc, viết, tập thể dục hay thậm chí là... tung hứng là những thói quen sống được khoa học chứng minh là sẽ rèn luyện trí thông minh theo một cách nhất định.

Đón năm mới: Phương pháp Marie Kondo giúp dọn dẹp tài liệu số của bạn

Mẹo để giảm thiểu và sắp xếp các tệp kỹ thuật số của bạn.

9 sai lầm phổ biến phá hủy ấn tượng đầu tiên của bạn ngay lập tức

Ấn tượng đầu tiên không chỉ gói gọn trong những gì bạn mặc. Theo đó, có vài sai lầm phổ biến có thể phá hủy ấn tượng đầu tiên ngay lập tức mà mọi người mắc phải.

8 dấu hiệu dễ phát hiện nhất về mẫu người thiếu trung thực

Cựu đặc vụ FBI chia sẻ những "dấu hiệu cảnh báo lớn nhất" về mẫu hình của một người thiếu trung thực.

Bí quyết phỏng vấn: Khi sếp yêu cầu bạn làm điều mà bạn không muốn

Nhằm thử thách ứng viên của mình trong việc xử lý tình huống nơi công sở, cũng như khả năng giao tiếp khéo léo, nhà tuyển dụng mong muốn ở bạn một câu trả lời phù hợp và thông minh nhất.

Khi ngủ, nằm nghiêng bên trái hay bên phải sẽ tốt hơn? Sai lầm hơn 80% người mắc phải

Tư thế ngủ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết tư thế ngủ đúng và tốt với bản thân. Ngủ sai cách cũng sẽ gây ra những hậu quả nhất định.

Bí kíp ôn thi của sinh viên Mỹ

Sau khoảng thời gian mất phương hướng, Kate Morano, sinh viên năm nhất Đại học Hoa Kỳ đã tìm ra phương pháp học tập tối ưu đối với từng nhóm môn học.

Kỹ năng quan trọng, hình thành trí thông minh, cha mẹ nên bồi dưỡng con ngay từ nhỏ

Kỹ năng này vẫn chưa phải là những gì chúng ta coi trọng, khuyến khích và vẫn chưa trở thành một chỉ báo chính về hạnh phúc tương lai của một đứa trẻ.

Bài toán: Tôi đang xếp hàng, có 4 người phía trước và 6 người phía sau, hỏi có tất cả bao nhiêu người?

Thực tế, những bài toán tiểu học hiện nay được đưa vào sách giáo khoa không chỉ mang tính chất rèn luyện khả năng tính toán mà còn đan xen một số bài toán 'mẹo' đòi hỏi tư duy, óc sáng tạo.

Phương Oanh lần đầu sải bước trong show Haute Couture của Elie Saab

Thư giãn - Đan Thuỳ - 27/01/2022 23:00
Dahan Phương Oanh là người mẫu Việt đầu tiên có cơ hội sải bước trên sàn diễn Haute Couture của nhà mốt Elie Saab danh giá.

Muốn con thành công, hãy nuôi con như một 'tên cướp'

Kỹ năng - 27/01/2022 22:00
Triết lý giáo dục mà Uông Hàm luôn tâm đắc khi dạy con trai chính là: “Nuôi con như một tên cướp, thân thể cường tráng, nội tâm mạnh mẽ”.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Từ sách - Phim - 27/01/2022 21:00
Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Đi làm mãi không hết việc, công việc nhàm chán... làm sao để có động lực?

Suy ngẫm - 27/01/2022 20:00
Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có thách thức nhưng đầy áp lực từ cấp trên, đó chính là công việc của những người không có động lực.

Cất bằng cử nhân theo nghề nhiếp ảnh, 9X Nghệ An thu nhập 'khủng'

Phong cách sống - 27/01/2022 19:00
Dù không theo trường lớp hay khóa đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, Lê Thảo vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê và chinh phục mọi người bằng các tác phẩm mang cá tính riêng, "có hồn", đầy sống động.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 18:00
Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Trâu ngáo ngơ, hổ lai heo quay: Vì sao năm nào linh vật cũng cười ra nước mắt?

Thư giãn - 27/01/2022 17:00
Đây không phải là lần đầu tiên dư luận "dậy sóng" với những linh vật chào đón năm mới "dị dạng", "khó hiểu"; nhưng vì sao, chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi" vẫn tái diễn hết năm này, qua năm khác?

Cổ nhân dạy gối cao ba tấc là để bảo vệ cột sống cổ: Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Kỹ năng - 27/01/2022 16:00
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời.

Trải nghiệm nằm võng, uống cà phê, chơi xích đu lơ lửng giữa thác nước

Phong cách sống - 27/01/2022 15:00
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm chèo thuyền, leo núi dưới thác, du khách tới đây còn có thể thử sức với nhiều trò mạo hiểm như nằm võng, chơi xích đu,... ở độ cao 50m, "lơ lửng" trên không.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn 'ham muốn' như tuổi đôi mươi

Thư giãn - 27/01/2022 14:00
Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Từ sách - Phim - 27/01/2022 13:00
Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

Cô gái 18 tuổi đi thi Miss World 1998 bị bắt cóc, cưỡng hiếp, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu

Phong cách sống - 27/01/2022 12:00
Bước lên bục cao quý nhất, Hoa hậu này không giấu được sự xúc động. Cô đã trải qua quãng thời gian đau đớn khi bị bắt cóc, cưỡng hiếp bởi 1 kẻ không ai ngờ.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 11:00
Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Chàng trai nhặt cỏ khô, vỏ ốc, đưa cả 'đáy đại dương' lên mặt bàn

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 09:00
Chỉ với lớp keo trong suốt, qua bàn tay khéo léo của Viết Tùng, phần mặt bàn làm từ gỗ đơn điệu được "hô biến" thành những bức tranh đa màu sắc, khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/01/2022