Làm sao trả lời câu hỏi tuyển dụng: Tại sao bạn lại rời bỏ công việc hiện tại?

10/01/2022 12:00
Làm sao trả lời câu hỏi tuyển dụng: Tại sao bạn lại rời bỏ công việc hiện tại?

Vậy làm thế nào để bạn có thể trả lời câu hỏi này của nhà tuyển dụng theo một cách tích cực nhất, mà lại vừa không bị đánh giá là một người thiếu trung thực?

Có phải bạn đang nghĩ rằng, một cuộc phỏng vấn xin việc sẽ là thời điểm hoàn hảo để bạn có giải thích tất cả những lý do khiến bạn phải rời bỏ công việc cũ không?

Nếu bạn đang có suy nghĩ như vậy thì bạn đã hoàn toàn sai lầm rồi!

Khi một nhà tuyển dụng hỏi bạn rằng: "Tại sao bạn lại rời bỏ công việc hiện tại của mình?", thì nó sẽ chẳng phải là cơ hội để bạn nêu ra những điều mà bạn cảm thấy khó chịu ở công việc cũ đâu. Việc nêu ra những lý do đại loại như, thời gian làm việc quá dài, sếp của bạn quá tệ hại hoặc vô dụng, hay mức lương ở công việc cũ quá thấp, không xứng đáng với năng lực của bạn…và những lý do khác kiểu như vậy, sẽ chính một sự sai lầm rất nghiêm trọng mà bạn đang mắc phải. Những phản ứng tiêu cực này gần như chắc chắn sẽ làm bạn mất đi cơ hội có được một công việc mới.

Vậy làm thế nào để bạn có thể trả lời câu hỏi này của nhà tuyển dụng theo một cách tích cực nhất, mà lại vừa không bị đánh giá là một người thiếu trung thực?

Welch đã chia sẻ với kênh CNBC Make It rằng: "Tôi biết, đây thật sự là một câu hỏi sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó xử. Tuy nhiên, giải pháp cho tình huống này chính là hãy tránh suy nghĩ về những điều mà bạn mong muốn hoặc những nhu cầu mà công việc cũ chưa thể đáp ứng được cho bạn. Thay vào đó hãy tập trung vào việc tìm kiếm những cơ hội mới và tốt đẹp hơn."

Sau đây là những cách để bạn có thể suy nghĩ tích cực và khiến cho cuộc đối thoại của bạn cùng nhà tuyển dụng mới trở nên tốt đẹp và cởi mở hơn.

1. Hãy trả lời những câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách trung thực nhất

Các nhà quản lý tuyển dụng thường khá giỏi trong việc phát hiện ra những đặc điểm từ các ứng viên thiếu trung thực. Welch khuyên rằng: "Tuyệt đối đừng bịa chuyện. Nói dối sẽ chẳng bao giờ có thể mang lại được điều gì tốt đẹp cả".

Cũng đừng lảng tránh khi phải trả lời các câu hỏi từ nhà tuyển dụng. Điều đó sẽ khiến bạn trở thành người không đáng tin cậy.

2. Trong buổi phỏng vấn của mình, hãy tránh đừng để cho những nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn là một người luôn bất đồng với sếp của mình

Bạn có thể có những lý do chính đáng để không hài lòng với người quản lý cũ, với vai trò công việc hoặc mức lương cũ của bạn, nhưng để thăng tiến trong sự nghiệp, bạn cũng cần phải vượt qua những yếu tố cá nhân của mình.

Welch nói rằng: "Nếu bạn cảm thấy bị tổn thương hoặc có ghét cay ghét đắng người sếp cũ của mình như thế nào đi nữa, hãy cố gắng bỏ qua hết những điều này khi đi phỏng vấn".

Cô chia sẻ: "Người phỏng vấn của bạn đang cố gắng đánh giá xem, bạn có thật sự muốn vào công ty của họ để làm việc hay không, hay bạn sẽ chỉ tạo thêm rắc rối cho công ty của họ mà thôi. Họ đang tìm kiếm những dấu hiệu để xác định xem, bạn có phải là một người có ‘cái tôi’ quá lớn, luôn bất đồng với sếp hay bạn có phải là một kẻ ‘chuyên nhảy việc’ hay không?"

Bạn cần phải trưởng thành hơn. Hãy loại bỏ hết tất cả những điều khiến bạn buồn giận và thù hằn ở quá khứ và suy nghĩ tích cực hơn cho tương lai.

3. Hãy thể hiện rằng bạn là người có tư duy tiến bộ

Thay vì tìm cách nói dối hoặc trình bày một cách tiêu cực về tình hình hiện tại của bạn, hãy đưa ra những câu trả lời để thể hiện cho nhà tuyển dụng mới thấy rằng, bạn là người có tư duy tiến bộ và có tầm nhìn.

Welch khuyên rằng: "Hãy suy nghĩ về những điều tốt đẹp hơn trong tương lai. Hãy chuyển hướng cuộc trò chuyện của bạn sang việc trình bày những lý do mà bạn muốn gia nhập vào công ty mới. Hãy trình bày cho nhà tuyển dụng thấy được, lý do tại sao công việc này lại phù hợp với kỹ năng, với những giá trị cốt lõi và mục tiêu nghề nghiệp của bạn ".

Bạn cũng nên thẳng thắn thừa nhận rằng, hiện tại bạn đang không hài lòng với công việc cũ, nhưng cũng hãy trình bày những lý do đó một cách ngắn gọn và bao quát nhất. Ví dụ như việc bạn nêu bật lên những lý do như: "Tốc độ phát triển nghề nghiệp chậm" hoặc "Không có cơ hội để phát triển nghề nghiệp" chẳng hạn. Đây cũng là những lý do rất tổng quan và chính đáng.

Tiếp theo, Welch nói rằng: "Sau lời giải thích nhanh chóng và lịch sự của bạn, hãy nhanh chóng chuyển sang trình bày những điều khiến bạn hứng thú về các giá trị, sứ mệnh và văn hóa mới của công ty. Hãy trình bày những điều mà bạn biết về con người và sản phẩm của nó." Những điều này sẽ giúp cho người quản lý tuyển dụng thấy rằng, bạn là một người thật sự trung thực và có suy nghĩ rất tích cực.

Và cuối cùng, Welch đưa ra lời khuyên rằng: "Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết rằng, bạn không chỉ quan tâm đến ‘bạn’ và những quyền lợi của bản thân, bạn còn là người biết suy nghĩ và đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu"

Chúc các bạn thành công!

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.
2

Đàn ông càng có bản lĩnh càng đối xử tốt với vợ

Hạnh phúc của người vợ quyết định sự ấm áp của cả một gia đình. Đàn ông thông minh đều biết cách đối xử tốt với vợ, đây là bản lĩnh, là tầm nhìn của người đàn ông.
3

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Những đứa trẻ lớn lên thành công đều có 4 đặc điểm này

Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu.
4

Thấy sóng biển đột nhiên có hình ô vuông, tốt nhất nên bỏ chạy

Hiện tượng hiếm gặp này dù trông thì có vẻ thú vị nhưng thực sự lại rất nguy hiểm.
5

Đừng trở thành kẻ lạc lối nơi công sở: 4 thói quen giúp bạn có được vị trí như mong ước

Một khi biết cách dung hòa quan hệ xã hội và công việc lại với nhau, bạn xem như đã có được “lòng người” để tạo tiền đề phát triển cho sự nghiệp phía trước.

Nhà tuyển dụng hỏi: Cái gì liếm hay không liếm đều cứng, tối muốn ngủ ngon phải vừa xoa vừa chà?

Nữ ứng viên duy nhất dám đưa ra đáp án thành công được chọn vào làm.

8 kỹ năng quan trọng để theo kịp thời đại, năm 2022 ai cũng nên có - Phần 1

Sử dụng các kỹ năng này để theo kịp thời đại.

Nhà tuyển dụng hỏi: 5 cây nến đang cháy, 4 cây bị gió thổi tắt, vậy còn lại bao nhiêu cây?

Phỏng vấn tại nơi làm việc là bước đầu tiên trong quá trình tuyển chọn nhân tài của công ty. Nhiều người sẽ chuẩn bị tìm hiểu ngay từ trước khi nhận được thông báo phỏng vấn.

Đón năm mới: Phương pháp Marie Kondo giúp dọn dẹp tài liệu số của bạn

Mẹo để giảm thiểu và sắp xếp các tệp kỹ thuật số của bạn.

9 sai lầm phổ biến phá hủy ấn tượng đầu tiên của bạn ngay lập tức

Ấn tượng đầu tiên không chỉ gói gọn trong những gì bạn mặc. Theo đó, có vài sai lầm phổ biến có thể phá hủy ấn tượng đầu tiên ngay lập tức mà mọi người mắc phải.

8 dấu hiệu dễ phát hiện nhất về mẫu người thiếu trung thực

Cựu đặc vụ FBI chia sẻ những "dấu hiệu cảnh báo lớn nhất" về mẫu hình của một người thiếu trung thực.

Bí quyết phỏng vấn: Khi sếp yêu cầu bạn làm điều mà bạn không muốn

Nhằm thử thách ứng viên của mình trong việc xử lý tình huống nơi công sở, cũng như khả năng giao tiếp khéo léo, nhà tuyển dụng mong muốn ở bạn một câu trả lời phù hợp và thông minh nhất.

Khi ngủ, nằm nghiêng bên trái hay bên phải sẽ tốt hơn? Sai lầm hơn 80% người mắc phải

Tư thế ngủ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết tư thế ngủ đúng và tốt với bản thân. Ngủ sai cách cũng sẽ gây ra những hậu quả nhất định.

Ông Táo và mâm lễ cúng vào 23 tháng Chạp của người Việt

Thư giãn - Minh An - 25/01/2022 08:00
Theo quan niệm dân gian, vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ bay lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng tất cả những chuyện tốt xấu của gia chủ trong năm. Lễ cúng ông Táo thường được tiến hành vào trưa hoặc chiều.

Lời khuyên của thiền sư Thích Nhất Hạnh khiến các doanh nhân thức tỉnh

Truyền cảm hứng - 25/01/2022 07:30
Theo thiền sư Thích Nhất Hạnh, làm giàu không xấu, nhưng mỗi người cần biết rằng mình làm giàu vì mình muốn hạnh phúc.

Nghiên cứu của Đại học Harvard: Cách hiệu quả khiến con thông minh hơn

Kỹ năng - 24/01/2022 23:00
Trí thông minh của trẻ không phải bẩm sinh, và chỉ số IQ càng dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, gia đình.

Làn sóng 'người cao tuổi kỹ thuật số' bùng nổ ở châu Á

Phong cách sống - 24/01/2022 22:00
Theo một báo cáo Euromonitor International, ngày càng có nhiều người cao tuổi tại châu Á sử dụng mạng xã hội, tham gia các trò chơi trực tuyến và những dịch vụ Internet khác.

6 quy tắc kiếm tiền: Nhiều người khó giàu vì ‘gục ngã’ ở quy tắc số 4

Suy ngẫm - 24/01/2022 21:00
Tiền không phải là tất cả trong cuộc sống, nó thậm chí không thể đảm bảo rằng bạn sẽ có thể sống một cuộc sống hạnh phúc, nhưng một số tiền nhất định có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho một cuộc sống hạnh phúc.

5 mẹo nhỏ giúp chị em độc thân nắm cả thế giới trong lòng bàn tay

Kỹ năng - 24/01/2022 20:00
Người độc thân nên phấn đấu để tự chủ kinh tế. Trải nghiệm và xây dựng cuộc sống viên mãn cho bản thân trước rồi mới nghĩ đến chuyện kết hôn, mua nhà và sinh con.

Cách trường Harvard nhào nặn nên 8 tổng thống Mỹ và 160 người đoạt giải Nobel

Kỹ năng - 24/01/2022 19:00
Lý do cơ bản nhất là Harvard rất coi trọng việc trau dồi “năng lực nền tảng” của sinh viên.

Cha đẻ máy hát karaoke: Trầm cảm vì quá nhiều tiền, xây viện dưỡng lão cho... chó để "trả ơn"

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 18:00
Ở tuổi 82, cha đẻ của máy hát karaoke đang sống hạnh phúc cùng vợ, con gái, 3 cháu ngoại và 7 con chó tại Nishinomiya, phía tây thành phố Osaka, Nhật Bản.

Tháp Mộc Đức - Bí quyết giàu có của người Do Thái

Kỹ năng - 24/01/2022 17:00
Trí khôn, luôn xuất hiện vào những lúc cực đoan; nghịch cảnh, thường là cơ hội.

Hình tượng "ông Táo" trong văn hóa dân gian Á Đông

Thư giãn - 24/01/2022 16:00
Hình tượng Táo quân đã tồn tại trong tín ngưỡng dân gian Á Đông từ lâu. Theo quan niệm dân gian, ông Táo vừa là thần bếp trong nhà vừa ghi chép lại tất cả việc tốt xấu của con người trong năm cũ.

GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, người thầy cả đời vì khoa học và nhiệt huyết với học trò

Truyền cảm hứng - 24/01/2022 15:00
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu trở thành "Tượng đài khoa học" Việt Nam vì với ông thành công nào cũng bắt nguồn từ đam mê, nhiệt huyết và sáng tạo.

Giới trẻ Trung Quốc bỗng đổ xô... ăn chay

Phong cách sống - 24/01/2022 14:00
Trào lưu ăn chay của người trẻ Trung Quốc được khích lệ bởi nhiều người nổi tiếng và nhà hoạt động vì môi trường. Tuy vậy, không phải tất cả đều thoải mái với chế độ ăn này.

Những lời khuyên về sự nghiệp từ các chuyên gia tâm lý

Suy ngẫm - 24/01/2022 13:00
Đây là những gì bạn nên bỏ lại cùng năm 2021 đã qua, theo các chuyên gia tâm lý.

8 quy tắc soạn thảo email công việc chuyên nghiệp

Kỹ năng - 24/01/2022 12:00
Bạn phải học cách để có thể soạn thảo những văn bản email một cách hoàn chỉnh, chuyên nghiệp hơn và tránh được những sai lầm không đáng có.

Tết Lạc, phim ngắn tương tác dạng dọc đầu tiên tại Việt Nam của TikTok và đạo diễn Quang Dũng

Thư giãn - Nhật Hạ - 24/01/2022 11:00
Tết “Lạc” là phim ngắn tương tác dạng dọc đầu tiên tại Việt Nam được thực hiện trên nền tảng TikTok. Dự án có sự tham gia của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng và nhà biên kịch Bình Bồng Bột.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 25/01/2022