Làm sao trả lời câu hỏi tuyển dụng: Tại sao bạn lại rời bỏ công việc hiện tại?

10/01/2022 12:00
Làm sao trả lời câu hỏi tuyển dụng: Tại sao bạn lại rời bỏ công việc hiện tại?

Vậy làm thế nào để bạn có thể trả lời câu hỏi này của nhà tuyển dụng theo một cách tích cực nhất, mà lại vừa không bị đánh giá là một người thiếu trung thực?

Có phải bạn đang nghĩ rằng, một cuộc phỏng vấn xin việc sẽ là thời điểm hoàn hảo để bạn có giải thích tất cả những lý do khiến bạn phải rời bỏ công việc cũ không?

Nếu bạn đang có suy nghĩ như vậy thì bạn đã hoàn toàn sai lầm rồi!

Khi một nhà tuyển dụng hỏi bạn rằng: "Tại sao bạn lại rời bỏ công việc hiện tại của mình?", thì nó sẽ chẳng phải là cơ hội để bạn nêu ra những điều mà bạn cảm thấy khó chịu ở công việc cũ đâu. Việc nêu ra những lý do đại loại như, thời gian làm việc quá dài, sếp của bạn quá tệ hại hoặc vô dụng, hay mức lương ở công việc cũ quá thấp, không xứng đáng với năng lực của bạn…và những lý do khác kiểu như vậy, sẽ chính một sự sai lầm rất nghiêm trọng mà bạn đang mắc phải. Những phản ứng tiêu cực này gần như chắc chắn sẽ làm bạn mất đi cơ hội có được một công việc mới.

Vậy làm thế nào để bạn có thể trả lời câu hỏi này của nhà tuyển dụng theo một cách tích cực nhất, mà lại vừa không bị đánh giá là một người thiếu trung thực?

Welch đã chia sẻ với kênh CNBC Make It rằng: "Tôi biết, đây thật sự là một câu hỏi sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó xử. Tuy nhiên, giải pháp cho tình huống này chính là hãy tránh suy nghĩ về những điều mà bạn mong muốn hoặc những nhu cầu mà công việc cũ chưa thể đáp ứng được cho bạn. Thay vào đó hãy tập trung vào việc tìm kiếm những cơ hội mới và tốt đẹp hơn."

Sau đây là những cách để bạn có thể suy nghĩ tích cực và khiến cho cuộc đối thoại của bạn cùng nhà tuyển dụng mới trở nên tốt đẹp và cởi mở hơn.

1. Hãy trả lời những câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách trung thực nhất

Các nhà quản lý tuyển dụng thường khá giỏi trong việc phát hiện ra những đặc điểm từ các ứng viên thiếu trung thực. Welch khuyên rằng: "Tuyệt đối đừng bịa chuyện. Nói dối sẽ chẳng bao giờ có thể mang lại được điều gì tốt đẹp cả".

Cũng đừng lảng tránh khi phải trả lời các câu hỏi từ nhà tuyển dụng. Điều đó sẽ khiến bạn trở thành người không đáng tin cậy.

2. Trong buổi phỏng vấn của mình, hãy tránh đừng để cho những nhà tuyển dụng thấy rằng, bạn là một người luôn bất đồng với sếp của mình

Bạn có thể có những lý do chính đáng để không hài lòng với người quản lý cũ, với vai trò công việc hoặc mức lương cũ của bạn, nhưng để thăng tiến trong sự nghiệp, bạn cũng cần phải vượt qua những yếu tố cá nhân của mình.

Welch nói rằng: "Nếu bạn cảm thấy bị tổn thương hoặc có ghét cay ghét đắng người sếp cũ của mình như thế nào đi nữa, hãy cố gắng bỏ qua hết những điều này khi đi phỏng vấn".

Cô chia sẻ: "Người phỏng vấn của bạn đang cố gắng đánh giá xem, bạn có thật sự muốn vào công ty của họ để làm việc hay không, hay bạn sẽ chỉ tạo thêm rắc rối cho công ty của họ mà thôi. Họ đang tìm kiếm những dấu hiệu để xác định xem, bạn có phải là một người có ‘cái tôi’ quá lớn, luôn bất đồng với sếp hay bạn có phải là một kẻ ‘chuyên nhảy việc’ hay không?"

Bạn cần phải trưởng thành hơn. Hãy loại bỏ hết tất cả những điều khiến bạn buồn giận và thù hằn ở quá khứ và suy nghĩ tích cực hơn cho tương lai.

3. Hãy thể hiện rằng bạn là người có tư duy tiến bộ

Thay vì tìm cách nói dối hoặc trình bày một cách tiêu cực về tình hình hiện tại của bạn, hãy đưa ra những câu trả lời để thể hiện cho nhà tuyển dụng mới thấy rằng, bạn là người có tư duy tiến bộ và có tầm nhìn.

Welch khuyên rằng: "Hãy suy nghĩ về những điều tốt đẹp hơn trong tương lai. Hãy chuyển hướng cuộc trò chuyện của bạn sang việc trình bày những lý do mà bạn muốn gia nhập vào công ty mới. Hãy trình bày cho nhà tuyển dụng thấy được, lý do tại sao công việc này lại phù hợp với kỹ năng, với những giá trị cốt lõi và mục tiêu nghề nghiệp của bạn ".

Bạn cũng nên thẳng thắn thừa nhận rằng, hiện tại bạn đang không hài lòng với công việc cũ, nhưng cũng hãy trình bày những lý do đó một cách ngắn gọn và bao quát nhất. Ví dụ như việc bạn nêu bật lên những lý do như: "Tốc độ phát triển nghề nghiệp chậm" hoặc "Không có cơ hội để phát triển nghề nghiệp" chẳng hạn. Đây cũng là những lý do rất tổng quan và chính đáng.

Tiếp theo, Welch nói rằng: "Sau lời giải thích nhanh chóng và lịch sự của bạn, hãy nhanh chóng chuyển sang trình bày những điều khiến bạn hứng thú về các giá trị, sứ mệnh và văn hóa mới của công ty. Hãy trình bày những điều mà bạn biết về con người và sản phẩm của nó." Những điều này sẽ giúp cho người quản lý tuyển dụng thấy rằng, bạn là một người thật sự trung thực và có suy nghĩ rất tích cực.

Và cuối cùng, Welch đưa ra lời khuyên rằng: "Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng biết rằng, bạn không chỉ quan tâm đến ‘bạn’ và những quyền lợi của bản thân, bạn còn là người biết suy nghĩ và đặt lợi ích của tập thể lên hàng đầu"

Chúc các bạn thành công!

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.
2

Đàn ông càng có bản lĩnh càng đối xử tốt với vợ

Hạnh phúc của người vợ quyết định sự ấm áp của cả một gia đình. Đàn ông thông minh đều biết cách đối xử tốt với vợ, đây là bản lĩnh, là tầm nhìn của người đàn ông.
3

Thấy sóng biển đột nhiên có hình ô vuông, tốt nhất nên bỏ chạy

Hiện tượng hiếm gặp này dù trông thì có vẻ thú vị nhưng thực sự lại rất nguy hiểm.
4

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Những đứa trẻ lớn lên thành công đều có 4 đặc điểm này

Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu.
5

9 thói quen sống khoa học giúp tăng cường trí thông minh

Đọc, viết, tập thể dục hay thậm chí là... tung hứng là những thói quen sống được khoa học chứng minh là sẽ rèn luyện trí thông minh theo một cách nhất định.

Nhà tuyển dụng hỏi: Cái gì liếm hay không liếm đều cứng, tối muốn ngủ ngon phải vừa xoa vừa chà?

Nữ ứng viên duy nhất dám đưa ra đáp án thành công được chọn vào làm.

8 kỹ năng quan trọng để theo kịp thời đại, năm 2022 ai cũng nên có - Phần 1

Sử dụng các kỹ năng này để theo kịp thời đại.

Nhà tuyển dụng hỏi: 5 cây nến đang cháy, 4 cây bị gió thổi tắt, vậy còn lại bao nhiêu cây?

Phỏng vấn tại nơi làm việc là bước đầu tiên trong quá trình tuyển chọn nhân tài của công ty. Nhiều người sẽ chuẩn bị tìm hiểu ngay từ trước khi nhận được thông báo phỏng vấn.

Đón năm mới: Phương pháp Marie Kondo giúp dọn dẹp tài liệu số của bạn

Mẹo để giảm thiểu và sắp xếp các tệp kỹ thuật số của bạn.

9 sai lầm phổ biến phá hủy ấn tượng đầu tiên của bạn ngay lập tức

Ấn tượng đầu tiên không chỉ gói gọn trong những gì bạn mặc. Theo đó, có vài sai lầm phổ biến có thể phá hủy ấn tượng đầu tiên ngay lập tức mà mọi người mắc phải.

8 dấu hiệu dễ phát hiện nhất về mẫu người thiếu trung thực

Cựu đặc vụ FBI chia sẻ những "dấu hiệu cảnh báo lớn nhất" về mẫu hình của một người thiếu trung thực.

Bí quyết phỏng vấn: Khi sếp yêu cầu bạn làm điều mà bạn không muốn

Nhằm thử thách ứng viên của mình trong việc xử lý tình huống nơi công sở, cũng như khả năng giao tiếp khéo léo, nhà tuyển dụng mong muốn ở bạn một câu trả lời phù hợp và thông minh nhất.

Khi ngủ, nằm nghiêng bên trái hay bên phải sẽ tốt hơn? Sai lầm hơn 80% người mắc phải

Tư thế ngủ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng biết tư thế ngủ đúng và tốt với bản thân. Ngủ sai cách cũng sẽ gây ra những hậu quả nhất định.

Phương Oanh lần đầu sải bước trong show Haute Couture của Elie Saab

Thư giãn - Đan Thuỳ - 27/01/2022 23:00
Dahan Phương Oanh là người mẫu Việt đầu tiên có cơ hội sải bước trên sàn diễn Haute Couture của nhà mốt Elie Saab danh giá.

Muốn con thành công, hãy nuôi con như một 'tên cướp'

Kỹ năng - 27/01/2022 22:00
Triết lý giáo dục mà Uông Hàm luôn tâm đắc khi dạy con trai chính là: “Nuôi con như một tên cướp, thân thể cường tráng, nội tâm mạnh mẽ”.

Những cuốn sách các thiên tài trên thế giới khuyên bạn nên đọc!

Từ sách - Phim - 27/01/2022 21:00
Nếu bạn muốn đọc một cuốn sách theo cách thông minh và hiệu quả nhất, bạn cần phải thực sự tập trung cao độ và hãy sử dụng mẹo nhỏ để giúp bạn lĩnh hội được những điều quan trọng nhất trong cuốn sách.

Đi làm mãi không hết việc, công việc nhàm chán... làm sao để có động lực?

Suy ngẫm - 27/01/2022 20:00
Công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại, không có thách thức nhưng đầy áp lực từ cấp trên, đó chính là công việc của những người không có động lực.

Cất bằng cử nhân theo nghề nhiếp ảnh, 9X Nghệ An thu nhập 'khủng'

Phong cách sống - 27/01/2022 19:00
Dù không theo trường lớp hay khóa đào tạo chuyên nghiệp nào về nhiếp ảnh, Lê Thảo vẫn quyết tâm theo đuổi đam mê và chinh phục mọi người bằng các tác phẩm mang cá tính riêng, "có hồn", đầy sống động.

Chuyện tình cô gái Việt lấy chồng Tây chênh 40 tuổi, phải nói dối là 'bố của bạn trai'

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 18:00
Thời gian đầu gặp Ross Carter, Tiên không nghĩ đến chuyện yêu đương do khoảng cách tuổi tác của cả hai khá lớn.

Trâu ngáo ngơ, hổ lai heo quay: Vì sao năm nào linh vật cũng cười ra nước mắt?

Thư giãn - 27/01/2022 17:00
Đây không phải là lần đầu tiên dư luận "dậy sóng" với những linh vật chào đón năm mới "dị dạng", "khó hiểu"; nhưng vì sao, chuyện "biết rồi, khổ lắm nói mãi" vẫn tái diễn hết năm này, qua năm khác?

Cổ nhân dạy gối cao ba tấc là để bảo vệ cột sống cổ: Khoa học đưa ra con số trùng khớp kỳ lạ

Kỹ năng - 27/01/2022 16:00
Lời dạy của cổ nhân dù đã xưa cũ nhưng không hề lỗi thời.

Trải nghiệm nằm võng, uống cà phê, chơi xích đu lơ lửng giữa thác nước

Phong cách sống - 27/01/2022 15:00
Bên cạnh các hoạt động trải nghiệm chèo thuyền, leo núi dưới thác, du khách tới đây còn có thể thử sức với nhiều trò mạo hiểm như nằm võng, chơi xích đu,... ở độ cao 50m, "lơ lửng" trên không.

Kỳ lạ cụ rùa 190 tuổi vẫn 'ham muốn' như tuổi đôi mươi

Thư giãn - 27/01/2022 14:00
Cụ" rùa Jonathan sinh năm 1832, nghĩa là tới nay đã tròn 190 tuổi và được ghi nhận kỷ lục Guinness ngày 12/1.

Bạch Tuyết và 7 chú lùn - Số phận của những chú lùn sẽ thay đổi vĩnh viễn

Từ sách - Phim - 27/01/2022 13:00
Họ sẽ vẫn kể câu chuyện về 7 chú lùn sống với nhau trong hang động nơi rừng sâu biệt lập ư? Nếu như thế thật, thì tệ quá", nam diễn viên cao 1,35 mét - Peter Dinklage thẳng thắn nhận xét.

Cô gái 18 tuổi đi thi Miss World 1998 bị bắt cóc, cưỡng hiếp, 7 tuần sau cô đăng quang Hoa hậu

Phong cách sống - 27/01/2022 12:00
Bước lên bục cao quý nhất, Hoa hậu này không giấu được sự xúc động. Cô đã trải qua quãng thời gian đau đớn khi bị bắt cóc, cưỡng hiếp bởi 1 kẻ không ai ngờ.

Chuyện tình 'đôi đũa lệch' của mẹ đơn thân Yên Bái với chàng trai Úc kém tuổi

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 11:00
Sau gần 7 năm bên nhau, chuyện tình của chị Thanh Vân và người chồng Úc vẫn đẹp như thuở ban đầu. Họ vượt qua những khác biệt về văn hóa, tuổi tác để cùng gây dựng tổ ấm hạnh phúc ở phố biển Hội An.

Chàng trai nhặt cỏ khô, vỏ ốc, đưa cả 'đáy đại dương' lên mặt bàn

Truyền cảm hứng - 27/01/2022 09:00
Chỉ với lớp keo trong suốt, qua bàn tay khéo léo của Viết Tùng, phần mặt bàn làm từ gỗ đơn điệu được "hô biến" thành những bức tranh đa màu sắc, khắc họa cảnh quan tuyệt đẹp dưới đáy đại dương.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 28/01/2022