Triển lãm "Câu chuyện dòng sông" bằng công nghệ 3D, thực tế ảo

Tiểu Vũ11/07/2021 16:30
Triển lãm "Câu chuyện dòng sông" bằng công nghệ 3D, thực tế ảo

Triển lãm được chương trình “River Ơi” lấy cảm hứng từ tiểu thuyết “Siddartha” (1922) của Hermann Hesse (1877 - 1962) với tên tiếng Việt là “Câu chuyện dòng sông”.

Triển lãm Câu chuyện dòng sông trên nền tảng phòng tranh 3D và chương trình thiện nguyện River Ơi của Quỹ Sống (Sống Foundation - Quỹ Hỗ trợ Phát triển Cộng đồng Sống bền vững) sẽ diễn ra từ 12 - 30.7.2021.

Triển lãm trưng bày hơn 20 tác phẩm của nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế - những người đã luôn hào phóng và tích cực trong các hoạt động vì cộng đồng. Đó là các họa sĩ như Lê Đình Nguyên, Tôn Thất Bằng, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Quốc Thái, Nguyễn Văn Thể, Phạm Bình Chương, Ngô Bình Nhi, Phương Bình, Nguyễn Thế Hùng, Hùng Rô, Nguyễn Xuân Hoàng, Phạm Thắng, Trung Liêm, cựu đại sứ Hy Lạp tại Việt Nam - họa sĩ Nicolaos D. Kanellos, họa sĩ Hadi Soesanto người Indonesia…

river-oi.png
Một góc của triển lãm "Câu chuyện của dòng sông" - Ảnh: Chụp màn hình

Song song với việc thưởng lãm tranh trực tuyến từ 22 - 29.7, các nhà sưu tập và công chúng có thể tham gia 4 phiên đấu giá các tác phẩm trong phòng tranh Câu chuyện dòng sông nhằm gây quỹ vòng hạt giống (seeding fund) cho các hoạt động của River ơi trong năm 2021 và 2022. Phiên đấu giá trực tuyến sẽ được tổ chức trên trang facebook cá nhân của Jang Kều, một nhà hoạt động thiện nguyện nổi tiếng với chương trình Nhà chống lũ.

indovid.jpg
Tác phẩm của họa sĩ  Hadi Soesanto người Indonesia…

Đây không phải là lần đầu tiên Quỹ Sống gây quỹ cho các chương trình phát triển bền vững thông qua việc đấu giá các tác phẩm nghệ thuật. Từ năm 2013 đến nay, hơn 20 chương trình đấu giá gây quỹ và biểu diễn nghệ thuật đã được tổ chức thành công, tạo ra nguồn quỹ hạt giống đáng kể cho giai đoạn khởi động của các chương trình như Nhà chống lũ và Hạnh phúc xanh.

helly-tong-2.jpg
Helly Tống - người đồng hành với chương trình "Quỹ Sống" - Ảnh: NVCC 
 
 

Giám đốc truyền thông của Quỹ Sống, Helly Tống chia sẻ: “Gần hai năm nay, khi cả thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi COVID-19, các thị trường, ngành nghề đều tìm cách thay đổi mô hình hoạt động một cách linh hoạt và sáng tạo hơn, do người dùng dành nhiều thời gian trên mạng. Nghệ thuật cũng vậy, các bảo tàng, triển lãm nổi tiếng trên thế giới đều mở ra cách thức để mọi người vẫn luôn có cơ hội tiếp xúc với nghệ thuật, bằng nhiều phương tiện khác nhau, đa số là miễn phí. Và gần đây đã có một số triển lãm nghệ thuật được tổ chức bằng công nghệ thực tế ảo, để người xem có thể trải nghiệm trực tuyến. Đó có lẽ là một trong lý do mà Quỹ Sống mong muốn mang Câu chuyện dòng sông đến với cộng đồng bằng một triển lãm sử dụng công nghệ 3D - thực tế ảo, diễn ra trong thời điểm cách ly tại TP.HCM, để kết nối mọi người gần lại, cùng thắp lên niềm hy vọng”.

1212-rivver.jpg
Tác phẩm "Hội An" của họa sĩ Doãn Hoàng Lâm 

Trong câu chuyện này, nhờ dòng sông khai sáng, Siddartha đã quyết định trở thành người lái đò, chở khách sang sông. Khi lắng nghe dòng sông, Siddartha nhận thấy đây chính là sự sống, chứa đựng hàng vạn âm thanh, sự vẹn nguyên trong vô lượng và vô ngã. Chính bởi thế dòng sông cần phải chảy qua mọi thác ghềnh, mọi cửa bể, mọi địa hình, trải qua hết thảy những đau thương, vui thú, dục lạc, bi ai…

hung-ro-viver.jpg
Tác phẩm "Phố ngày mưa" của họa sĩ Hùng Rô

Tên triển lãm được chương trình River Ơi lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Siddartha (1922) của Hermann Hesse (1877-1962) với tên tiếng Việt là Câu chuyện dòng sông. Ý niệm của “Câu chuyện dòng sông” rất phù hợp với liên tưởng về River Ơi - một chương trình thúc đẩy sáng tạo, sáng kiến và đối thoại về phát triển bền vững thông qua nghệ thuật, công nghệ và giáo dục.

121rrrverrr.jpg
Tác phẩm "Quý cô" của họa sĩ Nguyễn Thế Hùng

Do đại dịch COVID-19 nhiều tỉnh thành trong đó có TP.HCM đã áp dụng giãn cách xã hội, nên thay vì diễn ra trực tiếp tại bảo tàng hoặc phòng tranh, triển lãm Câu chuyện dòng sông được tổ chức trực tuyến qua nền tảng phòng tranh 3D tại chuyên trang artspaces.kunstmatrix.com. Điều này giúp người xem có thể thưởng thức nghệ thuật dễ dàng hơn, an toàn hơn, cũng như mở rộng cho đại đa số khán giả.

Quỹ Sống chương trình hành động River ơi

Sau 7 năm hoạt động với các chương trình nổi bật như Nhà chống lũ và Hạnh phúc xanh, Quỹ Sống ra mắt chương trình mới River ơi - nhằm thúc đẩy sáng tạo, sáng kiến và đối thoại về phát triển bền vững thông qua nghệ thuật, công nghệ, giáo dục, và nâng cao nhận thức cộng đồng.jang-keu-ben-phai-qua.jpgJang Kều (phải) trong một chương trình đấu giá tác phẩm mỹ thuật - Ảnh: NVCC

Kể về xuất phát điểm của chương trình River ơi, chị Phạm Thị Hương Giang (nhà sáng lập và là Chủ tịch Quỹ Sống), thường gọi thân mật là Jang Kều, chia sẻ: Tôi rất nhớ những ngày hè nắng cháy da của tháng 5 năm 2016, khi mà miền Tây hạn hán và nhiễm mặn nghiêm trọng. Cây cối chết khô, những con trâu, con bò gầy mòn nằm chờ chết. Những bờ sông sạt lở cuốn theo vô số các căn nhà. Không có nước, sự sống sẽ biến mất. Nhưng đây không chỉ là vấn đề của những dòng sông, những con nước, mà đó là vấn đề nhận thức của con người. Khi nào con người hiểu để không phá rừng, không làm thuỷ điện, không hút cát ở sông, thì chúng ta sẽ bảo vệ được những mạch nước ngầm, những dòng sông, và giữ được đất, bảo vệ sự sống của con người. Năm đó, tôi đã viết một dự án có tên là “Chảy đi sông ơi để gây quỹ, hỗ trợ bà con nghèo miền Tây phục hồi sau thiên tai. Nhưng tôi biết, những người nghèo miền Tây, hoặc miền Trung, hoặc cả Việt Nam không chỉ cần được giúp xây những ngôi nhà an toàn, họ cần tất cả cộng đồng cùng chung tay để bảo vệ, gìn giữ và phát triển hệ sinh thái sống của mình một cách bền vững hơn”.

Jang Kều nói thêm: “Chính vì vậy, tôi đã viết chương trình River Ơi, nhằm hướng về mục tiêu xây dựng con người bền vững. River Ơi với các chương trình đào tạo, nâng cao năng lực, các nghiên cứu, xuất bản, đưa nghệ thuật vào các hoạt động phát triển cộng đồng, thúc đẩy và đưa các sáng kiến phát triển bền vững, bảo vệ môi trường vào cuộc sống. Và con người là gốc rễ của sự phát triển. Do đó, chúng tôi cần có sự chung tay của cả cộng đồng để cùng nhau bt đầu một ước mơ vì mục tiêu vun đắp con người, kiến tạo sự thay đổi.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Ôi em tôi, Sài Gòn không vỉa hè...

Nhiều người đã bỏ dở gánh hàng rong để chạy về quê từ đợt dịch thứ nhất. Có người lay lắt dọn hàng ra rồi lại dẹp hàng vào. Và đến đợt phong tỏa của trận dịch thứ tư, kinh tế vỉa hè thuộc về phe nước mắt.

Phổ Nghi sau khi ra tù có đến thăm vài vị thái giám già, đối phương mới nói 3 chữ đã khiến ông vô cùng bối rối

Rốt cuộc, những vị thái giám già đã nói gì khiến Phổ Nghi phải bối rối trong cuộc tái ngộ đầy cảm xúc ấy?

Đắm mình trong những cảnh tắm kinh điển của lịch sử nghệ thuật

Trong suốt nhiều thế kỷ, các họa sĩ đã luôn tìm thấy nguồn cảm hứng đến từ cảnh tắm. Hình ảnh con người đi tắm đã xuất hiện trong lịch sử nghệ thuật từ thời xa xưa.

Tranh cãi về giá tranh của danh họa Bùi Xuân Phái trên sàn Larasati

Giới hội họa và các nhà sưu tập tranh Việt Nam tỏ ra không hài lòng với giá tranh 3 bức của danh họa Bùi Xuân Phái trên sàn đấu giá Larasati (Singapore).

Chợ tình Khâu Vai trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1952/QĐ-BVHTTDL về việc đưa "Tập quán xã hội và tín ngưỡng Chợ Phong Lưu Khâu Vai" vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Người tình của các danh họa: Những bi kịch thảm khốc

Ít ai ngờ rằng làm người tình của các danh họa lại có thể bi kịch đến thế...

Chiếc 'cổng làng' sống suốt 800 năm, được công nhận là di sản và là bối cảnh của nhiều bộ phim đình đám

"Chiếc cổng" này có tuổi đời lên tới 8 thập kỷ ở xóm Liên Hòa (Hòa Bình) từ khi được công nhận là cây di sản, bao thế hệ người dân làng đã coi đây là báu vật "bất khả xâm phạm".

Bên tách cà phê - Kỳ 70: Hương vị cà phê trong nhân giới

Khởi nguyên là thức uống được ưa chuộng trong những chuyến viễn hành muôn dặm từ xa xưa, rốt cuộc con đường lan tỏa của cà phê cũng đã kết nối phương Đông với phương Tây, tạo cầu nối giữa các nền văn hoá, văn minh.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: TP.HCM có thể tiếp tục chỉ thị 16 thêm 2 tuần, siết hơn từ 6h-18h

Thời sự - 31/07/2021 09:00
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết có thể kéo dài giãn cách theo chỉ thị 16 thêm 2 tuần nữa từ sau ngày 1-8; áp dụng mọi biện pháp siết chặt chỉ thị 16, đặc biệt là từ 6h-18h.

Đường về tỉnh thức - Tâm trí bạn có đang sống với hiện tại không?

Sách - 31/07/2021 08:30
Chúng ta có thể nhìn thấy cái giá phải trả của sự phát triển hiện đại và nhận ra rằng có những thói quen đã dẫn chúng ta đi theo những con đường vô ích.

'Thiên tài trong các thiên tài' khiến Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm nhưng vẫn bị ghét bỏ chỉ trích

Giới trẻ - 31/07/2021 08:00
Chàng trai đầu tiên khiến Harvard phá lệ lại không trở thành "niềm tự hào quốc dân" như tưởng tượng.

Bán đậu phụ cũng trở nên nổi tiếng: Triết lý sống giản dị, sâu sắc của người bán hàng rong

Giới trẻ - 31/07/2021 07:30
Tư tưởng “lợi người”, nghĩ cho lợi ích của người khác không chỉ cho phép chúng ta thắng được sự ủng hộ của mọi người xung quanh, mà còn giúp chúng ta có được sự ưu ái và dẫn dắt ta trên con đường thành công.

Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

Thế giới - Sơn Vân - 31/07/2021 07:00
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8.2021, Nhà Trắng cho biết hôm 30.7.

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tốc độ download 5G, nhanh hơn Mỹ 10 lần

Công nghệ - Nhân Hoàng - 30/07/2021 23:30
Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia đã áp dụng rộng rãi mạng 5G. Không chỉ là một trong những nước đi đầu về 5G, Hàn Quốc còn cung cấp các khả năng thực sự của thế hệ viễn thông mới hơn và nhanh hơn.

Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để sản xuất vắc xin COVID-19

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 30/07/2021 23:15
Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam thử nghiệm và sản xuất vắc xin điều trị COVID-19.

Công nghệ tàng hình cho vệ tinh nhỏ tránh sự giám sát của kẻ thù

Khoa học - Cẩm Bình - 30/07/2021 23:00
Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) phát triển thành công công nghệ tàng hình để vệ tinh nhỏ không bị radar phát hiện.

Vợ chồng Tổng thống Israel được tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 3: Hiệu quả chống biến thể Delta ra sao?

Thời sự - Sơn Vân/ảnh: Reuters - 30/07/2021 22:51
Tổng thống Israel - Isaac Herzog đã nhận mũi vắc xin ngừa COVID-19 thứ ba hôm 30.7, khởi động chiến dịch tiêm liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi như một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của biến thể Delta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần xử lý cán bộ cơ sở nếu để dân thiếu lương thực

Thời sự - Tú Viên - 30/07/2021 22:30
Chủ tịch nước nhấn mạnh, các bí thư chi bộ, tổ trưởng các khu dân cư và chính quyền cơ sở phải bị xử lý nghiêm nếu để người dân thiếu lương thực, thực phẩm hoặc bị bệnh mà không được chăm sóc kịp thời.

Các địa phương bất đồng quy định lưu thông hàng hóa, Bộ Công Thương nói gì?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/07/2021 22:00
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiện nay vấn đề phòng dịch, phân luồng và hạn chế lưu thông hàng hóa của nhiều địa phương không thống nhất làm phát sinh nhiều chi phí, thời gian.

Thế vận hội Olympic: Canh bạc đầu tư của các quốc gia

Thể thao - Thiên Di - 30/07/2021 21:30
Thế vận hội Olympic, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được xem là cơ hội vàng để các quốc gia quảng bá hình ảnh, thế nhưng, những vấn đề để lại đằng sau đó, khi Thế vận hội kết thúc sẽ là gì?

Tối 30.7 thêm 3.657 ca mắc COVID-19, có 3.704 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 30/07/2021 21:16
Tối 30.7 có thêm 3.657 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca. Trong ngày có 3.704 bệnh nhân khỏi.

Tiểu công chúa đa tài của hoàng gia Campuchia

Giải trí - Nhật Hạ - Ảnh: Khmer Times, Instagram - 30/07/2021 21:00
Chỉ mới 10 tuổi, công chúa Norodom Jenna mang 2 dòng máu của hoàng gia Campuchia được biết đến với gương mặt thiên thần và tài năng nổi bật.

TP.HCM yêu cầu ‘phiếu mua hàng thiết yếu’ phải có mã QR

Kinh tế - Hồ Đông - 30/07/2021 20:00
TP.HCM yêu cầu tích hợp mã QR trên “phiếu mua hàng thiết yếu” và cần thể hiện đầy đủ họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/07/2021