Dùng công nghệ 3D phục dựng tháp cổ chùa Dạm

08/10/2020 13:30
Dùng công nghệ 3D phục dựng tháp cổ chùa Dạm

Nhóm bạn trẻ 8X đã dùng công nghệ 3D để phục dựng cột đá chùa Dạm, công trình kiến trúc quan trọng bậc nhất còn sót lại từ thời Lý, nổi bật là hình khắc nổi cặp rồng của triều đại này.

Bản phục dựng 3D của Đinh Việt Phương và Đào Xuân Ngọc. (Ảnh: 3DART)

Bản phục dựng 3D của Đinh Việt Phương và Đào Xuân Ngọc. (Ảnh: 3DART)

Hướng về dịp kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội, một nhóm các kiến trúc sư và nhà nghiên cứu trẻ đã sử dụng công nghệ 3D để phục dựng cột đá Chùa Dạm ở Bắc Ninh - công trình gắn liền với nhà Lý, vương triều đầu tiên định đô ở Thăng Long.

Công trình là kết quả từ 8 năm trực tiếp tham gia tiến hành khảo cổ của nhà nghiên cứu trẻ Đào Xuân Ngọc (sinh năm 1987) và nhóm 3DART, đứng đầu là kiến trúc sư Đinh Việt Phương (sinh năm 1981), một người cũng có đam mê phục dựng lịch sử. Phương chính là người kết hợp với Ashui.com mở triển lãm 3D phục dựng phố cổ Hà Nội vào năm 2008 và từng đại diện cho cả nhóm nhận giải Bùi Xuân Phái-Vì Tình yêu Hà Nội vào năm 2009, ngay trước thềm Đại lễ 1000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Việc phục dựng cột đá Chùa Dạm chính là sự nối tiếp cho dòng chảy ấy, bởi ngôi chùa cổ này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với Phật giáo Việt Nam cũng như vương triều Lý.

Nhom nghien cuu 8x dung cong nghe 3D phuc dung thap co chua Dam hinh anh 1Đinh Việt Phương ngồi trong mô hình máy in 3D khổng lồ (trái) và Đào Xuân Ngọc làm việc tại khu di tích chùa Dạm (phải). (Ảnh: NVCC)

Từ việc làm thêm đến công trình 8 năm

Đào Xuân Ngọc kể rằng, lý do khiến chàng sinh viên ngành Lịch sử mỹ thuật, Đại học Mỹ thuật Việt Nam theo đuổi ngành khảo cổ vừa là để thỏa mãn niềm yêu thích, vừa nhằm kiếm thêm thu nhập. Năm 2008, khi còn ngồi trên ghế giảng đường, Ngọc theo chân các nhà nghiên cứu tới khai quật khu di tích chùa Phật Tích và bị cuốn vào công việc đầy đam mê này. Năm 2012, anh tiếp tục tham gia khảo cổ tại khu di tích chùa Dạm, thuộc vào nhóm những ngôi chùa lớn nhất thời Lý lúc bấy giờ.

Năm 2013, Ngọc đã cùng nhóm khảo cổ đã đào xuống đáy của chân cột phế tích ở chùa Dạm và phát hiện nhiều đá chèn và sỏi, bằng chứng cho thấy các kiến trúc sư thời đó đã đầm cây cột rất kỹ để chịu lực cho một khối vật thể lớn phía trên.

Nhom nghien cuu 8x dung cong nghe 3D phuc dung thap co chua Dam hinh anh 2Trong công trình của mình, Đào Xuân Ngọc chứng minh tàn tích cột đá ở vị trí A chính là phần trên của bệ đá ở vị trí B (Ảnh: Nhà nghiên cứu Trịnh Hoàng Hiệp)

Trong các năm sau đó, nhóm của Ngọc kết hợp với các kết quả nghiên cứu từ trước, cụ thể là của nhà nghiên cứu Nguyễn Anh Tuấn năm 2014, khẳng định hai tàn tích: Chiếc cột đá (vị trí A trong hình) chính là phần trên của phần tàn tích bệ vuông (vị trí B trong hình), ngự trên cột đá chính là kiến trúc một tòa điện khoảng 12m2, bên trong đặt một tượng Phật. Tuy nhiên, vua quan chỉ thực hiện diễn xướng, cúng bái từ phía dưới chứ không xây dựng thang lên tòa điện. 

Không ngừng tham khảo tư liệu lịch sử như công trình nghiên cứu trước đó,... nhóm khảo cổ của Ngọc tiếp tục tính toán dựa trên số liệu và tàn tích thu thập được, phán đoán khả năng chịu lực qua khối lượng đá, kết cấu của bệ đá, tái lập các họa tiết có trên cột đá theo quan niệm “cửu sơn bát hải” (chín núi, tám biển vây quanh, tôn vinh nơi thờ Phật ở trung tâm)... làm tiền đề để tiếp tục tái thiết kế ngôi điện gỗ phía trên.

Nhom nghien cuu 8x dung cong nghe 3D phuc dung thap co chua Dam hinh anh 3Phế tích của chiếc cột trụ đá (trái, ảnh: Đào Xuân Ngọc) hình phải: bản dựng 3D (phải, ảnh: 3DART cung cấp)

“Trong giới khảo cổ, chúng tôi rất thiếu tư liệu thiếu kiến trúc sư để có thể tạo nên một cấu trúc đỉnh cao. Từ dưới đất, chúng tôi khai thác ‘phần âm’ dưới đất, ra được công trình thì là ‘phần dương’ của những người như anh Phương,” Ngọc cho biết.

Trong khi ấy, Đinh Việt Phương đã có những đam mê với phục dựng họa tiết, kiến trúc cổ từ những năm 2008, 2009 nhưng chưa có nhiều cơ sở về khảo cổ nên đôi khi chỉ… vẽ bừa cho thỏa sức sáng tạo. Vì vậy, Phương coi cơ hội giao thoa, kết hợp với giới nghiên cứu, đặc biệt là người trực tiếp tham gia khảo cổ như Ngọc là một sự may mắn, pha với chút phấn khích.

Góp phần kiến giải lịch sử

Hiện trong giới nghiên cứu vẫn còn chia rẽ trong việc giải mã ý nghĩa biểu tượng của cột đá chùa Dạm, bởi có quan điểm cho rằng cột cũng là một “mukhalinga”  trong văn hóa Ấn Độ, giống như các công trình kiến trúc thường thấy ở di tích Chămpa. Vấn đề là ở chỗ, trên cột lại có chạm hình cặp rồng, vốn là biểu tượng của triều đình phong kiến, ảnh hưởng từ văn hoá phương Bắc. Do đó, việc phục chế cột đá bằng công nghệ 3D sẽ góp phần kiến giải ý nghĩa thực sự của di chỉ.

Nhom nghien cuu 8x dung cong nghe 3D phuc dung thap co chua Dam hinh anh 4Bản dựng 3D họa tiết rồng trơn thời Lý từ tàn tích cột đá chùa Dạm. (Ảnh: 3DART cung cấp)

Nếu chỉ dừng lại ở bản vẽ 2D trên giấy phẳng thì có lẽ dự án sẽ khó gây chú ý với người trẻ, và có thể sẽ tiếp tục ở lại trong giới nghiên cứu, khảo cổ để người trong ngành đàm đạo với nhau. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng Phương và Ngọc coi bản vẽ 3D là phiên bản cuối cùng. Là những người trẻ cởi mở với niềm đam mê và tôn trọng lịch sử, hai anh luôn đón nhận phản hồi từ nhiều phía trên tinh thần cùng đóng góp, xây dựng để cùng hướng đến sự thật lịch sử.

Đinh Việt Phương cũng nêu quan điểm rằng việc Việt Nam là giao thoa văn hóa của khu vực Á Đông, chịu ảnh hưởng từ văn hóa, kiến trúc Trung Quốc, Ấn Độ, Chămpa là điều bình thường, không nên né tránh. “Cần định nghĩa được và tự hào về những thứ mình đã làm ra, phát triển trên cơ sở kế thừa văn hóa. Nếu không thì chúng ta sẽ mãi không hiểu cái riêng của Việt Nam nằm ở kiến trúc một trụ đỡ, từ hoa văn, cách sử dụng và phối hợp các vật liệu với nhau vì vốn điều này phải tùy thuộc vào từng địa phương, cảm nhận về màu sắc cho đến tỷ lệ của các thành phần trong một tổng thể cấu trúc," Phương chia sẻ.

Bản thân Đào Xuân Ngọc đã tổng hợp và đăng tải những ý kiến phản biện vào bài viết giới thiệu dự án trên trang Facebook cá nhân. Ngọc và Phương cho biết hai anh tiếp nhận đánh giá của nhiều nhà nghiên cứu nổi tiếng về việc nên lược bỏ một số chi tiết để tôn thêm vẻ trang nhã, cân bằng, tránh gây cảm giác rối và nặng nề cho công trình...

Sau khi xem đoạn video 3D phục dựng cột đá Chùa Dạm, tiến sỹ Trần Đức Nhuệ, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Sử học đánh giá rất cao nỗ lực của nhóm kiến trúc sư cả về cấu trúc tổng thể cũng màu sắc. Ông cho rằng bản dựng trong không gian ba chiều sắc nét, màu sắc trầm mặc tạo nên cảm giác cổ kính và trang nghiêm, như thể đưa người xem trở lại quá khứ gần 1000 năm trước./.

Xem video bản phục dựng 3D kiến trúc chùa Dạm tại đây:

Theo chính sử, năm 1086, Vua Lý Nhân Tông đã ban lệnh cho xây chùa trên khuôn viên rộng 8.000m2, chia thành 4 bậc cấp cao dần ở vùng đất nay là xã Nam Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Sau đó, chùa luôn được mở mang quy mô và trở thành công trình kiến trúc quan trọng bậc nhất của cả hai triều đại Lý, Trần.
Cột đá Chùa Dạm chính là một trong những di chỉ hiếm hoi còn sót lại của ngôi chùa nổi tiếng này và được các nhà nghiên cứu đánh giá rất cao cả về giá trị lịch sử lẫn mỹ thuật, với hình khắc nổi cặp rồng thời Lý. Cặp rồng cũng chính là đôi linh vật được phục dựng trong tác phẩm điêu khắc mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long đặt ở Hồ Tây cũng như nhiều phiên bản được rải rác khắp Hà Nội dịp này.

Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Chuyện về "Adam - Eva thời hiện đại" du lịch khắp thế giới

Cặp đôi người Bỉ Nick và Lins De Corte đã khỏa thân đi du lịch khắp thế giới và chia sẻ lại hành trình của họ trên blog cá nhân.
2

100 nữ sinh viên khoe sắc ở Miss Tourism Vietnam 2020, ban giám khảo mong đợi gì?

Cuộc thi Miss Tourism Vietnam 2020 vòng sơ khảo khu vực phía Nam đã chính thức diễn ra tại TP.HCM vào ngày 16.10.
3

Mùa dịch vẫn xê dịch, đâu là những xu hướng du lịch an toàn được lựa chọn?

Sau lần thứ hai phải “ngồi im” vì dịch bệnh, giờ đây nhiều du khách đã rục rịch lên kế hoạch cho những chuyến đi mới ngay sau khi trạng thái bình thường mới được thiết lập trở lại. Vậy đâu là những xu hướng du lịch được ưa chuộng trong thời điểm này?
4

Aerial Photography Awards 2020: Việt Nam có 4 giải nhiếp ảnh

Trong số những bức ảnh có số điểm cao nhất của Giải thưởng nhiếp ảnh trên không 2020 (Aerial Photography Awards), có 4 tác phẩm đến từ 3 nhiếp ảnh gia Việt.
5

Chiêm ngưỡng nội thất máy bay tư nhân Airbus ACJ 220 giá 70 triệu USD

Với tầm bay gần 10.500km, máy bay tư nhân ACJ 220 có thể bay 12 giờ liên tục và thiết kế cabin rộng rãi, tiết kiệm nhiên liệu và giảm độ ồn đến 50%.

'Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò 2019' của Việt Nam thắng lớn tại Stevie Awards ở Mỹ

Tại sự kiện Stevie Awards lần thứ 17 ở Mỹ, “Lễ hội văn hóa, du lịch Mường Lò 2019” nhận cú đúp giải Vàng và Bạc.

Những bức ảnh du lịch ấn tượng nhất năm 2020

Cuộc thi ảnh chủ đề Du lịch 2020 do Independent Photographer tổ chức đã chọn ra 10 bức ảnh đẹp nhất, trong đó giải cao nhất thuộc về tác phẩm Vật “Kushti wrestlers at sunset”của tác giả Sandra Morante.

Miss Tourism Vietnam 2020 quảng bá Việt Nam điểm đến di sản toàn cầu

Miss Tourism Vietnam 2020 là cuộc thi nhan sắc đầu tiên tại Việt Nam được khởi động sau đại dịch COVID-19.

Quy Nhơn của tuổi trẻ: Cảnh đẹp không thiếu, món ngon có nhiều, chỉ chờ người xách balo lên và đi!

Quy Nhơn có Eo Gió thiên đường trên mặt đất và bãi biển Kỳ Co trong xanh, bình lặng. Bởi thế mà du khách đã tới lại chẳng muốn về...

Thu hoạch hoa súng trong mùa nước lũ qua ống kính

Thu hoạch hoa súng của người dân ở Long An hay An Giang là một trong những bộ ảnh ấn tượng của nhiếp ảnh gia Phạm Huy Trung được một số trang tin quốc tế đăng tải.

Bớt dịch COVID-19 nhưng du lịch Việt vẫn đang gượng dậy khó khăn

Dịch bệnh có thể dập tắt sớm nhưng khó khăn vẫn còn lâu dài. Xác định vậy để đối mặt và có những hành xử tương thích với từng doanh nghiệp.

Vẻ đẹp ngoạn mục của Việt Nam nhìn từ trên tầm cao

Giải ảnh quốc tế Drone Awards 2020 với những khoảnh khắc đẹp nhìn từ trên tầm cao đã cho thấy một diện mạo đầy ấn tượng của thế giới. Những bức ảnh đẹp nhất của giải đã được tìm ra.

TS. Hà Văn Siêu, Phó TCT Tổng cục Du lịch: Nhiều điểm mới trong chương trình kích cầu du lịch lần 2

Chương trình kích cầu du lịch lần hai không chú trọng vào số lượng mà đi sâu vào chất lượng. Chúng tôi kỳ vọng chương trình này sẽ giúp các doanh nghiệp du lịch sống lại; chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đón khách quốc tế ngay khi có thể...”.

13 tuổi làm osin, từ ngủ dưới dầm cầu đến học bổng Australia và dự án Hope Box giúp đỡ phụ nữ bị bạo hành

Giới trẻ - 21/10/2020 12:00
Từ một đứa trẻ phải bỏ học đi làm giúp việc từ năm 13 tuổi, bước ngoặt cuộc đời của Đặng Thị Hương đã sang một trang mới khi cô tìm đến KOTO, một doanh nghiệp xã hội giúp đỡ trẻ em lang thang bằng cách dạy nghề cho họ.

Google đối mặt vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong 2 thập kỷ

Công nghệ - Nhân Hoàng - 21/10/2020 11:30
Bộ Tư pháp Mỹ và 11 tiểu bang đã đệ đơn kiện chống độc quyền với Google của Alphabet vào 20.10. Lý do Google bị cáo buộc vi phạm luật trong việc sử dụng sức mạnh thị trường của mình để chống lại các đối thủ.

4 hot girl sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê

Giới trẻ - 21/10/2020 11:00
Nhờ sở hữu gương mặt xinh đẹp như búp bê, Diệu Linh, Bảo Trân, Ái Nguyên, Tuệ Linh nhanh chóng trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Ông Trump có thể thay đổi các ‘nhân tố X’ trước bầu cử?

Thế giới - Cẩm Bình - 21/10/2020 10:30
Thời gian đang cạn dần với đương kim lãnh đạo Donald Trump khi chỉ còn 13 ngày nữa là đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Cơ hội để ông thay đổi các nhân tố giúp lật ngược tình thế cũng sắp hết.

Tiểu hành tinh bằng tháp Big Ben sẽ bay qua Trái đất trong tuần này

Khoa học - Long Hải - 21/10/2020 10:00
Tiểu hành tinh 2020 TGI có kích thước tương đương tháp đồng hồ Big Ben dự kiến sẽ bay sượt qua Trái đất vào ngày 23.10 (giờ Việt Nam).

Bão số 8 giật cấp 10 đang hướng vào Hoàng Sa, mưa rất to ở Trung Bộ

Thời sự - 21/10/2020 09:39
Hồi 4 giờ ngày (21.10), vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 119,4 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 770km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Thụy Điển cấm Huawei, ZTE tham gia mạng 5G vì Trung Quốc là mối đe dọa lớn

Thế giới - Nhân Hoàng - 21/10/2020 09:30
Các nhà quản lý Thụy Điển hôm 20.10 đã cấm sử dụng thiết bị viễn thông Huawei và ZTE trong mạng 5G của họ trước cuộc đấu giá phổ tần dự kiến vào tháng tới.

Trạm phát sóng 5G ‘make in Vietnam’ - thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số

Công nghệ - Thu Anh - 21/10/2020 09:00
Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel - VHT và Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart ký thỏa thuận hợp tác phát triển hệ thống trạm gốc di động 5G gNodeB.

Trò chuyện với vĩ nhân - Cuộc sống là vô tận nhưng ta lại có quá ít lòng kiên nhẫn

Sách - 21/10/2020 08:30
Trích dẫn chương Trang Tử, cuốn sách "Trò Chuyện Với Vĩ Nhân"

Những nguyên nhân thất bại lớn của một người: Phàn nàn, kiểm soát cảm xúc kém, tham...

Giới trẻ - 21/10/2020 07:30
Kẻ mạnh không bao giờ để người khác dễ dàng chi phối cảm xúc. Làm người, thời thời khắc khắc nên luôn ghi nhớ rằng: "Đừng bao giờ để giận quá mất khôn!"

SGK Tiếng Việt lớp 1 sẽ được chỉnh sửa và cấp miễn phí tới học sinh

Giáo dục - 21/10/2020 07:15
SGK Cánh diều sẽ được điều chỉnh và cung cấp miễn phí tới các học sinh lớp 1.

Clip Tìm kiếm nạn nhân mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

Thời sự - Lê Toàn - Tiểu Vũ (thực hiện) - 20/10/2020 23:30
Các nạn nhân mất tích ở Rào Trăng 3 đã được lực lượng tìm kiếm cứu hộ dùng nhiều phương tiện để tìm kiếm trên bằng đường bộ và cả đường thủy.

TP.HCM đề nghị Bộ Quốc phòng bàn giao đất để làm đường giảm ‘tắc’ ở sân bay

Thời sự - Phan Diệu - 20/10/2020 23:00
TP.HCM kiến nghị Bộ Quốc phòng giao đất rộng hơn 1.100 m2 gần sân bay Tân Sơn Nhất để thực hiện dự án nhằm giảm ùn tắc giao thông.

Mỹ muốn thuê thêm người nói tiếng Quan thoại đối phó Trung Quốc

Thế giới - Hoàng Vũ - 20/10/2020 22:30
Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện kêu gọi chính phủ Mỹ tuyển dụng thêm người biết tiếng Quan thoại nhằm giúp đối phó với Bắc Kinh.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 21/10/2020