Người tình của các danh họa: Những bi kịch thảm khốc

04/07/2021 21:00
Người tình của các danh họa: Những bi kịch thảm khốc

Ít ai ngờ rằng làm người tình của các danh họa lại có thể bi kịch đến thế...

Danh họa Picasso: Hai người tình tự sát, hai người vợ suy sụp

Người tình của các danh họa: Những bi kịch thảm khốc - 1

Trong cuộc đời mình, vị danh họa người Tây Ban Nha - Pablo Picasso (1881 - 1973) có nhiều người tình.

Trong cuộc đời mình, vị danh họa người Tây Ban Nha - Pablo Picasso (1881 - 1973) có nhiều người tình, bên cạnh đó, ông cũng có những cuộc hôn nhân chính thức. Picasso có hai cuộc hôn nhân chính thức và có 4 người con với 3 người phụ nữ.

Những người phụ nữ đóng một vai trò quan trọng trong cảm hứng sáng tác của ông, những thăng và trầm, hòa hợp và xung đột trong các mối quan hệ tình cảm dữ dội ấy đóng một vị trí quan trọng để tạo nên xúc cảm nghệ thuật cho Picasso.

Có những người phụ nữ đi qua cuộc đời ông vừa là người đồng hành trong đời tư vừa là nàng thơ trong nghệ thuật đối với ông. Sự xuất hiện của họ trong các tác phẩm của vị danh họa khiến những người phụ nữ này vẫn còn được nhắc nhớ đến cho tới hôm nay trong lịch sử hội họa.

Sự trở đi trở lại của những người phụ nữ trong các sáng tác của Picasso cho thấy ông rất cần nguồn cảm hứng đến từ phái Đẹp. Nhiều dấu mốc trong các mối quan hệ tình cảm của ông trùng khớp với những biến đổi trong phong cách hội họa của ông.

Chẳng hạn, loạt chân dung khắc họa người vợ đầu - bà Olga Khokhlova cho thấy phong cách hội họa theo chủ nghĩa tự nhiên, thuộc trường phái tân cổ điển. Trong mối quan hệ với bà Marie-Thérèse Walter, Picasso tạo nên những tác phẩm siêu thực và giai đoạn này được gọi là "năm tháng diệu kỳ" trong sự nghiệp của ông.

Từ "giai đoạn màu xanh" với tông xanh buồn trong nhiều tác phẩm, Picasso chuyển sang "giai đoạn đỏ" nồng ấm trùng hợp với sự xuất hiện của nàng Fernande Olivier.

Người tình của các danh họa: Những bi kịch thảm khốc - 2

Bức "Những cô gái ở Avignon" của Picasso (thực hiện năm 1907).

Nghiên cứu đời tư của danh họa, người ta biết rằng Picasso là người rất yêu, rất cần phụ nữ nhưng đồng thời cũng rất phũ phàng, khắc nghiệt, thậm chí độc ác, tàn nhẫn với phụ nữ. Những câu nói rất phũ phàng của ông đã được các người tình ghi chép lại, những cách đối xử của ông với các người tình, các nàng thơ đã được người nhà phản ánh trong hồi ký.

Các người tình đều yêu tha thiết, thậm chí bị ám ảnh bởi Picasso, chưa ai từng lên tiếng trách móc, oán hận gì ông. Picasso luôn muốn kết thúc một cuộc tình khi người tình đã không còn đưa lại cho ông cảm hứng sáng tạo nữa, bất kể người phụ nữ ấy còn yêu ông nhiều tới mức nào. Có những người tình sau khi phải rời xa vị danh họa, vẫn tiếp tục sống trong tình yêu đơn phương vô vọng.

Có hai người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời Picasso - nàng Marie-Thèrése Walter (một người tình) và nàng Jacqueline Roque (người vợ thứ hai) đã chết vì tự sát sau khi ông qua đời: Một người vợ không thể chịu đựng cuộc sống thiếu vắng ông, một người tình không thể vượt qua quá khứ từng có ông trong đời.

Người vợ đầu của ông - bà Olga Khokhlova và người tình Dora Maar cũng đều mắc phải những vấn đề tâm lý nặng nề do tác động nghiệt ngã từ những năm tháng gắn bó bên ông. Những thế hệ sau này trong gia đình Picasso cũng gặp phải một số bi kịch.

Người con trai cả của ông - Paulo bị trầm cảm, nghiện rượu và qua đời vì những biến chứng gây ra bởi chứng nghiện rượu. Cháu trai Pablito của ông (con trai của Paulo) đã qua đời vì tự sát do những mâu thuẫn trong gia đình, mà đỉnh điểm là việc anh này không được người vợ thứ hai của ông nội cho dự lễ tang của ông.

Danh họa Amedeo Modigliani: Cuộc tình bi đát tới ám ảnh

Người tình của các danh họa: Những bi kịch thảm khốc - 3

Danh họa người Ý Amedeo Modigliani (1884 - 1920) nổi tiếng với những bức chân dung khắc họa vẻ đẹp khỏa thân của phụ nữ theo phong cách hiện đại.

Danh họa người Ý Amedeo Modigliani (1884 - 1920) nổi tiếng với những bức chân dung khắc họa vẻ đẹp khỏa thân của phụ nữ theo phong cách hiện đại.

Ông là người đã làm sống dậy chủ đề khỏa thân trong hội họa thế kỷ 20, những đường nét kéo dài siêu thực của Amedeo Modigliani khi đặc tả gương mặt, cổ và thân hình của những người phụ nữ không nhận được sự thấu cảm về mặt nghệ thuật lúc vị danh họa còn sống, nhưng sau này, tranh ông lại trở thành tác phẩm được săn lùng và lập nên kỷ lục về giá trên thị trường mỹ thuật quốc tế.

Amedeo Modigliani chịu nhiều khốn khổ trong đời, khi còn sống, ông hầu như không được chứng kiến bất cứ thành tựu nào trong các sáng tạo nghệ thuật của mình, chỉ tới khi ông qua đời, danh tiếng của ông mới dần được tạo lập. Ông qua đời vì bệnh lao ở tuổi 35.

Người tình bi kịch nhất trong cuộc đời Modigliani là nàng Jeanne Hébuterne, lần đầu hai người gặp nhau, nàng còn là một sinh viên mỹ thuật 19 tuổi. Vốn sinh ra trong một gia đình tư sản mang tư tưởng truyền thống, Hébuterne đã bị gia đình từ mặt khi nàng lựa chọn gắn bó với Modigliani, người mà gia đình cô đánh giá là một họa sĩ vô danh khét tiếng trụy lạc.

Người tình của các danh họa: Những bi kịch thảm khốc - 4

Bức "Nu couché" của Amedeo Modigliani (thực hiện năm 1917).

Hébuterne bắt đầu làm mẫu cho Modigliani và gắn bó bên chàng họa sĩ với danh nghĩa người tình. Họ có một cô con gái. Trước đó, Modigliani cũng đã có ít nhất... 3 người con với những người phụ nữ khác. Khi Hébuterne có mang lần thứ 2, họ quyết định kết hôn nhưng gặp phải sự phản đối dữ dội của gia đình cô bởi lúc này Modigliani đã nghiện rượu và chất kích thích.

Chính Modigliani tự quyết định sẽ không kết hôn với nàng Hébuterne nữa sau khi biết mình đã mắc bệnh lao rất nặng. Năm 1920, sau vài ngày không thấy cặp đôi xuất hiện bên ngoài, hàng xóm vào thăm và thấy Modigliani đang nằm hấp hối và ôm lấy nàng Hébuterne. Modigliani qua đời ngay sau đó, nàng Hébuterne đang ở tuổi 21 và đã có mang 8 tháng.

Sau khi lễ tang kết thúc, gia đình đưa Hébuterne về nhà, tại đây, Hébuterne đã tự sát ở thời điểm hai ngày sau khi Modigliani qua đời, mang theo cả người con chưa chào đời. Phải tới 10 năm sau, gia đình Hébuterne mới di chuyển phần mộ của nàng về bên cạnh phần mộ của Modigliani.

Một tấm bia mộ chung được dựng lên để tưởng nhớ cặp đôi. Bên phần mộ của Modigliani, bia đề: "Tử thần đánh gục khi vinh quang vừa ló rạng". Bên mộ của Hébuterne, bia đề: "Người bạn đồng hành tận tụy với những sự hy sinh cùng cực".

Trong cuộc đời buồn bã của mình, Modigliani chỉ một lần tổ chức triển lãm tranh solo và thường phải đổi tranh để nhận được những bữa ăn miễn phí tại các cửa hàng, khi qua đời, cuộc sống của Modigliani và người tình rất cơ cực.

Họa sĩ người Áo Egon Schiele: Đại dịch cúm Tây Ban Nha quật ngã cả gia đình

Người tình của các danh họa: Những bi kịch thảm khốc - 5

Họa sĩ người Áo Egon Schiele (1890 - 1918) có cuộc đời rất ngắn ngủi, Schiele qua đời khi mới 28 tuổi trong đại dịch cúm Tây Ban Nha.

Họa sĩ người Áo Egon Schiele (1890 - 1918) có cuộc đời rất ngắn ngủi, Schiele qua đời khi mới 28 tuổi trong đại dịch cúm Tây Ban Nha. Dù sự nghiệp ngắn ngủi, cuộc đời đoản mệnh, nhưng Schiele vẫn là một họa sĩ có tầm ảnh hưởng lớn hồi đầu thế kỷ 20. Những tác phẩm của Schiele kịch tính, sống động, giàu xúc cảm. Egon Schiele được xem là họa sĩ tiên phong của trường phái Biểu hiện.

Mùa thu năm 1918, đại dịch cúm Tây Ban Nha cướp đi hơn 20 triệu sinh mạng của người dân Châu Âu lan tới Vienna, Áo. Vợ của họa sĩ - nàng Edith đang mang thai ở tháng thứ 6 đã qua đời trong đợt dịch bệnh bùng phát này.

Người tình của các danh họa: Những bi kịch thảm khốc - 6

Danh họa người Áo Egon Schiele và bức "Chân dung Edith, vợ của họa sĩ", thực hiện hồi năm 1915.

Schiele cũng qua đời sau khi vợ mất được 3 ngày. Khi ấy, họa sĩ mới 28 tuổi. Trong 3 ngày trước khi từ giã cõi đời, Schiele đã dùng chút tàn lực của mình để vẽ những bức phác họa cuối cùng về vợ - nàng Edith.

Nữ họa sĩ Frida Kahlo: Cuộc tình day dứt và buồn bã với người chồng họa sĩ

Người tình của các danh họa: Những bi kịch thảm khốc - 7

Nữ họa sĩ người Mexico - Frida Kahlo (1907 - 1954) vốn nổi tiếng với những bức họa phản ánh những nét đẹp thiên nhiên, văn hóa của Mexico.

Nữ họa sĩ người Mexico - Frida Kahlo (1907 - 1954) vốn nổi tiếng với những bức họa phản ánh những nét đẹp thiên nhiên, văn hóa của Mexico. Những bức họa của bà Kahlo vừa đậm chất văn hóa dân gian Mexico, vừa pha trộn tính hiện thực và nét siêu thực.

Phong cách hội họa của Kahlo đặc trưng với yếu tố "hiện thực kỳ ảo". Trong đời tư, bà Kahlo gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe, những bức vẽ của bà thường phản ánh chính những cơn đau triền miên của bà.

Bà bị mắc bệnh bại liệt từ khi còn nhỏ và gặp phải nhiều giới hạn thể chất, nhưng khi lớn lên, Frida Kahlo là một học sinh ưu tú với tham vọng trở thành sinh viên ngành y. Năm 18 tuổi, bà gặp phải một tai nạn giao thông khiến cả cuộc đời bà sau này sống trong đau đớn thể chất và những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Chính vì biến cố này mà bà đã tìm tới niềm đam mê từ nhỏ - hội họa - để theo đuổi sự nghiệp họa sĩ được xem là phù hợp hơn với tình trạng sức khỏe của bà.

Cuộc tình với họa sĩ Diego Rivera chiếm một vị trí quan trọng trong cuộc đời bà. Họ kết hôn năm 1929. Cuộc hôn nhân này góp phần tạo nên những thăng hoa trong phong cách hội họa của bà. Ngay từ lúc sinh thời, Frida Kahlo đã được biết tới và đạt được những thành công đáng kể trong sự nghiệp hội họa.

Trong giai đoạn cuối đời, tình trạng sức khỏe của bà Kahlo suy sụp nghiêm trọng, đặc biệt, trong những ngày tháng cuối đời, bà còn phải phẫu thuật cắt bỏ bên chân phải tới đầu gối. Bà rơi vào trầm cảm và phải sử dụng nhiều thuốc giảm đau.

Người tình của các danh họa: Những bi kịch thảm khốc - 8

Nữ danh họa người Mexico - Frida Kahlo và bức "Chân dung tự họa với vòng cổ gai và chú chim ruồi", thực hiện hồi năm 1940.

Lúc này, người chồng của bà - họa sĩ Rivera tiếp tục có những cuộc tình ngoài luồng khiến bà rất đau khổ và tự tử hụt một lần. Bà sống thêm được 5 tháng trong điều kiện sức khỏe rất tồi tệ, sau cùng, Frida Kahlo qua đời ở tuổi 47 vì hệ lụy tổng hợp của nhiều vấn đề sức khỏe mà bà đã phải vật lộn suốt cả cuộc đời.

Sau khi bà Kahlo qua đời được 3 năm, chồng của bà qua đời ở tuổi 70. Họa sĩ Diego Rivera hơn bà Frida Kahlo tới 21 tuổi, bà Kahlo là người vợ thứ 3 của ông Rivera, giữa họ không chỉ có tình yêu đôi lứa mà còn có nhiều sự đồng điệu trong quan điểm chính trị và tư duy nghệ thuật.

Hai người kết hôn lần đầu năm 1929, ly hôn năm 1939; rồi sau đó lại tái hôn với nhau vào năm 1940 và gắn bó đến khi bà qua đời năm 1954. Sau khi bà qua đời, ông Rivera kết hôn với người vợ thứ 4 vào năm 1955.

Bích Ngọc
Theo Wide Walls/Art News

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Chiếc 'cổng làng' sống suốt 800 năm, được công nhận là di sản và là bối cảnh của nhiều bộ phim đình đám

"Chiếc cổng" này có tuổi đời lên tới 8 thập kỷ ở xóm Liên Hòa (Hòa Bình) từ khi được công nhận là cây di sản, bao thế hệ người dân làng đã coi đây là báu vật "bất khả xâm phạm".

Bên tách cà phê - Kỳ 70: Hương vị cà phê trong nhân giới

Khởi nguyên là thức uống được ưa chuộng trong những chuyến viễn hành muôn dặm từ xa xưa, rốt cuộc con đường lan tỏa của cà phê cũng đã kết nối phương Đông với phương Tây, tạo cầu nối giữa các nền văn hoá, văn minh.

Sài Gòn bao dung, nghĩa tình được khắc họa trong tranh của họa sĩ Lê Sa Long

Hơn 40 bức tranh mới đây của họa sĩ Lê Sa Long là những câu chuyện về Sài Gòn bao dung, nghĩa tình.

Cuộc sống đa sắc màu trong triển lãm "Chúng ta đang NGHỊCH gì?"

Từ ngày 25/6 đến 25/7/2021, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) phối hợp cùng CLB Nghệ sĩ trẻ - Hội Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu đến công chúng triển lãm đặc sắc "Chúng ta đang NGHỊCH gì?".

Triển lãm 30 bản sao tranh của danh họa Mai Trung Thứ trong ga Lyon ở Pháp

30 bản sao tranh của danh họa Mai Trung Thứ đã cho trưng bày tại nhà ga Lyon song song với 140 tác phẩm của ông đang triển lãm tại Paris.

'Tháng 6 cháy bỏng' và sự long đong chìm nổi ly kỳ của một vẻ đẹp

Bức tranh "Tháng 6 cháy bỏng" từng rơi vào cảnh vô giá trị, khi khung tranh còn "được giá" hơn cả bức tranh. Bức tranh đẹp đẽ rực rỡ là vậy, nhưng nàng thơ trong tranh có cuộc đời buồn bã.

Bản nhái kiệt tác ‘Mona Lisa’ được mua với giá 4,6 triệu USD

Mới đây, tác phẩm mang tên Hekking Mona Lisa đã được mua với giá 2,9 triệu EUR (4,6 triệu USD).

Tại sao tranh sơn mài của Việt Nam đắt giá?

Trong 13 siêu phẩm hội họa đắt giá nhất của mỹ thuật Việt Nam tính tới thời điểm này, 2 tác phẩm trong số đó là tranh sơn mài. Tại sao tranh sơn mài đắt giá đến vậy?

Thiên tài Hàn Quốc làm việc cho NASA từ năm 8 tuổi nhưng bỏ về nước để học lại tiểu học

Giới trẻ - 25/07/2021 07:30
Kim Ung-Yong là một giáo sư và thần đồng người Hàn Quốc với IQ lên đến 210. Ông đã được Sách Kỷ lục Guinness ghi nhận là một trong những người có chỉ số IQ cao nhất thế giới.

Thứ trưởng Bộ Y tế gửi thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi chống dịch tại TP.HCM

Thời sự - Hồ Quang - 25/07/2021 07:00
Dịch bệnh COVID-19 tại TP.HCM đang ngày càng phức tạp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã gửi thư ngỏ khẩn thiết kêu gọi tất cả những người trong ngành y tế cùng đứng lên tham gia “diệt” COVID-19 ở TP.HCM.

Ủng hộ việc hoãn SEA Games 2021 vì sức khỏe người Việt là trên hết trong đại dịch COVID-19

Thể thao - Anh Tú - 24/07/2021 23:30
Với mỗi đất nước, sức khỏe của người dân quan trọng hơn bất kỳ thứ khác. Với Việt Nam, sức khỏe người Việt là trên hết, nhất là khi chúng ta đang thực hiện mục tiêu kép.

Thêm 1.499.960 liều vắc xin Moderna đã đến TP.HCM, 1.500.100 liều về Hà Nội ngày 25.7

Thời sự - P.V - 24/07/2021 23:15
Việt Nam tiếp nhận thêm 3.000.060 liều vắc xin Moderna do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến TP.HCM hôm nay (24.7).

Trải nghiệm của người mẹ tiêm 2 liều vắc xin Mỹ vẫn lây COVID-19 từ con gái

Thời sự - Nhân Hoàng - 24/07/2021 23:00
Đã tiêm 2 liều vắc xin mRNA nhưng Hilary Young không ngờ vẫn lây COVID-19 từ con gái sau chuyến đi trại hè của hai bé.

Vĩnh Long: Đi đám ma của bệnh nhân COVID-19, 21 người dương tính SARS-CoV-2

Thời sự - Nguyên Việt - 24/07/2021 22:30
Thi thể của người mắc COVID-19 đã được hỏa thiêu trước khi người nhà tổ chức tang lễ.

5 tỉnh sạch bóng COVID-19 ở nước ta

Thời sự - Anh Tú - 24/07/2021 22:00
Ngoài tỉnh quê hương Pác Bó, Việt Nam còn 4 tỉnh khác đã sạch bóng COVID-19. Và các tỉnh này đều khá gần nhau.

Cần Thơ: Vi phạm Chỉ thị 16, vợ bị phạt, chồng xé biên bản rồi lớn tiếng với tổ công tác

Thời sự - Nguyên Việt - 24/07/2021 21:30
Đoạn clip dài hơn 3 phút lan truyền trên mạng có nội dung một người đàn ông lớn tiếng với tổ công tác phòng chống dịch COVID-19, xé biến bản vi phạm khiến dư luận bức xúc.

Đạo diễn Huỳnh Lập kể chuyện 'Người khuất mặt' lên án thói xấu trên mạng xã hội

Giải trí - Minh An - 24/07/2021 21:00
Câu chuyện Người khuất mặt được thổi vào hơi thở của thời đại mới, thời đại của thế giới ảo nhưng tạo hậu quả đáng tiếc cho cuộc sống đời thật.

Việt Nam giành 3 huy chương vàng Olympic Vật lý, dẫn đầu Đông Nam Á

Học đường - Tú Viên - 24/07/2021 20:30
Với 3 huy chương vàng và 2 huy chương bạc, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 76 đoàn tranh tài tại Olympic Vật lý quốc tế.

Tối 24.7 thêm 3.977 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 3.326 ca, nâng tổng số trong ngày lên 7.968 ca

Thời sự - P.V - 24/07/2021 20:15
Tối 24.7 có thêm 3.977 ca mắc COVID-19, trong đó riêng TP.HCM đã 3.326 ca. Tổng số mắc trong ngày là 7.968 ca. Có 2.047 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Profile của thủ khoa Võ Lập Phúc phân tích đề Văn tốt nghiệp 2021: Giải Nhì luận Triết học, tổng kết Văn 9,75

Học đường - 24/07/2021 20:00
Vốn kiến thức sâu rộng của nam thủ khoa đều có thể hiểu được khi nhìn vào thành tích học tập của 10x này.

Hà Nội xây dựng phương án 50.000 giường và mô hình 4 tầng điều trị COVID-19

Thời sự - Lam Thanh - 24/07/2021 19:30
Hà Nội đã xây dựng phương án chi tiết cho từng giai đoạn. Hiện nay, tình huống 1.000 giường đã được thực hiện; sắp tới, xây dựng phương án cho 5.000, 10.000, 20.000 giường và 50.000 giường; chia 4 tầng điều trị.

Số ca mắc COVID-19 tăng cao, TP.HCM phải sử dụng xe ngoài để chuyển bệnh nhân

Thời sự - Hồ Quang - 24/07/2021 19:00
Trước tình hình bệnh nhân mắc COVID-19 ở TP.HCM tăng cao, Sở Y tế TP.HCM đã chấp thuận sử dụng xe của Hợp tác xã vận tải 19.5 tham gia vận chuyển bệnh nhân mắc COVID-19.

Siết chặt thực hiện Chỉ thị 16, TP.HCM cam kết cung ứng đủ hàng hoá thiết yếu

Kinh tế - Hồ Đông - 24/07/2021 18:30
TP.HCM cam kết bảo đảm đủ thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho người dân trong thời gian siết chặt chỉ thị 16.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/07/2021