Đắm mình trong những cảnh tắm kinh điển của lịch sử nghệ thuật

08/07/2021 13:30
Đắm mình trong những cảnh tắm kinh điển của lịch sử nghệ thuật

Trong suốt nhiều thế kỷ, các họa sĩ đã luôn tìm thấy nguồn cảm hứng đến từ cảnh tắm. Hình ảnh con người đi tắm đã xuất hiện trong lịch sử nghệ thuật từ thời xa xưa.

Để hiểu tại sao một cảnh tượng quen thuộc và đơn giản như vậy lại có sức hấp dẫn bền bỉ qua nhiều thế kỷ, cần phải lần lại những phát triển về hình thái nghệ thuật mà các nghệ sĩ sử dụng để khắc họa một đề tài quen thuộc.

Thời Hy Lạp cổ đại

Đắm mình trong những cảnh tắm kinh điển của lịch sử nghệ thuật - 1

Bức tượng nguyên bản "Nữ thần Aphrodite của thành Knidos" đã không còn tồn tại cho tới hôm nay, nhưng sau này, có nhiều phiên bản được các nhà điêu khắc La Mã cổ đại thực hiện, lấy cảm hứng từ bức tượng do Praxiteles thực hiện.

Nữ thần Aphrodite tượng trưng cho tình yêu và vẻ đẹp là một nàng thơ lý tưởng đối với các nhà điêu khắc. Những tác phẩm khắc họa nữ thần Aphrodite được thực hiện nhiều, đáng kể có bức "Nữ thần Aphrodite của thành Knidos" do nhà điêu khắc Praxiteles sống ở thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên thực hiện.

Bức điêu khắc mà Praxiteles thực hiện khắc họa nữ thần Aphrodite cầm một chiếc khăn lớn, đó được xem là tác phẩm đầu tiên lấy cảm hứng về cảnh tắm trong nghệ thuật. Bức tượng có kích thước bằng người thật, khắc họa vẻ đẹp của người phụ nữ khỏa thân.

Bức tượng nguyên bản đã không còn tồn tại cho tới hôm nay, nhưng sau này, có nhiều phiên bản được các nhà điêu khắc La Mã cổ đại thực hiện, lấy cảm hứng từ bức tượng do Praxiteles thực hiện.

Thời Trung cổ

Đắm mình trong những cảnh tắm kinh điển của lịch sử nghệ thuật - 2

Bức "Lễ rửa tội của Chúa" thực hiện bởi Giovanni Baronzio hồi thập niên 1330.

Thời kỳ này, các nghệ sĩ ở Châu Âu tìm thấy nguồn cảm hứng lớn từ chủ đề tôn giáo. Vì vậy, những cảnh tắm được khắc họa trong hội họa Trung cổ chủ yếu đặc tả cảnh làm lễ rửa tội.

Thời Phục hưng

Đắm mình trong những cảnh tắm kinh điển của lịch sử nghệ thuật - 3

Bức "Lễ rửa tội của Chúa" thực hiện bởi Piero della Francesca hồi thập niên 1450.

Ở thời Phục hưng, niềm hứng thú đối với những đề tài kinh điển được làm mới, các họa sĩ đương thời vẫn tiếp tục tìm cảm hứng từ những đề tài tôn giáo. Các danh họa như Leonardo da Vinci và Jan van Eyck tiếp tục khắc họa cảnh tắm trong các lễ rửa tội.

Đắm mình trong những cảnh tắm kinh điển của lịch sử nghệ thuật - 4

Bức "Diana và Actaeon" thực hiện từ năm 1556 - 1559 bởi danh họa Titian.

Bên cạnh đó, các họa sĩ thời kỳ Phục hưng cũng tìm tới các câu chuyện thần thoại. Đáng kể hàng đầu là bức "Diana và Actaeon" (thực hiện từ năm 1556 - 1559) bởi danh họa Titian, một bậc thầy của hội họa Phục hưng, người chuyên khắc họa những nữ thần khỏa thân đẹp mê hoặc và những cuộc đi săn dữ dội (hai đề tài mà Titian biết rằng các khách hàng quý tộc của mình vô cùng ưa chuộng).

Thời đại vàng của hội họa Hà Lan

Đắm mình trong những cảnh tắm kinh điển của lịch sử nghệ thuật - 5

Rembrandt thực hiện bức "Bathsheba trong nhà tắm" hồi năm 1654.

Hội họa Hà Lan hồi thế kỷ 17 chứng kiến sự xuất hiện của những danh họa bậc thầy, trong đó, danh họa Rembrandt là một nhân vật tiên phong. Ông từng thực hiện bức "Bathsheba trong nhà tắm" hồi năm 1654, đây được xem là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của Rembrandt.

Bức tranh vừa gợi cảm vừa giàu xúc cảm, xoay quanh câu chuyện về nàng Bathsheba xinh đẹp, nhà vua đem lòng yêu nàng nên đã sắp đặt để chồng nàng phải ra chiến trường. Bức họa của Rembrandt được khắc họa từ góc nhìn của chính... nhà vua, khi ông ta đang ngắm trộm nàng Bathsheba tắm.

Bức họa của Rembrandt có một sự tập trung cao độ với cấu trúc chặt chẽ, nhấn vào nhân vật người đẹp, làm toát lên vẻ đẹp tuyệt trần, những nét cọ và các gam màu được nhận định là đỉnh cao tuyệt mỹ.

Cách khắc họa của Rembrandt về nàng Bathsheba không hề có nét "thoát tục" mà rất đời thực, tạo nên hướng đi mới cho những bức họa khắc họa cảnh tắm, giúp các tác phẩm về sau mạnh dạn rời xa khỏi đề tài tôn giáo và trở nên chân thực theo hướng đời thường.

Trào lưu tân cổ điển trong hội họa Pháp thế kỷ 18 - 19

Đắm mình trong những cảnh tắm kinh điển của lịch sử nghệ thuật - 6

Bức "Người đẹp đi tắm" của Jean Auguste Dominique Ingres, thực hiện hồi năm 1808.

Trong hội họa Pháp thế kỷ 18 - 19, những danh họa như François Boucher, Jean Auguste Dominique Ingres, hay Eugène Delacroix đều mượn ý niệm thanh cao, thoát tục của việc gột rửa, nhằm sử dụng cảnh tắm như một cái nền đẹp đẽ để biểu đạt vẻ đẹp khỏa thân một cách tự nhiên, mềm mại.

Các họa sĩ tại Pháp thời kỳ này chịu ảnh hưởng của trào lưu tân cổ điển, họ tìm lại và làm mới những ý niệm nghệ thuật của Hy Lạp và La Mã cổ đại, dù vẫn mang nguồn cảm hứng cổ điển, nhưng phong cách tân cổ điển thường đưa vào những chi tiết đương đại.

Có thể nhắc tới bức "Người đẹp đi tắm" của Jean Auguste Dominique Ingres. Tác phẩm khắc họa một người phụ nữ khỏa thân đang chuẩn bị đi tắm. Những đường nét và tông màu tinh tế đã giúp bức vẽ trở thành điểm nhấn trong sự nghiệp của họa sĩ và là một trong những tác phẩm có tính tiên phong rất quan trọng cho hội họa hiện đại sau này.

Hội họa hiện đại

Đắm mình trong những cảnh tắm kinh điển của lịch sử nghệ thuật - 7

Bức "Chậu tắm" của Edgar Degas, thực hiện hồi năm 1886.

Khi đời sống ngày càng trở nên hiện đại, việc đưa hệ thống dẫn nước vào trong nhà trở nên phổ biến trong các biệt thự của giới nhà giàu, hiện tượng này xuất hiện cùng thời điểm với những bước đi mới của hội họa hiện đại.

Cảnh tắm trước đó vốn được khắc họa trong quang cảnh ngoài trời, trong hồ nước, dòng suối, giờ đây được thay đổi bối cảnh, đưa vào trong phòng kín. Những bức tranh khắc họa phụ nữ tắm của danh họa người Pháp Edgar Degas cho thấy rõ ràng cảnh tắm từ một hoạt động có tính cộng đồng, đã trở thành một việc riêng tư của mỗi người.

Edgar Degas rất ngưỡng mộ họa sĩ "tiền bối" Jean Auguste Dominique Ingres. Degas sau này cũng bị hấp dẫn bởi đề tài mà "thần tượng" Ingres từng theo đuổi: cảnh tắm. Trong những thập niên cuối của cuộc đời mình, Degas chuyển từ đề tài khắc họa vũ nữ sang khắc họa phụ nữ tắm.

Nhìn chung, cảnh tắm tiếp tục mê hoặc những họa sĩ hiện đại như Georges Seurat, Pierre-Auguste Renoir, Paul Cézanne, và Paul Gauguin, họ khắc họa một đề tài có tính truyền thống theo những cách nhìn mới, dạng thức mới để biểu đạt vẻ đẹp hình thể.

Ở thập niên 1920, các họa sĩ nổi tiếng như Matisse, Georges Braque, Pablo Picasso, Pierre Bonnard, và Jean Metzinger đều có hứng thú khắc họa cảnh tắm với những nét hiện đại của hội họa thế kỷ 20.

Trường phái lập thể biến hóa hình hài quen thuộc của những người phụ nữ trở thành những mảng khối lạ lùng. Trường phái siêu thực còn đi xa hơn thế, như Salvador Dalí, ông chỉ khắc họa một phần hình thể của nhân vật. Joan Miró thậm chí khắc họa theo kiểu "ý niệm" đến mức người xem... chẳng thấy nhân vật đâu.

Hội họa đương đại

Đắm mình trong những cảnh tắm kinh điển của lịch sử nghệ thuật - 8

Bức "Chân dung một họa sĩ" do David Hockney thực hiện hồi năm 1972.

Hiện giờ, các họa sĩ vẫn tiếp tục khai thác đề tài về cảnh tắm. Họa sĩ nổi tiếng người Anh David Hockney (hiện 83 tuổi) cũng đã tìm thấy nguồn cảm hứng lớn từ đề tài này, ông là một họa sĩ tiên phong trong trào lưu nghệ thuật đại chúng. David Hockney vốn có nhiều tác phẩm khắc họa quang cảnh bể bơi, như bức "Chân dung một họa sĩ", "Người tắm nắng" hay "Một cú tóe nước".

Cách khắc họa hiện đại của David Hockney nằm ở chỗ ông không quá chú tâm vào nhân vật mà bị thu hút bởi làn nước và bối cảnh xung quanh. Ông hứng thú với việc khắc họa làn nước trong những bức tranh khắc họa cảnh tắm.

Họa sĩ David Hockney từng nói: "Khắc họa bể bơi đòi hỏi việc đặc tả được những thay đổi đa dạng rất khó nắm bắt, như màu nước, sóng nước, làn nước... Làn nước vừa phản chiếu bầu trời, vừa phản ánh độ sâu của bể... Đặc tả bể bơi trong một ngày lặng gió và mặt trời chói chang cũng khác so với một ngày có gió và ánh nắng dịu".

Đó chính là sự khác biệt của cảnh tắm trong hội họa đương đại khi bối cảnh nhiều khi còn khiến họa sĩ tư duy hơn nhiều hơn cả việc khắc họa nhân vật.

Bích Ngọc
Theo My Modern Met/Artnet

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận

Tranh cãi về giá tranh của danh họa Bùi Xuân Phái trên sàn Larasati

Giới hội họa và các nhà sưu tập tranh Việt Nam tỏ ra không hài lòng với giá tranh 3 bức của danh họa Bùi Xuân Phái trên sàn đấu giá Larasati (Singapore).

Chợ tình Khâu Vai trở thành Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1952/QĐ-BVHTTDL về việc đưa "Tập quán xã hội và tín ngưỡng Chợ Phong Lưu Khâu Vai" vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia.

Người tình của các danh họa: Những bi kịch thảm khốc

Ít ai ngờ rằng làm người tình của các danh họa lại có thể bi kịch đến thế...

Chiếc 'cổng làng' sống suốt 800 năm, được công nhận là di sản và là bối cảnh của nhiều bộ phim đình đám

"Chiếc cổng" này có tuổi đời lên tới 8 thập kỷ ở xóm Liên Hòa (Hòa Bình) từ khi được công nhận là cây di sản, bao thế hệ người dân làng đã coi đây là báu vật "bất khả xâm phạm".

Bên tách cà phê - Kỳ 70: Hương vị cà phê trong nhân giới

Khởi nguyên là thức uống được ưa chuộng trong những chuyến viễn hành muôn dặm từ xa xưa, rốt cuộc con đường lan tỏa của cà phê cũng đã kết nối phương Đông với phương Tây, tạo cầu nối giữa các nền văn hoá, văn minh.

Sài Gòn bao dung, nghĩa tình được khắc họa trong tranh của họa sĩ Lê Sa Long

Hơn 40 bức tranh mới đây của họa sĩ Lê Sa Long là những câu chuyện về Sài Gòn bao dung, nghĩa tình.

Cuộc sống đa sắc màu trong triển lãm "Chúng ta đang NGHỊCH gì?"

Từ ngày 25/6 đến 25/7/2021, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) phối hợp cùng CLB Nghệ sĩ trẻ - Hội Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu đến công chúng triển lãm đặc sắc "Chúng ta đang NGHỊCH gì?".

Triển lãm 30 bản sao tranh của danh họa Mai Trung Thứ trong ga Lyon ở Pháp

30 bản sao tranh của danh họa Mai Trung Thứ đã cho trưng bày tại nhà ga Lyon song song với 140 tác phẩm của ông đang triển lãm tại Paris.

'Thiên tài trong các thiên tài' khiến Harvard phá vỡ thông lệ 300 năm nhưng vẫn bị ghét bỏ chỉ trích

Giới trẻ - 31/07/2021 08:00
Chàng trai đầu tiên khiến Harvard phá lệ lại không trở thành "niềm tự hào quốc dân" như tưởng tượng.

Bán đậu phụ cũng trở nên nổi tiếng: Triết lý sống giản dị, sâu sắc của người bán hàng rong

Giới trẻ - 31/07/2021 07:30
Tư tưởng “lợi người”, nghĩ cho lợi ích của người khác không chỉ cho phép chúng ta thắng được sự ủng hộ của mọi người xung quanh, mà còn giúp chúng ta có được sự ưu ái và dẫn dắt ta trên con đường thành công.

Nhà Trắng: Phó tổng thống Mỹ thăm Việt Nam vào tháng 8

Thế giới - Sơn Vân - 31/07/2021 07:00
Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ thăm Việt Nam và Singapore vào tháng 8.2021, Nhà Trắng cho biết hôm 30.7.

Hàn Quốc đứng đầu thế giới về tốc độ download 5G, nhanh hơn Mỹ 10 lần

Công nghệ - Nhân Hoàng - 30/07/2021 23:30
Hàn Quốc là một trong số ít quốc gia đã áp dụng rộng rãi mạng 5G. Không chỉ là một trong những nước đi đầu về 5G, Hàn Quốc còn cung cấp các khả năng thực sự của thế hệ viễn thông mới hơn và nhanh hơn.

Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam để sản xuất vắc xin COVID-19

Thời sự - Tin và ảnh: Tuyết Nhung - 30/07/2021 23:15
Ấn Độ sẵn sàng phối hợp với Việt Nam thử nghiệm và sản xuất vắc xin điều trị COVID-19.

Công nghệ tàng hình cho vệ tinh nhỏ tránh sự giám sát của kẻ thù

Khoa học - Cẩm Bình - 30/07/2021 23:00
Một nhóm nghiên cứu ở thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) phát triển thành công công nghệ tàng hình để vệ tinh nhỏ không bị radar phát hiện.

Vợ chồng Tổng thống Israel được tiêm liều vắc xin Pfizer thứ 3: Hiệu quả chống biến thể Delta ra sao?

Thời sự - Sơn Vân/ảnh: Reuters - 30/07/2021 22:51
Tổng thống Israel - Isaac Herzog đã nhận mũi vắc xin ngừa COVID-19 thứ ba hôm 30.7, khởi động chiến dịch tiêm liều tăng cường cho những người trên 60 tuổi như một phần trong nỗ lực làm chậm sự lây lan của biến thể Delta.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần xử lý cán bộ cơ sở nếu để dân thiếu lương thực

Thời sự - Tú Viên - 30/07/2021 22:30
Chủ tịch nước nhấn mạnh, các bí thư chi bộ, tổ trưởng các khu dân cư và chính quyền cơ sở phải bị xử lý nghiêm nếu để người dân thiếu lương thực, thực phẩm hoặc bị bệnh mà không được chăm sóc kịp thời.

Các địa phương bất đồng quy định lưu thông hàng hóa, Bộ Công Thương nói gì?

Kinh tế - Tuyết Nhung - 30/07/2021 22:00
Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiện nay vấn đề phòng dịch, phân luồng và hạn chế lưu thông hàng hóa của nhiều địa phương không thống nhất làm phát sinh nhiều chi phí, thời gian.

Thế vận hội Olympic: Canh bạc đầu tư của các quốc gia

Thể thao - Thiên Di - 30/07/2021 21:30
Thế vận hội Olympic, sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh được xem là cơ hội vàng để các quốc gia quảng bá hình ảnh, thế nhưng, những vấn đề để lại đằng sau đó, khi Thế vận hội kết thúc sẽ là gì?

Tối 30.7 thêm 3.657 ca mắc COVID-19, có 3.704 bệnh nhân khỏi

Thời sự - P.V - 30/07/2021 21:16
Tối 30.7 có thêm 3.657 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 1.542 ca. Tổng số mắc trong ngày là 8.649 ca. Trong ngày có 3.704 bệnh nhân khỏi.

Tiểu công chúa đa tài của hoàng gia Campuchia

Giải trí - Nhật Hạ - Ảnh: Khmer Times, Instagram - 30/07/2021 21:00
Chỉ mới 10 tuổi, công chúa Norodom Jenna mang 2 dòng máu của hoàng gia Campuchia được biết đến với gương mặt thiên thần và tài năng nổi bật.

TP.HCM yêu cầu ‘phiếu mua hàng thiết yếu’ phải có mã QR

Kinh tế - Hồ Đông - 30/07/2021 20:00
TP.HCM yêu cầu tích hợp mã QR trên “phiếu mua hàng thiết yếu” và cần thể hiện đầy đủ họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

Số ca F0 tại TPHCM đang đi ngang, có dấu hiệu tích cực

Thời sự - 30/07/2021 19:30
Theo Phó Chủ tịch TPHCM Dương Anh Đức, nhìn trên biểu đồ dịch bệnh có thể thấy số ca F0 đang đi ngang đúng như dự báo. "Chúng ta đang cố gắng nỗ lực, tình hình sẽ sớm ổn định, có dấu hiệu tích cực".

TP.HCM: Bất cứ ai sinh sống trên địa bàn TP đều được tiêm chủng

Thời sự - Tú Viên - 30/07/2021 19:26
Tại cuộc họp báo thông tin về tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM chiều 30.7, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết, TP sẽ thực hiện tiêm chủng cho người dân từ 18 tuổi trở lên, không phân biệt đối tượng, có hộ khẩu thường trú hay tạm trú.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 31/07/2021