Chủ nhật, 24/03/2019

Thay cách mặc, đổi cuộc đời: Bạn biết gì về trang phục theo ngành nghề?

15/03/2019 09:00
Thay cách mặc, đổi cuộc đời: Bạn biết gì về trang phục theo ngành nghề?

Thực tế cho thấy dù các quy tắc trang phục đang dần được nới lỏng, nhưng mỗi ngành nghề vẫn mang bản sắc riêng và người làm trong các môi trường làm việc này đều phải có phong cách trang phục đặc trưng. Dưới đây là tóm tắt các quy tắc trang phục được ngầm hiểu trong các ngành nghề chuyên biệt.

Bạn có thể dùng chúng như những hướng dẫn có tính định hướng, nhưng cũng cần hiểu rằng, đây chỉ là điểm khởi đầu hành trình xây dựng cho riêng mình một hình ảnh chuyên nghiệp. Mỗi cơ quan, công ty sẽ có văn hóa và những ưu tiên riêng, bạn cần chú ý đến những điểm này của cơ quan mình và điều chỉnh lại tủ áo của bạn cho phù hợp.

Kế toán

Dù ở cấp bậc nào, quy tắc trang phục được yêu cầu cho những người làm trong ngành kế toán là Business Formal, đặc biệt khi bạn làm việc cho một hãng lớn, có phạm vi hoạt động quốc tế. Nhưng nếu công việc không yêu cầu bạn phải gặp trực tiếp khách hàng, thì Business Smart sẽ là một lựa chọn thích hợp cho bạn. Đừng để bị cám dỗ bởi lối ăn mặc tự nhiên, thoải mái mà quên đi việc chăm chút sự chỉnh tề cho bản thân vì nghề nghiệp của bạn đòi hỏi gắt gao sự quan tâm đến chi tiết, và bạn cần thể hiện được điều đó qua trang phục của mình.

Kiến trúc

Một hình ảnh sáng tạo, gọn gàng nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thể hiện những phẩm chất quan trọng của nghề này, đó là thông minh, giàu ý tưởng, thực hiện chính xác, cảm nhận tinh tế.

Khi bạn tham dự các cuộc họp với khách hàng, trang phục Business Formal sẽ tạo được vẻ ngoài phù hợp, dù vậy, bạn vẫn có thể bổ sung thêm chút mảng màu sắc hoặc dùng thêm phụ kiện, tạo cảm giác bạn là người đầy sáng tạo. Khi làm việc tại công trường, bạn có thể mặc quần áo thoải mái hơn, trong khuôn khổ phù hợp với công việc. Lựa chọn lý tưởng là quần chinos hay jeans sẫm màu cùng áo sơ mi hoặc áo len giản dị, trang nhã. Tóm lại là, bạn cần giữ hình ảnh tổng thể của mình thật gọn gàng, ngăn nắp, nhưng vẫn tạo được cảm giác tinh tế bằng những chi tiết thể hiện được cá tính của bạn.

Giáo dục

Cho dù vai trò của bạn là giảng dạy, nghiên cứu, quản lý, hay là người đứng đầu khoa, phòng ban, hay hiệu trưởng nhà trường, thì vẻ ngoài của bạn cũng cần thể hiện được sự gần gũi nhưng vẫn đáng tin cậy. Business Smart là quy tắc trang phục hoàn hảo cung cấp cho bạn sự kết hợp hài hòa cảm giác thoải mái và hình thức chỉn chu. Để đảm bảo uy tín và được sự tôn trọng, tốt nhất bạn nên tránh những trang phục xuề xòa thường ngày, hay những trang phục đã không còn giữ được hình dáng ban đầu của chúng. Bạn cũng cần tránh những trang phục không hợp với dáng người của mình.

Tài chính và Ngân hàng

Mặc dù đây là một ngành truyền thống, trong những năm gần đây, ngành này đã bắt kịp sự thay đổi của thời đại. Các giá trị mà người làm trong ngành muốn truyền tải có thể là sự thành công và tin cậy, do đó Business Smart chính là quy cách phục trang phù hợp cho bạn. Khi lựa chọn những món căn bản nhất cho tủ áo của mình, như áo khoác jacket, váy lịch sự, quần Âu, các phụ kiện…, hãy sắm những thứ chất lượng nhất có thể. Bởi chúng sẽ giúp bạn truyền cảm hứng thành công về mặt vật chất cho khách hàng.

Nghề tư vấn độc lập

Cái bạn cung cấp cho khách hàng là kiến thức chuyên môn của bạn, vì vậy bạn cần phải tạo cho mình một hình ảnh vừa gần gũi vừa đáng tin cậy. Tùy theo kiểu khách hàng bạn đang phục vụ, bạn có thể chọn lựa cho mình trang phục theo quy tắc Business Formal hay Business Smart. Tuy nhiên, bởi là người hành nghề tự do, bạn chính là “sếp” của mình, do đó hãy cố gắng thể hiện thương hiệu cá nhân, một phong cách riêng độc đáo, đảm bảo rằng hình ảnh của bạn là đáng để đối phương ghi nhớ. Bất kỳ khía cạnh nào trong tạo hình của bạn cũng có thể là thứ giúp bạn đạt được điều này.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng một phụ kiện đặc biệt, hoặc có thể tận dụng một màu sắc đặc trưng nào đó cho trang phục. Một kiểu tóc độc đáo, làm tôn lên khuôn mặt cũng sẽ giúp bạn gây ấn tượng khó phai mờ. Và dù tận dụng khía cạnh nào, bạn cũng cần luôn ý thức hướng đến một hình ảnh thể hiện được năng lực và phẩm chất của mình, tạo cảm giác đảm bảo cho khách hàng rằng làm việc với bạn là sự đầu tư “đáng đồng tiền bát gạo”.

Chăm sóc sức khỏe

Dù giữ chức vụ gì, làm công việc gì trong ngành này, thì việc bạn cần làm là làm an lòng khách hàng, cũng như thể hiện sự quan tâm, chăm sóc họ. Bạn cần tránh mặc những trang phục quá thời trang hay quá nhiều các chi tiết cầu kỳ. Những trang phục có nhiều nếp xếp, đăng ten hay đính nơ đều là thứ không phù hợp. Bạn cũng cần lưu ý không được mặc quần áo quá ngắn, quá chật, quá hở hang hay những trang phục xuyên thấu. Giày cao gót cũng không phải là một lựa chọn thích hợp cho ngành nghề này.

Lễ tân và dịch vụ khách hàng

Nếu bạn làm việc với vai trò phục vụ tại nhà hàng, khách sạn hoặc các công ty chuyên phục vụ sự kiện, thì nhiều khả năng bạn sẽ phải mặc đồng phục. Cơ hội để bạn thay đổi diện mạo hay bổ sung thêm cho phong cách, tạo những ý nghĩa riêng cho mình là không nhiều.

Tùy thuộc vào loại đồng phục nơi bạn làm việc, bạn có thể thay đổi các kiểu tóc phù hợp, mang những loại giày dép lịch sự và thoải mái và trang sức thì nên thật tối giản. Tổng hòa của những yếu tố trên sẽ giúp bạn đưa ra một hình ảnh thanh lịch và chuyên nghiệp.

Công nghệ thông tin (IT)

Công nghệ thông tin là một ngành mới và nhân viên đa số là những người trẻ. Quy tắc trang phục cơ bản trong ngành này là Business Casual, thậm chí nhiều người còn chọn kiểu ăn mặc trông bụi bặm hoặc hơi “luộm thuộm”. Tuy nhiên, gần đây, bởi tính cạnh tranh gay gắt của thị trường mà ngành này đã dần trở nên chuyên môn hóa hơn, và quy tắc trang phục dành cho nó cũng đã biến đổi dần.

Quan hệ công chúng, Tiếp thị và Quản lý sự kiện

Khách hàng mong đợi bạn chứng minh kỹ năng tổ chức và sáng tạo, vậy nên, để củng cố niềm tin của khách hàng với khả năng của mình, bạn cần phải trông thực tế và gọn gàng. Cụ thể, bạn hãy thử mặc một bộ com-lê, hoặc áo khoác jacket, hay ít nhất là một chiếc áo lịch thiệp, rồi kết hợp với một món đồ hay phụ kiện mang tính điểm nhấn, sáng tạo, hay có tính thời trang.

Nếu bạn không phải là người có vị trí cao trong công ty, bạn có thể được tự do hơn, có thể diện các trang phục thời trang đang thịnh hành, miễn là vẫn đảm bảo chúng phù hợp với hoạt động công việc hàng ngày của bạn. Tôi cũng khuyến khích bạn nên điều chỉnh trang phục phù hợp với kiểu cách của tổ chức bạn đang làm việc, hoặc loại khách hàng bạn đang tiếp xúc. Hãy trang trọng, lịch sự và hơi bảo thủ nếu họ là người theo truyền thống; và chọn những thứ trông thoải mái, gây cảm hứng hơn nếu họ thuộc lĩnh vực sáng tạo.

Địa ốc

Quy tắc trang phục của bạn nên phản ánh loại hình bất động sản bạn đang bán, và đối tượng khách hàng mà bạn nhắm tới. Ví dụ, nếu bạn giao dịch với cộng đồng doanh nghiệp, thì nên lựa chọn một bộ com-lê hay trang phục theo quy tắc Business Smart. Nếu bạn đang xử lý các tài sản đắt tiền và khách hàng là những người giàu có, thì quần áo và phụ kiện của bạn phải là loại cao cấp. Điều đó nhằm phản ánh chất lượng dịch vụ của bạn và cũng giúp khách hàng của bạn cảm thấy thoải mái khi giao dịch với bạn hơn.

Bán lẻ

Nếu bạn là nhân viên bán hàng của một cửa hàng bán lẻ, bạn nên chọn loại quần áo và phụ kiện phản ánh được loại sản phẩm bạn đang bán. Một người làm việc trong cửa hàng thời trang trông sẽ rất khác với người làm việc trong tiệm bán đồ chơi trẻ em. Với cấp độ là quản lý, bạn cần phải trông vừa dễ gần, vừa có uy. Nếu sản phẩm bạn đang bán là thời trang và làm đẹp, hãy đảm bảo vẻ ngoài của mình luôn được cập nhật xu hướng thời trang thịnh hành và một điểm nhấn sáng tạo nào đó.

Trích sách Thay cách mặc đổi cuộc đời

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

192 giờ giành giật sự sống - Câu chuyện về cô gái rơi máy bay, tỉnh dậy giữa những xác người

Trong sách "192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh", Annette Herfkens kể lại những giờ phút kinh hoàng cô phải đối diện khi máy bay rơi, vỡ nát.
2

192 giờ giành giật sự sống - Ký ức kinh hoàng của cô gái Hà Lan bị rơi máy bay ở Việt Nam

Trong sách "192 giờ giành giật sự sống trên chuyến bay định mệnh", tác giả Annette Herfkens đã kể lại vụ tai nạn máy bay mà bà phải trải qua tại Việt Nam vào năm 1992.
3

192 giờ - Tôi đã giành giật lại sự sống từ thảm kịch máy bay rơi ở Việt Nam

Annett Herfkens đang đón chờ những ngày mai tươi đẹp. Thế nhưng, tai nạn máy bay năm 1992 tại Khánh Hoà đã khiến bà mất tất cả, và phải bắt đầu lại cuộc đời ở tuổi 31.
4

192 giờ giành giật sự sống - Cuộc gặp xúc động sau chuyến bay định mệnh

Ngày 13-8, bà Annette Herfkens (Hà Lan), tác giả tự truyện 192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh, đã trở lại vùng núi huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa).
5

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Bạn hiểu gì về nỗi buồn phiền?

Hạnh phúc của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn buông tay khỏi những điều làm bạn buồn phiền nhanh đến thế nào. Và hãy hiểu rằng… phần lớn những điều làm bạn phiền não, một năm sau, bạn sẽ chẳng còn nhớ được chúng nữa.

Quyền lực mới Kỳ 1 - Quyền lực mới nơi công sở

Cuốn sách này viết về cách điều chỉnh và phát triển trong một thế giới được định nghĩa bằng cuộc đấu tranh và sự cân bằng giữa hai thế lực lớn mà chúng ta gọi chúng là quyền lực cũ và quyền lực mới.

192 giờ giành giật sự sống - Câu chuyện về cô gái rơi máy bay, tỉnh dậy giữa những xác người

Trong sách "192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh", Annette Herfkens kể lại những giờ phút kinh hoàng cô phải đối diện khi máy bay rơi, vỡ nát.

Phù thủy sắc đẹp Kỳ 3: Bạn đã biết cách làm đẹp và chăm sóc da đúng cách?

Bạn hoàn toàn có thể cải thiện vẻ bề ngoài cũng như trạng thái làn da hiện tại của mình nhờ biết cách làm đẹp và chăm sóc da đúng cách. Có những cách thức mà mỗi người đều có thể thực hiện để đảm bảo mình luôn đẹp.

Đột phá để thành công cho những startup, thay đổi để dẫn đầu

Thành công là điều mà ai cũng mong muốn đạt được trong cuộc sống cho dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để thành công và trở thành người dẫn đầu trong công việc?

192 giờ giành giật sự sống - Ký ức kinh hoàng của cô gái Hà Lan bị rơi máy bay ở Việt Nam

Trong sách "192 giờ giành giật sự sống trên chuyến bay định mệnh", tác giả Annette Herfkens đã kể lại vụ tai nạn máy bay mà bà phải trải qua tại Việt Nam vào năm 1992.

Inbound Marketing: Phương pháp thu hút khách hàng tiềm năng với chi phí 0 đồng

Thay vì như một chiếc loa, Inbound marketing chính là một thỏi nam châm hút khách hàng một cách tự nhiên. Với Inbound marketing khi vấn đề tối ưu hóa từ khóa trở nên bão hòa, thì nội dung chính là mấu chốt quyết định thành công.

192 giờ giành giật sự sống - Cuộc gặp xúc động sau chuyến bay định mệnh

Ngày 13-8, bà Annette Herfkens (Hà Lan), tác giả tự truyện 192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh, đã trở lại vùng núi huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa).

192 giờ - Tôi đã giành giật lại sự sống từ thảm kịch máy bay rơi ở Việt Nam

Annett Herfkens đang đón chờ những ngày mai tươi đẹp. Thế nhưng, tai nạn máy bay năm 1992 tại Khánh Hoà đã khiến bà mất tất cả, và phải bắt đầu lại cuộc đời ở tuổi 31.

Kho báu từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại có gì hấp dẫn?

Du lịch - 23/03/2019 14:17
Các món đồ tạo tác từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun đang được trưng bày tại Paris, trong một cuộc triển lãm kỷ niệm 100 năm khám phá các kho báu của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại.

Trung Quốc đang xây hệ thống dò đường cho tàu ngầm ở Biển Đông

Thế giới - 23/03/2019 14:16
Thời báo Hoàn cầu cho biết hệ thống định vị này, có tên mã UGPS, sẽ cung cấp hỗ trợ công nghệ quan trọng cho việc Trung Quốc phân tích vùng nước sâu, đặc biệt là cho tàu ngầm, theo Phòng thí nghiệm Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc.

Cuộc di dân lịch sử rời Kinh thành Huế: 4 ngàn hộ sẽ được ở đất riêng, không ở chung cư

Thời sự - 23/03/2019 13:17
Hơn 4 ngàn hộ dân đang sống treo ở di tích kinh thành Huế sẽ được di dời phục vụ dự án tôn tạo. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cam kết rằng khi đến nơi ở mới bà con sẽ được bố trí ở những khu đất riêng, chứ không phải ở chung cư.

Dịch vụ cưỡi voi: Loại hình du lịch phản nhân văn cần xóa sổ

Du lịch - 23/03/2019 13:16
Cưỡi voi là một hành vi ngược đãi động vật, hiện đang bị phản đối trên phạm vi toàn thế giới. Hành động này đang đi ngược lại với với những nỗ lực bảo tồn loài động vật đang có nguy cơ cao bị tuyệt chủng tại Việt Nam và trên thế giới.

Cựu thứ trưởng Bộ tư pháp Hàn Quốc bị bắt vì nhận hối lộ tình dục vụ sao phim 'Vườn sao băng' bị cưỡng hiếp

Giải trí - 23/03/2019 12:56
Ông Kim Hak Eui là cựu quan chức cấp cao bị cáo buộc nhận hối lộ tình dục, cản trở việc điều tra vụ án của nữ diễn viên Jang Ja Yeon.​

Bộ ảnh chú mèo ‘sang chảnh’ du lịch cùng chủ khắp thế gian

Du lịch - 23/03/2019 12:53
Suki là một chú mèo giống Bengal và đang là nhân vật hot hiện nay trên mạng xã hội bởi những tấm hình đi vi vu khắp nơi trên thế giới, cùng tài khoản mạng xã hội với hơn 1,3 triệu lượt theo dõi.

Bộ trưởng VH-TT-DL yêu cầu làm rõ chuyện chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong báo oán, giải nghiệp

Thời sự - 23/03/2019 11:57
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu làm rõ thông tin chùa Ba Vàng (ở tỉnh Quảng Ninh) tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp…, báo cáo Bộ trước ngày 25.3.

Tai nạn máy bay Ethiopian Airlines: Cơ trưởng chưa lái 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng

Thế giới - 23/03/2019 11:54
Phi công Yared Getachew - cơ trưởng chiếc máy bay Ethiopian Airlines vừa bị rơi - đã không có cơ hội thực hành lái Boeing 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng trước lúc gặp nạn.

Trung Quốc đẩy mạnh trừng phạt thương mại Canada

Thế giới - 23/03/2019 11:50
Các nhà nhập khẩu Trung Quốc không sẵn lòng mua hạt cải dầu Canada tại thời điểm này và điều đó được xem như đòn trừng phạt kinh tế mà Bắc Kinh nhắm vào chính quyền Ottawa.

Bộ GD-ĐT thay đổi đề, cách thức thi và thí sinh tự do được ngồi chung với thí sinh khác

Thời sự - 23/03/2019 11:41
Ngày 22.3, Bộ GD-ĐT chính thức ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT với nhiều thay đổi về cách ra đề và chấm thi.

Cần bỏ cơ chế bù chéo trong giá điện

Thời sự - 23/03/2019 11:31
Giá điện mới đây đã chính thức được điều chỉnh tăng thêm 8,36%. Tuy nhiên, vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là EVN điều chỉnh các chi phí trong sản xuất điện có hợp lý và minh bạch không?

Nhạc sĩ 'Đắp mộ cuộc tình' tặng riêng ca khúc mới cho Hồ Việt Trung

Giải trí - 23/03/2019 11:27
Nhiều năm sau khi ra mắt ca khúc "Đắp mộ cuộc tình" - bài hát đang làm mưa làm gió trở lại thời gian gần đây, nhạc sĩ Vũ Thanh đã quyết định chọn "tiểu yêu showbiz Việt" Hồ Việt Trung là người thể hiện ca khúc mới nhất của mình

Facebook lưu trữ mật khẩu người dùng bằng dạng văn bản thuần túy

Công nghệ - 23/03/2019 11:25
Facebook lưu hàng trăm triệu mật khẩu của người dùng dưới dạng văn bản thuần túy không mã hóa trong nhiều năm nay. Tin tức này khiến cho hàng triệu người dùng thấy hoang mang về tính bảo mật của trang mạng xã hội khổng lồ này

Thanh tra Hà Nội kết luận toàn diện về quản lý đất rừng ở Sóc Sơn

Thời sự - 23/03/2019 11:17
Thanh tra TP.Hà Nội vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn, trong đó có nhắc đến trường hợp ngôi nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh…

Giá điện tăng, hóa đơn tiền điện mỗi gia đình sẽ thay đổi ra sao?

Kinh tế - 23/03/2019 11:13
Sau khi giá điện chính thức tăng 8,36% vào ngày 20.3 vừa qua, vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay là mỗi gia đình sẽ phải trả thêm khoảng bao nhiêu tiền với mức tăng này?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS