Thứ 6, 24/05/2019

Thay cách mặc, đổi cuộc đời: Bạn biết gì về trang phục theo ngành nghề?

15/03/2019 09:00
Thay cách mặc, đổi cuộc đời: Bạn biết gì về trang phục theo ngành nghề?

Thực tế cho thấy dù các quy tắc trang phục đang dần được nới lỏng, nhưng mỗi ngành nghề vẫn mang bản sắc riêng và người làm trong các môi trường làm việc này đều phải có phong cách trang phục đặc trưng. Dưới đây là tóm tắt các quy tắc trang phục được ngầm hiểu trong các ngành nghề chuyên biệt.

Bạn có thể dùng chúng như những hướng dẫn có tính định hướng, nhưng cũng cần hiểu rằng, đây chỉ là điểm khởi đầu hành trình xây dựng cho riêng mình một hình ảnh chuyên nghiệp. Mỗi cơ quan, công ty sẽ có văn hóa và những ưu tiên riêng, bạn cần chú ý đến những điểm này của cơ quan mình và điều chỉnh lại tủ áo của bạn cho phù hợp.

Kế toán

Dù ở cấp bậc nào, quy tắc trang phục được yêu cầu cho những người làm trong ngành kế toán là Business Formal, đặc biệt khi bạn làm việc cho một hãng lớn, có phạm vi hoạt động quốc tế. Nhưng nếu công việc không yêu cầu bạn phải gặp trực tiếp khách hàng, thì Business Smart sẽ là một lựa chọn thích hợp cho bạn. Đừng để bị cám dỗ bởi lối ăn mặc tự nhiên, thoải mái mà quên đi việc chăm chút sự chỉnh tề cho bản thân vì nghề nghiệp của bạn đòi hỏi gắt gao sự quan tâm đến chi tiết, và bạn cần thể hiện được điều đó qua trang phục của mình.

Kiến trúc

Một hình ảnh sáng tạo, gọn gàng nhưng vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thể hiện những phẩm chất quan trọng của nghề này, đó là thông minh, giàu ý tưởng, thực hiện chính xác, cảm nhận tinh tế.

Khi bạn tham dự các cuộc họp với khách hàng, trang phục Business Formal sẽ tạo được vẻ ngoài phù hợp, dù vậy, bạn vẫn có thể bổ sung thêm chút mảng màu sắc hoặc dùng thêm phụ kiện, tạo cảm giác bạn là người đầy sáng tạo. Khi làm việc tại công trường, bạn có thể mặc quần áo thoải mái hơn, trong khuôn khổ phù hợp với công việc. Lựa chọn lý tưởng là quần chinos hay jeans sẫm màu cùng áo sơ mi hoặc áo len giản dị, trang nhã. Tóm lại là, bạn cần giữ hình ảnh tổng thể của mình thật gọn gàng, ngăn nắp, nhưng vẫn tạo được cảm giác tinh tế bằng những chi tiết thể hiện được cá tính của bạn.

Giáo dục

Cho dù vai trò của bạn là giảng dạy, nghiên cứu, quản lý, hay là người đứng đầu khoa, phòng ban, hay hiệu trưởng nhà trường, thì vẻ ngoài của bạn cũng cần thể hiện được sự gần gũi nhưng vẫn đáng tin cậy. Business Smart là quy tắc trang phục hoàn hảo cung cấp cho bạn sự kết hợp hài hòa cảm giác thoải mái và hình thức chỉn chu. Để đảm bảo uy tín và được sự tôn trọng, tốt nhất bạn nên tránh những trang phục xuề xòa thường ngày, hay những trang phục đã không còn giữ được hình dáng ban đầu của chúng. Bạn cũng cần tránh những trang phục không hợp với dáng người của mình.

Tài chính và Ngân hàng

Mặc dù đây là một ngành truyền thống, trong những năm gần đây, ngành này đã bắt kịp sự thay đổi của thời đại. Các giá trị mà người làm trong ngành muốn truyền tải có thể là sự thành công và tin cậy, do đó Business Smart chính là quy cách phục trang phù hợp cho bạn. Khi lựa chọn những món căn bản nhất cho tủ áo của mình, như áo khoác jacket, váy lịch sự, quần Âu, các phụ kiện…, hãy sắm những thứ chất lượng nhất có thể. Bởi chúng sẽ giúp bạn truyền cảm hứng thành công về mặt vật chất cho khách hàng.

Nghề tư vấn độc lập

Cái bạn cung cấp cho khách hàng là kiến thức chuyên môn của bạn, vì vậy bạn cần phải tạo cho mình một hình ảnh vừa gần gũi vừa đáng tin cậy. Tùy theo kiểu khách hàng bạn đang phục vụ, bạn có thể chọn lựa cho mình trang phục theo quy tắc Business Formal hay Business Smart. Tuy nhiên, bởi là người hành nghề tự do, bạn chính là “sếp” của mình, do đó hãy cố gắng thể hiện thương hiệu cá nhân, một phong cách riêng độc đáo, đảm bảo rằng hình ảnh của bạn là đáng để đối phương ghi nhớ. Bất kỳ khía cạnh nào trong tạo hình của bạn cũng có thể là thứ giúp bạn đạt được điều này.

Ví dụ, bạn có thể sử dụng một phụ kiện đặc biệt, hoặc có thể tận dụng một màu sắc đặc trưng nào đó cho trang phục. Một kiểu tóc độc đáo, làm tôn lên khuôn mặt cũng sẽ giúp bạn gây ấn tượng khó phai mờ. Và dù tận dụng khía cạnh nào, bạn cũng cần luôn ý thức hướng đến một hình ảnh thể hiện được năng lực và phẩm chất của mình, tạo cảm giác đảm bảo cho khách hàng rằng làm việc với bạn là sự đầu tư “đáng đồng tiền bát gạo”.

Chăm sóc sức khỏe

Dù giữ chức vụ gì, làm công việc gì trong ngành này, thì việc bạn cần làm là làm an lòng khách hàng, cũng như thể hiện sự quan tâm, chăm sóc họ. Bạn cần tránh mặc những trang phục quá thời trang hay quá nhiều các chi tiết cầu kỳ. Những trang phục có nhiều nếp xếp, đăng ten hay đính nơ đều là thứ không phù hợp. Bạn cũng cần lưu ý không được mặc quần áo quá ngắn, quá chật, quá hở hang hay những trang phục xuyên thấu. Giày cao gót cũng không phải là một lựa chọn thích hợp cho ngành nghề này.

Lễ tân và dịch vụ khách hàng

Nếu bạn làm việc với vai trò phục vụ tại nhà hàng, khách sạn hoặc các công ty chuyên phục vụ sự kiện, thì nhiều khả năng bạn sẽ phải mặc đồng phục. Cơ hội để bạn thay đổi diện mạo hay bổ sung thêm cho phong cách, tạo những ý nghĩa riêng cho mình là không nhiều.

Tùy thuộc vào loại đồng phục nơi bạn làm việc, bạn có thể thay đổi các kiểu tóc phù hợp, mang những loại giày dép lịch sự và thoải mái và trang sức thì nên thật tối giản. Tổng hòa của những yếu tố trên sẽ giúp bạn đưa ra một hình ảnh thanh lịch và chuyên nghiệp.

Công nghệ thông tin (IT)

Công nghệ thông tin là một ngành mới và nhân viên đa số là những người trẻ. Quy tắc trang phục cơ bản trong ngành này là Business Casual, thậm chí nhiều người còn chọn kiểu ăn mặc trông bụi bặm hoặc hơi “luộm thuộm”. Tuy nhiên, gần đây, bởi tính cạnh tranh gay gắt của thị trường mà ngành này đã dần trở nên chuyên môn hóa hơn, và quy tắc trang phục dành cho nó cũng đã biến đổi dần.

Quan hệ công chúng, Tiếp thị và Quản lý sự kiện

Khách hàng mong đợi bạn chứng minh kỹ năng tổ chức và sáng tạo, vậy nên, để củng cố niềm tin của khách hàng với khả năng của mình, bạn cần phải trông thực tế và gọn gàng. Cụ thể, bạn hãy thử mặc một bộ com-lê, hoặc áo khoác jacket, hay ít nhất là một chiếc áo lịch thiệp, rồi kết hợp với một món đồ hay phụ kiện mang tính điểm nhấn, sáng tạo, hay có tính thời trang.

Nếu bạn không phải là người có vị trí cao trong công ty, bạn có thể được tự do hơn, có thể diện các trang phục thời trang đang thịnh hành, miễn là vẫn đảm bảo chúng phù hợp với hoạt động công việc hàng ngày của bạn. Tôi cũng khuyến khích bạn nên điều chỉnh trang phục phù hợp với kiểu cách của tổ chức bạn đang làm việc, hoặc loại khách hàng bạn đang tiếp xúc. Hãy trang trọng, lịch sự và hơi bảo thủ nếu họ là người theo truyền thống; và chọn những thứ trông thoải mái, gây cảm hứng hơn nếu họ thuộc lĩnh vực sáng tạo.

Địa ốc

Quy tắc trang phục của bạn nên phản ánh loại hình bất động sản bạn đang bán, và đối tượng khách hàng mà bạn nhắm tới. Ví dụ, nếu bạn giao dịch với cộng đồng doanh nghiệp, thì nên lựa chọn một bộ com-lê hay trang phục theo quy tắc Business Smart. Nếu bạn đang xử lý các tài sản đắt tiền và khách hàng là những người giàu có, thì quần áo và phụ kiện của bạn phải là loại cao cấp. Điều đó nhằm phản ánh chất lượng dịch vụ của bạn và cũng giúp khách hàng của bạn cảm thấy thoải mái khi giao dịch với bạn hơn.

Bán lẻ

Nếu bạn là nhân viên bán hàng của một cửa hàng bán lẻ, bạn nên chọn loại quần áo và phụ kiện phản ánh được loại sản phẩm bạn đang bán. Một người làm việc trong cửa hàng thời trang trông sẽ rất khác với người làm việc trong tiệm bán đồ chơi trẻ em. Với cấp độ là quản lý, bạn cần phải trông vừa dễ gần, vừa có uy. Nếu sản phẩm bạn đang bán là thời trang và làm đẹp, hãy đảm bảo vẻ ngoài của mình luôn được cập nhật xu hướng thời trang thịnh hành và một điểm nhấn sáng tạo nào đó.

Trích sách Thay cách mặc đổi cuộc đời

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sống nhạt, lờ đờ: Xin hãy thay đổi để 'trở thành người ảnh hưởng' ngay đi bạn trẻ ơi!

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc và nghệ thuật lãnh đạo. Trong cuốn sách "Trở thành người ảnh hưởng", chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo John C.Maxwell đã chia sẻ 8 bí quyết để giúp việc lắng nghe hiệu quả hơn.
2

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.
3

Thanh xuân rực rỡ hay chỉ sống mãi với 'tiềm năng'? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn!

Nói tiếng Anh tốt hơn, dậy sớm tập Gym để có một cơ thể khoẻ mạnh và xinh đẹp, làm công việc mình thực sự yêu thích,... ai trong chúng ta cũng đã từng có những ước mong thay đổi bản thân như thế.
4

Nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn và sự giằng xé nội tâm sau cuộc chiến

Nhân dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4, chân dung nhà tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn với đầy những giằng xé nội tâm, lòng khát khao yêu nước được dựng lại qua lời kể của nhà báo Nguyễn Đại Phượng.
5

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

Quyền lực mới Kỳ 1 - Quyền lực mới nơi công sở

Cuốn sách này viết về cách điều chỉnh và phát triển trong một thế giới được định nghĩa bằng cuộc đấu tranh và sự cân bằng giữa hai thế lực lớn mà chúng ta gọi chúng là quyền lực cũ và quyền lực mới.

192 giờ giành giật sự sống - Câu chuyện về cô gái rơi máy bay, tỉnh dậy giữa những xác người

Trong sách "192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh", Annette Herfkens kể lại những giờ phút kinh hoàng cô phải đối diện khi máy bay rơi, vỡ nát.

Phù thủy sắc đẹp Kỳ 3: Bạn đã biết cách làm đẹp và chăm sóc da đúng cách?

Bạn hoàn toàn có thể cải thiện vẻ bề ngoài cũng như trạng thái làn da hiện tại của mình nhờ biết cách làm đẹp và chăm sóc da đúng cách. Có những cách thức mà mỗi người đều có thể thực hiện để đảm bảo mình luôn đẹp.

Đột phá để thành công cho những startup, thay đổi để dẫn đầu

Thành công là điều mà ai cũng mong muốn đạt được trong cuộc sống cho dù ở bất kỳ lĩnh vực nào. Vậy, câu hỏi đặt ra là làm thế nào để thành công và trở thành người dẫn đầu trong công việc?

192 giờ giành giật sự sống - Ký ức kinh hoàng của cô gái Hà Lan bị rơi máy bay ở Việt Nam

Trong sách "192 giờ giành giật sự sống trên chuyến bay định mệnh", tác giả Annette Herfkens đã kể lại vụ tai nạn máy bay mà bà phải trải qua tại Việt Nam vào năm 1992.

Inbound Marketing: Phương pháp thu hút khách hàng tiềm năng với chi phí 0 đồng

Thay vì như một chiếc loa, Inbound marketing chính là một thỏi nam châm hút khách hàng một cách tự nhiên. Với Inbound marketing khi vấn đề tối ưu hóa từ khóa trở nên bão hòa, thì nội dung chính là mấu chốt quyết định thành công.

192 giờ giành giật sự sống - Cuộc gặp xúc động sau chuyến bay định mệnh

Ngày 13-8, bà Annette Herfkens (Hà Lan), tác giả tự truyện 192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh, đã trở lại vùng núi huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa).

192 giờ - Tôi đã giành giật lại sự sống từ thảm kịch máy bay rơi ở Việt Nam

Annett Herfkens đang đón chờ những ngày mai tươi đẹp. Thế nhưng, tai nạn máy bay năm 1992 tại Khánh Hoà đã khiến bà mất tất cả, và phải bắt đầu lại cuộc đời ở tuổi 31.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra việc tăng giá điện

Kinh tế - 24/05/2019 18:08
Đoàn kiểm tra gồm 12 thành viên (trong đó có sự tham gia của một số thành viên đến từ Bộ Tài chính, Bộ Công thương) do ông Lê Quang Tiệp, Thanh tra viên chính, Phó Vụ trưởng Vụ I, Thanh tra Chính phủ làm Trưởng đoàn.

TS. Võ Trí Thành nói về sách 'đổi đời' và về thời đại khiến nhiều người 'mất đi xúc cảm'

Giới trẻ - 24/05/2019 18:06
Mỗi người dù bất kể làm gì thì cùng với lợi ích mang lại cho cá nhân, gia đình, đất nước phải gắn với niềm đam mê, sự hứng thú. Hai yếu tố này phải trải qua rèn luyện mới nhận ra được" - TS. Võ Trí Thành.

An Giang: Sẽ bí mật thả cặp rắn ‘khủng’ về thiên nhiên

Thời sự - 24/05/2019 17:59
Các chuyên gia đang tiến hành khám sức khỏe cho cặp rắn hổ mây 'khủng' trước khi thả về với môi trường tự nhiên.

Facebook xóa 2,2 tỉ tài khoản giả mạo trong 3 tháng đầu năm

Công nghệ - 24/05/2019 17:14
Số tài khoản giả mạo bị xóa trên mạng xã hội Facebook đã tăng gấp đôi so với quý 4.2018.

Mỹ cùng đồng minh tập trận tại Thái Bình Dương

Thế giới - 24/05/2019 16:30
Hải quân Mỹ ngày 23.5 thông báo, tàu chiến của họ vừa tập trận chung cùng lực lượng Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc ở vùng biển phía tây Thái Bình Dương.

'Lá bài' quan trọng của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại

Thế giới - 24/05/2019 16:28
Căng thẳng Mỹ - Trung tăng cao làm dấy lên lo ngại giới chức Bắc Kinh sử dụng vị thế nhà cung cấp đất hiếm hàng đầu như là biện pháp trả đũa trong cuộc chiến thương mại đang diễn ra.

Những điều bạn chưa biết về nhiệt độ trên khoang máy bay

Du lịch - 24/05/2019 15:51
Lần cuối bạn cảm thấy lạnh run khi đi máy bay là khi nào?

Tô Thùy Yên - Một đời làm thơ, một đời yêu thương, một thời tù ngục

Giải trí - 24/05/2019 15:25
Tiếng cười của Tô Thùy Yên đêm ấy và hình ảnh anh chạy lúp xúp trong mưa tôi còn nhớ rõ. Tiếng cười sao mà hồn nhiên ngây thơ so với hình ảnh Tô Thùy Yên oằn mình dưới gánh khoai mì hôm nay thật là một sự đối nghịch quá đau lòng.

Đâu là giải pháp cho tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội?

Thời sự - 24/05/2019 13:54
Từ năm 2017, TP.Hà Nội đã lắp đặt và vận hành một số trạm quan trắc, giúp người dân có thể theo dõi được chất lượng không khí thông qua cổng thông tin quan trắc môi trường của UBND TP.

YouTube chính thức dừng hợp tác với Yeah1

Kinh tế - 24/05/2019 13:50
Công ty cổ phần Tập đoàn Yeah1 (mã CK: YEG) vừa thông tin về thông báo chính thức của YouTube, cho biết thỏa thuận lưu trữ nội dung giữa Yeah1 và YouTube đã không còn hiệu lực.

Cẩn thận với nước ép trái cây nhiều đường

Sức khỏe - 24/05/2019 12:15
Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, việc tiêu thụ ly nước ép trái cây lớn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm và nguyên nhân hóa ra xuất phát từ lượng đường trong trái cây.

Người đàn ông lặng lẽ bên nghệ sĩ Lê Bình những ngày cuối đời: Diễn viên khuyết tật nổi tiếng một thời

Giải trí - 24/05/2019 12:12
Trong suốt thời gian dài nghệ sĩ Lê Bình bị bệnh và mất đi, có một người bạn thân lặng lẽ ở bên - đó là diễn viên Phan Văn Sáng. Anh Phan Văn Sáng có một số phận rất đặc biệt, chân bị khuyết tật và cuộc sống trải qua nhiều thiệt thòi.

'Chernobyl' – Siêu phẩm tái hiện sống động thảm hoạ hạt nhân tồi tệ nhất lịch sử của HBO

Điện ảnh - 24/05/2019 12:11
'Game of Thrones' vừa kết thúc, HBO đã có ngay một chương trình được khen ngợi hết lời.

Thượng viện Mỹ định trừng phạt TQ vì quân sự hóa phi pháp ở Biển Đông

Thế giới - 24/05/2019 12:09
Các Thượng nghị sĩ Mỹ tại hai đảng ngày 23.5 đã trình một dự luật theo đó trừng phạt các công ty Trung Quốc liên quan đến những gì họ gọi là các hoạt động phi pháp và nguy hiểm của Bắc Kinh ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, theo South Morning China Post.

Trung Quốc lại gây phức tạp tình hình Biển Đông

Thời sự - 24/05/2019 12:06
Việt Nam đề nghị phía Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, không có hoạt động gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS