Thứ 2, 20/05/2019

192 giờ giành giật sự sống - Cuộc gặp xúc động sau chuyến bay định mệnh

12/03/2019 15:19
192 giờ giành giật sự sống - Cuộc gặp xúc động sau chuyến bay định mệnh

Ngày 13-8, bà Annette Herfkens (Hà Lan), tác giả tự truyện 192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh, đã trở lại vùng núi huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa).

Bà Annette Herfkens và con gái lắng nghe ông Hồ Trọng Những - một trong những người đã khiêng bà ra khỏi thung lũng Ô Kha gần 22 năm trước - kể chuyện cứu mạng - Ảnh: P.S.Ngân
Bà Annette Herfkens và con gái lắng nghe ông Hồ Trọng Những - một trong những người đã khiêng bà ra khỏi thung lũng Ô Kha gần 22 năm trước - kể chuyện cứu mạng - Ảnh: P.S.Ngân

Bà tìm gặp những ân nhân cứu mạng bà thoát khỏi thung lũng tử thần Ô Kha - Khánh Sơn sau vụ tai nạn hàng không kinh hoàng cách đây 22 năm.

Annette Herfkens là hành khách duy nhất thoát khỏi “tử thần” trong vụ tai nạn máy bay nói trên. Bởi tất cả 30 người còn lại cùng chuyến bay của Vietnam Airlines, trên máy bay Yak40 từ TP.HCM ra Nha Trang ngày 14-11-1992 đều tử nạn tại thung lũng Ô Kha.

Khi lực lượng cứu nạn tìm kiếm chiếc máy bay Yak40 còn xảy ra thêm một vụ tai nạn khác, làm bảy người đi cứu nạn trên chiếc máy bay Mi-8 cũng tử nạn ở Ô Kha vào chiều 22-11-1992.

Hạnh ngộ bất ngờ

Trong đoàn hành trình trở lại vùng núi Khánh Sơn, cùng với bà Annette Herfkens và con gái của bà còn có hai phụ nữ Việt Nam cũng mang đầy nỗi đau mất mát gần 22 năm qua bởi hai tai nạn máy bay chỉ cách nhau tám ngày ở thung lũng Ô Kha.

Đó là bà Hồ Thu Thủy - khi ấy là vợ cơ trưởng Lưu Công Lương của chuyến bay Yak40 và bà Nguyễn Thị Lan - vợ cơ trưởng Nguyễn Quang Vinh của chiếc máy bay Mi-8. Cả hai cơ trưởng đều mất trong hai vụ tai nạn.

Sau khi vượt qua các chặng bay, đi thêm hơn 40km và tiếp tục vượt qua nhiều đoạn đèo hiểm trở, quanh co, đến trưa 13-8 Annette Herfkens cùng con gái và các thành viên trong đoàn đã có một cuộc hạnh ngộ bất ngờ đầu tiên.

Đó là sau “bữa trưa mì tôm” hoàn toàn tình cờ tại một quán nhỏ ở thị trấn miền núi Tô Hạp (Khánh Sơn), người chủ quán ấy - ông Hồ Trọng Những (64 tuổi) - mới nhận ra và cho biết chính ông là một trong những người đã trực tiếp khiêng nạn nhân Annette Herfkens vượt khỏi thung lũng Ô Kha về Tô Hạp để tiếp tục chuyển đi cứu chữa.

Ông Những còn nhớ rõ khá nhiều chi tiết về nạn nhân mà ông đã tham gia cứu sống cách đây gần 22 năm trước cùng nhiều cảm giác rợn người tại hiện trường vụ tai nạn khi ấy. Hai mẹ con bà Annette Herfkens như “uống” từng thông tin được ông Những kể lại qua phiên dịch. Annette Herfkens đã lặp lại rất nhiều lần lời cảm ơn ông Những với ánh mắt hàm ơn sâu thẳm...

Những giọt nước mắt bên suối Đầu Bò

Ông Cao Văn Hạnh - nguyên trưởng Công an xã Sơn Trung (Khánh Sơn) và nay là bí thư chi bộ và trưởng thôn Tà Nĩa (Sơn Trung) - là người đầu tiên trong đoàn cứu nạn nghe được “tiếng kêu như tiếng trẻ con” của Annette Herfkens và “nhìn thấy nạn nhân còn cục cựa”, sau tám ngày bị thương và đơn độc giữa núi rừng Ô Kha.

Ông chính là người mà Annette Herfkens từng tưởng là “con ma” bởi đã biến mất khi bà vừa nhìn thấy ông. Thế nhưng trong cuộc gặp gỡ hôm qua, ông Hạnh cho biết chính ông đã bị giật mình “hết hồn” vì cũng ngỡ bà Annette Herfkens là “ma” khi ông vừa nhìn thấy. Còn lý do ông “biến mất” là do bị trượt té khi trèo qua một khúc cây to.

Sau đó ông Hạnh mới hú gọi cho đội tìm kiếm cùng đến cứu Annette Herfkens. Gặp lại ông Hạnh trưa 13-8 gần dãy núi Ô Kha xanh ngắt, chỉ tay về phía cô con gái xinh đẹp của mình mà Annette Herfkens đã sinh trong cuộc hôn nhân với một người bạn sau nhiều năm vụ tai nạn đã đi qua, bà nói đó chính là cháu của ông Hạnh. Bởi “nếu không được ông Cao (cách bà gọi tên ông Cao Văn Hạnh) cứu sống thì tôi không thể nào sinh ra cô bé này...”.

Ông Hạnh đã đưa Annette Herfkens cùng cả đoàn trở lại con suối Đầu Bò ở xã Sơn Trung. Đây chính là nơi gần 22 năm trước Annette Herfkens được khiêng đi qua để đưa về cứu sống, còn những người tử nạn tìm được ở Ô Kha thì được đưa về đây để khâm liệm.

Vừa đến bên suối, bà Nguyễn Thị Lan đã bật khóc nghẹn ngào. Cơ trưởng Vinh tử nạn khi vợ đang mang thai được mấy tháng. Hôm qua, bên dòng suối Đầu Bò - cả hai người phụ nữ của hai cơ trưởng đã cùng hướng về phía dãy núi Ô Kha, thắp những nén nhang cầu nguyện cho người đã mất trong nước mắt nghẹn ngào...

Còn trước khi rời khỏi Khánh Sơn, Annette Herfkens đã kịp tìm được đến nhà của hai người nữ y tá từng tham gia chữa trị cứu sống bà trước đây...

Trở lại Khánh Sơn, nhìn dãy núi Ô Kha vẫn sừng sững vút cao, rừng vẫn ngút ngàn xanh ngắt... Annette Herfkens đã có nhiều nụ cười, tự tin hơn. Bà Hồ Thu Thủy cho biết con gái nhỏ ngày nào của bà nay đã lập gia đình. Còn con gái của bà Nguyễn Thị Lan thì đang học năm thứ ba đại học. Cuộc sống luôn cần phải tiếp diễn và hi vọng nỗi đau từ thung lũng Ô Kha cũng sẽ nguôi ngoai...

Hãy dùng tình yêu để cảm hóa

Trả lời phỏng vấn của Tuổi Trẻ khi được hỏi về việc tìm đến hoặc nghĩ đến cái chết của nhiều người trẻ khi gặp bế tắc trong cuộc sống, Annette đã chân thành đáp lại: “Bạn hỏi tôi, một người luôn chiến đấu vì cuộc sống mỗi ngày về điều này? Thật lòng tôi không bao giờ trách hay lên án họ. Điều duy nhất chúng ta có thể làm cho cuộc đời này là yêu thương thật nhiều, hãy dùng tình yêu để quan tâm và cảm hóa tất cả. Tôi biết chắc rằng dù họ là ai, dù họ có vấn đề gì, điều họ cần nhất vẫn là lòng yêu thương từ tất cả mọi người”.

M.TRANG

PHAN SÔNG NGÂN

 

Theo Tuổi Trẻ Online


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Sống nhạt, lờ đờ: Xin hãy thay đổi để 'trở thành người ảnh hưởng' ngay đi bạn trẻ ơi!

Kỹ năng lắng nghe là một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc và nghệ thuật lãnh đạo. Trong cuốn sách "Trở thành người ảnh hưởng", chuyên gia về nghệ thuật lãnh đạo John C.Maxwell đã chia sẻ 8 bí quyết để giúp việc lắng nghe hiệu quả hơn.
2

Hygge - Tại sao niềm vui gây nghiện, còn hạnh phúc thì không và điều gì là quan trọng?

Thói nghiện ngập (nghiện mua sắm, ăn uống) là một nỗ lực người ta dùng để lấp khoảng trống thiếu hụt trong tâm thức nó khiến bạn chỉ vui-vẻ chứ không hạnh-phúc.
3

Thanh xuân rực rỡ hay chỉ sống mãi với 'tiềm năng'? 3 từ khoá giúp đánh thức con người phi thường bên trong bạn!

Nói tiếng Anh tốt hơn, dậy sớm tập Gym để có một cơ thể khoẻ mạnh và xinh đẹp, làm công việc mình thực sự yêu thích,... ai trong chúng ta cũng đã từng có những ước mong thay đổi bản thân như thế.
4

Nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn và sự giằng xé nội tâm sau cuộc chiến

Nhân dịp kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4, chân dung nhà tình báo huyền thoại Phạm Xuân Ẩn với đầy những giằng xé nội tâm, lòng khát khao yêu nước được dựng lại qua lời kể của nhà báo Nguyễn Đại Phượng.
5

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Nội dung của cuốn sách xoay quanh ba câu hỏi: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”

192 giờ - Tôi đã giành giật lại sự sống từ thảm kịch máy bay rơi ở Việt Nam

Annett Herfkens đang đón chờ những ngày mai tươi đẹp. Thế nhưng, tai nạn máy bay năm 1992 tại Khánh Hoà đã khiến bà mất tất cả, và phải bắt đầu lại cuộc đời ở tuổi 31.

Thay cách mặc, đổi cuộc đời: Học cách làm chủ trang phục

Trong bài này, bạn sẽ được cung cấp toàn bộ kiến thức về ba quy tắc trang phục nghề nghiệp hiện đang được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trên phạm vi toàn cầu.

Quyền lực mới: Khai thác sức mạnh từ đám đông

Trong cuốn sách quyền lực, hai tác giả Jeremy Heimans và Henry Timms đối diện với những câu hỏi lớn nhất trong thời đại của chúng ta.

Thu gom quá nhiều đất cho các dự án tâm linh là lãng phí nghiêm trọng

Đáng sợ không phải là có quá nhiều thần thánh, mà là sợ con người không còn sợ cái gì siêu việt hơn mình và từ đó mà việc gì cũng dám làm, kể cả những việc phi nhân tính nhất!

Thay cách mặc, đổi cuộc đời: Làm cách nào tạo ra hình ảnh chuyên nghiệp?

Không có hai con người nào hoàn toàn giống nhau về vóc dáng, tính cách, sở thích riêng về phong cách, chi tiêu và lối sống nên cũng sẽ không có một hình ảnh nào là hình mẫu chung cho tất cả mọi người.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Cội nguồn của sự thay đổi cuộc sống

Khi có những ý nghĩ thì cũng có một người đang suy nghĩ, đúng không nào? Do nhận thức được tính vô thường của mình mà ý nghĩ tạo ra người suy nghĩ để trao cho nó tính thường hằng; vậy, ý nghĩ khởi tạo nên người suy nghĩ chứ không phải ngược lại.

Quyền lực mới - Bài 6: Làm cách nào chuyển hướng từ quyền lực cũ sang quyền lực mới?

Đối với các tổ chức quyền lực cũ muốn chuyển sang thế giới quyền lực mới, ngoài việc thỉnh thoảng có những hành động sáng tạo hoặc táo bạo, có bốn vấn đề cơ bản cần xem xét khi họ lên kế hoạch cho “sự chuyển hướng”.

3 quyển sách giúp phụ nữ trở nên quyến rũ hơn

Ngày 8-3 là ngày phụ nữ cả thế giới được tôn vinh và trân trọng. Trong những ngày này, người phụ nữ luôn muốn họ trở nên xinh đẹp và cuốn hút nhất từ tâm hồn cho đến ngoại hình.

Trung Quốc đối mặt nhiều rủi ro khi 'hờn dỗi' phá giá đồng nhân dân tệ

Thế giới - 20/05/2019 11:22
Đồng nhân dân tệ (NDT) đạt mức thấp nhất so với đồng USD kể từ tháng 11.2018. Điều đó có thể khiến cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ rơi vào vòng xoáy vô cùng phức tạp.

Tổng tuyển cử Úc: Liên minh cầm quyền giành chiến thắng

Thế giới - 20/05/2019 11:21
Chiến thắng của liên minh Tự do - Quốc gia do Thủ tướng Úc Scott Morrison dẫn dắt tại tổng tuyển cử trái ngược với kết quả nhiều cuộc khảo sát trước đó.

Phim tiểu sử 18+ về ‘huyền thoại âm nhạc’ Elton John công chiếu tại Cannes 2019

Điện ảnh - 20/05/2019 11:19
Tác phẩm mới nhất từ đạo diễn Dexter Fletcher, người từng tạo nên thành công cho bom tấn điện ảnh ‘Bohemian Rhapsody’, hứa hẹn không kém phần lôi cuốn với nội dung xoay quanh cuộc đời danh ca nổi tiếng Elton John “Rocketman”.

Loạt ảnh hiếm về Tokyo của Nhật Bản những năm 1930

Du lịch - 20/05/2019 11:14
Loạt ảnh hiếm về Tokyo của Nhật Bản những năm 1930 được trưng bày tại Triển lãm Nhiếp ảnh London trong 2 ngày 17 – 18.5.2019, tại đại học King’s College London, Anh.

Sau khánh thành, hàng ngàn người dân hân hoan qua cầu Vàm Cống

Thời sự - 20/05/2019 11:12
Sáng 19.5, nhân kỷ niệm 129 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cầu Vàm Cống cũng chính thức khánh thành trong niềm hân hoan của người dân 2 bờ sông Hậu.

Nhà hoạt động khí hậu tuổi teen Greta Thunberg sẽ lên trang bìa tạp chí Time

Giới trẻ - 20/05/2019 11:11
Greta Thunberg (16 tuổi) người lên tiếng đòi hành động nhanh chóng để chống biến đổi khí hậu, tạo nên một phong trào lan rộng khắp Thụy Điển và châu Âu sẽ có mặt trên trang bìa của tạp chí Time vào ngày 27.5 tới.

Thừa vitamin còn nguy hiểm hơn thiếu

Sức khỏe - 20/05/2019 11:07
Dù rất cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh, thế nhưng việc tiêu thụ quá nhiều các loại vitamin có thể khiến bạn gặp nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Phát hiện về các tế bào beta giúp điều trị khỏi bệnh tiểu đường

Sức khỏe - 20/05/2019 11:06
Các nhà khoa học Anh xác định được rằng khi bị bệnh tiểu đường một số tế bào beta không còn sản xuất insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu, mà thay đổi cơ chế hoạt động tiết ra somatostatin, một chất đặc trưng của tế bào delta.

Tư nhân muốn bắt tay nhà nước kiểm duyệt người hút thuốc và mặc bikini

Công nghệ - 20/05/2019 11:04
Công ty Inke, một trong những công ty lớn nhất của Trung Quốc chuyên phát trực tuyến video gợi mở về cách khu vực tư nhân Trung Quốc hợp tác với  kiểm duyệt nhà nước.

'Bắt giữ' các tế bào khối u đang lưu thông trong máu

Sức khỏe - 20/05/2019 11:01
Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển được thiết bị có khả năng bắt giữ các tế bào khối u đang lưu thông trong dòng máu bệnh nhân với hiệu quả tối đa, giúp các bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp, đồng thời tiên lượng được khả năng tái phát và tiến triển của bệnh.

Chuyện ở BV tâm thần - kỳ 1: Người cha làm tất cả vì cô con gái trẻ

Thời sự - 20/05/2019 10:56
"Nếu sau này không nuôi nổi, chắc hai cha con tôi uống thuốc tự tử', đó là lời của ông Trần Văn Năm (65 tuổi, ngụ ấp Thạnh Phú 2, xã Trung Hưng, H.Cờ Đỏ, TP.Cần Thơ), người cha già đi nuôi con gái út bị bệnh động kinh đã 6 năm qua.

Ca sĩ Vương Tuấn Bảo qua đời ở tuổi 44 vì ung thư trực tràng

Giải trí - 20/05/2019 10:53
Nam ca sĩ Vương Tuấn Bảo mất tại TP.HCM vào ngày 19.5, hưởng dương 44 tuổi.

Lý giải được một trong những nguyên nhân tăng tốc lão hóa

Sức khỏe - 20/05/2019 10:49
Các nhà khoa học Mỹ khẳng định công việc chuyên sâu và đòi hỏi có trách nhiệm cao đẩy nhanh quá trình lão hóa.

'John Wick 3' hạ bệ 'Avengers: Endgame' tại phòng vé Bắc Mỹ

Điện ảnh - 20/05/2019 10:46
Sau 3 tuần liên tục chiếm ngôi vương phòng vé, 'Avengers: Endgame' đã nhường vị trí này cho 'John Wick: Chapter 3 – Parabellum'.

'Kẻ hủy diệt’ Schwarzenegger bị tấn công ở Nam Phi

Giải trí - 20/05/2019 10:43
Một người đàn ông đã tung thẳng cú đá vào lưng của diễn viên phim “Kẻ hủy diệt” khi ông tham dự một sự kiện thể thao ở Nam Phi.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS