Thứ 7, 23/03/2019

192 giờ giành giật sự sống - Cuộc gặp xúc động sau chuyến bay định mệnh

12/03/2019 15:19
192 giờ giành giật sự sống - Cuộc gặp xúc động sau chuyến bay định mệnh

Ngày 13-8, bà Annette Herfkens (Hà Lan), tác giả tự truyện 192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh, đã trở lại vùng núi huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa).

Bà Annette Herfkens và con gái lắng nghe ông Hồ Trọng Những - một trong những người đã khiêng bà ra khỏi thung lũng Ô Kha gần 22 năm trước - kể chuyện cứu mạng - Ảnh: P.S.Ngân
Bà Annette Herfkens và con gái lắng nghe ông Hồ Trọng Những - một trong những người đã khiêng bà ra khỏi thung lũng Ô Kha gần 22 năm trước - kể chuyện cứu mạng - Ảnh: P.S.Ngân

Bà tìm gặp những ân nhân cứu mạng bà thoát khỏi thung lũng tử thần Ô Kha - Khánh Sơn sau vụ tai nạn hàng không kinh hoàng cách đây 22 năm.

Annette Herfkens là hành khách duy nhất thoát khỏi “tử thần” trong vụ tai nạn máy bay nói trên. Bởi tất cả 30 người còn lại cùng chuyến bay của Vietnam Airlines, trên máy bay Yak40 từ TP.HCM ra Nha Trang ngày 14-11-1992 đều tử nạn tại thung lũng Ô Kha.

Khi lực lượng cứu nạn tìm kiếm chiếc máy bay Yak40 còn xảy ra thêm một vụ tai nạn khác, làm bảy người đi cứu nạn trên chiếc máy bay Mi-8 cũng tử nạn ở Ô Kha vào chiều 22-11-1992.

Hạnh ngộ bất ngờ

Trong đoàn hành trình trở lại vùng núi Khánh Sơn, cùng với bà Annette Herfkens và con gái của bà còn có hai phụ nữ Việt Nam cũng mang đầy nỗi đau mất mát gần 22 năm qua bởi hai tai nạn máy bay chỉ cách nhau tám ngày ở thung lũng Ô Kha.

Đó là bà Hồ Thu Thủy - khi ấy là vợ cơ trưởng Lưu Công Lương của chuyến bay Yak40 và bà Nguyễn Thị Lan - vợ cơ trưởng Nguyễn Quang Vinh của chiếc máy bay Mi-8. Cả hai cơ trưởng đều mất trong hai vụ tai nạn.

Sau khi vượt qua các chặng bay, đi thêm hơn 40km và tiếp tục vượt qua nhiều đoạn đèo hiểm trở, quanh co, đến trưa 13-8 Annette Herfkens cùng con gái và các thành viên trong đoàn đã có một cuộc hạnh ngộ bất ngờ đầu tiên.

Đó là sau “bữa trưa mì tôm” hoàn toàn tình cờ tại một quán nhỏ ở thị trấn miền núi Tô Hạp (Khánh Sơn), người chủ quán ấy - ông Hồ Trọng Những (64 tuổi) - mới nhận ra và cho biết chính ông là một trong những người đã trực tiếp khiêng nạn nhân Annette Herfkens vượt khỏi thung lũng Ô Kha về Tô Hạp để tiếp tục chuyển đi cứu chữa.

Ông Những còn nhớ rõ khá nhiều chi tiết về nạn nhân mà ông đã tham gia cứu sống cách đây gần 22 năm trước cùng nhiều cảm giác rợn người tại hiện trường vụ tai nạn khi ấy. Hai mẹ con bà Annette Herfkens như “uống” từng thông tin được ông Những kể lại qua phiên dịch. Annette Herfkens đã lặp lại rất nhiều lần lời cảm ơn ông Những với ánh mắt hàm ơn sâu thẳm...

Những giọt nước mắt bên suối Đầu Bò

Ông Cao Văn Hạnh - nguyên trưởng Công an xã Sơn Trung (Khánh Sơn) và nay là bí thư chi bộ và trưởng thôn Tà Nĩa (Sơn Trung) - là người đầu tiên trong đoàn cứu nạn nghe được “tiếng kêu như tiếng trẻ con” của Annette Herfkens và “nhìn thấy nạn nhân còn cục cựa”, sau tám ngày bị thương và đơn độc giữa núi rừng Ô Kha.

Ông chính là người mà Annette Herfkens từng tưởng là “con ma” bởi đã biến mất khi bà vừa nhìn thấy ông. Thế nhưng trong cuộc gặp gỡ hôm qua, ông Hạnh cho biết chính ông đã bị giật mình “hết hồn” vì cũng ngỡ bà Annette Herfkens là “ma” khi ông vừa nhìn thấy. Còn lý do ông “biến mất” là do bị trượt té khi trèo qua một khúc cây to.

Sau đó ông Hạnh mới hú gọi cho đội tìm kiếm cùng đến cứu Annette Herfkens. Gặp lại ông Hạnh trưa 13-8 gần dãy núi Ô Kha xanh ngắt, chỉ tay về phía cô con gái xinh đẹp của mình mà Annette Herfkens đã sinh trong cuộc hôn nhân với một người bạn sau nhiều năm vụ tai nạn đã đi qua, bà nói đó chính là cháu của ông Hạnh. Bởi “nếu không được ông Cao (cách bà gọi tên ông Cao Văn Hạnh) cứu sống thì tôi không thể nào sinh ra cô bé này...”.

Ông Hạnh đã đưa Annette Herfkens cùng cả đoàn trở lại con suối Đầu Bò ở xã Sơn Trung. Đây chính là nơi gần 22 năm trước Annette Herfkens được khiêng đi qua để đưa về cứu sống, còn những người tử nạn tìm được ở Ô Kha thì được đưa về đây để khâm liệm.

Vừa đến bên suối, bà Nguyễn Thị Lan đã bật khóc nghẹn ngào. Cơ trưởng Vinh tử nạn khi vợ đang mang thai được mấy tháng. Hôm qua, bên dòng suối Đầu Bò - cả hai người phụ nữ của hai cơ trưởng đã cùng hướng về phía dãy núi Ô Kha, thắp những nén nhang cầu nguyện cho người đã mất trong nước mắt nghẹn ngào...

Còn trước khi rời khỏi Khánh Sơn, Annette Herfkens đã kịp tìm được đến nhà của hai người nữ y tá từng tham gia chữa trị cứu sống bà trước đây...

Trở lại Khánh Sơn, nhìn dãy núi Ô Kha vẫn sừng sững vút cao, rừng vẫn ngút ngàn xanh ngắt... Annette Herfkens đã có nhiều nụ cười, tự tin hơn. Bà Hồ Thu Thủy cho biết con gái nhỏ ngày nào của bà nay đã lập gia đình. Còn con gái của bà Nguyễn Thị Lan thì đang học năm thứ ba đại học. Cuộc sống luôn cần phải tiếp diễn và hi vọng nỗi đau từ thung lũng Ô Kha cũng sẽ nguôi ngoai...

Hãy dùng tình yêu để cảm hóa

Trả lời phỏng vấn của Tuổi Trẻ khi được hỏi về việc tìm đến hoặc nghĩ đến cái chết của nhiều người trẻ khi gặp bế tắc trong cuộc sống, Annette đã chân thành đáp lại: “Bạn hỏi tôi, một người luôn chiến đấu vì cuộc sống mỗi ngày về điều này? Thật lòng tôi không bao giờ trách hay lên án họ. Điều duy nhất chúng ta có thể làm cho cuộc đời này là yêu thương thật nhiều, hãy dùng tình yêu để quan tâm và cảm hóa tất cả. Tôi biết chắc rằng dù họ là ai, dù họ có vấn đề gì, điều họ cần nhất vẫn là lòng yêu thương từ tất cả mọi người”.

M.TRANG

PHAN SÔNG NGÂN

 

Theo Tuổi Trẻ Online


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

192 giờ giành giật sự sống - Câu chuyện về cô gái rơi máy bay, tỉnh dậy giữa những xác người

Trong sách "192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh", Annette Herfkens kể lại những giờ phút kinh hoàng cô phải đối diện khi máy bay rơi, vỡ nát.
2

192 giờ giành giật sự sống - Ký ức kinh hoàng của cô gái Hà Lan bị rơi máy bay ở Việt Nam

Trong sách "192 giờ giành giật sự sống trên chuyến bay định mệnh", tác giả Annette Herfkens đã kể lại vụ tai nạn máy bay mà bà phải trải qua tại Việt Nam vào năm 1992.
3

192 giờ - Tôi đã giành giật lại sự sống từ thảm kịch máy bay rơi ở Việt Nam

Annett Herfkens đang đón chờ những ngày mai tươi đẹp. Thế nhưng, tai nạn máy bay năm 1992 tại Khánh Hoà đã khiến bà mất tất cả, và phải bắt đầu lại cuộc đời ở tuổi 31.
4

192 giờ giành giật sự sống - Cuộc gặp xúc động sau chuyến bay định mệnh

Ngày 13-8, bà Annette Herfkens (Hà Lan), tác giả tự truyện 192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh, đã trở lại vùng núi huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa).
5

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Bạn hiểu gì về nỗi buồn phiền?

Hạnh phúc của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn buông tay khỏi những điều làm bạn buồn phiền nhanh đến thế nào. Và hãy hiểu rằng… phần lớn những điều làm bạn phiền não, một năm sau, bạn sẽ chẳng còn nhớ được chúng nữa.

192 giờ - Tôi đã giành giật lại sự sống từ thảm kịch máy bay rơi ở Việt Nam

Annett Herfkens đang đón chờ những ngày mai tươi đẹp. Thế nhưng, tai nạn máy bay năm 1992 tại Khánh Hoà đã khiến bà mất tất cả, và phải bắt đầu lại cuộc đời ở tuổi 31.

Thay cách mặc, đổi cuộc đời: Học cách làm chủ trang phục

Trong bài này, bạn sẽ được cung cấp toàn bộ kiến thức về ba quy tắc trang phục nghề nghiệp hiện đang được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trên phạm vi toàn cầu.

Quyền lực mới: Khai thác sức mạnh từ đám đông

Trong cuốn sách quyền lực, hai tác giả Jeremy Heimans và Henry Timms đối diện với những câu hỏi lớn nhất trong thời đại của chúng ta.

Thu gom quá nhiều đất cho các dự án tâm linh là lãng phí nghiêm trọng

Đáng sợ không phải là có quá nhiều thần thánh, mà là sợ con người không còn sợ cái gì siêu việt hơn mình và từ đó mà việc gì cũng dám làm, kể cả những việc phi nhân tính nhất!

Thay cách mặc, đổi cuộc đời: Làm cách nào tạo ra hình ảnh chuyên nghiệp?

Không có hai con người nào hoàn toàn giống nhau về vóc dáng, tính cách, sở thích riêng về phong cách, chi tiêu và lối sống nên cũng sẽ không có một hình ảnh nào là hình mẫu chung cho tất cả mọi người.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Cội nguồn của sự thay đổi cuộc sống

Khi có những ý nghĩ thì cũng có một người đang suy nghĩ, đúng không nào? Do nhận thức được tính vô thường của mình mà ý nghĩ tạo ra người suy nghĩ để trao cho nó tính thường hằng; vậy, ý nghĩ khởi tạo nên người suy nghĩ chứ không phải ngược lại.

Quyền lực mới - Bài 6: Làm cách nào chuyển hướng từ quyền lực cũ sang quyền lực mới?

Đối với các tổ chức quyền lực cũ muốn chuyển sang thế giới quyền lực mới, ngoài việc thỉnh thoảng có những hành động sáng tạo hoặc táo bạo, có bốn vấn đề cơ bản cần xem xét khi họ lên kế hoạch cho “sự chuyển hướng”.

3 quyển sách giúp phụ nữ trở nên quyến rũ hơn

Ngày 8-3 là ngày phụ nữ cả thế giới được tôn vinh và trân trọng. Trong những ngày này, người phụ nữ luôn muốn họ trở nên xinh đẹp và cuốn hút nhất từ tâm hồn cho đến ngoại hình.

Kho báu từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại có gì hấp dẫn?

Du lịch - 23/03/2019 14:17
Các món đồ tạo tác từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun đang được trưng bày tại Paris, trong một cuộc triển lãm kỷ niệm 100 năm khám phá các kho báu của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại.

Trung Quốc đang xây hệ thống dò đường cho tàu ngầm ở Biển Đông

Thế giới - 23/03/2019 14:16
Thời báo Hoàn cầu cho biết hệ thống định vị này, có tên mã UGPS, sẽ cung cấp hỗ trợ công nghệ quan trọng cho việc Trung Quốc phân tích vùng nước sâu, đặc biệt là cho tàu ngầm, theo Phòng thí nghiệm Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc.

Cuộc di dân lịch sử rời Kinh thành Huế: 4 ngàn hộ sẽ được ở đất riêng, không ở chung cư

Thời sự - 23/03/2019 13:17
Hơn 4 ngàn hộ dân đang sống treo ở di tích kinh thành Huế sẽ được di dời phục vụ dự án tôn tạo. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cam kết rằng khi đến nơi ở mới bà con sẽ được bố trí ở những khu đất riêng, chứ không phải ở chung cư.

Dịch vụ cưỡi voi: Loại hình du lịch phản nhân văn cần xóa sổ

Du lịch - 23/03/2019 13:16
Cưỡi voi là một hành vi ngược đãi động vật, hiện đang bị phản đối trên phạm vi toàn thế giới. Hành động này đang đi ngược lại với với những nỗ lực bảo tồn loài động vật đang có nguy cơ cao bị tuyệt chủng tại Việt Nam và trên thế giới.

Cựu thứ trưởng Bộ tư pháp Hàn Quốc bị bắt vì nhận hối lộ tình dục vụ sao phim 'Vườn sao băng' bị cưỡng hiếp

Giải trí - 23/03/2019 12:56
Ông Kim Hak Eui là cựu quan chức cấp cao bị cáo buộc nhận hối lộ tình dục, cản trở việc điều tra vụ án của nữ diễn viên Jang Ja Yeon.​

Bộ ảnh chú mèo ‘sang chảnh’ du lịch cùng chủ khắp thế gian

Du lịch - 23/03/2019 12:53
Suki là một chú mèo giống Bengal và đang là nhân vật hot hiện nay trên mạng xã hội bởi những tấm hình đi vi vu khắp nơi trên thế giới, cùng tài khoản mạng xã hội với hơn 1,3 triệu lượt theo dõi.

Bộ trưởng VH-TT-DL yêu cầu làm rõ chuyện chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong báo oán, giải nghiệp

Thời sự - 23/03/2019 11:57
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu làm rõ thông tin chùa Ba Vàng (ở tỉnh Quảng Ninh) tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp…, báo cáo Bộ trước ngày 25.3.

Tai nạn máy bay Ethiopian Airlines: Cơ trưởng chưa lái 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng

Thế giới - 23/03/2019 11:54
Phi công Yared Getachew - cơ trưởng chiếc máy bay Ethiopian Airlines vừa bị rơi - đã không có cơ hội thực hành lái Boeing 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng trước lúc gặp nạn.

Trung Quốc đẩy mạnh trừng phạt thương mại Canada

Thế giới - 23/03/2019 11:50
Các nhà nhập khẩu Trung Quốc không sẵn lòng mua hạt cải dầu Canada tại thời điểm này và điều đó được xem như đòn trừng phạt kinh tế mà Bắc Kinh nhắm vào chính quyền Ottawa.

Bộ GD-ĐT thay đổi đề, cách thức thi và thí sinh tự do được ngồi chung với thí sinh khác

Thời sự - 23/03/2019 11:41
Ngày 22.3, Bộ GD-ĐT chính thức ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT với nhiều thay đổi về cách ra đề và chấm thi.

Cần bỏ cơ chế bù chéo trong giá điện

Thời sự - 23/03/2019 11:31
Giá điện mới đây đã chính thức được điều chỉnh tăng thêm 8,36%. Tuy nhiên, vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là EVN điều chỉnh các chi phí trong sản xuất điện có hợp lý và minh bạch không?

Nhạc sĩ 'Đắp mộ cuộc tình' tặng riêng ca khúc mới cho Hồ Việt Trung

Giải trí - 23/03/2019 11:27
Nhiều năm sau khi ra mắt ca khúc "Đắp mộ cuộc tình" - bài hát đang làm mưa làm gió trở lại thời gian gần đây, nhạc sĩ Vũ Thanh đã quyết định chọn "tiểu yêu showbiz Việt" Hồ Việt Trung là người thể hiện ca khúc mới nhất của mình

Facebook lưu trữ mật khẩu người dùng bằng dạng văn bản thuần túy

Công nghệ - 23/03/2019 11:25
Facebook lưu hàng trăm triệu mật khẩu của người dùng dưới dạng văn bản thuần túy không mã hóa trong nhiều năm nay. Tin tức này khiến cho hàng triệu người dùng thấy hoang mang về tính bảo mật của trang mạng xã hội khổng lồ này

Thanh tra Hà Nội kết luận toàn diện về quản lý đất rừng ở Sóc Sơn

Thời sự - 23/03/2019 11:17
Thanh tra TP.Hà Nội vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn, trong đó có nhắc đến trường hợp ngôi nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh…

Giá điện tăng, hóa đơn tiền điện mỗi gia đình sẽ thay đổi ra sao?

Kinh tế - 23/03/2019 11:13
Sau khi giá điện chính thức tăng 8,36% vào ngày 20.3 vừa qua, vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay là mỗi gia đình sẽ phải trả thêm khoảng bao nhiêu tiền với mức tăng này?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS