Thứ 7, 23/03/2019

Thay cách mặc, đổi cuộc đời: Học cách làm chủ trang phục

12/03/2019 09:00
Thay cách mặc, đổi cuộc đời:  Học cách làm chủ trang phục

Trong bài này, bạn sẽ được cung cấp toàn bộ kiến thức về ba quy tắc trang phục nghề nghiệp hiện đang được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trên phạm vi toàn cầu.

Rất nhiều người vẫn đang cảm thấy bối rối với việc ăn mặc sao cho phù hợp các quy tắc trang phục, chính vì vậy trong cùng một môi trường làm việc chúng ta có thể bắt gặp những kiểu ăn mặc không thống nhất, thậm chí trái ngược nhau. Một số ăn mặc quá chỉnh tề trong khi một số lại quá giản dị, giản dị đến mức gần như cẩu thả. Không ít người lại loay hoay không quyết định được giữa trang nghiêm, trịnh trọng và tự nhiên, thoải mái.

Làm chủ ba quy tắc trang phục

Có ba quy tắc chính về trang phục chuyên nghiệp, và cơ quan hay công ty của bạn hẳn cũng sẽ có những đặc trưng và quy tắc “bất thành văn” riêng về cách thức ăn mặc của nhân viên. Ví dụ, trang phục công sở tự nhiên – Business Casual – trong một công ty sản xuất đồ nội thất sẽ không thể nào giống với một công ty quảng cáo mà nhân viên hầu hết là người trẻ tuổi. Quy định là không giống nhau ở các môi trường làm việc khác nhau. Vì vậy, bạn hãy đọc phần dưới đây để có thể hình dung những đặc điểm tiêu biểu của mỗi một loại quy tắc trang phục, và diễn giải chúng tùy theo cá tính và “văn hóa trang phục” tại nơi làm việc của bạn.

Trang phục công sở trang trọng – Business Formal

Đây là trang phục chuẩn mực được yêu cầu cho các ngành có tính truyền thống như pháp lý và tài chính. Và trong những ngành này, cương vị (hay thâm niên) càng cao, bạn càng phải theo thật sát quy tắc trang phục này.

Tương tự như các đồng nghiệp nam giới, phụ nữ chúng ta cũng được yêu cầu phải mặc một bộ com-lê với áo sơ mi, áo len gọn gàng hoặc một chiếc áo cánh lịch sự. Ngày nay, trong bộ com-lê nữ, một chiếc váy lịch sự cũng có thể được chấp nhận tương đương với quần Âu, vì vậy, bạn có thể lựa chọn loại com-lê phù hợp sao cho bản thân cảm thấy thoải mái nhất khi mặc.

Nếu bạn vẫn còn đang phân vân, thì tôi xin cung cấp thêm thông tin là một vài công ty thuộc các ngành có tính chất truyền thống cao, đặc biệt là các công ty luật, sẽ xem một bộ com-lê với váy (so với bộ com-lê-quần) là phù hợp hơn trong các sự kiện trang trọng hàng đầu. Ngoài ra, một chiếc đầm Âu phù hợp kết hợp với áo khoác jacket đồng bộ cũng là một lựa chọn được liệt vào trang phục Business Formal.

Khi ngồi tại bàn làm việc, một chiếc sơ mi lịch sự đi kèm với váy hoặc quần Âu là đã đủ nghiêm túc và lịch thiệp, nhưng bạn cần luôn có sẵn trong tầm tay một chiếc áo khoác jacket cho các cuộc họp đột xuất.

Quy tắc trong trang phục Business Formal không nhất thiết yêu cầu bạn phải đeo những trang sức cổ điển, như bông tai, vòng cổ, tuy nhiên những trang sức này sẽ tạo ra hiệu ứng cao về phẩm chất và thẩm quyền của bạn. Đối với giày, bạn nên lựa chọn những kiểu giày cổ điển, lý tưởng nhất là kiểu giày bít mũi với đế thấp hoặc trung bình, khoảng 3-6 cm là thích hợp. Không chấp nhận các loại giày sandal.

Trang phục công sở lịch sự và thuận tiện - Business Smart

Trong những năm gần đây, Business Smart trở thành quy tắc trang phục được chấp nhận rộng rãi nhất tại các văn phòng trong toàn thể giới kinh doanh. Tương tự như trang phục Business Formal, nhưng trang phục Business Smart thoải mái và tiện lợi hơn nhiều. Một bộ com-lê có thể không cần thiết, nhưng dù bạn ở cấp bậc nào, cũng cần phải trông lịch sự, trang nhã và gọn gàng. Một chiếc váy ôm hoặc quần Âu kết hợp với áo sơ mi, áo len, hoặc áo có tay là một lựa chọn tốt. Một chiếc đầm đi với giày cao gót hoặc giày bốt cũng được chấp nhận.

Cương vị (hay thâm niên) càng cao, hoặc do thời tiết lạnh, thì việc mặc một chiếc áo khoác jacket càng trở nên thích hợp. Khi bạn nghe thuật ngữ Trang phục thường ngày lịch sự hoặc Smart Casual, thì cũng có nghĩa là Trang phục công sở lịch sự và thuận tiện – Business Smart – mà tôi đang đề cập ở đây.

Giày gót thấp hoặc trung bình vẫn rất thích hợp với quy tắc trang phục này. Giày hở mũi, giày hở gót và những kiểu giày có quai cũng được chấp nhận. Bạn cũng có thể chọn trang sức và phụ kiện ấn tượng hoặc đa dạng về màu sắc hơn, miễn sao chúng đồng bộ với phần còn lại của trang phục, nhưng vẫn đảm bảo tính trang nhã và thích hợp với môi trường làm việc.

Trang phục công sở tự nhiên - Business Casual

Đây là quy tắc thường hay bị diễn dịch sai lệch để rồi bị áp dụng sai lầm, nhất là trong môi trường làm việc văn phòng. Thông thường, mọi người sẽ diễn dịch quy tắc này thành mặc gì cũng được, dẫn đến khả năng nhiều người ăn mặc cẩu thả, tùy tiện và quá tự nhiên, thoải mái. Nếu bạn vẫn còn cảm thấy hồ nghi, thì hãy nhớ tên của quy tắc này là Business Casual, nghĩa là bạn phải ăn mặc sao cho ra dáng công sở, công việc (Business) trước khi nghĩ tới việc ăn mặc tự nhiên, tiện lợi (Casual).

nhiều phong cách trong cùng một môi trường. Nếu công ty bạn rơi vào những trường hợp như vậy, thì điều quan trọng bạn cần ghi nhớ là phải luôn ăn mặc tươm tất, phù hợp với công việc kinh doanh. Quần áo cần phải hợp với bạn, phải sạch sẽ và thẳng thớm.

Tốt nhất là hãy kết hợp các món trang phục tự nhiên hàng ngày sao cho vẫn đảm bảo tính trang nhã, đúng mực, để bạn vẫn thể hiện được hình ảnh của mình một cách chuyên nghiệp.

Các trường hợp ngoại lệ

Nếu bạn làm việc trong ngành nghệ thuật, sẽ hoàn toàn bình thường khi bạn giữ một vẻ ngoài tự nhiên, thậm chí luộm thuộm. Các quy tắc trang phục điển hình có thể bị phá vỡ, cho phép mỗi cá nhân tự do thể hiện bản thân, thể hiện cái tôi của mình. Dẫu vậy, tôi vẫn khuyên rằng bạn nên chọn lựa những trang phục phù hợp với vóc dáng cơ thể của mình. Khi đó, trông bạn sẽ luôn chuyên nghiệp và xứng đáng được tôn trọng.

Trích sách Thay cách mặc đổi cuộc đời

Theo Một Thế Giới


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

192 giờ giành giật sự sống - Câu chuyện về cô gái rơi máy bay, tỉnh dậy giữa những xác người

Trong sách "192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh", Annette Herfkens kể lại những giờ phút kinh hoàng cô phải đối diện khi máy bay rơi, vỡ nát.
2

192 giờ giành giật sự sống - Ký ức kinh hoàng của cô gái Hà Lan bị rơi máy bay ở Việt Nam

Trong sách "192 giờ giành giật sự sống trên chuyến bay định mệnh", tác giả Annette Herfkens đã kể lại vụ tai nạn máy bay mà bà phải trải qua tại Việt Nam vào năm 1992.
3

192 giờ - Tôi đã giành giật lại sự sống từ thảm kịch máy bay rơi ở Việt Nam

Annett Herfkens đang đón chờ những ngày mai tươi đẹp. Thế nhưng, tai nạn máy bay năm 1992 tại Khánh Hoà đã khiến bà mất tất cả, và phải bắt đầu lại cuộc đời ở tuổi 31.
4

192 giờ giành giật sự sống - Cuộc gặp xúc động sau chuyến bay định mệnh

Ngày 13-8, bà Annette Herfkens (Hà Lan), tác giả tự truyện 192 giờ giành giật sự sống từ chuyến bay định mệnh, đã trở lại vùng núi huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa).
5

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Bạn hiểu gì về nỗi buồn phiền?

Hạnh phúc của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào việc bạn buông tay khỏi những điều làm bạn buồn phiền nhanh đến thế nào. Và hãy hiểu rằng… phần lớn những điều làm bạn phiền não, một năm sau, bạn sẽ chẳng còn nhớ được chúng nữa.

Quyền lực mới: Khai thác sức mạnh từ đám đông

Trong cuốn sách quyền lực, hai tác giả Jeremy Heimans và Henry Timms đối diện với những câu hỏi lớn nhất trong thời đại của chúng ta.

Thu gom quá nhiều đất cho các dự án tâm linh là lãng phí nghiêm trọng

Đáng sợ không phải là có quá nhiều thần thánh, mà là sợ con người không còn sợ cái gì siêu việt hơn mình và từ đó mà việc gì cũng dám làm, kể cả những việc phi nhân tính nhất!

Thay cách mặc, đổi cuộc đời: Làm cách nào tạo ra hình ảnh chuyên nghiệp?

Không có hai con người nào hoàn toàn giống nhau về vóc dáng, tính cách, sở thích riêng về phong cách, chi tiêu và lối sống nên cũng sẽ không có một hình ảnh nào là hình mẫu chung cho tất cả mọi người.

Bạn đang nghịch gì với đời mình? - Cội nguồn của sự thay đổi cuộc sống

Khi có những ý nghĩ thì cũng có một người đang suy nghĩ, đúng không nào? Do nhận thức được tính vô thường của mình mà ý nghĩ tạo ra người suy nghĩ để trao cho nó tính thường hằng; vậy, ý nghĩ khởi tạo nên người suy nghĩ chứ không phải ngược lại.

Quyền lực mới - Bài 6: Làm cách nào chuyển hướng từ quyền lực cũ sang quyền lực mới?

Đối với các tổ chức quyền lực cũ muốn chuyển sang thế giới quyền lực mới, ngoài việc thỉnh thoảng có những hành động sáng tạo hoặc táo bạo, có bốn vấn đề cơ bản cần xem xét khi họ lên kế hoạch cho “sự chuyển hướng”.

3 quyển sách giúp phụ nữ trở nên quyến rũ hơn

Ngày 8-3 là ngày phụ nữ cả thế giới được tôn vinh và trân trọng. Trong những ngày này, người phụ nữ luôn muốn họ trở nên xinh đẹp và cuốn hút nhất từ tâm hồn cho đến ngoại hình.

Phù thủy sắc đẹp Kỳ 2 - Giấc mơ của cô bé lọ lem về dòng sản phẩm của riêng mình

Quay trở lại Lancôme, tôi nhận được một tin bất ngờ. Giám đốc chi nhánh Mỹ của Lancôme mời tôi đến dự bữa tối với một số người trong ban quản trị để trao đổi vài điều. Tôi nghĩ: "À, ờ... Nếu họ sa thải mình, mình sẽ nói cám ơn..."

Thay cách mặc, đổi cuộc đời - Sức mạnh của một hình ảnh chuyên nghiệp

Nếu bạn đang lên kế hoạch để thay đổi bản thân hoặc đặt mục tiêu thăng tiến trong sự nghiệp, khởi tạo công việc kinh doanh của riêng mình hay trở lại làm việc sau khi sinh con, thì việc đầu tiên cần làm là thể hiện những thay đổi trực quan, tức cải thiện hình ảnh của chính mình.

Kho báu từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại có gì hấp dẫn?

Du lịch - 23/03/2019 14:17
Các món đồ tạo tác từ lăng mộ vua Ai Cập cổ đại Tutankhamun đang được trưng bày tại Paris, trong một cuộc triển lãm kỷ niệm 100 năm khám phá các kho báu của vị vua nổi tiếng nhất Ai Cập cổ đại.

Trung Quốc đang xây hệ thống dò đường cho tàu ngầm ở Biển Đông

Thế giới - 23/03/2019 14:16
Thời báo Hoàn cầu cho biết hệ thống định vị này, có tên mã UGPS, sẽ cung cấp hỗ trợ công nghệ quan trọng cho việc Trung Quốc phân tích vùng nước sâu, đặc biệt là cho tàu ngầm, theo Phòng thí nghiệm Thượng Hải thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc.

Cuộc di dân lịch sử rời Kinh thành Huế: 4 ngàn hộ sẽ được ở đất riêng, không ở chung cư

Thời sự - 23/03/2019 13:17
Hơn 4 ngàn hộ dân đang sống treo ở di tích kinh thành Huế sẽ được di dời phục vụ dự án tôn tạo. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế cam kết rằng khi đến nơi ở mới bà con sẽ được bố trí ở những khu đất riêng, chứ không phải ở chung cư.

Dịch vụ cưỡi voi: Loại hình du lịch phản nhân văn cần xóa sổ

Du lịch - 23/03/2019 13:16
Cưỡi voi là một hành vi ngược đãi động vật, hiện đang bị phản đối trên phạm vi toàn thế giới. Hành động này đang đi ngược lại với với những nỗ lực bảo tồn loài động vật đang có nguy cơ cao bị tuyệt chủng tại Việt Nam và trên thế giới.

Cựu thứ trưởng Bộ tư pháp Hàn Quốc bị bắt vì nhận hối lộ tình dục vụ sao phim 'Vườn sao băng' bị cưỡng hiếp

Giải trí - 23/03/2019 12:56
Ông Kim Hak Eui là cựu quan chức cấp cao bị cáo buộc nhận hối lộ tình dục, cản trở việc điều tra vụ án của nữ diễn viên Jang Ja Yeon.​

Bộ ảnh chú mèo ‘sang chảnh’ du lịch cùng chủ khắp thế gian

Du lịch - 23/03/2019 12:53
Suki là một chú mèo giống Bengal và đang là nhân vật hot hiện nay trên mạng xã hội bởi những tấm hình đi vi vu khắp nơi trên thế giới, cùng tài khoản mạng xã hội với hơn 1,3 triệu lượt theo dõi.

Bộ trưởng VH-TT-DL yêu cầu làm rõ chuyện chùa Ba Vàng tổ chức gọi vong báo oán, giải nghiệp

Thời sự - 23/03/2019 11:57
Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu làm rõ thông tin chùa Ba Vàng (ở tỉnh Quảng Ninh) tổ chức gọi vong, báo oán, giải nghiệp…, báo cáo Bộ trước ngày 25.3.

Tai nạn máy bay Ethiopian Airlines: Cơ trưởng chưa lái 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng

Thế giới - 23/03/2019 11:54
Phi công Yared Getachew - cơ trưởng chiếc máy bay Ethiopian Airlines vừa bị rơi - đã không có cơ hội thực hành lái Boeing 737 MAX 8 trong buồng mô phỏng trước lúc gặp nạn.

Trung Quốc đẩy mạnh trừng phạt thương mại Canada

Thế giới - 23/03/2019 11:50
Các nhà nhập khẩu Trung Quốc không sẵn lòng mua hạt cải dầu Canada tại thời điểm này và điều đó được xem như đòn trừng phạt kinh tế mà Bắc Kinh nhắm vào chính quyền Ottawa.

Bộ GD-ĐT thay đổi đề, cách thức thi và thí sinh tự do được ngồi chung với thí sinh khác

Thời sự - 23/03/2019 11:41
Ngày 22.3, Bộ GD-ĐT chính thức ban hành thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế thi THPT với nhiều thay đổi về cách ra đề và chấm thi.

Cần bỏ cơ chế bù chéo trong giá điện

Thời sự - 23/03/2019 11:31
Giá điện mới đây đã chính thức được điều chỉnh tăng thêm 8,36%. Tuy nhiên, vấn đề dư luận quan tâm hiện nay là EVN điều chỉnh các chi phí trong sản xuất điện có hợp lý và minh bạch không?

Nhạc sĩ 'Đắp mộ cuộc tình' tặng riêng ca khúc mới cho Hồ Việt Trung

Giải trí - 23/03/2019 11:27
Nhiều năm sau khi ra mắt ca khúc "Đắp mộ cuộc tình" - bài hát đang làm mưa làm gió trở lại thời gian gần đây, nhạc sĩ Vũ Thanh đã quyết định chọn "tiểu yêu showbiz Việt" Hồ Việt Trung là người thể hiện ca khúc mới nhất của mình

Facebook lưu trữ mật khẩu người dùng bằng dạng văn bản thuần túy

Công nghệ - 23/03/2019 11:25
Facebook lưu hàng trăm triệu mật khẩu của người dùng dưới dạng văn bản thuần túy không mã hóa trong nhiều năm nay. Tin tức này khiến cho hàng triệu người dùng thấy hoang mang về tính bảo mật của trang mạng xã hội khổng lồ này

Thanh tra Hà Nội kết luận toàn diện về quản lý đất rừng ở Sóc Sơn

Thời sự - 23/03/2019 11:17
Thanh tra TP.Hà Nội vừa có thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất rừng tại huyện Sóc Sơn, trong đó có nhắc đến trường hợp ngôi nhà của gia đình ca sĩ Mỹ Linh…

Giá điện tăng, hóa đơn tiền điện mỗi gia đình sẽ thay đổi ra sao?

Kinh tế - 23/03/2019 11:13
Sau khi giá điện chính thức tăng 8,36% vào ngày 20.3 vừa qua, vấn đề được người tiêu dùng quan tâm nhất hiện nay là mỗi gia đình sẽ phải trả thêm khoảng bao nhiêu tiền với mức tăng này?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS