‘Ping – Giải cứu Vườn Địa đàng’ và bài học về thái độ sống ‘Bảy lần ngã, tám lần đứng dậy’

Thanh Mai09/03/2023 09:00
‘Ping – Giải cứu Vườn Địa đàng’ và bài học về thái độ sống ‘Bảy lần ngã, tám lần đứng dậy’

Ping – Giải cứu Vườn Địa đàng là hành trình của chú ếch Ping, từ một sinh vật nhỏ bé cho đến lúc trưởng thành bước ra biển lớn, gánh vác trên vai sứ mệnh cứu lấy sự sống của muôn loài.

Bằng lối kể chuyện dung dị, lôi cuốn, cùng nhiều tình tiết hấp dẫn, tác giả Stuart Avery Gold đã khéo léo truyền tải những triết lý nhân sinh sâu sắc, sức mạnh tinh thần và những vấn đề cấp bách mang tính thời sự đến với người đọc.

Cuốn sách còn là tấm vé thông hành giúp độc giả đón nhận các cơ hội của cuộc sống, được minh họa qua những hành động quả cảm và hành trình chuyển biến nội tâm của chú ếch Ping. Dưới ngòi bút sâu sắc của mình, tác giả đã tái hiện cuộc đời Ping qua ba giai đoạn trong phiên bản mới nhất của cuốn sách:

Vượt khỏi ao tù

Đã lâu rồi, ở một nơi kia, nước trong cái ao đột nhiên bị cạn. Thật ra cái ao đã bắt đầu cạn dần một thời gian trước đó. Nhưng hầu hết cư dân sống trong đó chẳng hề bận tâm. Và Ping cũng vậy…

Khởi đầu câu chuyện của Ping là chiếc ao, nơi mà muôn loài chung sống vui vẻ với nhau. Tưởng chừng cuộc sống sẽ trôi qua êm đềm cho đến ngày chiếc ao cạn nước, cũng là lúc mọi người dần nhận ra những thay đổi của môi trường. Nhưng tại sao lại là chiếc ao tù?

Bởi chiếc ao là một nơi đọng nước lâu ngày, không có chỗ chảy nước đi, cũng chẳng có đường dẫn nước vào. Nó tù túng và hạn hẹp như chính tên gọi của mình vậy. Nói cách khác, chiếc ao đại diện cho môi trường trưởng thành và sinh sống đầy định kiến, thiếu tầm nhìn phát triển. Và ao tù cũng là hình ảnh phản chiếu tâm hồn của chính những cư dân đang sinh sống trong đó.

Lúc này, Ping – chú ếch trẻ tài năng với năng lực nhảy xa phi thường - không chấp nhận thực tại ấy. Chú quyết định rời khỏi chiếc ao, vượt qua nỗi sợ hãi và từ bỏ cảm giác thoải mái quen thuộc lại phía sau để tìm cho mình một tương lai tươi sáng.

Cũng giống như bao bạn trẻ khác, Ping mang trong mình lòng nhiệt huyết và nhiều hoài bão trên hành trình khám phá chân trời mới đầy chông gai, thử thách. Cậu liên tục đối mặt với sự thất bại, đau đớn và nỗi hoang mang về con đường mình đã lựa chọn. Đó cũng là lúc Ping gặp được bác Cú thông thái.

Bảy lần ngã, tám lần đứng dậy” – bác Cú già động viên, “Niềm tin vào bản thân sẽ giúp cháu vượt qua mọi khó khăn và thất bại. Chính sự khôn ngoan hơn sẽ chỉ đường mở lối cho cháu”. Kể từ đó, hai bác cháu cùng trải qua chặng đường gian nan để tôi luyện tinh thần, vượt lên thử thách nhằm tìm ra con đường minh triết. Đó chính là việc sống có chủ đích để nắm giữ vận mệnh của chính mình. Bác Cú giúp Ping nhận ra “cuộc hành trình có ý nghĩa nhất chính là cuộc hành trình bên trong mỗi chúng ta”.

Hành trình của Ping chứa đầy sự hấp dẫn và hồi hộp. Câu chuyện khuyên bạn hãy vượt qua cuộc sống chật hẹp thường ngày và hãy tin tưởng làm theo những gì trái tim bạn mách bảo. Điều đặc biệt mà chương sách này mang lại cho chúng ta chính là nhìn thấy bóng dáng của mình trong từng trang sách, được cùng trải nghiệm những nỗi buồn, niềm vui của nhân vật trên hành trình thay đổi bản thân.

Hành trình ra biển lớn

Nếu cuộc hành trình vượt khỏi ao tù của Ping là một hành trình mang tính cá nhân thì ở phần thứ hai của cuốn sách, bạn đọc sẽ thấy được sự đột phá mang tính tập thể thông qua cuộc phiêu lưu mới – chuyến hành hương ra biển lớn của Ping cùng hai chú ếch trẻ là Hodo và Kaido.

Lúc này đây, Ping giữ vai trò là người thầy, người anh đi trước dẫn đường, hướng dẫn và truyền lại kinh nghiệm cho đàn em, giúp họ vượt khỏi ao tù từng kìm hãm mình. Để rồi đích đến của cuộc hành trình ấy là đại dương tri thức mênh mông, rộng lớn, giúp họ mở rộng tầm mắt và khai sáng tâm hồn. Hơn thế nữa, đó còn là tư duy “dám nghĩ dám làm” và sự tự tin vào bản thân của hai chú ếch trẻ.

Thông qua những lời chỉ dẫn mà Ping không ngừng mang đến cho Hodo và Daikon, chúng ta chứng kiến được hành trình trưởng thành của người trẻ, với tinh thần “dám nghĩ dám làm” và sự tự tin vào bản thân. Khép lại hai cuộc hành trình thú vị của Ping, Stuart Avery Gold nhắn nhủ đến thế hệ sau: “Ước mơ sẽ không thể bắt đầu nếu bạn không hành động. Hãy là người tạo ra khả năng. Sai lầm có thể khắc phục, nhưng nếu không hành động thì tâm hồn sẽ bị giam cầm”.

Ping- giải cứu vườn địa đàng” không chỉ đơn giản là cuộc hành trình về khám phá địa lý mà ẩn sâu trong đó chính là sự thức tỉnh vượt bậc về tinh thần, cuộc hành trình tìm về nguồn sống vũ trụ. Cuốn sách được xem như “cuốn thiền vỡ lòng” dành cho độc giả nhờ những thông điệp sâu sắc mà nó mang đến.

Giải cứu Vườn Địa đàng

Trở về sau những cuộc hành trình dài và đầy ý nghĩa, tưởng chừng Ping có thể yên tâm sống phần đời còn lại của mình tại chiếc ao xưa cũ. Chiếc ao ấy quá đỗi tuyệt vời và hoàn hảo khiến mọi cư dân ở đó gọi đây là chốn địa đàng.

Mọi thứ vẫn tốt đẹp, cư dân sinh sống ở Ao Vườn Địa đàng đều cho rằng mái ấm của mình thật thanh khiết và trong trẻo. Cho đến ngày nọ, với sự nhạy cảm tuyệt vời trong tâm hồn của mình, chú ếch Ping một lần nữa cảm nhận nỗi bất an và mất mát của chiếc ao khi nước trong ao ngày càng ấm, đàn ong đột ngột biến mất, cả chuồn chuồn và bọ rùa cũng rời đi.

Mang theo dự cảm chẳng lành, Ping lại lên đường đi tìm nguyên nhân gây nên những đổi thay đầy đáng sợ ấy. Và chẳng phải tốn quá nhiều thời gian, chú đã nhận được ngay câu trả lời diễn ra trước mắt.

Ao Địa đàng đang bị đe dọa trực tiếp bởi sự tàn phá thiên nhiên của con người. Họ chặt phá rừng, xả rác, khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức dẫn đến sự biến đổi khí hậu, gây mất cân bằng đa dạng sinh học, tàn phá môi trường sống của hàng trăm ngàn loài sinh vật và đẩy chúng vào con đường tuyệt chủng. Đây cũng chính là những hành động tàn ác mà con người gây ra với Trái Đất.

Trên chuyến hành hương đến Thung lũng Hải ly, Ping đã chỉ cho chúng ta thấy con người đang cố gắng tàn phá “vườn địa đàng” của muôn loài để xây dựng “vườn địa đàng” cho bản thân mình. Đáng tiếc thay, “vườn địa đàng trong mơ” ấy vốn không hề tồn tại. Bởi lẽ, Trái đất này vốn dĩ đã là thiên đường của con người. Và tất cả những gì con người đang làm lại đang giết chết thiên đường của chính mình.

Khép lại cuốn sách, tác giả gửi gắm thông điệp: Tương lai không phải một đích đến có sẵn, mà là thứ chúng ta phải tạo dựng nên. Việc cứu lấy Vườn Địa đàng của chú ếch Ping cũng là ta đang tự cứu rỗi cuộc đời mình. Ngay bây giờ, mỗi người cần nghiêm túc nhìn nhận vấn đề này và chung tay hành động để bảo vệ Trái Đất.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Đường đến tự do’- Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách “Đường đến tự do” gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.
2

‘Minh chứng thiên đường’ - 7 ngày trải nghiệm thế giới bên kia của một bác sĩ thần kinh

Ít ai có thể phớt lờ những câu chuyện ly kỳ về trải nghiệm cận tử; vì những gì một người chứng kiến khi tim họ ngừng đập hoặc bộ não ngừng hoạt động chính là gợi ý hiếm hoi về thế giới bên kia sự sống.
3

Đừng trở nên xấu xa – Lời cảnh báo chưa bao giờ là muộn

“Đừng trở nên xấu xa” (Don’t be evil) khiến người đọc bất ngờ với những thông tin ngồn ngộn về “thế giới” Big Tech - những đóng góp cùng những “mặt tối” của nó trong việc thao túng xã hội.
4

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ - GS John Vu chỉ cách “sinh tồn” trước tương lai nghề nghiệp biến động

Trong “cơn lốc” thay đổi như vũ bão của mọi ngành nghề, học đại học như thế nào để không bị bỏ lại phía sau, GS John Vu đã giải đáp cho các bậc cha mẹ cùng học sinh, sinh viên trong cuốn “Beyond Loving – Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ”.
5

Warren Buffett tiết lộ 5 sự thật về đầu tư mà các chuyên gia tài chính không muốn bạn biết

Trong mắt huyền thoại đầu tư xứ Omaha, giá trị duy nhất của các chuyên gia dự đoán chứng khoán chính là làm cho mấy ông thầy bói trông có vẻ tốt đẹp hơn.

Có điều kiện cứ thể hiện - Chuyện Công ở xứ cụt - Bạn có dám thay đổi để tạo sự khác biệt?

Có điều kiện cứ thể hiện - Chuyện Công ở xứ cụt do First News phát hành truyền đi những tư duy thay đổi, tự đổi mới và phá vỡ các nguyên tắc cứng nhắc. 

Ping - Giải cứu Vườn Địa đàng: Hãy nhận biết nỗi sợ của bản thân và mạnh dạn vứt bỏ chúng

Ping - Giải cứu vườn địa đàng của tác giả Stuart Avery Gold là câu  chuyện truyền cảm hứng về hành trình chuyển biến nội tâm của Ping.

Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác sẽ giúp bạn học được cách vô hiệu hóa 'những chiếc xe rác'

“Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác” cuốn sách vô cùng tuyệt vời  này giúp cho bạn nhìn nhận cuộc sống thanh thản và an nhiên, vui vẻ tích cực trong mọi hoàn cảnh dù có khó khăn đến mấy.

Ping - Giải cứu Vườn Địa Đàng - Đi tìm ‘chú ếch Ping’ trong mỗi người trẻ

Cuốn sách là tấm vé thông hành giúp người trẻ đón nhận cơ hội của cuộc sống, được minh họa qua những hành động quả cảm và chuyển biến nội tâm của một chú ếch tên Ping.

'Hạt giống tâm hồn' - Cuốn sách giúp tôi nhận thức đúng về giá trị bản thân

Bất cứ ai trong chúng ta đều có ước mơ về một cuộc sống tươi đẹp. Nhưng cuộc sống không bao giờ là bằng phẳng.

Minh chứng thiên đường - Đừng sợ hãi khi đối diện với thử thách

Bạn "không có gì phải sợ hãi" khi đối diện với những thử thách, những hiểm họa, tai ương, nếu biết rằng chúng ta luôn được yêu thương và sẽ luôn có "những cánh cửa" yêu thương.

14 Nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Để khách hàng hạnh phúc

“Tôi luôn nhắc nhở nhân viên của mình rằng phải lo lắng, phải thức dậy mỗi ngày trong hoảng sợ. Không phải sợ những đối thủ cạnh tranh, mà là sợ khách hàng của chúng tôi.” - Bezos (trích Thư gửi cổ đông năm 1998).

Đầu tư thông minh – Cách chuẩn bị tốt nhất để đối mặt với một thị trường luôn biến động

Cuốn sách chia sẻ những bí quyết đầu tư lẫn thất bại đau đớn từ các tỷ phú hàng đầu, những sự thật “nửa vời” về thị trường tài chính cũng như những nguyên tắc cốt lõi đằng sau mọi quyết định đầu tư.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.

Cuộc đời trái ngược của người anh triệu phú và người em bần hàn

Điện ảnh - Đinh Anh - 17/03/2023 11:00
Nếu bạn cho rằng người giàu đáng ghét thì sự giàu có sẽ tự nhiên rời xa bạn. Bạn nghĩ rằng trốn tránh là "liều thuốc giải" và tự phụ là "lẽ phải" thì tư duy của bạn đã hết đường cứu chữa.

Clip "cô gái bị ngã đau vì trò nghịch dại" nổi bật mạng xã hội tuần qua

Thư giãn - Quang Huy - 17/03/2023 10:00
Đoạn clip ghi lại cú ngã đau nhưng cũng không kém phần hài hước của cô gái khi thực hiện trò nghịch dại của mình, là một trong những clip nổi bật mạng xã hội tuần qua.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023