Minh chứng thiên đường - Đừng sợ hãi khi đối diện với thử thách

Thu An06/03/2023 09:00
Minh chứng thiên đường - Đừng sợ hãi khi đối diện với thử thách

Bạn "không có gì phải sợ hãi" khi đối diện với những thử thách, những hiểm họa, tai ương, nếu biết rằng chúng ta luôn được yêu thương và sẽ luôn có "những cánh cửa" yêu thương.

Con người thường sẽ có cảm giác cực kỳ đau khổ và sợ hãi khi đối diện tai ương, mất mát, nhất là khi cận kề cái chết. Nhưng dường như tạo hoá cũng có sắp đặt, để ở những thời khắc quyết định, con người học được bài học cần thiết, gặp được điều kỳ diệu. Có những sự cố cho con người những cơ hội để thay đổi, để hoàn thiện… mà họ chưa bao giờ nghĩ tới.

Cú sốc cận tử của tiến sĩ y khoa Eben Alexander, một nhà giải phẫu học thần kinh nổi tiếng của Mỹ, được ông kể lại trong tác phẩm Minh Chứng Thiên Đường là một trường hợp như thế.

Cú sốc thay đổi cả thế giới quan

Bạn có tin khi tiến sĩ Eben Alexander, một nhà nghiên cứu khoa học, người đã luôn tin rằng mọi hiện tượng xảy ra đều có thể giải  thích bằng các định  luật khoa học, không thể có những hiện tượng “tâm linh” và đó chỉ là sự mê tín mà thôi, chính là người sau một trải nghiệm cận tử, đã khẳng định “Thiên đường là có thật”?

Ông tự nhận, sau trải nghiệm cận tử “cuộc sống và thế giới quan của tôi đã được chuyển hóa hoàn toàn”. Với việc cho ra đời cuốn sách Minh Chứng Thiên Đường, ông khao khát minh chứng với thế giới rằng: Thiên đường là có thật, và “Tôi là một bằng chứng sống”.

Dù tin hay chưa tin điều tác giả đang minh chứng, thì chắc rằng người đọc cũng sẽ dễ dàng bị lôi cuốn bởi cách viết sinh động, dưới góc nhìn và những phân tích chặt chẽ, cẩn trọng của một người làm khoa học, nhưng cũng tràn đầy cảm hứng của người biết rõ điều mình trải qua “là thật, là đúng, và vô cùng quan trọng”, và nó cần được chia sẻ cho mọi người.

Eben Alexander mô tả, ông đã đột ngột mắc một căn bệnh bất thường là viêm màng não nghiêm trọng do E.coli. Tiên lượng tử vong cao, hoặc sẽ sống đời sống thực vật nếu may mắn hồi phục. Trong suốt thời gian hôn mê, bộ não của ông đã ngừng hoạt động hoàn toàn. Nhưng ông đã hồi sinh một cách kỳ diệu. Và chỉ sau một thời gian ngắn, khả năng trí não của ông đã hoàn toàn hồi phục.

Sau khi tỉnh dậy, ông đã nhớ lại thật chi tiết hành trình cận tử, và xem việc kể lại nó là nhiệm vụ trọng tâm của đời mình. Câu chuyện đan xen giữa cuộc sống đời thường, quanh giường bệnh, với bảy ngày chìm trong hôn mê, cũng là bảy ngày ông đi vào “cõi giới Thiên Đường”. Ông muốn thuyết phục mọi người về sự có thật của một thế giới mầu nhiệm mà ông đã đến, về sự thật ông đã được “trải nghiệm việc tư duy bên ngoài bộ não” - một sự thật mà trước đó, với kiến thức và tư cách của một người làm khoa học, ông chưa bao giờ tin. Bởi ông luôn cho rằng “Nếu bộ não chúng  ta không hoạt động, chúng ta không thể nhận thức. Đó là vì bộ não là một cỗ máy tạo ra ý thức. Khi cỗ máy này không may ngưng hoạt động, ý thức cũng ngừng theo”.

Ông mô tả mình bắt đầu trải nghiệm hành trình vào “cõi giới Thiên Đường” từ “Thế giới bên dưới”, hay ông còn gọi là “Cảnh Giới Tầm Nhìn Của Giun Đất”. Ở đó là bóng tối, với cảm giác rờn rợn, những mùi tanh, những gương mặt thú quái dị trồi lên trên mặt bùn lầy nhớp nhúa. Nhưng từ bóng tối đó, xuất hiện những sợi ánh  sáng xoay vòng. “Giai Điệu Xoay Vòng và Lối Vào” đã đưa ông di chuyển lên một cảnh giới mà theo ông là “một thế giới kỳ lạ nhất, đẹp đẽ nhất”. Ông cảm thấy đó mới là nơi thật sự mình đang được sinh ra. Ở đó, ông gặp một cô gái, như một thiên thần, với ánh nhìn chan chứa tình yêu thương. Cô gái ấy đi cùng ông trong chuyến “du hành” và trao cho ông một thông điệp tuyệt vời.

Rồi ông lên tầng trên nữa, tầng “Cốt Lõi”. Một nơi mà ông nhận ra Đấng Sáng Tạo có thật và gần gũi đến mức “không cảm thấy chút khoảng cách nào giữa tôi và Người”. Ở đó, ông được thấu hiểu, được nghe trả lời gần như tức thì mọi câu hỏi, dù “giọng nói đó không hiện ra ở dạng ngôn ngữ như cách mà chúng ta biết”. 

Thông điệp “yêu thương”

Tỉnh dậy, Alexander biết rằng: trong bảy ngày hôn mê trên giường bệnh, gia đình, bạn bè đã ở bên ông suốt  24/7. Họ thay phiên nhau cầm tay ông, trò chuyện với ông, cầu nguyện cho ông… Ông gọi đó là cái neo giữ ông lại cuộc sống trên trái đất. Đó là thông điệp yêu thương. Là tình yêu thương tràn đầy mà ông có diễm phúc nhận được trong cuộc sống trần thế.

Nhưng khi ở “cõi giới Thiên Đường”, ông còn cảm nhận được một tình yêu thương kỳ diệu hơn. Nó thể hiện qua ánh mắt của cô gái “Thiên thần” nhìn ông. Nó “vượt lên trên tất cả những dạng thức tình yêu thương mà con người chúng ta trên trái đất từng biết đến. Nó là thứ gì đó cao cả hơn, bao hàm trong nó tất thảy mọi kiểu tình yêu còn lại, đồng thời vừa chân thực vừa thuần khiết hơn tất thảy”.

Cô gái ấy đã đưa cho Alexander một thông điệp “Anh luôn được yêu thương và trân trọng, vô cùng, một tình yêu vĩnh cửu. Không có gì phải sợ hãi. Anh không thể làm điều gì sai”, mà nếu cô đúc lại thì nó sẽ đơn giản là “Yêu thương”.

Cuối cuốn sách, tác giả còn làm cho người đọc bất ngờ bằng khẳng định cô gái “Thiên thần” chính là người em gái ruột đã mất của ông mà ông chưa từng một lần biết mặt. Ông nhận ra điều đó sau khi được một người em khác gởi cho bức ảnh. Ông đã kêu lên “chính là em ấy” với một cảm nhận yêu thương tràn ngập tâm hồn. Cảm nhận đó cũng giúp ông hiểu hơn về trải nghiệm cận tử của những người khác, khi họ đều kể rằng đã gặp lại người thân của mình ở “thế giới bên kia”.

Trong toàn bộ cuốn sách, người đọc sẽ tìm thấy nhiều thông tin khoa học bổ ích, nhiều luận cứ, căn cứ chứng minh cho quan điểm của tác giả về một “cõi giới Thiên đường” có thật, về những nhận thức mới mẻ của ông về vũ trụ và sự kết nối của con người với vũ trụ.

Tất nhiên, không dễ dàng gì để mọi người đều có thể nhìn nhận như ông và chia sẻ hoàn toàn cùng ông. Eben Alexander biết điều đó, khi viết “Sự thống trị của phương pháp khoa học chỉ đơn thuần dựa trên thế giới vật chất trong suốt hơn bốn trăm năm qua đã tạo ra một vấn đề lớn: chúng ta đã mất liên lạc với bí ẩn sâu sắc nằm ở trung tâm của sự tồn tại- ý thức của chúng ta”.

Tác giả cũng biết sẽ có những người “tìm cách bác bỏ trải nghiệm của ông”. Nhưng ông vẫn kiên trì “nghĩa vụ của tôi- vừa với vai trò là một nhà khoa học, tức là người tìm kiếm sự thật, vừa là một bác sĩ dành trọn đời mình để giúp đỡ những người khác- là giúp cho nhiều người nhất có thể biết rằng những gì tôi đã trải qua là thật, là đúng, và vô cùng quan trọng. Không chỉ đối  với tôi, mà tất cả chúng ta”.

Ông viết “ Hành trình của tôi không chỉ là về tình yêu thương mà còn là việc chúng ta là ai và tất cả chúng  ta được kết nối với nhau ra sao”. Và “ Nếu không khôi phục được trí nhớ về sự kết nối vốn dĩ rộng lớn hơn của mình, và về tình yêu vô điều kiện của Đấng Sáng Tạo của mình, chúng ta sẽ luôn cảm thấy lạc lối trên trái đất này”.

Qua trang sách, mỗi người có thể sẽ có những cảm nhận, suy nghĩ rất khác nhau; sẽ có những niềm tin và nỗi hoài nghi không giống nhau. Nhưng có lẽ điều dễ đồng cảm khi đọc quyển sách này là thông điệp về sự tồn tại một tình yêu thương vĩnh hằng và vô điều kiện trong vũ trụ bao la. Là việc con người “không có gì phải sợ hãi” khi đối diện với những thử thách, những hiểm hoạ, tai ương, nếu biết rằng chúng ta luôn được yêu thương và sẽ luôn có “những cánh cửa” yêu thương và chữa lành mở ra với mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Đường đến tự do’- Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách “Đường đến tự do” gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.
2

‘Minh chứng thiên đường’ - 7 ngày trải nghiệm thế giới bên kia của một bác sĩ thần kinh

Ít ai có thể phớt lờ những câu chuyện ly kỳ về trải nghiệm cận tử; vì những gì một người chứng kiến khi tim họ ngừng đập hoặc bộ não ngừng hoạt động chính là gợi ý hiếm hoi về thế giới bên kia sự sống.
3

Đừng trở nên xấu xa – Lời cảnh báo chưa bao giờ là muộn

“Đừng trở nên xấu xa” (Don’t be evil) khiến người đọc bất ngờ với những thông tin ngồn ngộn về “thế giới” Big Tech - những đóng góp cùng những “mặt tối” của nó trong việc thao túng xã hội.
4

Đừng trở nên xấu xa - Làm sao để người dùng và các Big Tech cùng chia sẻ lợi ích tốt hơn?

Đừng trở nên xấu xa của Rana Foroohar là một bản cáo trạng về cách mà các công ty công nghệ lớn nhất hiện nay đang chiếm đoạt dữ liệu, sinh kế, phá vỡ kết cấu xã hội và hủy hoại tâm trí của chúng ta.
5

Tử tế đáng giá bao nhiêu - 5 Lợi ích của việc sống tử tế

Tử tế đáng giá bao nhiêu? có thể xếp vào dòng sách "Life-style" (phong cách sống).

14 Nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Để khách hàng hạnh phúc

“Tôi luôn nhắc nhở nhân viên của mình rằng phải lo lắng, phải thức dậy mỗi ngày trong hoảng sợ. Không phải sợ những đối thủ cạnh tranh, mà là sợ khách hàng của chúng tôi.” - Bezos (trích Thư gửi cổ đông năm 1998).

Đầu tư thông minh – Cách chuẩn bị tốt nhất để đối mặt với một thị trường luôn biến động

Cuốn sách chia sẻ những bí quyết đầu tư lẫn thất bại đau đớn từ các tỷ phú hàng đầu, những sự thật “nửa vời” về thị trường tài chính cũng như những nguyên tắc cốt lõi đằng sau mọi quyết định đầu tư.

Sao ta làm điều ta làm - Vì sao sếp không nên kiểm soát nhân viên?

Cuốn sách Sao ta làm điều ta làm khuyên nhà quản lý không nên bắt đầu với sự khiển trách hay kiểm soát mà trước hết nên hỏi tại sao nhân viên của mình lại hành xử như thế.

Hãy cùng 'Ping - Vượt ao tù ra biển lớn' đi tìm mục đích sống của riêng mình

Có bao giờ bạn tin rằng một cuốn sách có thể thay đổi chính bản thân mình?

‘Minh chứng thiên đường’ - 7 ngày trải nghiệm thế giới bên kia của một bác sĩ thần kinh

Ít ai có thể phớt lờ những câu chuyện ly kỳ về trải nghiệm cận tử; vì những gì một người chứng kiến khi tim họ ngừng đập hoặc bộ não ngừng hoạt động chính là gợi ý hiếm hoi về thế giới bên kia sự sống.

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ - GS John Vu chỉ cách “sinh tồn” trước tương lai nghề nghiệp biến động

Trong “cơn lốc” thay đổi như vũ bão của mọi ngành nghề, học đại học như thế nào để không bị bỏ lại phía sau, GS John Vu đã giải đáp cho các bậc cha mẹ cùng học sinh, sinh viên trong cuốn “Beyond Loving – Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ”.

‘Đường đến tự do’- Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách “Đường đến tự do” gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.

Phúc cho ai không thấy mà tin – Bức tường than khóc

Có một câu chuyện về một người cha theo đạo Do Thái và cậu con trai không hòa hợp với ông. Cha con họ thường xuyên cãi vã và nói ra những lời mà sau này cả hai đều phải hối hận.

Khi bạn bị thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/03/2023 11:00
“Em tốt nghiệp năm ngoái nhưng không thể tìm được việc làm."

Không sở hữu 3 thứ này trước tuổi 30, trung niên chắc chắn chật vật

Phong cách sống - Thanh Tâm - 25/03/2023 10:00
Tại thời điểm mới tốt nghiệp, trình độ học vấn là một điểm cộng, nhưng đến khi tuổi cao hơn,  học vấn không còn mang tính quyết định nhiều như trước. Khủng hoảng tuổi trung niên có thể đến với những ai không biết tích lũy những thứ này khi còn trẻ.

Đừng trở nên xấu xa – Big Tech ‘thần thánh’ giữa ‘người trần mắt thịt’

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 25/03/2023 09:00
World Wide Web giống như một lãnh thổ mới, rộng lớn ngoài sức tưởng tượng, và bất kỳ ai xác lập được trật tự cho nó sẽ có quyền chiếm giữ.

Ping - Giải cứu Vườn Địa đàng: Luôn có hai lối đi, thông qua lựa chọn ta có thể đi đúng hướng hoặc không

Suy ngẫm - Quin - 25/03/2023 08:00
Một tảng đá có thể che khuất tầm nhìn chứ không bao giờ che cả Con đường. Không có nghịch cảnh, khó khăn nào đủ sức mạnh khống chế được ta, trừ khi ta cho phép nó.

Một kĩ thuật 'Học qua Hành' đơn giản

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/03/2023 12:00
Một thầy giáo trẻ hỏi tôi: “Sinh viên của tôi toàn người mới với phương pháp “Học qua Hành” và tôi muốn biết nó hiệu quả thế nào khi so sánh với phương pháp truyền thống. Làm sao tôi biết liệu học đang học cái gì với phương pháp mới này? Xin thầy lời khuyên.”

Bài test tiết lộ tính cách, đặc điểm suy nghĩ của bạn - 80% đàn ông và phụ nữ cho kết quả khác nhau

Thư giãn - Dương - 24/03/2023 11:00
Bạn có thực sự hiểu hết bản thân mình không? Cùng tìm hiểu nội tâm bên trong thông qua bài trắc nghiệm này nhé!

Học cách bao dung với thế giới không hoàn hảo

Suy ngẫm - Hang - 24/03/2023 10:00
"Thay vì lên án người khác, hãy cố hiểu họ. Điều đó có ích và hấp dẫn hơn nhiều thay vì phê phán; và nó sinh ra sự cảm thông, lòng khoan dung và sự tử tế." - Dale Carnegie

Đừng trở nên xấu xa – Big Tech nuôi dưỡng cơn nghiện công nghệ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/03/2023 09:00
Mọi người đều nghiện những thiết bị tiện ích, ứng dụng cũng như Facebook. Nó là phần sức mạnh nguy hiểm nhất của Big Tech: khả năng thao túng suy nghĩ, hành động và cả não bộ của chúng ta.

Thay thái độ đổi cuộc đời - Tôi đọc cuốn sách này để tìm lại chính mình

Từ sách - Phim - Võ Thị Hiền - 24/03/2023 08:00
Một hạt giống nhỏ nếu không tự bung mầm, vươn lên, xuyên qua bao lớp đất đá thì chỉ mãi nằm im lìm trong bóng tối.

Dạy Khoa học và Công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/03/2023 11:00
Kinh tế toàn cầu bây giờ được dẫn lái chủ yếu bằng khoa học và công nghệ.

Quy luật thành công đều nằm ở 2% nhưng ít người có gan nghĩ tới

Suy ngẫm - Tae Tae - 23/03/2023 10:00
Nếu bạn tin vào thất bại, bạn sẽ là kẻ thua cuộc. Nếu bạn từ chối thành công, bạn sẽ không thể vươn đến đích. Chỉ khi những gì bạn tin tưởng thực sự thì đó mới là định mệnh của bạn.

Đừng trở nên xấu xa - Làm sao để người dùng và các Big Tech cùng chia sẻ lợi ích tốt hơn?

Từ sách - Phim - TĐ - 23/03/2023 09:00
Đừng trở nên xấu xa của Rana Foroohar là một bản cáo trạng về cách mà các công ty công nghệ lớn nhất hiện nay đang chiếm đoạt dữ liệu, sinh kế, phá vỡ kết cấu xã hội và hủy hoại tâm trí của chúng ta.

Đắc nhân tâm - Cuốn sách thay đổi cuộc đời

Từ sách - Phim - Phạm Ny - 23/03/2023 08:00
Mỗi chúng ta ai cũng có những sở thích riêng và bản thân tôi cũng vậy, tôi đam mê đọc sách. Có rất nhiều quyển sách hay và ý nghĩa, nhưng quyển sách để lại cho tôi nhiều ấn tượng nhất có lẽ là cuốn Đắc Nhân Tâm của Dale Carnegie.

'Búp bê ma' nổi tiếng của Tây Ban Nha lên phim

Điện ảnh - Tiểu Vũ - 22/03/2023 11:00
Câu chuyện về búp bê ma nổi tiếng của Tây Ban Nha đã chính thức lên phim với cái tựa “Vong hồn rước lễ”.

Đối thoại với người quản lí thuê người – Phần 2

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/03/2023 10:00
Timothy là người quản lí thuê người của một công ti phần mềm lớn, anh ấy giải thích về loại sinh viên mà anh ấy muốn thuê:
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 25/03/2023