Minh chứng thiên đường - Đừng sợ hãi khi đối diện với thử thách

Thu An06/03/2023 09:00
Minh chứng thiên đường - Đừng sợ hãi khi đối diện với thử thách

Bạn "không có gì phải sợ hãi" khi đối diện với những thử thách, những hiểm họa, tai ương, nếu biết rằng chúng ta luôn được yêu thương và sẽ luôn có "những cánh cửa" yêu thương.

Con người thường sẽ có cảm giác cực kỳ đau khổ và sợ hãi khi đối diện tai ương, mất mát, nhất là khi cận kề cái chết. Nhưng dường như tạo hoá cũng có sắp đặt, để ở những thời khắc quyết định, con người học được bài học cần thiết, gặp được điều kỳ diệu. Có những sự cố cho con người những cơ hội để thay đổi, để hoàn thiện… mà họ chưa bao giờ nghĩ tới.

Cú sốc cận tử của tiến sĩ y khoa Eben Alexander, một nhà giải phẫu học thần kinh nổi tiếng của Mỹ, được ông kể lại trong tác phẩm Minh Chứng Thiên Đường là một trường hợp như thế.

Cú sốc thay đổi cả thế giới quan

Bạn có tin khi tiến sĩ Eben Alexander, một nhà nghiên cứu khoa học, người đã luôn tin rằng mọi hiện tượng xảy ra đều có thể giải  thích bằng các định  luật khoa học, không thể có những hiện tượng “tâm linh” và đó chỉ là sự mê tín mà thôi, chính là người sau một trải nghiệm cận tử, đã khẳng định “Thiên đường là có thật”?

Ông tự nhận, sau trải nghiệm cận tử “cuộc sống và thế giới quan của tôi đã được chuyển hóa hoàn toàn”. Với việc cho ra đời cuốn sách Minh Chứng Thiên Đường, ông khao khát minh chứng với thế giới rằng: Thiên đường là có thật, và “Tôi là một bằng chứng sống”.

Dù tin hay chưa tin điều tác giả đang minh chứng, thì chắc rằng người đọc cũng sẽ dễ dàng bị lôi cuốn bởi cách viết sinh động, dưới góc nhìn và những phân tích chặt chẽ, cẩn trọng của một người làm khoa học, nhưng cũng tràn đầy cảm hứng của người biết rõ điều mình trải qua “là thật, là đúng, và vô cùng quan trọng”, và nó cần được chia sẻ cho mọi người.

Eben Alexander mô tả, ông đã đột ngột mắc một căn bệnh bất thường là viêm màng não nghiêm trọng do E.coli. Tiên lượng tử vong cao, hoặc sẽ sống đời sống thực vật nếu may mắn hồi phục. Trong suốt thời gian hôn mê, bộ não của ông đã ngừng hoạt động hoàn toàn. Nhưng ông đã hồi sinh một cách kỳ diệu. Và chỉ sau một thời gian ngắn, khả năng trí não của ông đã hoàn toàn hồi phục.

Sau khi tỉnh dậy, ông đã nhớ lại thật chi tiết hành trình cận tử, và xem việc kể lại nó là nhiệm vụ trọng tâm của đời mình. Câu chuyện đan xen giữa cuộc sống đời thường, quanh giường bệnh, với bảy ngày chìm trong hôn mê, cũng là bảy ngày ông đi vào “cõi giới Thiên Đường”. Ông muốn thuyết phục mọi người về sự có thật của một thế giới mầu nhiệm mà ông đã đến, về sự thật ông đã được “trải nghiệm việc tư duy bên ngoài bộ não” - một sự thật mà trước đó, với kiến thức và tư cách của một người làm khoa học, ông chưa bao giờ tin. Bởi ông luôn cho rằng “Nếu bộ não chúng  ta không hoạt động, chúng ta không thể nhận thức. Đó là vì bộ não là một cỗ máy tạo ra ý thức. Khi cỗ máy này không may ngưng hoạt động, ý thức cũng ngừng theo”.

Ông mô tả mình bắt đầu trải nghiệm hành trình vào “cõi giới Thiên Đường” từ “Thế giới bên dưới”, hay ông còn gọi là “Cảnh Giới Tầm Nhìn Của Giun Đất”. Ở đó là bóng tối, với cảm giác rờn rợn, những mùi tanh, những gương mặt thú quái dị trồi lên trên mặt bùn lầy nhớp nhúa. Nhưng từ bóng tối đó, xuất hiện những sợi ánh  sáng xoay vòng. “Giai Điệu Xoay Vòng và Lối Vào” đã đưa ông di chuyển lên một cảnh giới mà theo ông là “một thế giới kỳ lạ nhất, đẹp đẽ nhất”. Ông cảm thấy đó mới là nơi thật sự mình đang được sinh ra. Ở đó, ông gặp một cô gái, như một thiên thần, với ánh nhìn chan chứa tình yêu thương. Cô gái ấy đi cùng ông trong chuyến “du hành” và trao cho ông một thông điệp tuyệt vời.

Rồi ông lên tầng trên nữa, tầng “Cốt Lõi”. Một nơi mà ông nhận ra Đấng Sáng Tạo có thật và gần gũi đến mức “không cảm thấy chút khoảng cách nào giữa tôi và Người”. Ở đó, ông được thấu hiểu, được nghe trả lời gần như tức thì mọi câu hỏi, dù “giọng nói đó không hiện ra ở dạng ngôn ngữ như cách mà chúng ta biết”. 

Thông điệp “yêu thương”

Tỉnh dậy, Alexander biết rằng: trong bảy ngày hôn mê trên giường bệnh, gia đình, bạn bè đã ở bên ông suốt  24/7. Họ thay phiên nhau cầm tay ông, trò chuyện với ông, cầu nguyện cho ông… Ông gọi đó là cái neo giữ ông lại cuộc sống trên trái đất. Đó là thông điệp yêu thương. Là tình yêu thương tràn đầy mà ông có diễm phúc nhận được trong cuộc sống trần thế.

Nhưng khi ở “cõi giới Thiên Đường”, ông còn cảm nhận được một tình yêu thương kỳ diệu hơn. Nó thể hiện qua ánh mắt của cô gái “Thiên thần” nhìn ông. Nó “vượt lên trên tất cả những dạng thức tình yêu thương mà con người chúng ta trên trái đất từng biết đến. Nó là thứ gì đó cao cả hơn, bao hàm trong nó tất thảy mọi kiểu tình yêu còn lại, đồng thời vừa chân thực vừa thuần khiết hơn tất thảy”.

Cô gái ấy đã đưa cho Alexander một thông điệp “Anh luôn được yêu thương và trân trọng, vô cùng, một tình yêu vĩnh cửu. Không có gì phải sợ hãi. Anh không thể làm điều gì sai”, mà nếu cô đúc lại thì nó sẽ đơn giản là “Yêu thương”.

Cuối cuốn sách, tác giả còn làm cho người đọc bất ngờ bằng khẳng định cô gái “Thiên thần” chính là người em gái ruột đã mất của ông mà ông chưa từng một lần biết mặt. Ông nhận ra điều đó sau khi được một người em khác gởi cho bức ảnh. Ông đã kêu lên “chính là em ấy” với một cảm nhận yêu thương tràn ngập tâm hồn. Cảm nhận đó cũng giúp ông hiểu hơn về trải nghiệm cận tử của những người khác, khi họ đều kể rằng đã gặp lại người thân của mình ở “thế giới bên kia”.

Trong toàn bộ cuốn sách, người đọc sẽ tìm thấy nhiều thông tin khoa học bổ ích, nhiều luận cứ, căn cứ chứng minh cho quan điểm của tác giả về một “cõi giới Thiên đường” có thật, về những nhận thức mới mẻ của ông về vũ trụ và sự kết nối của con người với vũ trụ.

Tất nhiên, không dễ dàng gì để mọi người đều có thể nhìn nhận như ông và chia sẻ hoàn toàn cùng ông. Eben Alexander biết điều đó, khi viết “Sự thống trị của phương pháp khoa học chỉ đơn thuần dựa trên thế giới vật chất trong suốt hơn bốn trăm năm qua đã tạo ra một vấn đề lớn: chúng ta đã mất liên lạc với bí ẩn sâu sắc nằm ở trung tâm của sự tồn tại- ý thức của chúng ta”.

Tác giả cũng biết sẽ có những người “tìm cách bác bỏ trải nghiệm của ông”. Nhưng ông vẫn kiên trì “nghĩa vụ của tôi- vừa với vai trò là một nhà khoa học, tức là người tìm kiếm sự thật, vừa là một bác sĩ dành trọn đời mình để giúp đỡ những người khác- là giúp cho nhiều người nhất có thể biết rằng những gì tôi đã trải qua là thật, là đúng, và vô cùng quan trọng. Không chỉ đối  với tôi, mà tất cả chúng ta”.

Ông viết “ Hành trình của tôi không chỉ là về tình yêu thương mà còn là việc chúng ta là ai và tất cả chúng  ta được kết nối với nhau ra sao”. Và “ Nếu không khôi phục được trí nhớ về sự kết nối vốn dĩ rộng lớn hơn của mình, và về tình yêu vô điều kiện của Đấng Sáng Tạo của mình, chúng ta sẽ luôn cảm thấy lạc lối trên trái đất này”.

Qua trang sách, mỗi người có thể sẽ có những cảm nhận, suy nghĩ rất khác nhau; sẽ có những niềm tin và nỗi hoài nghi không giống nhau. Nhưng có lẽ điều dễ đồng cảm khi đọc quyển sách này là thông điệp về sự tồn tại một tình yêu thương vĩnh hằng và vô điều kiện trong vũ trụ bao la. Là việc con người “không có gì phải sợ hãi” khi đối diện với những thử thách, những hiểm hoạ, tai ương, nếu biết rằng chúng ta luôn được yêu thương và sẽ luôn có “những cánh cửa” yêu thương và chữa lành mở ra với mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

30 trích dẫn hay từ 'Quẳng gánh lo đi và vui sống'

Trong Quẳng gánh lo đi và vui sống, tác giả mang đến những phương pháp giúp bạn đọc xây dựng được thái độ sống tích cực, an tâm cảm nhận hạnh phúc và mãi mãi loại bỏ thói quen lo lắng.
2

Tu giữa đời thường - Điều tồi tệ nhất đối với tình trạng căng thẳng kinh niên là gì?

Nhịp sống hiện đại khiến chúng ta không thật sự ở trong chế độ “nghỉ ngơi và tiêu hóa” đủ để có thể trở lại trạng thái cân bằng vốn có. Chính vì vậy chúng ta luôn sống trong trạng thái căng thẳng kinh niên.
3

Đắc nhân tâm - Nghệ thuật biến thù thành bạn

Khi đang trong cơn giận dữ mà ta có thể trút mọi bực tức vào kẻ đã gây ra nó thì chắc chắn chúng ta sẽ hả hê rất nhiều! Nhưng đối phương thì sao? Họ sẽ chẳng thể nào chấp nhận giọng điệu gay gắt và thái độ hằn học của ta.
4

Bộ sách ‘Đủ duyên ta lại tương phùng’ - Giúp bạn bình yên giữa dòng đời vội vã

Có bao giờ bạn ngồi lại thành thật với chính mình để hỏi xem bản thân đang sống vì điều gì? Những vòng quay về tiền tài, danh vọng ấy có phải là thứ bạn mong mỏi, hay cuối cùng, thứ bạn thực sự cần chỉ là chút an yên, tịch tịnh ở tâm hồn?
5

Người thành công thật ra đã từ bỏ rất nhiều

Nếu thành công là phải chạm vạch đích thì góc nhìn của bạn có hơi cứng nhắc. Chúng ta không những phải đặt ra mục tiêu linh hoạt hơn, mà còn phải biến mình thành những cá nhân linh hoạt trong cách đánh giá về thành công và thất bại.

14 Nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Để khách hàng hạnh phúc

“Tôi luôn nhắc nhở nhân viên của mình rằng phải lo lắng, phải thức dậy mỗi ngày trong hoảng sợ. Không phải sợ những đối thủ cạnh tranh, mà là sợ khách hàng của chúng tôi.” - Bezos (trích Thư gửi cổ đông năm 1998).

Đầu tư thông minh – Cách chuẩn bị tốt nhất để đối mặt với một thị trường luôn biến động

Cuốn sách chia sẻ những bí quyết đầu tư lẫn thất bại đau đớn từ các tỷ phú hàng đầu, những sự thật “nửa vời” về thị trường tài chính cũng như những nguyên tắc cốt lõi đằng sau mọi quyết định đầu tư.

Sao ta làm điều ta làm - Vì sao sếp không nên kiểm soát nhân viên?

Cuốn sách Sao ta làm điều ta làm khuyên nhà quản lý không nên bắt đầu với sự khiển trách hay kiểm soát mà trước hết nên hỏi tại sao nhân viên của mình lại hành xử như thế.

Hãy cùng 'Ping - Vượt ao tù ra biển lớn' đi tìm mục đích sống của riêng mình

Có bao giờ bạn tin rằng một cuốn sách có thể thay đổi chính bản thân mình?

‘Minh chứng thiên đường’ - 7 ngày trải nghiệm thế giới bên kia của một bác sĩ thần kinh

Ít ai có thể phớt lờ những câu chuyện ly kỳ về trải nghiệm cận tử; vì những gì một người chứng kiến khi tim họ ngừng đập hoặc bộ não ngừng hoạt động chính là gợi ý hiếm hoi về thế giới bên kia sự sống.

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ - GS John Vu chỉ cách “sinh tồn” trước tương lai nghề nghiệp biến động

Trong “cơn lốc” thay đổi như vũ bão của mọi ngành nghề, học đại học như thế nào để không bị bỏ lại phía sau, GS John Vu đã giải đáp cho các bậc cha mẹ cùng học sinh, sinh viên trong cuốn “Beyond Loving – Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ”.

‘Đường đến tự do’- Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách “Đường đến tự do” gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.

Phúc cho ai không thấy mà tin – Bức tường than khóc

Có một câu chuyện về một người cha theo đạo Do Thái và cậu con trai không hòa hợp với ông. Cha con họ thường xuyên cãi vã và nói ra những lời mà sau này cả hai đều phải hối hận.

40 tác giả nổi tiếng nói gì về việc đọc sách

Kỹ năng - TĐ tổng hợp - 24/04/2024 11:00
Bất kỳ nhà văn vĩ đại nào cũng cần phải là một người ham đọc sách. Dưới đây là những câu nói của 40 tác giả nổi tiếng khi nói về việc đọc.

Nếu giỏi chụp ảnh bằng điện thoại và có kỹ năng photoshop, đây sẽ là công việc giúp giới trẻ kiếm bộn tiền

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 24/04/2024 10:00
Điện thoại thông minh không chỉ để giải trí, nó còn là phương tiện giúp nhiều bạn trẻ kiếm được một khoản thu nhập không nhỏ nhờ vào ứng dụng chụp ảnh.

Thích Đồng Tâm, 'từ bỏ' học vị, xuất gia viết sách giúp người an yên

Từ sách - Phim - Lưu Đình Long - VNN - 24/04/2024 09:00
“Mỗi một tác phẩm mang dấu ấn riêng về sự trải nghiệm Pháp (cuộc sống) vận hành theo từng giai đoạn khác nhau của quá trình tu học và chiêm nghiệm của bản thân tôi”, Đại đức Thích Đồng Tâm chia sẻ.

Nỗi đau này không thuộc về bạn - Khi nỗi đau cũng là một liều thuốc chữa lành

Từ sách - Phim - Quìn - 24/04/2024 08:00
Bởi nỗi đau cũng là một trong số những chất xúc tác giúp bạn kết nối với thế giới và trước khi bước vào kết nối rộng lớn ấy, bạn cần học cách kết nối với chính mình.

Phần mềm

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/04/2024 12:00
Hiện nay phần mềm không còn là sản phẩm đem bán ra thị trường nữa mà là nhân tố bản chất chi phối cuộc sống của mọi người và ảnh hưởng chủ chốt cho nền kinh tế toàn cầu.

Ông Hoàng Nam Tiến: Đại học không phải cấp 4, hãy biến trí tuệ nhân tạo thành 'con sen', 'osin'

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 23/04/2024 11:00
Sinh viên cần bộc lộ khả năng làm chủ trí tuệ nhân tạo, tạo ra sự khác biệt chứ không phải dùng trí tuệ nhận tạo để tạo ra bài giải...

5 bí quyết giúp cuộc sống tiến vào trạng thái "ổn định"

Suy ngẫm - Trung Hạ - 23/04/2024 10:00
Sự thật về “ổn định” là gì? Gia đình có tài sản nhất định, cho dù gặp phải vấn đề gì cũng có thể giải quyết bằng số tiền này.

Bộ sách “Đủ duyên ta lại tương phùng” - Tìm bình yên trong từng ý niệm

Từ sách - Phim - Lan Phương - 23/04/2024 09:00
Những câu chữ trong bộ sách Đủ duyên ta lại tương phùng sẽ giúp độc giả có những phút dừng lại, chiêm nghiệm, từ đó, nhen lên trong lòng một chút ấm áp, thắp lên một chút bình an.

Người đàn bà trong tôi - Cô đơn trong chính gia đình mình

Từ sách - Phim - Đoàn Huy - 23/04/2024 08:00
Danh tiếng tạo nên thần tượng lớn và cũng chính danh tiếng khiến Britney Spears chìm trong khổ đau...

Sự phân chia công nhân công nghệ lớn lao

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/04/2024 12:00
Với tấm bằng cử nhân về Khoa học máy tính, Rennie Sawade có thể kiếm việc làm dễ dàng trong ngành công nghệ phần mềm. Nhưng anh ta chỉ tìm được việc tạm thời, ngắn hạn kiểu như hợp đồng 5 tháng mà anh ta hiện đang làm tại một công ti ở Seattle.

Thầy giáo "Tây" đi bộ từ Hà Nội vào TPHCM gây quỹ 1 tỷ đồng cho trẻ nghèo

Truyền cảm hứng - Nguyễn Vy - DT - 22/04/2024 11:00
Bàn chân tứa máu, bầm dập, nhiều lần suýt mất mạng vì tai nạn khi đi bộ hơn 2.000 km từ Hà Nội vào TPHCM nhưng hai thầy giáo người nước ngoài đã hoàn thành hành trình, gây quỹ được gần 1 tỷ đồng.

Quan điểm ‘ngang ngược’ của người Do Thái về làm giàu: Cứ ‘bay lên’ trước, điều chỉnh tâm thái sau!

Suy ngẫm - Diệu Đan - 22/04/2024 10:00
Làm sai, tiền sẽ chảy đi nơi khác; làm đúng, tiền sẽ chảy vào túi. Đơn giản là vậy, nhưng khôg phải ai cũng kiên trì và quyết liệt hành động như người Do Thái.

Sát-na này là thiên thu - 8 hiểu biết để yêu thương không đau khổ

Từ sách - Phim - TĐ - 22/04/2024 09:00
Khi ta bắt đầu thương yêu một ai đó, hãy yêu thương như một người có trí tuệ, yêu theo cách người có trí, như thế sẽ chỉ có hạnh phúc chứ chẳng có khổ đau.

Từ bỏ - Tiêu chí khai tử giúp bạn nhận biết khi nào nên cất bước ra đi

Từ sách - Phim - YÊN VŨ - 22/04/2024 08:00
Trong cuốn sách "Từ bỏ", tác giả Annie Duke cho biết ưu điểm của tiêu chí khai tử là bạn luôn có cơ hội thiết lập nó bất cứ lúc nào khi đã bắt đầu một hành trình.

Tác giả Trung Nghĩa: ‘Đọc sách cũng như yêu’

Từ sách - Phim - Tiểu Vũ - 21/04/2024 12:00
Đọc sách cũng như yêu” là tác phẩm của nhà văn, nhà báo, Đại sứ văn hóa đọc Trung Nghĩa ra mắt nhân sự kiện Ngày Sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 tại TP.HCM.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 24/04/2024