Có điều kiện cứ thể hiện - Chuyện Công ở xứ cụt - Bạn có dám thay đổi để tạo sự khác biệt?

Lê Đức Bảo09/03/2023 08:00
Có điều kiện cứ thể hiện - Chuyện Công ở xứ cụt - Bạn có dám thay đổi để tạo sự khác biệt?

Có điều kiện cứ thể hiện - Chuyện Công ở xứ cụt do First News phát hành truyền đi những tư duy thay đổi, tự đổi mới và phá vỡ các nguyên tắc cứng nhắc. 

Ắt hẳn trong mỗi chúng ta, ít nhiều đã từng được bố mẹ so sánh với “con nhà người ta”, hay được so sánh với chính anh em trong nhà của mình. Tại sao người lớn lại cứ thích so sánh, ví von con mình với người khác mà chẳng bao giờ nhìn nhận đúng về khả năng thật của mình? Lớn hơn nữa, khi chúng ta đi làm, cũng sẽ có đôi lần bị mang ra so sánh với những đồng nghiệp khác. Vậy so sánh và đồng hóa suy nghĩ là bản chất, thói quen hay là biểu hiện của uy quyền?!

Với 3 phần, 188 trang, cuốn sách được tạo ra thông qua nhiều câu chuyện sử dụng ngôn ngữ đơn thuần, bổ sung thêm góc nhìn sáng tạo của BJ Gallagher và Warren H. Schmidt (đồng tác giả). Có điều kiện cứ thể hiện - Chuyện Công ở xứ cụt do nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh phát hành lại truyền đi những tư duy thay đổi, tự đổi mới và phá vỡ các nguyên tắc cứng nhắc. Bởi thế, khi cuốn sách hiện hữu trên bàn làm việc của bất kỳ ai, thì nó luôn mong muốn mang lại một "làn gió mới" của chiến lược và phá cách cho mỗi người trẻ.

Nếu những ai muốn yên phận trong vùng an toàn và tránh mọi rủi ro, với cách quản lý quan liêu và quy củ, nhất là các vị lãnh đạo, quản lý thì tuyệt nhiên xin đừng chọn đọc cuốn sách này. Vì nó sẽ làm cho họ phải thất vọng tràn trề khi phơi bày những thói hư, tật xấu mang tính cục bộ hệ thống - thứ điều tiết sự sáng tạo và tài năng của nhân viên. Đại diện cho những con người bảo thủ đó là những con chim cánh cụt ở Biển Doanh nghiệp.

Tại đây, chúng luôn muốn miêu tả mọi quyền lực và áp đặt suy nghĩ Lạc hậu cho cấp dưới, muốn biến mọi loài chim khác nhau khi gia nhập tổ chức phải thật sự là "đồng hóa". Một tác-phong-cánh-cụt; một tố-chất-cánh-cụt. Tất cả các yếu tố phi-cánh-cụt đều bị nhắc nhở và loại bỏ. Thử hỏi, nếu một người thực tài thì làm sao có thể vươn mình tỏa sáng trong cái xứ sở cánh cụt cụt này được?

Từ thực tế đó thì phải làm sao? Một câu hỏi hóc búa cho những ai rơi vào hoàn cảnh này. Và cuốn sách chính sẽ cho người đọc các câu trả lời một cách hợp lý. Qua hàng loạt nhân vật và tính cách khác nhau, như chàng công Perry lanh lợi, lả lướt và hoạt náo tự nhìn nhận về bản thân. Gã Đại bàng Edward hiểu biết, cốt đời; cô nàng chim ưng Helen nhạy bén, sắc bén; nàng thiên nga Sara mơ mộng, trầm lắng và cả chàng chim nhại Mike cải tiến và tinh nhạy... Từng chương sau như "mảnh đất tự do" để họ được thể hiện nhiều khả năng vượt trội và sức trẻ nhiệt huyết .

Họ là một phần tính cách, suy nghĩ trong mỗi người trẻ chúng ta, muốn  VƯỢT KHỎI  ranh giới của sự an toàn, thích  CHINH PHỤC  cái mới và đạt được thành công. Khi môi trường làm việc hiện tại không tạo điều kiện cho bạn phát triển thì hãy dũng cảm  RỜI BỎ , để tìm đến "chân trời lí tưởng" hơn. Có thể nó sẽ đến sớm hoặc tùy thuộc vào mỗi người, nhưng hãy nhớ "cứ đi, rồi sẽ đến".

Và Miền Đất Cơ Hội đã dang tay chào đón những con người quan tâm từ bỏ tư duy quy củ và đám đông. Nơi mà mọi loài vô cùng tín nhiệm, mọi vị trí được chôn cất đều dựa trên bản lĩnh, chuyên môn và thực tài, hiên ngang thân của họ có thế nào chăng nữa. Chắc chắn đó là môi trường làm việc lý tưởng. Khi chúng ta thôi đánh giá người khác, theo sự phân loại và đánh đồng. Thay vào đó là sự nhìn nhận về nét độc đáo, tiềm năng và giá trị trong mỗi con người.

Thành công và trân trọng rồi sẽ đến. Công Perry không còn dè chừng khi phô diễn bộ cánh rèm cuốn cuốn hút; đại bàng Edward không thể hiện phong thái mạnh mẽ và uy quyền; chim ưng Helen nhiệt vận tải kỹ năng phán đoán và săn mồi; chim nhà Mike được tung hoành nhờ sáng tạo và phát kiến ​​​​độc đáo; còn thiên nga Sara giờ hoàn toàn trung dung trong mọi hoàn cảnh.

Có điều kiện cứ thể hiện - Chuyện Công ở xứ cụt, chỉ là những trang sách không có quá nhiều câu chữ rối mắt, mà nội dung lại không có quá ôm đồm, giáo điều, cuốn sách đã sẵn sàng "soi trí" sự khác biệt cho mỗi bạn đọc. Nhưng tôi có thể mạnh mẽ khẳng định với bạn rằng: "Mọi người đều có thể thành công và mỗi cống hiến đều được đón nhận, trân trọng bởi đồng nghiệp và cấp trên". Và tôi đã có cho riêng mình những thành công nhất định!

Và thông điệp trong cuốn sách cũng muốn hướng đến những cá nhân lãnh đạo muốn củng cố quyền lực với văn hóa cố thủ xưa, ăn sâu bọ lạc truyền đời. Mỗi đơn vị, tổ chức, cơ quan như là một thế giới của loài chim. Mà đã là chim thì có giống người giỏi bơi lặn, có loài thú bay, họ khác lại có đôi giò vững chắc chạy trên mặt đất... Chính người lãnh đạo phải có góc nhìn đa dạng về thế giới, được tiếp sức bởi văn hóa chia sẻ và hóa giải mọi lúc mọi nơi...

Từ khi có cơ hội tiếp cận và xem xét nội dung của sách, tôi đã thay đổi suy nghĩ, hành động và biến động lực thành mục tiêu cụ thể. Cũng từ đó, khá nhiều thành công đã mỉm cười với tôi. Minh chứng cụ thể là tôi đã chinh phục và được vinh danh ở hạng mục giải cao nhất trong các cuộc thi viết về du lịch, thể thao, luật, biển đảo...

Còn bạn, nếu muốn khám phá và thay đổi chính mình, hãy tìm đọc “Có điều kiện cứ thể hiện - Chuyện Công ở xứ cụt”.

Bài dự Cuộc thi “Cuốn sách thay đổi cuộc đời” do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức năm 2022


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Đường đến tự do’- Thoát khỏi thế lưỡng nan giữa tiền bạc và niềm vui sống

Khi không thể làm chủ đồng tiền, con người mải xoay vần dưới áp lực kiếm tiền và đánh mất niềm vui sống. Cuốn sách “Đường đến tự do” gợi ý rằng bạn có thể thoát khỏi tình cảnh đó.
2

‘Minh chứng thiên đường’ - 7 ngày trải nghiệm thế giới bên kia của một bác sĩ thần kinh

Ít ai có thể phớt lờ những câu chuyện ly kỳ về trải nghiệm cận tử; vì những gì một người chứng kiến khi tim họ ngừng đập hoặc bộ não ngừng hoạt động chính là gợi ý hiếm hoi về thế giới bên kia sự sống.
3

Đừng trở nên xấu xa – Lời cảnh báo chưa bao giờ là muộn

“Đừng trở nên xấu xa” (Don’t be evil) khiến người đọc bất ngờ với những thông tin ngồn ngộn về “thế giới” Big Tech - những đóng góp cùng những “mặt tối” của nó trong việc thao túng xã hội.
4

Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ - GS John Vu chỉ cách “sinh tồn” trước tương lai nghề nghiệp biến động

Trong “cơn lốc” thay đổi như vũ bão của mọi ngành nghề, học đại học như thế nào để không bị bỏ lại phía sau, GS John Vu đã giải đáp cho các bậc cha mẹ cùng học sinh, sinh viên trong cuốn “Beyond Loving – Lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ”.
5

Warren Buffett tiết lộ 5 sự thật về đầu tư mà các chuyên gia tài chính không muốn bạn biết

Trong mắt huyền thoại đầu tư xứ Omaha, giá trị duy nhất của các chuyên gia dự đoán chứng khoán chính là làm cho mấy ông thầy bói trông có vẻ tốt đẹp hơn.

Ping - Giải cứu Vườn Địa đàng: Hãy nhận biết nỗi sợ của bản thân và mạnh dạn vứt bỏ chúng

Ping - Giải cứu vườn địa đàng của tác giả Stuart Avery Gold là câu  chuyện truyền cảm hứng về hành trình chuyển biến nội tâm của Ping.

Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác sẽ giúp bạn học được cách vô hiệu hóa 'những chiếc xe rác'

“Bài học diệu kỳ từ chiếc xe rác” cuốn sách vô cùng tuyệt vời  này giúp cho bạn nhìn nhận cuộc sống thanh thản và an nhiên, vui vẻ tích cực trong mọi hoàn cảnh dù có khó khăn đến mấy.

Ping - Giải cứu Vườn Địa Đàng - Đi tìm ‘chú ếch Ping’ trong mỗi người trẻ

Cuốn sách là tấm vé thông hành giúp người trẻ đón nhận cơ hội của cuộc sống, được minh họa qua những hành động quả cảm và chuyển biến nội tâm của một chú ếch tên Ping.

'Hạt giống tâm hồn' - Cuốn sách giúp tôi nhận thức đúng về giá trị bản thân

Bất cứ ai trong chúng ta đều có ước mơ về một cuộc sống tươi đẹp. Nhưng cuộc sống không bao giờ là bằng phẳng.

Minh chứng thiên đường - Đừng sợ hãi khi đối diện với thử thách

Bạn "không có gì phải sợ hãi" khi đối diện với những thử thách, những hiểm họa, tai ương, nếu biết rằng chúng ta luôn được yêu thương và sẽ luôn có "những cánh cửa" yêu thương.

14 Nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Để khách hàng hạnh phúc

“Tôi luôn nhắc nhở nhân viên của mình rằng phải lo lắng, phải thức dậy mỗi ngày trong hoảng sợ. Không phải sợ những đối thủ cạnh tranh, mà là sợ khách hàng của chúng tôi.” - Bezos (trích Thư gửi cổ đông năm 1998).

Đầu tư thông minh – Cách chuẩn bị tốt nhất để đối mặt với một thị trường luôn biến động

Cuốn sách chia sẻ những bí quyết đầu tư lẫn thất bại đau đớn từ các tỷ phú hàng đầu, những sự thật “nửa vời” về thị trường tài chính cũng như những nguyên tắc cốt lõi đằng sau mọi quyết định đầu tư.

Sao ta làm điều ta làm - Vì sao sếp không nên kiểm soát nhân viên?

Cuốn sách Sao ta làm điều ta làm khuyên nhà quản lý không nên bắt đầu với sự khiển trách hay kiểm soát mà trước hết nên hỏi tại sao nhân viên của mình lại hành xử như thế.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023