‘Nội lực’ - Đường dẫn đến một con người mới

TRẦN MẶC30/12/2023 08:00
‘Nội lực’ - Đường dẫn đến một con người mới

Để xây dựng nội lực cho bản thân, đầu tiên bạn phải hiểu được rằng não bộ của chúng ta rất năng động, linh hoạt và có khả năng tái thiết lập những đường dẫn của nó thông qua nỗ lực cao độ.

Theo lẽ thường, người ta cho rằng một khi chúng ta đã hoàn toàn trưởng thành về mặt thể chất, thì não bộ cũng đồng thời được hoàn thiện và không có thêm tế bào thần kinh mới nào được sinh ra trong hệ thần kinh trung ương. Điều đó dẫn đến việc nhiều người vẫn tin tưởng phần lớn tính cách và tiềm lực của con người là phần cố định, không thể thay đổi được.

Nhưng Tara Swart không cho là vậy. Thông qua những phát hiện và nghiên cứu khoa học mới nhất, cô đã chỉ ra rằng việc tổ chức lại bộ não, hay nói chính xác hơn là điều chỉnh các đường dẫn trong não, có thể giúp chúng ta tạo ra những thay đổi lớn lao trong cuộc sống, thậm chí là đi đến một con người mới.

Theo khoa học, tất cả suy nghĩ của con người đều bắt nguồn từ các tín hiệu điện và hóa học, truyền dọc những khớp thần kinh giữa các tế bào. Mỗi tế bào thần kinh của chúng ta đều đang hoạt động cực kỳ tích cực để kết nối với các tế bào thần kinh khác. Thực tế, khi ngủ cũng là khi chúng ta tạo ra các đường dẫn thần kinh, các kết nối mới và nuôi dưỡng tế bào. Tất cả nhằm xử lý những gì ta trải nghiệm ngoài đời trong thời gian thức giấc, rồi từ đó tinh chỉnh cách ta phản ứng trước các sự kiện thường ngày.

Khi não bộ chúng ta thay đổi, ta dần trưởng thành và dày dạn hơn. Khi các đường dẫn này trở nên mạnh mẽ và vững chắc hơn nhờ sự lặp lại theo thời gian, chúng trở thành những khuôn mẫu hành vi và thói quen hoặc hữu thức hoặc vô thức. Tính khả biến thần kinh có nghĩa là chúng ta có thể đổi thay và tinh chỉnh những khuôn mẫu hành vi đó ngay cả trong giai đoạn trưởng thành.

Hệ thần kinh khả biến, ở trạng thái tích cực nhất của nó, là chìa khóa dẫn đến việc làm chủ số mệnh. Nó đảm bảo rằng, bằng sự nỗ lực, bạn có thể khắc phục các hành vi và lối suy nghĩ tiêu cực cố hữu, bao gồm cả những thói quen cùng những mối quan hệ gây hại. Tính khả biến thần kinh cũng khiến con người trở nên vị tha. Buông bỏ những mất mát hay tổn thương trong quá khứ có thể là thay đổi khó khăn nhất trong não bộ, nhưng nếu không chịu thay đổi thì chính đường dẫn này là thứ khiến chúng ta xấu hổ, mất lòng tin và thiếu vị tha, từ đó dẫn đến bế tắc.

Có thể thấy, tính khả biến thần kinh bị chi phối bởi sự lặp lại, dù tốt hay xấu. Một khi bạn đã nhận ra sự thật này một cách toàn diện, bạn có thể khai thác sức mạnh của tính khả biến thần kinh để phục vụ cho lợi ích tốt nhất của bản thân bằng việc thay thế những suy nghĩ và hành vi không mong muốn bằng những thứ bạn muốn. 

Theo Tara, Quy luật về tính khả biến thần kinh – hay chính là sức mạnh tạo ra những đường dẫn mới ở cấp độ ý thức và tiềm thức của não bộ –  là chìa khóa cho bất cứ chuyển đổi sâu sắc, lâu dài nào trong thói quen cũng như suy nghĩ của chúng ta. Từ đó, hướng con người đi đến một sự thay đổi tích cực hơn để đạt đến cuộc sống mà họ mong muốn.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Minh triết từ nỗi bất an’ - Vì sao con người dễ lo âu và nghiện 'chất kích thích'?

Ta làm việc cật lực để kiếm nhiều tiền hơn, mua sắm không ngừng để bớt thấy thiếu thốn, lên kế hoạch để yên tâm về ngày mai. Nhưng càng cố kiểm soát đời sống, nhiều người lại càng cảm thấy bất an.
2

Minh triết từ nỗi bất an: Cái nhìn sáng suốt về sự bất định của đời sống

Giữa một thế giới đầy rẫy những biến động khó lường, "Minh triết từ nỗi bất an" nhắc nhở chúng ta rằng điểm tựa vững chắc, kiên cố nhất của một con người không bao giờ nằm ở một thế giới vật chất bên ngoài, mà ở ngay khả năng dũng cảm hòa mình vào dòng chảy của hiện tại, bởi vì ngay trong chính sự vô định đó, bạn sẽ tìm thấy sự tự do đích thực của tâm hồn.
3

‘Vui với việc mình làm’ - Giải mã bí mật của tối ưu năng suất

Nhiều người vẫn tin rằng chỉ có “cày cuốc” chăm chỉ thì mới có thể đạt được thành công. Ali Abdaal đã bác bỏ quan điểm lỗi thời này trong cuốn sách “Vui với việc mình làm”, giải thích cách giúp sự tò mò và niềm vui giúp não bộ vượt qua các rào cản để hoạt động sáng tạo và hiệu quả hơn.
4

Minh triết từ nỗi bất an - Thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại âu lo

Quy luật nỗ lực đảo ngược (hay còn gọi là nghịch lý nỗ lực) là một quy luật luôn làm tôi hứng thú. Đôi khi, tôi gọi nó là “định luật đảo”.
5

Làm chủ AI - Ôn tập và chuẩn bị cho kỳ thi

Nếu bạn là sinh viên đang chuẩn bị cho một kỳ thi sắp tới, các công cụ AI có thể đóng vai trò như một người “bạn học” luôn tập trung và nghiêm túc.

Lẽ sống – Mặc cho thử thách cam go và cái chết, con người vẫn có thể tin yêu cuộc sống

Nếu bạn biết tác giả Viktor E.Frankl, là một người đàn ông từng đối diện thời khắc tuyệt vọng nhất, đã sống sót trở về từ trại tập trung của Đức quốc xã, bạn sẽ muốn đọc ngay cuốn sách “Lẽ sống” (Yes to life) và trân trọng những điều mà Frankl nhắn gởi.

Đánh thức trí thông minh - Một trí não tôn giáo là gì?

Phần đông chúng ta đều sống trong hỗn loạn bởi hàng tá lý do mà chúng ta không cần tốn thời gian đi sâu vào chi tiết.

Gia Định là nhớ Sài Gòn là thương 2 - Chiếc vé du hành về một góc Sài Gòn xưa

 Khi đọc “Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương 2”, ta như được cấp một chiếc vé du hành về quá khứ.

Nội lực - Khoa học nói gì về luật hấp dẫn?

Luật hấp dẫn (Law of Attraction), như những bậc thầy phát triển bản thân vẫn thường nhắc đến, có nghĩa rằng: Bằng cách thực sự khao khát một điều gì đó, điều đó sẽ xảy đến với bạn.

Gia Định là nhớ Sài Gòn là thương 2 - Kiến trúc sư Nguyễn Văn Hoa và những bản vẽ dang dở

Hơn 40 năm làm việc ở khu vực trung tâm Sài Gòn, không ít lần tôi ngẩn ngơ và kinh ngạc trước vô vàn cao ốc, dinh thự, biệt thự, nhà dân… có kiến trúc hiện đại nhưng rất Việt, thoát ly hoàn toàn với những công trình xây dựng thời thuộc Pháp.

Hiểu - tìm lại con người nguyên bản của bạn

Trước đây, ở khắp nơi trên thế giới, mọi người đều theo đa thần giáo - đơn giản là họ tôn thờ thiên nhiên. Khi đó không có khái niệm tội lỗi. Cuộc sống được chấp nhận như nó vốn có. Không đánh giá, không diễn giải - lý trí vẫn chưa can thiệp.

Gia Định là nhớ Sài Gòn là thương 2 - Những bậc thầy kiến trúc hiện đại kiểu Sài Gòn

Mel Schenck, một kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ thú thật: “Tôi vô cùng ngạc nhiên về quy mô lẫn chất lượng của chúng tại Sài Gòn khi tôi ở đây những năm 1971-1972. Tôi cảm thấy như mình đang lạc vào thiên đường của kiến trúc”.

Nội lực - Khi não bộ là kẻ thù của chúng ta

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta oán trách về sự xui rủi của bản thân, nhưng ít ai biết được, chính não bộ mới là “thủ phạm” khiến ta vô tình không đạt đến cuộc sống mà mình mong muốn.

Công nghiệp công nghệ thông tin ở Nga

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/06/2026 12:00
Khi lần đầu tiên tôi tới thăm Nga năm 1996 để tiến hành nghiên cứu về xu hướng phần mềm, tôi đã bị ấn tượng về lực lượng lao động kĩ năng cao quãng vài nghìn người phát triển phần mềm, nhiều người có bằng tiến sĩ và thạc sĩ với đào tạo chuyên sâu về toán học và vật lí.

Vì sao quẹt thẻ ngân hàng thanh toán đúng chỗ nhưng bạn không được hoàn tiền như quảng cáo?

Kỹ năng - Thu Thủy - 21/06/2026 11:00
Bạn nghĩ mình đã quẹt thẻ tại đúng nhà hàng, đúng chương trình ưu đãi nhưng vẫn không nhận được hoàn tiền như kỳ vọng. Trong khi đó, người khác chi tiêu tương tự lại được hưởng đầy đủ. Sự khác biệt nằm một mã 4 chữ số ít ai để ý.

Sau 30 tuổi, bạn biết mình có thể làm khác đi, nhưng chưa dám

Suy ngẫm - Hà Nguyên - 21/06/2026 10:00
Không phải không muốn cố gắng, mà là không biết cố vào lúc nào.

Từng bị smartphone "khai tử", Gen Z bất ngờ hồi sinh dòng máy ảnh 20 năm tuổi

Phong cách sống - Minh Ngọc - 21/06/2026 09:00
Bị smartphone 'khai tử' suốt hơn 10 năm, máy ảnh compact bất ngờ hồi sinh: Gen Z đang săn lùng thứ công nghệ lỗi thời này vì điều gì?

Cô đơn ở đỉnh cao

Từ sách - Phim - Minh Nguyệt - 21/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà nhiều lãnh đạo tự hỏi mình sau một cuộc họp dài, khi căn phòng đã vắng hết người: tại sao mình lại cô đơn đến vậy?

Làm việc hay không làm việc

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/06/2026 12:00
Tuần trước tôi nhận được một email: “Dường như là thầy đang khuyến khích sinh viên đi làm trong khi vẫn đang học đại học nhưng bố mẹ em bảo em rằng em phải tập trung vào học tập vì họ có thể chăm lo cho em. Đi làm sẽ làm phân tán học tập của em và em KHÔNG nên làm hai điều đồng thời thì sẽ không thành công trong cái nào. Thầy nghĩ thế nào?”

‘Thuật nhìn người’ của Gia Cát Lượng: Quan sát 7 điều, người tài - người tệ không thể che giấu!

Kỹ năng - Diệu Đan - 20/06/2026 11:00
7 tiêu chí nhìn người của Gia Cát Lượng không chỉ đúng trong việc chọn tướng thời loạn, mà còn là kim chỉ nam hữu ích trong thời hiện đại khi quản trị nhân sự, kinh doanh ngày nay.

Bộ não của bạn đạt đỉnh cao ở độ tuổi nào?

Suy ngẫm - Phạm Hường - 20/06/2026 10:00
Khi tuổi trẻ dần trôi vào dĩ vãng, bạn có thể bắt đầu lo sợ về tuổi già, nhưng nghiên cứu cho biết nhiều người trong chúng ta, chức năng tâm lý tổng thể thực sự đạt đỉnh điểm ở độ tuổi từ 55 đến 60.

CEO Nvidia hé lộ bí mật thành công trong sự nghiệp của một con người

Phong cách sống - Mai Trang - 20/06/2026 09:00
Đó là hãy học cách yêu công việc mình đang làm thay bằng tìm kiếm công việc mình yêu thích.

Trạm dừng sinh tử: Quan sát trung thực về những cuộc gặp gỡ trong giây phút cuối cùng

Từ sách - Phim - TĐ - 20/06/2026 08:00
Có một câu hỏi mà hầu hết chúng ta đều né tránh suốt cả cuộc đời: điều gì xảy ra sau khi chúng ta chết?

Lập mục đích

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/06/2026 12:00
Bạn có biết thuyền trưởng dẫn hướng con thuyền của mình trên đại dương thế nào không?

Tâm lý CEO: Nghệ thuật giữ bình tĩnh, ra quyết định và dẫn dắt trong áp lực

Kỹ năng - Vũ Anh - 19/06/2026 11:00
Giữ được sự minh mẫn, kiểm soát cảm xúc và ra quyết định tỉnh táo trong khủng hoảng — đó là “môn võ thượng thừa” mà không trường lớp nào có thể dạy.

"Thần đồng" Đại học Thanh Hoa, 49 tuổi vẫn thất nghiệp: Khi ra tới biển lớn, mới biết bản thân chỉ là hạt cát nhỏ

Suy ngẫm - Nguyễn Phượng - 19/06/2026 10:00
Khi vào đại học Thanh Hoa, nam sinh được mệnh danh là "thần đồng" mới biết còn nhiều người giỏi hơn mình.

Con trai duy nhất của Gia Cát Lượng vì sao không thể nối nghiệp cha?

Phong cách sống - Linh Lan - 19/06/2026 09:00
Gia Cát Lượng chỉ có một con trai ruột, rất thông tuệ và sớm được trọng dụng, nhưng "bên ngoài chẳng giúp được quốc gia, bên trong chẳng thể thay đổi triều chính".

Minh triết từ nỗi bất an - Khi hiểu biết làm con người mệt mỏi hơn

Từ sách - Phim - Bảo Lam - 19/06/2026 08:00
Trong “Minh triết từ nỗi bất an”, Alan Watts viết về một nghịch lý rất gần với con người hiện đại: càng cố hiểu, cố dự đoán và kiểm soát đời sống để thấy an toàn, ta lại càng dễ mắc kẹt trong lo âu.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS