Những dấu hiệu cho thấy bạn đang tệ bạc với chính mình

Vĩnh Ngọc18/02/2023 11:00
Những dấu hiệu cho thấy bạn đang tệ bạc với chính mình

Mối quan hệ bạn có với chính mình cũng có thể trở nên độc hại khi các khuôn mẫu và hành vi tiêu cực bắt đầu nảy sinh.

Trong số tất cả các mối quan hệ bạn có trong cuộc sống, mối quan hệ với chính bạn là quan trọng nhất. Đó là lý do tại sao bạn cần giữ cho mối quan hệ này lành mạnh. 

Bạn có thể cảm thấy mình hiểu rõ mình là ai và muốn gì trong cuộc sống nhưng bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình có thể có một số nhận thức hoặc thói quen không tốt cho bản thân hay chưa?

Học cách nhận biết liệu bạn có đang trong mối quan hệ độc hại với chính mình hay không có thể khó khăn, nhưng các chuyên gia nói rằng điều quan trọng là phải nhận ra chúng để bạn không làm tổn hại bản thân.

Stephanie Moir, cố vấn sức khỏe tâm thần, cho biết: "Khi chúng ta không ưu tiên bản thân, chúng ta bắt đầu bỏ bê bản thân và nhu cầu của mình. Điều này có thể ảnh hưởng đến cách người khác nhìn nhận, đối xử với chúng ta và cuối cùng dẫn đến hình ảnh tiêu cực về bản thân".

Leah Cohen, nhân viên của một tổ chức dịch vụ xã hội, chia sẻ: "Nếu bạn đang có mối quan hệ độc hại với chính mình, bạn có thể có xu hướng đổ lỗi hoặc cảm thấy tội lỗi trong lòng về cách bạn nhìn nhận hoặc đối xử với bản thân".

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy bạn đang có mối quan hệ độc hại với chính mình:

Bạn luôn chỉ trích bản thân 

Khi bạn mắc một lỗi nhỏ trong công việc hoặc nói điều gì đó đáng xấu hổ, phản ứng đầu tiên của bạn là gì? Khi bạn cười trừ, điều đó có thể cho thấy rằng bạn có một số kỹ năng đối phó lành mạnh, nhưng nếu bạn đang có mối quan hệ độc hại với chính mình, bạn có nhiều khả năng trở nên gay gắt về hành vi của mình.

Stephanie Moir, cố vấn sức khỏe tâm thần, nói: "Khi bạn không thể tha thứ cho sự không hoàn hảo hoặc lỗi lầm của bản thân, bạn có xu hướng mắc kẹt trong sự tiêu cực hoặc cảm giác xấu hổ và tội lỗi.

Nhận trách nhiệm khi bạn làm sai là điều quan trọng, nhưng cứ mãi nghĩ về nó và trừng phạt bản thân thì điều đó có thể dễ dàng trở thành một hành vi độc hại".

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang tệ bạc với chính mình - 1

Yêu thương chính mình là điều rất quan trọng (Ảnh minh họa: Peak).

Biện minh cho những thói quen không lành mạnh

Khi bạn có mối quan hệ độc hại với chính mình, bạn sẽ dễ dàng sa vào những thói quen và chu kỳ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Maria Inoa, người làm việc trong ngành cải thiện chất lượng đời sống của cá nhân và cộng đồng xã hội, cho biết: "Mối quan hệ độc hại với bản thân là mối quan hệ tập trung vào cốt lõi của sự căm ghét bản thân chưa được chữa lành thay vì suy nghĩ "tôi đủ tốt và xứng đáng".

Cô ấy giải thích rằng điều này có thể dẫn đến những hành vi không lành mạnh, bao gồm các vấn đề lạm dụng chất kích thích, rối loạn ăn uống và tự làm hại bản thân.

Inoa nói: "Tự hủy hoại bản thân là một vấn đề lớn khác, cũng như việc chọn bạn bè và người yêu có những hành vi độc hại".

Khi bạn đang cư xử tệ với chính mình, bạn có thể coi những hành vi có hại hoặc tự hủy hoại bản thân này là chính đáng vì bạn không cảm thấy rằng mình xứng đáng được hạnh phúc hoặc khỏe mạnh.

Bạn hy sinh bản thân quá nhiều

Chắc chắn rằng bạn đã nghe rất nhiều về việc chăm sóc bản thân và tầm quan trọng của việc tích hợp nó vào cuộc sống hàng ngày của bạn. Thực hành điều này có thể bao gồm thói quen tập thể dục thường xuyên, dọn dẹp nhà cửa hoặc luôn luôn tự chăm sóc sức khỏe, vẻ đẹp. Tuy nhiên nếu bạn có mối quan hệ độc hại với chính mình, bạn có thể đi theo hướng khác.

Tiến sĩ Joshua Klapow, nhà tâm lý học, tác giả cuốn sách Mental Drive, nói rằng, việc liên tục hy sinh nhu cầu của mình vì người khác trong khi nảy sinh sự cáu kỉnh, oán giận và kiệt quệ về thể chất có thể cho thấy mối quan hệ độc hại với bản thân.

Nếu bạn liên tục cố gắng làm cho người khác hạnh phúc trong khi bỏ bê sức khỏe tinh thần của chính mình, thì bạn sẽ không thể giữ được một nền tảng lành mạnh và ổn định trong cuộc sống của mình.

Có một câu nói: "Bạn không thể rót từ một chiếc cốc rỗng". Câu nói này thường được dùng khi có ai đó dành hết thời gian và năng lượng của mình cho người khác, mà quên mất việc chăm sóc cho bản thân mình.

Bạn có lòng tự trọng thấp

Bạn đã bao giờ nói xấu bản thân hoặc tin rằng mình là người xấu hoặc không xứng đáng chưa?

Cohen, người làm việc trong ngành cải thiện chất lượng đời sống của cá nhân và cộng đồng xã hội, nói rằng, nếu bạn nghĩ rằng bạn có khiếm khuyết, vô giá trị hoặc không xứng đáng được yêu thương nghĩa là bạn có lòng tự trọng và sự tự tin rất thấp - đó là dấu hiệu rõ ràng của mối quan hệ độc hại với bản thân.

Sự căm ghét bản thân, như Klapow gọi, chứng tỏ rằng bạn đã nuôi dưỡng lòng căm thù hoặc sự xấu hổ khiến bạn nhìn nhận bản thân theo cách tiêu cực và thậm chí có khả năng đối xử với bản thân theo cách đó.

Nếu bạn thường xuyên nhìn vào gương và tự sỉ nhục mình, coi mình là kẻ ngu ngốc hoặc kém cỏi hoặc nếu bạn cảm thấy rằng mình không xứng đáng nhận được bất kỳ lòng tốt hay lòng trắc ẩn nào thì nghĩa là bạn đang đối xử tệ bạc với chính mình.

Bạn tìm kiếm sự xác thực từ bên ngoài

Nhận được lời khen, lời khích lệ từ người thân có thể khiến bạn cảm thấy được công nhận và đánh giá cao. Một sự thăng tiến hoặc giải thưởng trong công việc cũng có thể làm tăng sự tự tin của bạn.

Klapow nói rằng nếu bạn không thể tự làm điều này mà thay vào đó thường xuyên dựa vào người khác để khiến bạn cảm thấy hài lòng về bản thân thì bạn nhiều khả năng đang thiếu đi sự tự tin.

Nếu đây là trường hợp của bạn thì bạn cần phải thực hiện một số cách để tự yêu bản thân và loại bỏ những kiểu suy nghĩ độc hại đó.

Khi bạn nhận ra mình đang cư xử tệ với chính mình, bạn nên thực hành những điều như tự nói chuyện tích cực, thúc đẩy các mối quan hệ lành mạnh đồng thời nâng cao lòng tự trọng bên trong của bạn.

Nếu không thể làm điều này, Cohen nói rằng, mối quan hệ độc hại mà bạn có với chính mình có thể bắt đầu ảnh hưởng đến các mối quan hệ khác trong cuộc sống của bạn.  

Để giải quyết những hành vi này, Inoa cũng khuyên bạn nên dựa vào những người yêu thương bạn. Nhờ họ hỗ trợ khi bạn bắt đầu hành trình chữa bệnh của mình.

Những dấu hiệu cho thấy bạn đang tệ bạc với chính mình - 2

Hãy luôn lạc quan và tìm niềm vui trong cuộc sống (Ảnh minh họa: Pexels).

Leah Cohen, người làm việc trong ngành cải thiện chất lượng đời sống của cá nhân và cộng đồng xã hội, nói: "Có một mối quan hệ độc hại với bản thân có thể ảnh hưởng xấu đến bất kỳ người tốt, khỏe mạnh nào. Vì thế những người thực sự quan tâm đến bạn sẽ cố gắng giúp bạn".

Để tìm ra những công cụ và kỹ năng đối phó mà bạn có thể cần để bắt đầu cải thiện mối quan hệ với chính mình, Cohen khuyên bạn nên thử trị liệu. Dù bạn đi theo con đường nào, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên nhẹ nhàng với chính mình.

Như Cohen nói: "Thực hành lòng trắc ẩn và trau dồi khả năng tự nhận thức tích cực có thể giúp bạn thoát ra khỏi suy nghĩ tiêu cực chi phối mối quan hệ của bạn với chính mình".

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cô giáo biến giấy báo cũ, tờ rơi, vỏ hộp thành những bức tranh đẹp dến khó tưởng

Thú chơi "tái chế" giấy báo, tờ rơi cũ... trở thành tranh xé dán của cô Kim Hồng khiến nhiều người bất ngờ vì tính nghệ thuật.

19 ‘lời vàng’ của tỷ phú giàu nhất lịch sử nước Mĩ gửi con

Bill Gates đã từng ca ngợi: "Trong tâm trí tôi, chỉ có một anh hùng kiếm tiền thực sự. Đó là Rockefeller". Rockefeller là ông trùm dầu mỏ và là tỷ phú đầu tiên của thế giới. Ông đã gửi lại con cháu 19 lời khuyên 'quý hơn vàng ròng'.

9 năm sống trong hôn nhân giả tạo, tôi nhận ra: 'Không ai hoàn hảo, chúng ta chỉ có thể sống hết mình'

Hôn nhân giống như một ly nước lọc, bạn bỏ hương vị gì vào thì nó sẽ có vị như thế. Nhưng đời người không phải một cuộc thi chạy ngắn, hạnh phúc và vui vẻ ngắn ngủi không thể bù đắp những chua xót sâu sắc về lâu về dài.

Lay động cảnh chàng trai một chân "chia" xăng cho cô gái dắt bộ xe máy

Chàng trai một chân lái xe ba gác trên đường, nhìn thấy cô gái dắt bộ chiếc xe máy hết xăng liền dừng lại hỏi thăm. Sau đó, chàng trai chủ động dùng xăng có sẵn trên xe, tặng cho cô gái.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Sau khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo tôi mới nhận ra: Nhà cửa, xe cộ cũng chỉ là vật ngoài thân, đây mới thực sự là thứ quý giá nhất

Sau khi vượt qua được nỗi đau trên giường bệnh, người đàn ông trung niên này mới thực sự hiểu rằng thăng chức, tăng lương, đổi nhà… không quá khó để có được. Song chỉ có 2 giá trị này chắc chắn bạn phải vất vả để sở hữu và gìn giữ.

11 phong cách sống sẽ thành xu hướng năm 2023

Nhiều phong cách sống hoàn toàn mới đang trở thành xu hướng ở nhiều khía cạnh như tài chính, thời trang, sức khỏe và tâm lý có thể thay đổi hoàn toàn con người bạn trong năm 2023.

Bí mật của Vua thép Carnegie: Chỉ cần 2 nguyên tắc bất kỳ ai cũng có thể trở thành người dẫn đầu

Không được đi học vì quá nghèo, thậm chí phải ngủ để quên đi cơn đói, Carnegie đã thành công “đổi đời” trở thành tỷ phú nhờ những nguyên tắc này.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023