Sau khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo tôi mới nhận ra: Nhà cửa, xe cộ cũng chỉ là vật ngoài thân, đây mới thực sự là thứ quý giá nhất

Đinh Anh02/02/2023 11:00
Sau khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo tôi mới nhận ra: Nhà cửa, xe cộ cũng chỉ là vật ngoài thân, đây mới thực sự là thứ quý giá nhất

Sau khi vượt qua được nỗi đau trên giường bệnh, người đàn ông trung niên này mới thực sự hiểu rằng thăng chức, tăng lương, đổi nhà… không quá khó để có được. Song chỉ có 2 giá trị này chắc chắn bạn phải vất vả để sở hữu và gìn giữ.

Năm 2021, Lý Hiểu Khang (34 tuổi, Trùng Khánh, Trung Quốc) đã vượt qua được cửa tử khi thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo. Khi đứng giữa lằn ranh sinh tử, anh nhận ra bản thân chỉ có thể được đánh thức hoàn toàn khi đi qua nỗi đau. 

Nhiều khi chúng ta có xu hướng bỏ qua những điều quý giá nhất trong cuộc sống. "Mãi cho đến khi mắc bệnh hiểm nghèo, nằm trên giường bệnh, chịu đựng sự giày vò của bệnh tật tôi mới chợt nhận ra đâu là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Căn bệnh vừa phải trải qua giống như một chướng ngại vật do số phận sắp đặt. Vượt qua được, tôi như người được thức tỉnh. Và tôi đã hiểu được rằng, những năm tháng qua bản thân đã dành quá nhiều thời gian cho thứ phù phiếm ngoài kia trong khi đó lại bỏ quên những điều quý giá này", Hiểu Khang nói. 

1. Sức khoẻ là tài sản lớn nhất của bạn 

Sau khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo tôi mới nhận ra: Nhà cửa, xe cộ cũng chỉ là vật ngoài thân, đây mới thực sự là thứ quý giá nhất  - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Trong một talkshow, diễn viên Lý Băng Băng từng nói: "Sau một trận ốm nặng, tôi đột nhiên cảm thấy cơ thể lao dốc, dễ mệt mỏi, không còn sức lực như trước. Tôi nhận ra nếu tiếp tục hành hạ bản thân, tôi sẽ trở thành người ốm yếu".

Tương tự, sống sót được qua căn bệnh hiểm nghèo Lý Hiểu Khang nhận ra cái gọi là danh lợi, thăng chức, tăng lương hay những mưu sự ngoài kia cũng chỉ là mây trôi. Sống khỏe mạnh mỗi ngày mới thực sự là tài sản vô giá. 

Nhà văn người Trung Quốc, Ngô Hạo từng nói: "Cuộc sống thực ra là một lượng của cải cố định mà Thượng đế đã gửi vào tài khoản của mỗi người, không ai biết có bao nhiêu. Chính vì thế nếu tiêu dùng quá mức ở hiện tại, bạn có thể trở nên kiệt quệ ở tương lai". 

Bạn chỉ có cơ hội một lần được sống, sức khỏe mất đi là không thể lấy lại được. Vì thế đừng chờ đến khi sức khỏe suy kiệt mới biết trân trọng. Chưa kể nhiều người vì nghĩ mình trẻ nên rút kiệt sức lực để rồi phải hối hận ở tuổi trung niên. 

Trong cuộc sống, bạn có thể theo đuổi sự giàu có nhưng đừng hy sinh sức khoẻ của mình như một điều kiện tiên quyết. Về lâu dài, hy sinh sức khoẻ không đem đến cho bạn hạnh phúc bền vững. Bởi vì con người mất đi sức khỏe là mất tất cả.  

2. Gia đình là chỗ dựa vĩnh cửu của bạn 

Nhiều người thường nói rằng: Khi còn trẻ chúng ta dễ dàng đi đến nơi này nơi kia để làm quen mọi người, chuyện của người khác cũng là chuyện của mình. Tuy nhiên sau tuổi trung niên, chính họ cảm thấy trên đời không còn gì khác ngoài gia đình. 

Đồng nghiệp rồi sẽ rời đi, bạn bè cũng lạc lối song chỉ có người thân trong gia đình là ở lại với bạn. Khi gặp khó khăn, họ sẽ là người giải quyết vấn đề của bạn ngay khi có thể. Khi buồn, họ cũng cố gắng làm bạn vui. Khi ốm đau nhập viện, họ cũng chính là người chăm sóc bạn từng bữa. 

Dù vui hay buồn, nghèo hay giàu, khoẻ mạnh hay ốm đau, gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc của bạn. Vì thế hãy đối xử tốt với những người thân trong gia đình, đồng hành cùng họ bằng sự kiên nhẫn và tình yêu thương để cùng họ đi qua những năm tháng còn lại. 

Sau khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo tôi mới nhận ra: Nhà cửa, xe cộ cũng chỉ là vật ngoài thân, đây mới thực sự là thứ quý giá nhất  - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Kết

Sau khi vượt qua giai đoạn thập tử nhất sinh trên giường bệnh, Lý Hiểu Khang nhận ra cần phải hài lòng với mọi khoảnh khắc trong cuộc sống. Khi bị sốt, bạn mới biết những ngày khỏe mạnh sảng khoái như thế nào. Khi bị ho, bạn sẽ trân trọng những ngày cổ họng không đau. "Khi căn bệnh càng trở nên nghiệm trọng, phải nằm co quắp vì những cơn đau hành hạ, tôi mới thấy những ngày được nằm thẳng lưng quý giá thế nào", Lý Hiểu Khang nói. 

Anh thừa nhận rằng thực ra chúng ta may mắn trong từng khoảnh khắc bởi vì bất kỳ tai hoạ nào cũng có thể xảy ra và không thể đoán trước. Nếu không học cách hài lòng với thực tại, bạn sẽ chẳng thể cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống. 

Thông thường khi có sức khỏe, chúng ta ít trân trọng nó. Chỉ đến khi bị bệnh tật hành hạ, bạn mới hiểu được khoẻ mạnh là điều may mắn biết bao. Thực tế, con người thường không biết trân trọng những gì mình đang có để đến khi mất đi mới thực sự hối hận. 

Sau khi vượt qua căn bệnh quái ác, Lý Hiểu Khang đã thừa nhận: "Tôi cảm thấy nhà và xe hơi là vật ngoài thân. Mức lương và những thành tích trong công việc tôi từng theo đuổi không còn thuộc khái niệm của thành công. Tôi chỉ muốn sống thật tốt với gia đình của mình. Trên thế giới này, ngoài sự sống và cái chết, mọi thứ đều tầm thường". 

Nhiều thứ bạn quan tâm như thăng chức, tăng lương, đổi nhà, mua hàng hiệu... thực ra không quá vất vả để có được. Bởi vì khi đang nằm trên giường bệnh và phải chịu sự giày vò của bệnh tật, điều bạn mong cầu duy nhất đó là mau khỏi bệnh chứ không phải những thứ bên ngoài kia. 

Trong tiểu thuyết "Nhật ký của Susan" có những ẩn dụ khéo léo về sức skhoer, sự nghiệp, gia đình. Nếu bạn nghĩ cuộc sống như một trò chơi tung hứng 5 quả bóng thì 5 quả bóng đó sẽ là công việc, gia đình, sức khoẻ, bạn bè và sự chính trực. 

Khi tung những quả bóng lên không trung là lúc trò chơi bắt đầu. Trong quá trình trải nghiệm bạn nhận ra công việc là một quả bóng cao su. Nếu rơi xuống đất nó sẽ nảy trở lại. Bốn quả cầu còn lại đều bằng thuỷ tinh, một khi rơi xuống sẽ bị nứt vỡ. 

Thực tế này có thể hiểu rằng mất việc có thể tìm lại được, nhưng mất sức khỏe và gia đình thì không bao giờ lấy lại được. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cô giáo biến giấy báo cũ, tờ rơi, vỏ hộp thành những bức tranh đẹp dến khó tưởng

Thú chơi "tái chế" giấy báo, tờ rơi cũ... trở thành tranh xé dán của cô Kim Hồng khiến nhiều người bất ngờ vì tính nghệ thuật.

11 phong cách sống sẽ thành xu hướng năm 2023

Nhiều phong cách sống hoàn toàn mới đang trở thành xu hướng ở nhiều khía cạnh như tài chính, thời trang, sức khỏe và tâm lý có thể thay đổi hoàn toàn con người bạn trong năm 2023.

Bí mật của Vua thép Carnegie: Chỉ cần 2 nguyên tắc bất kỳ ai cũng có thể trở thành người dẫn đầu

Không được đi học vì quá nghèo, thậm chí phải ngủ để quên đi cơn đói, Carnegie đã thành công “đổi đời” trở thành tỷ phú nhờ những nguyên tắc này.

Nhờ chăm quét trại giam, chàng trai ở Mỹ kiếm bộn tiền sau khi mãn hạn tù

Sau khi mãn hạn tù, anh chàng ở Mỹ đã nghĩ đến dịch vụ dọn dẹp có thể giúp kiếm tiền nên quyết định khởi nghiệp.

Chuyện đời của người đầu tiên đưa mèo vào trong... nhiếp ảnh

Cơ duyên đưa tới những bức ảnh làm nên tên tuổi của nhiếp ảnh gia Harry Whittier Frees bắt đầu từ một sự việc nhỏ xảy ra trong gia đình ông.

Năm Mão, cùng nhìn lại bộ ảnh về bà lão và chú mèo Fukumaru nổi tiếng Nhật Bản

Fukumaru là chú mèo nổi tiếng ở Nhật Bản. Fukumaru từng xuất hiện trong bộ sách ảnh gây sốt trên khắp thế giới vào năm 2012 với nội dung khắc họa cuộc sống yên bình bên cụ bà Misao.

Hikikomori: Hiện tượng cô lập xã hội cực đoan của Nhật Bản đang lan rộng ra toàn cầu

Hikikomori được giải nghĩa trong tiếng Việt là "thu mình vào bên trong, trở nên hạn chế hoạt động". Bởi vậy, hikikomori cũng được gọi là "Những ẩn sĩ thời hiện đại".

Nhớ Phùng Quán

Bài viết của tác giả Nguyễn Văn Mỹ nhân lần giỗ thứ 28 của nhà văn, nhà thơ Phùng Quán.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Công Hiển: 80 tuổi vẫn leo núi Himalaya, tác phẩm đậm hình ảnh quê hương

Năm 2023, ở độ tuổi 80, Vũ Công Hiển muốn tranh thủ đi nhiều hơn để tận hưởng cuộc sống và muốn được nhìn thấy nhiều hơn trước khi sức khỏe không còn cho phép.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023