Sau khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo tôi mới nhận ra: Nhà cửa, xe cộ cũng chỉ là vật ngoài thân, đây mới thực sự là thứ quý giá nhất

Đinh Anh02/02/2023 11:00
Sau khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo tôi mới nhận ra: Nhà cửa, xe cộ cũng chỉ là vật ngoài thân, đây mới thực sự là thứ quý giá nhất

Sau khi vượt qua được nỗi đau trên giường bệnh, người đàn ông trung niên này mới thực sự hiểu rằng thăng chức, tăng lương, đổi nhà… không quá khó để có được. Song chỉ có 2 giá trị này chắc chắn bạn phải vất vả để sở hữu và gìn giữ.

Năm 2021, Lý Hiểu Khang (34 tuổi, Trùng Khánh, Trung Quốc) đã vượt qua được cửa tử khi thoát khỏi căn bệnh hiểm nghèo. Khi đứng giữa lằn ranh sinh tử, anh nhận ra bản thân chỉ có thể được đánh thức hoàn toàn khi đi qua nỗi đau. 

Nhiều khi chúng ta có xu hướng bỏ qua những điều quý giá nhất trong cuộc sống. "Mãi cho đến khi mắc bệnh hiểm nghèo, nằm trên giường bệnh, chịu đựng sự giày vò của bệnh tật tôi mới chợt nhận ra đâu là điều quan trọng nhất trong cuộc sống. Căn bệnh vừa phải trải qua giống như một chướng ngại vật do số phận sắp đặt. Vượt qua được, tôi như người được thức tỉnh. Và tôi đã hiểu được rằng, những năm tháng qua bản thân đã dành quá nhiều thời gian cho thứ phù phiếm ngoài kia trong khi đó lại bỏ quên những điều quý giá này", Hiểu Khang nói. 

1. Sức khoẻ là tài sản lớn nhất của bạn 

Sau khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo tôi mới nhận ra: Nhà cửa, xe cộ cũng chỉ là vật ngoài thân, đây mới thực sự là thứ quý giá nhất  - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Trong một talkshow, diễn viên Lý Băng Băng từng nói: "Sau một trận ốm nặng, tôi đột nhiên cảm thấy cơ thể lao dốc, dễ mệt mỏi, không còn sức lực như trước. Tôi nhận ra nếu tiếp tục hành hạ bản thân, tôi sẽ trở thành người ốm yếu".

Tương tự, sống sót được qua căn bệnh hiểm nghèo Lý Hiểu Khang nhận ra cái gọi là danh lợi, thăng chức, tăng lương hay những mưu sự ngoài kia cũng chỉ là mây trôi. Sống khỏe mạnh mỗi ngày mới thực sự là tài sản vô giá. 

Nhà văn người Trung Quốc, Ngô Hạo từng nói: "Cuộc sống thực ra là một lượng của cải cố định mà Thượng đế đã gửi vào tài khoản của mỗi người, không ai biết có bao nhiêu. Chính vì thế nếu tiêu dùng quá mức ở hiện tại, bạn có thể trở nên kiệt quệ ở tương lai". 

Bạn chỉ có cơ hội một lần được sống, sức khỏe mất đi là không thể lấy lại được. Vì thế đừng chờ đến khi sức khỏe suy kiệt mới biết trân trọng. Chưa kể nhiều người vì nghĩ mình trẻ nên rút kiệt sức lực để rồi phải hối hận ở tuổi trung niên. 

Trong cuộc sống, bạn có thể theo đuổi sự giàu có nhưng đừng hy sinh sức khoẻ của mình như một điều kiện tiên quyết. Về lâu dài, hy sinh sức khoẻ không đem đến cho bạn hạnh phúc bền vững. Bởi vì con người mất đi sức khỏe là mất tất cả.  

2. Gia đình là chỗ dựa vĩnh cửu của bạn 

Nhiều người thường nói rằng: Khi còn trẻ chúng ta dễ dàng đi đến nơi này nơi kia để làm quen mọi người, chuyện của người khác cũng là chuyện của mình. Tuy nhiên sau tuổi trung niên, chính họ cảm thấy trên đời không còn gì khác ngoài gia đình. 

Đồng nghiệp rồi sẽ rời đi, bạn bè cũng lạc lối song chỉ có người thân trong gia đình là ở lại với bạn. Khi gặp khó khăn, họ sẽ là người giải quyết vấn đề của bạn ngay khi có thể. Khi buồn, họ cũng cố gắng làm bạn vui. Khi ốm đau nhập viện, họ cũng chính là người chăm sóc bạn từng bữa. 

Dù vui hay buồn, nghèo hay giàu, khoẻ mạnh hay ốm đau, gia đình luôn là chỗ dựa vững chắc của bạn. Vì thế hãy đối xử tốt với những người thân trong gia đình, đồng hành cùng họ bằng sự kiên nhẫn và tình yêu thương để cùng họ đi qua những năm tháng còn lại. 

Sau khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo tôi mới nhận ra: Nhà cửa, xe cộ cũng chỉ là vật ngoài thân, đây mới thực sự là thứ quý giá nhất  - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Kết

Sau khi vượt qua giai đoạn thập tử nhất sinh trên giường bệnh, Lý Hiểu Khang nhận ra cần phải hài lòng với mọi khoảnh khắc trong cuộc sống. Khi bị sốt, bạn mới biết những ngày khỏe mạnh sảng khoái như thế nào. Khi bị ho, bạn sẽ trân trọng những ngày cổ họng không đau. "Khi căn bệnh càng trở nên nghiệm trọng, phải nằm co quắp vì những cơn đau hành hạ, tôi mới thấy những ngày được nằm thẳng lưng quý giá thế nào", Lý Hiểu Khang nói. 

Anh thừa nhận rằng thực ra chúng ta may mắn trong từng khoảnh khắc bởi vì bất kỳ tai hoạ nào cũng có thể xảy ra và không thể đoán trước. Nếu không học cách hài lòng với thực tại, bạn sẽ chẳng thể cảm nhận được hạnh phúc trong cuộc sống. 

Thông thường khi có sức khỏe, chúng ta ít trân trọng nó. Chỉ đến khi bị bệnh tật hành hạ, bạn mới hiểu được khoẻ mạnh là điều may mắn biết bao. Thực tế, con người thường không biết trân trọng những gì mình đang có để đến khi mất đi mới thực sự hối hận. 

Sau khi vượt qua căn bệnh quái ác, Lý Hiểu Khang đã thừa nhận: "Tôi cảm thấy nhà và xe hơi là vật ngoài thân. Mức lương và những thành tích trong công việc tôi từng theo đuổi không còn thuộc khái niệm của thành công. Tôi chỉ muốn sống thật tốt với gia đình của mình. Trên thế giới này, ngoài sự sống và cái chết, mọi thứ đều tầm thường". 

Nhiều thứ bạn quan tâm như thăng chức, tăng lương, đổi nhà, mua hàng hiệu... thực ra không quá vất vả để có được. Bởi vì khi đang nằm trên giường bệnh và phải chịu sự giày vò của bệnh tật, điều bạn mong cầu duy nhất đó là mau khỏi bệnh chứ không phải những thứ bên ngoài kia. 

Trong tiểu thuyết "Nhật ký của Susan" có những ẩn dụ khéo léo về sức skhoer, sự nghiệp, gia đình. Nếu bạn nghĩ cuộc sống như một trò chơi tung hứng 5 quả bóng thì 5 quả bóng đó sẽ là công việc, gia đình, sức khoẻ, bạn bè và sự chính trực. 

Khi tung những quả bóng lên không trung là lúc trò chơi bắt đầu. Trong quá trình trải nghiệm bạn nhận ra công việc là một quả bóng cao su. Nếu rơi xuống đất nó sẽ nảy trở lại. Bốn quả cầu còn lại đều bằng thuỷ tinh, một khi rơi xuống sẽ bị nứt vỡ. 

Thực tế này có thể hiểu rằng mất việc có thể tìm lại được, nhưng mất sức khỏe và gia đình thì không bao giờ lấy lại được. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhà thiết kế nổi tiếng Việt Nam làm tài xế xe công nghệ để kiếm sống, mừng rỡ khi được khách 'boa' 2.000 đồng

Bài đăng của nhà thiết kế nhanh chóng nhận được làn sóng tương tác lớn từ giới giải trí.
2

Vì sao người Mỹ vẫn yêu quý Phạm Xuân Ẩn

Giáo sư Larry Berman là tác giả "Perfect Spy", cuốn sách được độc giả Việt Nam biết đến với tên gọi "X6 - Điệp viên hoàn hảo" viết về Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn.
3

Phạm Xuân Ẩn trong Mậu Thân 1968: Cuộc đấu trí từ bản cung của kẻ phản bội

"Tiêu hết rồi các anh ơi!", Đại tá Tư Cang từng nhận định bi quan sau đợt 1 Tết Mậu Thân. Nhưng nguồn tin, phân tích chiến lược của ông Phạm Xuân Ẩn đã giúp Cụm H.63 nhìn ra bước ngoặt của cuộc chiến.
4

Ngôi làng Việt Nam dưới lòng đất lên báo Mỹ, nhiều người sửng sốt

Nhà báo của CNN có dịp tới thăm địa đạo Vịnh Mốc ở Quảng Trị - nơi từng giúp hàng trăm người dân tránh bom - để tìm hiểu về cuộc sống người dân thời chiến trước kia.
5

Càn Long chết, Gia Khánh gọi gấp lão thần về triều: Hòa Thân vừa nghe tên đã bật khóc 'Ta hết đời rồi'

Khi Càn Long vừa trút hơi thở cuối cùng, triều đình tưởng chừng như nằm trong tay Hòa Thân.

11 phong cách sống sẽ thành xu hướng năm 2023

Nhiều phong cách sống hoàn toàn mới đang trở thành xu hướng ở nhiều khía cạnh như tài chính, thời trang, sức khỏe và tâm lý có thể thay đổi hoàn toàn con người bạn trong năm 2023.

Bí mật của Vua thép Carnegie: Chỉ cần 2 nguyên tắc bất kỳ ai cũng có thể trở thành người dẫn đầu

Không được đi học vì quá nghèo, thậm chí phải ngủ để quên đi cơn đói, Carnegie đã thành công “đổi đời” trở thành tỷ phú nhờ những nguyên tắc này.

Nhờ chăm quét trại giam, chàng trai ở Mỹ kiếm bộn tiền sau khi mãn hạn tù

Sau khi mãn hạn tù, anh chàng ở Mỹ đã nghĩ đến dịch vụ dọn dẹp có thể giúp kiếm tiền nên quyết định khởi nghiệp.

Chuyện đời của người đầu tiên đưa mèo vào trong... nhiếp ảnh

Cơ duyên đưa tới những bức ảnh làm nên tên tuổi của nhiếp ảnh gia Harry Whittier Frees bắt đầu từ một sự việc nhỏ xảy ra trong gia đình ông.

Năm Mão, cùng nhìn lại bộ ảnh về bà lão và chú mèo Fukumaru nổi tiếng Nhật Bản

Fukumaru là chú mèo nổi tiếng ở Nhật Bản. Fukumaru từng xuất hiện trong bộ sách ảnh gây sốt trên khắp thế giới vào năm 2012 với nội dung khắc họa cuộc sống yên bình bên cụ bà Misao.

Hikikomori: Hiện tượng cô lập xã hội cực đoan của Nhật Bản đang lan rộng ra toàn cầu

Hikikomori được giải nghĩa trong tiếng Việt là "thu mình vào bên trong, trở nên hạn chế hoạt động". Bởi vậy, hikikomori cũng được gọi là "Những ẩn sĩ thời hiện đại".

Nhớ Phùng Quán

Bài viết của tác giả Nguyễn Văn Mỹ nhân lần giỗ thứ 28 của nhà văn, nhà thơ Phùng Quán.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Công Hiển: 80 tuổi vẫn leo núi Himalaya, tác phẩm đậm hình ảnh quê hương

Năm 2023, ở độ tuổi 80, Vũ Công Hiển muốn tranh thủ đi nhiều hơn để tận hưởng cuộc sống và muốn được nhìn thấy nhiều hơn trước khi sức khỏe không còn cho phép.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Apple lưu ý người dùng không nên lạm dụng một nút bấm trên iPhone

Kỹ năng - Huỳnh Duy - 03/08/2026 11:00
Thao tác tưởng chừng vô hại này có thể khiến iPhone đối mặt với nguy cơ hư hỏng.

Bạn có đang mắc phải tình trạng “Rumination” - Càng nghĩ càng mắc kẹt?

Suy ngẫm - TĐ - 03/08/2026 10:00
Có lẽ ai cũng từng trải qua những đêm nằm thao thức vì một cuộc tranh cãi chưa có hồi kết, một quyết định sai lầm trong quá khứ hay nỗi lo về tương lai. Chúng ta tin rằng nếu tiếp tục suy nghĩ thêm một chút nữa, câu trả lời sẽ xuất hiện. Nhưng thực tế, điều xảy ra thường là ngược lại.

Khi "văn hóa đọc" không chỉ dừng lại ở việc “đọc”: Công nghệ đang định nghĩa lại cách con người tiếp nhận tri thức?

Phong cách sống - Minh Ngọc - 03/08/2026 09:00
Không còn chỉ gói gọn trong những trang sách, tri thức ngày nay được tiếp nhận qua video, podcast, AI và nhiều nền tảng số khác, đặt ra câu hỏi liệu công nghệ đang làm phai nhạt văn hóa đọc hay mở ra một "văn hóa tiếp nhận thông tin" mới.

Con đường chuyển hóa - Nói nhiều không bằng nói đúng

Từ sách - Phim - FN - 03/08/2026 08:00
Ngày xưa, đức Phật ở trong rừng với các thầy đệ tử. Một hôm, Phật cầm một nắm lá lên và hỏi các thầy: “Nắm lá trong tay tôi nhiều, hay nắm lá trong rừng này nhiều?”. Các vị trả lời: “Nắm lá trong tay của đức Thế Tôn so với nắm lá trong rừng thì chẳng là bao nhiêu hết”.

Vi công nhân: Xu hướng khoán ngoài toàn cầu mới

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/08/2026 11:00
Thiếu hụt kĩ năng CNTT toàn cần đã đạt tới điểm găng vào lúc nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi chậm chạp.

Bức ảnh này có bao nhiêu khuôn mặt?

Thư giãn - PV - 02/08/2026 10:00
Bức ảnh này có bốn khuôn mặt, và sau nhiều ngày tìm kiếm, tôi chỉ tìm thấy ba khuôn mặt. Tôi sẽ rất ấn tượng nếu bạn có thể tìm thấy cả bốn khuôn mặt.

TP.HCM, vợ chồng mang "nhà di động" 1,5 tỷ đồng đưa bố mẹ phượt 2.000km

Phong cách sống - Mộc Khải - 02/08/2026 09:00
Mong muốn đưa bố mẹ đi khám phá những vùng đất mới, gia đình chị Đoàn Thanh Giang đã huy động hai chiếc ô tô, trong đó có một "nhà di động", đưa 3 thế hệ rong ruổi hơn 2.000km xuyên miền Bắc.

Tiệm bánh nửa đêm

Tủ sách - FN - 02/08/2026 08:00
Ở Hwawoldang, mỗi món bánh sẽ giúp người đã khuất tìm lại ký ức, nói lời còn dang dở trước khi đi qua thế giới bên kia. Đó là Tiệm bánh nửa đêm.

Đối thoại với sinh viên ở Nam Kinh, Trung Quốc

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/08/2026 11:00
Tháng trước khi tôi đọc bài giảng ở Nam Kinh, Trung Quốc, tôi có cơ hội nói chuyện với sinh viên đại học và họ hỏi tôi nhiều câu hỏi. Một sinh viên ghi lại nó và công bố nó trong báo trường như sau:

Sự im lặng là hình thức bác bỏ cao nhất

Suy ngẫm - Tr. Quang - 01/08/2026 10:00
Trong các mối quan hệ giữa người với người, khi đối mặt với mưu mô và những lời vu khống vô căn cứ, phản ứng đầu tiên của hầu hết mọi người là tranh cãi, phản bác và đối đầu trực diện.

Cứ 10 người trẻ Hàn Quốc thì 9 người sợ gặp bạn bè, khi các mối quan hệ thành khoản chi tiêu bị cắt giảm

Phong cách sống - Dun - 01/08/2026 09:00
Khi giá một bữa ăn tăng nhanh hơn thu nhập, thứ bị cắt không phải là món ăn mà là chính cuộc hẹn. Từ Seoul đến New York và Tokyo, "friendflation" đang cho thấy lạm phát không chỉ làm nhẹ giỏ hàng đi chợ mà còn làm nguội đi các mối quan hệ, và với nền kinh tế, đó là cú đòn giáng thẳng vào sức cầu nội địa.

‘Sức mạnh của Đạo’ - Nghệ thuật sống trong dòng chảy của Đạo

Từ sách - Phim - FN - 01/08/2026 08:00
​​​​​​​Trong nhịp sống hiện đại, hội chứng cuồng công việc (workaholism) hay kiệt sức (burnout) đang dần trở thành “căn bệnh thời đại”. Con người bận rộn theo đuổi thành công, không ngừng tối ưu hiệu suất và lấp kín từng khoảng thời gian trong ngày, nhưng lại hiếm khi cảm thấy viên mãn, hạnh phúc trong việc mình làm.

Công nghệ cao

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/07/2026 11:00
Trong bài diễn văn hàng năm với quốc hội Mĩ để báo cáo về hoàn cảnh quốc qua và nêu đại cương kế hoạch mà chính phủ Mĩ muốn theo đuổi trong tương lai, tổng thống Barack Obama đã làm nổi bật tiềm năng cho tạo việc làm trong các lĩnh vực công nghệ sinh học và công nghệ thông tin.

Giới khoa học chụp não người đang toan tính trả thù và phát hiện ra thứ đáng sợ hơn cả ma túy

Suy ngẫm - Long Vân - 31/07/2026 10:00
"Quân tử trả thù mười năm chưa muộn", câu nói cửa miệng quen thuộc hóa ra không chỉ đơn thuần là một triết lý sống. Dưới lăng kính của thần kinh học hiện đại, nó là mô tả chính xác về một chu kỳ gây nghiện đáng sợ.

Nhạc sĩ Trần Tiến đi xe ôm lên tận đỉnh núi, ước mơ bỏ hết thế gian

Phong cách sống - Tùng Ninh - 31/07/2026 09:00
"Tôi đi 43 nước, không nước nào thân yêu bằng Việt Nam" – nhạc sĩ Trần Tiến nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS