19 ‘lời vàng’ của tỷ phú giàu nhất lịch sử nước Mĩ gửi con

Alexx15/02/2023 11:00
19 ‘lời vàng’ của tỷ phú giàu nhất lịch sử nước Mĩ gửi con

Bill Gates đã từng ca ngợi: "Trong tâm trí tôi, chỉ có một anh hùng kiếm tiền thực sự. Đó là Rockefeller". Rockefeller là ông trùm dầu mỏ và là tỷ phú đầu tiên của thế giới. Ông đã gửi lại con cháu 19 lời khuyên 'quý hơn vàng ròng'.

Tính đến nay, dù đã trải qua 6 thế hệ, theo thống kê, tài sản của gia tộc Rockefeller vẫn lên tới hàng chục ngàn tỷ đô la Mỹ.

Sự thịnh vượng và giàu có của gia tộc Rockefeller bắt nguồn từ những lời khuyên mà Rockefeller để lại cho con cháu. Thế hệ này qua thế hệ khác đã ngày đêm nghiên cứu, tiếp thu những lý luận ấy và đem ra thực hành, để truyền thống được lưu truyền, thế hệ này ưu tú hơn thế hệ sau.

Bài viết ngay hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn 19 lời khuyên, đồng thời cũng là di sản tinh thần quý báu mà vị tỷ phú bậc nhất này để lại cho con cháu của mình, mong rằng chúng cũng có thể giúp chúng ta đột phá tư duy và nhận thức, nhìn rõ bản chất của cuộc sống.

1. Thông minh thật và giả vờ thông minh

Đừng bao giờ làm một kẻ ngốc giả vờ thông minh, học cách giả ngốc mới là sự khôn ngoan đích thực.

Khi đối mặt với bất kỳ ai, hãy khiêm tốn và đừng giả vờ hiểu dù không hiểu, mọi cơ hội mà người khác truyền đạt đều sẽ trở thành bước ngoặt trong cuộc đời chúng ta.

Ngay cả khi con học được rất nhiều kiến thức, hãy luôn nhớ rằng kiến thức là rỗng. Sẽ không có gì xảy ra trừ khi kiến thức được đưa vào hành động.

2. Tin rằng con sẽ xuất sắc

Con phải tin rằng con sẽ trở thành một người cực kỳ ưu tú. Chỉ khi con nghĩ như vậy, người khác mới nghĩ như vậy. Bởi lẽ cách con suy nghĩ sẽ quyết định cách con hành động, và cách con hành động sẽ quyết định cách người khác nhìn nhận về con.

Thành công của một người không dựa trên sự giàu có, địa vị hay xuất thân, mà dựa trên quy mô "tư tưởng" của anh ta. Một người khổng lồ trong suy nghĩ là một người khổng lồ thực sự và sẽ thành công. Và gã khổng lồ về "tư duy" luôn chứng tỏ với bản thân bằng một bộ não phong phú rằng tôi rất xuất sắc.

Điểm yếu lớn nhất trong bản chất con người là "đánh giá thấp bản thân". Đừng bao giờ coi thường bản thân, thậm chí bán rẻ bản thân, con luôn vĩ đại hơn những gì con nghĩ.

3. Xuất phát điểm không quan trọng

Mặc dù một gia đình giàu có sẽ mang đến cho con cháu một môi trường thuận lợi và một điểm xuất phát hoàn hảo, nhưng điều này không có nghĩa là đích đến nhất định sẽ tốt. Những "người giàu" thực sự thông minh sẽ nuôi dưỡng ý thức cạnh tranh của con cái họ ngay từ đầu về mặt quan niệm và tinh thần, đồng thời dạy chúng cách cạnh tranh với những người khác.

Ta luôn tin rằng số phận của chúng ta được quyết định bởi hành động của chúng ta chứ không phải do bẩm sinh. Một cuộc sống cao quý đến từ tính cách cá nhân cao quý, không phải dòng máu cao quý.

4. Công việc là thiên đường 

Nếu con coi công việc của mình như một nghĩa vụ, con sẽ rơi vào địa ngục. Nếu con lấy nó làm niềm vui, con sẽ ở "thiên đường".

Càng là những công việc không suôn sẻ, khó khăn trong giai đoạn đầu, càng phải làm ngay. Cũng giống như bắn súng, nhắm càng lâu thì cơ hội bắn trúng càng ít.

Bất kể điều kiện bẩm sinh của một người vượt trội như thế nào, anh ta phải học cách bước những bước đầu tiên, rồi mới có thể đạt đến đỉnh cao.

19 lời khuyên

John Davison Rockefeller, ông trùm dầu mỏ và là tỷ phú đầu tiên của thế giới

5. Giữ vững tư thế của người chiến thắng

Những người thành công thường dũng cảm, và loại dũng cảm này giúp tạo ra may mắn, còn may mắn lại nằm ở sự lựa chọn của con. Nếu con làm được 51% một việc, con sẽ trở thành anh hùng.

Nếu con xác định mình là người chiến thắng, con sẽ hành động như một người chiến thắng và làm nhiều hơn những gì người chiến thắng làm, từ đó thay đổi "vận may" của mình.

6. Cuộc sống là đối mặt với rủi ro

Cảm giác mất trắng rất đau, mỗi lần trước khi vay tiền, ta đều phải đấu tranh giữa sự cẩn trọng và chấp nhận rủi ro, có những đêm thậm chí không ngủ được, lo lắng dự án của mình sẽ thất bại, mình sẽ không trả được nợ và phá sản.

Nhưng con à, cuộc sống thực ra là một quá trình không ngừng thế chấp bản thân và phòng ngừa rủi ro. Một số người sẽ thế chấp tuổi trẻ của mình để có một tương lai tốt đẹp hơn. Nếu con không dám đối mặt với rủi ro, rủi ro cuối cùng sẽ ăn mòn và lấy đi mọi thứ của con.

7. Thành công bao gồm ba điều

Thành công bao gồm ba điều, những ước mơ vĩ đại, những thất bại vô tận và những thử thách mới.

Rất nhiều khi, những lúc chúng ta ngần ngại tiến lên, thực ra là lúc chúng ta đang thụt lùi. Nếu con muốn tiến xa hơn, con phải sẵn sàng đưa ra quyết định và chấp nhận rủi ro.

8. Người duy nhất sẽ không phản bội con là chính con

Nếu con muốn thành công và giàu có, đừng nghĩ đến việc dựa dẫm vào bất cứ ai. Tất cả những điều này chỉ có thể đạt được khi dựa vào chính bản thân, chỉ có con mới không phản bội con.

Ta có thể để đối tác kinh doanh, đồng nghiệp và thậm chí cả đối thủ dạy ta, nhưng ta sẽ không bao giờ dạy đối thủ của mình, ta cũng sẽ không dành tình cảm cho đối tác kinh doanh.

9. May mắn là kết quả của việc lập kế hoạch cẩn thận

Một kẻ ngốc chờ đợi vận may, nhưng một người khôn ngoan sẽ tạo ra điều đó. Mỗi người đều là một nhà thiết kế và kiến trúc sư cho số phận của chính mình.

Khi nghĩ ra được một nội dung ý tưởng tốt, hãy tập trung vào hai điều: thứ nhất, con muốn làm gì và con muốn trở thành người như thế nào. Thứ hai, con có những nguồn lực nào, chẳng hạn như địa vị, tiền bạc, các mối quan hệ và năng lực…

10. Xấu hổ không phải là điều xấu

Phẩm giá, tôn nghiêm chưa bao giờ bị người khác lấy đi, nó luôn do chính chúng ta giành lấy và tạo dựng nên.

Con trai, con phải nhớ rằng trả thù người khác là công kích chính mình.

Sự sỉ nhục của người khác không bao giờ là con dao sắc bén tước đi phẩm giá của ta, mà nó là động lực mạnh mẽ thôi thúc ta tiến lên phía trước, buộc ta phải theo đuổi tất cả những gì đẹp đẽ mà ta hằng khao khát.

19 lời khuyên

"Nếu con muốn thành công và giàu có, đừng nghĩ đến việc dựa dẫm vào bất cứ ai."

11. Học cách hợp tác với người khác, đây là đường tắt dẫn đến thành công

Hợp tác chưa bao giờ là điều đáng xấu hổ, nó là sự lựa chọn duy nhất của những người thành công. Không ai có thể tự mình bất khả chiến bại, con đường tắt để đạt được mục tiêu và đạt được thành công là hợp tác với người khác.

Hợp tác không phải là tình bạn, tình cảm gia đình và tình yêu, mục đích của sự hợp tác là để đạt được lợi ích và giá trị, không phải để đạt được sự thỏa mãn về mặt cảm xúc.

Con trai, hãy nhớ luôn đối xử tốt với người khác khi con đang đi lên, bởi lẽ con vẫn sẽ gặp họ khi đang đi xuống.

12. Chim khôn chọn cành mà ở

Những người thành công và những người theo đuổi thành công sẽ kết bạn một cách có ý thức với những người giỏi hơn mình, những người tích cực và lạc quan. Trước khi có thể trở thành một nhân vật quan trọng, con phải học cách trở thành một người giỏi đi theo.

Tính cách và tham vọng, danh tính và địa vị hiện tại của một người có liên quan đến người mà anh ta kết giao.

Khi gặp bất cứ khó khăn nào, điều khôn ngoan là tìm một người thành công để được giúp đỡ. Nếu một người luôn xin lời khuyên từ những kẻ thất bại, anh ta sẽ chẳng đạt được gì cả.

13. Đặt mục đích lên hàng đầu trong mọi việc

Không ai trong chúng ta muốn trở thành đối tác với một người không làm gì cả hay chểnh mảng không mục đích. Chỉ khi chúng ta trở thành một người có mục tiêu rõ ràng, chúng ta mới được truyền cảm hứng về mục đích và có tinh thần chiến đấu mạnh mẽ.

Những người thành công có xu hướng tin tưởng và tôn trọng mục tiêu (ước mơ) của người khác. Các nhà lãnh đạo vĩ đại có hai sức mạnh sau: niềm tin và sự tôn trọng.

14. Kiên nhẫn là một sức mạnh

Thành công luôn thuộc về những người chịu được nhục chịu được khổ. Những kẻ thù khủng khiếp nhất thường không phải là những kẻ trông có vẻ mạnh mẽ, mà là những kẻ kiểm soát được sự bất mãn của mình, những người giỏi nhẫn nhịn.

Các con phải luôn rèn luyện khả năng quản lý và kiểm soát cảm xúc của bản thân, khi đưa ra bất kỳ quyết định nào, không nên để cảm xúc chi phối. Hãy đưa ra quyết định hoàn toàn dựa trên nhu cầu hiện tại.

15. Vì tin tưởng mà thành công

Ta luôn có một niềm tin vững vàng, bởi ta tin rằng niềm tin là một thứ vô cùng kỳ diệu, và nó sẽ giúp ta tạo nên những điều kỳ diệu. Bước đầu tiên để thành công là tin rằng bản thân có thể thành công.

Không chỉ tin, mà còn cần cả sự kiên trì, kiên trì, kiên trì. Đừng bao giờ đánh giá thấp bản thân.

19 lời khuyên

"Những kẻ thù khủng khiếp nhất thường không phải là những kẻ trông có vẻ mạnh mẽ, mà là những kẻ kiểm soát được sự bất mãn của mình, những người giỏi nhẫn nhịn."

16. Tìm lời giải tối ưu cho vấn đề

Nguyên tắc tuyển người của ta rất đơn giản, đó là trả thật nhiều tiền để tìm những người có thể giúp ta tìm ra cách làm mọi việc tốt hơn.

Ta tin rằng không bao giờ có một giải pháp duy nhất cho bất cứ điều gì, và chỉ bằng cách tìm ra giải pháp tối ưu, mọi thứ mới có thể được thực hiện tốt hơn. Xa hơn nữa là cách giải tối ưu này thường vẫn có thể áp dụng để giải được các bài toán khác.

17. Không có lý do gì cho sự thất bại

Một trong những bước quan trọng nhất để theo đuổi thành công trong sự nghiệp là ngăn bản thân đưa ra những lời bào chữa. Một số kẻ thua cuộc không ngừng tìm kiếm lời bào chữa cho thất bại của mình, thậm chí còn nghĩ cách bào chữa trước khi thất bại. Những người thành công sẽ luôn chỉ tập trung vào việc hoàn thành nhiệm vụ và tính toán chi phí và lợi ích của riêng họ, vì vậy cuối cùng, họ sẽ thành công.

Bao biện là một căn bệnh tinh thần nghiêm trọng, nếu mắc phải căn bệnh này, hãy chữa trị càng sớm càng tốt, nếu không sớm muộn gì cũng sẽ trở thành kẻ thất bại.

18. Đừng bị giới hạn bởi địa lý

Nếu đó không phải là một vị trí công việc quá đặc biệt, hãy chọn một nghề nghiệp mà cơ hội việc làm không bị giới hạn bởi địa lý.

Ngay cả khi chuyển đến một nơi khác, ta vẫn có thể mang theo các kỹ năng của mình.

19. Quản lý hôn nhân của bạn bằng tấm lòng

Chia sẻ vui buồn là bản chất của hôn nhân. Một người bạn đời thực sự trong hôn nhân là người có thể chịu trách nhiệm với nhau và vì nhau vô điều kiện trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Hãy nhớ rằng mối quan hệ dù có bền chặt đến đâu, cũng đừng lúc nào cũng đặt đối phương vào thế bất công, luôn nhận lấy sự bất công, có lẽ chẳng ai làm được như vậy cả đời.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Cô giáo biến giấy báo cũ, tờ rơi, vỏ hộp thành những bức tranh đẹp dến khó tưởng

Thú chơi "tái chế" giấy báo, tờ rơi cũ... trở thành tranh xé dán của cô Kim Hồng khiến nhiều người bất ngờ vì tính nghệ thuật.

9 năm sống trong hôn nhân giả tạo, tôi nhận ra: 'Không ai hoàn hảo, chúng ta chỉ có thể sống hết mình'

Hôn nhân giống như một ly nước lọc, bạn bỏ hương vị gì vào thì nó sẽ có vị như thế. Nhưng đời người không phải một cuộc thi chạy ngắn, hạnh phúc và vui vẻ ngắn ngủi không thể bù đắp những chua xót sâu sắc về lâu về dài.

Lay động cảnh chàng trai một chân "chia" xăng cho cô gái dắt bộ xe máy

Chàng trai một chân lái xe ba gác trên đường, nhìn thấy cô gái dắt bộ chiếc xe máy hết xăng liền dừng lại hỏi thăm. Sau đó, chàng trai chủ động dùng xăng có sẵn trên xe, tặng cho cô gái.

Chủ nghĩa khắc kỷ - Socrates không chỉ là một nhà hiền triết

Những điều có thể bạn chưa biết về Chủ nghĩa khắc kỷ và triết lý từ Socrates

"Cha đẻ" ChatGPT - Đồng tính, bỏ ngang đại học và thành công ngoài mong đợi

ChatGPT đang là chủ đề "nóng" được nhắc đến nhiều nhất hiện nay trên mạng xã hội, tuy nhiên, ngay cả "cha đẻ" của trí tuệ nhân tạo này cũng không ngờ đến sự thành công ngoài mong đợi của sản phẩm.

Sau khi vượt qua căn bệnh hiểm nghèo tôi mới nhận ra: Nhà cửa, xe cộ cũng chỉ là vật ngoài thân, đây mới thực sự là thứ quý giá nhất

Sau khi vượt qua được nỗi đau trên giường bệnh, người đàn ông trung niên này mới thực sự hiểu rằng thăng chức, tăng lương, đổi nhà… không quá khó để có được. Song chỉ có 2 giá trị này chắc chắn bạn phải vất vả để sở hữu và gìn giữ.

11 phong cách sống sẽ thành xu hướng năm 2023

Nhiều phong cách sống hoàn toàn mới đang trở thành xu hướng ở nhiều khía cạnh như tài chính, thời trang, sức khỏe và tâm lý có thể thay đổi hoàn toàn con người bạn trong năm 2023.

Bí mật của Vua thép Carnegie: Chỉ cần 2 nguyên tắc bất kỳ ai cũng có thể trở thành người dẫn đầu

Không được đi học vì quá nghèo, thậm chí phải ngủ để quên đi cơn đói, Carnegie đã thành công “đổi đời” trở thành tỷ phú nhờ những nguyên tắc này.

Nhờ chăm quét trại giam, chàng trai ở Mỹ kiếm bộn tiền sau khi mãn hạn tù

Sau khi mãn hạn tù, anh chàng ở Mỹ đã nghĩ đến dịch vụ dọn dẹp có thể giúp kiếm tiền nên quyết định khởi nghiệp.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023