Nhà tuyển dụng hỏi: Có 23 ngọn nến, thổi tắt 15 ngọn vậy còn lại bao nhiêu? Người trả lời 8 lập tức bị loại

Phương Linh02/03/2023 10:00
Nhà tuyển dụng hỏi: Có 23 ngọn nến, thổi tắt 15 ngọn vậy còn lại bao nhiêu? Người trả lời 8 lập tức bị loại

Đôi khi một câu hỏi tưởng chừng đơn giản lại giúp nhà tuyển dụng nhìn nhận rõ sự khác biệt giữa các ứng viên.

Phỏng vấn là quá trình để công ty tìm hiểu nhân viên một cách toàn diện. HR gánh trên vai trách nhiệm tìm kiếm nhân tài nên luôn phải nghĩ ra nhiều phương pháp để vừa đánh giá năng lực chuyên môn, vừa kiểm tra cả tư duy của ứng viên. Một trong 2 yếu tố này đều không thể thiếu để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ công việc.

Hình thức phỏng vấn theo nhóm, từ 3-5 người cùng phỏng vấn hiện nay khá phổ biến, có thể tối ưu thời gian cho cả 2 bên tuyển dụng - ứng viên, lại vừa so sánh được sự khác biệt giữa những người cùng nộp đơn tuyển. Các câu hỏi phỏng vấn cùng cách trả lời khác nhau cũng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội để mọi người cùng bàn luận, học hỏi kinh nghiệm.

Một ứng viên đã kể lại trải nghiệm tìm việc của mình cách đây vài ngày. Cô tham gia buổi phỏng vấn cùng 3 ứng viên khác. Vì kinh nghiệm cũng như kỹ năng của 4 người đều tương đồng với nhau nên người phỏng vấn đã đặt ra 1 câu hỏi cuối cùng: “Có 23 ngọn nến, 15 ngọn nến đã bị thổi tắt, vậy còn lại bao nhiêu?".

Hỏi ứng viên có 23 ngọn nến, thổi tắt 15 ngọn vậy còn lại bao nhiêu? Người trả lời 8 lập tức bị loại, cô gái 9x có câu trả lời thông minh được nhận ngay tại chỗ - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

HR vừa nói dứt câu, 2 ứng viên ngay lập tức bật cười. Có lẽ họ đang cảm thấy trình độ chuyên môn của người đối diện quá thấp mới hỏi phép cộng trừ đơn giản như vậy. Ứng viên kể lại câu chuyện này cũng cảm thấy không có gì “lắt léo” trong câu hỏi nên đáp lại: “Theo tôi là còn 8 ngọn nến”.

Hai ứng viên còn lại cũng cho rằng còn 8 ngọn nến, trong câu trả lời có chút cáu kỉnh: “Anh đừng lấy mấy bài toán trí tuệ của học sinh tiểu học để kiểm tra chúng em, anh còn câu hỏi nào khác không?”

Chỉ còn lại một cô gái còn lại sinh năm 1998 ngẫm nghĩ một lúc, bình tĩnh đưa ra câu trả lời: “Vẫn còn 23 ngọn nến, vì HR hỏi còn bao nhiêu ngọn nến chứ không phải còn bao nhiêu ngọn nến đang cháy. Vốn dĩ 2 vế thông tin không liên quan đến nhau”.

Người HR nghe xong câu trả lời, ngay lập tức đồng ý nhận cô gái 9x trong sự ngỡ ngàng của 3 ứng viên còn lại. Vốn dĩ câu hỏi rất đơn giản, nhưng lại kiểm tra được khả năng tập trung đến cuối cuộc phỏng vấn và sự cẩn thận của các ứng viên. Theo người HR, nhiều vấn đề trong công việc thoạt nhìn qua ai cũng nghĩ rất đơn giản, khiến một số người đi vào lối mòn như những gì họ đã biết, đã làm trước đó thay vì đến các hướng tiếp cận khác hiệu quả hơn.

Cũng giống như 3 ứng viên bị loại, họ cho rằng câu hỏi quá dễ, chỉ chú ý đến phép toán ít động não mà không chú ý đến các yếu tố khác trong câu hỏi mới là chìa khoá để giải thành công. Họ cũng thể hiện sự nóng vội trong hành động khi đưa ra quyết định nhanh chóng trong vài giây. Các HR vẫn luôn ưu tiên tìm kiếm ứng viên có suy nghĩ thận trọng và suy xét kỹ càng trong công việc nên cô gái cuối cùng là sự lựa chọn phù hợp nhất với công ty.

Hỏi ứng viên có 23 ngọn nến, thổi tắt 15 ngọn vậy còn lại bao nhiêu? Người trả lời 8 lập tức bị loại, cô gái 9x có câu trả lời thông minh được nhận ngay tại chỗ - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra, vị HR này cũng có những lời khuyên cho các ứng viên để ứng tuyển thành công khi gặp phải những câu hỏi “lắt léo” tương tự. Điều đầu tiên là phải cẩn trọng và chú ý đến từng lời người phỏng vấn nói. Bởi có thể buổi phỏng vấn là cơ hội duy nhất và cuối cùng để bạn ứng tuyển vào doanh nghiệp này, vậy nên việc cẩn thận trong hành động, suy nghĩ thể hiện bạn là người vô cùng trân trọng cơ hội của mình.

Điều thứ 2 là hãy thoát khỏi suy nghĩ coi mọi thứ là điều hiển nhiên. Các ứng viên trả lời sai cũng là bởi họ bị kinh nghiệm trong quá khứ đánh lừa, vậy nên càng dễ “sập bẫy” của người phỏng vấn. Ngoài việc vận dụng trải nghiệm của bản thân, hãy nghĩ đến việc giải quyết vấn đề mới mẻ, sáng tạo để bản thân khác biệt so với các đối thủ khác.

Lời khuyên cuối cùng là “suy nghĩ 2 lần trước khi nói”. Đằng sau mỗi câu hỏi phỏng vấn đều có mục đích kiểm tra một khía cạnh, khả năng nào đó của ứng viên, gần như không có những câu hỏi vô nghĩa. Vậy nên dù bạn gặp phải tình huống đơn giản đến mấy, vẫn nên bình tĩnh quan sát các ứng viên và người phỏng vấn rồi mới đưa ra câu trả lời. Đừng quá lo lắng khi những người xung quanh đã hoàn thành xong còn bạn thì chưa bởi vốn dĩ tốc độ vẫn không được đánh giá cao bằng hiệu quả.


Gửi bình luận
(0) Bình luận

'Khi nào 4 - 3 = 5?', cô gái đánh bại các ứng viên khác bằng câu trả lời thông minh

Nếu cứ đi theo lối tư duy thông thường, bạn sẽ không thể chinh phục được các nhà tuyển dụng khó tính hiện tại.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Hạnh phúc là gì? Tiền tài, danh vọng hay cảm giác thành tựu?

Bài học của Gen Z từng bị đuổi việc vì báo cáo sếp theo kiểu chống đối

Báo cáo công việc đóng một phần quan trọng trong việc duy trì mối quan hệ tốt với lãnh đạo của bạn.

Người sống càng bi quan tuổi thọ càng ngắn

Những người luôn không hài lòng với cuộc sống và nhìn thế giới với sự bi quan cũng sẽ trở nên cực kỳ nhạy cảm với sức khỏe thể chất của bản thân và dễ mắc các bệnh khác nhau do những điều vặt vãnh.

Cho phép bản thân nghỉ ngơi, bạn sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn

Nghỉ ngơi chính là điểm khởi đầu, là nơi sản sinh ra những thành tựu to lớn và là một trong những điều kiện cần cho hạnh phúc của mỗi người.

Con người có thể sống sót bao lâu khi mắc kẹt dưới đống đổ nát?

Hầu hết các cuộc giải cứu diễn ra trong 24 giờ đầu tiên sau khi thảm họa xảy ra. Các chuyên gia cho biết sau đó, cơ hội sống sót giảm dần khi mỗi ngày trôi qua.

Người tiêu cực sẽ không thành công, 7 cách để thay đổi cuộc sống của bạn

Triệu phú tự thân Tom Corley nhận thấy sự tiêu cực có thể "giết chết" thành công, nhưng bạn hoàn toàn có thể lập trình lại tâm trí mình để làm giàu.

Muốn cải thiện cuộc sống, hãy học cách nói "không"

Chúng ta có thói quen nói đồng ý để làm hài lòng người khác nhưng sự thật thì ta cần học cách quyết đoán hơn trong việc từ chối những yêu cầu không cần thiết.

Độc đáo loài cá ‘leo cây’ ở mũi Cà Mau

Thư giãn - Trần Khải - 07/12/2023 12:00
Cá thòi lòi (còn có tên cá leo cây) là loài cá kỳ lạ, sống nhiều ở vùng rừng ngập mặn mũi Cà Mau.

Vấn đề phỏng vấn việc làm

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/12/2023 11:00
Tôi đã mời Thomas Lewis, người quản lí thuê người cho một công ti phần mềm lớn của Mĩ tới trao đổi với sinh viên về các kĩ thuật phỏng vấn việc làm.

Tỷ phú Hugh Hoffman để lại 6.500 tỷ đồng làm từ thiện

Phong cách sống - Nguyễn Vy - 07/12/2023 10:00
Tại Mỹ, một tỷ phú đã viết di chúc để lại hơn 270 triệu USD (khoảng 6.500 tỷ đồng) để quyên góp làm từ thiện. Sau đó, phản ứng của người cháu trai khi ông qua đời đã khiến nhiều người bất ngờ.

Nội lực - Thông minh cảm xúc hay chỉ là đa sầu đa cảm?

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/12/2023 09:00
Có một sự khác biệt lớn giữa thông minh cảm xúc và nhạy cảm. Thường thì những người cho rằng mình “nhạy cảm” có thể chỉ nhạy với chính cảm xúc của mình nhưng lại bàng quan trước cảm xúc của người khác.

‘Sống đời tự do’ là học cách sống ở bên trong

Từ sách - Phim - TRẦN MẶC - 07/12/2023 08:00
Khi bạn sống trong tình yêu, bạn không còn nghĩ đến việc làm thế nào để tìm thấy tình yêu. Bạn chỉ đang trải nghiệm vẻ đẹp của tình yêu. Tương tự, khi tâm an ổn, bạn sẽ không còn nghĩ làm thế nào để luôn an ổn.

Câu chuyện cuộc sống - Cần biết cách lắng nghe

Truyền hình - PV - 06/12/2023 12:00
Kỹ năng giao tiếp là một phần quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống, song phần lớn mọi người thường nhầm tưởng rằng để có thể giao tiếp tốt chỉ cần học cách ăn nói khéo léo là đủ.

Đi theo Google Maps, người đi bộ đường dài bị mắc kẹt ở nơi nguy hiểm từng có người chết

Thư giãn - Sơn Vân - 06/12/2023 11:00
Người đi bộ đường dài ở Canada đã được giải cứu sau khi mắc kẹt trên rìa vách đá ở một khu vực rất dốc và nguy hiểm. Lực lượng cứu hộ cho biết nạn nhân đi vào một con đường không tồn tại được liệt kê trên Google Maps.

Cô giáo đứng giảng bài một mình trong phòng học trống giữa đêm khuya viral khắp mạng xã hội

Truyền cảm hứng - Chi Chi - 06/12/2023 10:00
Hình ảnh nữ giáo viên giữa đêm hôm đã khiến ai cũng phải khó hiểu và tò mò.

Nội lực - Làm chủ cảm xúc bản thân

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 06/12/2023 09:00
Để hiển thị trí thông minh độc đáo của loài người một cách trọn vẹn, ta cần học cách ngừng hành động theo cảm tính, và phản ứng lại với cảm xúc của người khác sao cho đúng đắn và tinh tế trong công việc, gia đình, cũng như trong các mối quan hệ.

Cú hích - Phiên bản cuối cùng: Bùn lắng, khiến việc ra quyết định trở nên khó khăn hơn

Từ sách - Phim - Quìn - 06/12/2023 08:00
Đã bao giờ bạn tự hỏi, vì sao có nhiều tình huống trong cuộc sống khiến việc ra quyết định của bạn bị đình trệ hoặc phức tạp hơn không?

Tìm ra lời giải cho bài toán 'khách mời dự tiệc' thách thức cả thế kỷ với các nhà toán học

Thư giãn - Anh Tú - 05/12/2023 13:00
Hai nhà toán học đã tìm ra cách mới để áp đặt trật tự cho sự hỗn loạn dưới dạng bài toán khách mời dự tiệc khiến họ bối rối trong gần một thế kỷ – được gọi là bài toán Ramsey, còn được viết là r(4,t).

Câu chuyện cuộc sống - Lời nói gói vàng

Truyền hình - PV - 05/12/2023 12:00
Ông bà ta có câu “Lời nói gói vàng” nhằm giáo dục các thế hệ về giá trị của lời nói.

Điện thoại di động và cơ hội trong nền di động

Blog GS John VU - GS John Vu - 05/12/2023 11:00
Cách đây nhiều năm, điện thoại di động bắt đầu một xu hướng công nghệ mới với năm mươi triệu người dùng toàn cầu, sau đó đã có 5.6 tỉ người dùng điện thoại di động.

"Hiện tượng lạ" Trung Quốc: Người trẻ nhảy nhót trên phố để livestream theo đuổi giấc mơ nổi tiếng

Phong cách sống - Trung Hạ - 05/12/2023 10:00
Một số người từng là shipper, tiểu thương bày sạp bán hàng... Giờ đây, họ không ngần ngại thể hiện tài năng trên đường phố để theo đuổi sự nổi tiếng.

Nội lực - Để khát khao tích cực không biến thành mơ mộng hão huyền

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 05/12/2023 09:00
Khát khao tích cực đi cùng với cảm xúc mạnh mẽ sẽ thu hút những sự việc tương ứng xảy ra trong đời thực.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 08/12/2023