Năm mới, học hỏi bí kíp làm giàu truyền đời của người Do Thái

Diệu Đan11/02/2024 13:00
Năm mới, học hỏi bí kíp làm giàu truyền đời của người Do Thái

Khi bạn hiểu được trí tuệ làm giàu của người Do Thái, sự giàu có tự nhiên sẽ tìm đến bạn.

Người Do Thái chiếm gần một nửa số doanh nhân giàu nhất thế giới. Ông trùm dầu mỏ Rockefeller, ông trùm Phố Wall Morgan... những người siêu giàu nổi tiếng thế giới này đều là người Do Thái.

Là một trong những chủng tộc thông minh nhất thế giới, nguyên tắc đầu tiên mà người Do Thái sử dụng trong kiếm tiền là phải sử dụng bộ não của mình. Họ tóm tắt kinh nghiệm kiếm tiền của mình, viết nó vào cuốn kinh Talmud và truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Khi bạn hiểu được trí tuệ làm giàu của người Do Thái, sự giàu có tự nhiên sẽ tìm đến bạn.

01

Tư duy lúa mì

Có một câu nói trong cuốn "Talmud" rằng: "Lúa mì có thể được cho tá điền thuê làm hạt giống, nhưng lúa mì dùng làm hạt giống thì không thể ăn được". Có nghĩa là gì?

Người Do Thái tin rằng lúa mì, giống như hạt giống, phải được gieo vào đất để chúng bén rễ, nảy mầm và sinh ra lúa mì mới. Còn nếu nghiền thành bột làm bánh mì thì đó là hành vi tiêu dùng thuần túy và không tạo ra giá trị.

Nói cách khác, nếu bạn phung phí tiền gốc, bạn sẽ không bao giờ thoát khỏi cảnh nghèo, chỉ khi học cách kiếm tiền, bạn mới thực sự trở nên giàu có.

Rockefeller tin vào điều này từ khi còn nhỏ. Khi tốt nghiệp trung học, ông vay cha mình 1.000 USD, cùng bạn bè mở công ty và tích lũy được một chút vốn. Năm 1860, ông yêu thích ngành dầu mỏ, nhưng giá dầu lúc đó quá cao, ông xem xét tình hình thị trường và quyết định chờ đợi thời cơ.

Ba năm sau, khi giá dầu thô giảm xuống còn 10 cent, ông tin rằng cơ hội để "hạt giống nảy mầm" đã đến. Vì vậy, ông bán công ty hiện có, mua một lượng lớn thiết bị lọc dầu và nhanh chóng kiếm được rất nhiều tiền.

Sau khi trở nên giàu có, ông không dùng số tiền kiếm được để tiêu dùng mà tiếp tục dùng số tiền đó làm vốn gốc và đầu tư vào các công nghệ lọc dầu mới.

Bằng cách này, ông từng bước mở rộng lãnh thổ kinh doanh của mình, độc quyền ngành công nghiệp dầu mỏ của Hoa Kỳ và trở thành nhà kinh doanh dầu mỏ lớn nhất thế giới.

Và cây lúa mì ông "trồng" bao năm qua cuối cùng cũng cho ra năng suất cao.

Buffett có hai câu nói tôn chỉ xuyên suốt cuộc đời: "Câu đầu tiên, hãy luôn nhớ giữ tiền gốc; Câu thứ hai, hãy luôn nhớ câu đầu tiên". 

Là những người bình thường, thời gian và cơ hội kiếm tiền trong cuộc sống của chúng ta là có hạn.

Xem việc giữ lấy tiền gốc không mất là nguyên tắc đầu tiên, vốn của chúng ta mới có thể không ngừng được tích lũy.

Hãy để tiền lăn như quả cầu tuyết và sự giàu có sẽ không ngừng đến với chúng ta.

Không có con đường tắt nào để kiếm tiền. Khi bạn có thể duy trì sự gia tăng không ngừng của số tiền gốc, bạn đã sẵn sàng trên con đường trở nên giàu có.

Kim chỉ nam làm giàu đơn giản của người Do Thái nhưng lại bị nhiều người ngó lơ: nụ cười mang lại nguồn của cải khổng lồ - Ảnh 1.
 

02

Tư duy mỉm cười

Các nhà tâm lý học tin rằng nụ cười của thanh thiếu niên có thể dự đoán khả năng kiếm tiền của họ khi trưởng thành.

Họ phát hiện điều này thông qua nghiên cứu: Những thanh thiếu niên với nụ cười thường trực trên môi thường kiếm được nhiều hơn 10% so với mức trung bình ở tuổi 29, trong khi những người ít cười hơn kiếm được ít hơn 30% so với mức trung bình. Điều này có nghĩa là những người hay cười có xu hướng kiếm được nhiều tiền hơn.

Người Do Thái coi đây như một kim chỉ nam và viết trong cuốn kinh Talmud: "Nụ cười mang lại nguồn của cải khổng lồ".

Trong cuốn sách, có một bậc thầy bán hàng tên là William Whyra, người kiếm được hàng triệu USD mỗi năm nhờ bán bảo hiểm nhân thọ. Bí quyết kiếm tiền của anh nằm ở khuôn mặt luôn tươi cười khiến khách hàng không thể từ chối. Tuy nhiên, nụ cười này không phải tự nhiên mà có mà là kết quả của sự chăm chỉ.

Anh từng bị khách hàng từ chối hết lần này đến lần khác, nhưng thay vì nản lòng, anh về nhà và tập cười thật tươi.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, anh dán khắp nhà những khuôn mặt tươi cười của những người nổi tiếng và mua một chiếc gương lớn để có thể điều chỉnh biểu cảm của mình bất cứ lúc nào.

Bằng cách này, anh dần nắm vững bản chất của nụ cười và rèn luyện cho mình nụ cười triệu đô đó.

Anh cho rằng nụ cười không chỉ là biểu cảm mà còn là thói quen tư duy.

Những người tư duy với nụ cười có nhiều khả năng đến gần khách hàng hơn và hưởng lợi từ họ.

Donald Hilton từng nói: "Nụ cười là dịch vụ đơn giản nhất, rẻ nhất và khả thi nhất. Quan trọng hơn, nụ cười là khoản đầu tư có chi phí thấp nhất nhưng cho ra lợi nhuận cao nhất."

Trên thế giới này, mọi hoạt động kinh doanh đều là sự trao đổi giá trị giữa con người với nhau.

Với một nụ cười tươi, con người có thể phát huy ưu điểm của mình và giành được sự ưu ái của người khác.

Hãy thường xuyên mỉm cười với người khác và người khác sẽ sẵn sàng trả giá cho giá trị của bạn. Hãy cười nhiều hơn và sử dụng nụ cười như sức mạnh để làm giàu, và bạn sẽ sớm trở nên giàu có.

Kim chỉ nam làm giàu đơn giản của người Do Thái nhưng lại bị nhiều người ngó lơ: nụ cười mang lại nguồn của cải khổng lồ - Ảnh 2.
 

03

Tư duy trò chơi

Người Do Thái đã viết câu nói nổi tiếng này trong kinh Talmud: "Tiền bạc không phải là thứ gì đó thiêng liêng, nó không phải là một thứ gì đó không thể đạt được".

Theo quan điểm của họ, tiền chỉ là một vật dụng hữu ích, giống như quần áo.

Nhiều ông trùm Do Thái nắm trong tay khối tài sản hàng chục triệu USD nhưng họ chưa bao giờ cảm thấy gánh nặng tâm lý vì khối tài sản khổng lồ của mình. Họ mô tả trạng thái của mình theo cách này: Khi bạn kiếm được tiền, bạn bước vào một thế giới trò chơi. Là người tham gia trò chơi, bạn phải liên tục cạnh tranh với các đối thủ của mình. Chỉ cần bạn vượt qua được tất cả mọi người, chiến thắng cuối cùng chắc chắn sẽ thuộc về bạn.

Nhà tài chính Morgan tuân thủ quan điểm này, khi nói về đầu tư, ông luôn nói: "Khi chơi bài poker, hãy quan sát kỹ từng người chơi, bạn sẽ phát hiện ra kẻ đang lợi dụng mình.

Nếu bạn không nhìn ra được, vậy thì bạn chính là người bị lợi dụng."

Là một triệu phú, Morgan thích kiếm tiền nhưng ông không bao giờ sống vì tiền.

Trong khi những người khác đang tiêu tiền vào những chiếc xe hơi và những ngôi nhà sang trọng, ông lại chỉ tỉ mỉ nghiên cứu các điều kiện của thị trường chứng khoán thời đó.

Một đồng nghiệp khó hiểu hỏi ông: "Đã giàu có như vậy rồi mà tại sao anh vẫn làm việc vất vả thế?"

Morgan nói: "Với tôi thì tiền không quan trọng, nhưng quá trình kiếm tiền, tức là không ngừng chấp nhận thử thách, mới là niềm vui thực sự".

Coi tiền bạc là một thứ bình thường và kiếm tiền như một thú vui, kiểu tư duy trò chơi này chính là một loại năng lực của các doanh nhân Do Thái.

Ông vua ngành công nghiệp thủy tinh của Trung Quốc, Cao Dewang, từng nói: "Đừng quá xem nặng tiền bạc, tiền là thứ để khám phá". Hãy coi quá trình kiếm tiền như một trò chơi. Bằng cách liên tục chiến đấu với quái vật và nâng cấp, bạn có thể giải quyết từng vấn đề trước mắt. Khi đắm chìm trong quá trình đó, bạn quên đi cái gọi là được và mất, buông bỏ vinh quang hão huyền. Khi bạn vượt qua trò chơi, tiền chỉ là phần thưởng cho chiến thắng của bạn.

Kim chỉ nam làm giàu đơn giản của người Do Thái nhưng lại bị nhiều người ngó lơ: nụ cười mang lại nguồn của cải khổng lồ - Ảnh 3.
 

 

Tôi đã nghe một câu nói rằng bản chất của sự giàu có là việc hiện thực hóa những suy nghĩ. Những người chỉ biết suy nghĩ mà không hành động sẽ chỉ có thể đứng nhìn sự giàu có trôi qua. Khi bạn thoát ra khỏi cái kén suy nghĩ và nhìn thế giới bên ngoài điểm mù của mình, cơ hội kiếm tiền sẽ xuất hiện.

Cuốn kinh Talmud nói: "Tư duy giúp bạn nhìn thấy những thứ và lợi ích mà người khác không thể nhìn thấy".

Nếu hiện tại đang phải chịu cảnh nghèo đói, và không thể tìm được điểm khởi đầu để phá vỡ tình trạng này, vậy thì trước tiên, hãy thay đổi suy nghĩ của mình và học cách tư duy như một người giàu.

Khi bạn thay đổi mô hình tư duy và vượt qua những giới hạn nhận thức của chính bản thân, sự giàu có sẽ tự nhiên đến với bạn.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

7 thói quen giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày

Đây chính là vũ khí bí mật trên con đường thu thập tài vận.
2

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
3

Nói không với "cắm đầu vào làm, chỉ đâu đánh đó như Thiên Lôi"

Xét cho cùng, tương lai sẽ là thời đại mơi mà “sức mạnh trí tuệ là vua”.
4

Vì sao có nhiều người "bẩm sinh" sở hữu khí chất ngút ngàn, đi đến đâu cũng khiến vạn người mê?

Nhà văn người Anh Oscar Wilde đã nói: “Khí chất là một loại tu dưỡng, là thứ ánh sáng tỏa từ trong ra ngoài”.
5

8 năm thanh xuân trong cô độc, sau này nhận ra thà nhớ nhau còn hơn bỏ lỡ nhau!

Có người nói tình yêu trong thời đại này quá nhanh, chỉ lướt qua trên bề nổi.

Năm mới, "dọn dẹp" bản thân, đảm bảo 2024 phát tài!

Bản thân chúng ta cũng cần biết thanh lọc tâm hồn, vứt bỏ gánh nặng, điều chỉnh trạng thái, lao thật nhanh tới năm mới.

Hồi nhỏ muốn trở thành Tôn Ngộ Không, nhưng sau này nhận ra sống như Trư Bát Giới mới là Phúc!

Nhìn từ một góc độ khác, sống như một con lợn thì có gì sai?

Chỉ có người EQ thấp mới thích nói chuyện bằng 4 giọng điệu này

Nếu thường dùng 3 giọng điệu này để trò chuyện, bạn sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy không thoải mái và tránh xa ngay lập tức.

Năm mới cần "thoát khỏi" 3 điều, để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn!

Khi bạn làm những việc thực tế với trái tim chân thành và nhân hậu, bạn sẽ có thể từng bước tiến gần hơn đến cuộc sống mà bạn mong muốn.

5 bài phát biểu của 5 vị hiệu trưởng Đại học Harvard có thể thay đổi cuộc đời bạn

Không sống trong miệng người khác, tự nắm chặt chiếc vô lăng của cuộc đời mình, đó chính là sự tỉnh táo của một người trưởng thành.

33 câu trích dẫn hay nhất, phổ biến nhất và truyền cảm hứng nhất của Albert Einstein

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng từ một trong những bộ óc vĩ đại nhất từng sống, thì danh sách những câu trích dẫn chân thực, hay nhất của Albert Einstein hôm nay là dành cho bạn!

Tôi đã đọc 100 cuốn sách self-help. Đây là những gì tôi đã học được…

Self-help đã đi từ chỗ không quan trọng và trở thành một điều chính thống, từ chỗ khiến người khác không mấy thiện cảm đến khiến nhiều người đọc yêu thích. 

50 câu trích dẫn về việc học và phát triển sẽ mang lại động lực cho bạn

Bộ sưu tập các câu trích dẫn về học tập và phát triển từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các cựu thủ tướng, triết gia và những người có ảnh hưởng khác có thể như một lời nhắc nhở về ý nghĩa và mục đích đằng sau những gì chúng ta làm. 

Tại sao chơi-hát bài chòi phải ngồi trên chòi?

Văn hóa - Tiểu Vũ - 25/02/2024 13:00
Tại sao chơi bài chòi phải ngồi trên chòi? Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng khi tìm hiểu sẽ thấy rất thú vị.

Khu vực “nóng” tiếp

Blog GS John VU - GS John Vu - 25/02/2024 12:00
Để có được việc làm tốt khi tốt nghiệp, em đã chọn đúng lĩnh vực học tập nhưng em cần phát triển loại kĩ năng nào và em nên hội tụ vào khu vực nào? Cái gì là khu vực “nóng”?”

5 cao thủ đáng thương của Kim Dung: Võ công cao cường nhưng chỉ làm "đá lót đường" cho nhân vật chính

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 25/02/2024 11:00
Những nhân vật này luôn được người đời nhắc tới với võ công hàng đầu nhưng hóa ra họ chỉ là "lót đường".

‘Thần chú’ năm mới: Việc tào lao không nên để ý, người ‘toàn rác’ không cần đáp lễ

Suy ngẫm - Diệu Đan - 25/02/2024 10:00
Năm mới hãy quyết tâm nói lời từ biệt với những người, những điều không tốt ấy.

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm bao nhiêu là vừa?

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 25/02/2024 09:00
Theo hiểu biết thông thường trong ngành tài chính, chúng ta nên cố gắng tiết kiệm khoảng 20% thu nhập. Nhưng liệu con số này đã đủ chưa, đặc biệt với những người muốn nghỉ hưu an nhàn?

Chuyện xúc động sau bức ảnh cưới chú rể kém cô dâu 7 tuổi gây sốt ở Đà Nẵng

Truyền cảm hứng - Hoài Sơn - 25/02/2024 08:00
Chạy thận suốt 16 năm qua, chị Nguyễn Thị Hà ước mơ được một lần chụp ảnh cô dâu. Một chàng trai ở Đà Nẵng đã thực hiện ước mơ này với "người lạ" khiến nhiều người xúc động.

Xin vào trường sau đại học

Blog GS John VU - GS John Vu - 24/02/2024 12:00
“Em đã tốt nghiệp cử nhân Khoa học máy tính ở Mĩ và đã xin học bằng thạc sĩ ở Mĩ. Nhưng em nhận được thư bác bỏ mà không biết tại sao. Em phải làm gì để tiếp tục nộp đơn và có kết quả tốt hơn? Xin thầy lời khuyên.”

Võ công của Quách Tĩnh những năm cuối đời có gì đặc biệt: Trương Tam Phong còn phải nhận thua

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 24/02/2024 11:00
Vì sao Trương Tam Phong được coi là "Bắc đẩu võ lâm" lại chịu nhận thua trước Quách Tĩnh?

4 nguyên tắc mà người EQ cao luôn ngầm hiểu với nhau dù thân đến mấy cũng đừng động vào

Kỹ năng - Phương Mộc - 24/02/2024 10:00
Giao tiếp giữa người với người là một loại nghệ thuật, làm sao để thân thiết là không sỗ sàng, lịch sự mà không bị xa cách?

Tài chính cho mọi người - Tiết kiệm tiền là một thử thách đặc biệt khó khăn

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 24/02/2024 09:00
Tưởng tượng khả năng xảy ra một tình huống khẩn cấp vào một thời điểm nào đó trong tương lai là một khái niệm rất trừu tượng mà tâm trí chúng ta khó nắm bắt được.

Tư duy làm giàu - Những bài học quan trọng mà Napoleon Hill học được từ thất bại

Từ sách - Phim - Quìn - 24/02/2024 08:00
Tôi học được rằng hũ vàng duy nhất xứng đáng để cố gắng giành được phải xuất phát từ sự hài lòng khi biết được nỗ lực của mình đang đem lại hạnh phúc cho những người khác.

Dùng phương pháp Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 23/02/2024 13:00
Một người quản lí viết cho tôi: “Tôi làm việc trong một tổ chức công nghệ thông tin (CNTT) cho cơ quan chính phủ, chúng tôi đã thử dùng phương pháp phát triển Agile nhưng phần lớn các dự án đều thất bại và chúng tôi không biết tại sao. Xin thầy lời khuyên.”

Vợ chồng son - Bất chấp gièm pha, cặp vợ chồng khiếm thị quyết tâm tổ chức đám cưới

Truyền hình - Lam Phương - 23/02/2024 12:00
Đến với chương trình "Vợ chồng son", Nguyễn Minh Hải (28 tuổi) và Bùi Thị Dung (30 tuổi) mang theo câu chuyện tình nỗ lực vượt qua rào cản để gắn bó với nhau.

Từ phim Mai nghĩ về 'Mỏ vàng' của Trấn Thành

Điện ảnh - Lê Hồng Lâm - 23/02/2024 11:00
Dù còn hạn chế, "Mai" vẫn là một bước tiến trên hành trình chinh phục thị hiếu khán giả bình dân của Trấn Thành và tiếp tục chứng tỏ anh là nhà làm phim số một của điện ảnh thương mại Việt Nam.

Câu chuyện của hai thầy giáo Tây đi bộ 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn

Truyền cảm hứng - N.Đ.M - Minh An - 23/02/2024 10:00
Đi bộ vì sự thay đổi: Hai người nước ngoài kết thúc hành trình 2.000km gây quỹ cho trẻ em Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Chủ nhật, 25/02/2024