'Talmud' - Mật khẩu làm giàu của người Do Thái

Diệu Đan19/06/2023 10:00
'Talmud' - Mật khẩu làm giàu của người Do Thái

Trong hàng nghìn năm, các thế hệ học giả Do Thái đã dồn kinh nghiệm và trí tuệ của mình để đúc kết nên chân lý vĩ đại này. Cho đến tận ngày nay, nó vẫn như một ngọn hải đăng dẫn đường cho vô số người Do Thái tiến về phía trước.

Họ chỉ chiếm 0,3% tổng dân số toàn cầu nhưng lại kiểm soát 30% của cải toàn thế giới. Theo thống kê, họ chiếm một nửa số doanh nhân giàu nhất thế giới và 40% số gia đình giàu có ở Mỹ. Họ được mệnh danh là dân tộc thông minh nhất thế giới - dân tộc Do Thái.

Einstein nói: "Trí tuệ nhân loại nằm trong đầu người Do Thái, và trí tuệ của người Do Thái nằm trong cuốn 'Talmud'."

Trong hàng nghìn năm, các thế hệ học giả Do Thái đã dồn kinh nghiệm và trí tuệ của mình để viết nên tác phẩm vĩ đại này. Cho đến tận ngày nay, nó vẫn như một ngọn hải đăng dẫn đường cho vô số người Do Thái tiến về phía trước. Xin chia sẻ với các bạn 3 quy tắc thành công trong cuốn "Talmud", cuốn sách cô đọng trí tuệ của người Do Thái, ai hiểu được sẽ hưởng lợi cả đời.

01- Thường xuyên tự phản ánh lại bản thân

Con người ta sống ở đời, mỗi người đều mang trên mình hai gánh nặng. Trước mặt là lỗi lầm của người khác, sau lưng là khuyết điểm của chính mình. Vì vậy, chúng ta luôn dễ dàng tìm ra vấn đề của người khác, nhưng lại nhắm mắt làm ngơ trước lỗi lầm của chính mình.

Có câu nói rất hay rằng: "Nếu bạn nghĩ về việc tìm kiếm lý do từ người khác, bạn sẽ phát điên; nếu bạn nghĩ về việc tìm kiếm vấn đề từ chính mình, bạn sẽ thông suốt." Bất cứ lúc nào, "tự phản ánh" lại bản thân một cách kịp thời là khởi đầu cho sự tiến bộ của một người.

Có một câu chuyện trong "Talmud" nói về thương gia Rodel.

Rodel làm nhân viên bán hàng cho một công ty. Một lần công ty sắp xếp cho anh và một số đồng nghiệp chịu trách nhiệm quảng bá một loại xà phòng mới. Lúc đầu, các đơn đặt hàng ít một cách đáng thương, các đồng nghiệp đổ lỗi cho thị trường tồi tệ hoặc phàn nàn rằng thương hiệu của công ty quá nhỏ. Rodel thì khác, mỗi khi bán hàng thất bại, anh sẽ suy nghĩ: Có phải vì tôi không đủ hiểu biết về sản phẩm? Phải chăng cách diễn đạt chưa đủ thuyết phục? Hay tôi vẫn chưa đủ nhiệt tình?

Vì lý do này, anh đã mua một cuốn sổ để ghi lại những thiếu sót của mình. Mỗi tối, anh đều sẽ lấy cuốn sổ ra đọc một lần. Dần dần, anh ngày càng quen thuộc với sản phẩm, và cũng cải thiện được kỹ năng bán hàng của mình... Thông qua không ngừng suy nghĩ và cải tiến, năng lực của anh dần được nâng cao, hiệu suất làm việc cũng khởi sắc, sau cùng, anh trở thành phó chủ tịch của công ty.

Nhà thơ Heine đã viết: "Tự phản ánh" là một tấm gương có thể soi rõ những lỗi lầm của chúng ta và cho chúng ta cơ hội sửa sai. Khi đối mặt với những sai lầm và thất bại, hãy học cách nhìn lại bản thân, để bạn có thể nhìn thấy những thiếu sót của chính mình, và rồi sửa chữa chúng. Nếu không thể làm những gì bạn muốn, trước tiên, hãy tự hỏi lại bản thân.

Tìm lý do cho mọi thứ từ chính bản thân, biết "hướng nội", bạn sẽ có thể "hướng ngoại" mà phát triển.

Mật khẩu làm giàu của người Do Thái, vỏn vẹn 18 chữ nhưng kết tinh cái TẦM của cả một thế hệ: áp dụng được hưởng lợi cả đời - Ảnh 1.
 

02- Không ngừng học tập

Sử dụng kiến thức trong đầu để đầu tư cho tương lai. Cuốn "Talmud" ghi lại rằng mọi đứa trẻ Do Thái khi còn nhỏ đều được cha mẹ hỏi một câu như vậy: "Nếu một ngày ngôi nhà bị cháy, con có biết mình nên mang theo thứ gì không?"

Một số bạn trả lời đó là tiền, trong khi những bạn khác nói là kim cương.

Vị phụ huynh lắc đầu gợi ý: "Nếu thứ này bắt buộc không có hình thù, không màu sắc, không mùi vị thì sao?"

Nếu trẻ không trả lời được, cha mẹ sẽ tiết lộ câu trả lời: "Con à, thứ con cần mang đi không phải là tiền bạc hay kim cương, mà là kiến thức."

Tri thức là thứ không ai có thể lấy đi được, chỉ cần bạn còn sống, tri thức sẽ luôn theo bạn.

Nhà báo, doanh nhân người Trung Quốc, Luo Zhenyu, cho biết: Học tập suốt đời là cách duy nhất để chống lại "cái chết" ở tuổi ba mươi. Chỉ bằng cách không ngừng sạc pin cho bộ não, bạn mới có thể giữ mình trên con đường phát triển mãi mãi.

Nhà đầu tư nổi tiếng Charlie Munger khi tổng kết kinh nghiệm sống của mình cũng đã nói rằng, tương lai thuộc về những người có tinh thần học tập suốt đời. Khi còn học ở Harvard, Charlie Munger đã nổi tiếng là người hiếu học. Ngoài các môn chuyên ngành, ông còn thông thạo kinh tế học, tâm lý học và các lĩnh vực kiến thức khác thông qua tự học.

Sau khi tốt nghiệp, ông được nhận vào tòa án California với thành tích xuất sắc của mình, trở thành một luật sư.

Lúc này, ông bắt đầu quan tâm đến tài chính. Mỗi ngày sau giờ làm việc, ông sẽ dành nhiều thời gian để đọc báo và sách liên quan tới lĩnh vực này. Không lâu sau, ông bỏ công việc luật sư và trở thành một nhà đầu tư. Dựa vào kho kiến thức dồi dào, Charlie Munger đã phát triển rực rỡ trong lĩnh vực đầu tư, trở thành một trong những tỷ phú hàng đầu.

Giảng viên hàng đầu tại tập đoàn Alibaba cho biết: "Khả năng học tập là nền tảng của tất cả các khả năng." Trong thời đại bùng nổ tri thức như hiện nay, trình độ năng lực học tập sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tầm cao cuộc đời bạn. Chỉ những người không ngừng làm giàu mới có thể nắm bắt cơ hội và hiện thực hóa bước nhảy vọt.

Học tập là khoản đầu tư tốt nhất. Bất kỳ kiến thức và kỹ năng nào bạn học được đều sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận vô hạn.

Mật khẩu làm giàu của người Do Thái, vỏn vẹn 18 chữ nhưng kết tinh cái TẦM của cả một thế hệ: áp dụng được hưởng lợi cả đời - Ảnh 2.
 

03- Khéo léo, biết tiến biết lùi

Trong cuốn "Talmud", có một câu hỏi như này: Một người muốn vào phòng, nhưng đẩy thế nào, cửa cũng không mở ra, vì sao vậy? Có người nói vì bên trong bị khóa, có người nói khóa cửa hỏng rồi… Nhưng, tất cả các đáp án đều không đúng. Đáp án chính xác là: cánh cửa này không phải đẩy ra, mà là kéo ra để mở.

Rất nhiều khi, chúng ta bị giới hạn trong những tư duy cũ, và kết quả là bị các vấn đề cản trở, rơi vào bế tắc. Một họa sĩ truyện tranh từng nói rằng, học lực là huy chương đồng, năng lực là huy chương bạc, còn khả năng tư duy là con át chủ bài. Khi bạn đi vào ngõ cụt, có thể để suy nghĩ của mình rẽ sang một hướng mới, và bạn thường sẽ có thể nhìn thấy một bước ngoặt mới.

Vào những năm 1960, một người Do Thái tên Landers đã đến California để đào vàng để kiếm kế sinh nhai. Nhưng vàng ngày càng khó kiếm hơn. Do khí hậu khô hạn và khan hiếm nước, nhiều người đã chết ở đây thay vì trở nên giàu có. Landers cũng không phải ngoại lệ, suốt ngày bị đói khát hành hạ, tưởng như không cầm cự được nữa.

Một hôm, nghe mọi người đều kêu khát nước, ông chợt nghĩ, đào mỏ vàng có rất ít hy vọng, vậy tại sao mình không bán nước? Nghĩ vậy, Landers đã bán các công cụ đào vàng của mình để đổi lấy một khoản tiền và chính thức bắt đầu kinh doanh nước. Trong khi hầu hết những người tìm vàng trở về tay không, thì Landers kiếm bộn tiền từ việc bán nước.

Nhà toán học Carl Jacobi thường nói: Nghĩ ngược lại, luôn nghĩ ngược lại. Khi chúng ta không thể giải quyết vấn đề nan giải một cách chính diện, hãy lật lại vấn đề để suy nghĩ. Tường đổ thì chính là đường, nếu cách suy nghĩ thay đổi, cuộc sống sẽ thay đổi theo.

Không ngừng nâng cấp suy nghĩ của bạn, khám phá những cách giải quyết vấn đề mới, và sẽ không có tình huống nào trên thế giới có thể khiến bạn mắc bẫy.

Mật khẩu làm giàu của người Do Thái, vỏn vẹn 18 chữ nhưng kết tinh cái TẦM của cả một thế hệ: áp dụng được hưởng lợi cả đời - Ảnh 3.
 

04- "Talmud"

Trong các gia đình Do Thái, chỉ cần một đứa trẻ biết đọc chữ, cha của chúng sẽ cho chúng một cuốn "Talmud", thứ sẽ đi cùng đứa trẻ suốt đời. Trong tiếng Do Thái, "Talmud" có nghĩa là "nghiên cứu vĩ đại". Nội dung của nó bao trùm vạn vật, nó không chỉ giải thích trí khôn của con người, mà còn tiết lộ cả mật mã của sự giàu có. Những người đang ở vào thế khó khăn, có thể hấp thụ được sức mạnh từ nó; những người đang mơ hồ, có thể thu hoạch được các phương pháp từ nó.

Đọc xong 3 quy tắc thành công trên, bắt đầu từ hôm nay, hãy biết mượn sức mạnh, biết đào sâu, và thường xuyên tự phản ánh lại bản thân.

Tôi tin rằng một ngày nào đó trong tương lai, trí tuệ của những người Do Thái chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm của cải.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

7 thói quen giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày

Đây chính là vũ khí bí mật trên con đường thu thập tài vận.
2

20 đúc kết giúp bớt 10 năm quanh co

Trưởng thành là khi hiểu được nhiều chuyện để bước tiếp nhanh hơn, ít đi khúc quanh, tránh xa thị phi. 20 nguyên tắc sẽ giúp bạn làm được điều này.
3

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
4

'Văn hóa xếp hàng'

Trong cuộc sống, ta thường phải chứng kiến vẫn có không ít người luôn “xé rào”, không chịu xếp hàng, cứ chen ngang khiến cho những người chấp hành việc xếp hàng cảm thấy khó chịu.
5

Nói không với "cắm đầu vào làm, chỉ đâu đánh đó như Thiên Lôi"

Xét cho cùng, tương lai sẽ là thời đại mơi mà “sức mạnh trí tuệ là vua”.

Quyền tách khỏi đám đông - Thử một ngày sống trọn con tim

Ở sa mạc bạn không có cách nào khác ngoài việc liên tục đi bộ hoặc ngồi nghỉ trên cát. Bất chấp những điều kiện khắc nghiệt để con người sinh tồn, sa mạc luôn có một sức mạnh huyền bí thu hút mọi người.

Kẻ trí biết buông, sống trên đời ám ảnh là liều thuốc độc tai hại nhất

Đừng quá cố chấp, đừng khiến bản thân bị mắc kẹt trong một suy nghĩ, có như vậy, bạn mới có thể giải phóng được đôi tay của mình và mở được cánh cửa tư duy.

Thân mật - Osho: Bạn chỉ tự biết mình khi hoàn toàn đơn độc

Bất cứ khi nào bạn tự hỏi mình là ai thì nhiều câu trả lời sẽ xuất hiện cùng lúc. Một số là của mẹ bạn, số khác là của cha bạn, số nữa là của giáo viên, và cứ thế tiếp diễn. Và bạn không thể biết đâu là câu trả lời chính xác. Làm sao đây?

Nghệ thuật sống vững vàng - Vì sao bạn cảm thấy mong manh và chông chênh

Thật bình thường khi cảm thấy căng thẳng. Thật bình thường khi ở trong hoàn cảnh không mấy tốt đẹp. Điều đó không có nghĩa là bạn có vấn đề. Nó có nghĩa bạn là một con người.

12 điều cần hiểu trong thế giới của người trưởng thành

Người ta thường nói: “Cùng với sự trưởng thành, bạn sẽ không mất đi người bạn nào cả, bạn chỉ học được rằng: Ai mới là bạn thật sự!”.

Thân mật - Osho: Lắng nghe chính mình

Luôn lắng nghe cảm nhận của chính mình, đừng nhìn xung quanh.

3 điều không nên làm để sống thoải mái cả đời

Đời người ngắn ngủi, gặp chuyện mình thích thì bình tĩnh đón nhận, gặp chuyện không thích thì dứt khoát từ chối, đừng tự làm khổ bản thân.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Nếu muốn hạnh phúc, hãy học cách bỏ rơi chính mình

Chúng ta thường ý niệm rằng, bỏ rơi đồng nghĩa với việc không quan tâm bản thân, riêng với tác giả Kathirasan, tỉnh thức giúp ta chiêm nghiệm sự bỏ rơi ấy lại hoàn toàn mang ý nghĩa ngược lại.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024