Hồi nhỏ muốn trở thành Tôn Ngộ Không, nhưng sau này nhận ra sống như Trư Bát Giới mới là Phúc!

Như Nguyễn07/02/2024 10:00
Hồi nhỏ muốn trở thành Tôn Ngộ Không, nhưng sau này nhận ra sống như Trư Bát Giới mới là Phúc!

Nhìn từ một góc độ khác, sống như một con lợn thì có gì sai?

Khi đến tuổi trung niên, nhiều người trong chúng ta sẽ sở hữu chiếc bụng phệ, dáng người không cân đối và cả vô vàn những trăn trở hay những lúc chán nản.

Hình tượng này liên tưởng tới Trư Bát Giới. 

Khi còn nhỏ, tôi luôn cho rằng Trư Bát Giới là một người kém lém lỉnh và lười biếng, chỉ biết nịnh nọt, mãi đến khi trưởng thành đọc tôi mới hiểu được những triết lý sống ẩn chứa đằng sau vị Nhị sư huynh này.

Người ta hay tập trung vào Tôn Ngộ Không, nhưng khi đọc hiểu Trư Bát Giới, tôi nhận ra rằng trên thực tế, hầu hết chúng ta, những người đi làm, đều là Trư Bát Giới - Ảnh 1.
 

Điều khó học nhất là nói lời tạm biệt

Sang Tây thiên lấy kinh cùng Đường Tăng, hoàn toàn không phải do Trư Bát Giới tự nguyện. Chính cây gậy của Tôn Ngộ Không và cả những lời khuyên răn của Quan Âm Bồ Tát đã buộc Trư Bát Giới phải rời Cao Lão Trang, dấn thân vào con đường tìm kiếm chân kinh Phật giáo.

Khoảnh khắc rời khỏi Cao Lão Trang, Trư Bát Giới gánh hành lý trên vai, mỗi bước đi là một lần ngoái đầu lại, không nỡ rời đi. Dù đã đi xa đến mức không nhìn thấy nhà họ Cao nhưng Trư Bát Giới vẫn quay lại và hét lớn: "Ba mẹ vợ, xin hãy chăm sóc tốt cho vợ con, lão Trư đi rồi sẽ về."

Kỳ thật trong lòng Trư Bát Giới biết, lần này rời đi, e sẽ chẳng còn cơ hội gặp lại. Nhưng trong lòng hắn vẫn ánh lên một tia suy nghĩ, mong có thể trở về chốn hiền hòa này.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà ly biệt là điều phổ biến, nhưng không một ai trong chúng ta giỏi nói lời tạm biệt. Con người ta khi đến tuổi trung niên, những chuyện xảy ra ngoài tầm kiểm soát ngày càng nhiều, những người rời đi cũng ngày một nhiều hơn.

Đau đớn, nhưng có lẽ ai cũng cần phải trải qua. Nếu đã không thể khiến nó không thể xảy ra, vậy thì hãy chấp nhận.

Bước vào tuổi trung niên, chúng ta rốt cuộc cũng cần phải học cách nói lời tạm biệt. Cuộc đời của một người trưởng thành không chỉ có chín chín tám mốt kiếp nạn, thăng trầm vốn là thứ luôn thường trực.

Đối mặt với những con quái vật hung dữ, Trư Bát Giới luôn trốn và bỏ chạy nếu không thể đánh bại. Đối mặt với những yêu tinh là nữ giới, Trư Bát Giới lại hết lần này tới lần khác sa vào bẫy.

Khi còn nhỏ, mỗi lần nhìn thấy Trư Bát Giới bị yêu quái lừa hay đánh bại, tôi đều luôn cảm thấy hắn quá hèn nhát và vô trách nhiệm. Nhưng khi lớn lên, khi một lần nữa đọc lại "Tây Du Ký", tôi lại nhìn thấy bóng dáng của chính mình trong Trư Bát Giới.

Đối mặt với nguy cơ, không phải ai cũng có được năng lực của Tôn Đại Sinh. Hầu hết chúng ta tránh né khi có thể, chiến đấu khi không thể tránh và bỏ chạy khi không thể chiến đấu.

Hành trình lấy chân kinh vẫn còn điểm kết thúc, nếu vượt qua được mọi khó khăn, bạn sẽ đạt được những kết quả tích cực.

Cuộc đời là một con đường dài với gió và mưa không ngừng. Hiện tại, bạn đang trên đường, hãy học cách trở nên mạnh mẽ trong khó khăn.

Đường đời khúc khuỷu nhưng vẫn phải vượt qua, con đường phía trước còn dài nhưng nó đồng thời cũng vô cùng tươi sáng.

Người ta hay tập trung vào Tôn Ngộ Không, nhưng khi đọc hiểu Trư Bát Giới, tôi nhận ra rằng trên thực tế, hầu hết chúng ta, những người đi làm, đều là Trư Bát Giới - Ảnh 2.
 

Sống một cuộc sống bình thường nhất, đó mới là sự miêu tả chân thực nhất về cuộc sống

Đọc Tây Du Ký khi còn nhỏ, có lẽ ai trong chúng ta cũng muốn trở thành Tôn Ngộ Không. 72 phép thần thông quảng đại, cưỡi mây vượt gió ngàn dặm. Vậy nhưng, sau nửa cuộc đời, chúng ta nhận ra rằng chúng ta thì ra đều sống như một Trư Bát Giới.

Có một chút năng lực nhưng không có thành tựu gì lớn lao, là người mơ mộng nhưng bằng lòng với hiện tại. Sống một cách bình thường nhất, chính là sự miêu tả chân thực nhất về cuộc sống của chúng ta.

Học cách chấp nhận sự bình thường của bản thân là dấu hiệu cho thấy sự trưởng thành thực sự của một người. Đời người chỉ kéo dài một trăm năm, mọi danh lợi phú quý sau đó đều tan thành mây khói.

Sự bình thường chính là câu trả lời duy nhất cho cuộc sống.

Người ta hay tập trung vào Tôn Ngộ Không, nhưng khi đọc hiểu Trư Bát Giới, tôi nhận ra rằng trên thực tế, hầu hết chúng ta, những người đi làm, đều là Trư Bát Giới - Ảnh 3.
 

Chủ nghĩa anh hùng đích thực chính là làm một kẻ thong dong cưỡi mây trên bầu trời

Trong bốn thầy trò Đường Tăng, người có tâm Phật ít nhất thực ra không phải là Tôn Ngộ Không hay thích tự làm theo ý mình, mà chính là Trư Bát Giới gió chiều nào che chiều đó.

Đối với Trư Bát Giới, việc cùng những người còn lại đi lấy kinh chỉ là nhiệm vụ được Quan Âm giao phó.

Điều Trư Bát Giới thèm muốn là thế giới phàm trần náo nhiệt và hào nhoáng, chứ không phải thế giới thanh tịnh nơi Đức Phật.

Tuy nhiên, sau khi hoàn thành hành trình cầu kinh và vượt qua chín chín tám mốt kiếp nạn, Trư Bát Giới cuối cùng cũng đã đạt được sự giác ngộ và được phong tặng danh hiệu "Tịnh Đàn sứ giả".

Có lẽ ban đầu Trư Bát Giới đúng là bị ép phải làm như vậy, nhưng về sau, trải qua gian khổ và trải nghiệm, Nhị sư huynh dần dần phát triển cho mình tâm Phật.

Có lẽ, khi đến một độ tuổi nhất định, bạn sẽ giống như Trư Bát Giới, trở thành một người tự tại, có thể cưỡi mây bay trên trời. 

Cơ thể dù tăng cân nhưng trong lòng vẫn còn đó những ước mơ bay bổng.

Ước mơ đó có thể không phải là lý tưởng cao cả hay hoài bão vĩ đại, nhưng chỉ cần có tình yêu trong tim và kỳ vọng trong mắt, bạn vẫn sẽ luôn có thể tiến về phía trước một cách vững vàng hơn.

Cuộc sống không chỉ có thực tế, nó còn cả cả ước mơ và những nơi xa xôi.

Một người đàn ông trung niên, có thể thỉnh thoảng muốn buông xuôi, thỉnh thoảng cảm thấy chán nản, nhưng đừng quên giữ lại một dòng suối trong trẻo trong tim và một ánh trăng soi sáng quãng đời còn lại.

Nếu cuộc đời là một kỳ thi dài, vậy thì khi ở tuổi trung niên, bạn đã bước vào nửa sau của kỳ thi.

Nhìn lại, bạn có thể thấy bản thân còn nhiều sai sót nhưng đừng quá tiếc nuối, sai lầm là sai lầm, nhưng chúng hoàn toàn không quyết định kết quả cuối cùng.

Những gì bạn phải làm là thực hiện tốt các câu hỏi trước mắt, và sống cho hiện tại.

Học cách nói lời tạm biệt và không nhớ lại quá khứ; đối mặt với khó khăn và vượt qua khó khăn; chấp nhận những điều bình thường nhưng không chấp nhận sự tầm thường; luôn giữ ước mơ trong tim và đừng quên ngước lên nhìn ánh trăng sáng.

Đã từng trải, cũng đã xem nhẹ được mất.

Ngay cả khi từng rơi vào bóng tối, xin hãy luôn giữ lấy sự trong sáng và chân thành trong trái tim.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Bài học sau tuổi 35: Thành bại được quyết định bởi yếu tố này

Chỉ khi bạn ngừng phàn nàn và hoàn thiện bản thân, cuộc sống của bạn mới rẽ sang hướng mới.
2

‘Thần chú’ năm mới: Việc tào lao không nên để ý, người ‘toàn rác’ không cần đáp lễ

Năm mới hãy quyết tâm nói lời từ biệt với những người, những điều không tốt ấy.
3

Nuôi dưỡng lòng biết ơn

Bồi dưỡng một phẩm chất này, chắc chắn sếp quý, đồng nghiệp nể trọng, theo đó sự nghiệp tự động hanh thông và cất cánh.
4

Bài phát biểu gây sốt: Muốn về sau không sống lay lắt qua ngày, nhất định phải lưu ý 3 điều này

Nếu bạn là sinh viên, hãy nhớ đọc kỹ; nếu bạn là phụ huynh, hãy nhớ truyền lại cho con mình vì nó rất hữu ích.
5

Đường Tăng quét cầu thang từ dưới lên, tưởng vô lý nhưng hoá ra không phải vậy

Chúng ta thường quét cầu thang từ trên xuống dưới, vì bụi rơi xuống, như vậy mới có thể quét sạch. Nhưng Đường Tăng lại quét tháp từ dưới lên trên. Đây không phải là một sai lầm, nó ẩn chứa một phương pháp tự tu hành của người Trung Quốc.

Chỉ có người EQ thấp mới thích nói chuyện bằng 4 giọng điệu này

Nếu thường dùng 3 giọng điệu này để trò chuyện, bạn sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy không thoải mái và tránh xa ngay lập tức.

Năm mới cần "thoát khỏi" 3 điều, để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn!

Khi bạn làm những việc thực tế với trái tim chân thành và nhân hậu, bạn sẽ có thể từng bước tiến gần hơn đến cuộc sống mà bạn mong muốn.

5 bài phát biểu của 5 vị hiệu trưởng Đại học Harvard có thể thay đổi cuộc đời bạn

Không sống trong miệng người khác, tự nắm chặt chiếc vô lăng của cuộc đời mình, đó chính là sự tỉnh táo của một người trưởng thành.

33 câu trích dẫn hay nhất, phổ biến nhất và truyền cảm hứng nhất của Albert Einstein

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng từ một trong những bộ óc vĩ đại nhất từng sống, thì danh sách những câu trích dẫn chân thực, hay nhất của Albert Einstein hôm nay là dành cho bạn!

Tôi đã đọc 100 cuốn sách self-help. Đây là những gì tôi đã học được…

Self-help đã đi từ chỗ không quan trọng và trở thành một điều chính thống, từ chỗ khiến người khác không mấy thiện cảm đến khiến nhiều người đọc yêu thích. 

50 câu trích dẫn về việc học và phát triển sẽ mang lại động lực cho bạn

Bộ sưu tập các câu trích dẫn về học tập và phát triển từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các cựu thủ tướng, triết gia và những người có ảnh hưởng khác có thể như một lời nhắc nhở về ý nghĩa và mục đích đằng sau những gì chúng ta làm. 

4 sự thật ít người hé răng nửa lời: Không biết, ắt thiệt thân!

Nếu như chưa từng có ai tiết lộ cho bạn 4 kiến thức xã hội này, thì bạn sẽ rất dễ bị chịu thiệt khi lăn lộn ở bên ngoài.

5 câu chuyện giúp bạn có động lực: Bớt than vãn, ngừng trách móc, hãy xắn tay làm việc!

Chỉ đến khi chứng kiến các hoàn cảnh của các nhân sự ở những nơi từng làm việc, tôi mới hiểu ra ngụ ý câu nói trên.

Tạo ra tổ và làm việc tổ

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/03/2024 13:00
Công việc công nghệ thông tin (CNTT) yêu cầu các công nhân làm việc trong tổ. Làm việc tổ là một trong những kĩ năng mềm quan trọng mà sinh viên phải có và thường được hỏi tới trong phỏng vấn việc làm.

Nguồn gốc của trò chơi lô tô

Giải trí - Tiểu Vũ - 01/03/2024 12:00
Lô tô là trò chơi rất phổ biến ở miền Nam, cách diễn xướng âm nhạc gần gũi này đã trở thành nét văn hóa đặc sắc của người dân vùng đất này.

6 sự thật về thế giới khó tin đến nỗi chưa ai từng nghĩ đến

Thư giãn - Thanh Tâm - 01/03/2024 11:00
Thiên nhiên, con người và động vật trên thế giới luôn ẩn chứa những sự thật làm chúng ta không khỏi ngạc nhiên.

Bài phát biểu gây sốt: Muốn về sau không sống lay lắt qua ngày, nhất định phải lưu ý 3 điều này

Suy ngẫm - Hữu Đan - 01/03/2024 10:00
Nếu bạn là sinh viên, hãy nhớ đọc kỹ; nếu bạn là phụ huynh, hãy nhớ truyền lại cho con mình vì nó rất hữu ích.

"Siêu phẩm" dài 9 phút được quay trong 24 năm tiết lộ: "Bí mật" đằng sau một đứa trẻ thiên tài

Truyền cảm hứng - Hiểu Đan - 01/03/2024 09:00
Sự giáo dục, sự quan sát cẩn thận và tôn trọng từ khi còn nhỏ đã tạo điều kiện cho sự ra đời và trưởng thành của một “cô gái thiên tài”.

Cởi trói linh hồn - Cách mà tâm trí bạn vận hành để điều khiển những trải nghiệm

Từ sách - Phim - Quìn - 01/03/2024 08:00
Những gì bạn đang cảm nhận về thế giới thực ra là một sự diễn đạt hoàn toàn mang tính cá nhân của riêng bạn chứ không phải là kinh nghiệm nguyên sơ.

Học từ thất bại

Blog GS John VU - GS John Vu - 29/02/2024 13:00
Hệ thống giáo dục châu Á có nhiều kì thi để chọn chỉ vài học sinh xuất chúng. Do đó khi học sinh thất bại, họ bị loại ra khỏi hệ thống giáo dục cho nên mục đích của học sinh là qua được kì thi.

Bạn muốn hẹn hò - Mẹ đơn thân bán cháo vịt hẹn hò với người đàn ông U50 làm chăn nuôi

Truyền hình - Lam Phương - 29/02/2024 12:00
Hoàng Liên Hải (SN 1982) và Nguyễn Thị Ngân (SN 1982) đều từng trải qua hôn nhân đổ vỡ, mong muốn tìm người bầu bạn khi về già.

Sora khiến Trung Quốc như bị tụt hậu về AI tạo sinh - phần 2

Thư giãn - Sơn Vân - 29/02/2024 11:00
Với khả năng tạo video chân thực từ văn bản, Sora đã mang đến nhiều đồn đoán về bí mật đằng sau hiệu suất ấn tượng của nó.

Chuyên gia Harvard: Ở chốn công sở không bao giờ để lộ điều này

Kỹ năng - Phương Mộc - 29/02/2024 10:00
Bạn phải hiểu rằng, làm mất lòng người khác cũng sẽ khiến con đường phát triển cá nhân thêm khó khăn.

Tài chính cho mọi người - Liệu bạn đã biết sử dụng tiền đúng cách chưa?

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 29/02/2024 09:00
Cuốn sách Tài chính cho mọi người của Paco de Leon là một tài liệu quan trọng và hữu ích cho bất cứ ai muốn hiểu sâu hơn về tài chính và làm thế nào để quản lý tiền bạc một cách thông minh.

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Chúng ta không có thời gian để lo lắng

Từ sách - Phim - Quìn - 29/02/2024 08:00
Tại sao việc đơn giản giữ cho mình luôn bận rộn lại có thể xua tan nỗi lo lắng?

Bằng cấp và kỹ năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/02/2024 13:00
Ngày nay các công ti có nhiều việc làm mở ra nhưng không thể tìm được người làm có kĩ năng và các đại học có nhiều người tốt nghiệp những không thể tìm được việc làm bởi vì họ không có những kĩ năng mà công ti cần.

Bạn muốn hẹn hò - Người phụ nữ U50 chưa từng yêu ai nên duyên với chàng thợ mộc 51 tuổi

Truyền hình - Lam Phương - 28/02/2024 12:00
Trước khi bấm nút hẹn hò, Trần Văn Khang (51 tuổi) và Trần Điềm Mỹ (44 tuổi) đều thể hiện cảm xúc của mình về người kia.

Có một xóm kịch đầy khát khao!

Giải trí - Nguyễn Huy - 28/02/2024 11:00
NSƯT Vũ Xuân Trang gây ấn tượng mạnh mẽ cho công chúng qua vai người anh ích kỷ trong phim "Đêm tối rực rỡ", còn Hoàng Thy đoạt huy chương vàng tại Liên hoan sân khấu kịch toàn quốc năm 2022. Mới đây, họ đã cùng nhau tạo dựng nên một Xóm kịch.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 02/03/2024