Chỉ có người EQ thấp mới thích nói chuyện bằng 4 giọng điệu này

Ánh Lê04/02/2024 10:00
Chỉ có người EQ thấp mới thích nói chuyện bằng 4 giọng điệu này

Nếu thường dùng 3 giọng điệu này để trò chuyện, bạn sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy không thoải mái và tránh xa ngay lập tức.

Là một nhà tâm lý học được đào tạo tại Harvard, Tiến sĩ Cortney S. Warren thừa nhận những người có EQ cao thường dễ thành công hơn trong sự nghiệp. EQ là khả năng nhận thức, quản lý, kiểm soát hoặc truyền đạt cảm xúc một cách hiệu quả. Những người có EQ cao thường có thể tương tác tốt hơn không chỉ với bạn bè và gia đình, mà cả với những người lạ xung quanh. Điều này khiến họ dễ dàng có được cảm tình của người khác, từ đó công việc và cuộc sống cũng thuận lợi hơn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết điều đó. Thậm chí có những người còn không quan tâm đến trí tuệ cảm xúc của mình, gây mất thiện cảm với người đối diện. Đó là những người có EQ thấp. Nếu bạn vẫn đang thích nói chuyện bằng 3 giọng điệu dưới đây thì bạn chính là người có EQ thấp mà không hề hay biết:

1. Giọng điệu hoài nghi

Những người có trí tuệ cảm xúc thấp thường sử dụng giọng điệu hoài nghi để giao tiếp với người khác. Chẳng hạn như “Sao chuyện này có thể xảy ra được?”, “Có thật sự như vậy không đấy?”,...

Giọng điệu hoài nghi thể hiện sự không tin tưởng đối phương và cũng hàm chứa ý nghĩa tiêu cực. Thường xuyên sử dụng giọng điệu này sẽ tạo ra sự khó chịu, mất thiện cảm giữa hai bên. Cũng vì thế mà có thể làm gia tăng khoảng cách giữa người với người, kể cả những người đã từng thân thiết. Do đó, nếu bạn không muốn vòng quan hệ của mình ngày càng hạn hẹp thì phải sớm từ bỏ giọng điệu này khi nói chuyện với mọi người.

2. Giọng điệu hỏi ngược

Giọng điệu hỏi ngược thường được những người có EQ thấp sử dụng với dụng ý chất vấn, thể hiện thái độ trịnh thượng, không đồng tình hoặc coi thường, hạ thấp người đối diện. Ví dụ: “ Không phải tôi đã nói với cậu rồi sao?",“Việc đơn giản như vậy bạn cũng không làm được sao?”,...

Người EQ thấp thích nói chuyện bằng 4 giọng điệu này: Ưu tú đến đâu cũng dễ bị ghét, ai có thì nên sửa ngay- Ảnh 1.
 

Những người thường sử dụng những câu hỏi tu từ này không phải để nhận về câu trả lời. Thay vào đó, họ dùng những câu hỏi ngược này thể hiện sự phủ nhận mạnh mẽ với thái độ nghi hoặc, hàm chứa sự bất mãn và khinh thường đối với đối phương. Các chuyên gia về tâm lý tin rằng những người chỉ coi mình là trung tâm vũ trụ và không quan tâm đến cảm xúc của người khác là những người thuộc nhóm có trí tuệ cảm xúc thấp điển hình. Do đó, đây không phải là thói quen tốt khi nói chuyện, nếu ai đang mắc thì nên thay đổi sớm.

3. Giọng điệu thờ ơ

Nhiều người khi rơi vào tình huống cãi nhau hoặc xảy ra xích mích thường có xu hướng dùng những câu nói có giọng điệu thờ ơ vì lười giải thích. Ví dụ: “Anh nghĩ sao cũng được”.

Giọng điệu này sẽ khiến đối phương cảm thấy người nói không quan tâm đến cảm xúc của mình, sẽ càng khiến cho sự tức giận bùng nổ hơn. Giao tiếp, trò chuyện là cách trao đổi hai chiều. Nếu bạn dùng giọng điệu thờ ơ khi trò chuyện, điều này ám chỉ việc bạn không muốn tiếp tục giao tiếp với đối phương, khiến họ cảm thấy mình thiếu tôn trọng, thiếu sự đồng cảm với họ. Do đó, mọi người nên tránh sử dụng giọng điệu này khi nói chuyện với người khác.

4. Giọng điệu ra lệnh

Giọng điệu ra lệnh cho người khác bao giờ cũng khiến đối phương cảm thấy khó chịu, cho dù người nói là ai. Ví dụ như: "Này, đưa tài liệu cho tôi”, “Làm hộ tôi việc kia đi”,...

Chẳng ai trong chúng ta thích bị sai khiến bởi giọng điệu đó. Bởi nó sẽ khiến chúng ta cảm thấy bản thân không được tôn trọng, tạo cảm giác bị áp bức tâm lý, khó chịu. Cách nói này cũng là một trong những biểu hiện điển hình của một người có EQ thấp. Cho dù giữa người với người có quan hệ thân thiết đến mức nào, bạn cũng không nên dùng giọng điệu ra lệnh cho họ vì chính giọng điệu đó sẽ là con dao cắt đứt mối quan hệ giữ bạn với những người xung quanh.

Người EQ thấp thích nói chuyện bằng 4 giọng điệu này: Ưu tú đến đâu cũng dễ bị ghét, ai có thì nên sửa ngay- Ảnh 2.
 

Có câu “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau”, có nghĩa là khi nói năng, giao tiếp với nhau thì chúng ta nên thận trọng trong việc sử dụng ngôn ngữ. Lời lẽ trước khi thốt ra cần suy nghĩ kĩ, tránh lỡ lời làm xúc phạm hay xấu đi mối quan hệ với mọi người xung quanh.

Một số người khi nói chuyện thường dùng lời lẽ rất “thẳng” và nói bất chấp mặc cho đối phương có chấp nhận hay không. Họ cho rằng đây là biểu hiện của sự dứt khoát, thẳng thắn nên không cảm thấy tội lỗi. Tuy nhiên thực tế không phải vậy, đây là biểu hiện điển hình của trí tuệ cảm xúc thấp, thể hiện sự kém văn minh. Thay vào đó, chúng ta có thể sử dụng cách nói uyển chuyển để chúng ta có thể diễn đạt những gì mình muốn nói và khiến đối phương chấp nhận với cảm giác dễ chịu, thoải mái. Từ đó cũng đạt được hiệu quả giao tiếp, thể hiện nét lịch sự, văn hóa trong giao tiếp ứng xử.

(Theo Toutiao)

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Hóa ra, sự bế tắc trong cuộc sống nhiều người lại bắt nguồn từ 3 lý do này

Tại sao nhiều người luôn cảm thấy bế tắc và cuộc sống không như mong đợi?
2

Tỷ phú Rockefeller: Thu nhập chỉ là sản phẩm phụ của công việc

Những lời khuyên chứa đựng bí quyết thành công của dòng họ giàu hàng đầu thế giới suốt hơn 100 năm qua.
3

Tâm sinh tướng: Người sở hữu 3 kiểu ‘tâm’ này, đời này khó được ăn sung mặc sướng!

Những người tự coi mình là người khốn khổ thường có tâm lý tiêu cực, bi quan, lưỡng lự, thiếu quyết đoán khi gặp vấn đề, rơi vào xích mích nội tâm khi phàn nàn, đổ lỗi.
4

Hơn nửa năm đã trôi qua thực hiện 7 điều này để những tháng còn lại thu nhiều lợi ích

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu, thực hành 7 điều này, mong rằng những tháng còn lại của năm 2024 sẽ là những tháng khiến bạn cảm thấy mong chờ.
5

Quên chuyện tìm chồng giàu đi, đây là 14 quan niệm phụ nữ cần để sống hạnh phúc

Không ít người tin rằng, chỉ cần tìm được chồng giàu, cuộc đời người phụ nữ trở về sau sẽ chẳng cần lo toan điều gì.

Năm mới cần "thoát khỏi" 3 điều, để giàu có, nhiều tiền, sự nghiệp phát triển hơn!

Khi bạn làm những việc thực tế với trái tim chân thành và nhân hậu, bạn sẽ có thể từng bước tiến gần hơn đến cuộc sống mà bạn mong muốn.

5 bài phát biểu của 5 vị hiệu trưởng Đại học Harvard có thể thay đổi cuộc đời bạn

Không sống trong miệng người khác, tự nắm chặt chiếc vô lăng của cuộc đời mình, đó chính là sự tỉnh táo của một người trưởng thành.

33 câu trích dẫn hay nhất, phổ biến nhất và truyền cảm hứng nhất của Albert Einstein

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn cảm hứng từ một trong những bộ óc vĩ đại nhất từng sống, thì danh sách những câu trích dẫn chân thực, hay nhất của Albert Einstein hôm nay là dành cho bạn!

Tôi đã đọc 100 cuốn sách self-help. Đây là những gì tôi đã học được…

Self-help đã đi từ chỗ không quan trọng và trở thành một điều chính thống, từ chỗ khiến người khác không mấy thiện cảm đến khiến nhiều người đọc yêu thích. 

50 câu trích dẫn về việc học và phát triển sẽ mang lại động lực cho bạn

Bộ sưu tập các câu trích dẫn về học tập và phát triển từ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, các cựu thủ tướng, triết gia và những người có ảnh hưởng khác có thể như một lời nhắc nhở về ý nghĩa và mục đích đằng sau những gì chúng ta làm. 

4 sự thật ít người hé răng nửa lời: Không biết, ắt thiệt thân!

Nếu như chưa từng có ai tiết lộ cho bạn 4 kiến thức xã hội này, thì bạn sẽ rất dễ bị chịu thiệt khi lăn lộn ở bên ngoài.

5 câu chuyện giúp bạn có động lực: Bớt than vãn, ngừng trách móc, hãy xắn tay làm việc!

Chỉ đến khi chứng kiến các hoàn cảnh của các nhân sự ở những nơi từng làm việc, tôi mới hiểu ra ngụ ý câu nói trên.

Tuổi ba mươi: 15 điều bạn ước mình biết sớm hơn

Mọi thứ trong danh sách này đều đáng làm ở tuổi đôi mươi, mặc dù không hề bắt buộc nhưng không có lý do gì để chúng ta không thử. Hãy tập thói quen xem thời sự trước khi muốn thay đổi thế giới

Giáo dục trong xã hội tri thức-1

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/07/2024 12:00
Khi sinh viên đến lúc đi tìm việc, mọi người đều lưu ý về tình trạng kinh tế, đặc biệt là cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Vượt mặt Dương Quá, Trương Vô Kỵ trong Xạ điêu tam bộ khúc, mỹ nhân này mới thực sự là đệ nhất cao thủ

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/07/2024 11:00
Mỹ nhân này được đánh giá sở hữu võ công cái thế, xứng danh bá chủ võ lâm trong suốt chiều dài của Xạ điêu tam bộ khúc.

Quên chuyện tìm chồng giàu đi, đây là 14 quan niệm phụ nữ cần để sống hạnh phúc

Suy ngẫm - Diệp Anh - 21/07/2024 10:00
Không ít người tin rằng, chỉ cần tìm được chồng giàu, cuộc đời người phụ nữ trở về sau sẽ chẳng cần lo toan điều gì.

Chia sẻ từ trái tim - Ai cũng có lỗi lầm và ai cũng cần được tha thứ!

Từ sách - Phim - TĐ - 21/07/2024 09:00
“Hoàn toàn tha thứ” thì khó. Nhưng sao phải đợi tới khi mình hoàn toàn tha thứ? Tha thứ từng phần đi. Tha thứ từng ngày đi.

Cụ bà 71 tuổi vượt qua dư luận sống hạnh phúc bên người chồng 24 tuổi: "Mong kiếp sau vẫn là vợ chồng"

Truyền cảm hứng - Nguyễn Phượng - 21/07/2024 08:00
Chuyện tình người phụ nữ hơn chồng 47 tuổi đã khiến nhiều người phải tin rằng: Tình yêu là không có biên giới!

Giáo dục trong xã hội tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/07/2024 12:00
Trong xã hội, giáo dục là nhân tố quan trọng nhất nhưng hệ thống giáo dục hiện thời lại dựa trên các phương pháp và quan niệm lỗi thời bị bắt rễ sâu từ thời trung cổ.

Vợ chồng son - Mỗi lần chồng đòi ly hôn, vợ lại lê lết nằm ra đường "ăn vạ"

Thư giãn - Lam Phương - 20/07/2024 11:00
Hồng Ngọc cho biết, mỗi lần rời xa Trọng Mạnh, cô đều cảm thấy khó chịu, cồn cào và mệt mỏi.

Bài phát biểu khai giảng Đại học Harvard: 'Bốn năm Đại học là thời gian xác định khuôn mẫu cuộc đời'

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/07/2024 10:00
Đại học không phải là điểm dừng trên con đường cuộc đời bạn, nó là cuộc đời của bạn. Bốn năm đại học là thời gian bạn xác định khuôn mẫu cuộc đời.

Thiền là gì?

Tủ sách - FN - 20/07/2024 09:00
Ngày nay, thiền càng ngày càng trở nên phổ biến với vô số trường phái, hệ thống và phương pháp tiếp cận khác nhau. Nhưng thiền là gì? Và làm thế nào để thực hành thiền đúng đắn?

Đọc sách 'Walden' - Đàn ông thật sự bản lĩnh, tài giỏi là biết giảm tiếng ồn

Từ sách - Phim - Diệu Đan - 20/07/2024 08:00
Trạng thái cao nhất của cuộc sống là sự bình an phong phú. Sự tĩnh lặng đến từ việc thoát khỏi sự cám dỗ của thế giới bên ngoài, và sự giàu có đến từ việc sở hữu kho báu từ bên trong. Đó mới thật sự là phẩm chất của người đàn ông đích thực.

Xu hướng tri thức

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/07/2024 12:00
Gần như mọi ngày người ta đều có thể tìm thấy những câu chuyện trong báo chí về người mất việc bởi vì vị trí của họ bị cắt giảm do khủng hoảng tài chính hay bị phái đi các nước lương thấp.

Sai lầm khi điền tên trên vé máy bay khiến du khách Việt không thể nhập cảnh

Kỹ năng - Hạ Linh - 19/07/2024 11:00
Đôi khi, chỉ một sai lầm nhỏ thôi cũng có thể khiến cho họ tên của chúng ta trên vé máy bay bị thay đổi.

Bà mẹ U70 ở Hải Dương hát nhạc Sơn Tùng gây sốt mạng, nhận triệu lượt xem

Truyền cảm hứng - Phạm Hồng Hạnh - 19/07/2024 10:00
Ở tuổi xế chiều, bà Cúc đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Người phụ nữ 61 tuổi bất ngờ tìm thấy liều thuốc tinh thần khi con trai rủ thu âm ca khúc của ca sĩ trẻ như Sơn Tùng, Hoàng Thùy Linh...

Chia sẻ từ trái tim - Cho đi không phải để nhận lại

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 09:00
Cho - nhận là quy luật bất biến trong cuộc sống. Nhưng chỉ khi cho đi mà không toan tính đến việc nhận lại, ta mới thật sự có thể cảm thấy thanh thản và hạnh phúc.

Thánh kinh marketing - Nguyên tắc viết nội dung tiếp thị các Marketer cần biết

Từ sách - Phim - Đan Thanh - 19/07/2024 08:00
Một trong những xu hướng phổ biến trong giới Marketing hiện nay là viết nội dung tiếp thị. Các bài đăng trên mạng xã hội, email, trang bán hàng, trang đích... đều có thể tận dụng để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và xây dựng lòng tin trong mắt khách hàng.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 22/07/2024