Người Do Thái: Tư duy kiếm tiền là của cải không ai lấy đi được

Ánh Lê10/12/2022 11:00
Người Do Thái: Tư duy kiếm tiền là của cải không ai lấy đi được

Đỉnh cao bí kíp "làm giàu" của người Do Thái qua câu chuyện kinh doanh nhỏ hơn 2.000 năm sau vẫn là bài học sâu sắc để người đời học hỏi.

Người Do Thái
 
 

Đa phần dân số trên thế giới đều là những người bình thường, không tiền bạc, không mối quan hệ, không tài nguyên và không xuất thân danh giá. Đối với họ, mong muốn lớn nhất có lẽ là thành công và sự giàu có, nhưng làm thế nào để hiện thực hóa ước mơ kiếm được nhiều tiền lại là một vấn đề không hề đơn giản.Thế nhưng, người Do Thái là một dân tộc đặc biệt, họ luôn được mệnh danh là "doanh nhân số một thế giới" và được coi là dân tộc biết kiếm tiền nhất.

Một trong những điều đáng ngưỡng mộ nhất ở người Do Thái là tư duy làm giàu độc đáo. Với họ, không phải cứ chăm chỉ là sẽ giàu có và trí tuệ mới là chìa khóa dẫn đến thành công. Cho dù cho ngay khi bắt đầu bạn không có gì trong tay, nhưng chỉ cần có tư duy, tương lai cũng sẽ chắc chắn quật khởi thành công.

Câu chuyện chiếc bánh nướng và tư duy làm giàu của người Do Thái

Ở chợ nọ chỉ có hai người bán bánh nướng, ta gọi họ lần lượt là A và  B. Cả 2 người này bán ra số lượng bánh bằng nhau, đồng thời giá bán của họ không bị kiểm soát bởi cục quản lý giá và họ có thể nhanh chóng hòa vốn bằng cách bán mỗi chiếc bánh với giá 1 đồng. Trong khoảng thời gian đầu, việc buôn bán của họ không mấy thuận lợi, thế rồi cả A và B quyết định chơi một trò chơi. Và câu chuyện kinh doanh thực sự bắt đầu.

A chi 1 đồng để mua cho B một chiếc bánh, đổi lại, B cũng chi 1 đồng để mua cho A một chiếc bánh. Sau đó, A chi thêm 2 đồng để mua một chiếc bánh cho B và B cũng chi 2 đồng để mua một chiếc bánh vừng cho A. Việc này lặp đi lặp lại cho đến khi một người qua đường C nhận thấy giá bánh đã tăng lên 60 đồng/chiếc.

Cứ như thế, chỉ cần A và B có số bánh bằng nhau thì không ai làm ra tiền cũng như không mất tiền, mà tài sản của họ sau khi định giá lại được tăng giá trị. Một giờ sau đó, người C quay trở lại và phát hiện chiếc bánh vừng đã có giá 120 đồng khiến anh ta càng ngạc nhiên hơn nên đã không do dự bỏ tiền ra để mua 1 chiếc bánh.

Người Do Thái "ngồi chơi cũng giàu" vì có 1 thứ quý giá: Tư duy kiếm tiền là của cải không ai lấy đi được - Ảnh 2.
 

Lúc này, người C vừa là nhà đầu tư, vừa là nhà đầu cơ bánh nướng. Nếu xét trong thị trường chứng khoán, người qua đường C chính là nhà đầu tư, còn những người đưa ra giá "bánh nướng" là các nhà định giá cổ phiếu. Dưới hiệu ứng "hái ra tiền" của chiếc bánh nướng, ngày càng nhiều người qua đường mua loại bánh này và cũng sẽ nhiều người tham gia vào câu chuyện kinh doanh trên.

Ai là người chịu thua lỗ, ai là người có lời?

Ví dụ:

- Nếu như thị trường chịu sự quản lý của cục quản lý giá, thì mức giá sẽ được quản lý và điều chỉnh phù hợp với thị trường: Xuất hiện sự quản lý, điều chỉnh.

- Nếu trên thị trường xuất hiện nhiều loại bánh với mức giá tương đương: Các cổ phiếu cùng loại xuất hiện.

- Nếu mọi người chợt phát hiện đây chỉ là một chiếc nướng bình thường: Khám phá ra giá trị thực tế.

- Nếu không còn ai hứng thú với trò mua đi bán lại này nữa: Sự thật được phơi bày.

Nếu một trong số các giả thiết trên trở thành sự thật, vậy thì khi đó, những người giữ bánh nướng chính là những người bị lỗ. Vậy ai là người có lãi? Trong hai người bán bánh nướng, người nào giữ ít bánh hơn, chiếm hữu tài sản ít hơn thì người đó kiếm ra được lợi nhuận.

Người Do Thái "ngồi chơi cũng giàu" vì có 1 thứ quý giá: Tư duy kiếm tiền là của cải không ai lấy đi được - Ảnh 3.
 

Chuyện bán bánh nướng rất đơn giản, ai cũng nghĩ những người mua bánh với giá cao là những kẻ ngu ngốc, nhưng nếu hướng góc nhìn của bạn rộng ra thị trường chứng khoán, việc "tái định giá" hay "rót vốn" cũng tương tự như vậy.

Khi ROE - lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu cao, việc vốn rót vào khối tài sản có giá cao cũng như nguyên tắc của việc bán bánh nướng trên. Cuối cùng, ai sở hữu ít tài sản nhất là người kiếm được nhiều tiền nhất, ai bán cổ phiếu sớm nhất là người hưởng lợi nhiều nhất.

Do đó, nếu là một nhà đầu tư, bạn nên xem việc đánh giá lại tài sản và rót vốn một cách hợp lý . Đặc biệt cẩn thận với các chiêu trò lừa đảo vì rất có thể bạn sẽ trở thành người qua đường C giữ chiếc bánh nướng có giá cao.

(Theo 163.com)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

7 thói quen giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày

Đây chính là vũ khí bí mật trên con đường thu thập tài vận.
2

20 đúc kết giúp bớt 10 năm quanh co

Trưởng thành là khi hiểu được nhiều chuyện để bước tiếp nhanh hơn, ít đi khúc quanh, tránh xa thị phi. 20 nguyên tắc sẽ giúp bạn làm được điều này.
3

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
4

'Văn hóa xếp hàng'

Trong cuộc sống, ta thường phải chứng kiến vẫn có không ít người luôn “xé rào”, không chịu xếp hàng, cứ chen ngang khiến cho những người chấp hành việc xếp hàng cảm thấy khó chịu.
5

Nói không với "cắm đầu vào làm, chỉ đâu đánh đó như Thiên Lôi"

Xét cho cùng, tương lai sẽ là thời đại mơi mà “sức mạnh trí tuệ là vua”.

Cảm xúc - Osho: Chúng ta có cần phải hạnh phúc không?

Trong thế giới này, mọi người đều mong muốn thể hiện khía cạnh vui vẻ và tích cực của mình. Chúng ta ghét sự tiêu cực của người khác, và chúng ta cũng xấu hổ không kém về sự tiêu cực của chính mình - "Nếu tôi không hạnh phúc, đó là lỗi của tôi."

Cuộc đời thì ngắn, sao không yêu thương nhau đi: 10 trích dẫn từ Nhân duyên mèo định khiến bạn tan chảy

Không cần một ứng dụng hẹn hò nào cả, chú mèo MacGyver vẫn có thể xe chỉ luồn kim, đi tìm một nửa hoàn hảo cho cô chủ của mình. Liệu bạn có muốn sở hữu một chú mèo như thế?

Sức mạnh của sự trầm lắng - Người hướng nội đặc biệt như thế nào?

Cho dù có hơi thầm lặng, trầm lắng nhưng người hướng nội luôn tỏa sáng bằng những cách rất đặc biệt của riêng họ.

Đôi điều cần suy ngẫm - Mỗi đứa trẻ gặp được giáo viên tốt là điều may mắn và phúc lành!

Một người giáo viên tốt có thể hiểu được suy nghĩ thực sự của học sinh, quan tâm đến trái tim của học sinh trong bất kỳ tình huống nào, và một học sinh tốt cũng sẽ hiểu dụng ý đằng sau hình phạt của giáo viên.

Đường đến tự do - 5 quy tắc tự do tài chính bạn nhất định phải nằm lòng

“Tự do tài chính không phải là một số tiền, mà là một trạng thái tâm trí.”

Chủ nghĩa khắc kỷ - Tại sao phải trải qua thử thách mới có thể trở nên mạnh mẽ?

Hãy nhìn vào những cái cây: Không một cây nào có thể bám rễ sâu và cứng cáp trừ phi nó bị gió quăng mưa quật. Bởi càng bị quăng quật, rễ cây càng ăn sâu bám chắc; những cái cây yếu ớt là những cái cây lớn lên trong lũng bình yêu ngập nắng.

Đồi điều cần suy ngẫm - 5 Lời khuyên của Krishnamurti dành cho người sáng tạo 

Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá về các vấn đề tuổi trẻ qua “Đôi điều cần suy ngẫm” - một trong những cuốn sách nổi tiếng nhất của J. Krishnamurti. 

14 nguyên tắc tăng trưởng thần tốc như Amazon - Bí ẩn đằng sau câu nói “Khách hàng là thượng đế”

Ám ảnh về khách hàng cho đến nay vẫn là sự bảo hộ hiệu quả nhất đối với doanh nghiệp

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024