5 bí quyết giúp người Do Thái thành công trong kinh doanh

Ứng Hà Chi - CFB13/09/2023 08:00
5 bí quyết giúp người Do Thái thành công trong kinh doanh

Nhiều người mắc phải 2 điều tai hại này nên rơi vào bế tắc không chỉ trong công việc mà còn cả cuộc sống.

Người ta vẫn nói tiền của thế giới nằm trong túi người Mỹ và tiền của người Mỹ lại nằm trong tay của người Do Thái. Trí tuệ thông minh cùng tài năng kiếm tiền hơn người của họ được cả thế giới công nhận.

Vậy nên, dù chỉ chiếm khoảng 0,02% dân số thế giới nhưng họ đã đoạt hơn 100 giải Nobel ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Và trong danh sách những người giàu của Forbes, cứ 50 người sẽ có khoảng 10 tỷ phú gốc Do Thái.

Ông trùm dầu mỏ, tỷ phú giàu nhất mọi thời đại - Rockefeller, ông trùm tài chính - Soros và những người nổi tiếng như Einstein hay Picasso,… đều có xuất thân là người Do Thái.

Người Do Thái đề cao giáo dục, với họ thông minh chỉ là một yếu tố nhỏ, còn muốn thành công thì cần học hỏi và nỗ lực không ngừng. Ngoài ra, họ có nhiều những lời khuyên hữu ích khác. Nếu bạn muốn kiếm tiền nhanh, đang cố gắng nỗ lực hết mình những vẫn thấy cuộc đời chông chênh thì hãy NGỪNG ngay 2 điều này trước khi quá muộn.

Trước tuổi 40, muốn kiếm nhiều tiền phải ngừng làm 2 ĐIỀU này nếu không muốn mạt vận, cả đời sống trong nghèo khó - Ảnh 1.

Người Do Thái đề cao giáo dục, với họ thông minh chỉ là một yếu tố nhỏ, còn muốn thành công thì cần học hỏi và nỗ lực không ngừng. (Ảnh minh hoạ)

1. Ngừng cho rằng lý thuyết là vô dụng

Nhiều người không thích đọc sách và học tập sau khi ra trường. Họ sẽ gác lại việc học, cũng như chẳng bao giờ dành thời gian để đọc sách khi có thời gian rảnh. Bởi họ cho rằng lý thuyết viển vông trong sách vở là vô ích, không áp dụng được vào thực tế, đọc sách chỉ gây lãng phí thời gian.

Điều này hoàn toàn không đúng. Người Do Thái được mệnh danh là "dân tộc của những người đọc sách". Trí tuệ của họ không phải bẩm sinh mà chính nhờ sự tích lũy từ sách vở và biết linh hoạt biến kiến thức thành trí tuệ hữu ích phục vụ cuộc sống.

Người Do Thái tin rằng: "Tri thức là của cải vĩnh cửu, nếu bạn không học thì bạn chỉ là người tầm thường trong xã hội rộng lớn".

Trước tuổi 40, muốn kiếm nhiều tiền phải ngừng làm 2 ĐIỀU này nếu không muốn mạt vận, cả đời sống trong nghèo khó - Ảnh 2.

Tri thức ở trong tâm trí sẽ đồng hành cùng cuộc đời con người, từ đó kiếm được nhiều của cải hơn. (Ảnh minh hoạ)

Tri thức và sự giàu có luôn gắn bó chặt chẽ với nhau. Tri thức ở trong tâm trí đồng hành cùng cuộc đời con người, từ đó kiếm được nhiều của cải hơn. Điều quan trọng là biết chuyển hoá kiến thức trong sách vào thực tiễn cuộc sống.

Những người cho rằng tri thức là vô ích vì họ chưa tìm thấy "vẻ đẹp của tri thức". Họ chỉ đọc nhưng không vận dụng, họ không biết linh hoạt biến kiến thức trở thành công cụ phục vụ cho bản thân.

Người Do Thái cực kỳ thông minh khi biết vận dụng trí thức để phục vụ công việc và cuộc sống. Họ giỏi học hỏi điểm mạnh của người khác và tiếp thu có chọn lọc để phục vụ cho mục đích của bản thân.

2. Ngừng việc thiếu quyết đoán

Đối với người Do Thái, họ không bao giờ cho phép bản thân thiếu quyết đoán. Bởi họ hiểu rằng, muốn là người nổi bật và sớm thành công thì bạn phải đủ quyết đoán trước mọi vấn đề.

Người Do Thái có một ẩn dụ rất thú vị về 3 thứ không nên dùng quá nhiều, đó là men, muối khi làm bánh và sự do dự của con người.

Nếu trong quá trình làm bánh, chúng ta cho nhiều men thì bánh sẽ bị chua, cho nhiều muối thì bánh bị mặn đắng. Còn con người nếu do dự quá lâu sẽ mất đi nhiều cơ hội phát triển.

Người Do Thái có một câu chuyện như sau khiến chúng ta phải suy ngẫm. Một người đàn ông giàu có nọ bị mất chú chó cưng. Anh ta đăng tin tìm kiếm và treo thưởng cho người tìm thấy 10.000 USD. Lúc này một người ăn xin nghèo khổ đã tìm thấy chú chó, sửng sốt khi thấy phần thưởng, và nhanh chóng lên đường đưa chú chó về với chủ.

Tuy nhiên, do sốt ruột khi bị mất cún cưng, người đàn ông giàu có đã tăng tiền thưởng lên 20.000 USD. Lúc này, người ăn xin bắt đầu do dự, không biết liệu tiền thưởng có tiếp tục tăng vượt qua 100.000 USD không? Người ăn xin đấu tranh giữa lòng tham và đạo đức, rồi quyết định chờ tiền thưởng tăng lên. Nhưng khi số tiền ấy đạt đến 100.000 USD thì con chó của gia đình giàu có đã chết đói, và người ăn xin không kiếm được một xu nào.

Chính sự thiếu quyết đoán và lòng tham không đáy của mình mà người ăn xin đã tự hủy hoại cơ hội thay đổi cuộc đời, lật ngược số phận của bản thân.

Trước tuổi 40, muốn kiếm nhiều tiền phải ngừng làm 2 ĐIỀU này nếu không muốn mạt vận, cả đời sống trong nghèo khó - Ảnh 3.

(Ảnh minh hoạ)

Vậy làm thế nào để bạn trở thành người quyết đoán? Bản chất của sự thiếu quyết đoán thực ra nằm ở kết quả, chỉ cần chúng ta phân tích tốt quá trình, tự nhiên chúng ta sẽ quyết đoán hơn.

Chẳng hạn, bạn có 2 lựa chọn công việc: một việc gần nhà nhưng lương thấp, một việc xa nhà nhưng lương cao. Nếu bạn chỉ tập trung vào kết quả thì bạn sẽ tìm được việc phù hợp với mình. Hãy phân tích quá trình và đưa ra giả thuyết tương ứng. Hãy đặt câu hỏi, nếu mình làm công việc này thì cuộc sống sau này sẽ như thế nào? Từ đó để đưa ra lựa chọn chính xác.

Dưới đây là những bí quyết giúp người Do Thái thành công trong kinh doanh, làm việc gì cũng "thuận buồm xuôi gió".

5 trí tuệ kinh doanh khôn ngoan nên học hỏi

- Đừng ngại vay tiền để kiếm tiền: Nhiều người cho rằng muốn kinh doanh thì phải có vốn, nhưng với người Do Thái, họ thường chọn cách làm ăn không cần vốn. Họ quyết đoán vay tiền người khác khi thấy cơ hội làm giàu. Tuy nhiên, việc vay tiền cũng mang đến những rủi ro lớn, đòi hỏi con người phải có tầm nhìn độc đáo và biết sắp xếp, hoạch định cho tương lai.

- Muốn kiếm được nhiều tiền phải biết chấp nhận rủi ro: Các doanh nhân người Do Thái tin rằng trong kinh doanh, bạn cần linh hoạt, biết chấp nhận rủi ro miễn là nó đáng giá. Họ biết kinh doanh cần sự ổn định nhất định nhưng đôi khi phải mạo hiểm đúng lúc, bứt phá để thành công, thu lợi nhuận lớn. 

- Đừng đắn đo quá nhiều: Trong kinh doanh chỉ có thành công hoặc thất bại. Bản chất của kinh doanh là tìm kiếm lợi nhuận, kiếm tiền. Và để làm được điều này, bạn đừng quá đắn đo trong mọi việc, miễn là không vi phạm pháp luật. 

- Kết nối chính là chìa khóa thành công của doanh nghiệp: Người Do Thái được coi là "dân tộc giao ước". Khi làm ăn, họ thích sự hợp tác, 2 bên cùng có lợi sẽ giúp những thương vụ trở nên tốt hơn. 

- Coi nghịch cảnh là cơ hội tuyệt vời: Người Do Thái cho rằng kiếm tiền nhờ lòng can đảm, chỉ cần bạn cố gắng học tập, tích lũy kinh nghiệm và phát triển khả năng thích ứng với mọi hoàn cảnh sẽ sớm thành công.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

7 thói quen giúp cuộc sống tốt hơn từng ngày

Đây chính là vũ khí bí mật trên con đường thu thập tài vận.
2

20 đúc kết giúp bớt 10 năm quanh co

Trưởng thành là khi hiểu được nhiều chuyện để bước tiếp nhanh hơn, ít đi khúc quanh, tránh xa thị phi. 20 nguyên tắc sẽ giúp bạn làm được điều này.
3

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
4

'Văn hóa xếp hàng'

Trong cuộc sống, ta thường phải chứng kiến vẫn có không ít người luôn “xé rào”, không chịu xếp hàng, cứ chen ngang khiến cho những người chấp hành việc xếp hàng cảm thấy khó chịu.
5

Nói không với "cắm đầu vào làm, chỉ đâu đánh đó như Thiên Lôi"

Xét cho cùng, tương lai sẽ là thời đại mơi mà “sức mạnh trí tuệ là vua”.

10 Điều cần tuân thủ trong tất cả các mối quan hệ

Trải nghiệm nhiều mới nhận ra giữa con người với nhau nên có những giới hạn và chừng mực. Càng thân thiết càng phải tuân thủ những nguyên tắc riêng, nếu không đôi bên cũng có ngày tình cảm sứt mẻ, trở mặt thành thù,

10 điều mà người trải nghiệm đủ nhiều mới nhận ra

Khi từ chối người khác, phải nhanh; lúc đáp ứng một ai, phải chậm. Người trưởng thành là phải hiểu điều này!

Giáo dục và ý nghĩa cuộc sống - Krishnamurti bàn về chức năng của giáo dục

Nền giáo dục dạy chúng ta có công việc tốt hơn, có nhiều kỹ năng để thống trị người khác hơn, với Krishnamurti đó là cuộc sống hời hợt và trống rỗng.

 7 chiến lược để sống sung túc và hạnh phúc - Đừng dùng thời gian thứ yếu cho việc chính yếu

“Việc này là chính yếu hay thứ yếu?” - đây là một câu hỏi hữu ích bạn nên đặt ra cho chính mình bất cứ khi nào bạn phải ra quyết định. 

20 thói quen đơn giản giúp cuộc sống sang trang chỉ sau 1 tháng

Học cách mỉm cười mỗi ngày. Bạn dùng thái độ nào đối xử với thế giới thì cuộc sống sẽ trả lại cho bạn tương ứng.

Người Do Thái đúc kết hàng nghìn năm: Kẻ có tiền thường sớm hiểu rõ 2 từ

Thực ra, vận may sẽ chỉ tới với một số ít người, những người bình thường như chúng ta, không sớm hiểu được hai từ này, sẽ khó mà có tương lai.

Người có khí chất đón nhận mọi kết cục, sống một mình cũng đủ hạnh phúc

Người sở hữu khí chất đều mạnh mẽ đón nhận mọi kết cục, dung dị với chuyện được mất.

Ngày khai giảng, các trường đại học danh giá dạy 'Bài học đầu tiên' nào cho sinh viên?

Không cần bước vào buổi học đầu tiên, lễ khai giảng cũng chính là một buổi học của sinh viên.

Người tốt nghiệp thất nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 22/02/2024 13:00
Tôi mới đọc một báo cáo về người tốt nghiệp đại học bị thất nghiệp ở châu Á (Trung Quốc, Ấn Độ, Malaysia v.v.) nơi có trên 18 triệu người tốt nghiệp không thể tìm được việc làm.

Những tính năng ẩn về Tin nhắn trên iOS 17 mà có thể bạn chưa biết

Kỹ năng - Phạm Thái Học - 22/02/2024 12:00
Nếu bạn thường xuyên sử dụng Tin nhắn trên iOS 17 thì đây là những tính năng thú vị có thể bạn chưa biết đến.

Truyện Kim Dung - Chỉ người này mới có thể là sư phụ của Tiêu Viễn Sơn

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/02/2024 11:00
Hóa ra, sư phụ của Tiêu Viễn Sơn là người từng đào tạo ra nhiều đại cao thủ trong giới võ lâm.

Từ phim Mai của Trấn Thành: Gia đình không hạnh phúc "hại" cuộc đời con thế nào?

Điện ảnh - Đông - 22/02/2024 10:00
Ai đó đã từng nói rằng: "Đứa trẻ hạnh phúc dùng tuổi thơ để ôm ấp cuộc đời, đứa trẻ bất hạnh dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ".

Tài chính cho mọi người - Chìa khóa giúp bạn độc lập tài chính

Từ sách - Phim - FN - 22/02/2024 09:00
Nếu bạn đang phải vật lộn với tiền bạc, cảm thấy không có đủ số tiền mình muốn hay không kiểm soát được tài chính cá nhân… cuốn sách “Tài chính cho mọi người” sẽ giúp bạn tháo gỡ khúc mắc và có cái nhìn khác đi về tiền bạc.

Nhìn lại 2023: Những cuốn sách Hạt giống tâm hồn hay nhất giúp nuôi dưỡng tâm hồn

Tủ sách - YÊN VŨ - 22/02/2024 08:00
Những câu chuyện trong "Gieo hạt mầm tử tế", "Những chồi non hy vọng", "Nắng ấm sau mưa"... tuy bình dị, đơn giản nhưng sẽ là nguồn động viên và truyền cảm hứng giúp bạn vượt qua những chuỗi ngày khó khăn trong cuộc sống.

Kỹ năng tính toán đám mây

Blog GS John VU - GS John Vu - 21/02/2024 13:00
Nhiều công ti tính toán mây sẽ gặp vấn đề tìm công nhân có kĩ năng đúng vì tính toán mây yêu cầu một kiểu kĩ năng mới mà có thể hay không thể được dạy ở đại học.

Một số công cụ có thể giúp ngăn chặn nội dung deepfake khiêu dâm

Kỹ năng - Sơn Vân - 21/02/2024 12:00
Nội dung deepfake khiêu dâm là vấn đề lớn do trí tuệ nhân tạo (AI) tạo ra.

'Drag queen' gốc Việt diện áo dài trắng tại lễ trao giải People's Choice 2024

Giải trí - Nhật Hạ - 21/02/2024 11:00
Tại lễ trao giải People's Choice diễn ra vào sáng 19.2, theo giờ Việt Nam, Plastique Tiara - drag queen người Mỹ gốc Việt gây chú ý khi mặc chiếc áo dài trắng truyền thống Việt Nam.

Gia đình muốn phát triển giàu có cần phải làm được 15 điều này

Kỹ năng - Trung Hạ - 21/02/2024 10:00
Một gia đình hòa thuận và giàu có cần phải được xây dựng bởi nỗ lực của tất cả thành viên. Phát triển thì gian nan, nhưng hủy hoại thì chỉ trong một khoảnh khắc. Nếu làm được 20 điều dưới đây, gia hảo đoàn viên, vững như bàn thạch.

7 đạo lý từ phim Mai: Từng trải và từng đau mới nhận ra hết loạt ẩn ý này của Trấn Thành!

Điện ảnh - Chi Chi - 21/02/2024 09:00
Mai có một "rổ" đạo lý, không đao to búa lớn, nhưng đủ thấm.

Bộ truyện tranh thiếu nhi Mijade - Cùng bé khám phá bộ sách 'Thế giới diệu kỳ'

Tủ sách - Quìn - 21/02/2024 08:00
Bộ truyện tranh thiếu nhi từ Mijade Publication dành cho các bé từ 6 đến 11 tuổi, sẽ đưa bé vào thế giới giả tưởng diệu kỳ và gặp những sinh vật huyền bí.

Thực tập

Blog GS John VU - GS John Vu - 20/02/2024 12:00
Khi dạy ở châu Á, tôi thường nghe nói người tốt nghiệp đại học phàn nàn rằng họ không thể kiếm được việc làm vì họ không có kinh nghiệm. Tôi cũng ngạc nhiên rằng nhiều sinh viên đi từ trung học lên đại học mà chẳng bao giờ làm việc.

‘Người tình AI’ không chỉ độc hại mà còn đánh cắp dữ liệu người dùng

Thư giãn - Cẩm Bình - 20/02/2024 11:00
Tổ chức phi lợi nhuận The Mozilla Foundation qua nghiên cứu phát hiện các ứng dụng “người tình trí tuệ nhân tạo (AI)” không những độc hại mà còn liên tục đánh cắp dữ liệu người dùng.

Đến 40 tuổi, tôi mới hiểu cách sinh tồn trong xã hội đầy thách thức

Suy ngẫm - Ứng Hà Chi - 20/02/2024 10:00
Đây là những quy tắc mà bạn cần nắm rõ trong cuộc sống để tránh đi phải đường vòng trong vài năm.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 23/02/2024