Mãnh thú luôn độc hành, chỉ có người thiếu tự tin mới dựa dẫm vào người khác

Như Nguyễn30/05/2023 11:00
Mãnh thú luôn độc hành, chỉ có người thiếu tự tin mới dựa dẫm vào người khác

Những người thực sự giỏi giang, không bao giờ yêu cầu bản thân phải là một người có nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ, với họ, hợp thì ở, không hợp thì tan.

Trên mạng có người đặt ra câu hỏi: "Thế nào là cách sống khôn ngoan?" Phía dưới có một bình luận nhận được khá nhiều lượt like: "Là xem liệu anh ta có suốt ngày chỉ thích tụ tập tán gẫu hay không."

Đối với những người chỉ thích tụ tập chốn đông người, phần lớn đều là bởi sức mạnh tự thân của họ không đủ, họ khao khát có được năng lượng từ thế giới bên ngoài và luôn muốn hòa nhập vào các vòng tròn xã hội khác nhau. Trong khi những người có nội tâm phong phú, các mối quan hệ không mời cũng sẽ tự tới, họ sẽ hình thành những mối quan hệ lành mạnh trong những vòng kết nối phù hợp với mình. Bằng cách này, bạn sẽ không tiêu hao bản thân mà còn có thể tìm thấy giá trị tồn tại của chính mình, đồng thời giữ một khoảng cách thích hợp với thế giới với một thái độ tỉnh táo và độc lập.

Mãnh thú luôn độc hành, chỉ trâu cừu mới đi theo đàn: Người càng thiếu tự tin càng tìm cách dựa dẫm vào người khác!  - Ảnh 2.
 

01

Người đến rồi lại đi, một mình là thường thái

Trò chơi xếp hình Tetris nói với chúng ta rằng, "khi bạn hòa mình vào đám đông, bạn sẽ biến mất."

Một câu nói đơn giản, nhưng đánh thẳng vào tâm can: khi bạn khác biệt, bạn sẽ không dễ bị đồng hóa; khi bạn lựa chọn hòa mình vào đám đông, bạn sẽ dễ dàng đánh mất đi bản thân, biến mất trong dòng người.

Một tác gia từng chia sẻ một câu chuyện như này: Trung thu một năm nọ, anh ấy về thăm quê, gặp lại người bạn học tiểu học của mình. Hai người hẹn nhau ở một quán ăn, mặc dù đã lâu rồi không gặp nhau, nhưng hai người vẫn có rất nhiều chuyện để nói.

Người bạn học nói với anh ấy, vì làm nghề lái xe đường dài nên hiện tại đang bị rất nhiều bệnh trong người. Vài năm trở lại đây, công việc cũng không quá như ý, lái xe đường dài lâu ngày bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, đã rất nhiều lần muốn từ bỏ, không muốn làm công việc này nữa.

Tác giả hỏi: "Nếu mệt như vậy, vì sao không quyết tâm tìm một phương hướng mới?"

Người bạn học nghe xong, nghiêm túc phân tích với anh ấy: "Thanh niên trai tráng ở thôn mình mấy năm nay đều chạy xe đường dài, mình không làm thì nghe có vẻ lạc loài quá. Hơn nữa, tất cả mọi người đều làm nghề này, mình cũng không được lạc hậu, hòa nhập vào với bọn họ, họ mới giới thiệu cho mình nhiều việc, kiếm được nhiều tiền hơn. Mặc dù cũng có những lúc công việc được giới thiệu không quá tốt, nhưng chỉ cần vẫn có kết nối với họ là được rồi."

Con người ta khi cố gắng hòa hợp vào một đám đông nào đó, thực ra cũng chỉ là muốn được tập thể đó công nhận. Mặc dù sâu trong thâm tâm không quá thích, nhưng vẫn phải tỏ ra rất hưởng thụ cuộc sống như vậy. Bởi lẽ chỉ có như vậy, bạn mới cảm thấy mình giống với mọi người. Nhưng, khi bạn hòa nhập vào với đám đông, đó cũng là lúc bạn bắt đầu bị đồng hóa. Bạn phải từ bỏ suy nghĩ của bản thân để xuôi theo suy nghĩ của một tập thể; bạn phải từ bỏ mục tiêu của mình để có thể theo kịp tiết tấu của đám đông ngoài kia.

Sau cùng, bạn thậm chí còn phải đi con đường ngược lại với mong muốn của chính mình. Bạn có thực sự vui vẻ không? Có thể bạn cũng không thích bản thân mình như vậy, nhưng vì không muốn bị lạc loài, bạn buộc phải thỏa hiệp với bản thân, thỏa hiệp với đám đông.

Có một câu nói như này: "Con người là động vật xã hội, việc ở trong nhóm sẽ có thể cho thấy trí tuệ cảm xúc cao hay sự hòa đồng của bạn. Nhưng nếu bạn dành toàn bộ thời gian để ở trong đám đông, cuộc sống này sẽ dần trở nên tầm thường."

Phần đời còn lại của bạn không dài, đừng vì không muốn lạc loài mà ép mình hòa hợp với một đám đông nào đó, cũng đừng để bản thân bị biến thành một kẻ yếu bị đồng hóa.

Mãnh thú luôn độc hành, chỉ trâu cừu mới đi theo đàn: Người càng thiếu tự tin càng tìm cách dựa dẫm vào người khác!  - Ảnh 3.
 

02

Có một câu nói như thế này: "Dấu hiệu trưởng thành của một người là hiểu rằng 99% những việc xảy ra với mình hàng ngày đều là vô nghĩa với người khác". Đối với kẻ trí, giao tiếp xã hội không phải là điều cực kì cần thiết, ngay cả một người có kỹ năng xã hội mạnh mẽ cũng sẽ chọn đi một mình thay vì theo đám đông khi cần thiết.

Năm 1845, Henry David Thoreau, người tốt nghiệp Đại học Harvard, đã đưa ra một quyết định mà có lẽ theo nhiều người là rất điên rồ. Ông bỏ lại hết mọi thứ, lựa chọn một mình, đem theo một số hành lý và đi đến bên hồ Walden. Ở đó ít người, cũng không có nhà, vì vậy ông chặt cây và dựng một túp lều bên hồ. Ở đó cũng không có thức ăn, vì vậy ông khai phá đất hoang gần xung quanh, trồng một số loại ngũ cốc và rau ăn hàng ngày, làm việc vào lúc mặt trời mọc và nghỉ ngơi khi mặt trời lặn.

Cứ như vậy, ông sống ẩn dật bên hồ Walden trong hai năm, tránh xa những xô bồ trần tục, sống một cuộc sống bình yên đúng nghĩa. Ông đem tất cả những trải nghiệm của mình viết lại thành cuốn sách nổi tiếng "Walden". Giống như cách mà ông từng nói: "Tôi thích ở một mình, tôi không nghĩ có người bạn đồng hành nào tốt hơn sự cô đơn." Ông chính là một người đàn ông khôn ngoan cô đơn và tỉnh táo.

Lỗ Tấn từng nói: "Mãnh thú luôn độc hành, trâu cừu mới đi theo đàn."

Độc hành, không có nghĩa là kiêu ngạo, lạnh lùng, mà là ngay cả khi chỉ có một mình, bạn vẫn có thể cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện; là không mù quáng đi theo một đám đông nào, có can đảm để lắng nghe trái tim mình và có sự tự tin để kiên định với lý tưởng của mình.

Đi con đường mình nên đi, dù chỉ có một mình trên đường cũng phải đi với tư thái tốt nhất.

Những người thiếu tự tin mới muốn tìm kiếm cảm giác thuộc về một đám đông nào đó, trong khi những kẻ thấu đáo sớm đã luôn muốn tận hưởng hành trình một mình.

Bởi lẽ họ biết rằng, cuộc sống dù sao thì cũng là của mình, cho dù thế giới bên ngoài có ồn ào thế nào thì thể xác và tinh thần của họ cũng không nên bị thế giới giam cầm.

Chỉ bằng cách đi một mình, bạn mới có thể gặp được con người thật của mình.

Schopenhauer nói: "Con người hoặc là cô đơn, hoặc là tầm thường."

Thế giới này trước giờ luôn như vậy: Kẻ yếu khao khát được ở trong một đám đông và có cảm giác thuộc về nơi đó, nhưng đồng thời cũng lại là đang tự đẩy mình vào vực thẳm của sự tầm thường.

Người mạnh mẽ là người giỏi giao tiếp nhưng sẽ không bị giao tiếp làm cho mệt mỏi, ngược lại, họ hành động có chừng mực để đôi bên đều cảm thấy thoải mái.

Người khôn ngoan luôn quen với việc đi một mình, họ dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và làm phong phú thêm cuộc sống của mình dù không có ai bên cạnh.

Những người thực sự giỏi giang, không bao giờ yêu cầu bản thân phải là một người có nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ, với họ, hợp thì ở, không hợp thì tan.

Là chính mình, tránh xa những người và những thứ khiến bạn "đánh mất đi bản thân", quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Dù lạc lối, 12 sự bắt đầu này sẽ giúp bạn có cuộc sống hạnh phúc và thành công

Hãy bắt đầu đối xử với người khác theo cách bạn muốn được đối xử.
2

Sống đời tự do - Tự do không phải là đích đến, tự do là hành trình

Khi căng thẳng, chúng ta thường tự trấn an rằng phải học cách chịu đựng. Nhưng sự thật nghiệt ngã rằng, càng tiến về đích đến, ta lại càng xa rời nó. Lỡ như cả đời ta không được tự do thì sẽ ra sao?
3

Muôn kiếp nhân sinh 3 - Mục đích thật sự của thiền

Nhiều người phương Tây tò mò, hiếu kỳ, chỉ muốn thử cho biết chứ không hiểu gì về mục đích thật sự của thiền.
4

5 câu nói của Khổng Tử, dạy bạn cách làm giàu trong thầm lặng

Thực tế rất tàn nhẫn, không có tiền thì nửa bước cũng khó đi. Đó là lý do vì sao mà câu hỏi "làm thế nào để trở nên giàu có" luôn được nhiều người quan tâm!
5

Quỷ Cốc Tử: 3 kỹ năng giúp kết nối các mối quan hệ

Con người thường có sự đồng cảm và gần gũi tự nhiên với những ai giống mình.

Nghe người ăn mày chia sẻ “thuật đọc vị” khách hàng để kiếm tiền khủng

Nghe người ăn mày chia sẻ “thuật đọc vị” khách hàng để kiếm tiền khủng: Đơn giản nhưng hiệu quả đến 90%, đến cả dân kinh doanh cũng phải ngả mũ nể phục

Tại sao người xưa răn dạy "Xây tường trên tường, gia bại người vong”?

Rốt cuộc câu nói của cổ nhân có ý nghĩa như thế nào? Muốn một đời an yên, hãy ngay lập tức hiểu thấu lời dạy nghìn đời này.

Vượt bẫy cảm xúc - 6 ưu điểm của cảm xúc “tiêu cực”

Hẳn là chúng ta đều thích luôn được vui vẻ, trạng thái hài lòng mãn nguyện đó thật sự mang lại nhiều lợi ích. Càng có cảm xúc “lạc quan” thì con người càng ít nguy cơ mắc các bệnh tâm lý khác, như trầm cảm, bất an và các chứng rối loạn nhân cách.

Nhân loại cần học gì để thích ứng với chu kỳ hiện tại?

Nói một cách tổng quát thì có những bài học mà toàn thể nhân loại phải học để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. Nói một cách hẹp hơn thì mỗi cá nhân cũng có những bài học riêng mà họ cần học tùy theo tâm nguyện và hoàn cảnh của người đó.

Những “quy tắc xã giao ngầm” mà người khôn ngoan nào cũng biết

Người khôn ngoan nằm lòng những quy tắc xã giao ngầm này, chính vì thế mà cuộc sống của họ luôn dễ dàng và thuận lợi hơn người khác.

3 tầng tâm thái quyết định thành bại: tâm thái gà nhà, chim ưng và đại bàng

Độ cao tương lai của một người được ẩn giấu trong tầm nhìn của người đó.

Thân mật - Osho: Học cách sống và sống hạnh phúc từ Osho

Cuộc sống của chúng ta vốn rất ngắn ngủi, đừng lãng phí thời gian lo lắng những chuyện không đâu.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Hạnh phúc là gì? Tiền tài, danh vọng hay cảm giác thành tựu?

Câu chuyện cuộc sống - Góp phần gắn kết gia đình từ mạng xã hội

Truyền hình - 03/10/2023 12:00
Trên mạng xã hội ngày càng phổ biến hình ảnh các thành viên trong gia đình sum họp, vui chơi hay cùng chia sẻ với nhau câu chuyện hàng ngày, nếu biết cách sử dụng hợp lý mạng xã hội sẽ góp phần giúp gắn kết gia đình nhiều hơn.

Con đường nghề nghiệp

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/10/2023 11:00
Việc học cả đời là thái độ mà bạn phải phát triển từ sớm khi bạn vẫn còn trong trường. Nếu bạn nghĩ rằng có bằng cấp và kiếm được việc làm là mục đích tối thượng thì bạn đang phạm sai lầm lớn.

Cô gái tự tay làm mâm cỗ trung thu tí hon và gần 1.000 hiện vật bằng đất sét

Phong cách sống - Trà Giang - 03/10/2023 10:00
Chị Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ Trung thu năm 2023, chị sẽ tung ra bộ tiểu cảnh để “phá cỗ” với đầy đủ các loại trái cây, bánh trung thu, bánh nướng bánh dẻo.

Thời đại thứ tư - AI sẽ cướp mất việc làm, hay giải phóng bạn khỏi “bể khổ” công việc?

Từ sách - Phim - NGUYÊN THẢO - 03/10/2023 09:00
Nếu từng chán ghét một phần công việc hay rơi vào trạng thái burnt-out, bạn sẽ đồng tình rằng còn rất nhiều điểm chưa hoàn hảo trong mối quan hệ giữa con người và chuyện lao động kiếm sống.

Bẻ khóa bí mật triệu phú - Tái bản

Từ sách - Phim - Quìn - 03/10/2023 08:00
Mặc đồ hiệu, đi xe sang, xài tiền như nước... có vẻ như là hình mẫu chung khi hình dung về triệu phú. Thế nhưng trong cuốn sách 'Bẻ khóa bí mật triệu phú' của Thomas J. Stanley, William D. Danko lại chỉ ra những điều ngược lại.

Đời rất đẹp - Tống Phước Phúc, người cha của 20.000 thai nhi

Truyền cảm hứng - 02/10/2023 13:00
Chương trình Đời Rất Đẹp tập 14 với chủ đề “Người cha của 20.000 thai nhi” là câu chuyện của ông Tống Phước Phúc, người dành cả đời mình để chôn cất các hài nhi xấu số và cưu mang hàng trăm trẻ mồ côi và phụ nữ mang thai ngoài ý muốn.

Gian nan bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng

Văn hóa - SGGP - 02/10/2023 12:00
Trong khuôn khổ hội nghị thường niên Hiệp hội Xuất bản Đông Nam Á diễn ra tại TPHCM, câu chuyện vi phạm bản quyền, nhất là trên không gian mạng, lại được thảo luận sôi nổi tại hội thảo khoa học quốc tế “Bảo vệ bản quyền sách trên không gian mạng”.

Dấu hiệu của trưởng thành: Biết thể hiện sự tức giận đúng cách thay vì chịu đựng

Kỹ năng - Ứng Hà Chi - 02/10/2023 11:00
Người trưởng thành sẽ tập trung vào cách giải quyết vấn đề thay vì tranh cãi chỉ để khẳng định bản thân đúng.

AI 'hồi sinh' đội quân đất nung

Thư giãn - Nguyệt Phạm - CFB - 02/10/2023 10:00
Khuôn mặt thực của đội quân đất nung và quân đội Bát kỳ sau khi AI phục dựng sẽ ra sao?

Hành trình về phương Đông - Yoga kỳ 3: Kiểm soát tư tưởng là mục đích môn Raja Yoga

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 09:00
Tại sao ta cứ nghĩ pháp môn này mới hay, tôn giáo kia mới tốt? Tốt hơn cả hãy tự biết mình. Thay vì tìm một chân lý tuyệt đối hãy tìm sự tuyệt đối nơi mình vì chân lý để sống chứ không phải để dạy.

Nghệ thuật sáng tạo cuộc sống - Không được chạy sau lưng người khác

Từ sách - Phim - FN - 02/10/2023 08:00
Richard Petty là tay đua đã nhiều lần giành chức vô địch thế giới. Khi chia sẻ về thành công của mình, ông luôn kể lại câu chuyện có ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của ông.

3 điều đặc biệt tôi học được khi tham gia lớp học nâng cao hạnh phúc của Phần Lan

Phong cách sống - Chi Chi - 01/10/2023 11:00
Theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, Phần Lan là quốc gia hạnh phúc nhất năm thứ 6 liên tiếp. Điều này đã thu hút sự quan tâm lớn đến nhiều đất nước, vậy nên họ đã tổ chức các lớp học miễn phí, về cách để giúp chúng ta trở nên hạnh phúc hơn.

Không phải Cửu âm chân kinh, đây mới là bí kíp mạnh hơn mà Quách Tĩnh không biết

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 01/10/2023 10:00
Hóa ra, trong vũ trụ kiếm hiệp của Kim Dung từng có một bí kíp mạnh hơn cả Cửu âm chân kinh bị cất giấu đi mà không ai biết.

Hành trình về phương Đông - Yoga Kỳ 2: Làm cách nào để kéo dài đời sống?

Từ sách - Phim - FN - 01/10/2023 09:00
Việc đầu tiên là phải ngồi cho thoải mái, tránh ngồi trên ghế bành, rất có hại cho xương sống, con đường vận hành chính của luồng Hỏa hầu Prana, và là nguyên nhân gây nên các chứng đau lưng, bại xuội, phong thấp.

Tương lai thế giới sẽ phát triển đến mức nào và con người sẽ làm gì trong thế giới đó?

Tủ sách - Quìn - 01/10/2023 08:00
Có bao giờ chúng ta đặt tay lên trán ngẫm nghĩ và tự hỏi: liệu rằng thế giới có còn phát triển hơn nữa hay không?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 04/10/2023