Mãnh thú luôn độc hành, chỉ có người thiếu tự tin mới dựa dẫm vào người khác

Như Nguyễn30/05/2023 11:00
Mãnh thú luôn độc hành, chỉ có người thiếu tự tin mới dựa dẫm vào người khác

Những người thực sự giỏi giang, không bao giờ yêu cầu bản thân phải là một người có nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ, với họ, hợp thì ở, không hợp thì tan.

Trên mạng có người đặt ra câu hỏi: "Thế nào là cách sống khôn ngoan?" Phía dưới có một bình luận nhận được khá nhiều lượt like: "Là xem liệu anh ta có suốt ngày chỉ thích tụ tập tán gẫu hay không."

Đối với những người chỉ thích tụ tập chốn đông người, phần lớn đều là bởi sức mạnh tự thân của họ không đủ, họ khao khát có được năng lượng từ thế giới bên ngoài và luôn muốn hòa nhập vào các vòng tròn xã hội khác nhau. Trong khi những người có nội tâm phong phú, các mối quan hệ không mời cũng sẽ tự tới, họ sẽ hình thành những mối quan hệ lành mạnh trong những vòng kết nối phù hợp với mình. Bằng cách này, bạn sẽ không tiêu hao bản thân mà còn có thể tìm thấy giá trị tồn tại của chính mình, đồng thời giữ một khoảng cách thích hợp với thế giới với một thái độ tỉnh táo và độc lập.

Mãnh thú luôn độc hành, chỉ trâu cừu mới đi theo đàn: Người càng thiếu tự tin càng tìm cách dựa dẫm vào người khác!  - Ảnh 2.
 

01

Người đến rồi lại đi, một mình là thường thái

Trò chơi xếp hình Tetris nói với chúng ta rằng, "khi bạn hòa mình vào đám đông, bạn sẽ biến mất."

Một câu nói đơn giản, nhưng đánh thẳng vào tâm can: khi bạn khác biệt, bạn sẽ không dễ bị đồng hóa; khi bạn lựa chọn hòa mình vào đám đông, bạn sẽ dễ dàng đánh mất đi bản thân, biến mất trong dòng người.

Một tác gia từng chia sẻ một câu chuyện như này: Trung thu một năm nọ, anh ấy về thăm quê, gặp lại người bạn học tiểu học của mình. Hai người hẹn nhau ở một quán ăn, mặc dù đã lâu rồi không gặp nhau, nhưng hai người vẫn có rất nhiều chuyện để nói.

Người bạn học nói với anh ấy, vì làm nghề lái xe đường dài nên hiện tại đang bị rất nhiều bệnh trong người. Vài năm trở lại đây, công việc cũng không quá như ý, lái xe đường dài lâu ngày bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, đã rất nhiều lần muốn từ bỏ, không muốn làm công việc này nữa.

Tác giả hỏi: "Nếu mệt như vậy, vì sao không quyết tâm tìm một phương hướng mới?"

Người bạn học nghe xong, nghiêm túc phân tích với anh ấy: "Thanh niên trai tráng ở thôn mình mấy năm nay đều chạy xe đường dài, mình không làm thì nghe có vẻ lạc loài quá. Hơn nữa, tất cả mọi người đều làm nghề này, mình cũng không được lạc hậu, hòa nhập vào với bọn họ, họ mới giới thiệu cho mình nhiều việc, kiếm được nhiều tiền hơn. Mặc dù cũng có những lúc công việc được giới thiệu không quá tốt, nhưng chỉ cần vẫn có kết nối với họ là được rồi."

Con người ta khi cố gắng hòa hợp vào một đám đông nào đó, thực ra cũng chỉ là muốn được tập thể đó công nhận. Mặc dù sâu trong thâm tâm không quá thích, nhưng vẫn phải tỏ ra rất hưởng thụ cuộc sống như vậy. Bởi lẽ chỉ có như vậy, bạn mới cảm thấy mình giống với mọi người. Nhưng, khi bạn hòa nhập vào với đám đông, đó cũng là lúc bạn bắt đầu bị đồng hóa. Bạn phải từ bỏ suy nghĩ của bản thân để xuôi theo suy nghĩ của một tập thể; bạn phải từ bỏ mục tiêu của mình để có thể theo kịp tiết tấu của đám đông ngoài kia.

Sau cùng, bạn thậm chí còn phải đi con đường ngược lại với mong muốn của chính mình. Bạn có thực sự vui vẻ không? Có thể bạn cũng không thích bản thân mình như vậy, nhưng vì không muốn bị lạc loài, bạn buộc phải thỏa hiệp với bản thân, thỏa hiệp với đám đông.

Có một câu nói như này: "Con người là động vật xã hội, việc ở trong nhóm sẽ có thể cho thấy trí tuệ cảm xúc cao hay sự hòa đồng của bạn. Nhưng nếu bạn dành toàn bộ thời gian để ở trong đám đông, cuộc sống này sẽ dần trở nên tầm thường."

Phần đời còn lại của bạn không dài, đừng vì không muốn lạc loài mà ép mình hòa hợp với một đám đông nào đó, cũng đừng để bản thân bị biến thành một kẻ yếu bị đồng hóa.

Mãnh thú luôn độc hành, chỉ trâu cừu mới đi theo đàn: Người càng thiếu tự tin càng tìm cách dựa dẫm vào người khác!  - Ảnh 3.
 

02

Có một câu nói như thế này: "Dấu hiệu trưởng thành của một người là hiểu rằng 99% những việc xảy ra với mình hàng ngày đều là vô nghĩa với người khác". Đối với kẻ trí, giao tiếp xã hội không phải là điều cực kì cần thiết, ngay cả một người có kỹ năng xã hội mạnh mẽ cũng sẽ chọn đi một mình thay vì theo đám đông khi cần thiết.

Năm 1845, Henry David Thoreau, người tốt nghiệp Đại học Harvard, đã đưa ra một quyết định mà có lẽ theo nhiều người là rất điên rồ. Ông bỏ lại hết mọi thứ, lựa chọn một mình, đem theo một số hành lý và đi đến bên hồ Walden. Ở đó ít người, cũng không có nhà, vì vậy ông chặt cây và dựng một túp lều bên hồ. Ở đó cũng không có thức ăn, vì vậy ông khai phá đất hoang gần xung quanh, trồng một số loại ngũ cốc và rau ăn hàng ngày, làm việc vào lúc mặt trời mọc và nghỉ ngơi khi mặt trời lặn.

Cứ như vậy, ông sống ẩn dật bên hồ Walden trong hai năm, tránh xa những xô bồ trần tục, sống một cuộc sống bình yên đúng nghĩa. Ông đem tất cả những trải nghiệm của mình viết lại thành cuốn sách nổi tiếng "Walden". Giống như cách mà ông từng nói: "Tôi thích ở một mình, tôi không nghĩ có người bạn đồng hành nào tốt hơn sự cô đơn." Ông chính là một người đàn ông khôn ngoan cô đơn và tỉnh táo.

Lỗ Tấn từng nói: "Mãnh thú luôn độc hành, trâu cừu mới đi theo đàn."

Độc hành, không có nghĩa là kiêu ngạo, lạnh lùng, mà là ngay cả khi chỉ có một mình, bạn vẫn có thể cảm thấy hạnh phúc và mãn nguyện; là không mù quáng đi theo một đám đông nào, có can đảm để lắng nghe trái tim mình và có sự tự tin để kiên định với lý tưởng của mình.

Đi con đường mình nên đi, dù chỉ có một mình trên đường cũng phải đi với tư thái tốt nhất.

Những người thiếu tự tin mới muốn tìm kiếm cảm giác thuộc về một đám đông nào đó, trong khi những kẻ thấu đáo sớm đã luôn muốn tận hưởng hành trình một mình.

Bởi lẽ họ biết rằng, cuộc sống dù sao thì cũng là của mình, cho dù thế giới bên ngoài có ồn ào thế nào thì thể xác và tinh thần của họ cũng không nên bị thế giới giam cầm.

Chỉ bằng cách đi một mình, bạn mới có thể gặp được con người thật của mình.

Schopenhauer nói: "Con người hoặc là cô đơn, hoặc là tầm thường."

Thế giới này trước giờ luôn như vậy: Kẻ yếu khao khát được ở trong một đám đông và có cảm giác thuộc về nơi đó, nhưng đồng thời cũng lại là đang tự đẩy mình vào vực thẳm của sự tầm thường.

Người mạnh mẽ là người giỏi giao tiếp nhưng sẽ không bị giao tiếp làm cho mệt mỏi, ngược lại, họ hành động có chừng mực để đôi bên đều cảm thấy thoải mái.

Người khôn ngoan luôn quen với việc đi một mình, họ dành nhiều thời gian hơn cho bản thân và làm phong phú thêm cuộc sống của mình dù không có ai bên cạnh.

Những người thực sự giỏi giang, không bao giờ yêu cầu bản thân phải là một người có nhiều bạn bè, nhiều mối quan hệ, với họ, hợp thì ở, không hợp thì tan.

Là chính mình, tránh xa những người và những thứ khiến bạn "đánh mất đi bản thân", quan trọng hơn bất cứ điều gì khác.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Kinh khủng hơn bất hiếu là kiểu con cái đang ăn mòn nhiều gia đình này

Đáng sợ hơn, kiểu con cái này lại thường được ngụy trang dưới vẻ ngoài bận rộn.
2

Ngày tàn của Internet truyền thống đang đến gần

Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo (AI) đang định hình lại một cách sâu sắc cách chúng ta tương tác với Internet.
3

Tình người Nhật Bản trong thiên tai: Siêu thị bán hàng miễn phí, tiệm quần áo giữ sáng đèn trong đêm đen

Mỗi khi thiên tai diễn ra thì tình người của một quốc gia, một dân tộc lại được thử thách.
4

Phóng sự về trẻ em gây chấn động thế giới: Cha mẹ kiểu này là kẻ hại con lớn nhất!

Cuộc đời con chỉ có một lần, hãy cho con dũng khí để yêu đời.
5

Con người nói chuyện ngày càng giống ChatGPT

Nghiên cứu mới đây tiết lộ một xu hướng đáng kinh ngạc: Thay vì AI học cách giao tiếp như con người, chính chúng ta lại đang dần "nói chuyện giống ChatGPT".

Nghe người ăn mày chia sẻ “thuật đọc vị” khách hàng để kiếm tiền khủng

Nghe người ăn mày chia sẻ “thuật đọc vị” khách hàng để kiếm tiền khủng: Đơn giản nhưng hiệu quả đến 90%, đến cả dân kinh doanh cũng phải ngả mũ nể phục

Tại sao người xưa răn dạy "Xây tường trên tường, gia bại người vong”?

Rốt cuộc câu nói của cổ nhân có ý nghĩa như thế nào? Muốn một đời an yên, hãy ngay lập tức hiểu thấu lời dạy nghìn đời này.

Vượt bẫy cảm xúc - 6 ưu điểm của cảm xúc “tiêu cực”

Hẳn là chúng ta đều thích luôn được vui vẻ, trạng thái hài lòng mãn nguyện đó thật sự mang lại nhiều lợi ích. Càng có cảm xúc “lạc quan” thì con người càng ít nguy cơ mắc các bệnh tâm lý khác, như trầm cảm, bất an và các chứng rối loạn nhân cách.

Nhân loại cần học gì để thích ứng với chu kỳ hiện tại?

Nói một cách tổng quát thì có những bài học mà toàn thể nhân loại phải học để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. Nói một cách hẹp hơn thì mỗi cá nhân cũng có những bài học riêng mà họ cần học tùy theo tâm nguyện và hoàn cảnh của người đó.

Những “quy tắc xã giao ngầm” mà người khôn ngoan nào cũng biết

Người khôn ngoan nằm lòng những quy tắc xã giao ngầm này, chính vì thế mà cuộc sống của họ luôn dễ dàng và thuận lợi hơn người khác.

3 tầng tâm thái quyết định thành bại: tâm thái gà nhà, chim ưng và đại bàng

Độ cao tương lai của một người được ẩn giấu trong tầm nhìn của người đó.

Thân mật - Osho: Học cách sống và sống hạnh phúc từ Osho

Cuộc sống của chúng ta vốn rất ngắn ngủi, đừng lãng phí thời gian lo lắng những chuyện không đâu.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Hạnh phúc là gì? Tiền tài, danh vọng hay cảm giác thành tựu?

Phía bên kia của công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/07/2025 13:00
Một giáo sư về xã hội học bảo tôi: “Trong cuộc khủng hoảng tài chính, nhiều người mất việc ở mức cao nhất trong nhiều năm. Nếu mọi sự không cải thiện sớm, họ sẽ không bao giờ có khả năng phục hồi khi việc làm của họ sẽ bị những người trẻ hơn sớm chiếm mất.”

Xem "Sex Education", tôi tìm thấy bài học giúp con gái tuổi dậy thì luôn ngẩng cao đầu trong mọi mối quan hệ

Điện ảnh - Mỹ Hạnh - 30/07/2025 12:00
Tôi không ngờ, bộ phim "Sex Education" lại chứa đựng nhiều bài học sâu sắc đến thế.

ChatGPT gây sốc khi khuyến khích người dùng tự gây tổn thương

Kỹ năng - T.Thủy - 30/07/2025 11:00
Một cuộc điều tra của tạp chí The Atlantic (Mỹ) đã phơi bày những lỗ hổng đáng báo động trong hệ thống bảo mật của ChatGPT.

AI đang lấy gì từ công việc của con người?

Suy ngẫm - TTXVN - 30/07/2025 10:00
AI không thay thế toàn bộ công việc, mà đang dần “lấy” những nhiệm vụ nhất định - có thể là phần nhàm chán hoặc phần sáng tạo, tùy cách con người sử dụng công nghệ.

Nơi vết thương ánh sáng rọi vào – Dành tặng những ai chưa từng được chữa lành từ tổn thương gia đình

Từ sách - Phim - Minh Hằng - 30/07/2025 09:00
Có một sự thật, cay đắng và khó chấp nhận, rằng không phải gia đình nào cũng là chốn bình yên, là nơi trú ẩn an toàn để mỗi đứa trẻ lớn lên và phát triển trọn vẹn.

Quyền chủ tịch Huawei nói thẳng với những sinh viên muốn trở nên ưu tú rèn đúng 2 thứ

Phong cách sống - Trang Đào - 30/07/2025 08:00
Trong bài phát biểu mới nhất tại một trường đại học tại Thâm Quyến, quyền Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu đã chỉ ra cho các sinh viên những điểm quan trọng để thành công.

Hồi ký của cựu Tổng thống Joe Biden được đấu giá 10 triệu USD

Giải trí - TĐ - 29/07/2025 13:00
Cựu tổng thống cho biết ông đã “làm việc cật lực” cho cuốn sách này, vốn sẽ tập trung vào nhiệm kỳ của ông tại Nhà Trắng.

Sống sót kỳ diệu sau cơn đau tim, người phụ nữ kể về cảm giác kỳ lạ khi sang "thế giới bên kia"

Suy ngẫm - Lam Chi - 29/07/2025 12:00
Người phụ nữ đang viết một cuốn sách kể về trải nghiệm đáng kinh ngạc của mình ở “thế giới bên kia”.

8 thủ thuật tâm lý giúp bạn thu phục người khác dễ dàng

Kỹ năng - Nguyệt Ánh - 29/07/2025 11:00
Gọi tên đối phương thường xuyên trong cuộc trò chuyện là một trong những thủ thuật tâm lý đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả giúp bạn chiếm được cảm tình của họ.

TP.HCM có một “câu lạc bộ tuổi già” đặc biệt: Bán vé số, bơm xe, nấu cơm chung mỗi ngày

Truyền cảm hứng - Nam An - Ảnh, Clip: Di Anh - 29/07/2025 10:00
Quán trọ Sài Gòn Bao Dung là mái ấm nhỏ giữa lòng thành phố, nơi cưu mang và chở che những cụ già neo đơn, giúp họ có chốn đi về, bữa cơm ấm lòng và một gia đình thứ hai để nương tựa lúc xế chiều.

Xem Doraemon thấy Nobita quá tội nghiệp, giờ lớn lên mới nhận ra người cần được thương là mình!

Điện ảnh - Đông - 29/07/2025 09:00
Tuổi thơ tôi từng khóc cho Nobita. Bây giờ, tôi khóc cho chính mình.

Sức mạnh của người thấu cảm - Vẻ đẹp trong sự nhạy cảm của bạn

Từ sách - Phim - TĐ - 29/07/2025 08:00
 “Sự nhạy cảm của tôi là một siêu năng lực!"

Phỏng vấn xin việc các công ty toàn cầu

Blog GS John VU - GS John Vu - 28/07/2025 13:00
Tôi đã nhận được nhiều email hỏi về “việc làm với các công ti toàn cầu” mà tôi đã viết vài tuần trước đây. Nhiều người hỏi về cách qua được cuộc phỏng vấn với họ, cho nên sau đây là vài lời khuyên:

Xem Sex Education, tôi nhớ lại câu chuyện "cười ra nước mắt" của hàng xóm

Điện ảnh - Minh Châu - 28/07/2025 12:00
Câu chuyện khiến tôi phải suy nghĩ nhiều về cách dạy con.

15 lời khuyên "thực dụng" nhất dành cho người phụ nữ muốn sống sáng suốt và cưới đúng người

Kỹ năng - Ái Vi - 28/07/2025 11:00
Phụ nữ nào cũng mơ một tình yêu đẹp, một bến đỗ bình yên nhưng vẫn giữ được sự tự chủ và giá trị của chính mình.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 30/07/2025