Những “quy tắc xã giao ngầm” mà người khôn ngoan nào cũng biết

Ánh Lê24/05/2023 10:00
Những “quy tắc xã giao ngầm” mà người khôn ngoan nào cũng biết

Người khôn ngoan nằm lòng những quy tắc xã giao ngầm này, chính vì thế mà cuộc sống của họ luôn dễ dàng và thuận lợi hơn người khác.

Trong xã hội này, dù bạn không thể khiến tất cả mọi người đều thích mình, cũng không cần phải tự biến mình trở thành người mà mọi người thích. Đường đời của bạn suôn sẻ hay chông gai đều là tự mình định đoạt lấy, vì vậy hãy chọn cho mình một lối đi khôn ngoan.

Trong cuộc sống ngày, người EQ cao sẽ luôn tự giác “tích góp” những điều khôn ngoan để làm “của để dành”. Những “của cải” này sẽ giúp họ gom nhặt được may mắn trong cuộc sống, từ đó vạn sự cũng sẽ thuận lợi và dễ dàng hơn. Dưới đây là những túi khôn mà người EQ cao luôn mang bên mình. Bạn cũng có thể áp dụng để có thể dễ dàng vượt qua những tình huống khó xử trong cuộc sống và sống một cuộc đời thoải mái hơn:

1. Trẻ con giận nhau sẽ nói: "Tớ sẽ không bao giờ chơi với cậu nữa". Người lớn tuyệt giao sẽ không nói ra, họ chỉ im lặng, không liên lạc, từ từ xa cách.

2. Nếu ai đó nhắn tin cho bạn, hãy nhớ trả lời, ngay cả khi đó chỉ là một cái icon.

3. Khi nhờ người khác giúp đỡ, nếu đối phương lưỡng lự chưa đồng ý ngay thì đa phần là không muốn giúp, vì vậy đừng cưỡng cầu.

4. Ghi nhớ những khoản tiền mừng. Hầu hết người Việt đặc biệt quan tâm đến loại tiền này và thường lấy nó để đo lường tình cảm của nhau. Vậy nên mừng nhiều vẫn hơn mừng ít.

Những “quy tắc xã giao ngầm” mà người EQ cao nào cũng tường tận: Nắm chắc thì “vạn sự như ý”, làm gì cũng suôn sẻ  - Ảnh 1.

5. Cố gắng trở thành một người tốt, nhưng đừng lãng phí thời gian để chứng minh điều đó.

6. Trực giác của con người rất chính xác, nếu cảm thấy quan hệ giữa hai người có vấn đề thì chắc chắn là có vấn đề.

8. Đừng tùy tiện đánh giá người khác, đặc biệt là sau lưng họ. 80% xác suất những gì bạn nói sẽ truyền đến tai người đó và rất có thể lời nói sẽ bị bóp méo đi ít nhiều.

9. Vô duyên khác với thẳng tính, cay nghiệt cũng khác với thật thà.

10. Đừng tranh cãi đúng sai với người khác, khó lắm. Hoàn cảnh sống và vị trí của mỗi người trong cuộc sống là khác nhau, trên đời này làm gì có đúng hay sai tuyệt đối.

11. Người khác có thể tự giễu họ, nhưng bạn không được hùa theo. Nhiều người biết sự thật này, nhưng thường không làm như vậy.

12. Hẹn một người 2 lần không muốn gặp, lần sau đừng hẹn nữa.

13. Nếu bạn giàu có, đừng khoe khoang; Cũng đừng khóc than khi nghèo khó.

14. Đeo tai nghe khi nghe nhạc và xem TV ở nơi công cộng.

15. Đừng bao giờ để người khác giúp bạn miễn phí. Mối quan hệ giữa người với người giống như một ngân hàng, bạn rút ra một ít thì cũng nên gửi vào một ít.

16. Không cần làm tổn thương người khác, nhưng trên người nhất định phải có gai.

17. Người tốt thì được báo đáp, nhưng người quá tốt thì không.

18. Khi đưa kéo cho người khác, đầu nhọn hướng về phía mình. Khi ra khỏi thang máy, hãy giữ cửa thang máy nếu có người ở phía sau.

19. Bản chất của quan hệ xã giao là có qua có lại. Bạn muốn có được bao nhiêu, phải trả bấy nhiêu. Muốn gia nhập tập thể nào đó thì phải có giá trị tương đương.

20. Đến trẻ em còn biết ngoéo tay làm tín, người lớn nói được phải làm được.

21. Tại sao người ta có hai tai nhưng chỉ có một miệng? Chính là hy vọng chúng ta có thể lắng nghe nhiều hơn và nói ít lại. Lắng nghe ý kiến của người khác để rút kinh nghiệm cho bản thân và bớt bàn chuyện thiên hạ lại.

22. Bản thân không chịu cố gắng, quen biết nhiều cũng vô ích. Người khác muốn giúp bạn một tay cũng không biết tay bạn đang ở đâu.

23. Bất chấp mọi thứ để tha thứ cho một người, rồi có ngày, họ cũng sẽ bất chấp mọi thứ để làm tổn thương bạn.

24. Đừng tỏ ra khinh thường bất cứ ai, kể cả khi người kia thực sự ngốc nghếch. Đây là thái độ tôn trọng tối thiểu của bạn dành cho người ta.

25. Không phải ai cũng xứng đáng để kết giao thâm tình.

26. Chốn công sở là nơi thiếu sự riêng tư nhất. Nếu bạn kể bí mật cho gió, đừng trách gió thổi bí mật đi khắp khu rừng.

27. Để hiểu một người, đừng nghe những gì họ nói, mà xem cách họ làm.

Những “quy tắc xã giao ngầm” mà người EQ cao nào cũng tường tận: Nắm chắc thì “vạn sự như ý”, làm gì cũng suôn sẻ  - Ảnh 2.

28. Khi chưa hoàn thành việc gì thì chớ nói với người khác.

29. Do dự giữ ăn hay không ăn, đừng ăn;

Chần chừ mua hay không mua, đừng mua;

Lưỡng lự làm hay không làm, vậy đừng làm.

30. Đừng đưa ra quyết định vào đêm khuya, cũng đừng đưa ra quyết định khi cảm xúc không ổn định, 80% bạn sẽ hối hận

31. Một câu nói với những cách diễn đạt khác nhau sẽ có hiệu quả khác nhau.

Thay vì nói "cảm ơn", hãy nói "cảm ơn bạn ";

Thay vì nói "tuỳ bạn ", hãy nói "tôi nghe theo bạn";

Thay vì nói "bạn có hiểu không ?", hãy nói "tôi nói có dễ hiểu không ?".

32. Trong một mối quan hệ, có thể không có sự báo đáp bình đẳng, nhưng nhất định phải có phản hồi.

33. Đừng bao giờ đánh giá quá cao mối quan hệ của bạn với bất kỳ ai. Trên đời này làm gì có ai không thể sống thiếu ai, người đi trà lạnh mới là trạng thái thực tế nhất.

34. Hãy tử tế với nhau, ai cũng đang chiến đấu hết mình với cuộc sống này.

35. Đừng bao giờ ngửa tay xin người khác hay mong chờ sự giúp đỡ. Hoặc tốn thời gian, hoặc tốn tiền bạc, không thành quả nào là tự nhiên có được.

36. Chịu gì có lợi nhất ? - Chịu thiệt.

37. Đừng giải thích nhiều khi mắc lỗi. Sai là sai, hãy thừa nhận và rút kinh nghiệm cho bản thân. Hãy đảm bảo lần sau bạn sẽ không tái phạm nữa.

( Theo Aboluowang)


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhân loại cần học gì để thích ứng với chu kỳ hiện tại?

Nói một cách tổng quát thì có những bài học mà toàn thể nhân loại phải học để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. Nói một cách hẹp hơn thì mỗi cá nhân cũng có những bài học riêng mà họ cần học tùy theo tâm nguyện và hoàn cảnh của người đó.
2

Vượt bẫy cảm xúc - 6 ưu điểm của cảm xúc “tiêu cực”

Hẳn là chúng ta đều thích luôn được vui vẻ, trạng thái hài lòng mãn nguyện đó thật sự mang lại nhiều lợi ích. Càng có cảm xúc “lạc quan” thì con người càng ít nguy cơ mắc các bệnh tâm lý khác, như trầm cảm, bất an và các chứng rối loạn nhân cách.
3

Những “quy tắc xã giao ngầm” mà người khôn ngoan nào cũng biết

Người khôn ngoan nằm lòng những quy tắc xã giao ngầm này, chính vì thế mà cuộc sống của họ luôn dễ dàng và thuận lợi hơn người khác.
4

Tại sao người xưa răn dạy "Xây tường trên tường, gia bại người vong”?

Rốt cuộc câu nói của cổ nhân có ý nghĩa như thế nào? Muốn một đời an yên, hãy ngay lập tức hiểu thấu lời dạy nghìn đời này.

3 tầng tâm thái quyết định thành bại: tâm thái gà nhà, chim ưng và đại bàng

Độ cao tương lai của một người được ẩn giấu trong tầm nhìn của người đó.

Thân mật - Osho: Học cách sống và sống hạnh phúc từ Osho

Cuộc sống của chúng ta vốn rất ngắn ngủi, đừng lãng phí thời gian lo lắng những chuyện không đâu.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Hạnh phúc là gì? Tiền tài, danh vọng hay cảm giác thành tựu?

Cảm xúc - Osho: Tại sao việc thể hiện cảm xúc và làm chính mình lại khó khăn đến vậy?

Thật khó để thể hiện cảm xúc và làm chính mình, bởi bạn đã được yêu cầu phải kìm nén cảm xúc. Điều này đã trở thành một phần trong tiềm thức chung của nhân loại. Suốt hàng ngàn năm qua, bạn đã được dạy rằng đừng làm chính mình

Hãy chọn một cách sống - Để thành công, bạn phải học cách sống với thất bại

Những người thành công nhất nhất trên thế giới cũng từng nỗ lực để vượt qua những chương thất bại và tuyệt vọng trong cuộc sống.

3 bẫy nghèo thường vướng phải, chỉ người nhận ra sớm mới có thể thoát nghèo

Một số thói quen vô tình bạn vướng phải mà không biết chính nó khiến cuộc sống của bạn “nghèo mãi hoàn nghèo”.

Cho và nhận - 5 sự thật về sự cho đi sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn tương tác với người khác

Trong thế giới không ngừng vận động với tốc độ nhanh chóng như ngày nay, thành công không chỉ phụ thuộc vào những yếu tố trên mà nó ngày càng phụ thuộc vào cách chúng ta tương tác với nhau.

Những bộ phim hoạt hình ẩn giấu 5 triết lý sống mà không phải ai cũng phát hiện

Trong ký ức tuổi thơ của mỗi người, hoạt hình là thứ không thể nào quên. Khi nhỏ, xem hoạt hình chỉ biết chúng thật buồn cười, dễ thương, nhưng càng lớn thì chúng ta lại vừa xem vừa khóc.

Như ta là

Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 

Phụ nữ trong công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2023 12:00
“Em thích blog của thầy “Lĩnh vực tốt nhất cho phụ nữ” và lời khuyên về học Công nghệ thông tin (CNTT) nhưng trong ba khu vực của CNTT – Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm và Quản lí hệ thông tin, khu vực nào tốt nhất cho phụ nữ? Xin thầy lời khuyên.”

Hành trình xuyên Việt 'mang sách đi chơi' đầy nhân văn của Nguyễn Thị Bích Lan

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 02/06/2023 10:00
"Tôi thấy vui khi cuối cùng đã thực hiện được điều mà bản thân mong muốn. Mọi thứ đến tự nhiên, không quá khó, quá đáng sợ như những gì tưởng tượng trước đó."

Như ta là

Tủ sách - FN - 02/06/2023 09:00
Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Bạn đã sẵn sàng “hẹn hò với chính mình” trong 8 ngày?

Suy ngẫm - Quin - 02/06/2023 08:00
Bạn biết đấy, người yêu không tự sinh ra, cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ người này sang người khác. Duy chỉ có “chính mình” mới là trường tồn, mãi mãi.

Xu hướng khoán trong

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2023 12:00
Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.

Á hậu Quản Hân đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

Truyền cảm hứng - Dạ Thảo - 01/06/2023 11:00
Quản Trần Gia Hân – Á hậu 2 Miss Peace Việt Nam 2022 gây xúc động khi chia sẻ chiếc thẻ đăng ký hiến tạng ở Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi qua đời.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’ – Để trẻ nhận ra mỗi sự khác biệt là một món quà của cuộc sống

Từ sách - Phim - FN - 01/06/2023 10:00
Bộ sách “Khác biệt thật là tuyệt” giúp trẻ biết trân trọng nét tính cách độc đáo, sự khác biệt của bản thân, đồng thời bộc lộ tốt hơn những cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’

Tủ sách - FN - 01/06/2023 09:00
Giúp bé phát triển tính cách và trân trọng sự khác biệt của bản thân.

Dám nghĩ lại - Tại sao trực giác chỉ chính xác trong lĩnh vực mà chúng ta có kinh nghiệm?

Suy ngẫm - Quin - 01/06/2023 08:00
Nhà tâm lý học đạt giải Nobel Daniel Kahneman và chuyên gia Gary Klein giải thích rằng trực giác chỉ đáng tin cậy khi người có kinh nghiệm dựa trên những đánh giá trong một môi trường có thể dự đoán. 

Trần Anh Hùng - từ 'Mùi đu đủ xanh' đến đạo diễn xuất sắc Cannes 2023

Điện ảnh - 1tg - 31/05/2023 13:00
Sau 30 năm gây kinh ngạc với "Mùi đu đủ xanh", Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc ở Cannes 2023.

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2023 11:00
Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.

Khoan sọ để chữa bệnh: Kỹ thuật lạ lùng của người Ai Cập cổ đại

Từ sách - Phim - Quin - 31/05/2023 10:00
Khi người bệnh đã vô phương cứu chữa bằng mọi phương pháp y khoa khác, người Ai Cập cổ đại sẽ nhờ đến những danh y chuyên “mổ sọ” bệnh nhân. 

Muôn Kiếp Nhân Sinh 3

Tủ sách - FN - 31/05/2023 09:00
Nối tiếp câu chuyện và tinh thần của tập 1 và tập 2, “Muôn Kiếp Nhân Sinh – tập 3” tiếp tục đưa bạn đọc đi qua hành trình thức tỉnh tâm linh của nhân vật chính Thomas.

Nghệ thuật sống vững vàng - chấp nhận và lấy yêu thương làm động lực

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 31/05/2023 08:00
Nhiều người vẫn thường nói, nếu muốn đạt được thành tích đỉnh cao, bạn phải luôn khát khao và thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước, không bao giờ được thỏa mãn hay hài lòng. Nhưng sự thật phức tạp hơn rất nhiều.

Đừng ‘hết hạn sử dụng’ ở tuổi 35: Khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn trở nên vô giá trị!

Suy ngẫm - Thiên Vy - 30/05/2023 12:00
Tri thức và kĩ năng, đều có hạn sử dụng, đều có thể hết hạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 02/06/2023