3 tầng tâm thái quyết định thành bại: tâm thái gà nhà, chim ưng và đại bàng

Như Nguyễn23/05/2023 10:00
3 tầng tâm thái quyết định thành bại: tâm thái gà nhà, chim ưng và đại bàng

Độ cao tương lai của một người được ẩn giấu trong tầm nhìn của người đó.

Có một đoạn trong cuốn sách nước ngoài có tên "Logic cấp thấp" (tạm dịch), tác giả cho rằng, trên thực tế con người thường có ba loại tâm lý:

Đầu tiên là tâm lý của gà, đó là "Bạn phải thua". Thứ hai là tâm lý của chim ưng, đó là "Tôi phải thắng". Thứ ba là tâm lý của đại bàng, đó là "Bạn và tôi cùng nhau chiến thắng".

Những người có tâm lý gà là những người hẹp hòi, không thích ưu điểm của người khác, họ có thể làm bất cứ điều gì có thể để đánh bại đối phương. Nhưng, họ làm tổn thương người khác một ngàn thì cũng làm tổn thương chính mình tới tám trăm.

Những người có tâm lý chim, mặc dù không làm hại người khác để làm lợi cho mình, nhưng lại thiển cận, không có cái nhìn toàn cục, làm việc của mình và chiến đấu một mình, sự phát triển thường bị hạn chế.

Người có tâm lý đại bàng có tầm nhìn xa, không giới hạn ở những khoản lợi nhỏ, không bị mắc kẹt trong những cái được và mất trước mắt, họ hiểu rằng "đôi bên cùng có lợi" là con đường dài hạn, và nó sẽ là đòn bẩy giúp họ ngày càng bay cao hơn.

Tâm thái quyết định tầm nhìn, và tầm nhìn quyết định vận mệnh.

Hành động với suy nghĩ của gà và chim sẻ sẽ làm cho con đường đã hẹp lại càng hẹp hơn, chỉ khi sống và làm việc với tầm nhìn của chim đại bàng, con đường đời mới rộng mở hơn. Độ cao tương lai của một người được ẩn giấu trong tầm nhìn của anh ta.

3 tầng tâm thái quyết định thành bại: tâm thái gà nhà, tâm thái chim, tâm thái đại bàng, bạn thuộc loại nào? - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ: Unplash)

01

Có hai câu chuyện như này:

Bên kia đường đối diện một khu dân cư, có hai nhà hàng nhỏ. Vốn dĩ hai nhà hàng có phong cách khác nhau nên từ trước đến nay, họ luôn chung sống hòa thuận, làm ăn phát đạt. Nhưng thời gian trôi qua, hai bên bắt đầu không ưa nhau, luôn muốn đuổi đối phương đi để trở thành nhà hàng độc quyền trên con phố ấy.

Cứ như vậy, hai gia đình đã bí mật sử dụng đủ mọi thủ đoạn để lấn át và chèn ép lẫn nhau. Cuối cùng, một nhà hàng đã buộc phải đóng cửa. Tuy nhiên, điều bất ngờ là cửa hàng chiến thắng cũng chẳng khởi sắc như mong đợi, và ngay sau đó, nó cũng đóng cửa.

Hóa ra một cửa hàng đóng cửa đồng nghĩa với việc mất đi một nửa lượng khách của cả con phố, những khách hàng cũ cũng đã chán ăn ở một chỗ, người đến càng ngày càng ít.

Một câu chuyện khác - câu chuyện vẫn còn làm rung chuyển thế giới công nghệ ngày nay.

Năm 1997, người sáng lập Microsoft, Bill Gates tuyên bố sẽ rót 150 triệu USD vào Apple - công ty đang gặp khủng hoảng lúc bấy giờ, tin tức này gây náo động khắp thế giới. Chẳng ai lạ gì, Microsoft và Apple luôn là đối thủ không đội trời chung của nhau trong nhiều năm.

Apple đang trên bờ vực phá sản, và đây là thời điểm tuyệt vời để đánh bại nó. Tuy nhiên, thay vì làm điều này, Microsoft đã đưa tay ra giúp đỡ. Và sau đó là sự tái xuất của Apple. Và sau đó nữa, hai công ty đã cùng nhau phát triển, đẩy ngành công nghiệp máy tính của thế giới lên một tầm cao mới.

Vì sao phải kể hai câu chuyện này? Câu chuyện thứ nhất là điểm hình của tâm thái gà và chim. Thế giới này luôn tồn tại những người có lòng dạ hẹp hòi, tầm nhìn ngắn hạn, luôn tìm cách đánh bại đối thủ cạnh tranh. Khi một người dồn hết sức lực vào tính toán, hãm hại những người xung quanh mình, anh ta cuối cùng cũng không có kết cục tốt đẹp.

Người như vậy, làm sao nên nổi việc lớn!

Trong câu chuyện thứ hai, vì Bill Gates có tầm nhìn của đại bàng, đặt mình ở vị trí để có thể nhìn xa trông rộng, kết quả không chỉ giúp đỡ được người khác mà còn thành toàn nên được chính mình.

Trong kinh tế học, có một hiệu ứng có tên "hiệu ứng săn hươu". Các hộ săn bắn sống trên thảo nguyên, và có hai cách để kiếm sống. Một là săn thỏ nhưng số lượng thỏ có hạn, hai là săn hươu nhưng cần có sự hợp tác của hai nhà.

Những người chọn phương án đầu tiên lần lượt chết đói. Thì ra những người thợ săn luôn phá hoại lẫn nhau vì họ lo lắng rằng bên kia sẽ bắt được nhiều thỏ hơn và họ sẽ không có gì để ăn, kết quả là không ai có thể bắt được thỏ. Những người chọn phương án thứ hai không chỉ có đủ cơm ăn, áo mặc mà còn cùng nhau kiếm được tiền.

Một họa sĩ đã từng cảm thán rằng: Nếu "cao độ" không đủ, tất cả những gì bạn nhìn thấy đều là vấn đề; nếu "tầm nhìn" quá hẹp, tất cả những chuyện nhỏ đều sẽ là vướng mắc. Trong đối nhân xử thế, bạn chỉ có thể nhìn thấy một thế giới rộng lớn hơn và đưa ra quyết định dài hạn hơn bằng cách phóng to tầm nhìn và nhảy ra khỏi đáy giếng.

3 tầng tâm thái quyết định thành bại: tâm thái gà nhà, tâm thái chim, tâm thái đại bàng, bạn thuộc loại nào? - Ảnh 2.

(Ảnh minh hoạ)

02

Có người từng hỏi nhà đầu tư nổi tiếng người Trung Quốc - Wu Jun rằng: "Anh đã tiếp xúc với rất nhiều ông lớn trong giới kinh doanh, anh có thể chia sẻ một số bí quyết thành công từ họ để những người bình thường như chúng tôi học hỏi không?"

Wu Jun thẳng thắn nói: "Nếu có một điểm chung giữa những người đó, thì đó là tầm nhìn của họ thường vô cùng rộng lớn".

Kẻ ngốc giẫm đạp lên nhau, người khôn sẽ giúp nhau. Những người có tầm nhìn lớn hơn có thể nhìn thấu logic cơ bản của thế giới và hiểu rằng mỗi một người không phải là một cô đảo, và chỉ bằng cách giúp đỡ lẫn nhau, tất cả mới có thể tiến xa.

Vào thời Vạn Lịch của nhà Minh, Trung Quốc, có một thương gia giàu có tên là Vương Hải Phong. Ông muốn chọn một địa điểm để mở rộng khu vực buôn bán của mình, nhưng thật không may, đã có một cửa hàng đậu phụ ở nơi mà Vương Hải Phong đang tìm kiếm. Ông nhiều lần đến thương lượng nhưng đều bị đối phương thẳng thừng từ chối.

Bát đắc dĩ, Vương Hải Phong phải bắt đầu dự án của mình ở khu vực xung quanh trước. Sau khi bắt đầu công việc, do dự án lớn và nhiều nhân công, mọi người ăn rất nhiều đậu phụ. Người quản lý tiền khó chịu vì chủ quán đậu phụ không muốn dọn đi nên thường đi mua đậu phụ ở nơi khác.

Vương Hải Phong sau khi biết chuyện đã cười nói làm như vậy là không cần thiết, gia đình nhà bán đậu làm ăn buôn bán cũng không dễ dàng gì. Người quản lý tiền vẫn rất không vui, nhưng vẫn miễn cưỡng đi làm.

Điều khiến mọi người bất ngờ là không lâu sau đó, nhà bán đậu phụ đã chủ động chuyển đi. Thì ra, vì bán được nhiều đậu phụ nên việc buôn bán phát đạt hơn rất nhiều, cửa hàng vốn dĩ lại quá nhỏ, họ cần chuyển đi nơi khác rộng hơn. Hơn nữa, chủ hàng đậu cũng vô cùng cảm động trước tấm lòng nhân hậu của Vương Hải Phong, nên đã nhường lại phần đất mà không cần bất cứ món tiền đền bù nào.

Cứ như vậy, Vương Hải Phong đã dễ dàng giải quyết vấn đề với thái độ tử tế và khoan dung của mình mà không cần dùng đến bạo lực và cũng không tốn một xu nào.

Cuộc sống là như vậy, nếu bạn ngáng đường người khác, sẽ có người ngáng chân bạn; nếu bạn bắc cầu cho người khác, sẽ có người mở đường cho bạn. Chỉ khi bạn có tấm lòng độ lượng như biển cả, bạn mới có thể có sự nghiệp rộng lớn như đại dương. Vì vậy, khi có vấn đề gì đó xảy ra, đừng vội vàng theo phản xạ rơi vào tâm lý gà nhà xé xác nhau mà hãy xem xét vấn đề với cái nhìn cao hơn, tầm nhìn rộng hơn, nhận thức sâu sắc hơn như đại bàng.

Có câu mà tác gia Lin Qingxuan đã nói trong cuốn Gửi họ một vầng trăng sáng: "Mỗi vầng trăng sáng mà chúng ta gửi đi không chỉ là tặng lẫn nhau, mà còn là phản chiếu lẫn nhau, phản chiếu ánh sáng cho nhau".

Dùng vầng trăng sáng của mình để soi sáng người khác, cũng là đang rắc hào quang cho chính mình.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhân loại cần học gì để thích ứng với chu kỳ hiện tại?

Nói một cách tổng quát thì có những bài học mà toàn thể nhân loại phải học để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. Nói một cách hẹp hơn thì mỗi cá nhân cũng có những bài học riêng mà họ cần học tùy theo tâm nguyện và hoàn cảnh của người đó.
2

Vượt bẫy cảm xúc - 6 ưu điểm của cảm xúc “tiêu cực”

Hẳn là chúng ta đều thích luôn được vui vẻ, trạng thái hài lòng mãn nguyện đó thật sự mang lại nhiều lợi ích. Càng có cảm xúc “lạc quan” thì con người càng ít nguy cơ mắc các bệnh tâm lý khác, như trầm cảm, bất an và các chứng rối loạn nhân cách.
3

Những “quy tắc xã giao ngầm” mà người khôn ngoan nào cũng biết

Người khôn ngoan nằm lòng những quy tắc xã giao ngầm này, chính vì thế mà cuộc sống của họ luôn dễ dàng và thuận lợi hơn người khác.
4

Tại sao người xưa răn dạy "Xây tường trên tường, gia bại người vong”?

Rốt cuộc câu nói của cổ nhân có ý nghĩa như thế nào? Muốn một đời an yên, hãy ngay lập tức hiểu thấu lời dạy nghìn đời này.

Thân mật - Osho: Học cách sống và sống hạnh phúc từ Osho

Cuộc sống của chúng ta vốn rất ngắn ngủi, đừng lãng phí thời gian lo lắng những chuyện không đâu.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Hạnh phúc là gì? Tiền tài, danh vọng hay cảm giác thành tựu?

Cảm xúc - Osho: Tại sao việc thể hiện cảm xúc và làm chính mình lại khó khăn đến vậy?

Thật khó để thể hiện cảm xúc và làm chính mình, bởi bạn đã được yêu cầu phải kìm nén cảm xúc. Điều này đã trở thành một phần trong tiềm thức chung của nhân loại. Suốt hàng ngàn năm qua, bạn đã được dạy rằng đừng làm chính mình

Hãy chọn một cách sống - Để thành công, bạn phải học cách sống với thất bại

Những người thành công nhất nhất trên thế giới cũng từng nỗ lực để vượt qua những chương thất bại và tuyệt vọng trong cuộc sống.

3 bẫy nghèo thường vướng phải, chỉ người nhận ra sớm mới có thể thoát nghèo

Một số thói quen vô tình bạn vướng phải mà không biết chính nó khiến cuộc sống của bạn “nghèo mãi hoàn nghèo”.

Cho và nhận - 5 sự thật về sự cho đi sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn tương tác với người khác

Trong thế giới không ngừng vận động với tốc độ nhanh chóng như ngày nay, thành công không chỉ phụ thuộc vào những yếu tố trên mà nó ngày càng phụ thuộc vào cách chúng ta tương tác với nhau.

Những bộ phim hoạt hình ẩn giấu 5 triết lý sống mà không phải ai cũng phát hiện

Trong ký ức tuổi thơ của mỗi người, hoạt hình là thứ không thể nào quên. Khi nhỏ, xem hoạt hình chỉ biết chúng thật buồn cười, dễ thương, nhưng càng lớn thì chúng ta lại vừa xem vừa khóc.

Đường về tỉnh thức - Lợi ích chính của chánh niệm

Với những ai nghĩ rằng thực hành chánh niệm sẽ tạo ra sự thay đổi nhanh chóng thì sẽ càng trở nên dễ nản lòng, và họ dễ nhận định là chánh niệm không mang lại lợi ích gì.

Như ta là

Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 

Phụ nữ trong công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2023 12:00
“Em thích blog của thầy “Lĩnh vực tốt nhất cho phụ nữ” và lời khuyên về học Công nghệ thông tin (CNTT) nhưng trong ba khu vực của CNTT – Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm và Quản lí hệ thông tin, khu vực nào tốt nhất cho phụ nữ? Xin thầy lời khuyên.”

Hành trình xuyên Việt 'mang sách đi chơi' đầy nhân văn của Nguyễn Thị Bích Lan

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 02/06/2023 10:00
"Tôi thấy vui khi cuối cùng đã thực hiện được điều mà bản thân mong muốn. Mọi thứ đến tự nhiên, không quá khó, quá đáng sợ như những gì tưởng tượng trước đó."

Như ta là

Tủ sách - FN - 02/06/2023 09:00
Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Bạn đã sẵn sàng “hẹn hò với chính mình” trong 8 ngày?

Suy ngẫm - Quin - 02/06/2023 08:00
Bạn biết đấy, người yêu không tự sinh ra, cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ người này sang người khác. Duy chỉ có “chính mình” mới là trường tồn, mãi mãi.

Xu hướng khoán trong

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2023 12:00
Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.

Á hậu Quản Hân đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

Truyền cảm hứng - Dạ Thảo - 01/06/2023 11:00
Quản Trần Gia Hân – Á hậu 2 Miss Peace Việt Nam 2022 gây xúc động khi chia sẻ chiếc thẻ đăng ký hiến tạng ở Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi qua đời.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’ – Để trẻ nhận ra mỗi sự khác biệt là một món quà của cuộc sống

Từ sách - Phim - FN - 01/06/2023 10:00
Bộ sách “Khác biệt thật là tuyệt” giúp trẻ biết trân trọng nét tính cách độc đáo, sự khác biệt của bản thân, đồng thời bộc lộ tốt hơn những cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’

Tủ sách - FN - 01/06/2023 09:00
Giúp bé phát triển tính cách và trân trọng sự khác biệt của bản thân.

Dám nghĩ lại - Tại sao trực giác chỉ chính xác trong lĩnh vực mà chúng ta có kinh nghiệm?

Suy ngẫm - Quin - 01/06/2023 08:00
Nhà tâm lý học đạt giải Nobel Daniel Kahneman và chuyên gia Gary Klein giải thích rằng trực giác chỉ đáng tin cậy khi người có kinh nghiệm dựa trên những đánh giá trong một môi trường có thể dự đoán. 

Trần Anh Hùng - từ 'Mùi đu đủ xanh' đến đạo diễn xuất sắc Cannes 2023

Điện ảnh - 1tg - 31/05/2023 13:00
Sau 30 năm gây kinh ngạc với "Mùi đu đủ xanh", Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc ở Cannes 2023.

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2023 11:00
Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.

Khoan sọ để chữa bệnh: Kỹ thuật lạ lùng của người Ai Cập cổ đại

Từ sách - Phim - Quin - 31/05/2023 10:00
Khi người bệnh đã vô phương cứu chữa bằng mọi phương pháp y khoa khác, người Ai Cập cổ đại sẽ nhờ đến những danh y chuyên “mổ sọ” bệnh nhân. 

Muôn Kiếp Nhân Sinh 3

Tủ sách - FN - 31/05/2023 09:00
Nối tiếp câu chuyện và tinh thần của tập 1 và tập 2, “Muôn Kiếp Nhân Sinh – tập 3” tiếp tục đưa bạn đọc đi qua hành trình thức tỉnh tâm linh của nhân vật chính Thomas.

Nghệ thuật sống vững vàng - chấp nhận và lấy yêu thương làm động lực

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 31/05/2023 08:00
Nhiều người vẫn thường nói, nếu muốn đạt được thành tích đỉnh cao, bạn phải luôn khát khao và thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước, không bao giờ được thỏa mãn hay hài lòng. Nhưng sự thật phức tạp hơn rất nhiều.

Đừng ‘hết hạn sử dụng’ ở tuổi 35: Khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn trở nên vô giá trị!

Suy ngẫm - Thiên Vy - 30/05/2023 12:00
Tri thức và kĩ năng, đều có hạn sử dụng, đều có thể hết hạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 02/06/2023