Tại sao người xưa răn dạy "Xây tường trên tường, gia bại người vong”?

Trần Anh27/05/2023 10:00
Tại sao người xưa răn dạy "Xây tường trên tường, gia bại người vong”?

Rốt cuộc câu nói của cổ nhân có ý nghĩa như thế nào? Muốn một đời an yên, hãy ngay lập tức hiểu thấu lời dạy nghìn đời này.

"Xây tường trên tường, gia bại người vong."

Câu nói này không phải dạy chúng ta làm thế nào để xây nhà đúng cách. Ý nghĩa phía sau, đó là nhắc nhở chúng ta phải biết giới hạn trong một vài phương diện, đừng bao giờ để để bản thân rơi vào tình trạng "vật cực tất phản". Như thế sẽ dẫn đến những kết quả vô cùng tồi tệ. Đọc xong 3 tác hại của việc "xây tường trên tường" sau đây, chắc hẳn bạn cũng sẽ học được nhiều bí kíp giúp cho đời mình an nhiên hơn. 

1. Tổn hại tình cảm 

Có một câu chuyện như thế này: Có một người thợ mộc già nuôi dạy hai đứa con trai của mình khôn lớn. Nhưng hai người con trai thì lại không muốn nuôi cha già của mình. Cuối cùng, khó khăn lắm thì bạn bè và thân thích mới khuyên nhủ được hai người con thay phiên nhau chăm sóc ông lão thợ mộc. Nhưng khi đến ngày 31 thì ai cũng cho là ngày này bị dư và không muốn bản thân phải chịu thiệt thòi đi chăm sóc cha. Người thợ mộc già ngồi ở đầu tường giữa hai căn nhà của hai người con trai, phó mệnh cho trời.

Ở nông thôn, những mảnh đất của anh em ruột thường sẽ nằm liền kề nhau. Nhưng đa phần họ đều không đoàn kết, vì lúc nào họ cũng nghĩ rằng bên kia đang âm mưu tước đoạt tài sản, hãm hại họ. Khi anh em cãi nhau, họ chỉ đơn giản là xây bức tường cao ở chính giữa, coi như cắt đứt liên hệ với nhau mà không chút đắn đo.

Khi trưởng thành, chúng ta phải đối mặt với vấn đề phụng dưỡng cha mẹ và chăm sóc anh chị em mình. Suy cho cùng, không phải anh chị em nào cũng hòa thuận và tương thân tương ái. "Gia đình giống như những ngón tay, sẽ không giống nhau." Khoảng cách là khó tránh khỏi, nhưng cũng đừng vì thế mà chúng ta vịn vào cái cớ đó để tiếp tục gia tăng khoảng cách. 

Đời người chỉ có 1 lần, không thể không biết lời răn cổ xưa này: "Xây tường trên tường, gia bại người vong." Biết sớm kẻo tự rước họa - Ảnh 1.
 

2. Dục vọng hại thân 

"Lòng người không biết đủ, như rắn nuốt cả voi." Những người tham lam sẽ phải chịu kết cục tồi tệ. 

Xa xưa, có một người đàn ông đến từ Vĩnh Châu, bơi rất giỏi và kiếm tiền cũng không tệ. Một lần, khi anh đang đi thuyền, chiếc thuyền gặp sự cố, bị lật úp dưới nước. Nhiều người rơi xuống nước đã bơi vào bờ. Nhưng người đàn ông Vĩnh Châu đó thì lại từ từ bị chìm xuống do trên người vẫn còn ôm bao tiền vàng. Người trên bờ liền la lớn: "Vứt tiền đi, nhanh lên."

Anh ta tiếc tiền, không chịu vứt, sau đó liền bị sóng nước nuốt chửng. 

Trong kinh tế học, có một định luật được gọi là "nghịch lý thu hoạch". Giải thích một cách đơn giản, đó là sau khi chúng ta đạt được kết quả tốt, nếu chúng ta không biết duy trì sự cân bằng giữa cung và cầu thì thu nhập sẽ bị giảm đi. 

Nếu chúng ta đã tích lũy được một số tiền và tài sản nhất định, nhưng chúng ta không thể kiềm chế được dục vọng của mình, càng ham muốn nhiều thứ thì cuộc sống của chúng ta sẽ càng khó hạnh phúc. Cũng như bơi với vàng bạc châu báu, dù có sức mạnh chín trâu mười bò thì bạn cũng không qua được bờ bên kia. Một cuộc sống tốt là một cuộc sống biết đủ. 

Về phương diện kiếm tiền, chúng ta phấn đấu tiến về phía trước là tốt, nhưng cũng đừng quên học cách bằng lòng với những gì mình đang có, thể hiện sự biết ơn mỗi ngày. Khi thân tâm thoải mái thì cơ thể bạn sẽ khỏe, có sức khỏe thì là có tất cả. 

Đời người chỉ có 1 lần, không thể không biết lời răn cổ xưa này: "Xây tường trên tường, gia bại người vong." Biết sớm kẻo tự rước họa - Ảnh 2.
 

3. Tự tìm phiền não 

Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta không thể không đi theo nhóm, để nhận được lợi ích và sự giúp đỡ. Nhưng nếu sau nhiều năm mà bạn vẫn còn đâm đầu mở rộng vòng tròn nhóm đó ra thì bạn sẽ rất khó hiểu rõ bản thân. Tình huống xấu nhất là còn có thể chiêu dụ một số kẻ xấu trà trộn vào vòng tròn đó để hãm hại bạn.

Vòng tròn xã hội càng lớn thì càng rượu chè, tính toán, tranh cãi và lãng phí thời gian. Có ba hoặc năm người bạn thân, một người vợ và vài đứa con là đủ tốt rồi. Vì chất lượng vẫn quan trọng hơn số lượng.

Có một câu nói nổi tiếng, rằng: "Khi bức tường bị đánh sập, sẽ hiện ra một con đường."

Con người bán mạng ngoài xã hội như vậy, chẳng qua cũng chỉ là vì mưu cầu một cuộc đời an nhiên. Biết được 3 tác hại của việc "xây tường trên tường", hy vọng mỗi người trong chúng ta sẽ kiên định bình ổn bản thân trước các dục vọng, tham, sân si. Tránh để bản thân bị rơi vào cái hố không đáy, nuốt chửng cả cuộc đời mình. 

Vương Dương Minh cũng từng nói: "Cướp ở trên núi thì dễ diệt, cướp ở trong tâm mới khó trừ." Mấu chốt cuối cùng vẫn chính là phá bỏ bức tường trong tâm!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người Do Thái thông thái bậc nhất nhưng chấp nhận có 3 điều phải “giả mù": Không lo xa, cuộc sống tự nhiên an nhàn

Những "quy tắc ngầm" của người Do Thái hơn 2.000 năm sau vẫn là đỉnh cao bí kíp.
3

Chìa khoá tư duy tích cực - Để giúp bạn sống tích cực hơn mỗi ngày

Thái độ tích cực tạo ra một lực hút lớn đối với những điều tốt đẹp. Tương tự, người sở hữu tinh thần tích cực sẽ có sức cuốn hút người khác bằng chính sự lạc quan, tin yêu vào cuộc sống của mình.
4

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Bạn đã sẵn sàng “hẹn hò với chính mình” trong 8 ngày?

Bạn biết đấy, người yêu không tự sinh ra, cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ người này sang người khác. Duy chỉ có “chính mình” mới là trường tồn, mãi mãi.
5

Những trích dẫn đáng chú ý từ cuốn sách Nghệ thuật sống vững vàng

Muốn đạt thành tích tốt và có một cuộc sống tốt đẹp lâu dài, bạn phải ở trong trạng thái vững vàng

Vượt bẫy cảm xúc - 6 ưu điểm của cảm xúc “tiêu cực”

Hẳn là chúng ta đều thích luôn được vui vẻ, trạng thái hài lòng mãn nguyện đó thật sự mang lại nhiều lợi ích. Càng có cảm xúc “lạc quan” thì con người càng ít nguy cơ mắc các bệnh tâm lý khác, như trầm cảm, bất an và các chứng rối loạn nhân cách.

Nhân loại cần học gì để thích ứng với chu kỳ hiện tại?

Nói một cách tổng quát thì có những bài học mà toàn thể nhân loại phải học để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. Nói một cách hẹp hơn thì mỗi cá nhân cũng có những bài học riêng mà họ cần học tùy theo tâm nguyện và hoàn cảnh của người đó.

Những “quy tắc xã giao ngầm” mà người khôn ngoan nào cũng biết

Người khôn ngoan nằm lòng những quy tắc xã giao ngầm này, chính vì thế mà cuộc sống của họ luôn dễ dàng và thuận lợi hơn người khác.

3 tầng tâm thái quyết định thành bại: tâm thái gà nhà, chim ưng và đại bàng

Độ cao tương lai của một người được ẩn giấu trong tầm nhìn của người đó.

Thân mật - Osho: Học cách sống và sống hạnh phúc từ Osho

Cuộc sống của chúng ta vốn rất ngắn ngủi, đừng lãng phí thời gian lo lắng những chuyện không đâu.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Hạnh phúc là gì? Tiền tài, danh vọng hay cảm giác thành tựu?

Cảm xúc - Osho: Tại sao việc thể hiện cảm xúc và làm chính mình lại khó khăn đến vậy?

Thật khó để thể hiện cảm xúc và làm chính mình, bởi bạn đã được yêu cầu phải kìm nén cảm xúc. Điều này đã trở thành một phần trong tiềm thức chung của nhân loại. Suốt hàng ngàn năm qua, bạn đã được dạy rằng đừng làm chính mình

Hãy chọn một cách sống - Để thành công, bạn phải học cách sống với thất bại

Những người thành công nhất nhất trên thế giới cũng từng nỗ lực để vượt qua những chương thất bại và tuyệt vọng trong cuộc sống.

Michelin, đỉnh cao tiếp thị khi đánh giá nhà hàng chỉ để bán... lốp xe

Kỹ năng - Phương Linh - 09/06/2023 10:00
Chuyến phiêu lưu của Michelin vào lĩnh vực ẩm thực xuất phát từ mong muốn... bán được nhiều lốp xe hơn.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Người đang sống hay người đang làm?

Từ sách - Phim - TĐ - 09/06/2023 09:00
Chánh niệm cho chúng ta một cơ hội để sống đúng với tên gọi giống loài của chúng ta (human being) bằng cách đưa phần “sống” (being) vào phần người (human) của mình.

Đắc nhân tâm – Thay đổi nhận thức bản thân về cách nhìn người

Từ sách - Phim - Trần Thị Mỹ Duyên - 09/06/2023 08:00
Ra đời vào những năm 30 của thế kỉ trước, cách thời đại chúng ta khoảng 86 năm, cuốn sách Đắc nhân tâm của tác giả nổi tiếng Dale Carnegie được cả thế giới biết đến như là một trong những cuốn sách đáng đọc nhất của mọi thời đại.

Trở lại trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2023 11:00
Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Anh - 08/06/2023 10:00
Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/06/2023 09:00
Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Từ sách - Phim - Quin - 08/06/2023 08:00
Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam

Văn hóa - Thiên Di - 07/06/2023 12:00
Nhà hàng Anan Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và Nhà hàng Tầm Vị.

Phân tích dữ liệu

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/06/2023 11:00
Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Suy ngẫm - Trung Hạ - 07/06/2023 10:00
Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/06/2023 09:00
Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

Từ sách - Phim - Quin - 07/06/2023 08:00
“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Phong cách sống - Diệu Đan - 06/06/2023 11:00
Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.

Đánh thức trí thông minh

Tủ sách - FN - 06/06/2023 09:00
Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, kiến thức tưởng chừng có thể được tìm thấy ngay lập tức, ở khắp mọi nơi. Nhưng điều đó có đem lại cho chúng ta trí tuệ?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/06/2023