Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Trung Hạ20/05/2023 10:00
Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh

Hạnh phúc là gì? Tiền tài, danh vọng hay cảm giác thành tựu?

Đại học Harvard đã thực hiện dự án nghiên cứu chuyên sâu về sự trưởng thành của con người: từ năm 1938, họ theo dõi và ghi lại cuộc đời của 724 người đàn ông từ tuổi thiếu niên đến tuổi già trong 75 năm và dự án này vẫn đang tiếp tục. 

Diễn giả Robert Waldinger là người phụ trách dự án này. Ông chia sẻ những nghiên cứu và phát hiện trong 75 năm qua trên chương trình TED Talks: Chúng ta muốn cuộc đời như thế nào? Làm thế nào chúng ta có thể sống khỏe mạnh và hạnh phúc?

“Điều gì giúp chúng ta khỏe mạnh và hạnh phúc trong cuộc sống? Nếu bây giờ có thể đầu tư vào tương lai của mình, bạn sẽ đầu tư thời gian và sức lực vào đâu?”.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh đến cuối đời - Ảnh 1.
 

Ông Robert đã hỏi điều này và dẫn chứng một cuộc khảo sát gần đây đối với thế hệ thiên niên kỷ (Gen Y) về mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc sống, hơn 80% trong số họ nói rằng mục tiêu lớn nhất trong cuộc đời là giàu có và 50% người cho rằng mục tiêu quan trọng khác là trở thành người nổi tiếng.

Chúng ta luôn được dạy phải nỗ lực hết mình để đạt được nhiều thứ hơn nữa, từ đó mới có thể sở hữu cuộc sống tốt đẹp. Con người chúng ta không thể biết được ngày mai sẽ ra sao, những gì có thể hình dung là hàng loạt sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, đúc kết kinh nghiệm và tiến hành lựa chọn.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta có thể nhìn toàn bộ cuộc đời của một người từ tuổi thiếu niên cho đến những năm cuối đời và xem điều gì giúp họ hạnh phúc và khỏe mạnh?

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh đến cuối đời - Ảnh 2.
 

Ông Robert đã trình bày dự án nghiên cứu của Đại học Harvard như sau:

“Trong số 724 người, 60 người vẫn còn sống và hầu hết trong số họ ở độ tuổi 90. Bây giờ chúng tôi đã bắt đầu nghiên cứu con cháu của họ, số lượng hơn 2.000 người.

Bắt đầu từ năm 1938, chúng tôi theo dõi cuộc sống của hai nhóm người. Nhóm người đầu tiên tham gia chương trình là sinh viên năm thứ hai tại Đại học Harvard. Họ tốt nghiệp đại học trong Thế chiến thứ hai và hầu hết đều tham gia chiến đấu trong quân đội. 

Nhóm thứ hai là một nhóm các cậu bé đến từ các khu ổ chuột ở Boston, vì họ xuất thân từ những gia đình khó khăn nhất Boston vào những năm 1930.

Khi tham gia chương trình, các chàng trai trẻ đã được phỏng vấn và trải qua một cuộc kiểm tra sức khỏe. Chúng tôi đi từng nhà và thăm cha mẹ của họ. Những thanh niên này sau đó lớn lên và bước vào mọi tầng lớp xã hội. Người thì trở thành công nhân, luật sư, thợ nề, bác sĩ, người thì trở thành tổng thống Mỹ.

Một số người nghiện rượu, một số người bị tâm thần phân liệt. Một số người từ dưới đáy xã hội vươn lên giới thượng lưu, trong khi những người khác thì ngược lại, từ giàu sang rơi xuống đáy xã hội”.

Hai năm một lần, các nhà nghiên cứu kiên nhẫn gọi điện cho các đối tượng và hỏi họ xem họ có muốn thực hiện một bộ câu hỏi khác về cuộc sống không.

Mọi người từ khu ổ chuột Boston hỏi: "Tại sao các anh cứ cố gắng nghiên cứu về tôi? Cuộc sống của tôi thật nhàm chán". Nhưng không ai từ Harvard hỏi điều này cả.

Để hiểu rõ hơn về cuộc sống của những người này, các nhà nghiên cứu không chỉ gửi cho họ bảng câu hỏi, mà còn thực hiện những lần kiểm tra sức khỏe, trò chuyện với vợ/chồng và con cái của họ.

Và kết luận là gì? Không phải về sự giàu có, danh tiếng hay làm việc chăm chỉ. Từ 75 năm nghiên cứu, kết luận rõ ràng nhất mà các nhà nghiên cứu rút ra được là: Những mối quan hệ tốt đẹp giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Thứ nhất, kết nối xã hội mang lại lợi ích cho chúng ta, trong khi sự cô đơn có hại cho sức khỏe. Theo đó, người gần gũi với các thành viên trong gia đình hơn, giao lưu với bạn bè và hàng xóm nhiều hơn sẽ hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn và sống lâu hơn những người ít hòa đồng và sống ẩn dật.

Cô đơn có hại cho sức khỏe của bạn. Những người bị "cô lập" có xu hướng kém hạnh phúc hơn những người không cô đơn, đến tuổi trung niên thì sức khỏe suy giảm nhanh hơn và tuổi thọ không cao. 

Song ngay cả khi ở trong đám đông, đã kết hôn, bạn vẫn có thể cảm thấy cô đơn, vì vậy kết luận lớn thứ hai mà các nhà nghiên cứu nhận được là chất lượng của các mối quan hệ quan trọng hơn số lượng.

Ồn ào, cãi vã cả ngày có hại cho sức khỏe. Ví dụ, cãi vã suốt ngày và hôn nhân không có tình yêu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn là ly hôn. Một mối quan hệ hài hòa rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Khi các đối tượng được nghiên cứu bước sang tuổi 80, kết quả cho thấy mức độ cholesterol ở tuổi trung niên không quyết định việc họ sẽ già đi như thế nào, mà là mức độ hài lòng của họ với cuộc sống hôn nhân.

Chuyên gia Đại học Harvard chỉ ra 3 điều giúp con người hạnh phúc và khỏe mạnh đến cuối đời - Ảnh 3.
 

Những người hài lòng nhất ở tuổi 50 cũng là người khỏe mạnh nhất ở tuổi 80. Ngoài ra, một mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp và gần gũi có thể làm chậm quá trình lão hóa. Những người không hạnh phúc trong hôn nhân sẽ cảm thấy khó chịu hơn về thể chất, bởi vì những cảm xúc tồi tệ làm tăng thêm nỗi đau thể xác.

Bài học lớn thứ ba được rút ra là: một cuộc hôn nhân hạnh phúc không chỉ bảo vệ cơ thể mà còn bảo vệ bộ não của chúng ta.

Nhưng tại sao không phải lúc nào chúng ta cũng làm được? Bởi vì chúng ta là con người. Chúng ta luôn thích tìm đường tắt, luôn muốn tìm cách giải quyết dứt điểm mọi vấn đề.

Các mối quan hệ giữa các cá nhân rất rắc rối và phức tạp, và việc hòa thuận với gia đình và bạn bè đòi hỏi sự đầu tư cả đời.

Còn bạn thì sao?

Đơn giản nhất, hãy ngừng trò chuyện với màn hình và chủ động nói chuyện với mọi người, hoặc cùng nhau thử điều gì đó mới mẻ, hàn gắn lại mối quan hệ, cùng nhau đi dạo, hẹn hò vào buổi tối hoặc gọi điện cho một người họ hàng mà bạn đã không gặp trong nhiều năm.

Thời gian trôi nhanh, đời người ngắn ngủi, đừng lãng phí thời gian cho những cãi vã, buồn bã và trách móc. Hãy dành thời gian để yêu thương. Cuộc sống tốt đẹp được xây dựng bằng những mối quan hệ hòa hợp.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nhân loại cần học gì để thích ứng với chu kỳ hiện tại?

Nói một cách tổng quát thì có những bài học mà toàn thể nhân loại phải học để chuẩn bị cho chu kỳ tiếp theo. Nói một cách hẹp hơn thì mỗi cá nhân cũng có những bài học riêng mà họ cần học tùy theo tâm nguyện và hoàn cảnh của người đó.
2

Vượt bẫy cảm xúc - 6 ưu điểm của cảm xúc “tiêu cực”

Hẳn là chúng ta đều thích luôn được vui vẻ, trạng thái hài lòng mãn nguyện đó thật sự mang lại nhiều lợi ích. Càng có cảm xúc “lạc quan” thì con người càng ít nguy cơ mắc các bệnh tâm lý khác, như trầm cảm, bất an và các chứng rối loạn nhân cách.
3

Những “quy tắc xã giao ngầm” mà người khôn ngoan nào cũng biết

Người khôn ngoan nằm lòng những quy tắc xã giao ngầm này, chính vì thế mà cuộc sống của họ luôn dễ dàng và thuận lợi hơn người khác.
4

Tại sao người xưa răn dạy "Xây tường trên tường, gia bại người vong”?

Rốt cuộc câu nói của cổ nhân có ý nghĩa như thế nào? Muốn một đời an yên, hãy ngay lập tức hiểu thấu lời dạy nghìn đời này.

Cảm xúc - Osho: Tại sao việc thể hiện cảm xúc và làm chính mình lại khó khăn đến vậy?

Thật khó để thể hiện cảm xúc và làm chính mình, bởi bạn đã được yêu cầu phải kìm nén cảm xúc. Điều này đã trở thành một phần trong tiềm thức chung của nhân loại. Suốt hàng ngàn năm qua, bạn đã được dạy rằng đừng làm chính mình

Hãy chọn một cách sống - Để thành công, bạn phải học cách sống với thất bại

Những người thành công nhất nhất trên thế giới cũng từng nỗ lực để vượt qua những chương thất bại và tuyệt vọng trong cuộc sống.

3 bẫy nghèo thường vướng phải, chỉ người nhận ra sớm mới có thể thoát nghèo

Một số thói quen vô tình bạn vướng phải mà không biết chính nó khiến cuộc sống của bạn “nghèo mãi hoàn nghèo”.

Cho và nhận - 5 sự thật về sự cho đi sẽ thay đổi hoàn toàn cách bạn tương tác với người khác

Trong thế giới không ngừng vận động với tốc độ nhanh chóng như ngày nay, thành công không chỉ phụ thuộc vào những yếu tố trên mà nó ngày càng phụ thuộc vào cách chúng ta tương tác với nhau.

Những bộ phim hoạt hình ẩn giấu 5 triết lý sống mà không phải ai cũng phát hiện

Trong ký ức tuổi thơ của mỗi người, hoạt hình là thứ không thể nào quên. Khi nhỏ, xem hoạt hình chỉ biết chúng thật buồn cười, dễ thương, nhưng càng lớn thì chúng ta lại vừa xem vừa khóc.

Đường về tỉnh thức - Lợi ích chính của chánh niệm

Với những ai nghĩ rằng thực hành chánh niệm sẽ tạo ra sự thay đổi nhanh chóng thì sẽ càng trở nên dễ nản lòng, và họ dễ nhận định là chánh niệm không mang lại lợi ích gì.

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Bạn đã biết tác dụng của việc nghỉ ngơi trong thời gian ngắn?

Nếu không thể ngủ trưa thì ít nhất bạn cũng nên nằm nghỉ khoảng một giờ trước bữa tối. So với việc mua một ly cocktail để nhấm nháp trước bữa ăn thì cách làm này rẻ hơn nhiều mà xét về lâu dài lại có hiệu quả gấp ngàn lần.

5 lời khuyên bán hàng hữu ích mà bất kỳ nhân viên kinh doanh nào cũng nên biết

Internet đã làm cho kiến thức về sản phẩm trở thành một món hàng, và cách phương pháp bán hàng cũ là bán “đặc tính – sự thuận lợi – lợi ích” không còn hữu dụng với những khách hàng khôn khéo, hiểu biết ngày nay.

Như ta là

Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 

Phụ nữ trong công nghệ

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2023 12:00
“Em thích blog của thầy “Lĩnh vực tốt nhất cho phụ nữ” và lời khuyên về học Công nghệ thông tin (CNTT) nhưng trong ba khu vực của CNTT – Khoa học máy tính, Kĩ nghệ phần mềm và Quản lí hệ thông tin, khu vực nào tốt nhất cho phụ nữ? Xin thầy lời khuyên.”

Hành trình xuyên Việt 'mang sách đi chơi' đầy nhân văn của Nguyễn Thị Bích Lan

Phong cách sống - Ứng Hà Chi - 02/06/2023 10:00
"Tôi thấy vui khi cuối cùng đã thực hiện được điều mà bản thân mong muốn. Mọi thứ đến tự nhiên, không quá khó, quá đáng sợ như những gì tưởng tượng trước đó."

Như ta là

Tủ sách - FN - 02/06/2023 09:00
Đã bao giờ bạn từng nghĩ, vì sao trên thế giới, có nơi chìm đắm trong nghèo khó nhưng cũng có nơi giàu có vô cùng? Vì sao những nỗ lực cải thiện bản thân, thôi thúc ta gặt hái thành công, lại đi kèm với những nỗi sợ hãi, thất bại và khổ đau? 

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Bạn đã sẵn sàng “hẹn hò với chính mình” trong 8 ngày?

Suy ngẫm - Quin - 02/06/2023 08:00
Bạn biết đấy, người yêu không tự sinh ra, cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ người này sang người khác. Duy chỉ có “chính mình” mới là trường tồn, mãi mãi.

Xu hướng khoán trong

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2023 12:00
Theo một báo cáo công nghiệp, 2010 là bắt đầu của xu hướng “khoán trong” và 2014 sẽ là thời gian nhiều việc “khoán trong” sẽ hoàn thành.

Á hậu Quản Hân đăng ký hiến tạng sau khi qua đời

Truyền cảm hứng - Dạ Thảo - 01/06/2023 11:00
Quản Trần Gia Hân – Á hậu 2 Miss Peace Việt Nam 2022 gây xúc động khi chia sẻ chiếc thẻ đăng ký hiến tạng ở Bệnh viện Chợ Rẫy sau khi qua đời.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’ – Để trẻ nhận ra mỗi sự khác biệt là một món quà của cuộc sống

Từ sách - Phim - FN - 01/06/2023 10:00
Bộ sách “Khác biệt thật là tuyệt” giúp trẻ biết trân trọng nét tính cách độc đáo, sự khác biệt của bản thân, đồng thời bộc lộ tốt hơn những cảm xúc vui, buồn trong cuộc sống.

Bộ sách ‘Khác biệt thật là tuyệt’

Tủ sách - FN - 01/06/2023 09:00
Giúp bé phát triển tính cách và trân trọng sự khác biệt của bản thân.

Dám nghĩ lại - Tại sao trực giác chỉ chính xác trong lĩnh vực mà chúng ta có kinh nghiệm?

Suy ngẫm - Quin - 01/06/2023 08:00
Nhà tâm lý học đạt giải Nobel Daniel Kahneman và chuyên gia Gary Klein giải thích rằng trực giác chỉ đáng tin cậy khi người có kinh nghiệm dựa trên những đánh giá trong một môi trường có thể dự đoán. 

Trần Anh Hùng - từ 'Mùi đu đủ xanh' đến đạo diễn xuất sắc Cannes 2023

Điện ảnh - 1tg - 31/05/2023 13:00
Sau 30 năm gây kinh ngạc với "Mùi đu đủ xanh", Trần Anh Hùng thắng giải Đạo diễn xuất sắc ở Cannes 2023.

Sai lầm thông thường của người quản lí dự án

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2023 11:00
Ngày nay Công nghệ thông tin (CNTT) đang trở nên quan trọng hơn bao giờ. CNTT có thể giúp quản lí và kiểm soát vận hành doanh nghiệp nhưng khi nó không làm việc, nhiều điều có thể đi sai.

Khoan sọ để chữa bệnh: Kỹ thuật lạ lùng của người Ai Cập cổ đại

Từ sách - Phim - Quin - 31/05/2023 10:00
Khi người bệnh đã vô phương cứu chữa bằng mọi phương pháp y khoa khác, người Ai Cập cổ đại sẽ nhờ đến những danh y chuyên “mổ sọ” bệnh nhân. 

Muôn Kiếp Nhân Sinh 3

Tủ sách - FN - 31/05/2023 09:00
Nối tiếp câu chuyện và tinh thần của tập 1 và tập 2, “Muôn Kiếp Nhân Sinh – tập 3” tiếp tục đưa bạn đọc đi qua hành trình thức tỉnh tâm linh của nhân vật chính Thomas.

Nghệ thuật sống vững vàng - chấp nhận và lấy yêu thương làm động lực

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 31/05/2023 08:00
Nhiều người vẫn thường nói, nếu muốn đạt được thành tích đỉnh cao, bạn phải luôn khát khao và thúc đẩy bản thân tiến lên phía trước, không bao giờ được thỏa mãn hay hài lòng. Nhưng sự thật phức tạp hơn rất nhiều.

Đừng ‘hết hạn sử dụng’ ở tuổi 35: Khi kiến thức và kỹ năng của bạn lỗi thời, bạn trở nên vô giá trị!

Suy ngẫm - Thiên Vy - 30/05/2023 12:00
Tri thức và kĩ năng, đều có hạn sử dụng, đều có thể hết hạn.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 02/06/2023