Làm người không muốn, chỉ muốn thành "người chuột": Cuộc đời này bạc lắm, cố gắng để làm gì?

Quốc Vinh14/06/2025 10:00
Làm người không muốn, chỉ muốn thành "người chuột": Cuộc đời này bạc lắm, cố gắng để làm gì?

"Chúng ta đã chán ngán lối sống hào nhoáng, vội vã, ép buộc mà mình đang phải chịu đựng. Thứ chúng ta muốn là được tự do nằm xuống bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào".

Hãy tưởng tượng bạn ngủ một giấc đến 11 giờ trưa mới dậy. Nhưng thay vì ra khỏi giường để rửa mặt, bạn vẫn trùm chăn thêm mấy tiếng nữa, lướt mạng xã hội, ứng dụng mua sắm hoặc xem Netflix.

Chỉ đến 3 giờ chiều, bạn mới uể oải đứng dậy nấu bữa ăn đầu tiên trong ngày. Nhưng rồi vòng lặp lại tiếp tục, ăn, nằm trên giường và lướt điện thoại đến tận khi đi ngủ, thường là tờ mờ sáng hôm sau.

Đây là cuộc sống của một "người chuột" hay "lao shu ren" trong tiếng Trung, một thuật ngữ đang lan truyền trong giới trẻ Trung Quốc trên mạng xã hội. Khái niệm này mô tả lối sống của một người chẳng khác gì con chuột - hoạt động về đêm, ẩn dật, nép mình sang một bên.

Được coi như một hình thức phản kháng thầm lặng chống lại văn hóa hối hả và nhịp sống nhanh của xã hội hiện đại, lối sống "người chuột" đã gây tiếng vang trong giới trẻ Trung Quốc.

Dù là trào lưu vui vẻ, kiểu sống này phần nào phơi bày những áp lực nghiêm trọng mà giới trẻ Trung Quốc phải đối mặt ở trường học và nơi làm việc - từ những yêu cầu học tập khắt khe đến thị trường việc làm cạnh tranh gay gắt.

Chuột rời hang, "người chuột" chui vào

Hình ảnh trên cũng là một ngày thường thấy trong cuộc sống của Pu Yiqin, 23 tuổi, học viên thạc sĩ người Trung Quốc tại King's College London – người phụ nữ tự nhận mình là "người chuột".

 

Cô ghi lại thói quen sống khép kín của mình thông qua các vlog "hài hước" hàng ngày được chia sẻ trên Xiaohongshu. Trong một video, cô đi ngủ sau 1 giờ 30 sáng với câu nói đùa: "Tối nay đi ngủ sớm nhé, chúc ngủ ngon".

Ràm phòng ngủ của cô liên tục được kéo lại. "Đèn quá sáng, chuột cần môi trường tối", cô nói.

Thuật ngữ "người chuột" xuất hiện sau một video xuất hiện hồi cuối tháng 2, trong đó một phụ nữ trẻ đến từ Chiết Giang chia sẻ về một ngày vô cùng uể oải của mình.

Cô nằm trên giường ba tiếng sau khi thức dậy, rửa mặt, rồi ngủ thêm năm tiếng nữa. Người phụ nữ không ăn bữa ăn đầu tiên cho đến khi bố mẹ cô đánh thức vào buổi tối. Đến nửa đêm, cô mới bắt đầu làm vài việc và tắm vào lúc 2 giờ sáng.

Video này đã lan truyền trên mạng, thu hút hơn 400.000 lượt thích và bình luận. Các bài đăng liên quan đến "người chuột" cũng thu hút hơn 2 tỷ lượt xem trên mạng xã hội Trung Quốc.

Trên các nền tảng Xiaohongshu hay Douyin, rất nhiều thanh thiếu niên Trung Quốc - trong và ngoài nước - ghi lại thói quen "người chuột" của họ.

Pu là một trong số đó. "Ngoài giờ học hoặc thỉnh thoảng đi chơi, phần lớn thời gian của chúng tôi là ở lì trong nhà… giống như những chú chuột sống trong bóng tối".

Xu hướng này chủ yếu liên quan đến những người Trung Quốc trẻ tuổi, đặc biệt là thế hệ Z (sinh từ năm 1997 đến năm 2012) và thế hệ thiên niên kỷ (sinh từ năm 1981 đến năm 1996).

Xu hướng "người chuột" không phải là mới. Có thể so sánh với hikikomori ở Nhật Bản - những người ẩn mình khỏi xã hội trong thời gian dài, thường là hơn sáu tháng.

Cố gắng để làm gì?

Phó giáo sư Kuang Xianwen từ Đại học Xi'an Jiaotong-Liverpool (XJTLU) ở Tô Châu cho biết, bản sắc "người chuột" có liên quan đến những áp lực khác nhau mà các thế hệ thanh niên Trung Quốc phải đối mặt.

 

Ông chia sẻ với CNA rằng thế hệ thanh niên hiện nay, không giống như thế hệ những năm 1980, cảm thấy để gặt hái thành quả từ công sức lao động là điều khó khăn mặc dù họ đã nỗ lực.

"Họ bước vào xã hội, họ làm việc nhưng có vô vàn áp lực… ai cũng nỗ lực rất nhiều nhưng có người thấy chẳng còn hy vọng, cạnh tranh rất khốc liệt - vậy thì cố gắng để làm gì"?

Theo số liệu chính thức, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đạt 15,8% vào tháng 4. Mặc dù tỷ lệ này, không bao gồm sinh viên, là mức thấp nhất được ghi nhận cho đến nay trong năm nay, nhưng vẫn cao hơn mức 14,7% trong cùng kỳ năm ngoái.

Đồng thời, dự kiến sẽ có 12,22 triệu sinh viên tốt nghiệp đại học trong năm nay, tăng so với khoảng 9 triệu vào năm 2021. Chính phủ Trung Quốc đã thừa nhận tính cấp thiết trong việc giải quyết những thách thức về cơ cấu mà thị trường việc làm đang phải đối mặt.

Cạnh tranh gay gắt cũng lan sang cả lĩnh vực học tập, có thể thấy ở kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia. Được coi là cánh cổng ước mơ nhưng cạnh tranh cũng vô cùng khó.

 

Kết quả là, một số người chọn cách từ chối cuộc đua, trở nên lười biếng và chỉ làm vừa đủ để tồn tại, theo một xu hướng được gọi là "nằm thẳng" hoặc "tang ping" trong tiếng Trung.

Xu hướng "người chuột" được coi là sự tiến hóa của "nằm thẳng". Yuan Yuan, một giảng viên tại XJTLU, nói với CNA rằng xu hướng này ám chỉ những người trẻ tuổi quyết định "từ bỏ hẳn sự cạnh tranh xã hội".

"Đó là hình thức từ bỏ việc leo lên nấc thang xã hội, tôi sẽ dồn năng lượng vào các hoạt động ban đêm, trên Internet, và vai trò của tôi trong xã hội chỉ đơn giản là tồn tại như một cỗ máy", cô nói.

"Khi trưởng thành, bạn sẽ nhận ra có những việc ở công ty dù mình không thích những vẫn phải làm. Bạn sẽ không nghỉ việc mà chấp nhận rằng đó là một phần của công việc. Tuy nhiên, người chuột lại không thích như thế".

Một bình luận phổ trên mạng đã cho thấy cái nhìn tổng quát nhất về suy nghĩ của "người chuột".

"Chúng ta đã chán ngán lối sống hào nhoáng, vội vã, ép buộc mà mình đang phải chịu đựng. Thứ chúng ta muốn là được tự do nằm xuống bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào".


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nam diễn viên hài đình đám là Thạc sĩ Oxford, đóng một vai mà nổi tiếng toàn thế giới

Hiện nay, ở tuổi ngoài 70, nam diễn viên vẫn là cái tên có sức ảnh hưởng lớn trong làng giải trí.
2

‘Hạnh phúc không phải niềm vui’: 5 lời khuyên từ người bỏ ghế giám đốc Google đi tìm ‘công thức hạnh phúc’

Chuyên gia Mo Gawdat tiết lộ cách những thay đổi nhỏ, đơn giản có thể tác động lớn đến hạnh phúc của chúng ta.
3

Tiến sĩ AI tuổi 26 và cú rẽ định mệnh từ trò chơi Flappy Bird

Từ sự tò mò với thuật toán "phá đảo" Flappy Bird, Nguyễn Gia Hy trở thành tiến sĩ AI ở tuổi 26, giảng dạy tại Australia.
5

Cựu CEO Google bị phản đối giữa lễ tốt nghiệp: Gen Z không còn tin AI là “tương lai tươi sáng”

Các CEO công nghệ đang liên tục vấp phải phản ứng dữ dội từ sinh viên Mỹ trong các lễ tốt nghiệp sau khi ca ngợi AI như một tương lai “không thể tránh khỏi”, giữa lúc ngày càng nhiều người trẻ lo sợ công nghệ này sẽ lấy đi cơ hội việc làm của họ.

Hồi chuông cảnh báo đằng sau trào lưu 'người chuột' của giới trẻ Trung Quốc

Trào lưu “người chuột” đang lan rộng trong giới trẻ Trung Quốc như một phản ứng đầy trào phúng trước nhịp sống gấp gáp và áp lực cạnh tranh khốc liệt.

Thế hệ sống "tầm gửi" vào ChatGPT: AI không ngắt lời, không “seen” tin nhắn của tôi

"Ai sẽ lắng nghe tôi nếu không phải là AI? Không có ai...".

Xu hướng lạ của giới trẻ Trung Quốc bị thất nghiệp: Trả tiền để giả vờ làm việc

Mô hình công ty giả vờ làm việc đang thu hút thanh niên thất nghiệp Trung Quốc, tuy nhiên không ít người lên tiếng chỉ trích dịch vụ này.

Lười nhưng thích 'chữa lành', giới trẻ Trung Quốc nuôi nấm men làm thú cưng

Muốn nuôi thú cưng để "chữa lành" nhưng không phải bỏ công chăm sóc, người trẻ Trung Quốc đua nhau nuôi hòn đá, hạt xoài... và mốt mới nhất là nuôi nấm men.

Nghề lạ không thể bị AI thay thế, ngồi không cũng kiếm được 500 nghìn/giờ

Nền kinh tế độc thân và "tóc bạc" tại Trung Quốc đang bùng nổ chưa từng có, dẫn đến nhu cầu tâm sự, bầu bạn tăng cao. Đây là mảng mà không một AI nào có thể thay thế hoàn hảo được "hơi ấm tình người".

Không hề đi máy bay, người đàn ông này đã đến mọi quốc gia trên thế giới

Nhà thám hiểm người Đan Mạch Thor Pedersen trở thành người đầu tiên và duy nhất đến thăm 203 quốc gia trên thế giới mà không lên một chuyến bay nào.

Người đàn ông Nam Định "thu nhỏ" nhà cổ, kiếm hàng chục triệu đồng

Những mô hình nhà cổ do anh Dũng thực hiện khiến nhiều người trầm trồ vì độ tỉ mỉ, chi tiết. Các mô hình này vừa khiến anh Dũng thỏa mãn đam mê, vừa giúp anh mang về thu nhập đáng kể.

“Từ chối kiệt sức” – chiến thuật mới của gen Z để sống thật, làm việc hiệu quả

Không còn xem im lặng là vàng, gen Z đang lan tỏa trào lưu “loud living” - lên tiếng để được lắng nghe, từ chối kiệt sức, và tái thiết lại thành công theo cách riêng.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.

Làm chủ AI - 90.000 giờ lao động và cỗ máy vô hình: Giữ lại phẩm giá trong đời đi làm

Từ sách - Phim - Quang Anh - 01/06/2026 08:00
Sau giai đoạn hào hứng ban đầu với AI tạo sinh, nhiều người bắt đầu nhìn thấy một mặt khác của nó. Công việc không hẳn nhẹ đi. Áp lực cũng chưa chắc giảm xuống. Có khi, mọi thứ còn trở nên dày hơn.

Thị trường việc làm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 31/05/2026 12:00
Theo tin tức mới nhất, phần lớn các công ti đều tin tưởng về phục hồi kinh tế và bắt đầu thuê người.

Giờ tôi mới phát hiện Google Maps có tính năng chỉ đường hay đến vậy

Kỹ năng - Quốc Vinh - 31/05/2026 11:00
Google Maps không chỉ là xem bản đồ mà có vô vàn các tính năng hữu ích giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

Cú điện thoại theo hướng dẫn của ChatGPT và sự nghiệp đổ sập của huyền thoại bóng chày Nhật Bản

Suy ngẫm - Đồng An - 31/05/2026 10:00
Một cuộc cãi vã trong bữa tối, một cú nhấc cổ áo, một câu hỏi gõ vội cho ChatGPT - và 25 năm sự nghiệp của Shinnosuke Abe, huyền thoại đội Yomiuri Giants, kết thúc trong nước mắt giữa buổi họp báo từ chức. Cô con gái 18 tuổi, người đã vô tình kích hoạt chuỗi sự kiện đó, sau này thú nhận: "Người sốc nhất khi cảnh sát đến chính là tôi."

Trào lưu Birdwatching khiến giới trẻ Trung Quốc dõi theo, kéo cả các thương hiệu lớn vào cuộc

Phong cách sống - Yên Yên - 31/05/2026 09:00
Từ một trào lưu 820 triệu lượt xem trên Xiaohongshu, birdwatching (ngắm chim) đang đặt ra câu hỏi thực sự cho các thương hiệu: Làm sao tiếp cận một thế hệ chủ động thoát khỏi vòng lặp nội dung?

“Sách xa hoa” trở thành cơn sốt mới: Khi độc giả chi hàng nghìn USD để săn các ấn bản đặc biệt

Từ sách - Phim - TĐ - 31/05/2026 08:00
Những cuốn sách với cạnh in màu, bìa dập nổi, minh họa độc quyền và thiết kế cầu kỳ đang tạo nên một cơn sốt mới trong cộng đồng yêu sách toàn cầu. Từ một thị trường ngách dành cho người sưu tầm, các “special edition” (ấn bản đặc biệt) giờ đây đã trở thành xu hướng bùng nổ, đặc biệt trong dòng sách romance và fantasy.

Một số sự kiện về cách tiếp cận Agile

Blog GS John VU - GS John Vu - 30/05/2026 12:00
Một sinh viên hỏi tôi: “Nếu Agile là cách tiếp cận tốt để phát triển phần mềm thì tại sao chúng ta phải học cách tiếp cận khác?”

Anthropic ra mắt "trợ lý AI ngành luật", thu hút hơn 20.000 người đăng ký

Kỹ năng - Lại Dịu - 30/05/2026 11:00
Anthropic đang biến Claude thành “trợ lý pháp lý AI” có thể kết nối trực tiếp với các phần mềm luật chuyên dụng, làm nóng thêm cuộc đua AI trong ngành pháp lý.

“Thần kinh doanh” Kazuo Inamori: Nếu không tài năng, cần biết 1 con đường “lợi hại” này để làm giàu

Suy ngẫm - Kim Linh - 30/05/2026 10:00
Theo tỷ phú Nhật Bản Inamori Kazuo, muốn trở thành một người giàu có và thành công cần có sự kiên nhẫn phi thường trong công việc.

Từ chiếc máy tính cũ, nam sinh Bách khoa thắng lớn với “Tiệm phở anh Hai”

Truyền cảm hứng - Mỹ Hà - 30/05/2026 09:00
Từ chiếc máy tính cũ và những dự án trò chơi âm thầm suốt nhiều năm, nam sinh Đại học Bách khoa Hà Nội tạo nên “cơn sốt” với “Tiệm phở anh Hai”, đồng thời thắng lớn hai giải thưởng.

Làm chủ ai -  Sách dành cho người muốn tìm hiểu về trí tuệ nhân tạo

Từ sách - Phim - Thu An - 30/05/2026 08:00
Kể từ khi ChatGPT ra mắt, dường như ngày nào chúng ta cũng nghe nhắc đến AI và cách nó làm thay đổi thế giới xung quanh. Vậy rốt cuộc những công cụ này hoạt động ra sao? Và một người bình thường có thể sử dụng AI như thế nào? Quyển sách này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS