Thế hệ 'nằm yên mặc kệ sự đời' của giới trẻ Trung Quốc 'thổi bùng' xu hướng 'kinh tế kiểu B1B2'

Người trẻ Trung Quốc đang hướng đến “nền kinh tế B1B2” (như nút bấm trong thang máy). Tức là, họ ăn uống và mua sắm ở tầng hầm của các trung tâm thương mại sang trọng, nơi chỉ có những cửa hàng bán đồ giá rẻ.

Giới trẻ Trung Quốc phát cuồng vì nuôi búp bê, chăm sóc kỳ công như "con ruột"

Những loại búp bê bông có hình dạng giống như những thần tượng, nhân vật hoạt hình, truyện tranh… đã xuất hiện từ lâu. Nhưng thời gian gần đây, giới trẻ Trung Quốc, đặc biệt là những bạn trẻ sau 2000 lại càng "phát cuồng" vì món đồ này.

Trào lưu giới trẻ Trung Quốc: cuối tuần ăn uống thỏa thích, ngủ ở khách sạn mặc kệ đời

Giới trẻ Trung Quốc thích tìm kiếm thời gian một mình vào cuối tuần. Họ chi tiền ở khách sạn để ăn, ngủ, thư giãn và thoát khỏi áp lực cuộc sống.

Cử nhân, thạc sĩ Trung Quốc ‘bán rong kiến thức’

Trang Sixth Tone cho biết khi việc bán hàng rong bùng nổ trở lại trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc khó khăn, một mặt hàng mới bất ngờ được bày bán. Đó chính là kiến thức.

Giới trẻ Trung Quốc bỗng đổ xô... ăn chay

Trào lưu ăn chay của người trẻ Trung Quốc được khích lệ bởi nhiều người nổi tiếng và nhà hoạt động vì môi trường. Tuy vậy, không phải tất cả đều thoải mái với chế độ ăn này.

Tuổi 30 - 'tuổi hết hạn' kèm những nỗi lo lắng của giới trẻ Trung Quốc

Người trẻ Trung Quốc đối mặt với áp lực ngoại hình, hôn nhân, sự nghiệp... Họ kỳ vọng lập gia đình, có lương cao trước năm 30 tuổi và phải giữ được vẻ trẻ trung sau đó.

Giới trẻ Trung Quốc: Cho tiền cũng không muốn kết hôn, sinh con

Trung Quốc bất lực với cả một thế hệ trẻ "lười" kết hôn, sinh con.

Giới trẻ Trung Quốc dành thời gian nuôi thú cưng thay vì kết hôn

Nhiều cô gái thành thị có tiền, có học thức ở Trung Quốc ngày càng dành nhiều thời gian và tình cảm để chăm sóc thú cưng, coi chúng như bạn thân, thành viên gia đình.

Một thành phố ở Trung Quốc quyết định ‘làm mối’ cho giới trẻ độc thân

Người độc thân cần điền thông tin cá nhân bao gồm tên tuổi, giới tính, công việc, tình trạng kinh tế và hoàn cảnh gia đình để thiết lập cơ sở dữ liệu giúp họ tìm được nửa kia phù hợp.

Chán phố thị xô bồ, giới trẻ Trung Quốc bỏ về vùng quê tìm 'mục đích sống'

Thay vì cạnh tranh khốc liệt để kiếm được một công việc làm ổn định ở thành phố lớn, nhiều người trẻ Trung Quốc chọn quay về nông thôn lập nghiệp với nhiều hứa hẹn.

Gen Z Trung Quốc - thế hệ sẵn sàng nhảy việc và 'sa thải' cả sếp

Các doanh nghiệp tại Trung Quốc đang buộc phải đáp ứng nhiều hơn các nhu cầu của nhân viên Gen Z - một thế hệ người lao động có nhiều sự lựa chọn và cơ hội hơn trong sự nghiệp.

Gen Z Trung Quốc: 'Sẵn sàng tiêu tiền triệu, nhưng tiết kiệm vài chục'

Tại sao họ không ngần ngại chi tiền để mua một đôi giày thể thao hàng hiệu, một món đồ trang điểm lấp lánh với giá cao ngất ngưởng, nhưng đồng thời lại muốn đặt hàng và mua chung với bạn bè, để tiết kiệm phí giao hàng vài tệ?

Trung Quốc gây tranh cãi với quy định mới: Khuyến khích, cho tiền để giới trẻ chuyển về sống cùng cha mẹ

Trung Quốc đang là nước có tốc độ lão hóa dân số nhanh hơn hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Trào lưu 'nằm yên, mặc kệ đời' của giới trẻ đe doạ nền kinh tế Trung Quốc

Giới trẻ Trung Quốc cảm thấy vô nghĩa khi theo đuổi những định kiến về thành công truyền thống khi giá nhà và chi phí sinh hoạt ngày một tăng cao.

'Cuộn tròn' và 'nằm thẳng': Hai quan điểm sống trái ngược nhau của giới trẻ Trung Quốc

Vì phải chịu quá nhiều áp lực cuộc sống nên một số người trẻ Trung Quốc chọn xu hướng sống “cuộn tròn” và một số chọn xu hướng sống “nằm thẳng”.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 4, 29/11/2023