Nghề lạ không thể bị AI thay thế, ngồi không cũng kiếm được 500 nghìn/giờ

Băng Băng07/06/2025 09:00
Nghề lạ không thể bị AI thay thế, ngồi không cũng kiếm được 500 nghìn/giờ

Nền kinh tế độc thân và "tóc bạc" tại Trung Quốc đang bùng nổ chưa từng có, dẫn đến nhu cầu tâm sự, bầu bạn tăng cao. Đây là mảng mà không một AI nào có thể thay thế hoàn hảo được "hơi ấm tình người".

 
 

Giữa không gian đô thị rộng lớn của Bắc Kinh, Thượng Hải hay Quảng Châu, giữa những tòa chung cư cao tầng san sát, một nghề mới đang ngày càng được nhắc đến nhiều hơn: nghề chăm sóc, đồng hành và tâm sự dành cho người độc thân.

Công việc tưởng chừng "kỳ quái" này thực chất đã trở thành một phần tất yếu trong xã hội Trung Quốc đương đại – nơi mà áp lực công việc, mối quan hệ gia đình và hôn nhân, cùng với nhịp sống hối hả, khiến nhiều người trẻ và người già rơi vào trạng thái cô đơn.

Trong bối cảnh AI (trí tuệ nhân tạo) phát triển rầm rộ, nhiều dịch vụ tưởng chừng sẽ được "số hóa" hoàn toàn. Thế nhưng, từ thực tế ghi nhận tại các thành phố lớn của Trung Quốc, nghề chăm sóc người độc thân vẫn tỏ ra là một lĩnh vực khó có thể bị thay thế bởi máy móc hoặc chatbot.

Người thật, việc thật

Tại Bắc Kinh, cô Yang – một blogger 27 tuổi – đã từng "khám phá" nghề lạ lùng này chỉ với ý định trải nghiệm. Cô nhận khách với giá khoảng 125 Nhân dân tệ/giờ (hơn 454.000 đồng) để cùng đi dạo trong cửa hàng IKEA, ngồi nghe những tâm sự về mối quan hệ tình cảm đang rối ren của một chàng trai trẻ.

 

Suốt hai tiếng đồng hồ, cô và khách trò chuyện về góc nhìn của phụ nữ, về áp lực phải vừa làm việc vất vả, vừa cố gắng bảo vệ tình yêu. Qua những chia sẻ này, cô Yang mới hiểu rằng nhu cầu lớn nhất không phải là một cuộc đối thoại máy móc hay một ứng dụng (app) gửi lời khuyên tự động, mà chính là cảm giác "có ai đó đang lắng nghe, thấu hiểu từ tận đáy lòng".

Những khách hàng như vậy thường đang chịu sức ép công việc, áp lực gia đình hoặc cô đơn do thiếu bạn bè tâm sự. Họ chẳng muốn than thở với cha mẹ vì sợ cha mẹ lo lắng, cũng không muốn tâm sự với bạn bè vì sợ bị đánh giá, sợ rằng câu chuyện sẽ bị "lây" sự tiêu cực.

Chỉ khi trả tiền để thuê một người lạ, họ mới dám mở lòng bởi giữa hai người "không hề quen biết", mọi điều khó nói đều có thể trút ra một cách thoải mái.

"Giới trẻ ngày càng cô đơn hơn. Một số người rất căng thẳng trong công việc và một số phải chịu áp lực từ chính gia đình họ", cô Yang cho biết.

Báo cáo nghiên cứu của Tencent năm 2024 chỉ rõ dù AI có khả năng phân tích ngôn ngữ tự nhiên rất ấn tượng, nó vẫn thiếu một yếu tố cốt lõi quan trọng trong ngành chăm sóc người độc thân: đó là sự xuất hiện "thực" bên cạnh khách hàng.

Khi đi cùng người già đến bệnh viện, không chỉ đơn giản là nghe họ kể chuyện; người đồng hành cần phải cầm tay, dìu đỡ, quan sát nét mặt, tốc độ đi lại, thậm chí giúp đỡ khi họ không thể nghe rõ lời bác sĩ.

Những cử chỉ nhỏ nhặt như việc lấy ghế cho người già ngồi, xoa lưng an ủi khi họ căng thẳng hay cùng họ điểm mọi phòng khám trong bệnh viện… chính là những khoảnh khắc mà máy móc, dù có robot chân trụ êm ái, vẫn chưa thể mô phỏng đầy đủ.

Anh Yi Xiang (người mù và là chủ tiệm massage tại Ôn Châu) từng thuê dịch vụ đồng hành khám phá thành phố: "Những người bạn không khuyết tật của tôi sống quá xa và họ không phải lúc nào cũng có thời gian. Việc trả tiền cho dịch vụ này dễ dàng hơn và thật thú vị khi thuê một người lạ đưa tôi đi tham quan. Lần nào tôi cũng có thể gặp một người mới."

Vậy là chỉ với 200 Nhân dân tệ, người đàn ông khiếm thị được cô hướng dẫn viên kể về từng ngọn cây bên bờ Tây Hồ, giúp anh cảm nhận được cảnh đẹp qua từng lời nói, giọng điệu và cách diễn đạt.

Mặc dù AI nói ra lời, nhưng nó không thể làm cho khách hàng nhận ra một chiếc lá đang rơi đẹp như thế nào, mùi hương hoa ven hồ hay hơi ấm trên bàn tay người dẫn đường.

 

Bên cạnh đó, những hướng dẫn viên AI không có khả năng thấu cảm sâu sắc và linh hoạt trong tâm lý con người.

Trong bài phân tích đăng trên tờ The Guardian, các chuyên gia tâm lý đưa ra cảnh báo rằng AI hiện nay, dù được huấn luyện bằng hàng trăm triệu câu thoại, vẫn chỉ phản hồi dựa trên dữ liệu đã có, qua đó thiếu khả năng thấu cảm thực sự.

Khi một khách hàng rơi vào khủng hoảng vì lý do cá nhân, các chatbot dù đề xuất đúng "từ khóa an ủi" cũng không thể cảm nhận nỗi đau bên trong để đưa ra những giải pháp mang tính ngẫu hứng và đồng cảm thật sự.

Nói cách khác, chỉ cần khách hàng thay đổi một chút thái độ, một chút nét mặt, AI sẽ không biết xử lý ra sao. Con người phản ứng liên tục với cảm xúc của nhau, từ nhìn thấy đôi mắt ngấn lệ đến nghe thấy giọng nói khàn đặc của khách hàng, để ngay lập tức chuyển từ tư vấn bạn bè sang vai trò an ủi, thậm chí phải biết dừng cuộc trò chuyện khi họ quá yếu lòng. AI không thể đáp ứng mức độ linh hoạt tâm lý như vậy.

Không thể tự động hóa

Khác với anh Yi, cô Alaia Zhang, 22 tuổi đi theo nghề cho thuê thời gian rảnh này như một nguồn thu nhập trong khi thất nghiệp, cho rằng tư tưởng sợ tổn thương đã khiến giới trẻ ngày nay không muốn dành thời gian và công sức để hình thành những mối quan hệ sâu sắc, đáng tin cậy.

"Giới trẻ ngày nay có rất nhiều lo lắng nhưng họ không muốn truyền sự tiêu cực đó cho bạn bè và gia đình, hoặc họ cảm thấy không có người đáng tin cậy để tâm sự. Mọi người ngày nay đều cô đơn, ngay cả tôi cũng cô đơn", cô Zhang thừa nhận khi cho biết chỉ nhận khách nữ vì lý do an toàn.

Ngoài ra, cô Zhang cho rằng mức phi tìm chuyên gia tâm lý trị liệu quá cao cùng với nguy cơ sợ bị kỳ thị cũng khiến nghề tâm sự với người lạ được ưa chuộng hơn.

Yếu tố tin tưởng và sợ bị kỳ thị là thứ khiến AI khó lòng thay thế được con người trong mảng kinh doanh mới lạ này ở Trung Quốc.

Trong khảo sát của Baijing Tech năm 2024, có đến gần 50% người được hỏi cho rằng họ "sẽ không tin tưởng" một nền tảng AI nếu phải chia sẻ những góc khuất đời tư, sợ rằng dữ liệu đó có thể bị lưu trữ, chuyển nhượng hoặc rò rỉ.

 

Khi thuê một người thực – dù chỉ là "người lạ" – khách hàng có thể xác minh danh tính, quan sát cách họ hành xử và đặt lịch hẹn tại không gian công cộng để đảm bảo an toàn.

"Nếu là AI, tôi không thể nhìn thấy mặt, không biết liệu câu chuyện của mình có bất cứ lúc nào bị đem đi bán dữ liệu hay không", một bạn trẻ sống ở Thượng Hải chia sẻ.

Thêm vào đó, trách nhiệm cá nhân và đạo đức trong ngành chăm sóc người độc thân cũng rất được quan tâm.

Khi đồng hành cùng một cụ già, người chăm sóc phải chịu trách nhiệm nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra: từ tai nạn nhỏ cho đến việc ngăn ngừa mất cắp, lừa đảo. Một hệ thống AI – dù tuyệt vời cách mấy – không thể đứng ra chịu trách nhiệm hình sự, cũng không thể đối mặt trực tiếp với những tình huống khẩn cấp ngoài dự kiến.

Đồng quan điểm, báo cáo của Tencent năm 2024 chỉ ra rằng AI hiện vẫn gặp khó trong việc "tạo kịch bản tương tác theo cảm xúc thực tế của người dùng".

Khi đang ngồi trò chuyện ở quán cà phê, khách hàng có thể bất ngờ xúc động vì nhớ đến câu chuyện gia đình hoặc muốn thay đổi địa điểm đi dạo ngay lập tức vì thời tiết chuyển xấu, hoặc họ muốn nhân viên đồng hành giúp họ "vào vai" một nhân vật khác để giải tỏa tâm lý căng thẳng.

Con người có thể linh hoạt điều chỉnh không gian, chủ đề, giọng nói và cử chỉ trong khi AI chỉ biết trả lời qua tin nhắn hoặc giọng nói sắp đặt sẵn, không thể chuyển sang chế độ "trang bị ô che mưa" hay "rủ rê" đi mua sách.

Chăm sóc người già

Không chỉ dừng lại ở người trẻ, nền kinh tế tóc bạc đang bùng nổ khi Trung Quốc trở thành quốc gia có dân số già nhanh nhất thế giới.

Cô Cui Pei (38 tuổi, sống tại Tây An) chia sẻ: "Tôi nhận mức thu nhập khoảng 6.000 Nhân dân tệ mỗi tháng chỉ từ việc đưa đón, hỗ trợ thủ tục y tế cho người già. Khách hàng của tôi thường là con cháu họ đang ở nước ngoài hoặc bận rộn ở thành phố khác."

 

Theo cô Cui, khách hàng cần người thực, chạm vào tay bố mẹ để dìu họ qua từng phòng khám và không thể dùng AI để thay thế những bước đi ấy. Đối với gói dịch vụ cao cấp, đôi khi khách hàng còn yêu cầu người đồng hành "đến nhà, giúp mua đồ ăn, nấu cơm, trò chuyện buổi tối", một chuỗi hành động hoàn toàn không thể do AI thực hiện.

"Trong nghề này, những người như chúng tôi phải hành động như con cái của khách hàng khi con cái thật của họ không có ở đây. Chúng tôi sẽ phải chăm sóc họ chu đáo như cha mẹ già của mình vậy. Chúng tôi phải thông cảm và học cách hiểu cảm xúc của người già, qua đó an ủi họ", cô Cui cho hay.

Cũng theo cô Cui, các bác sĩ ngày càng chấp nhận hiện tượng này vì việc giải thích bệnh trạng cho người đồng hành thường nhanh chóng và dễ dàng hơn thay vì đối phó với những bệnh nhân dễ xúc động hoặc lãng tai.

Tóm lại, trong kỷ nguyên AI thống trị, nhiều ngành nghề đang phải thay đổi mạnh mẽ. Tuy nhiên dù tương lai AI có thể trở nên tinh vi đến đâu, khi người thuê cần một bờ vai để tựa, một giọng nói ấm áp bên tai, một người cầm tay dẫn đường giữa bệnh viện rộng lớn hay đơn giản chỉ là một người lạ sẵn sàng ngồi nghe mình giãi bày, thì AI cũng khó có thể lấp đầy khoảng trống tình cảm ấy.

Đó chính là lý do khiến dịch vụ chăm sóc, đồng hành và tâm sự cùng người độc thân ở Trung Quốc sẽ khó bị thay thế, bởi bản chất của nó chính là "kết nối trái tim" giữa những con người cô đơn trong một xã hội ngày càng sôi động nhưng cũng vô cùng hối hả.

*Nguồn: SCMP, Nikkei, BI, Fortune


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Nam diễn viên hài đình đám là Thạc sĩ Oxford, đóng một vai mà nổi tiếng toàn thế giới

Hiện nay, ở tuổi ngoài 70, nam diễn viên vẫn là cái tên có sức ảnh hưởng lớn trong làng giải trí.
2

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.
4

Cựu CEO Google bị phản đối giữa lễ tốt nghiệp: Gen Z không còn tin AI là “tương lai tươi sáng”

Các CEO công nghệ đang liên tục vấp phải phản ứng dữ dội từ sinh viên Mỹ trong các lễ tốt nghiệp sau khi ca ngợi AI như một tương lai “không thể tránh khỏi”, giữa lúc ngày càng nhiều người trẻ lo sợ công nghệ này sẽ lấy đi cơ hội việc làm của họ.
5

Hà Nội, một gia đình chi hơn 2 tỷ đồng làm “nhà di động” xuyên Việt 3-5 lần/năm

Năm 2022, khi mô hình du lịch bằng "nhà di động" còn khá mới ở Việt Nam, anh Nguyễn Ngọc Thắng (Hà Nội) đã bắt đầu tự cải tạo một chiếc xe 16 chỗ thành “nhà di động” đầu tiên của gia đình.

Không hề đi máy bay, người đàn ông này đã đến mọi quốc gia trên thế giới

Nhà thám hiểm người Đan Mạch Thor Pedersen trở thành người đầu tiên và duy nhất đến thăm 203 quốc gia trên thế giới mà không lên một chuyến bay nào.

Người đàn ông Nam Định "thu nhỏ" nhà cổ, kiếm hàng chục triệu đồng

Những mô hình nhà cổ do anh Dũng thực hiện khiến nhiều người trầm trồ vì độ tỉ mỉ, chi tiết. Các mô hình này vừa khiến anh Dũng thỏa mãn đam mê, vừa giúp anh mang về thu nhập đáng kể.

“Từ chối kiệt sức” – chiến thuật mới của gen Z để sống thật, làm việc hiệu quả

Không còn xem im lặng là vàng, gen Z đang lan tỏa trào lưu “loud living” - lên tiếng để được lắng nghe, từ chối kiệt sức, và tái thiết lại thành công theo cách riêng.

Người đàn ông rong ruổi các tỉnh miền Tây chụp biển địa giới trước sáp nhập

Nghe tin các tỉnh miền Tây quê mình dự kiến sáp nhập, anh An dành 3 ngày chạy xe máy đến từng biển địa giới chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm.

Gen Alpha - Thế hệ học trên TikTok, ôn thi qua hashtag

Thế hệ này đã biến việc học thành xu hướng, biến bài giảng thành nội dung viral.

Chuyện tình của Tổng thống Pháp cùng Phu nhân: Từ mối tình tuổi 15 với cô giáo đến hành trình khiến nước Pháp ngưỡng mộ

Từ những định kiến, ngờ vực, họ cùng nhau viết nên một câu chuyện tình hiếm có vượt thời gian.

'Nữ quái kiệt' 86 tuổi một mình du lịch nước ngoài 42 lần trong 10 năm

Là "con nghiện du lịch", mới đây cụ bà 86 tuổi người Anh đặt chuyến đi nước ngoài thứ 42 trong 10 năm qua, bà luôn đi một mình trong những hành trình này.

Chàng trai làm hoa bằng bánh kem 'thật còn hơn cả hoa thật'

Ngắm bông hồng bạch bằng kem mà Nguyễn Đình Lương làm, nhiều người không tin đó không phải hoa thật, thậm chí có cảm giác mình sẽ ngửi được mùi hoa hồng quyến rũ.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Làm chủ AI - Chatbot viết CV ứng tuyển việc làm

Từ sách - Phim - FN - 04/06/2026 08:00
Khi để AI đồng hành trong hành trình phát triển sự nghiệp, bạn sẽ học được cách điều hướng tinh tế trong môi trường làm việc, từ đó từng bước thăng tiến trên nấc thang nghề nghiệp, bất kể bạn đang làm việc trong lĩnh vực nào hay giữ vai trò gì.

Cuộc chiến về tài năng

Blog GS John VU - GS John Vu - 03/06/2026 12:00
Các công ty ở Thung lũng Silicon (San Jose) đang cạnh tranh về những kỹ sư phần mềm có kỹ năng với lương cao đáng kể và nhiều thưởng lớn.

Cảnh báo cho những ai thích nhắn tin "trêu lại lừa đảo": Tưởng vui nhưng sau đó phải hối hận

Kỹ năng - Quốc Vinh - 03/06/2026 11:00
Trông thì có vẻ vô hại, nhưng bạn không thể biết điều gì đang diễn ra ở phía sau hậu trường đâu.

Cha đẻ của bài kiểm tra IQ đầu tiên đã đúng

Suy ngẫm - Thiên An - 03/06/2026 10:00
Thay vì đóng khung năng lực của con bằng những điểm số ngắn hạn, cha mẹ cần nuôi dưỡng tư duy phát triển để giúp những đứa trẻ "nở muộn" có cơ hội bứt phá.

Dịch giả Nhật Bản thông thạo 8 ngoại ngữ dù mới học từ tuổi 49, sở hữu 5 bằng đại học

Truyền cảm hứng - Nhật Linh - 03/06/2026 09:00
Bắt đầu học ngoại ngữ ở tuổi gần 50, một dịch giả người Nhật đã chinh phục tới 8 ngoại ngữ, chứng minh rằng việc học không bị giới hạn bởi tuổi tác.

Làm chủ AI - Khi AI gánh giùm sự mệt mỏi của con người

Từ sách - Phim - Linh Chi - 03/06/2026 08:00
"Làm chủ AI” không dạy bạn cách dùng AI để nhào nặn cơ thể cho khớp với những tiêu chuẩn hoàn hảo mà giúp chúng ta cởi bỏ cái vỏ bọc tháo vát hàng ngày, được phép lười biếng, hoang mang và cả ốm yếu.

Giáo dục và toàn cầu hoá

Blog GS John VU - GS John Vu - 02/06/2026 12:00
Trong năm mươi năm qua, các nước đã phát triển chi phối kinh tế thế giới, đóng góp quãng hai phần ba GDP toàn cầu nhưng ngày nay nó tụt xuống còn một nửa.

1% người dùng biết quy tắc ngầm này để biến AI thành siêu trợ lý toàn năng

Kỹ năng - Lê Thảo - 02/06/2026 11:00
Phía sau hậu trường, các công ty trí tuệ nhân tạo (AI) đã âm thầm chèn thêm hàng nghìn từ hướng dẫn vào mỗi cuộc hội thoại để điều hướng hành vi của chatbot.

Kiểu tình bạn rất phổ biến sau tuổi 25: Không xuất hiện thường xuyên nhưng vẫn luôn có mặt khi cần

Suy ngẫm - S.A - 02/06/2026 10:00
Tình bạn của người trưởng thành có thể mang nhiều hình dạng khác nhau.

Céline Nhã Nguyễn: Từ những cuộc đấu trí trong nghề luật đến trở thành người phụ nữ Việt đầu tiên chinh phục Everest

Truyền cảm hứng - Yên Yên - 02/06/2026 09:00
Céline Nhã Nguyễn là người phụ nữ mà bạn không bao giờ đoán được sẽ xuất hiện ở đâu tiếp theo.

Minh triết từ nỗi bất an - Khi chúng ta không sống trong hiện tại

Từ sách - Phim - Thu An - 02/06/2026 08:00
Có lẽ không ít người cảm nhận rằng chúng ta đang sống giữa thời đại đầy lo lắng. Tại sao con người luôn lo lắng, bất an? Nỗi bất an đến từ đâu?  Làm sao tìm được sự an ổn?. “Minh triết từ nỗi bất an” của Alan Watts là quyển sách sẽ chia sẻ với chúng ta thông điệp mang đến sự bình an giữa thời đại đầy lo lắng này.

Bài học từ khoán ngoài

Blog GS John VU - GS John Vu - 01/06/2026 12:00
Khi tôi ở Trung Quốc tháng trước, tôi thấy điều gì đó mà tôi chưa bao giờ trông chờ: Việc đóng cửa một số nơi chế tạo ở Thượng Hải và Shenzheng.

Zalo ra mắt tính năng phụ đề cuộc gọi video

Kỹ năng - Nhật Hạ - 01/06/2026 11:00
Zalo vừa tung ra một tính năng AI mới vô cùng hữu ích giúp người dùng chuyển lời nói thành chữ theo thời gian thực ngay trên màn hình.

12 triệu người nghe Võ Hà Linh nói về điều hối hận nhất tuổi 34

Phong cách sống - Nguyễn Phượng - 01/06/2026 09:00
"Stress thì mua matcha latte, socola đá xay mà uống cho mát ruột chứ đi xăm gì cho cực", Võ Hà Linh nói.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS