Lười nhưng thích 'chữa lành', giới trẻ Trung Quốc nuôi nấm men làm thú cưng

Hoàng Hà08/06/2025 10:00
Lười nhưng thích 'chữa lành', giới trẻ Trung Quốc nuôi nấm men làm thú cưng

Muốn nuôi thú cưng để "chữa lành" nhưng không phải bỏ công chăm sóc, người trẻ Trung Quốc đua nhau nuôi hòn đá, hạt xoài... và mốt mới nhất là nuôi nấm men.

Ngày càng nhiều người trẻ Trung Quốc tìm đến các loại vật nuôi ít cần chăm sóc. Sau mốt "nuôi thú cưng" kỳ lạ như hòn đá, hạt xoài, hộp giấy, kem đánh răng..., các bạn trẻ ở đất nước này đang lao vào trào lưu nuôi nấm men để giảm căng thẳng trong cuộc sống thường nhật.

Nấm men là các loài nấm đơn bào thường được sử dụng để lên men bánh mì hay sản xuất các loại đồ uống. Công thức làm nấm men rất đơn giản, chỉ cần cho bột, nước và đường vào khuấy đều. Sau vài giờ, nấm men bắt đầu phát triển thành một khối kết dính, sủi bọt và tỏa ra mùi thơm gần giống như rượu vang.

Hình ảnh "thú cưng" nấm men được nuôi trong lọ chiếm lĩnh các trang mạng xã hội Trung Quốc thời gian gần đây. Nhiều người đặt biệt danh trìu mến cho lọ nấm men của mình như "Bé men", "Bong bóng nhỏ"...

Nhiều người trẻ Trung Quốc nuôi nấm men vì chúng dễ chăm sóc.

Nhiều người đã so sánh quá trình nuôi nấm men với việc nuôi thú cưng ảo, vốn được trẻ em và thanh thiếu niên ưa chuộng vào đầu những năm 2000.

"Bạn không cần phải dắt nó đi dạo hay dọn dẹp hàng ngày. Mỗi khi tôi mở nắp thấy bọt khí nổi như đang thở và nấm men dần nở to ra, trong lòng bỗng vui lạ thường", Xiao Xiao, một thợ làm bánh tại Thâm Quyến chia sẻ.

Peach, một người nuôi nấm men khác, viết: “Mỗi lần mở nắp hộp, tôi thấy nấm men chuyển động, thực sự rất thú vị. Khi nào chán nuôi, tôi chỉ cần thêm bột mỳ vào là thành món bánh bao hấp để ăn, hoàn toàn không phải chịu nỗi buồn nào".

Peach đã nuôi nấm men được khoảng nửa năm. Giống như việc nuôi các loại thú cưng khác, Peach phải cho nấm men ăn hằng ngày (thêm bột mỳ, đường và nước) để chúng sống khỏe mạnh. Bên cạnh đó, thời tiết nóng cũng rất dễ khiến chúng bị mốc. Peach cảnh báo nếu nấm men có mùi hôi hoặc xuất hiện nấm mốc thì nên bỏ đi ngay.

Lý giải về trào lưu nuôi nấm men như thú cưng, Zhao Meng, Giám đốc khoa Tâm lý tại Bệnh viện Vũ Đông, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, cho biết niềm đam mê của người trẻ đối với vật nuôi kỳ lạ bắt nguồn từ áp lực học tập, công việc và kinh tế.

Nấm men thu hút sự chú ý lớn trên mạng xã hội Trung Quốc. (Ảnh: CNA)

So với vật nuôi truyền thống như chó, mèo, chim, cá, thỏ... vốn đòi hỏi nhiều thời gian và tiền bạc, vật nuôi kỳ lạ như nấm men dễ chăm sóc và có chi phí thấp. Người chủ cũng không cần mang loại "thú cưng' này đi dạo, đến spa hay bác sỹ thú ý, không cần cùng chơi đùa hay tắm rửa cho chúng như khi nuôi chó mèo. Điều này hoàn toàn phù hợp với lối sống hưởng thụ đang ngày càng phổ biến ở giới trẻ.

Du Hemin, nhà trị liệu tâm lý tại Bệnh viện Vũ Đông nói thêm rằng vật nuôi nấm men mang đến cho chủ sở hữu cảm giác gắn bó an toàn. Ngoài việc không cần chữa bệnh hay chăm sóc cầu kỳ, người chủ cũng không cần quan tâm đến nguy cơ thất lạc.

“Nấm men không giống như các loại thú cưng có thể bị bệnh hoặc đi lạc mất. Chúng mang lại cho mọi người cảm giác vui vẻ tuy nhỏ bé nhưng chắc chắn”, Du Hemin nói.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Cắm trại toilet’ - trào lưu mới của giới trẻ

Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, không gian riêng tư dần trở thành "tài sản xa xỉ". Và với nhiều người trẻ, nơi trú ẩn duy nhất lại chính là… toilet. Hiện tượng được gọi là "cắm trại toilet" (bathroom camping) đang lan rộng trên mạng xã hội, phản ánh nhu cầu thoát ly tạm thời khỏi thế giới xô bồ, nhưng cũng đặt ra không ít lo ngại về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
2

Lý TIểu Long khiến nhà vô địch Judo phục sát đất thế nào?

Lý Tiểu Long từng khiến một cao thủ Judo ở Mỹ kính phục vì trình độ võ công vượt trội của mình.
3

80.000 người Nhật đột ngột ‘bốc hơi’ mỗi năm, cắt đứt gốc rễ gia đình và sống trong ‘địa ngục’ bất định

Mỗi năm, khoảng 80.000 người Nhật Bản biến mất mà không để lại dấu vết. Họ cắt đứt liên lạc với gia đình, bạn bè và rời bỏ toàn bộ cuộc sống cũ để tìm một khởi đầu mới trong bóng tối.
4

"Lọ Lem" thời hiện đại: Mỹ nhân 27 tuổi cưới tỷ phú 89 tuổi, ngờ đâu chỉ mở ra bi kịch

Câu chuyện của mỹ nhân này trở thành một trong những bi kịch nổi tiếng nhất Hollywood – nơi sắc đẹp và tham vọng không đủ để cứu một người phụ nữ khỏi vòng xoáy của hào quang, đồng tiền và mất mát.
5

66% Gen Z Việt Nam chủ động tiết kiệm và đầu tư sớm

Khảo sát Gen Z Decoded của Visa cho thấy thế hệ trẻ sinh năm 1997 - 2010 đang định hình xu hướng thanh toán tại Việt Nam.

Nghề lạ không thể bị AI thay thế, ngồi không cũng kiếm được 500 nghìn/giờ

Nền kinh tế độc thân và "tóc bạc" tại Trung Quốc đang bùng nổ chưa từng có, dẫn đến nhu cầu tâm sự, bầu bạn tăng cao. Đây là mảng mà không một AI nào có thể thay thế hoàn hảo được "hơi ấm tình người".

Không hề đi máy bay, người đàn ông này đã đến mọi quốc gia trên thế giới

Nhà thám hiểm người Đan Mạch Thor Pedersen trở thành người đầu tiên và duy nhất đến thăm 203 quốc gia trên thế giới mà không lên một chuyến bay nào.

Người đàn ông Nam Định "thu nhỏ" nhà cổ, kiếm hàng chục triệu đồng

Những mô hình nhà cổ do anh Dũng thực hiện khiến nhiều người trầm trồ vì độ tỉ mỉ, chi tiết. Các mô hình này vừa khiến anh Dũng thỏa mãn đam mê, vừa giúp anh mang về thu nhập đáng kể.

“Từ chối kiệt sức” – chiến thuật mới của gen Z để sống thật, làm việc hiệu quả

Không còn xem im lặng là vàng, gen Z đang lan tỏa trào lưu “loud living” - lên tiếng để được lắng nghe, từ chối kiệt sức, và tái thiết lại thành công theo cách riêng.

Người đàn ông rong ruổi các tỉnh miền Tây chụp biển địa giới trước sáp nhập

Nghe tin các tỉnh miền Tây quê mình dự kiến sáp nhập, anh An dành 3 ngày chạy xe máy đến từng biển địa giới chụp ảnh lưu giữ kỷ niệm.

Gen Alpha - Thế hệ học trên TikTok, ôn thi qua hashtag

Thế hệ này đã biến việc học thành xu hướng, biến bài giảng thành nội dung viral.

Chuyện tình của Tổng thống Pháp cùng Phu nhân: Từ mối tình tuổi 15 với cô giáo đến hành trình khiến nước Pháp ngưỡng mộ

Từ những định kiến, ngờ vực, họ cùng nhau viết nên một câu chuyện tình hiếm có vượt thời gian.

'Nữ quái kiệt' 86 tuổi một mình du lịch nước ngoài 42 lần trong 10 năm

Là "con nghiện du lịch", mới đây cụ bà 86 tuổi người Anh đặt chuyến đi nước ngoài thứ 42 trong 10 năm qua, bà luôn đi một mình trong những hành trình này.

Chìa khóa để không trở thành 'người lạ với chính ta'

Trong nhịp sống hiện đại, nhiều người trong chúng ta từng trải qua cảm giác bối rối: “Tại sao mình lại hành xử như vậy?”, “Vì sao mình lặp lại những sai lầm cũ?”, hoặc “Mình thực sự là ai giữa bao vai trò xã hội này?”. Câu trả lời không nằm ở bên ngoài, mà ở trong một khái niệm tâm lý học đầy sức nặng: Insight - nội quan.

Xem Sex Education, tôi giật mình: Bố mẹ muốn tốt mà vô tình khiến con mệt mỏi, đau đầu!

Điện ảnh - Thanh Hương - 22/09/2025 13:00
Sáng hôm sau, tôi đã làm một việc khiến con bất ngờ.

9 bức ảnh hiếm của Cái Bang thời cuối nhà Thanh hé lộ quyền lực của "đế chế" này

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 22/09/2025 12:00
Bài viết hé lộ sự thật bất ngờ về tổ chức, hoạt động và mạng lưới quyền lực của "đế chế" Cái Bang, khiến người ta phải suy ngẫm về mặt trái của xã hội phồn hoa.

3 ngày trước khi bị nhồi máu não, 90% bệnh nhân đều làm 3 điều này

Kỹ năng - Trang Đào - 22/09/2025 11:00
Nhiều người nghĩ đột quỵ hay nhồi máu não xảy ra đột ngột như “sét đánh ngang tai”, nhưng thực tế, nó giống như một kịch bản âm thầm được sắp đặt trong cơ thể: mạch máu ngày càng hẹp lại, cục máu đông hình thành, và chỉ cần một cú “kích hoạt” nhỏ, thảm kịch sẽ xảy ra.

Cha mẹ thường làm 5 thứ này thay con, khả năng con lớn lên vô ơn tăng thêm 10%

Suy ngẫm - Đông - 22/09/2025 10:00
Cha mẹ càng làm thay 5 việc này, con càng dễ ỷ lại, lớn lên vô tâm và nguy cơ bất hiếu tăng thêm mỗi năm.

Đây mới là tổng tài đời thật: Bỏ học Stanford, 25 tuổi đã tự mình thành tỷ phú

Truyền cảm hứng - Thanh Huyền - 22/09/2025 09:00
Ở tuổi 25, anh đã trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất hành tinh.

Chìa khóa để không trở thành 'người lạ với chính ta'

Từ sách - Phim - Quìn - 22/09/2025 08:00
Trong nhịp sống hiện đại, nhiều người trong chúng ta từng trải qua cảm giác bối rối: “Tại sao mình lại hành xử như vậy?”, “Vì sao mình lặp lại những sai lầm cũ?”, hoặc “Mình thực sự là ai giữa bao vai trò xã hội này?”. Câu trả lời không nằm ở bên ngoài, mà ở trong một khái niệm tâm lý học đầy sức nặng: Insight - nội quan.

Xem Sex Education tôi mới biết cảnh gây phẫn nộ nhất lại có thật ngoài đời

Điện ảnh - Mai Hân - 21/09/2025 13:00
Phim Sex Education có rất nhiều chi tiết được lấy cảm hứng từ chính đời thật, dựa trên trải nghiệm của biên kịch.

Người dùng Zalo chú ý: Ứng dụng hiện thông báo đỏ, thì cần làm ngay một loạt các thao tác

Kỹ năng - Minh Anh - 21/09/2025 12:00
Đây là cách để mọi người tự bảo vệ bản thân và cộng đồng.

Kiều Phong đến chết vẫn không biết kẻ đã bày ra âm mưu tinh vi để loại bỏ mình

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 21/09/2025 11:00
Kẻ giấu mặt đã hãm hại Kiều Phong là ai?

‘Cắm trại toilet’ - trào lưu mới của giới trẻ

Phong cách sống - Diệu Đan - 21/09/2025 10:00
Trong nhịp sống hiện đại đầy áp lực, không gian riêng tư dần trở thành "tài sản xa xỉ". Và với nhiều người trẻ, nơi trú ẩn duy nhất lại chính là… toilet. Hiện tượng được gọi là "cắm trại toilet" (bathroom camping) đang lan rộng trên mạng xã hội, phản ánh nhu cầu thoát ly tạm thời khỏi thế giới xô bồ, nhưng cũng đặt ra không ít lo ngại về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.

Vụ cô giáo bị quật ngã: Vì sao học sinh trong lớp “tê liệt phản xạ”?

Suy ngẫm - Hoài Nam - 21/09/2025 09:00
Chứng kiến hình ảnh nam sinh lớp 7 đè đầu, quật ngã cô giáo ở Hà Nội, nhiều người khó hiểu trước cảnh tượng học trò trong lớp mất hoàn toàn phản xạ can ngăn hành vi bạo lực.

Đường vào thiền - Đừng để bóng tối của tiêu cực che mờ ánh sáng hạnh phúc

Từ sách - Phim - Quìn - 21/09/2025 08:00
Bạn có bao giờ nhận ra rằng, hạnh phúc đôi khi vẫn hiện diện trong đời mình, nhưng ta lại bỏ lỡ chỉ vì mải nhìn vào những điều tiêu cực? Đó mới chính là bi kịch lớn nhất: có hạnh phúc trong tay mà không biết trân trọng.

Xem Sex Education, tôi nhớ đến cuộc gọi bất ngờ từ cô giáo của con trai

Điện ảnh - Thanh Hương - 20/09/2025 13:00
Tôi muốn con ghi nhớ bài học bố dạy suốt đời!

Cha mẹ về già cô đơn thường mắc chung 6 lỗi, tương lai hối hận không kịp

Kỹ năng - Duy Anh - 20/09/2025 12:00
Cách yêu thương sai lầm có thể dẫn đến nhiều hệ quả đáng tiếc.

Trương Vô Kỵ và Đoàn Dự bất phân thắng bại sau 300 hiệp, mời 4 cao thủ trợ giúp: Ai sẽ chiến thắng?

Thư giãn - Nguyệt Phạm - 20/09/2025 11:00
Nếu Trương Vô Kỵ và Đoàn phân định thắng thua thì cuộc chiến đó sẽ diễn ra thế nào?
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 3, 23/09/2025