Không quan trọng làm việc gì, miễn là xuất sắc thì ở đâu bạn cũng tạo ra giá trị riêng

Đinh Anh26/02/2023 11:00
Không quan trọng làm việc gì, miễn là xuất sắc thì ở đâu bạn cũng tạo ra giá trị riêng

Bằng cấp có thể không đảm bảo rằng sẽ đưa bạn đến đỉnh vinh quang. Tuy nhiên nó có thể bảo vệ bạn không bị rơi xuống đáy. Tấm bằng đại học có thể là bước ngoặt định mệnh của cuộc đời mỗi người.

Người xuất sắc sẽ xuất sắc trong mọi lĩnh vực

Hồi 2020, một cuộc tranh luận đã nổ ra trên mạng xã hội của Trung Quốc. Theo đó, Liu Shuang, 32 tuổi đến từ Hàng Châu, Chiết Giang đã đăng CV và tìm kiếm một công việc bảo mẫu. Sẽ không có gì đáng nói nếu đó là một bản lý lịch không có nhiều đặc biệt. 

Song nội dung trong CV của Liu lại là giỏi tiếng Pháp và tiếng Anh, có bằng thạc sĩ. Không chỉ có kinh nghiệm làm việc tại các tổ chức lớn trong và ngoài nước, cô từng làm việc trong lĩnh vực giáo dục mầm non với mức lương 300.000 NDT/năm (khoảng 1 tỷ đồng). 

Sau khi bài đăng được nhiều lượt tương tác, Liu Shuang nhận được một số câu hỏi tại sao lại có sự chuyển hướng này. Cô chỉ để lại dòng bình luận: "Làm bảo mẫu là bước khởi nghiệp đầu tiên của tôi. Hơn nữa tôi nghĩ những người trong ngành này nên có trình độ học vấn cao". 

Sau khi CV của Liu xuất hiện, nhiều gia đình đã đưa ra mức giá cao để mời cô về làm việc. Thậm chí một công ty đưa ra chế độ đãi ngộ chỉ cần làm từ 9h sáng đến 5 chiều, nghỉ 2 ngày cuối tuần và mức lương khoảng 20.000 NDT/tháng (69 triệu đồng). Họ cũng quy định rõ ràng cô chỉ cần chăm sóc các bé và không cần phải làm bất kỳ công việc nào khác. 

Ông chủ của công ty này cũng nói thẳng: Trình độ học vấn và lý lịch xuất sắc của Liu là điều ông thích và có thể đáp ứng được những dịch vụ nhu cầu cao trên thị trường. 

Ngay sau khi CV xin việc của Liu được nhiều người để ý. Ngay lập tức người dùng mạng xã hội đã dấy lên một cuộc thảo luận sôi nổi với nhiều ý kiến trái chiều. Người ủng hộ quyết định này của cô thì cho rằng ai quy định người có học thức cao không được làm bảo mẫu. Họ hoàn toàn ủng hộ dũng khí bước ra khỏi vùng an toàn của Liu Shuang. 

Tranh cãi chuyện nữ thạc sĩ bỏ việc lương tiền tỷ đi làm bảo mẫu: Không quan trọng làm việc gì, miễn là xuất sắc thì ở đâu bạn cũng tạo ra giá trị riêng  - Ảnh 1.

Ảnh: Internet

Số khác lại cho rằng đây là sự lãng phí trình độ học vấn vì làm bảo mẫu không xứng với trình độ cô đang có. 

Thực tế không ai phủ nhận rằng tấm bằng thạc sĩ và khả năng ngoại ngữ là niềm tự tin của Liu Shuang. Đồng thời đây cũng là vũ khí để cô trở nên khác biệt với những bảo mẫu bình thường khác. 

Ngay cả trong những ngành nghề có mức thu nhập thấp, bạn vẫn có thể tạo nên sự khác biệt nhờ năng lực và kiến thức đang có. Nếu không làm sao cô lại được săn đón như vậy. Thậm chí cô còn được trả với mức lương lên đến 20.000 NDT/tháng với nhiều đãi ngộ kèm theo. Trong khi đó những bảo mẫu mới làm, khó có được điều này. 

Không phải là ngành gì, điều quan trọng là vị trí của bạn ở đâu. Những người có trình độ cao thường có khả năng học hỏi không ngừng để tìm ra giá trị riêng biệt của họ. Vì thế theo thời gian sự tầm thường và xuất sắc ngày càng cách biệt nhau. 

Những người có trình độ học vấn cao đang phủ sóng ở tất cả các ngành nghề 

Trước đó, ở Trịnh Châu, Hà Nam, Trung Quốc một nhà hàng lẩu mới khai trương đã đăng tuyển nhân viên phục vụ. Điểm đặc biệt là chủ nhà hàng yêu cầu người ứng tuyển phải tốt nghiệp cao đẳng, đại học. Yêu cầu cao nên mức lương đưa ra là 200.000 NDT/năm (691 triệu đồng). 

Nhà hàng này cho rằng việc tuyển dụng những nhân viên có trình độ cao nhằm tăng cường xây dựng sự phát triển cửa hàng. 

Sau khi đăng tin tuyển dụng này lên mạng xã hội nhiều người chế giễu: Làm phục vụ mà cũng đòi hỏi bằng cấp thế sao. Thực tế này cho thấy sự thật phũ phàng: Ai cũng nói bằng cấp không quan trọng nhưng từ công việc phục vụ bàn cũng yêu cầu phải tốt nghiệp đại học mới được mức lương lên đến 200.000 NDT/năm. 

Tranh cãi chuyện nữ thạc sĩ bỏ việc lương tiền tỷ đi làm bảo mẫu: Không quan trọng làm việc gì, miễn là xuất sắc thì ở đâu bạn cũng tạo ra giá trị riêng  - Ảnh 2.

Ảnh: Internet

Thật vậy khi một nhà tuyển dụng tuyển nhân viên, cách dễ nhất để đánh giá năng lực của một người trong vòng vài phút đồng hồ đó chính là nhìn vào bằng cấp của bạn. Khi trình độ bạn kém hơn tức là cuộc đời bạn cũng kém hơn so với người khác. 

Khi đi xin việc việc, bạn sẽ thấy rằng người có bằng tiến sĩ và thạc sĩ, thạc sĩ với cử nhân đại học là một khoảng cách về chức vụ cho đến mức lương. Đặc biệt cơn bão sa thải đang diễn ra ở khắp mọi ngành nghề, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Những công việc trước đây không yêu cầu bằng cấp nhưng những người có tài năng hơn chắc chắn được lựa chọn. 

Có người nói rằng: Bạn coi bằng cấp của mình là tờ giấy vụn thì bạn chỉ là đồ bỏ đi trong thị trường lao động. Những người có trình độ học vấn cao hơn và làm việc chăm chỉ hơn sẽ lấy đi chiếc ghế của bạn tại công ty. 

Bản chất của việc học là gia tăng cơ hội lựa chọn 

Trên mạng Zhihu của Trung Quốc đã đưa ra một chủ đề: Bản chất của việc học là gì? 

Một số người cho rằng để nâng cao kiến thức và làm giàu kinh nghiệm. Người khác lại nói rằng để tìm được những công việc vinh quang và mức lương cao. Thực tế, tất cả những ý kiến trên đều đúng. Về cơ bản việc học cho chúng ta có quyền được lựa chọn. Đối với những người thuộc tầng lớp thượng lưu, của cải không phải là tài sản lớn nhất có được. Điều quan trọng là những cơ hội vô hình. 

Ngay cả khi bạn chỉ là một người bình thường, bạn vẫn có vô số sự lựa chọn và cơ hội để thử sai. Tuy nhiên, cho dù có thông minh đến đâu nhưng nếu không có được cơ hội thể hiện thì cũng khó được nhìn nhận và đánh giá. 

Tranh cãi chuyện nữ thạc sĩ bỏ việc lương tiền tỷ đi làm bảo mẫu: Không quan trọng làm việc gì, miễn là xuất sắc thì ở đâu bạn cũng tạo ra giá trị riêng  - Ảnh 3.

Ảnh: Internet

Trong bộ phim "Hell or High Water", sau khi anh trai của tên cướp bị cảnh sát bắn, người em đã nói với cảnh sát đang truy đuổi mình rằng: "Nghèo khó giống như một căn bệnh di truyền được truyền từ đời này sang đời khác ở gia đình chúng tôi. Ông tôi không được đi học, bố tôi cũng không được đến trường và tôi cũng thế. Tôi cướp để một ngày nào đó con trai tôi được học hành và trở thành một luật sự thay vì trở thành tên cướp". 

Thực tế, sự nghèo khó của một thế hệ không đáng sợ. Điều đáng sợ là nó được truyền từ đời này sang đời khác. 

Trong cuộc sống của một người bình thường, thực sự có một số ít cơ hội để thay đổi vận mệnh cuộc đời của chính họ. Học tập là một trong những cách tốt nhất. Bằng cấp có thể không đảm bảo rằng sẽ đưa bạn đến đỉnh vinh quang. Tuy nhiên nó có thể bảo vệ bạn không bị rơi xuống đáy. Bằng đại học có thể là bước ngoặt định mệnh của cuộc đời mỗi người.


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?
2

7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Ngoài đời thật, chúng ta không có Doraemon, cũng không có túi thần kỳ.
3

Con trai tỷ phú về quê 1 tuần: 'Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta'

Khi gửi con trai duy nhất về vùng quê xa xôi, vị tỷ phú để cậu biết được, mình đang sống trong cảnh giàu có, may mắn như thế nào. Tuy nhiên, khi con trai trở về, câu trả lời của cậu bé hoàn toàn nằm ngoài dự tính.
4

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.
5

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Những trích dẫn làm lay động trái tin bạn trong 'Ping - Giải cứu Vườn Địa đàng'

"Ta phải hành động để làm chủ mọi tình huống của cuộc sống, bằng không những hoàn cảnh của cuộc sống sẽ làm chủ chính chúng ta." - Ping.

Hôm nay mình học lại về Hạnh phúc

Edward L. Deci nhắc tới trong cuốn sách "Sao ta làm điều ta làm" rằng việc "Đặt ra cho người khác những thử thách để họ cảm nhận được năng lực và sự tự chủ của bản thân sẽ giúp tạo ra nhiều động lực, hạnh phúc và sức sống hơn".

'Lời tiên tri Celestine' có xứng đáng với danh hiệu “sách tâm linh kinh điển”? 

Bữa giờ thấy sách này khá hot khi mới được xuất bản ở Việt Nam, mình cũng thắc mắc nó có xứng đáng với danh hiệu “tâm linh kinh điển” (“a spiritual classic”) như vài lời tôn vinh.

Người suốt ngày chỉ nói về 3 vấn đề này, tốt nhất nên tránh xa

Số phận của một người thường ẩn chứa trong lời nói và việc làm của anh ta. Những người nói không suy nghĩ sau cùng sẽ phải trả giá đắt cho những lời nói của mình.

Xem Tây Du Ký, mới hiểu được tính cách con người.

Mối quan hệ giữa bộ phim Tây Du Ký và Tháp nhu cầu Maslow

Người làm nên chuyện lớn đều sở hữu 15 đặc điểm này

Khoan dung với người khác và khắt khe với chính mình mới là người thông minh.

Điều gì xảy ra nếu số đông loài người tỉnh thức? 

“Lời tiên tri Celestine” - một trong những quyển sách tâm linh kinh điển nhất mọi thời đại. Cuốn sách kể về một nhà trị liệu người Mỹ, tình cờ bị kéo vào hành trình tìm kiếm bản cổ thư trong khu tàn tích Celestine (Peru).

Có tiền chưa chắc đã là người giàu: Nghèo tư duy thì có cho 10 tỷ cũng không giàu nổi

Giàu hay nghèo do chính bản thân tạo nên. Chỉ biết tập trung tìm kiếm lợi ích, bỏ qua những thứ quan trọng hơn thì dù làm việc cật lực, bạn cũng chẳng thể giàu nổi.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023