Người suốt ngày chỉ nói về 3 vấn đề này, tốt nhất nên tránh xa

Như Nguyễn16/02/2023 10:00
Người suốt ngày chỉ nói về 3 vấn đề này, tốt nhất nên tránh xa

Số phận của một người thường ẩn chứa trong lời nói và việc làm của anh ta. Những người nói không suy nghĩ sau cùng sẽ phải trả giá đắt cho những lời nói của mình.

 

Quỷ Cốc Tử có từng nói một câu như này: "Cái miệng là cánh cửa của trái tim."

Con người ta khi giao tiếp với nhau, đặc biệt là khi nói chuyện, thường là khi có thể thấy được nhân phẩm và tố chất của một người.

Người có nhân phẩm tốt, trình độ văn hóa cao thường để ý tới cảm nhận của người khác, những lời nói ra có thể khiến người nghe cảm thấy thoải mái.

Tuy nhiên trong thực tế, lại có những người không bao giờ để tâm tới người khác, nói chuyện không biết giữ kẽ, nói lời không có suy nghĩ, nghĩ gì nói nấy, chưa đặt mông đã đặt mồm.

Có ba vấn đề mà những người như vậy thường hay xoay quanh, và nếu bạn có quen biết những người như vậy, cố gắng đừng thâm giao, nhanh chóng tránh xa càng sớm càng tốt.

01

Thị phi ân oán của người khác

Trong một chương trình truyền hình thực tế nước ngoài có tên "Trạm bảo vệ tình yêu", có một cặp tình nhân như này.

Người bạn gái tên Khiết là người có gì nói nấy, người bạn trai tên Long cho rằng đấy là bản tính của cô ấy, vì vậy bình thường cô ấy nói nhiều, bàn luận chuyện thị phi của người khác, vì thấy cũng không quá liên quan tới bản thân nên Long cũng chỉ ậm ừ nghe cho có.

Sau khi tốt nghiệp đại học, họ vốn dự định sẽ kết hôn nên đã cùng về nhà của Long.

Lần đầu tiên cả nhà ngồi ăn cơm với nhau, Khiết sau khi nhìn mặt anh rể đã tỏ ra vô cùng kinh ngạc rồi trực tiếp nói: "Người đàn ông này có tiểu tam, em từng gặp rồi."

Thì ra hôm đó Khiết đi dạo phố, thấy anh rể của Long đi cùng một cô gái trẻ, họ thân mật nắm tay rồi cùng nhau bước vào quán rượu.

Về chuyện này, chị của Long thực ra cũng sớm đã biết từ lâu, trên thực tế, hôn nhân của họ sớm cũng chỉ là hữu danh vô thực.

Nhưng người nhà hoàn toàn không biết chuyện này, họ bất ngờ nhìn Khiết, Long lúc đó khá gượng gạo, vội vàng ra hiệu, sợ cô lại nói thêm điều gì khó nghe hơn.

Nhưng, Khiết lại chẳng hiểu ý bạn trai, trước mặt người nhà Long, như một thẩm phán, cô đối chất với anh rể của Long, còn khuyên chị gái của bạn trai đừng tiếp tục sống với người như vậy, mau chóng ly hôn.

Một bữa ăn gia đình vốn vui vẻ, bị những lời nói của Khiết phá hỏng không khí, chị gái và anh rể của Long vì không chịu được ánh mắt của người nhà, cũng đã làm thủ tục ly hôn vào tuần sau đó.

Cuộc sống có lẽ có không ít những người như Khiết, họ thường thích xen vào chuyện của người khác, có những chuyện đáng lẽ ra nên giữ ý giữ tứ, nhưng lại luôn cái miệng nhanh hơn cái não, đó không gọi là thẳng thắn, đó gọi là vô duyên.

Người thẳng thắn là người có gì nói nấy, là người lương thiện, những lời họ nói ra sẽ không làm tổn thương tới người khác.

Còn người thích làm loạn lại luôn là người thích nhìn nhận vấn đề từ góc độ của mình, chỉ cần có điều gì đó không giống như ý họ, họ lập tức sẽ trở nên bất mãn.

Thâm giao với những người như vậy, sau khi thân thiết, e là nếu chẳng may làm phật lòng họ, bạn cũng chưa chắc đã được bình yên.

Cái miệng là cánh cửa của trái tim: Người suốt ngày chỉ nói về 3 vấn đề này, tốt nhất nên tránh xa, tránh rước họa vào thân lúc nào không hay - Ảnh 1.
 

02

Tọc mạch chuyện riêng tư của người khác

Những chuyện riêng tư của người khác, dù biết cũng đừng tùy tiện nói, biết cách giữ thể diện cho người khác, chính là đang giữ nhân duyên cho chính mình.

Ai ai cũng có những điều khó nói, không muốn quá nhiều người biết, nhưng có những người, xem việc đem chuyện nhà người khác ra để bàn tán là chuyện vui.

Có một blogger từng chia sẻ một câu chuyện như này, hôm đó là môt buổi họp lớp.

Lớp cũ của họ sau khi ăn đã tới một phòng karaoke, một người bạn nữ bỗng nhiên hỏi bạn nam ngồi cạnh mình:

"Hai tháng trước tớ thấy cậu đi khám chuyên khoa hậu môn trực tràng, lúc đấy tớ có gọi nhưng sao cậu không trả lời?"

Người bạn nam nghe xong không trả lời, người hiểu chuyện đều biết anh ấy không muốn bàn tới chủ đề này, nhưng người bạn học nữ vẫn cười rồi nói: "Có phải cậu đi khám trĩ hay không?"

Đúng lúc đang đổi bài hát, cả phòng bỗng im lặng như tờ, từ "trĩ" ngay lập tức lọt vào tai mọi người.

Người bạn nam hình như bị nói trúng, mặt liền đỏ lên, người bạn học nữ vẫn chưa ý thức được điều gì đó, tiếp tục nói:

"Thực ra bệnh trĩ cũng nhiều người bị mà, chồng tớ cũng bị, ngày xưa chữa trị ở bệnh viện này cũng tốt lắm, để về tớ gửi cho cậu địa chỉ bệnh viện đó nhé."

Người bạn nam từ đầu tới cuối không hề đáp lại, một lúc sau, anh ấy lấy cớ có việc đi về trước.

Lớp trưởng là người tập hợp mọi người lại trong buổi liên hoan này, cậu ấy nói sau này không dám rủ người bạn nữ kia nữa, tránh sự việc như ngày hôm nay xảy ra. Chẳng thể nghờ hơn 20 năm trôi qua rồi, nhưng tính cách nói chuyện không biết điểm dừng của cô bạn đó vẫn chưa thay đổi.

Nói chuyện riêng tư của người khác, mặc dù không có ác ý, nhưng ranh giới với sự vô duyên lại rất mỏng manh.

Chơi cùng với những người như vậy, trừ khi có một tinh thần thép, hay có năng lực thoát khỏi được những tình huống gượng gạo, nếu không thì tốt nhất vẫn nên vạch ra một ranh giới nhất định với họ.

Người suốt ngày chỉ nói về 3 vấn đề này, tốt nhất nên tránh xa, tránh rước họa vào thân lúc nào không hay - Ảnh 3.
 

03

Phàn nàn và oán hận của bản thân

Trên mạng có một cụm từ khá phổ biến có tên "tư duy kẻ bị hại".

Đại ý muốn nói có người mang tư duy như vậy, luôn nghĩ mình là kẻ yếu, sau khi vấn đề xảy ra, họ có thói quen đổ lỗi cho người khác hoặc hoàn cảnh, môi trường xung quanh.

Họ xem cảm nhận của mình quan trọng hơn bất cứ điều gì khác, chịu một chút ấm ức thôi sẽ lập tức tìm người để trút, mong muốn cả thế giới đều tới an ủi họ.

Ly, một người bạn của đồng nghiệp Phi là một người như vậy. Ban đầu, Phi thấy Ly tuy khá nhạy cảm, tâm hồn mỏng manh, nhưng vẫn chơi được.

Có một lần Ly bị cấp trên quở mắng, Phi biết chuyện đã tới an ủi, không ngờ lại bị giữ lại nghe cô ấy "trút bầu tâm sự" hơn cả tiếng đồng hồ.

Nội dung của cuộc tâm sự phần lớn đều là khách hàng khó tính, cấp trên không hiểu, đồng nghiệp không ăn ý, cuộc nói chuyện chỉ toàn những lời phàn nàn, nhất định không chịu để Phi đi.

Trải qua lần đó, Ly cảm thấy người bạn Phi này không tồi, kể từ đó về sau, mỗi khi gặp chuyện gì đó không vui, từ chuyện công việc tới cả những vấn đề cá nhân, cô ấy đều tìm Phi để chia sẻ.

Một buổi tối nọ, khi ấy đã là hơn 11h, phi khó khăn lắm mới dỗ được con ngủ, Ly bỗng gọi điện thoại tới, nói mình vừa cãi nhau với bạn trai, vừa khóc vừa trách bạn trai không biết trân trọng những cái hay cái tốt của cô ấy.

Phi lúc đó đang khá buồn ngủ, gợi ý Ly ngày mai nói chuyện tiếp. Nhưng cô bạn Ly vẫn không hiểu ý, vẫn tiếp tục nói chuyện, Phi cuối cùng không nhịn được nữa đành tự tắt máy trước.

Sau này, Phi dần giữ khoảng cách với Ly, cô cho rằng Ly luôn chỉ đặt bản thân lên trước, không để ý tới cảm nhận của người khác, hơn nữa, cả ngày phải nghe Ly phàn nàn cũng khiến tâm trạng của bản thân không vui.

Có người nói: "Bạn lựa chọn chơi với ai, điều này vô cùng quan trọng, trong vô thức, họ sẽ ảnh hưởng đến thái độ sống và quan điểm nhìn thế giới của bạn."

Thường xuyên bày ra cảm xúc tiêu cực trên mặt, những phàn nàn và bất mãn trên miệng, ở cùng với những người như vậy, lâu ngày, chúng ta cũng sẽ bị lây nhiễm và trở nên tiêu cực.

Lựa chọn ở cùng ai sẽ quyết định bạn có một cuộc sống ra sao. Học cách ở gần những người có năng lượng tích cực, và chúng ta sẽ trở nên tích cực và lạc quan hơn dưới tác động của tai và mắt.

Cái miệng là cánh cửa của trái tim: Người suốt ngày chỉ nói về 3 vấn đề này, tốt nhất nên tránh xa, tránh rước họa vào thân lúc nào không hay - Ảnh 2.
 

04

La Mã cổ đại có một câu ngạn ngữ như thế này: "Mỗi người đều là người tạo ra số phận của chính mình."

Số phận của một người thường ẩn chứa trong lời nói và việc làm của anh ta.

Những người nói không suy nghĩ sau cùng sẽ phải trả giá đắt cho những lời nói của mình.

Đối với những người như vậy, tốt nhất là hãy tránh xa, và cũng hãy học cách tự bảo vệ mình, hãy biết bày tỏ quan điểm, kịp thời cho thấy giới hạn của bản thân, tránh để bị họ tác động, đưa mình vào thế bị động, lúng túng.

Trong giao tiếp, đừng ăn nói tùy tiện, cũng đừng để cảm xúc lấn át. Mong rằng tất cả những cuộc gặp gỡ trong tương lai đều tốt đẹp, tất cả những người bạn kết giao đều là bạn tốt!


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?
2

7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Ngoài đời thật, chúng ta không có Doraemon, cũng không có túi thần kỳ.
3

Con trai tỷ phú về quê 1 tuần: 'Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta'

Khi gửi con trai duy nhất về vùng quê xa xôi, vị tỷ phú để cậu biết được, mình đang sống trong cảnh giàu có, may mắn như thế nào. Tuy nhiên, khi con trai trở về, câu trả lời của cậu bé hoàn toàn nằm ngoài dự tính.
4

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.
5

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Xem Tây Du Ký, mới hiểu được tính cách con người.

Mối quan hệ giữa bộ phim Tây Du Ký và Tháp nhu cầu Maslow

Người làm nên chuyện lớn đều sở hữu 15 đặc điểm này

Khoan dung với người khác và khắt khe với chính mình mới là người thông minh.

Điều gì xảy ra nếu số đông loài người tỉnh thức? 

“Lời tiên tri Celestine” - một trong những quyển sách tâm linh kinh điển nhất mọi thời đại. Cuốn sách kể về một nhà trị liệu người Mỹ, tình cờ bị kéo vào hành trình tìm kiếm bản cổ thư trong khu tàn tích Celestine (Peru).

Có tiền chưa chắc đã là người giàu: Nghèo tư duy thì có cho 10 tỷ cũng không giàu nổi

Giàu hay nghèo do chính bản thân tạo nên. Chỉ biết tập trung tìm kiếm lợi ích, bỏ qua những thứ quan trọng hơn thì dù làm việc cật lực, bạn cũng chẳng thể giàu nổi.

4 câu nói phản chiếu vận mệnh, càng nói thì tài vận càng bay đi

Bất luận là công việc hay làm người, kẻ ngốc dùng mồm nói chuyện, người thông minh dùng đầu nói chuyện, kẻ trí tuệ dùng tâm nói chuyện.

Sao ta làm điều ta làm - 5 phương pháp để vượt qua cơn tức giận

Trung bình cảm xúc xấu xí mà một người tức phát điên lên chỉ tồn tại trong 12s, sau 12s sẽ ổn định lại. Đáng tiếc, hầu hết mọi người không vượt qua được 12s đó, để rồi nói hoặc làm những điều khiến họ hối tiếc.

Sau giờ tan tầm thì làm gì?

Ta nghe mọi người nói, cuộc sống sau giờ tan làm quyết định cuộc đời mỗi người.

Những hiểu sai về người hướng nội

Là người hướng nội chúng mình không….

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023