Có tiền chưa chắc đã là người giàu: Nghèo tư duy thì có cho 10 tỷ cũng không giàu nổi

Phương Thùy10/02/2023 10:59
Có tiền chưa chắc đã là người giàu: Nghèo tư duy thì có cho 10 tỷ cũng không giàu nổi

Giàu hay nghèo do chính bản thân tạo nên. Chỉ biết tập trung tìm kiếm lợi ích, bỏ qua những thứ quan trọng hơn thì dù làm việc cật lực, bạn cũng chẳng thể giàu nổi.

Một món đồ có đủ 3 kích cỡ lớn, vừa, nhỏ, nhưng đều giảm giá như nhau. Theo kinh nghiệm của nhân viên bán hàng, người bình thường sẽ mua loại lớn vì nghĩ sẽ tiết kiệm được tiền, còn người giàu thường mua loại phù hợp với nhu cầu bản thân. 

Đây là ví dụ điển hình cho một kiểu tư duy nghèo nàn điển hình: "Chỉ biết tập trung tìm kiếm lợi ích, bỏ qua thứ quan trọng hơn là mục tiêu của bản thân".

Lại có trường hợp khác, một cặp vợ chồng mua nhà nhưng không đủ tiền đặt cọc. Họ quyết định vay mượn khắp nơi để mua bằng được ngôi nhà đó ở thời điểm hiện tại. 

Cặp vợ chồng này ngay từ đầu đã vướng lỗi tư duy. Nguyên nhân không phải họ đủ tiền hay không, mà quan trọng là việc mua nhà thực sự cần thiết hay không. Kiểu tư duy nghèo nàn cũng thường xác định có làm được việc hay không, trong khi với người giàu họ đề cao mục tiêu của hành động.

Chính vì thế, nhiều người thường thích nghĩ rằng, “Nếu mình có tiền, mình sẽ…” Trong viễn cảnh mà họ tưởng tượng, đó là một tương lai đầu màu hồng, thành công và danh vọng đầy mình, tiền bạc và hạnh phúc đầy tay.

Trên thực tế, chưa chắc đã vậy. Nhiều người dù thực sự có tiền cũng chẳng thể thực sự trở thành người giàu. Họ chỉ đơn giản là “người có tiền” tạm thời mà thôi. Tiền bạc không phải nấc thang để một bước đổi đời, mà nhân tố quan trọng nhất ở đây là: Tư duy.

Sở hữu một tư duy nghèo nàn, dù cho có bạc tỷ trong tay, họ cũng chẳng thể leo lên nổi đỉnh cao. Cũng giống như con ếch ngồi dưới đáy giếng vậy, cả thế giới trong nhận thức của nó chỉ nhỏ bằng miệng giếng mà thôi.

Người có tiền chưa chắc đã là người giàu: Nghèo từ tư duy thì có cho 10 tỷ cũng không giàu nổi - Ảnh 1.

Theo kết quả điều tra của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia, trong 20 năm được khảo sát, tỷ lệ những người trúng giải nhất xổ số Mỹ phá sản trong vòng 5 năm lên tới 75%. Điều này khiến người ta hình thành suy nghĩ: Cho dù đột nhiên trở nên giàu có, rất nhiều người cuối cùng vẫn sẽ quay lại cuộc sống như trước đây, thậm chí còn tệ hơn thế.

“Con Nhà Giàu, Con Nhà Nghèo” (tên gốc: “Rich House, Poor House”) là một chương trình truyền hình của Anh. Tại đây, ban tổ chức đưa ra một thử thách: Để hai gia đình giàu và nghèo hoán đổi cuộc sống cho nhau trong vòng 1 tuần. 

Khi đổi sang làm người nghèo, họ chỉ được tiêu trong 150 Bảng Anh (khoảng 4,7 triệu VND), còn ai đổi sang làm người giàu thì một tuần có 3.000 Bảng Anh (khoảng 94 triệu VND) để chi tiêu. 

Gia đình nghèo sau khi được hoán đổi thì mừng vui không kể xiết. Việc đầu tiên họ làm chính là hưởng thụ, ăn chơi nhảy múa và tiêu xài vô độ. Còn người giàu đứng trước căn nhà nhỏ xiêu vẹo, ẩm thấp, thì vô cùng thất vọng, nhưng cũng nhanh chóng tìm cách thích nghi, bắt đầu làm việc và lên kế hoạch quản lý tài sản.

Kết quả sau một tuần, người nghèo đã tiêu sạch số tiền và quay lại cuộc sống nghèo khổ như trước, còn người giàu vẫn không ngừng thăng tiến và giàu có.

Sở dĩ có sự khác biệt rõ rệt ấy chính bởi sự khác nhau trong tư duy và suy nghĩ. Với người có tư duy giàu có, khi gặp bất cứ vấn đề gì, dù khó khăn đến đâu họ đều tin rằng bản thân sẽ làm được, đồng thời nghĩ cách giải quyết vấn đề. Họ sẽ không bao giờ “thỏa hiệp” với hiện tại, mà không ngừng tìm cách tự tay thay đổi số phận của bản thân.

Nếu không hiểu được những điều này, ngay cả khi tiền từ trên trời rơi xuống thì bạn cũng chẳng giữ nổi.

Người có tiền chưa chắc đã là người giàu: Nghèo từ tư duy thì có cho 10 tỷ cũng không giàu nổi - Ảnh 2.

Tại sao rất khó thoát khỏi tư duy nghèo nàn?

Nhà kinh tế Mỹ Mullainathan và nhà tâm lý học Shaffir đã nghiên cứu suốt 10 năm để nhận ra rằng, lý do căn bản khiến một người không thể thoát khỏi tư duy nghèo nàn chính là: "Tâm lý khan hiếm". Bạn càng thiếu thứ gì, bạn sẽ lại càng thèm khát thứ đó. Càng thèm khát, bạn càng khó giữ được bình tĩnh và sự khôn ngoan.

Ông Mullainathan cho rằng: "Tầm nhìn của con người sẽ bị thu nhỏ lại do tâm lý khan hiếm, hình thành tầm nhìn hạn hẹp. Tức là chỉ có thể nhìn rõ một lượng nhỏ vật thể qua ống và bỏ qua mọi thứ bên ngoài".

Cũng có nghĩa là, thiếu sót sẽ hình thành nên sự "mù quáng có chọn lọc" của não bộ. Khi người nghèo có được số tiền lớn, họ sẽ chỉ nhìn thấy số tiền mà không thấy được giá trị được - mất hay những cơ hội tiềm tàng đằng sau nó.

Đồng thời, chính vì tâm lý khan hiếm, họ cũng lo sợ, bất an. Nếu có một ngọn núi trước mặt, người tư duy nghèo nàn sẽ nghĩ ngay đến những trở ngại, dễ buông xuôi. Khi được giao nhiệm vụ liên hệ với đối tác, họ sợ thất bại, sợ bị từ chối hoặc bị người khác xem thường. Một người nếu bị chi phối bởi những suy nghĩ tiêu cực, sẽ chẳng thể tiến bộ.

Người có tiền chưa chắc đã là người giàu: Nghèo từ tư duy thì có cho 10 tỷ cũng không giàu nổi - Ảnh 3.

Và khi có tiền, họ cũng lo sợ có ngày mất hết. Điều đó khiến họ không dám đầu tư, buôn bán, sợ bị dối lừa, mất trắng, rồi lại rơi vào cảnh túng quẫn. Sự bất an cũng khiến họ lao vào tận hưởng, chi tiêu, trước khi không còn cơ hội để làm điều đó. Vô hình, chính những suy nghĩ đó khiến tiền bạc của họ “bốc hơi” nhanh hơn.

Giám đốc tập đoàn Eaton từng nói: "Lên sẵn kế hoạch, việc chúng ta làm ngày hôm nay chính là vì một ngày mai tốt đẹp hơn". 

Giàu hay nghèo do chính bản thân tạo nên. Tương lai tươi sáng chỉ lựa chọn những người dám vượt qua khó khăn của ngày hôm nay. Càng là những kẻ nghèo khổ thì càng phải lên kế hoạch cho cuộc đời mình. Nếu muốn thoát khỏi tư duy nghèo khổ, bạn bắt buộc phải có kế hoạch sống rõ ràng, từng bước tiến lên thực hiện mục tiêu của đời mình. Đừng mù quáng theo đuổi tiền tài, để rồi rơi vào vòng luẩn quẩn không lối thoát.

*Nguồn: Toutiao


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?
2

7 bài học cuộc sống từ Doraemon khiến người lớn cũng cần suy ngẫm

Ngoài đời thật, chúng ta không có Doraemon, cũng không có túi thần kỳ.
3

Con trai tỷ phú về quê 1 tuần: 'Hóa ra họ mới là người giàu hơn chúng ta'

Khi gửi con trai duy nhất về vùng quê xa xôi, vị tỷ phú để cậu biết được, mình đang sống trong cảnh giàu có, may mắn như thế nào. Tuy nhiên, khi con trai trở về, câu trả lời của cậu bé hoàn toàn nằm ngoài dự tính.
4

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.
5

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

4 câu nói phản chiếu vận mệnh, càng nói thì tài vận càng bay đi

Bất luận là công việc hay làm người, kẻ ngốc dùng mồm nói chuyện, người thông minh dùng đầu nói chuyện, kẻ trí tuệ dùng tâm nói chuyện.

Sao ta làm điều ta làm - 5 phương pháp để vượt qua cơn tức giận

Trung bình cảm xúc xấu xí mà một người tức phát điên lên chỉ tồn tại trong 12s, sau 12s sẽ ổn định lại. Đáng tiếc, hầu hết mọi người không vượt qua được 12s đó, để rồi nói hoặc làm những điều khiến họ hối tiếc.

Sau giờ tan tầm thì làm gì?

Ta nghe mọi người nói, cuộc sống sau giờ tan làm quyết định cuộc đời mỗi người.

Những hiểu sai về người hướng nội

Là người hướng nội chúng mình không….

Bạn sẽ phải hối hận nếu giữ mãi những điều sau đây trong cuộc đời mình

Cuộc sống ngắn ngủi, vì vậy đừng đi loanh quanh đưa ra những lựa chọn mà bạn sẽ hối hận về sau. Hãy làm việc chăm chỉ để xây dựng cuộc sống và quan trọng nhất là phải có niềm tin vào chính mình.

10 đạo lý nên hiểu khi trưởng thành

Không nên ngưỡng mộ cuộc sống của người khác, bởi lẽ những thứ bạn nhìn thấy không phải là tất cả trong cuộc đời của họ.

9 câu nói nên đút túi để làm châm ngôn học hành cho năm 2023

Năm mới năm me, đút túi ngay những câu nói này để 365 ngày sắp tới cuộc sống thuận lợi mà việc học cũng không còn vất vả nữa thôi nào!

Học viện thành công - Những người thành công đều khởi sự gian nan

Không có mục tiêu và kế hoạch, bạn giống như một con tàu căng buồm ra khơi mà không có đích đến.

Học hỏi 3 kiểu tư duy của Lưu Bá Ôn, phát tài dễ như trở bàn tay!

Suy ngẫm - Trần Anh - 20/03/2023 11:00
Khi người ta không kiếm được tiền thì có rất nhiều nguyên do. Có thể là do không nghề nghiệp, học thuật hoặc vì bệnh tật nên không thể đi làm, lười biếng... Nhưng vì sao có người rõ ràng đã rất nỗ lực phấn đấu mà vẫn không kiếm được tiền?

12 cách đối nhân xử thế giúp vượt qua thị phi, cuộc đời bớt chông gai

Suy ngẫm - Trung Hạ - 20/03/2023 10:00
Nếu không cần thiết, hãy cố gắng không bình phẩm người khác, ngay cả khi họ sai, bởi vì điều này liên quan đến một vấn đề thể diện và sự tôn trọng.

Học viện thành công – ‘Khiêu vũ’ với căng thẳng

Từ sách - Phim - Thảo Ngô - 20/03/2023 09:00
Theo Tiến sĩ Harry Johnson trong “Học viện thành công”, căng thẳng là một loại năng lượng tâm lý cần được giải phóng. Chúng không những tốt về mặt tinh thần mà còn giúp cơ thể đón nhận những cảm xúc tích cực.  

'Lagom - The Swedish Art of Balanced Living' - Biết đủ là tự do

Từ sách - Phim - Giang Trà - 20/03/2023 08:00
Lagom của Thụy Điển "vừa đủ" đến một cách ngỡ ngàng, ngỡ ngàng đến mức phong cách sống của mình trong hai năm trở lại đây chính xác là "biết đủ là tự do".

Thời đại của Big data

Blog GS John VU - GS John Vu - 19/03/2023 12:00
“Em muốn xin vào học bằng thạc sĩ về Khoa học máy tính nhưng sau khi đọc blog của thầy, em không biết khu vực nào sẽ là tốt cho em vì thầy khuyên rằng em nên hội tụ vào các kĩ năng chuyên ngành.”

10 Quy luật cuộc sống - Cuốn sách thay đổi cuộc đời tôi

Từ sách - Phim - Lê Hoàng Hân - 19/03/2023 11:00
Quyển sách "10 Quy Luật Cuộc Sống", tựa đề tiếng Anh: The Laws Of Lifetime Growth, của hai tác giả Dan Sullivan và Catherine Nomura là một quyển sách tuyệt vời như thế.

Người phương Tây rút được 5 điều thiết thực trong 'Đạo đức kinh' của Lão Tử

Suy ngẫm - Anh Tú - 19/03/2023 10:00
Nghịch lý là bản chất của "Đạo đức kinh", đến mức ngay cả những học giả có nền tảng vững chắc về Hán học cổ điển cũng không thể chắc chắn rằng họ đã lĩnh hội hết.

Học viện thành công - Thế nào là hạnh phúc

Từ sách - Phim - ZN - 19/03/2023 09:00
Người ta luôn tin rằng mình sẽ hạnh phúc khi đạt được mục tiêu nhất định nào đó. Đôi khi là vậy, nhưng thường là không.

Rồi ai cũng tìm được lối đi riêng, hãy Hiểu về trái tim mình

Từ sách - Phim - Trần Phương Hiếu - 19/03/2023 08:00
(hatgiongtamhon.vn) -

Học công nghệ: Cảnh quan của sinh viên

Blog GS John VU - GS John Vu - 18/03/2023 12:00
Jenifer là một trong những sinh viên của tôi đã tốt nghiệp năm ngoái và hiện thời làm việc tại Cisco. Cô ấy đã viết cho tôi và muốn chia sẻ kinh nghiệm của cô ấy với các sinh viên khác:

‘Định luật 2 phút’: Đừng để bản thân qua đời ở tuổi 25 và được chôn cất ở tuổi 75!

Suy ngẫm - Trần Anh - 18/03/2023 11:00
Người xưa có câu: 'Dục tốc bất đạt', nhưng cũng có câu: 'Binh quý ở chỗ thần tốc'. Dường như những kinh nghiệm của người xưa có chút mâu thuẫn, khiến chúng ta tự hỏi, rốt cục nhanh tốt hay chậm mới tốt?

Chiêm ngưỡng loài động vật săn mồi kỳ lạ dưới biển sâu

Thư giãn - Phạm Hường - 18/03/2023 10:00
Vùng biển bờ Tây của Bắc Mỹ đang đứng trước nguy cơ trở thành vùng biển chết, và chỉ có thể được giải cứu nếu loài động vật ăn thịt này phục hồi.

Đầu tư thông minh - Tôi nên đầu tư tiền của mình vào đâu?

Từ sách - Phim - FN - 18/03/2023 09:00
Theo sách "Đầu tư thông minh" của Anthony Robbins, câu hỏi lớn nhất về tài chính trong tâm trí chúng ta ngày nay là: “Tôi nên đặt tiền của mình vào đâu?"

Muôn kiếp nhân sinh - Nếu chúng ta ăn thịt ít đi

Từ sách - Phim - Nguyễn Thị Minh - 18/03/2023 08:00
Vậy thì, sẽ ra sao nếu chúng ta ăn thịt ít đi? Rất có thể, chúng ta sẽ tạo nên sức mạnh làm thay đổi vận mệnh thế giới. Khoảnh khắc tôi nhận ra điều này, bên trong tôi, hình như đã có một tia sáng được thắp lên.

Big data và quan hệ khách hàng

Blog GS John VU - GS John Vu - 17/03/2023 12:00
Ngày nay người mua hàng trực tuyến nên không có mối quan hệ giữa khách hàng và người chủ cửa hàng. Do đó, khách hàng có thể mua các thứ ở bất kì chỗ nào họ muốn vì không có sự trung thành với bất kì cửa hàng nào.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 2, 20/03/2023