Giáo sư John Vũ: Bằng cấp không còn là tấm vé đảm bảo có việc làm

29/08/2018 14:51
Giáo sư John Vũ: Bằng cấp không còn là tấm vé đảm bảo có việc làm

Là người làm giáo dục, Giáo sư John Vũ đã gửi đến bài viết này với mong muốn gửi gắm tới thế hệ trẻ đặc biệt là các em học sinh khi quyết định học và chọn ngành, chọn trường đại học thông qua 2 quyển sách nằm trong bộ sách dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam. 

Thực ra, chúng ta vẫn nghe thấy đâu đó những câu nói “Đại học không phải con đường duy nhất để thành công, hãy nhìn những tỉ phú như Bill Gates, Mark Zuckerberg, họ đã học xong đại học đâu mà vẫn là tỉ phú thôi”. Nhưng ta lại quên mất đó chỉ là thiểu số trong những người không học Đại học, bản thân họ đã phải có sẵn đam mê và tài năng, bỏ ra biết bao cố gắng đề có được thành công đó. 

Rồi đến khi quyết định học đại học, chúng ta lại phải đứng trước bao lựa chọn. Phụ huynh thì tìm hiểu về thông tin các trường tốt, học phí, điều kiện cơ sở thế nào, học sinh thì phải đau đầu lựa chọn ngành học, hoặc có điều kiện du học thì vấn đề lại lớn hơn là chuẩn bị bằng cấp ngoại ngữ rồi chỗ ở, chi phí, giấy tờ,… 

Xu hướng nghề nghiệp thì không ngừng thay đổi và tốc độ ngày càng được đẩy nhanh hơn nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật. 

Nên lời khuyên là để chuẩn bị tốt con đường sự nghiệp sau này, tránh những hối tiếc không đáng thì từ khi còn là học sinh, các bạn đã nên bắt đầu tìm hiểu về ngành nghề mình sẽ chọn học và liệu nó có tiềm năng phát triển trong tương lai không.

Giáo sư John Vũ có những lời khuyên dành cho các em học sinh, sinh viên đang chuẩn bị bước vào giảng đường đaỊ học, và chuẩn bị ra trường thông qua 2 cuốn sách Khởi hành và Kết nối. (Ảnh tác giả cung cấp)

Chúng ta vẫn thường nhận định rằng xã hội cần tạo thêm việc làm khi thấy tỉ lệ sinh viên thất nghiệp ngày càng tăng, trong khi thực tế thì nhu cầu tuyển dụng trong xã hội lại cực kì cao nhưng lại thiếu đi người có kỹ năng và năng lực. 

Khi các chính khách, các nhà kinh tế học, các quan chức Chính phủ chỉ thấy vấn đề “thiếu việc làm” và giải pháp họ đưa ra là “tạo thêm nhiều việc làm” thì tôi - hiện đang là Viện Trưởng Viện Công Nghệ Sinh học tại Trường Đại học Carnegie Mellon, Hoa Kỳ lại nhìn thấy giải pháp thiết thực hơn cho vấn đề này chính là “cung cấp sự đào tạo tốt hơn, giúp thanh niên có các kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu thị trường”. 

Quyển sách đầu tiên trong bộ sách dành cho học sinh, sinh viên Việt Nam của Giáo sư John Vũ có tên “Khởi hành” đề cập đến những vấn đề mà các bạn học sinh nên chú ý, cách đặt mục đích nghề nghiệp cho đúng, những sai lầm mà các bạn hay mắc phải khi chọn ngành, chọn trường. 

Đây là những chuyện sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp cả đời các bạn nhưng thường lại không được xem trọng đúng mực. 

Ví dụ như các bạn thường chọn ngành học liên quan đến nghề mình thích nhưng lại không nhìn vào thực tế là liệu bạn có thể kiếm sống bằng nghề đó không? 

Với tư cách là một giáo sư đang giảng dạy tại trường đại học, tôi có nhiều lời khuyên cho các bạn sinh viên có ý định học thêm văn bằng sau đại học hoặc có ý định du học. 

Phần sau quyển sách là những bài viết ngắn mà First News Trí Việt đã chọn lọc, tổng hợp từ trên trang blog của tôi về những suy nghĩ mà các bạn sinh viên vẫn hay trăn trở cùng với những vấn đề vẫn đang là nỗi đau trong ngành giáo dục.

Quyển thứ hai trong bộ sách là “Kết nối”, dành cho các bạn sinh viên sắp tốt nghiệp, chuẩn bị bước vào giai đoạn tìm việc làm, đi phỏng vấn. 

Quyển sách chia sẻ tầm quan trọng của việc trang bị các kỹ năng mềm và dưới góc độ từng tham gia phỏng vấn các ứng viên khi còn là một kỹ sư cấp cao tại Boeing, tôi cũng cung cấp những mấu chốt mà các bạn cần chú ý khi đi phỏng vấn cho một công việc nào đó. 

Còn ở phần cuối sách sẽ là giải đáp một số khó khăn mà các bạn sinh viên thường gặp phải trong quá trình phỏng vấn để giúp cho người đọc có thể từ đó tránh được những sai sót không đáng và tạo ấn tượng tốt trước các nhà tuyển dụng.

Điều quan trọng là bạn cần hiểu rõ: Bản thân mình muốn gì? Điểm mạnh, điểm yếu của mình thế nào? Nghề nghiệp mình chọn cần những kỹ năng nào? Tất cả những vấn đề này phải được bắt đầu giải quyết khi bạn còn đang trên ghế nhà trường. 

 

Chân dung Giáo sư John Vũ (Ảnh tác giả cung cấp)

Trong thị trường việc làm cạnh tranh gay gắt như hiện nay thì bạn không nên cố lấy bằng cấp ở ngành nghề mà bạn thích hay hứng thú mà bạn phải biết nhu cầu thị trường đang là gì. 

Bởi lẽ, thực tế vốn sẽ không đẹp như mộng tưởng nên đây là khoảng thời gian bạn phải suy nghĩ nghiêm túc về con đường sự nghiệp và lập cho mình kế hoạch nghề nghiệp rõ ràng. 

Tôi cho rằng ngày nay, bằng cấp không còn là tấm vé thông hành đảm bảo sẽ có việc như trước đây nữa mà thứ các nhà tuyển dụng nhìn vào nhiều hơn chính là kỹ năng mềm và kinh nghiệm của bạn. 

Ngoài ra họ còn nhìn vào thái độ và những gì bạn viết trong CV (Curriculum Vitae – Sơ yếu lý lịch) nên hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm được những vấn đề này và không mắc phải sai lầm.

Nếu bạn đang sắp đứng trước quyết định nên chọn hướng đi nào thì tôi hy vọng bạn sẽ đọc qua bộ sách này, bố mẹ có thể giúp bạn phần nào trong vấn đề chọn trường, chọn ngành nhưng đi con đường nào và đi như thế nào là do bạn chọn vì tương lai là của bạn, không ai có thể chịu trách nhiệm thay bạn nên hãy bắt đầu chuẩn bị mọi thứ ngay từ bây giờ. 

Hoặc bạn có thể giới thiệu nó đến cho người thân, bạn bè hoặc ai đó mà bạn nghĩ họ sẽ cần bởi đây là một bộ sách rất có ích. 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Muôn kiếp nhân sinh - Yoga và con đường tận cùng của sự giác ngộ: Câu chuyện về Nghiệp quả báo ứng

Trích Dẫn Phần 3: Nghiệp quả báo ứng, Cuốn sách Muôn kiếp nhân sinh
2

Muôn kiếp nhân sinh: Luật nhân quả, đừng để thấy mới tin

“Nhân quả là bản chỉ đường, hướng con người về thiện lương.”
3

Tư duy đột phá - 92% dân số giải quyết vấn đề thiếu hiệu quả, 8% những người xuất sắc giải quyết vấn đề theo cách này

Đã bao lần bạn trầy trật với một vấn đề cá nhân, công việc, mãi không tìm ra giải pháp dứt điểm? Vì sao chúng ta cứ mãi ở trong vòng luẩn quẩn của hàng loạt vấn đề? Vì sao ta có quá nhiều tổ chức hay con người giải quyết vấn đề không hiệu quả và cũng chẳng lâu bền?
4

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Sức mạnh của kỷ luật thép: Thay đổi thế giới bắt đầu từ việc dậy đúng giờ mỗi ngày

Trích dẫn Chương 10: Sức mạnh của tính kỷ luật, cuốn sách Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari
5

Muôn kiếp nhân sinh - Giáo sư bí ẩn và những cuốn sách bán chạy

Trong thời gian đại dịch COVID-19 xảy ra, nhiều người tìm đọc các cuốn sách nói về triết lý nhân sinh, ý nghĩa cuộc sống. Một trong những tác giả có sách bán chạy là dịch giả, tác giả Nguyên Phong. Ông là một nhân vật hết sức “bí ẩn”.

Điệp viên hoàn hảo Kỳ 4: Tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn và những bài học đầu tiên

“Phạm Xuân Ẩn là điệp viên duy nhất được chúng tôi đưa tới Mỹ,” ông Mai Chí Thọ, khi đó là Trưởng ban địch tình Xứ ủy Nam Bộ, nói. Ông Thọ và những người khác đã làm mọi cách để đảm bảo rằng Ẩn được huấn luyện đúng cách và được bảo vệ an toàn cho sứ mệnh của ông.

Đừng bao giờ từ bỏ Ước mơ  - Những giá trị cuộc sống

Không phải tất cả mọi người đều yêu thương hay hiểu bạn như bạn mong đợi. Nhưng hãy trân trọng từng giây phút bên cạnh họ, bày tỏ tình cảm của mình với họ, vì có thể bạn sẽ không còn cơ hội để làm điều đó.

5 cuốn sách đọc và đi: Hành trình khám phá và trưởng thành của người trẻ

Đọc sách không thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống nhưng đó là một nền tảng thông minh, giúp bạn có cuộc sống tốt đẹp và thành công hơn. Chính bởi vì như thế, Hành trình khám phá và trưởng thành này sinh ra chỉ để dành cho bạn!

Nuôi dạy con theo phương pháp Shichida: Hành trình khó khăn nhưng cũng đầy hạnh phúc

70 thói quen tốt trong việc nuôi dưỡng con theo phương pháp Shichida - cuốn sách nuôi dưỡng tố chất thiên tài trong mỗi đứa trẻ.

Điệp viên hoàn hảo Kỳ 3: Tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn - Điệp viên học nghề

“Đất nước giao cho tôi sứ mệnh mới. Không có gì phải thắc mắc cả. Đấy chính là lời giải thích cho công việc mới của tôi.” Hà Nội cử hai điệp viên vào Sài Gòn để huấn luyện Ẩn những điều cơ bản của công việc tình báo, nhưng chính công việc mới thực sự giúp Ẩn hoàn thiện kỹ năng.

Điệp viên hoàn hảo Kỳ 2: Chuyện nữ giao liên của Phạm Xuân Ẩn và vận may của phóng viên Mỹ

Từ năm 1961 tới 1975, bà Ba là giao liên duy nhất của ông Ẩn.“Mỗi tháng tôi gặp ông Ẩn ba hoặc bốn lần để nhận tài liệu,”. Ông Ẩn đã chọn bà Ba làm giao liên với niềm tin rằng chỉ có một nữ sứ giả mới bảo vệ được một người sinh nhằm cung Xử nữ trước những điều tà ác.

Điều kỳ diệu của niềm tin

Không bao giờ, không bao giờ, không bao giờ được đầu hàng - Winston Churchill

Khi con lớn lên

Khi lớn lên, con mới biết con có quyền lựa chọn cuộc sống mà mình mong muốn

Tư duy đột phá - Kỳ 1: Vì sao từ sự cố một kho hàng, họ đề nghị bán luôn 20 nhà kho

Tại một công ty đa quốc gia, một trong số 24 kho hàng trong nước của họ đang lâm vào tình trạng chi phí vận hành cao, công nhân phải tăng ca liên tục, giao hàng thường xuyên trễ hẹn và chất lượng sản phẩm giảm trong quá trình lưu kho. Công ty quyết định cử kỹ sư Eliot đến tìm hiểu phương thức xử lý vấn đề này.

Cách khắc phục nhiệt miệng đơn giản tại nhà

Sức khỏe - 02/07/2020 19:30
Súc miệng nước muối, dùng đá lạnh, mật ong, nha đam... là những cách để giảm tình trạng loét do nhiệt miệng tại nhà hiệu quả.

Facebook khai tử ứng dụng ra đời để cạnh tranh với TikTok

Công nghệ - 02/07/2020 19:00
Tháng 10.2018, Facebook từng tung ra ứng dụng Lasso để cạnh tranh với TikTok. Song trong khi TikTok thành công vang dội hai năm qua bất chấp lệnh cấm mới đây ở Ấn Độ thì Lasso sắp bị Facebook khai tử.

Ứng dụng công nghệ 4.0 ngăn chặn cuộc gọi ‘rác’

Công nghệ - 02/07/2020 18:30
Công nghệ được áp dụng ở đây là phân tích dữ liệu (big data) và máy học (machine learning). Từ đó, các nhà mạng sẽ xây dựng một hệ thống tự nhận diện các thuê bao nghi ngờ phát tán cuộc gọi "rác", và tiến hành chặn thuê bao này.

TP.HCM: Trường chuyên Trần Đại Nghĩa nhận đăng ký trực tuyến dự khảo sát lớp 6

Thi cử - 02/07/2020 18:00
Từ hôm nay (2.7), phụ huynh có thể đăng ký trực tuyến cho con em mình tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 6 của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

Gặp “cô giáo hot girl” được học trò quý mến

Giới trẻ - 02/07/2020 17:30
Lê Minh Quỳnh là một trong những cô giáo được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng bởi vẻ ngoài trẻ trung, xinh đẹp.

Khách quốc tế đến Việt Nam thấp kỷ lục trong tháng 6

Du lịch - 02/07/2020 17:00
Do chưa mở cửa du lịch quốc tế nên khách đến Việt Nam trong tháng 6 được thống kê thấp kỷ lục so với những năm qua, chỉ 8.800 lượt khách.

Băn khoăn về chính sách cộng điểm

Thi cử - 02/07/2020 16:30
Điểm cộng thêm, thật ra là điểm ảo. Bao nhiêu thí sinh ưu tiên được cộng thêm điểm ảo, thì có bấy nhiêu thí sinh điểm thật, ngậm ngùi dang dở ước mơ giảng đường.

Dân Nga đồng ý sửa hiến pháp, mở đường cho Putin cầm quyền đến năm 2036

Thế giới - 02/07/2020 16:08
Kết quả kiểm phiếu được công bố mới đây cho thấy đa số người dân Nga đã ủng hộ các sửa đổi hiến pháp, giúp Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục nắm giữ quyền lực thêm 2 nhiệm kỳ cho tới năm 2036.

Làn sóng thứ 2 dịch COVID-19: Việt Nam đang đứng trước sức ép rất lớn

Thời sự - 02/07/2020 15:30
Bộ Y tế nhận định Việt Nam đang đứng trước sức ép rất lớn trong việc phòng, chống dịch COVID-19. Một mặt phải giữ an toàn trong nước, mặt khác không thể đóng cửa, vì phải đưa công dân Việt Nam bị kẹt ở nước ngoài về nước, cũng như đón các chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam làm việc.

Sinh viên Indonesia biểu tình phản đối người lao động nhập cư Trung Quốc

Thế giới - 02/07/2020 15:00
Một đợt biểu tình phản đối người lao động Trung Quốc sang cướp công việc của người địa phương đang được chuẩn bị tại đảo Sulawesi.

Bên tách cà phê: Trường đại học ẩn hình trong hàng quán cà phê Anh

Giải trí - 02/07/2020 14:30
Hàng quán cà phê ở Anh từ khi xuất hiện đã định hình là không gian hoạt động mang tính hàn lâm và kinh tế, nơi thống lĩnh những luận lý tư duy của Tây Âu.

Mỹ nữ bị chỉ trích vì khoe clip bế con nhỏ ở quán bar mở nhạc ồn ã: Sướng mình, hại bé

Video - 02/07/2020 14:00
Bế con nhỏ vào quán bar mở nhạc sập sình, mỹ nữ còn khoe clip trên mạng xã hội để rồi bị dân mạng chỉ trích.

Hàng trăm quan chức thời ông Bush ủng hộ đối thủ của Tổng thống Trump

Thế giới - 02/07/2020 13:30
Hàng trăm cựu quan chức dưới thời cựu tổng thống Cộng hòa George W. Bush vừa thành lập siêu ủy ban hoạt động chính trị (Super PAC) để ủng hộ ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ Joe Biden trở thành chủ nhân Nhà Trắng trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.

Tổng thống Hàn Quốc kêu gọi tổ chức thượng đỉnh Mỹ - Triều

Thế giới - 02/07/2020 13:00
Yonhap News dẫn lời một quan chức Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in hy vọng hai nhà lãnh đạo Mỹ và CHDCND Triều Tiên gặp mặt nhau trước lúc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 diễn ra.

An Giang: Chi gần 7 tỉ làm cổng chào ở Long Xuyên có cần thiết không?

Thời sự - 02/07/2020 12:30
Cổng chào TP.Long Xuyên được đặt trên quốc lộ 91 (tại lý trình km 51+589m thuộc địa bàn P.Mỹ Thạnh), rộng 22,8 mét, chia thành 2 làn xe chạy, mỗi làn 8 mét, chiều cao tĩnh không 5,7 mét, tổng chiều cao công trình 13 mét; kết cấu khung thép chịu lực.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2018 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 5, 02/07/2020