Khoa học: Người trẻ dành hơn 5 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội dễ bị trầm cảm hơn

19/01/2022 22:00
Khoa học: Người trẻ dành hơn 5 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội dễ bị trầm cảm hơn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arkansas cho biết người trẻ càng dành nhiều phút trên mạng xã hội, họ càng có nhiều khả năng bị trầm cảm.

Đối với trẻ em và cả người lớn, điện thoại thông minh đôi khi dường như là một phần cơ thể của họ. Mặc dù những người trẻ tuổi không phải là những người duy nhất mắc chứng nghiện lướt mạng xã hội cả ngày, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy nó có thể có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của họ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Arkansas cho biết người trẻ càng dành nhiều phút trên mạng xã hội, họ càng có nhiều khả năng bị trầm cảm.

Cụ thể, nghiên cứu cho thấy những người trẻ tuổi dành hơn 300 phút (5 tiếng) mỗi ngày trên mạng xã hội có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn gần ba lần so với những người dành ít hơn 120 phút (2 tiếng) online mỗi ngày. Các nhà nghiên cứu tin rằng nỗi ám ảnh với các nền tảng như Instagram, Twitter, Facebook… đang nhanh chóng thay thế việc hình thành tình bạn và đạt được mục tiêu trong thế giới thực.

Người trẻ dành hơn 5 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn - Ảnh 1.

So sánh tưởng tượng với thực tế

Các tác giả nghiên cứu cũng cho rằng thanh thiếu niên đang so sánh bản thân với lối sống hoàn hảo "đã qua chỉnh sửa" mà họ thấy trên mạng, điều không thể có được trong thực tế. Điều này khiến họ cảm thấy vô cùng tự ti khi so mình với những hình ảnh này.

Trong nghiên cứu lớn đầu tiên chỉ ra mối liên hệ giữa việc sử dụng mạng xã hội và chứng trầm cảm, các nhà nghiên cứu lo ngại đại dịch COVID-19 sẽ chỉ làm tăng việc sử dụng internet và làm trầm trọng thêm các vấn đề sức khỏe tâm thần. Các tác giả nghiên cứu đã khảo sát hơn 1.000 người Mỹ trong độ tuổi từ 18 đến 30, đo lường mức độ trầm cảm và việc họ sử dụng mạng xã hội.

Kết quả cho thấy những người trẻ tuổi sử dụng mạng xã hội hơn 5 giờ mỗi ngày có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 2,8 lần trong vòng sáu tháng. Kết quả này tới từ việc so sánh với các đồng nghiệp của họ, những người chỉ lướt mạng dưới 2 giờ mỗi ngày.

Tiến sĩ Cesar Escobar-Viera, trợ lý giáo sư tâm thần học tại Đại học Pittsburgh, cho biết: "Thời gian dư thừa trên mạng xã hội có thể chiếm chỗ của các hoạt động quan trọng hơn như hình thành các mối quan hệ, đạt được các mục tiêu cá nhân hoặc nghề nghiệp, hoặc thậm chí chỉ đơn giản là có những khoảnh khắc suy ngẫm có giá trị".

Đồng tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Jaime Sidani, cho biết thêm: "Phương tiện truyền thông xã hội thường nhấn mạnh vào những miêu tả tích cực. Điều này có thể đặc biệt khó khăn đối với những người trẻ tuổi, những người đang ở những giai đoạn quan trọng liên quan đến sự phát triển bản sắc, họ có thể cảm thấy rằng mình không thể đạt được những lý tưởng mà họ đang thấy trên mạng xã hội."

Người trẻ dành hơn 5 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn - Ảnh 2.

Chứng trầm cảm hay việc sử dụng mạng xã hội quá mức bắt đầu trước?

Tác giả chính kiêm giáo sư sức khỏe cộng đồng tại Đại học Arkansas, Tiến sĩ Brian Primack cho biết, trước đó, câu hỏi này hóc búa ngang ngửa câu hỏi "gà và trứng, cái nào có trước".

Tiến sĩ Primack giải thích: "Chúng tôi biết từ các nghiên cứu lớn khác rằng trầm cảm và việc sử dụng mạng xã hội có xu hướng đi đôi với nhau, nhưng thật khó để tìm ra cái xảy ra trước. Nghiên cứu mới này làm sáng tỏ câu hỏi này, bởi lẽ việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội nhiều dẫn đến việc gia tăng tỷ lệ trầm cảm. Tuy nhiên, chứng trầm cảm lại không dẫn đến bất kỳ sự thay đổi nào trong việc sử dụng mạng xã hội".

"Những phát hiện này cũng đặc biệt cần được xem xét trong thời buổi COVID-19. Giờ đây, việc kết nối trực tiếp với nhau đã trở nên khó khăn hơn, tất cả chúng ta đang sử dụng nhiều công nghệ như mạng xã hội hơn. Mặc dù tôi nghĩ rằng những công nghệ đó chắc chắn có thể có giá trị, nhưng tôi cũng khuyến khích mọi người suy ngẫm xem trải nghiệm công nghệ nào thực sự hữu ích và những trải nghiệm nào khiến họ cảm thấy trống rỗng", các nhà nghiên cứu tại đại học Arkansas cho biết thêm.

Người trẻ dành hơn 5 giờ mỗi ngày trên mạng xã hội có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn - Ảnh 3.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cứ sáu người trưởng thành ở Hoa Kỳ thì có một người bị trầm cảm trong suốt cuộc đời. Khoảng 16 triệu người lớn sẽ đối mặt với tình trạng này hàng năm.

Còn ở Việt Nam, theo thống kê của Viện Sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai, hiện có khoảng 30% dân số có rối loạn tâm thần, trong đó tỉ lệ trầm cảm chiếm 25%. Theo bác sĩ Nguyễn Doãn Phương, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần - Bệnh viện Bạch Mai, nếu trước đây chỉ có khoảng 20-30 bệnh nhân đến khám/ngày thì những năm gần đây, tỉ lệ bệnh nhân đến khám ngày càng tăng. Có ngày viện tiếp nhận khoảng 300 lượt bệnh nhân đến khám về các vấn đề tâm lý, tâm thần, trong đó có rất nhiều bệnh nhân ở lứa tuổi thanh - thiếu niên.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

6 loại 'hành trang cảm xúc': Bạn mang theo gì?

Hầu hết chúng ta đi qua cuộc đời với những vết thương tình cảm và những vết sẹo hằn bên trong, hy vọng rằng không có ai nhìn thấy chúng.
2

Lý do bạn nên ưu tiên đọc sách, theo khoa học

Hơn một phần tư - 26% - người Mỹ trưởng thành thừa nhận rằng họ đã không đọc sách trong năm vừa qua, dù chỉ là một phần. Đó là theo số liệu thống kê đến từ Trung tâm Nghiên cứu Pew.
3

Để người đối diện đồng tình với quan điểm của bạn

Để khiến đối phương cảm thấy họ được trân trọng và được giữ thể diện, trong khi mục đích cuối cùng là khiến họ đồng tình với quan điểm của bản thân mình đưa ra. Và đây là cách nhiều người sở hữu chỉ số EQ cao hay làm.
4

Để trở nên tự tin: Hãy tránh dùng những cụm từ này

Mỗi chúng ta đều có những tiếng thì thầm từ bên trong, ảnh hưởng đến lời nói và hành động thể hiện ra bên ngoài.
5

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Đàn ông càng có bản lĩnh càng đối xử tốt với vợ

Hạnh phúc của người vợ quyết định sự ấm áp của cả một gia đình. Đàn ông thông minh đều biết cách đối xử tốt với vợ, đây là bản lĩnh, là tầm nhìn của người đàn ông.

10 biểu hiện của người có IQ cao, thông minh tuyệt đỉnh nhưng vẫn bị ghen ghét và xa lánh

Người IQ cao thích phân tích vấn đề một cách cặn kẽ, tìm ra nguyên nhân dẫn đến sai lầm để từ đó sửa chữa và rút kinh nghiệm xương máu.

Nghiên cứu của ĐH Harvard: Những đứa trẻ lớn lên thành công đều có 4 đặc điểm này

Thành công của một người liên quan trực tiếp đến những trải nghiệm thời thơ ấu.

9 thói quen sống khoa học giúp tăng cường trí thông minh

Đọc, viết, tập thể dục hay thậm chí là... tung hứng là những thói quen sống được khoa học chứng minh là sẽ rèn luyện trí thông minh theo một cách nhất định.

Nhà tuyển dụng: 'Yêu quái đầu tiên Đường Tăng gặp trong Tây Du Ký là ai?'

Tây Du Ký nổi tiếng thì rõ rồi nhưng khi Tây Du Ký trở thành nội dung phỏng vấn, các ứng viên vẫn gặp không ít khó khăn.

Đừng trở thành kẻ lạc lối nơi công sở: 4 thói quen giúp bạn có được vị trí như mong ước

Một khi biết cách dung hòa quan hệ xã hội và công việc lại với nhau, bạn xem như đã có được “lòng người” để tạo tiền đề phát triển cho sự nghiệp phía trước.

Bí kíp hà tiện giúp người Do Thái ngày càng giàu có

Người Do Thái cho rằng chủ nghĩa hà tiện (Frugalism) là 1 đức tính đẹp chứ chẳng đáng chê bai.

Thưởng Tết, nếu sếp muốn giữ nhân viên thì nên làm gì?

Hầu hết các vị sếp trên đời luôn cố gắng phấn đấu vì mục đích phát triển công ty, nhưng phát thưởng Tết như thế nào, phát ra sao thì mỗi người lại có một phương thức khác nhau, từ đó kéo theo những câu chuyện khác nhau...

Dấu chân trên cát - Chỉ có bạo chúa mới tô điểm cho mình bằng những chiến công hiển hách

Từ sách - Phim - Quỳnh Quỳnh - 01/12/2022 14:00
Nếu xã hội chỉ là một sự đấu tranh giữa kẻ thắng người thua thì chúng ta vẫn tiếp tục đi theo vết xe cũ của một vòng luẩn quẩn từ bao năm nay, không bao giờ thoát ra được.

Từ khóa của năm 2022 nói về một chiêu thức thao túng tâm lý

Kỹ năng - Bích Ngọc - 01/12/2022 13:00
Gaslighting" là từ khóa của năm 2022, kết quả này được đưa ra dựa trên hoạt động thống kê xu hướng tra cứu từ vựng do đơn vị nổi tiếng về việc xuất bản từ điển tại Mỹ - Merriam-Webster - thực hiện.

Bạn có thể được người khác yêu mến bởi khuyết điểm của mình

Suy ngẫm - CTV - 01/12/2022 12:00
Có bao giờ bạn cảm thấy muốn "độn thổ" khi lỡ nói vấp vài từ trong lúc đang thuyết trình trước đông người? Thực ra khi đó trong mắt người khác, bạn không khiếm khuyết như bạn tưởng.

Từ câu chuyện cậu bé làm sĩ quan cảnh sát ở bang Arizona

Truyền cảm hứng - Quang Thành - 01/12/2022 11:00
Đừng bao giờ đánh giá thấp sự khác biệt mà một người có thể có trên thế giới.” Không gì đáng giá hơn – hay đáng tưởng thưởng hơn – là tăng thêm giá trị cho cuộc đời người khác.

Nhà doanh nghiệp

Blog GS John VU - Lệ Bình - 01/12/2022 10:00
Ngày nay lĩnh vực khởi nghiệp trong các sinh viên đại học là “nóng.” Nhiều trường đang cung cấp các bằng cấp và lớp học về khởi nghiệp và số lượng sinh viên ghi danh đang tăng lên nhanh chóng.

Vì sao ‘Đôi điều cần suy ngẫm’ của Krishnamurti lọt vào 100 tựa sách tinh thần hay nhất thế kỷ 20?

Từ sách - Phim - Thảo Anh - 01/12/2022 09:00
“Điều tốt nhất đẹp nhất là khi bạn một mình. Điều đó không phải là bạn cô đơn - mà trí óc bạn không còn bị lệ thuộc hay ảnh hưởng bởi những gì đang xảy ra bên ngoài xã hội” là câu nói thiết thực của Krishnamurti rất phù hợp trong giai đoạn này.

Gia Định là nhớ, Sài Gòn là thương - Cách uống cà phê “độc nhất vô nhị” của người Sài Gòn xưa

Phong cách sống - Nguyên Phương - 01/12/2022 08:00
“Tô - Ly - Điếu - Tờ” là bốn chữ có thể tóm tắt về bốn thói quen buổi sáng của nhiều người Sài Gòn từ xưa đến nay: tô hủ tiếu, ly cà phê, điếu thuốc và tờ báo.“

Bộ óc thiên tài từng khiến ĐH Harvard níu kéo mà không được

Phong cách sống - Thanh Hương - 30/11/2022 11:00
Giống như nhiều thiên tài khác, Vi Đông Dịch cũng có một số điểm khá 'lập dị'.

Xu hướng trong công nghiệp ngân hàng và tài chính

Blog GS John VU - Lê Thiện - 30/11/2022 10:00
Tại sao hàng trăm nghìn người bị sa thải trong vài năm qua và vẫn trong quá trình giảm nhiều việc làm lại kêu thiếu hụt người có kĩ năng?

Đôi điều cần suy ngẫm - 9 câu nói về tư duy, phát triển của Krishnamurti

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 30/11/2022 09:00
Lắng nghe thêm những kiến giải đột phá của J. Krishnamurti về các vấn đề tuổi trẻ qua cuốn sách “Đôi điều cần suy ngẫm”. 

Nhân duyên mèo định kỳ 2: Khi chú mèo se duyên

Từ sách - Phim - Quang Bích - 30/11/2022 08:00
Một tiếng “meo” cao vút, đầy vẻ mè nheo đánh thức Jamie dậy vào buổi sáng hôm sau. “Chị đến liền đây, Mac”, cô lẩm bẩm.

Khi còn trẻ, hãy nỗ lực cho tương lai phía trước…

Suy ngẫm - Nguyễn Phương - 29/11/2022 11:00
Gửi tôi của tương lai: Không yếu đuối, không nhu nhược, không để người khác làm mình đau. Nỗ lực, mạnh mẽ và quyết liệt.

Kỹ năng bạn cần

Blog GS John VU - 29/11/2022 10:00
Một sinh viên viết cho tôi: “Là sinh viên năm thứ nhất trong Quản lí hệ thông tin (ISM), em lập kế hoạch học cả các môn kĩ thuật và doanh nghiệp như thầy đã gợi ý nhưng có gì khác em cần học để thành công trong nghề này không?”

Đôi điều cần suy ngẫm - Krishnamurti nói gì về hạnh phúc?

Suy ngẫm - Nguyên Phương - 29/11/2022 09:00
Hạnh phúc lạ lùng lắm; nó đến khi bạn không tìm kiếm nó. Khi bạn không cố gắng để hạnh phúc, thì nó đến, không mong đợi, một cách bí mật. 

Nhân duyên mèo định kỳ 1:  Chú mèo MacGyver và mùi cô đơn của cô chủ

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 29/11/2022 08:00
MacGyver mở to mắt. Nó đang nằm rúc bụng vào mái tóc mềm và ấm của cô chủ Jamie. Đó là chỗ ngủ yêu thích của nó. Nó kêu grừ grừ đầy mãn nguyện.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 02/12/2022