Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt!”

25/11/2021 09:00
Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt!”

Hai người đã dùng số tiền tiết kiệm trong nhiều năm để mua một mảnh đất nhỏ trên đảo và xây một ngôi nhà nhỏ vỏn vẹn 10 mét vuông, trong hai năm, họ từ từ làm quen với cuộc sống “Off-The-Grid” trên đảo.

Có lẽ các bạn đã từng nghe tới khái niệm "Off-Grid Living". Nghĩa đen của cụm từ này là không sử dụng mạng lưới điện thành phố, có thể hiểu rộng ra tùy ngữ cảnh đó là không sử dụng các tiện ích dân dụng như điện, nước... của nhà nước. Nghĩa bóng là không thuộc sự giám sát, quản lý, điều khiển của nhà nước hay không tìm ra, xác định được danh tính. Ngoài ra, cụm này còn được hiểu là "ở ẩn", sống xa rời các phương tiện truyền thông như điện thoại, Internet...

Hôm nay chúng ta cùng nói về một cặp vợ chồng đang sống theo phương thức "Off-Grid Living" này.

Phoebe và Mike sống ở Canada, cả hai chuyển đến sống ở hòn đảo nhỏ ít người vào cuối năm 2019 và bắt đầu cuộc sống mới của mình.

Hai người đã dùng số tiền tiết kiệm trong nhiều năm để mua một mảnh đất nhỏ trên đảo và xây một ngôi nhà nhỏ vỏn vẹn 10 mét vuông, trong hai năm, họ từ từ làm quen với cuộc sống "Off-The-Grid" trên đảo.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 1.

Ngồi nhà của Phoebe và Mike trên đảo

Khát quát về ngôi nhà trên đảo nhỏ

Phoebe và Mike cho biết, trong hai năm sống ở đây, họ thực sự cảm thấy có rất nhiều bất tiện, nhưng so với cuộc sống căng thẳng ở thành phố trước đây, những bất tiện này dường như từng cái một đều có thể giải quyết.

Và phải nói rằng ngôi nhà nhỏ này thực sự là công trình đáng tự hào của hai người.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 2.

Phoebe và Mike

Ngôi nhà đủ để một cặp vợ chồng và một chú chó ở, và mặc dù ngôi nhà tuy nhỏ, nó có tới 11 cửa sổ! Ánh sáng và thông gió là hai thứ khỏi cần bàn.

Về tiện nghi sinh hoạt, ngôi nhà tranh không chỉ có bếp, phòng khách, nhà vệ sinh và phòng tắm hoàn chỉnh mà còn có hệ thống gom nước mưa và máy phát điện, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của cuộc sống.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 3.

Khu đất hoang xung quanh giờ đã được "khai thác" để làm nơi đặt các thiết bị khác nhau, và một vườn rau nhỏ đã được mở rộng mà chúng ta sẽ nói đến ở phần sau.

Đảo tuy dân cư thưa thớt nhưng cách thị trấn gần nhất không quá xa, có thể nhìn thấy từ bờ biển, cũng tiện cho việc mua sắm đồ dùng sinh hoạt, đi làm và các việc khác hàng ngày của hai vợ chồng.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 4.

Bước vào một ngôi nhà nhỏ chỉ 10 mét vuông

Bước vào ngôi nhà nhỏ chỉ vỏn vẹn 10m2 này, cảm giác vô cùng ấm áp, thiết kế màu gỗ nguyên bản rất tươi sáng.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 5.

Ngôi nhà nhỏ về tổng thể được chia thành ba khu vực.

Đầu tiên là nhà bếp ở lối vào, sử dụng thiết kế mở, đồ dùng nhà bếp đầy đủ, bếp sử dụng khí propan làm nhiên liệu.

Thứ hai là phòng khách và bàn đọc/bàn ăn được tích hợp thành một không gian tổng thể đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi và làm việc hàng ngày.

Thứ ba là phòng ngủ được đặt ở tầng 2, do cả hai chưa có con nên thiết kế không gian như vậy là đủ.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 6.

Tủ trong bếp được thiết kế thẳng hàng, ngăn kéo và tủ phía dưới dùng để đựng đồ và các loại xoong nồi, chai lọ.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 7.
Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 8.
Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 9.

Lò nướng cũng được gắn chìm trong tủ, tạo cho người nhìn cảm giác sạch sẽ và gọn gàng.

Dù không có tủ treo phía trên nhưng không gian cũng không hề bị lãng phí, các loại gia vị, đồ dùng nhà bếp được treo lên hoặc đặt gọn gàng trên kệ, dù có nhiều đồ nhưng cũng không mất trật tự.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 10.
Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 11.

Ở góc bếp cũng có một bình nước đặc biệt, về nguồn nước, chúng ta sẽ nói về vấn đề này ở phần sau.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 12.

Phòng khách nhỏ đơn giản

Tuy là phòng khách nhưng trong phòng khách không có tivi, bàn cà phê và những thứ khác thường thấy, về cơ bản chỉ sử dụng sofa hai người, vậy là đủ cho các chức năng cơ bản của phòng khách.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 13.

Chiếc ghế sofa nhỏ đủ không gian cho hai vợ chồng - tất nhiên, trên hòn đảo này thường không có khách.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 14.

Ngày thường, cả hai thường ngồi đây cùng chú chó của mình đọc sách, lướt Internet, khung cảnh cũng thật ấm áp (hai vợ chồng đã lắp đặt hệ thống không dây, có cả mạng internet).

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 15.

Bên cạnh ghế sofa, chiếc lò sưởi đốt củi trong góc là vật đảm bảo cho hai vợ chồng vào mùa đông, vì không gian trong nhà không rộng nên khi đốt lò sưởi, căn nhà sẽ lập tức trở nên ấm áp. Phía bên trên còn có chân bếp để đun nước, một công đôi việc.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 16.
Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 17.

Góc làm việc và phòng ngủ tầng 2

Phần không gian còn lại trong nhà tất nhiên cũng được tận dụng tối đa.

Chiếc bàn kính dài hình dáng giống quầy bar ở góc không chỉ là chiếc bàn đọc sách nhỏ trong nhà mà còn đảm nhận chức năng của một chiếc bàn ăn. Phía trên là khung cửa kính, bạn có thể ngắm cảnh thiên nhiên bên ngoài dù bạn đang làm việc hay đang dùng bữa.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 18.

Tận dụng chiều cao tầng 4,2m, phòng ngủ được thiết kế trên tầng 2. So với nhiều gác xép diện tích nhỏ, khoảng cách giữa giường và trần nhà trong ngôi nhà này xa hơn, không khiến người ở cảm thấy bức bối.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 19.
Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 20.

Các khu chức năng chính bên ngoài ngôi nhà

Ngoại trừ khu vực sinh hoạt bên trong ngôi nhà, một số khu vực chức năng khác được thiết kế bên ngoài, dẫu sao thì ở đây, thứ nhiều nhất chính là "đất".

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 21.

Cách ngôi nhà không xa, Phoebe và Mike dựng một căn nhà gỗ nhỏ đơn giản, chủ yếu được dùng làm nhà kho, cất giữ quần áo, dụng cụ gia công, nguyên liệu thực phẩm và nhiều đồ lặt vặt hàng ngày, giúp giảm bớt gánh nặng lưu trữ cho ngôi nhà nhỏ của họ.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 22.

Ngay cả tủ lạnh cũng được đặt trong "nhà kho" nhỏ này.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 23.

Về phần nhà vệ sinh và phòng tắm, cũng có hai "phòng rèm" nhỏ được xây dựng ở ngoài trời, phòng tắm không có trần, vào mùa đông, có thể sẽ hơi phiền phức khi đi tắm...

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 24.

Để có ánh sáng, thông gió mà vẫn đảm bảo sự riêng tư, phòng vệ sinh sử dụng trần nhựa mờ.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 25.

Thiết bị sinh hoạt như điện nước

Hai vợ chồng anh đã chọn hệ thống lọc nước mưa tự túc, có thể tự động thu gom và lọc nước mưa khi trời mưa, sau đó cho vào thùng chứa.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 26.
Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 27.

Có hai thùng chứa, mỗi thùng có dung tích 250 gallon, tức là gần 946 lít, nếu tiết kiệm một chút thì đáp ứng nhu cầu nước hàng ngày sẽ không là vấn đề, nhưng việc tắm táp tất nhiên không thể lãng phí.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 28.

Nước mưa sau lọc tương đối sạch, có thể dùng làm nước sinh hoạt hoặc nước tưới, nếu muốn uống có thể đun sôi nếu chưa yên tâm.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 29.

Về mức tiêu thụ điện, hai máy phát điện sẽ chạy khoảng hai, ba ngày trong tuần, cộng thêm với tấm pin mặt trời là đủ dùng, vợ chồng Mike cũng không có gì khác ngoài thiết bị dẫn sóng, máy tính, tủ lạnh và đèn.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 30.

Cuối cùng, có một nơi đặc biệt để chứa gỗ bên cạnh ngôi nhà nhỏ, trước mùa đông, Mike sẽ chặt củi để cung cấp cho lò sưởi.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 31.

Cách hai vợ chồng duy trì kinh tế của họ

Thực tế, chi phí cho cuộc sống "Off-The-Grid" như vậy không cao, nhưng vẫn cần một nguồn sinh kế nhất định.

Về cơ bản, hai vợ chồng đến thị trấn ở bờ đối diện để làm việc từ hai đến ba ngày một tuần, số tiền họ kiếm được chủ yếu dùng để mua một số nhu yếu phẩm hàng ngày, thực phẩm và nhiên liệu, nói chung là đủ cho cuộc sống.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 32.

Chiếc thuyền cao su đơn giản là phương tiện di chuyển chính của họ giữa thị trấn và hòn đảo.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 33.

Ngoài ra, hai vợ chồng cũng đang dần học cách chăm sóc vườn rau và dự định sẽ tập trung vào vườn rau vào mùa xuân năm sau để có thể tự cũng tự cấp hơn nữa.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 34.

Hai vợ chồng thỉnh thoảng cũng đi "mò biển" bắt hải sản. Nói chung, cuộc sống như hiện tại vẫn có thể được tiếp tục duy trì.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 35.

Lời kết:

Cuộc sống trên đảo này giống như một phiên bản hiện đại của "Robinson Crusoe", điểm khác biệt là họ có những tiện nghi sinh hoạt tương đối đầy đủ và một lối sống tiện lợi hơn.

Tất nhiên, cuộc sống kiểu này cũng có một điểm bất lợi nhất định đó là khi sống lâu dài khó tránh được cảm giác cô đơn, lẻ loi.

Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 36.
Cặp vợ chồng sống trên hoang đảo 2 năm, xây ngôi nhà ốc 10m2 giữa trời mây kết luận: “Những ngày không có mạng xã hội thật là tuyệt nhất!” - Ảnh 37.

Có thể một ngày nào đó, Phoebe và Mike sẽ cảm thấy chán cuộc sống kiểu này, nhưng ít nhất hiện tại, hai người họ vẫn đang tận hưởng nó. Thực ra, có thể sống cuộc sống mà mình ao ước, dù chỉ là một khoảng thời gian ngắn, đó cũng là một điều rất tuyệt vời và ý nghĩa phải không?

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị


Gửi bình luận
(0) Bình luận
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
  • Địa chỉ: 11H Nguyễn Thị Minh Khai - P. Bến Nghé - Quận 1 - TP. Hồ Chí Minh
  • Điện thoại: (+8428) 38233860 - Email: triviet@firstnews.com.vn
  • Giấy phép số 496/GP-BTTTT Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 17/10/2022
  • Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Văn Phước
  • Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt
  • Fax: (+8428) 38224560
  • Thỏa thuận cung cấp dịch vụ mạng xã hội Hạt giống tâm hồn
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 7, 15/06/2024