Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Có điều kiện cứ thể hiện

20/12/2018 19:00
Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đọc giùm bạn: Có điều kiện cứ thể hiện

Cuốn “Có điều kiện cứ thực hiện - Chuyện Công ở xứ Cụt” được Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát hành với bản dịch của Nguyễn Đức Nhật.

LTS: Tiếp tục chia sẻ với bạn đọc những điều tâm đắc mình từng đọc được, tuần này, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng truyền cảm hứng đến các bạn trẻ qua bài viết: Có điều kiện cứ thể hiện.

Cuốn “Có điều kiện cứ thực hiện-Chuyện Công ở xứ Cụt” (Ảnh minh họa: Internet).

- Thảo luận, phản biện và tranh cãi là con đường duy nhất tìm ra sự thay đổi và mang lại tiến bộ.

- Tư duy tốt, có năng lực và làm việc hiệu quả là những phẩm chất hàng đầu.

- Sự chủ động, sức sáng tạo, và chứng minh bằng kết quả luôn được tưởng thượng cao nhất.

- Điều tối cần thiết để tổ chức thành công là sự công nhận và tin tưởng.

- Những vị trí được cất nhắc đều dựa trên bản lĩnh, chuyên môn và thực tài.

- Thế giới được tiếp sức bởi văn hoá chia sẻ, cởi mở mọi lúc, mọi nơi. Chia sẻ mang lại sự khôn ngoan. Và sự khôn ngoan mang đến thành công.

- Bất kể xuất thân bần hàn đến đâu miễn trong tim nuôi dưỡng khát vọng lớn lao thì một ngày nào đó bạn sẽ tung bay trên chính đôi cánh của minh.

- Dù khác biệt ra sao, mọi người đều có thể thành công và mỗi một cống hiến đều được đón nhận trân trọng bởi đồng nghiệp và cấp trên.

- Cần cởi mở với những ý tưởng mới lạ, sẵn lòng lắng nghe, tích cực học hỏi, khát khao phát triển và linh hoạt để thay đổi.- Sự đa dạng sẽ dẫn đến đổi mới và đổi mới sẽ mang lại thành công.

- Hãy thôi phán xét người khác, thay vào đó là sự trân trọng và nhìn nhận nét độc đáo, tiềm năng và giá trị trong mỗi con người.

- Chỉ bạn mới có thể quyết định cách nào phù hợp cho mình và cho sự nghiệp tương lai.

- Với bản tính lạc quan bạn thường nhìn ra mặt tốt ở người khác, thấy được hy vọng trong cơn bĩ cực.

- Một số người chấp nhận sống cuộc đời hai mặt - một dành cho công việc, và một chỉ có thể bộc lộ khi ở ngoài công việc. Hãy cân nhắc kỹ, bạn có sẵn lòng bán linh hồn để thành công hay không?

- Chiến lược giữ thế trung lập và cố gắng hòa vào số đông, trầm lặng và tránh mọi sự có thể gây chú ý là chiến lược có thể giúp bạn bình an vô sự và một sự nghiệp ít thăng trầm.

Bạn có thể sống an toàn qua nhiều biến động, nhưng đổi lại bạn không bao giờ trải nghiệm được cảm giác phấn khích tột độ khi đóng góp ý tưởng mới, mạo hiểm, đấu tranh cho vấn đề mình hết sức tin tưởng.

- Chiến lược nhanh nhậy, hiệu quả có thể giúp bạn tiến rất xa trong tổ chức lẫn sự nghiệp và phù hợp cho các nhiệm vụ đòi hỏi phải mang lại hiệu quả tức thì.

- Duyên dáng và giao thiệp rộng có thể là một lợi thế lớn cho bạn trong cả cuộc sống lẫn công việc.

Nhưng hãy đảm bảo bạn đã tích lũy cho mình một số thực tài nhất định khi áp dụng phong cách này. Nếu bạn chẳng có gì ngoài vẻ hào nhoáng thì sớm muộn gì người khác cũng sẽ lật tẩy bạn.

- Mọi tổ chức đều cần những người sẽ làm những nhiệm vụ mà đại đa số từ chối thực hiện. Bạn có thể trở thành người có vị trí tối quan trọng trong tổ chức.- Một số cá nhân thu phục lòng người bởi nhân cách cao đẹp toát ra từ bên trong. Họ là hình mẫu của thần thái điềm tĩnh và sự tự tin đích thực.

- Mọi tổ chức đều cần có những chuyên gia công nghệ bậc thầy trong từng lĩnh vực chuyên môn. Bạn hiển nhiên được đặt ở vị trí vô cùng  khó thay thế trong đội ngũ.

- Hãy trở thành tài sản quý giá với tổ chức bằng khả năng đem về những hợp đồng làm ăn và những cơ hội kinh doanh mới.

- Nếu là người có tài xử lý mâu thuẫn, nhìn được hướng ra cho các tình huống nhạy cảm bạn sẽ là tài sản vô cùng quý giá trong tổ chức của mình.

- Bạn có muốn trở thành người dẫn dắt đội ngũ?  Bạn có tin mình đủ khả năng tạo lập môi trường làm việc tốt hơn và tương lai vững mạnh hơn cho tổ chức của mình ? Thế giới cần nhiều những nhà lãnh đạo như thế.

- Bạn cần học cách khi nào thì nên tiết chế bản thân một cách khiêm nhường, khi nào thì nên bộc lộ hết tài năng. Chính sự tỏa sáng của bạn cũng dễ làm mọi người xung quanh không thoải mái hoặc cảm thấy thành công của bạn đang đe dọa vị trí của họ.

- Việc phớt lờ bất ổn trong tổ chức có thể huỷ hoại sự nghiệp và biến bạn thành mục tiêu bị loại trừ ở thời điểm mà bạn ít ngờ tới nhất.

- Chiến lược thu mình, đồng thời kêu ca về những điều tồi tệ xung quanh, nhưng không cố mạo hiểm thay đổi tình hình có thể giữ cho bạn được yên ổn, nhưng sẽ khiến bạn ngày càng chìm trong cảm giác bản thân không có tiếng nói và không quan trọng.

- Đôi khi điều quan trọng là biết lúc nào cần phải dừng lại và lật sang một trang mới. Nếu thực sự có những khác biệt không thể thỏa hiệp với tổ chức hay với sếp của mình và không có chiến lược nào có thể áp dụng được thì việc ra đi lúc này là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

- Đôi lúc nên thử đặt mình ở vị trí đối lập khi đánh giá các ý tưởng hay đề xuất các dự án mới. Điều đó sẽ giúp bạn tránh khỏi sự viển vông.

- Mọi tổ chức đều cần một vài cá nhân gìn giữ các truyền thống, bản sắc và để mắt tới các công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ. Nếu biết sự dụng thế mạnh của họ sẽ đóng góp cho thành công của tổ chức.

- Cần luôn luôn đặt những câu hỏi: Có công kích người khác không? Có ngay lập tức bài bác những ý tưởng trái với cách thức quen thuộc không? Có cảm thấy bức bối trước những thay đổi vượt ngoài tầm kiểm soát của mình không? Có khăng khăng làm theo cách của mình, ngay cả khi ai đó chỉ cho bạn một cách tốt hơn?

- Đừng để điều bạn không thể ngăn cản bạn làm điều có thể.

- Hãy đừng than vãn về mọi thứ nằm ngoài khả năng kiểm soát của bạn.

- Hãy tập trung vào những việc mình có thể kiểm soát: lối suy nghĩ và hành động của bạn, cách bạn sử dụng thời gian, khởi tạo các mối quan hệ mới và không ngừng học hỏi những điều mới mẻ.

- Tìm kiếm sự chắc chắn sẽ ngăn cản bạn phát triển và tạo đột phá. Cuộc sống vốn đầy rủi ro và không một ai từng thành công hay hạnh phúc mà chỉ ở yên trong vùng an toàn.

- Không ai ngoài ta quyết định tất cả thành công lẫn thất bại, hạnh phúc  hay bất hạnh, an toàn và bất ổn.- Bí quyết sinh tồn và vươn lên từ nghịch cảnh chính là cảm nhận nỗi sợ mà vẫn hành động đến cùng.

- Hãy tập lối tư duy đa chiều - có nhiều con đường thành công và rất nhiều hướng đi khác nhau cùng đạt được kết quả. Hãy khen ngợi sự sáng tạo, cải tiến và nhạy bén ở người khác.

B.J. Gallagher là tác giả của hơn 30 đầu sách, bao gồm Being Buddha at Work (đồng tác giả với Franz Metcalf) và Yes Lives in the Land of No (đồng tác giả với Steve Ventura). Bà cộng tác với Warren H.Schmidt trong cuốn “Có điều kiện cứ thể hiện”.

Tiến sĩ Warren H. Schmidt là chủ tịch của Chrysalis, Inc., một công ty tư vấn và đào tạo quản lý. Ông là giáo sư danh dự tại  Đại học Nam California và Đại học California, Los Angeles.

Ông đã viết rất nhiều bộ phim về giáo dục và quản lý, bao gồm cả phim giành được giải thưởng của Viện Hàn lâm “Is It Always Right to Be Right?”.

Bản tiếng Việt của cuốn “Có điều kiện cứ thực hiện - Chuyện Công ở xứ Cụt” được Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh phát hành với bản dịch của Nguyễn Đức Nhật.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận