Những bộ phim hoạt hình ẩn giấu 5 triết lý sống mà không phải ai cũng phát hiện

Trần Anh17/05/2023 10:00
Những bộ phim hoạt hình ẩn giấu 5 triết lý sống mà không phải ai cũng phát hiện

Trong ký ức tuổi thơ của mỗi người, hoạt hình là thứ không thể nào quên. Khi nhỏ, xem hoạt hình chỉ biết chúng thật buồn cười, dễ thương, nhưng càng lớn thì chúng ta lại vừa xem vừa khóc.

Thì ra "người bạn thuở ấu thơ" ấy đã nhắc nhở chúng ta từ lâu về bản chất cuộc sống, chỉ là chúng ta hầu như quá vô tâm để có thể hiểu được thứ ngôn ngữ kỳ diệu đó. Sau đây là 5 triết lý sống trong những bộ phim hoạt hình mà có thể bạn đã từng xem qua, nhưng lại không phát hiện được.

1. Na Tra: "Cuộc sống của tôi là do tôi làm chủ chứ không phải ông trời!"

Na Tra vốn là một đứa trẻ thần thánh, nhưng lại bị Thân Công Báo đồn thổi là ma vương tái thế. Khi Na Tra vừa được sinh ra, mọi người ai cũng đều mang một ánh mắt ghẻ lành nhìn cậu ấy.

Cậu vươn tay muốn chạm lấy thế giới, nhưng lại bị người ta đánh đập cản trở. Hiểu lầm và định kiến đã trở thành hai ngọn núi lớn đè nặng cuộc đời cậu. Môi trường sống hà khắc đã biến một đứa trẻ ngoan trở thành một tiểu quỷ nghịch ngợm, phá phách. Vì cậu nghĩ chỉ có như vậy mới có thể hù dọa được đám người muốn ức hiếp mình, như thế mới là sức mạnh.

Nhưng cho đến khi cậu thấy những gì cha đã làm cho mình thì cậu mới hiểu, mạnh mẽ vốn không phải là trở thành kẻ thù của tất cả mọi người, mà mạnh mẽ là để bảo vệ những người bạn yêu thương. Từ đó, Na Tra không còn nói, "đây là số mệnh của ta" nữa, thay vào đó cậu nói: "Số mệnh của ta là thuộc về ta, không phải do trời định! Dù bản thân là yêu quái hay thần tiên, cũng phải do ta tự quyết định."

Bất luận, giờ phút này bạn đang trải qua những vấn đề gì, là sự ruồng bỏ trong tình yêu, sự thờ ơ của định kiến hay sự lạc lối, chần chừ không tiến bước, thì xin bạn hãy tin rằng, nếu trên đời này có một người có thể giúp bạn thay đổ vận mệnh, lật đổ định kiến của bạn, thì người đó chỉ có thể là chính bạn mà thôi.

2. Tom và Jerry: "Khác biệt có gì mà phải sợ!"

Sau khi trưởng thành, luôn luôn sẽ có một cái gì đó trong phút chốc đột nhiên đưa chúng ta trở lại thời thơ ấu. Ví dụ như một con mèo và một con chuột.

Tom và Jerry, trong thời đại mà điện thoại di động và máy tính còn chưa phổ biến, hai nhân vật này đã mang lại cho chúng ta rất nhiều niềm vui và hạnh phúc

Tôi còn nhớ có một tập phim như thế này:

Vịt con không biết bơi, suýt chút còn bị chết đuối. Nhưng vì muốn cứu Tom đang bị rơi xuống nước mà chú vịt đã quên đi nỗi sợ nước của mình, xông xuống làn nước sâu thẳm. Cuối cùng thành công cứu được Tom, bản thân còn tự nhiên học được cách bơi, mặc dù kiểu bơi của chú vịt không được giống như bạn bè của mình lắm.

Sau khi trưởng thành, xem lại tập phim này, tôi đột nhiên vô cùng đồng cảm với chú vịt con. Có nhiều lúc, chúng ta sẽ cảm thấy rất buồn vì bản thân không giống như những người khác, chúng ta còn thua kém quá nhiều.

Nhưng lại quên rằng cuộc sống có vô số khả năng, ai cũng có con đường của riêng mình. Cho nên, hãy kiên nhẫn hơn với bản thân, quan trọng nhất là hãy cứ là chính mình, bạn không cần phải bắt chước ai cả, vì mỗi chúng ta đều là độc nhất vô nhị và tự có giá trị riêng.

Những bộ phim hoạt hình mà chúng ta từng xem ẩn giấu 5 triết lý sống mà không phải ai cũng phát hiện - Ảnh 1.
 

3. Vùng đất linh hồn: "Khi vấp ngã, con người luôn học được cách trưởng thành"

Lương thiện, nhiệt thành, cho đi, học cách yêu thương, v.v.. Đó đều là bản năng của chúng ta khi chúng ta còn nhỏ.

Giống như Chihiro, cô bé đã trưởng thành trong "Vùng đất linh hồn". Con người luôn phải học cách trưởng thành khi vấp ngã, nhưng trưởng thành không phải là từ bỏ sự lương thiện và cũng không phải là cái cớ để dập tắt đi tình yêu có trong mình.

Trưởng thành là một chuyến tàu không bao giờ trở lại, sẽ có nhiều điểm dừng dọc đường, rất khó tìm được một người có thể đi cùng mình từ đầu đến cuối. Khi người đi cùng bạn muốn xuống tàu, hãy biết ơn ngay cả khi bạn không nỡ, rồi vẫy tay tạm biệt họ.

Trong chuyến hành trình cuộc sống này, bạn có thể phạm sai lầm, có thể đi lạc, nhưng đừng quên nơi bạn muốn đến và những người mà bạn muốn gặp.

4. Con đầu to, bố đầu nhỏ: "Sự ấm áp khiến người ta cảm động nhất chính là bầu bạn"

Trong một ngôi nhà bình thường có một gia đình ấm áp gồm con trai đầu to, bố đầu nhỏ và mẹ tạp dề. Mặc dù cuộc sống của họ rất bình thường, nhưng ngôi nhà luôn tràn ngập tiếng cười.

Con trai đầu to và bố đầu nhỏ là hai cha con, cũng là một đôi bạn thân. Bố đầu nhỏ chỉ dạy con trai đầu to, rèn luyện nhân cách, thói quen đạo đức tốt cho cậu bé, đồng thời cũng truyền cảm hứng và bảo vệ cho con.

Trên đời này, không ai là một hòn đảo cô độc cả, ý nghĩa của sự tồn tại của gia đình là sưởi ấm lẫn nhau. Và sự ấm áp khiến người ta cảm động nhất là sự bầu bạn, đồng hành.

"Tôi bầu bạn cùng bạn đi từ thơ ấu đến lúc trưởng thành. Bạn bầu bạn cùng tôi đi từ thanh xuân đến tuổi xế chiều."

Những bộ phim hoạt hình mà chúng ta từng xem ẩn giấu 5 triết lý sống mà không phải ai cũng phát hiện - Ảnh 2.
 

5. 3 vị hòa thượng: "Không làm mà muốn có ăn thì bạn sẽ chỉ càng trở nên thiếu thốn"

Hoạt hình 3 vị hòa thượng được lấy cảm hứng từ một câu châm ngôn:

"Một vị hòa thượng gánh nước uống. Hai vị hòa thượng gánh nước uống. Ba vị hòa thượng không có nước để uống."

Điểm lợi hại của bộ phim hoạt hình này là từ đầu đến cuối không có bất kỳ một câu thoại nào nhưng vẫn có thể khiến cho người xem thấy được từng đặc điểm của 3 vị hòa thương thông qua các động tác của nhân vật, từ đó hiểu được triết lý sống mà tác giả muốn truyền đạt.

Không ai muốn muốn cực khổ, nhưng càng tham những thứ nhỏ nhặt, bạn chỉ càng bị sự thiếu thốn vây hãm hơn mà thôi. Giữa người và người luôn là tương trợ lẫn nhau, chỉ có đoàn kết, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau mới có thể đạt được mục tiêu.

 


Gửi bình luận
(0) Bình luận
1

Người Do Thái thông thái bậc nhất nhưng chấp nhận có 3 điều phải “giả mù": Không lo xa, cuộc sống tự nhiên an nhàn

Những "quy tắc ngầm" của người Do Thái hơn 2.000 năm sau vẫn là đỉnh cao bí kíp.
3

Chìa khoá tư duy tích cực - Để giúp bạn sống tích cực hơn mỗi ngày

Thái độ tích cực tạo ra một lực hút lớn đối với những điều tốt đẹp. Tương tự, người sở hữu tinh thần tích cực sẽ có sức cuốn hút người khác bằng chính sự lạc quan, tin yêu vào cuộc sống của mình.
4

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Bạn đã sẵn sàng “hẹn hò với chính mình” trong 8 ngày?

Bạn biết đấy, người yêu không tự sinh ra, cũng không tự mất đi mà chỉ chuyển từ người này sang người khác. Duy chỉ có “chính mình” mới là trường tồn, mãi mãi.
5

Những trích dẫn đáng chú ý từ cuốn sách Nghệ thuật sống vững vàng

Muốn đạt thành tích tốt và có một cuộc sống tốt đẹp lâu dài, bạn phải ở trong trạng thái vững vàng

Đường về tỉnh thức - Lợi ích chính của chánh niệm

Với những ai nghĩ rằng thực hành chánh niệm sẽ tạo ra sự thay đổi nhanh chóng thì sẽ càng trở nên dễ nản lòng, và họ dễ nhận định là chánh niệm không mang lại lợi ích gì.

Quẳng gánh lo đi và vui sống - Bạn đã biết tác dụng của việc nghỉ ngơi trong thời gian ngắn?

Nếu không thể ngủ trưa thì ít nhất bạn cũng nên nằm nghỉ khoảng một giờ trước bữa tối. So với việc mua một ly cocktail để nhấm nháp trước bữa ăn thì cách làm này rẻ hơn nhiều mà xét về lâu dài lại có hiệu quả gấp ngàn lần.

5 lời khuyên bán hàng hữu ích mà bất kỳ nhân viên kinh doanh nào cũng nên biết

Internet đã làm cho kiến thức về sản phẩm trở thành một món hàng, và cách phương pháp bán hàng cũ là bán “đặc tính – sự thuận lợi – lợi ích” không còn hữu dụng với những khách hàng khôn khéo, hiểu biết ngày nay.

Tỷ phú Lý Gia Thành khuyên kết bạn tìm người đáng tin, nói chuyện tìm người khôn khéo

Cái gọi là đáng tin cậy không có nghĩa là bạn có năng lực như thế nào, mà là bạn đáng tin ra sao. Khi bạn làm cho mọi người bạn gặp cảm thấy thoải mái, họ sẽ là những quý nhân trên con đường thành công của bạn.

Chúng ta đang theo đuổi cảm xúc mà tiền có thể mang lại, chứ không phải theo đuổi đồng tiền.

Nếu có một cách để bạn đạt được tự do về tài chính, điều đó thật tốt. Nhưng chưa chắc đã đủ, bởi vì sự giàu có về tiền bạc không đảm bảo bạn là người giàu có đích thực.

Cho và nhận - Tại sao chúng ta thường đánh giá thấp sự sẵn lòng cho đi của người khác?

Cho và nhận là cả một nghệ thuật. Khi cho đi một, bạn sẽ nhận về gấp nhiều lần - Mark Twain

3 trở ngại cần vượt qua khi luyện tập phương pháp rèn luyện tinh thần

Giữ cho mình không hành động xấu thì dễ nhưng giữ cho tâm không nghĩ xấu mới khó khăn gấp bội, và đòi hỏi nỗ lực phi thường.

3 ngày lang thang ở Thâm Quyến, tôi ước giá như tuổi 20 biết sớm 17 điều này

Tuổi 20 nhất định phải có ước mơ. Tuổi trẻ nên có ước mơ lớn, người không có ước mơ giống như đi ngược dòng nước, không tiến ắt sẽ lùi.

Trở lại trường

Blog GS John VU - GS John Vu - 08/06/2023 11:00
Vào thời mà việc làm trong những khu vực nào đó là khó kiếm nhưng lại có thiếu hụt trong các khu vực khác, nhiều người tốt nghiệp đang trở lại trường hơn trước đây.

Tình yêu tạo ra cổ tích của chàng trai gốc Việt và người mẫu khuyết tật Mỹ

Truyền cảm hứng - Ngọc Anh - 08/06/2023 10:00
Bri Scalesse là một người mẫu khuyết tật nổi tiếng tại Mỹ. Vượt lên hoàn cảnh, cô còn được ngưỡng mộ bởi chuyện tình yêu với chàng trai gốc Việt. Câu chuyện của họ minh chứng cho câu nói: Không có cổ tích tình yêu, là tình yêu tạo ra cổ tích.

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày - Tử tế với chính mình ta sẽ biết tử tế với người khác

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 08/06/2023 09:00
Bạn đã bao giờ thấy những đứa bé bò trên mặt đất và nhặt đồ chơi lên để quan sát, như thể chúng chưa bao giờ nhìn thấy món đồ chơi này trước đây chưa?

Đầu tư thông minh - Sự giàu có đích thực là gì?

Từ sách - Phim - Quin - 08/06/2023 08:00
Hãy phụng sự một lẽ sống mà bạn có thể theo đuổi bằng sự đam mê còn lớn hơn cả chính bạn. Điều đó sẽ khiến bạn giàu có. Hãy nhớ rằng không gì có thể làm chúng ta giàu có và hạnh phúc hơn bằng việc giúp đỡ người khác.

4 nhà hàng đầu tiên được gắn sao Michelin tại Việt Nam

Văn hóa - Thiên Di - 07/06/2023 12:00
Nhà hàng Anan Saigon, Nhà hàng Gia, Nhà hàng Hibana by Koki của khách sạn Capella Hanoi và Nhà hàng Tầm Vị.

Phân tích dữ liệu

Blog GS John VU - GS John Vu - 07/06/2023 11:00
Một người quản lí doanh nghiệp hỏi: “Khác biệt gì giữa phân tích Big Data và phân tích truyền thống? Chúng tôi đã từng làm phân tích nhiều năm và tôi không thấy tại sao big data lại quan trọng thế.”

10 câu vỗ về bản thân mỗi khi gặp sóng gió

Suy ngẫm - Trung Hạ - 07/06/2023 10:00
Với nhiều người, cuộc sống lại đầy rẫy sự tổn thương và mỏi mệt. Nhưng có khi nào bạn nghĩ rằng, “những vết thương kia sẽ biến thành điểm giúp bạn trở nên mạnh mẽ nhất” không?

Bí quyết sống tỉnh thức trong 8 ngày – Để không phải là người khách qua đường trong chính cuộc đời mình

Từ sách - Phim - Quang Thanh - 07/06/2023 09:00
Mục đích sống nằm ở việc sống chứ không phải ở việc tìm kiếm câu trả lời. Khi từ bỏ nỗ lực tìm kiếm đó, ta bắt đầu sống một cuộc sống có mục đích và có ý nghĩa hơn.

Bản giao hưởng cuộc sống - Hành động giản đơn

Từ sách - Phim - Quin - 07/06/2023 08:00
“Mỗi người bạn là một món quà mà ta trao tặng cho chính mình.” - Robert Louis Stevenson

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư đem lại tỷ suất lợi nhuận cao nhất

Phong cách sống - Diệu Đan - 06/06/2023 11:00
Tôi không có gì khi ở độ tuổi 30 nhưng tôi luôn tin rằng chỉ cần quản lý bản thân thật tốt, sẽ luôn có cơ hội xoay chuyển tình thế”, nhà văn Nhật Bản Yataro Matsuura đã dùng chính cuộc đời ngoạn mục của mình để minh chứng cho quyết tâm ấy.

Kỹ nghệ phần mềm ngày nay

Blog GS John VU - GS John Vu - 06/06/2023 10:00
Theo một báo cáo công nghiệp năm 2013, Kĩ nghệ phần mềm ngày nay là “bằng cấp nóng nhất” với nhu cầu cao nhưng không có đủ người để lấp vào mọi vị trí mở ra.

Đánh thức trí thông minh

Tủ sách - FN - 06/06/2023 09:00
Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, kiến thức tưởng chừng có thể được tìm thấy ngay lập tức, ở khắp mọi nơi. Nhưng điều đó có đem lại cho chúng ta trí tuệ?

Những trích dẫn đáng chú ý từ cuốn sách Nghệ thuật sống vững vàng

Suy ngẫm - Quin - 06/06/2023 08:00
Muốn đạt thành tích tốt và có một cuộc sống tốt đẹp lâu dài, bạn phải ở trong trạng thái vững vàng

Ngẫm cách quản trị doanh nghiệp từ bộ phim 'kinh điển' Tây Du Ký

Suy ngẫm - Thùy Anh - 05/06/2023 11:00
Quản trị nhân sự luôn là bài toán khó giải nhất đối với lãnh đạo doanh nghiệp. Công ty càng lớn càng khó quản lý nhân viên.

Robot có thể giống 'Kẻ hủy diệt' khi được bọc làn da giống con người, tự phục hồi

Thư giãn - Sơn Vân - 05/06/2023 10:00
Những nhà nghiên cứu cho biết da co giãn có thể bị đâm thủng, cắt đứt và tự lành lại.
HẠT GIỐNG TÂM HỒN
2019 Bản quyền thuộc về hatgiongtamhon.com.vn. Phát triển bởi ONECMS
Thứ 6, 09/06/2023